Đề Xuất 2/2023 # Visa Du Học Nhật Bản – Hướng Dẫn Chi Tiết Điều Kiện, Thủ Tục, Quy Trình # Top 10 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 2/2023 # Visa Du Học Nhật Bản – Hướng Dẫn Chi Tiết Điều Kiện, Thủ Tục, Quy Trình # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Visa Du Học Nhật Bản – Hướng Dẫn Chi Tiết Điều Kiện, Thủ Tục, Quy Trình mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Visa du học Nhật Bản là gì?

Còn được gọi là thị lực nhập cảnh, visa du học Nhật Bản là giấy xác nhận của cơ quan xuất nhập cảnh Nhật Bản, cho phép người nước ngoài sống tại Nhật trong một thời gian với mục đích học tập.

Visa du học Nhật Bản gồm 2 loại, được cấp theo mục đích của đối tượng xin xét visa, gồm:

Visa học tiếng: cấp cho du học sinh sang Nhật học tiếng Nhật, có thời hạn tối đa 2 năm.

Visa học trường chuyên môn (đại học, sau đại học): cấp cho du học sinh đi Nhật học tại các trường chuyên môn. Visa này có thời hạn 1 năm hoặc 2 năm, khi visa hết hạn sẽ được gia hạn đến khi tốt nghiệp.

HƯỚNG DẪN xin visa du học Nhật Bản – Quy trình xin visa du học Nhật

CHI TIẾT các bước xin visa du học Nhật Bản

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin visa

Bước đầu tiên trong quy trình xin visa du học Nhật Bản là chuẩn bị hồ sơ. Để tăng khả năng đậu visa, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ “đẹp”. Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết thì một bộ hồ sơ đẹp cần có những con số chứng minh tài chính “khủng”. Tuy nhiên, cần có đầy đủ chứng từ xác minh rõ ràng để Lãnh sự quán xác nhận đó là con số “tồn tại”.

Bước 2: Nộp hồ sơ du học

Sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ và chứng từ cần thiết, bạn tiến hành nộp hồ sơ du học. Bạn có thể chọn địa điểm nộp hồ sơ khác nhau, tùy theo khu vực sinh sống.

Cụ thể, những bạn cư trú tại tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Những bạn có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào nộp tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM. Địa chỉ cụ thể như sau:

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội:

•    Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.

•    Điện thoại: 84-4-3846-3000.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM:

•    Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

•    Điện thoại: 08 – 3933-3510.

Khi nộp hồ sơ xin visa, bạn cần lưu ý nộp trực tiếp thay vì nộp qua đường bưu điện hoặc fax. Chỉ những trường hợp giấy tờ cần bổ sung mới có thể chuyển qua fax.

Bước 3: Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Sau khi xét duyệt hồ sơ, Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ hẹn phỏng vấn vào khoảng thời gian cụ thể. Thông thường, thời gian phỏng vấn sẽ kéo dài khoảng 10 phút. Các câu hỏi thường xoay quanh kiến thức chuyên ngành đăng ký du học, hay những câu hỏi về mục đích du học, dự định sau tốt nghiệp.

Bạn có thể sử dụng tiếng Việt trong quá trình phỏng vấn. Tuy nhiên, để gây ấn tượng với người phỏng vấn, bạn có thể sử dụng tiếng Nhật. Đây cũng là minh chứng cho việc bạn đã chuẩn bị tốt năng lực tiếng Nhật.

Phỏng vấn là bước quan trọng trong quy trình xin visa du học Nhật. Thực tế, có khá nhiều bạn ứng viên bị đánh trượt tại bước này. Và nếu trượt visa, ứng viên cần ít nhất 6 tháng sau mới có thể tiến hành xin lại. Như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian và cơ hội học tập. Để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

Thông thường, chỉ vài ngày sau khi nộp visa, bạn sẽ được hẹn phỏng vấn. Nội dung phỏng vấn khá đa dạng. Đầu tiên, phía Đại sứ quán thường hỏi những câu hỏi về chuyên ngành đăng ký du học.

Người phỏng vấn có thể hỏi thêm các vấn đề chưa rõ ràng còn tồn tại trong hồ sơ. Thế nên, khi nộp bạn cần nắm rõ thế mạnh và điểm hạn chế của bộ hồ sơ. Nếu cần thiết hãy sao ra cho mình một bộ hồ sơ.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý, trong quá trình phỏng vấn bạn cần giữ gìn thái độ bình tĩnh, tự tin. Trả lời to rõ ràng đúng trọng tâm. Tránh câu trả lời lan man, tốn thời gian.

Ngoài ra, bạn tuyệt đối không được đến muộn. Trang phục phỏng vấn lịch sự, kín đáo.

Thời gian xin visa du học Nhật Bản bao lâu?

Xin visa Nhật bao lâu thì có? Là vấn đề nhiều bạn du học sinh thắc mắc. Thông thường, thời gian xin visa du học Nhật Bản sẽ kéo dài khoảng một tuần. Với những trường hợp cần phỏng vấn thì thời gian này có thể kéo dài hơn, khoảng 7-10 ngày.

Ngoài ra, với trường hợp chưa có chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật, thời gian xin visa du học Nhật Bản có thể kéo dài từ 2-3 tháng. Bên cạnh đó, thời gian xin visa có thể bị kéo dài hơn tùy từng thời điểm khi lượng hồ sơ xét duyệt visa tăng lên, hay do bạn cần bổ sung thêm các loại giấy tờ xác nhận hay bổ sung khác.

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản gồm những gì?

Như đã trình bày ở trên, thủ tục hồ sơ là yếu tố quan trọng, quyết định bạn có thể xin visa du học hay không. Vì thế, hồ sơ cần đảm bảo sự uy tín và chính xác. Đặc biệt, các loại giấy tờ chứng minh tài chính cần có tính tin cậy cao. Vậy hồ sơ xin visa du học Nhật Bản gồm những gì?

Theo chia sẻ từ bộ phận tư vấn du học Thanh Giang, một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật cần có đầy đủ các loại giấy tờ sau:

Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng

Tờ khai xin visa theo mẫu

Bằng tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học

Bảng điểm tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học hoặc trung cấp

Chứng minh thư nhân dân bản sao chứng thực

Sổ hộ khẩu bản sao chứng thực

Ảnh chụp trong vòng 6 tháng trở lại

Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST)

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có

Đơn cam kết bảo trợ tài chính

Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh

Để chuẩn bị và thực hiện quy trình xin visa du học đầy đủ nhất, bạn cần lưu ý một vài vấn đề như:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục và giấy tờ yêu cầu, bạn nên nộp hồ sơ trực tiếp. Đối với hồ sơ nộp qua đường bưu điện không được thụ lý và xét duyệt. Trừ những giấy tờ bổ sung có thể chuyển fax.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ vào thứ hai đến thứ sáu hàng tuần. Thời gian tiếp nhận hồ sơ là 8h30 đến 11h30. Bên cạnh đó, vào những ngày nghỉ lễ Đại sứ quán cũng nghĩ làm việc và không tiếp nhận hồ sơ.

Khi nộp hồ sơ xin visa du học, bạn cần mang theo chứng minh thư nhân dân. Chỉ những ai có chứng minh thư mới đủ điều kiện ra vào Đại sứ quán. Sau khi nộp hồ sơ, Đại sứ quán sẽ công bố luôn những giấy tờ còn thiếu để bạn bổ sung thêm. Ngoài ra, nộp hồ sơ xin visa có mất phí. Khoản phí này không được hoàn lại khi trượt visa.

THỰC TẾ xin visa du học Nhật Bản có khó không?

Theo thông tin cập nhập mới nhất, Đại sứ quán Nhật Bản vừa công bố một vài thay đổi về điều kiện xét duyệt visa du học Nhật. Cụ thể:

Cùng với sự phát triển của thị trường du học thì các công ty du học lừa đảo khá nhiều. Đại sứ quán Nhật Bản đã đặc biệt đưa thông tin cảnh báo du học sinh Việt Nam. Đây là những trung tâm thiếu uy tín và không minh bạch trong chất lượng sản phẩm dịch vụ. Từ ngày 4/1/2018, Đại sứ quán chính thức đưa ra danh sách các công ty có đủ tư cách xin visa.

Trước đây, thời gian xét duyệt hồ sơ là 5 ngày thì bây giờ đã được thay đổi. Cụ thể Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội là 7 ngày, Lãnh sứ quán tại HCM là 8 ngày. Đại sứ quán và Lãnh sứ quán không làm việc vào các ngày nghỉ. Đối với các ứng viên bị gọi lên phỏng vấn, thời gian này sẽ lâu hơn.

Lệ phí visa du học Nhật có chiều hướng tăng so với những năm trước. Tuy vậy, số tiền tăng là không đáng kể. Để biết thêm thông tin cụ thể, bạn có thể tìm hiểu tại website Đại sứ quán Nhật Bản.

Thực tế, vấn đề xin visa du học đã được quy định rõ ràng, đây là một quy trình thủ tục và chuẩn bị hồ sơ. Việc xin visa du học có khó không phụ thuộc vào loại visa và hoàn cảnh của từng cá nhân.

Nếu người xin visa có khâu chuẩn bị tốt, chứng minh được mục đích của mình xứng đáng. Tất cả việc làm của bạn đều phải chứng minh được mục đích chân chính của mình thì cơ hội đỗ visa của bạn rất cao.

Để có thể nhanh chóng xin được visa du học cần phải tìm hiểu rõ thông tin. Bạn cần tìm hiểu tại các nguồn thông tin chính xác, tin cậy, đã được kiểm chứng. Nắm rõ được thông tin về visa cần xin bạn mới có thể xin visa thuận lợi.

Chia sẻ kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản

Để giúp bạn xin visa du học Nhật Bản thuận lợi, Thanh Giang xin chia sẻ một vài kinh nghiệm như sau:

Cần xác định rõ mục đích học tập

Mục đích học tập là yếu tố quan trọng khi xin visa du học. Bạn cần phải chứng minh cho Đại sứ quán thấy bạn đi du học nghiêm túc. Để khẳng định điều này, bạn cần chuẩn bị tốt năng lực tiếng Nhật cũng như tìm hiểu về ngành học, xác định định hướng tương lai sau khi đi du học…

Hồ sơ giấy tờ đầy đủ và tin cậy

Như đã trình bày ở trên, hồ sơ giữ vai trò quyết định do đó bạn phải chuẩn bị thật cẩn thận và chân thực. Không thể khẳng định những trường hợp xấu xảy ra như:

Bằng cấp nghi ngờ giả

Nghi ngờ công chứng không thật

Giấy tờ các nhân không trùng khớp thông tin

Thiếu các giấy tờ yêu cầu

Hồ sơ nên để lại ấn tượng tốt thì mới giảm thiểu khả năng bị đánh trượt

Giấy tờ chứng minh tài chính du học

Khi đi du học Nhật Bản, tài chính giữ một vai trò quan trọng. Bạn cần chứng minh rằng mình có đủ điều kiện tài chính để đảm bảo quá trình du học không bị gián đoạn. Các giấy tờ chứng minh tài chính đòi hỏi tính chính xác và đáng tin cậy.

Trình độ tiếng Nhật

Đại sứ quán cũng có thể kiểm tra trình độ tiếng Nhật của bạn thông qua phỏng vấn. Bạn có thể kiểm tra và lấy chứng chỉ tiếng Nhật qua kỳ thi EJU và phải đạt trình độ từ N5 thì mới xin visa.

Hướng Dẫn Quy Trình Xin Visa Du Học Nhật Bản

Visa du học Nhật Bản là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực nhập cảnh là 1 bằng chứng hợp pháp chứng minh do đất nước bạn tới cho phép 1 người nào đó được phép nhập cảnh hoặc xuất cảnh vào quốc gia của họ. Visa du học Nhật Bản là thị thực nhập cảnh được cấp cho các du học sinh quốc tế nói chung hay du học sinh Việt Nam nói riếng, muốn nhập cảnh vào Nhật Bản để nghiên cứu và học tập tại các cơ sở đào tạo của Nhật Bản như là các trường Nhật ngữ, trường Senmon, trường cao đẳng và Đại học của Nhật Bản. Sau khi bạn đã có tư cách lưu trú thì các bạn tiến hành các bước xin visa tại Đại sứ quán Nhật Bản( https://www.vn.emb-japan.go.jp) như sau:

Các bước để xin visa du học Nhật Bản như sau:

1.Chuẩn bị giấy tờ xin visa du học Nhật như thế nào?

2. Cách điền tờ khai visa như thế nào?

3. Quy trinh xin visa du học Nhật Bản gồm các bước khác nhau. Bao gồm:

4. Thời gian nhận kết quả xin visa du học Nhật

5. Kinh nghiệm hạn chế rớt visa du học Nhật

Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật

Trước khi xin visa bạn cần đủ điều kiện du học Nhật Bản và xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật bản nơi gần bạn nhất (COE). Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xin được visa hơn mà chẳng phải chờ đợi quá lâu. Một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

Hộ chiếu gốc, các bạn lưu ý giúp mình là hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng

Tờ khai xin cấp visa, tờ khai này bạn có thể lên trang web đại sứ quán nhật bản tại việt nam tải về và bạn phải điền đầy đủ phần thông tin không được để trống bất cứ mục nào. (Bạn có thể tải xuống tại link: http://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa1.pdf) hoặc các bạn vào trang web của đại sứ quán Nhật Bản để tìm hiểu thông tin.

01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ảnh phải là ảnh nền trắng và chụp áo sơ mi có cổ).

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản (COE) (bản gốc và bản photo).

Giấy báo nhập học (bản photo, chú ý nên cầm theo bản gốc có dấu của nhà trường để đối chiếu khi cần).

Để xin visa Du học sang những trường tiếng Nhật bạn cần phải nộp “Giấy chứng nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông”

Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật một bản photocopy

Các bạn lưu ý: giấy tờ của bạn thiếu, nội dung không được điền đầy đủ sẽ không được tiếp thụ. Tùy vào từng trường hợp, có thể đại sứ quán sẽ đề nghị bổ sung thêm các giấy tờ khác hoặc sẽ yêu cầu phải phỏng vấn. Nếu như Đại sứ quán đề xuất nhưng bạn không bổ sung hồ sơ hoặc không đi phỏng vấn, như vậy hồ sơ của bạn sẽ bị ngừng xét duyệt. Có những trường hợp sẽ cần thời gian xét duyệt lâu hơn trên vài tuần, bạn hãy thu xếp thời gian hợp lý để trình nộp hồ sơ xin visa.

Nếu như giấy tờ cần trả lại bản gốc nhất thiết phải trình nộp thêm 1 bản photocopy. Trừ các hồ sơ đã ghi rõ thời hạn hiệu lực, tất cả giấy tờ trong hồ sơ trình nộp phải trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát hành.

Cách điền tờ khai visa như thế nào?

Một số lưu ý khi các bạn điền tờ khai xin cấp visa du học Nhật:

Dán hình ở góc phải trên cùng của đơn, và bạn tuyệt đối không được dùng ghim bấm. (Ảnh rõ nét nhận dạng và được chụp trong vòng 3 tháng)

Đối với tờ khai thì bạn nên đánh máy hoặc viết tay bằng chữ in hoa.

Những thông tin điền trong tờ khai thì cần phải viết bằng tiếng Anh.

Số CMTND/ CCSD điền ở tờ khai thì phải trùng khớp với số CMTND/CCCD trên hộ chiếu của mình. Các thông tin về lưu trú như địa chỉ, số điện thoại,… bạn phải viết thật chi tiết, đầy đủ, không được bỏ sót mục nào và phải thật chính xác. Thêm nữa là số điện thoại bạn nên ghi mã vùng

Thủ tục xin visa du học Nhật

Nộp hồ sơ xin cấp visa

Sau khi bạn đã hoàn tất giấy tờ xin cấp visa của mình, tùy vào vị trí địa lý thì bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp ở 1 trong hai địa chỉ sau

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc).

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 84-4-3846-3000.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách khu vực miền Nam từ các tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào).

Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 08 – 3933-3510.

Các bạn chú ý khi nộp hồ sơ xin du học Nhật Bản

Hồ sơ xin visa tuyệt đối không được gửi qua đường fax hoặc đường bưu điện, nếu gửi qua fax hoặc bưu điện thì hồ sơ của bạn sẽ không được thụ lý và không được phê chuẩn. Tuy nhiên trong trường hợp bạn được yêu cầu bổ sung hồ sơ, bạn có thể gửi fax đến đại Sứ Quán.

Thời gian tiếp nhận thủ tục ở đại sứ quán: Buổi sáng từ 9h30 tới 11h tất cả những ngày trong tuần từ thứ hai tới thứ Sáu (trừ các ngày nghỉ lễ của Sứ Quán). Bạn có thể tìm hiểu về ngày nghỉ lễ của Đại sứ quán tại website chính thức của đại sứ quán nhật bản tại việt nam” http://www.vn.emb-japan.go.jp/itpr_ja/Vn_GthieuDSQ.html

Lệ phí xin visa đối với visa hiệu lực 1 lần, lệ phí là 640.000 VNĐ, đối với visa hiệu lực phổ thông lần lệ phí là 1,250.000 VNĐ. Ngoài ra thì lệ phí này có thể thay đổi theo từng thời điểm khác nhau. Nếu như hồ sơ bạn chưa đầy đủ, bạn được thông báo trực tiếp tại Đại Sứ Quán. Bạn sẽ phải chuẩn bị và nộp hồ sơ sau khi đã đủ hồ sơ cần thiết.

Danh sách các đại lý được ủy quyền: https://www.vn.emb-japan.go.jp/files/000566235.pdf

Danh sách các công ty tư vấn du học: http://icd.edu.vn/366/tu-van-du-hoc.html/BPF/vi-VN/

Phỏng vấn

Đối với nhiều bạn bạn học sinh, phỏng vấn visa luôn là một thách thức trong giai đoạn xin visa. Đại sứ quán sẽ có thể yêu cầu bạn đến phỏng vấn trực tiếp vì vậy bạn cần luôn ở trong tư thế sẵn sàng và giữ vững tinh thần thoải mái, chuẩn bị ôn lại kiến thức tiếng Nhật thật tốt. Bạn không nên quá căng thẳng mà hãy xem đấy như một cuộc trò chuyện thường ngày. Sự tự tin, thái độ nghiêm túc trong cuộc phỏng vấn sẽ là điểm cộng cho người phỏng vấn. Sẽ có những câu hỏi bằng tiếng Việt, ngoài ra bạn có thể sẽ được hỏi bằng tiếng Nhật nhằm kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bạn. Do đó, bạn nên trau dồi khả năng tiếng Nhật thật tốt để ứng biến với những tình huống gặp phải trong cuộc phỏng vấn.

Khi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị các hồ sơ sau để tới Đại Sứ Quán phỏng vấn:

Mang theo chứng minh nhân dân gốc và một bản photo.

Giấy biên nhận hồ sơ xin Visa (giấy hẹn lấy kết quả, khi bạn nộp hồ sơ ban đầu ) – một bản photo.

Giấy xác nhận học tiếng.

Chứng chỉ tiếng Nhật (1 bản photo hoặc gốc nếu có).

Mang theo bút bi đen để điền Tờ khai thông tin

Trước lúc vào phỏng vấn, bạn sẽ được phát tờ lý lịch khi đó bạn phải khai thông tin lý lịch của mình vào đó. Sẽ có một số câu hỏi phỏng vấn xin visa Nhật thường gặp bạn có thể chuẩn bị trước câu trả lời ví dụ như:

Bạn tên là gì? Bạn bao nhiêu tuổi? sở trường, sở thích của bạn là gì?

Bạn đã học tiếng Nhật bao lâu rồi? Bạn đã học tiếng ở đâu? Trình độ tiếng Nhật hiện tại ở trình độ nào?

Bạn đã đỗ kỳ thi tiếng Nhật nào? Kết quả của kỳ thi ấy như thể nào?

Gia đình bạn có bao nhiêu người? Thu nhập của gia đình bạn một tháng bao nhiêu?

Cha mẹ bạn làm công việc gì? bao nhiêu tuổi? Thu nhập của cha mẹ bạn là bao nhiêu trên 1 năm?

Bạn có giấy tờ gì chứng minh cho khoản thu nhập ấy của bố mẹ không?

Cha mẹ bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu tiền cho việc du học của bạn tại Nhật Bản?

Bạn đã tốt nghiệp THPT/cao đẳng, đại học năm nào?

Bạn đã học chuyên ngành gì tại Việt Nam?

Lí do tại sao bạn muốn đi du học Nhật Bản?

Trường học ở Nhật của bạn tên là gì? địa chỉ trường ở đâu? Học phí trường là bao nhiêu?

Bạn sẽ sinh hoạt như thế nào trong quá trình học tập tại Nhật?

Bạn có người quen nào ở Nhật không? nếu có, địa chỉ và công tác của họ tại Nhật là gì?

Dự định học tập, mục tiêu học tập của bạn là gì?

Sau khi đi Nhật bạn có muốn đi làm thêm không? công việc mong muốn của bạn là gì?

Sau khi tốt nghiệp bạn muốn làm việc ở Nhật hay Việt Nam? đa số các câu hỏi dành cho mỗi bạn khác nhau các bạn có thể tham khảo những câu hỏi mà Vietnamstudent vừa kể trên.

Lưu ý: bạn nên trả lời câu hỏi một cách xúc tích ngắn gọn, cung cấp đầy đủ thông tin và giảm thiểu lan man dài dòng. Bởi vì thời gian dành cho một cuộc phỏng vấn là có hạn.

Thời gian nhận kết quả xin visa du học Nhật

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa du học Nhật tối thiểu là 15 ngày làm việc. Trong trường hợp Đại sứ quán yêu cầu bạn phỏng vấn, thời gian xét visa sẽ kéo dài lâu hơn. Sau khi việc xét duyệt kết thúc Đại Sứ quán sẽ thông báo với bạn trực tiếp bằng điện thoại.

Thời gian trả kết quả visa: từ 14h đến 15h30 chiều tất cả những ngày trong tuần từ thứ 2 tới thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của đại sứ quán).

Kinh nghiệm hạn chế rớt visa du học Nhật

Ngay khi bạn bắt đầu có ý định du học Nhật, có rất nhiều bạn băn khoăn xin visa du học Nhật có khó không? Câu trả lời dành cho bạn đó là nếu như bạn thực hiện đúng và đầy đủ những thủ tục, bạn sẽ thuận lợi xin được visa du học Nhật. Không những thế bạn có thể tự làm hồ sơ du học Nhật Bản. Ngoài ra sẽ có 1 số chú ý sau sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa tình huống bị từ chối xin cấp visa.

Giấy tờ học lịch: Đối với giấy tờ học lịch, đại sứ quán cũng như trường ở Nhật sẽ gọi điện trực tiếp tới trường để kiểm tra độ chính xác của thông tin. Bởi thế việc cung cấp chuẩn xác và thành thực các giấy tờ này sẽ đảm bảo khả năng xin visa thành công cho bạn.

Hồ sơ chứng minh tài chính: Trong việc cấp visa đây là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu bạn muốn xin visa thành công bạn phải có một tài khoản ngân hàng đảm bảo đủ số tiền thiết yếu cho việc du học hoặc có những giấy tờ chứng minh người thân (bố, mẹ, anh, chị) bảo lãnh tài chính cho việc học của bạn.

Lý do du học: Khi hồ sơ xét duyệt visa, người ta thường xét rất kỹ về lý do và kế hoạch học tập tại Nhật vì điều này thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc du học Nhật của bạn. Bạn nên viết phần này như 1 bài tiểu luận nhỏ, có thông tin rõ ràng, mạch lạc. Điều này giúp bạn được đánh giá cao và dễ dàng xin được visa hơn.

Trình độ tiếng Nhật: Đối với học sinh du học Nhật, sẽ có yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Nhật. Để xin được visa du học Nhật, bạn phải có chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N5 hoặc chứng nhận 150h học tiếng Nhật tại những trung tâm tiếng Nhật uy tín ở Việt Nam.

Chi Tiết Quy Trình Xin Visa Du Học Nhật Bản

Chặng đường du học Nhật Bản được thực hiện hóa khi các bạn cầm chắc trong tay COE và VISA du học. Thế nhưng để có được lộ trình du học Nhật Bản chuẩn bạn cần phải nắm được quy trình xin visa du học Nhật Bản.

Bạn đọc cần phải quan tâm 2 vấn đề chính là ” xin visa du học Nhật mất bao lâu” và ” quy trình xin visa du học nhật Bản“. Hiểu được 2 vấn đề này thì quá trình làm hồ sơ du học của bạn mới dễ dàng và thuận lợi.

Những năm gần đây, quá trình làm hồ sơ du học không đơn giản mà cần phải có những am hiểu rõ và tường tận. Với một bạn đang tìm hiểu về du học Nhật Bản thì những vấn đề về VISA chắc nhiều bạn chưa biết. Để có một lộ trình du học Nhật Bản đúng chuẩn bạn nên tìm hiểu từ A – Z. Bài viết này VIC Group sẽ giúp bạn tường minh hơn về ” visa du học Nhật Bản”

I./ Quy trình xin visa du học Nhật Bản

Đầu tiên để hình dung rõ làm thế nào để đỗ được visa du học Nhật bạn cần biết quá trình xin được visa. Vậy một quá trình xin visa du học gồm mấy bước và bước nào quan trọng nhất?

Quy trình xin visa du học Nhật Bản gồm 3 bước chính:

1./ Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Hồ sơ xin visa gồm bao nhiêu loại giấy tờ. Thế nào là bộ hồ sơ đẹp và đúng chuẩn. Bạn đang quan tâm vấn đề này thì cần lên giây cót và sức lực để “lăn lội” trong “mớ giấy xin visa”. Bên cạnh đầy đủ giấy tờ, hồ sơ xin visa cần đảm bảo sự uy tín và chính xác. Đặc biệt là các giấy tờ chứng minh tài chính luôn yêu cầu cao về tính tin cậy.

Một bộ hồ sơ xin visa du học Nhật gồm:

Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng

Tờ khai xin visa theo mẫu

Bằng tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học

Bảng điểm tốt nghiệp THPT, cao đẳng, đại học hoặc trung cấp

Chứng minh thư nhân dân bản sao chứng thực

Sổ hộ khẩu bản sao chứng thực

Ảnh chụp trong vòng 6 tháng trở lại

Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật (JLPT hoặc NAT-TEST)

Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (COE)

Giấy tờ về người bảo lãnh nếu có

Đơn cam kết bảo trợ tài chính

Chứng minh thư nhân dân của người bảo lãnh

2./ Nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Nếu bạn đã hoàn tất được công cuộc chuẩn bị hồ sơ thì bước tiếp theo là nộp hồ sơ lên đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam. Ở Việt Nam có 2 trụ sở đại sứ quán Nhật là ở Hà Nội và chúng tôi Vậy nên nộp hồ sơ xin visa du học Nhật ở đâu thì đúng nhất và nhanh nhất.

Vị trí địa lý nộp hồ sơ visa cụ thể là

Đối với những bạn cư trú tại tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc nộp tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Riêng khu vực miền nam tính từ tỉnh Đắk Lắk, Phú Yên trở vào nộp tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM. Địa chỉ cụ thể như sau:

Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, TP.Hà Nội.

Điện thoại: 84-4-3846-3000.

Đại sứ quán Nhật Bản tại chúng tôi

Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, TP.HCM

Điện thoại: 08 – 3933-3510.

Bạn nên lưu ý, hồ sơ nộp trực tiếp thay vì nộp qua đường bưu điện hoặc fax. Chỉ những trường hợp giấy tờ cần bổ sung mới có thể chuyển qua fax.

Một vài điều cần chú ý khi đi nộp hồ sơ vin visa du học Nhật:

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, từ 8h30 đến 11h30.

Những ngày nghỉ lễ Đại sứ quán cũng nghỉ làm việc và không tiếp nhận hồ sơ.

Mang chứng minh thư khi nộp hồ sơ thì mới được vào Đại sứ quán

Sau khi nộp hồ sơ, Đại sứ quán sẽ công bố luôn những giấy tờ còn thiếu để bạn bổ sung thêm.

Bên cạnh đó nộp hồ sơ xin visa có mất phí (khoản phí này không được hoàn lại khi trượt visa).

3./ Phỏng vấn xin visa du học Nhật

Sau quá trình nộp hồ sơ thì khi nào sẽ có lịch phỏng vấn. Thường chỉ sau vài ngày là bạn sẽ được đại sức quán gửi thư mời phỏng vấn. Nhiều bạn sẽ đặt ra câu hỏi rằng lên đại sứ quán bị phỏng vấn những gì? Phỏng vấn nói tiếng Nhật hay tiếng Việt. Xin trả lời chung một vài điều các bạn cần được biết khi phỏng vấn với đại sứ quán:

Đầu tiên phải trả lời các câu hỏi chuyên ngành đăng ký đi du học

Được hỏi các vấn đề chưa rõ ràng còn tồn tại trong hồ sơ

Kết quả phỏng vấn thường có sau 10 ngày khi bạn nộp hồ sơ phỏng vấn. Vậy khoảng 3-6 ngày sau khi nộp hồ sơ bạn sẽ được gửi thư mời phỏng vấn.

Hiện nay có những đợt phỏng vấn quá đông nên có 2 hình thức phỏng vấn là:

Cách 1: Làm bài test 10 câu hỏi bằng tiếng Nhật

Cách 2: Trả lời phỏng vấn trực tiếp

Với cách nào bạn cũng đều phải sử dụng tiếng Nhật để trả lời. Vậy kết quả đỗ visa có hay không là phụ thuộc vào năng lực và khả năng giao tiếp tiếng Nhật của bạn.

II. Xin VISA du học Nhật mất bao lâu?

1./ Xin tư cách tư trú tại Nhật

COE là tư cách lưu trú tại Nhật. Một bộ hồ sơ từ lúc bắt đầu làm tới khi có kết quả thường mất khoảng 3 tháng (90 ngày).

Khi quan tâm tới thời gian làm COE các bạn cần để ý tới quy trình làm hồ sơ từ giai đoạn đầu tới khi có kết quả. Muốn làm hồ sơ nhanh phụ thuộc vào bạn đã chuẩn bị bộ hồ sơ có đầy đủ cùng lúc không hay mỗi lúc chỉ xin được vài mẫu giấy.

2./ Xin VISA du học Nhật Bản

Sau khi có kết quả đỗ COE, bạn cần quan tâm tới quy trình sau

Thông báo nhận kết quả COE và invoice (hóa đơn chi phí tiền học mà trường Nhật ngữ gửi về qua email).

Đóng tiền học cho trường sau đó trường sẽ gửi kết quả COE gốc và invoice về Việt Nam.

Nộp hồ sơ xin visa khi có COE và Invoice

Đợi kết quả VISA

Thông thường thời gian xin VISA khoảng 10 ngày là có kết quả. Có những trường hợp phải đợi kết quả visa mất 2 – 3 tháng.

III./ Kết luận từ VIC Group

Vậy là bài viết trên đã trả lời cho bạn câu hỏi về quy trình xin visa du học Nhật Bản và thời gian có kết quả visa du học. Thường khi các bạn học sinh nhập học tiếng tại trung tâm du học là các bạn cần tìm hiểu ngay về các thông tin sau

Lựa chọn trường Nhật ngữ theo học

Quy trình xin COE

Quy trình xin VISA

Những điều cần biết dành cho du học sinh khi sống tại Nhật

Du học Nhật Bản VIC Group tin rằng với đôi ngũ chuyên viên hồ sơ giàu kinh nghiệm, thực chiến cả ở Nhật nhiều năm, xử lý nhiều lỗi về hồ sơ sẽ giúp bạn có bộ hồ sơ đẹp để dễ dàng sang Nhật thành công. Hãy liên hệ VIC ngay để chúng ta cùng về chung một mái nhà.

Hướng Dẫn Hồ Sơ Và Thủ Tục Xin Visa Du Học Nhật Bản

In bản tin

Cách thức xin visa du học Nhật Bản cần phải trải qua những bước nào? Hồ sơ xin visa du học Nhật như thế nào? bao gồm những giấy tờ gì và cách thức xin ra sao? Chúng tôi sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc một cách rõ ràng nhất.

Hồ sơ xin Visa bao gồm các giấy tờ sau

⇒ Trước hết các bạn hãy tìm hiểu điều kiện để xin visa du học nhật bản

– Tờ khai xin cấp Visa (1 tờ)

– Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật

– Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản)

Ngoài những hồ sơ du học Nhật nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Xin lưu ý, trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ hoặc chậm cấp Visa.

Thời gian làm việc của bộ phận cấp Visa du học

Thời gian tiếp nhận hồ sơ

Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

Buổi sáng: từ 8h30 đến 11h30

Thời gian trả kết quả Visa

Tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)

Buổi chiều: từ 1h30 đến 4h45

5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin visa du học Nhật (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày)

Ví dụ: Nộp đơn xin cấp visa sáng thứ Hai tuần này, trả kết quả vào chiều thứ Hai tuần tiếp theo.

Chi phí & Lệ phí xin Visa du học Nhật

– Visa hiệu lực 1 lần: 480.000 VNĐ

– Visa hiệu lực nhiều lần: 970.000 VNĐ

Tiêu chuẩn cơ bản theo quy định về việc cấp visa du học Nhật

– Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

– Hồ sơ xuất trình phải đầy đủ, hợp lệ.

– Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn lưu trú của người xin phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được quy định tại Luật quản lý xuất nhập cảnh và tị nạn.

Gia hạn Visa tại Nhật Bản

Thông thường, sinh viên đi du học tại Nhật theo chương trình dự bị ngôn ngữ sẽ được cấp visa 12 – 15 tháng ngay tại Việt Nam.

Sau khi sang Nhật, học sinh sẽ được nhà trường làm thẻ cư trú tại Cục xuất nhập cảnh. Sau khi học được gần hết thời gian được cho trên Visa, học sinh cần chuẩn bị để gia hạn visa.

Để được gia hạn, học sinh cần đảm bảo có tỷ lệ đi học từ 80% trở lên, không vi phạm các quy định của nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản, đã đóng học phí kỳ 1 năm thứ 2. Trước khi kết thúc năm học thứ nhất khoảng 2 tháng, học sinh cần chuẩn bị tiền để đóng học phí năm thứ 2. Học sinh có thể yêu cầu gia đình chuyển tiền từ Việt Nam sang qua Ngân hàng để chứng minh cho Cục cư trú biết gia đình có gửi tiền cho học sinh khi làm thủ tục gia hạn visa du học Nhật.

Vui lòng điền thông tin vào mẫu sau để đăng ký học tiếng Nhật cấp tốc & tư vấn du học Nhật bản miễn phí , Goldenway sẽ liên hệ trong thời gian sớm nhất.

Các thông tin về làm hồ sơ & quy trình du học Nhật Bản còn thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ thông tin bên dưới để biết thêm chi tiết.

Điện thoại: (08) 6681 7575 – (08) 22 030 229

Bạn đang đọc nội dung bài viết Visa Du Học Nhật Bản – Hướng Dẫn Chi Tiết Điều Kiện, Thủ Tục, Quy Trình trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!