Đề Xuất 3/2023 # Tư Vấn Học Bổng Asean Và Astar # Top 5 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 3/2023 # Tư Vấn Học Bổng Asean Và Astar # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tư Vấn Học Bổng Asean Và Astar mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thi học bổng Asean và Astar ở đâu? Không ở Hà Nội có thể nhận học bổng này không đó là nội dung chính của câu hỏi mà khách hàng gửi lại cho chúng tôi.

Kính thưa quý Trung tâm (Công ty), Con trai tôi hè năm nay lên lớp 6. Tôi muốn cho con dự thi lấy học bổng Học bổng Asean hoặc Học bổng A-Star (Singapore), vậy tôi xin hỏi một số điều sau đây: + Tôi ở TP Vinh, Nghệ An, vậy liệu con tôi có cơ hội nhận được một trong hai HB nói trên hay không? + Từ nay đến lớp 9, con tôi phải trang bị cho mình những gì (đặc biệt là tiếng Anh ở cấp độ nào) để pass được một trong hai HB nói trên. + Nên chọn loại HB nào (dễ pass hơn, sang Singapore điều kiện học tập, ăn ở,… tốt hơn) + Ngoài ra còn có HB nào trương tự như vậy ở Singapore, ở Úc, … hay không?

Xin quý Trung tâm (Công ty) trả lời giúp. Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Trước tiên học bổng này dành cho tất cả các em học sinh trên lãnh thổ Việt Nam, như vậy cháu nhà anh hoàn toàn có cơ hội nhận được các học bổng nói trên. Tuy nhiên mỗi học bổng có cách thức tuyển chọn khác nhau.

Sẽ được phân bổ về các trường PTTH của Việt Nam. Các trường sẽ lập danh sách ứng viên sau đó gửi bộ Giáo dục và đào tạo

Form điền sẽ do bộ Giáo dục và đào tạo và Đại sứ quán Singapore quản lý. Các ứng viên sẽ liên lạc với 2 đơn vị trên để nhận form và cách thức nộp hồ sơ.

Từ nay đến khi học sinh lớp 9, anh có thể cho cháu tăng cường học các môn và tiếng Anh. Cháu phải học thật giỏi và đều các môn.

Đối với học sinh đang học phổ thông ở Việt Nam, 2 học bổng đó là phù hợp nhất khi muốn apply học bổng du học Singapore. Tuy nhiên sự cạnh tranh của 2 học bổng này cũng rất lớn.

Các nước khác không có hình thức học bổng trung học phổ thông như vậy ạ.

Học Bổng Asean &Amp; Astar (Phần 3: Kỳ Thi Astar)

Đón xem Phần 1: Tổng quan về học bổng ASTAR và ASEAN và Phần 2: Kỳ thi ASEAN.

Kỳ thi học bổng A star gồm có hai phần: thi viết và phỏng vấn. Phần thi viết có 3 môn gồm: toán (bằng tiếng anh), tiếng anh và GAT. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày liên tiếp, thi viết trước, phỏng vấn sau.

note: Đừng quên tham gia hội săn học bổng Singapore trên Scholarship Planet 🙂

A. Thi viết

Bài thi toán thường được đánh giá là thế mạnh của học sinh Việt Nam , do phạm vi kiến thức được kiểm tra thường tương đối ngắn và khá đơn giản. Tuy nhiên, để có thể làm được tốt môn toán thì cần phải nắm được các từ vựng chuyên ngành của toán. Các trung tâmcó dạy môn toán bằng tiếng anh nên chỉ sau vài buổi học là có nắm được từ vựng cần thiết. Bạn cũng có thể đọc qua sách giáo khoa (thường là quyển Mathematics O level) để nắm qua các từ vựng hay dung.

Vấn đề còn lại là phải luyện tập thật nhiều để quen với các dạng bài, cách trình bày cũng như tốc độ làm bài. Tốc độ làm bài là đặc biệt quan trọng. Có khoảng 33 đến 35 bài toán trong 120 phút, nên trung bình các bạn có 3 phút đến 3 phút rưỡi cho một bài. – delete?

GAT, hay nôm na là IQ, là bài thi quan trọng nhất trong cả 3 môn.

Trong bài thi GAT, sẽ có 1 dãy 5 hoặc 8 hình vẽ có tính quy luật sắp xếp, và mình sẽ phải tìm một hình nữa đúng với quy luật trong dãy hình vẽ (giống như câu hỏi hình nào còn thiếu trong “Đường lên đỉnh Olympia”)[1]

Trở ngại lớn nhất của bài thi GAT là có tới 48 câu hỏi, nhưng bạn chỉ có đúng 20 PHÚT để hoàn thành. Trung bình là 25 giây cho một câu, chưa kể còn có những câu “khó nhằn” nữa. Thời gian cực kỳ khắt khe, nên bạn phải luyện tập phản xạ nhanh nhận biết được các câu dễ để làm trước, câu khó để lại sau. Quả là một thách thức lớn đúng không? Nhưng mà chưa hết đâu! Như đã nói, đây là bài thi quan trọng nhất, vì thế nên có một “luật ngầm” là nếu ai sai trên 8 câu thì sẽ bị LOẠI. Luật này có vẻ là thật vì năm mình thi, những ai là GAT không tốt đều bị cho ra khỏi vòng phỏng vấn sớm. Bạn có thể tìm thấy các dạng câu hỏi gần tương tự cho GAT ở trang iqtest.dk

Cuối cùng và không thể thiếu là bài thi tiếng anh. Bài thi có 2 phần gồm trắc nghiệm từ vựng và viết luận. Phần trắc nghiệm sẽ có 10 câu lựa chọn từ để tạo thành câu hoàn chỉnh, và 30 câu điền từ để hoàn thành đoạn văn (có 2 đoạn). Thời gian làm bài là 90 phút. Nói chung, trắc nghiệm từ vựng là phần mơ hồ và khó chuẩn bị vì bạn không thể biết trước được câu hỏi. Hơn nữa, từ vựng được sử dụng thường là lạ hoắc hoặc các từ có nghĩa giống nhau nhưng khác về sắc thái. Vì thế khi làm bài, khả năng đoán nghĩa của câu, đoạn văn sẽ rất có ích. Về cách chuẩn bị cho phần trắc nghiệm thì học thuộc lòng từ mới là một cách. Về cơ bản, bạn cần tiếp xúc với các từ mới và ôn lại thường xuyên.

Còn về bài luận, sẽ có 2 đề được đưa ra, thí sinh chọn một để viết một bài văn khoảng 350 đến 500 từ trong 30 phút (khó hơn nhiều so với IELTS). Vì phần viết luận được dạy rất cơ bản trong trường THCS ở Việt Nam, nên phần này các bạn sẽ phải tự học và luyện tập là chính. Xu hướng ra đề trong những năm gần đây thiên về kể một câu chuyện mà bản thân đã trải qua. Ví dụ: Write a story about a time when you have to make a difficult decision. Trong thời gian đầu mới viết, có thể bạn sẽ chỉ kịp viết 250 từ trong 40 phút. Đừng lo lắng quá, cứ tiếp tục viết và tăng dần tốc độ, ví dụ như tăng dần lên 300 từ trong 35 phút, rồi thành 350 từ trong 35 phút, cuối cùng là chuẩn 350 từ trong 30 phút. Tất nhiên, tốt hơn cả là để dành ra 5 phút để soát lại các lỗi ngữ pháp. Sai nhiều lỗi ngữ pháp sẽ bị mất điểm khá nặng đấy.

B. Phỏng vấn

Sau khi hoàn thành bài thi viết, các bạn sẽ bước vào vòng phỏng vấn.

Hầu hết các trường tuyển học bổng A-STAR sẽ chỉ phỏng vấn những người đã qua được các bài thi viết. Thi trong 2 ngày, ngày đầu thi viết, đến tối sẽ được gọi đi phỏng vấn. Phỏng vấn xong đến chiều tối hôm đó sẽ có kết quả học bổng luôn.

Khác với học bổng ASEAN, thời gian phỏng vấn của học bổng A star chỉ có khoảng 5-10 phút mỗi người. Do vậy, các câu trả lời phải hết sức ngắn gọn (nếu trả lời dài thì người phỏng vấn sẽ ngắt lời). Ví dụ như khi giới thiệu về bản thân, chỉ cần giới thiệu họ tên, trường đang theo học và các hoạt động ngoại khóa trong 3-5 câu là đủ. Bạn có thể tự chuẩn bị các câu hỏi phỏng vấn bằng cách tìm kiếm trên internet. Sau khi tìm được câu hỏi thì bạn có thể tự tập nói trước gương, ghi âm câu trả lời, tự sửa cho đến khi nói trôi chảy, rõ ràng. Trong lúc nói cũng nên chú ý đến cách ngồi và đặc biệt là eye contact.

<Editor’s note: Độ dài ngắn của việc phỏng vấn cũng tuỳ trường và tuỳ từng người. Lần phỏng vấn của mình kéo dài hơn 30 phút và hỏi rất nhiều vấn đề, từ chuyện cá nhân & gia đình cho đến các vấn đề chính trị thời sự xã hội.

Kinh nghiệm bản thân: Khi chuẩn bị hồ sơ, thì mình có ghi nhiều giải cờ vua mà mình đạt được, và nhờ thế mình mới có thể giành học bổng dù bài thi viết không quá xuất sắc.

Kì thi học bổng A star luôn là thử thách lớn, và bạn sẽ phải cố gắng hết mình để đạt được suất học bổng cực kỳ hấp dẫn này. Chỉ cần bạn kiên trì, chuẩn bị cho bài thi viết và phỏng vấn kỹ lưỡng, thì bạn hoàn toàn có thể trở giành được học bổng A star một cách xuất sắc.

– Tác giả: Nguyen Hoang Phong RJC’13, Le Hoang Viet & Le Tran Kien, National Junior College ’16, Tran Minh Hoang ACSI 3.1

Updated June 2014

[1] Một dạng Culture-fair IQ test

Học Bổng Asean &Amp; Astar (Phần 1: Tổng Quan)

Hai loại học bổng này có từ khá lâu và hiện cũng có nhiều nguồn trên mạng giới thiệu về chúng khá chi tiết. Tuy nhiên mình vẫn muốn viết bài này vì cả hai học bổng có nhiều điểm đã thay đổi trong vài năm qua, và nhiều bài trước đây cũng chưa phân tích được rõ cả cái lợi và bất lợi của học bổng ASTAR và ASEAN cấp 3.

1. Thể thức và đãi ngộ

Học bổng ASTAR và ASEAN được trao cho học sinh thuộc các nước trong khối ASEAN (ngoại trừ Singapore). Học bổng chi trả toàn phần cho cả 4 năm học ở Singapore(4 năm trước khi vào đại học, gồm Secondary 3,4 và Junior College 1,2), bao gồm tiền học, phí làm thẻ học sinh lúc mới sang, phí thi O-level sau 2 năm đầu (nếu có) và phí thi A-Level cuối 4 năm học (nếu trường theo hệ thống A-Level, đây như 1 kì thi đại học tại Việt Nam), tiền ở kí túc xá và tiền ăn 2 bữa sáng & chiều ở kí túc xá đó, bảo hiểm y tế trong suốt 4 năm học.

Trong 4 năm học học sinh sẽ được hỗ trợ vé máy bay về nước: 1 chiều lúc mới sang học, khứ hồi lúc kì nghỉ cuối năm của năm thứ 2 (tức năm sec 4) và 1 chiều lúc trở về nước sau 4 năm học.

Cả hai học bổng đều không có ràng buộc gì với bộ giáo dục hoặc các trường cấp 3 Singapore hoặc chính phủ Sing. Sau khi học xong 4 năm cấp 2&3 học sinh hoàn toàn có quyền lựa chọn học tập, làm việc ở những nước khác. Tuy nhiên học sinh phải đảm bảo kết quả học tập tốt và không vi phạm nghiêm trọng nội quy của trường để được giữ học bổng suốt 4 năm học (chi tiết ở phần sau).

Điểm khác biệt lớn nhất giữa ASTAR và ASEAN là tổ chức thi tuyển và chọn trường.

2. Thi tuyển a) Học bổng ASEAN

Thi tuyển ASEAN do MOE (Ministry of Education – Bộ Giáo dục Singapore) và đại sứ quán Singapore ở Việt Nam trực tiếp thực hiện. Thường có khoảng 100 bộ hồ sơ được phát ra hàng năm, có thể xin qua sở GD-ĐT địa phương hoặc trực tiếp qua đại sứ quán/ lãnh sự quán Singapore.

Về chọn trường: nếu đỗ học bổng ASEAN, trường bạn sẽ học do chính phủ Sing chọn, và bạn không biết trường mình vào học cho đến khi sang đến nơi.

Những học sinh trong độ tuổi được nhận học bổng ASEAN là những học sinh đang theo học lớp 8, 9, 10 ở Việt Nam.

Nơi thi: Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian nộp đơn, thi và có kết quả:

+ Thi viết: giữa tháng 5.

+ Thi phỏng vấn: tháng 7 hoặc tháng 8

+ Nhận học bổng tại Việt Nam: tháng 9

+ Bắt đầu sang Singapore chuẩn bị cho năm học mới: tháng 10

b) Học bổng ASTAR

Các trường ở Sing liên kết trực tiếp với các trường Việt Nam và giáo viên ở Singapore bay sang Việt Nam chọn. Hiện nay theo thông tin chúng tôi thu thập được chỉ còn những trường sau còn tuyển học bổng ASEAN:

Anglo-Chinese School (Independent) ACS(I): tuyển từ Ams cấp 2

Singapore Chinese Girl School SCGS (trường nữ): tuyển từ Ams, Lê Quý Đôn, Ngô Sĩ Liên, Tổng Hợp

năm vừa rồi có 5 em được nhận từ Ams

Saint Joseph Institution SJI: tuyển từ Trần Đại Nghĩa (Tp. HCM)

– Tác giả: Nguyen Hoang Phong RJC’13, Le Hoang Viet & Le Tran Kien, National Junior College ’16, Ngo Thai Son ACSI’12

Updated June 2014

Đón xem: Phần 2: Kỳ thi ASEAN và Phần 3: Kỳ thi học bổng ASTAR

note: Đừng quên tham gia hội săn học bổng Singapore trên Scholarship Planet 🙂

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Học Bổng Asean Và Học Bổng A Star

Có lẽ trong vài năm trở lại đây, Học bổng Asean và A Star đã không còn xa lạ đối với các bậc Phụ huynh và học sinh Việt Nam, bởi giá trị và uy tín mà nó mang lại trong nhiều năm qua. Giá trị của học bổng là 100% học phí và toàn bộ chi phí ăn ở dành cho 4 năm học tại trường phổ thông công lập của Singapore.

Bạn sẽ được học 2 năm cấp 2 (Secondary 3 và Secondary 4) để lấy được chứng chỉ O-Level, tiếp tục học 2 năm cấp 3 để lấy chứng chỉ A-Level quốc tế. Đây được coi là một dạng của học bổng chính phủ Singapore

Singapore tuy là một nước châu Á nhưng nền giáo dục của họ được đánh giá là không hề thua kém Anh và Mỹ. Để lấy được chứng chỉ A-Level quốc tế tại UK, học sinh sẽ phải mất chi phí từ 2-3 tỷ VND. Để học chứng chỉ A-Level tại Việt Nam trong các trường quốc tế cũng mất một chi phí tương đương. Chứng chỉ A-Level của Singapore được công nhận trên toàn cầu và là bước đệm để học sinh tiếp tục chinh phục các học bổng đại học tại UK, Mỹ và Úc.

Một trong những băn khoăn của nhiều bậc Phụ huynh là không biết làm sao để có thể thi được học bổng này và các em cần phải chuẩn bị về mặt kiến thức như thế nào?

Bí quyết giành Học bổng du học Singapore trung học phổ thông

Rõ ràng là sẽ không có một “công thức” chung cho bất kỳ thành công nào. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực du học Singapore, tổng hợp các chia sẻ của những Scholars đã giành được 2 học bổng này qua nhiều năm. Eduzone xin được chia sẻ một số bí quyết giành học bổng như sau:

Lập kế hoạch ôn tập từ sớm để apply học bổng du học Singapore Asean và A star

Học sinh phải trải qua bài kiểm tra bao gồm Tiếng Anh, Toán bằng Tiếng Anh, IQ (Intelligence Quotient – đánh giá chỉ số thông minh) hoặc GAT (General Ability Test – trắc nghiệm tư duy). Riêng trường NUS High School hay yêu cầu thêm một môn nữa là Science (Môn Khoa Học – Môn học tổng hòa của Lý, Hóa, Sinh).

Nội dung thi tiếng Anh sẽ gồm 3 phần chính: là Ngữ pháp (Điền từ), Viết luận và Đọc hiểu. Thường đề thi sẽ gồm hai bài đọc hiểu. Bài luận sẽ rơi vào một trong hai dạng là Augmentative (nghị luận) và Narrative (tường thuật). Tiếng Anh Singapore theo chuẩn UK Cambridge, chính vì thế mà đòi hỏi vốn từ phong phú và cách sử dụng câu linh hoạt.

Nội dung thi Toán sẽ rơi vào phân vùng kiến thức 2 năm cấp 2 của Singapore (Secondary 1 và Secondary 2). Thường bài thi sẽ gồm những câu hỏi ngắn đòi hỏi học sinh phải trả lời ngắn gọn và chính xác. Một số dạng toán ở Việt Nam học sinh sẽ không được học sâu ví dụ như toán thống kê, xác suất, kinh tế, tập hợp, …

Nội dung đề thi IQ hoặc GAT: Bao gồm các câu hỏi tư duy về phân tích hình học (90%) và một số câu đòi hỏi năng lực quan sát và phân tích của học sinh (10%).

Tiếng Anh cần được đặc biệt chú trọng

Theo chia sẻ từ nhiều Scholars, Toán Tiếng Anh không phải là vấn đề lớn đối với học sinh Việt Nam, vấn đề của chúng ta là Tiếng Anh. Bởi Tiếng Anh lúc này không còn là ngôn ngữ giao tiếp mà là một môn Văn học. Bạn sẽ phải có vốn từ rộng, đa dạng; có khả năng hiểu nghĩa của một từ theo nhiều ý; phải biết cách viết một bài writing làm sao có đủ mở bài, thân bài, kết luận, nội dung phong phú, đúng ngữ pháp…Để đáp ứng được điều này học sinh nên dành nhiều thời gian tự học bằng cách đọc nhiều sách báo bằng Tiếng Anh, các trang báo quốc tế, học Tiếng Anh thông qua các bài hát…Và lưu ý học ngoại ngữ giống như ta phải “ăn cơm” hàng ngày vậy, cần được trau dồi thường xuyên.

Hãy đừng là “mọt sách”

Nghe có vẻ lạ nhưng trên thực thế nền giáo dục của Singapore thiên về xu hướng giúp học sinh phát triển toàn diện. Tiêu chí cho học bổng A*star hay học bổng Asean cũng không ngoại lệ. Hồ sơ với nhiều hoạt động ngoại khóa, năng khiếu cá nhân sẽ được đánh giá cao hơn và có nhiều khả năng được lựa chọn hơn. Bởi vậy mà điểm CCA (Co-Curricular Activity) của học sinh Singapore luôn vượt trội hơn hẳn học sinh Việt Nam trong quá trình xét điểm O Level vào 2 năm JC (Junior College).

Khôn ngoan tại vòng phỏng vấn

Hàng năm lượng học sinh thi đỗ Vòng viết khá đông, nhưng vòng thi quyết định lại là Vòng phỏng vấn. Có rất nhiều thí sinh sau khi bước ra khỏi phòng thi và nhận được thông báo “Fail” vẫn không hiểu nguyên nhân tại sao..Quả là một vòng thi cam go và chúng ta cần phải có kế hoạch cho nó:

Chỉn chu về ngoại hình: Thí sinh nên mặc trang phục lịch sự, tóc tai gọn gàng, phong thái đĩnh đạc..

Cách ngồi khi phỏng vấn: Ngồi ngay ngắn, mắt nhìn thẳng người đối diện

Giao tiếp trong lúc phỏng vấn: Tự tin, coi cuộc phỏng vấn như một buổi trò chuyện thân mật.

Đọc nhiều sách, báo giấy, báo mạng; việc này giúp bạn gia tăng khối kiến thức về xã hội

Luyện đọc hàng ngày, việc này giúp cho kỹ năng nói được trôi chảy

Kỳ thi học bổng Asean/A*Star luôn là thử thách lớn, bạn sẽ phải cố gắng hết sức để đạt được nó. Chỉ cần bạn kiên trì, chuẩn bị cho bài thi Viết và Phỏng vấn kỹ lưỡng bạn hoàn toàn có cơ hội giành được học bổng một cách xuất sắc.

Các mốc thời gian quan trọng khi apply học bổng Asean và A star

Học bổng A*Star

Học bổng A*Star chỉ giới hạn về một số trường nhất định tại Hà Nội và TP HCM. Hàng năm có 2 đợt Tháng 9 và Tháng 4. Kết quả thi sẽ được công bố ngay sau vòng phỏng vấn. Học sinh trúng tuyển sẽ sang Singapore khoảng cuối Tháng 9 hoặc đầu Tháng 10 tham gia khóa học Tiếng Anh 3 tháng trước khi bước vào kỳ nhập học 01/01 của năm kế tiếp.

Học bổng Asean

Một điều tuyệt vời là bắt đầu từ Năm 2017, học sinh giỏi xuất sắc có thể đăng ký ONLINE trên website của Bộ giáo dục Singapore. Khác với học bổng A*Star, hồ sơ thi học bổng Asean sẽ được mở vào tháng 3 hàng năm. kết quả xét duyệt thường sẽ có vào đầu tháng 5. Kỳ thi sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, Kết quả kỳ thi viết sẽ có vào khoảng tháng 7, đầu tháng 8. Học sinh thi đỗ sẽ được gọi đi phỏng vấn. Kỳ thi phỏng vấn sẽ diễn ra vào giữa tháng 8 và có kết quả vào đầu tháng 9. Học sinh qua vòng phỏng vấn sẽ được cấp học bổng và bay sang Singapore nhập học vào tháng 9. Sẽ có 3 tháng 10-11-12 để cho các học sinh học tiếng Anh. Và đến lúc này học sinh mới được biết mình sẽ được phân bổ vào trường nào tại Singapore. Năm học chính thức sẽ bắt đầu vào tháng 01/01 của năm sau đó.

Bài viết nên đọc:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tư Vấn Học Bổng Asean Và Astar trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!