Top 6 # Xem Nhiều Nhất Xin Học Bổng Uwc Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Chuẩn Bị Cho Học Bổng Uwc

Như đã hứa với các bạn học sinh lớp 10 năm nay, đây là “17 điều cần làm để chuẩn bị cho học bổng UWC” của mình.

Những em nào nghiêm túc về UWC thì hãy đọc hết cả bài (dù hơi dài), vì UWC là một học bổng khá đặc biệt, nên để hiểu rõ về UWC thì có rất nhiều điều các bạn cần lưu ý. Cuối cùng, như đã viết trong bài, mặc dù là cựu học sinh UWC, những gì viết ở đây chỉ là ý kiến cá nhân của mình và không thể hiện quan điểm chung của UWC hay UWC Việt Nam

Học bổng UWC thật sự là một cơ hội đã thay đổi cuộc đời của nhiều người. Tuy nhiên, vì mỗi năm số lượng học bổng khá ít so với số lượng hồ sơ, không thể phủ nhận rằng dù gì đi nữa kì tuyển chọn UWC cũng là một sự cạnh tranh gắt gao. Chính vì thế, nhiều bạn học sinh đã không dám nộp vào UWC và đầu hàng ngay từ trước khi dám thử sức mình. Hôm nay mình viết bài này không phải để khuyến khích các bạn nên cố gắng hết sức cho cơ hội này nữa. Mình viết bài này để các bạn hiểu rõ hơn về UWC và những gì cần làm để chuẩn bị mình cho UWC để sau khi đọc xong, các bạn có thể tự quyết định cho bản thân một cách đúng đắn hơn.

Tạo thương hiệu riêng cho bản thân.

Làm thật tốt những điều mình đặc biệt giỏi.

Biết rõ: 3 điểm mạnh của bạn là gì? Điểm yếu lớn nhất là gì?

Hãy làm gì đó đặc biệt!

Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh (nghĩa là, đừng bảo “Em không tham gia hoạt động xã hội nào vì ở quê em không có gì cả!”)

Tự tạo cơ hội cho bản thân mình.

Theo đuổi sở thích (ngoài học tập) của cá nhân.

Tìm hiểu về UWC từ website của UWC Việt Nam và chúng tôi

Biết mỗi trường UWC khác nhau ở những điểm nào. Bạn thích trường nào nhất?

Chọn đúng người để viết thư giới thiệu cho bạn. (Nghĩa là, hãy chọn người hiểu bạn, thay vì vị trí cao.)

Bảo giáo viên của bạn đừng giới thiệu cho bạn kiểu gạch đầu dòng. Bạn cũng đừng chỉ nộp cho giáo viên của bạn những thành thích và hoạt động của bạn để giáo viên chép lại dựa vào đó, mà hãy bảo giáo viên của bạn viết những gì thật lòng nhất.

Nói chuyện với các anh chị từng được UWC. Tìm hiểu xem xuất phát điểm của họ là gì. Tại sao hồi đó họ lại được trao học bổng?

Đừng lãng phí mùa hè. Các bạn ở các thành phố lớn sẽ có cơ hội để tham gia rất rất nhiều summer camp hay hoạt động các thứ. Các bạn ở tỉnh cũng hãy thử tìm hiểu những cơ hội này để tham gia.

Nếu đã làm hết từ 1-13 mà vẫn còn thời gian, hãy học đàn guitar (hay ukulele, sáo, trống, violon,…), hoặc học một ngoại ngữ khác (tiếng Nhật! ^_^), chơi một môn thể thao nào khác,…

Hãy dành đủ thời gian để viết essays cho UWC. Những bài viết tốt không được viết qua đêm, mà đã được chuẩn bị từ 1 tháng trước và đã qua 12 bản nháp.

Nhờ người đọc essay cho bạn, đánh giá hồ sơ cho bạn. Rất dễ để tự đánh giá cao/đánh giá thấp bản thân mình.

Cuối cùng, khi nộp hồ sơ, hãy kiểm tra lại để đảm bảo rằng bạn đã có đủ các phần. (Đã có em nộp hồ sơ mà quên gửi thư giới thiệu…)

Chúc các em may mắn! 🙂 (NẾU THẬT SỰ QUAN TÂM, HÃY ĐỌC PHẦN CÒN LẠI CỦA BÀI VIẾT Ở DƯỚI!)

(1) Về tiêu chí tuyển chọn của UWC:

Tiếng Anh: Hồ sơ của UWC Việt Nam không đòi hỏi TOEFL hay IELTS hay bất kì bằng tiếng Anh nào cả. Nếu bạn giỏi tiếng Anh, điều này sẽ giúp bạn thể hiện bản thân tốt hơn ở vòng phỏng vấn; tuy nhiên đây là một điều kiện đủ chứ không phải điều kiện cần.

Đã có nhiều trường hợp học sinh được chọn trao học bổng không giỏi tiếng Anh cho lắm (ví dụ như, hồi đó mình còn phải nhờ bạn học chuyên Anh dạy phát âm lại từ đầu để đi phỏng vấn…), đơn giản bởi vì UWC hiểu (1) những bạn đến từ các tỉnh, thành khác nhau có điều kiện học tiếng Anh khác nhau, và (2) một cá nhân không thể được đánh giá chỉ bằng khả năng Anh ngữ. Vậy nên, phải nói rằng học bổng UWC là học bổng rộng rãi nhất cho học sinh trong khoản tiếng Anh. 🙂

Hoạt động xã hội: Có một ý kiến chung cho rằng để được học bổng UWC thì phải có một bảng dày thành tích về hoạt động xã hội. Nhìn chung mình khá đồng ý về ý kiến này, và những học sinh được chọn của UWC thường cân đối rất tốt giữa việc học và hoạt động xã hội, kĩ năng siêu cần thiết khi các bạn sống ở UWC.

Tuy thế, có 2 lỗi mà các bạn hay mắc phải: (1) Tham gia hoạt động xã hội chỉ để có cái tên ghi vào hồ sơ học bổng, và (2) lý giải rằng các bạn không tham gia hoạt động xã hội không phải vì lười biếng, mà ở nơi các bạn sống không có hoạt động xã hội gì để tham gia cả.

Về lỗi thứ nhất, các bạn kiểu này thường không được đánh giá cao cho lắm, đặc biệt là khi UWC bắt đầu có vòng phỏng vấn qua Skype. UWC sẽ hỏi các bạn rất kĩ về “tại sao bạn tham gia một hoạt động này”, “hoạt động này có ý nghĩa gì đối với bạn”, và “mức độ tham gia của bạn như thế nào”. Một người chỉ tham gia hời hợt cho có cái tên hoạt động trong hồ sơ sẽ không có câu trả lời tốt cho những câu hỏi này.

Về lỗi thứ hai, đúng là có thể hiểu được những bạn từ các tỉnh lẻ sẽ ít có môi trường hoạt động xã hội để các bạn tham gia hơn là các bạn từ thành phố lớn. Tuy nhiên điều mà UWC không muốn nghe là sự đổ lỗi cho hoàn cảnh. UWC là một môi trường đòi hỏi học sinh phải biết sáng tạo và tự bắt đầu, tạo dựng cái mà mình muốn làm. Do đó, nếu ở tỉnh các bạn không có hoạt động gì, hãy tạo ra câu lạc bộ cho riêng mình và truyền cảm hứng cho các học sinh khác. Điều này sẽ khiến bạn là một ứng cử viên cực kỳ ấn tượng.

Về sở thích cá nhân: Mình khi phỏng vấn các bạn học sinh thường hay xoáy vào chuyện các bạn thích gì, và các bạn đã làm gì để theo đuổi sở thích của mình. Tiếc rằng các bạn học sinh Việt Nam thường đặt sở thích của mình sang một bên để tập trung vào việc học.

Một điều quan trọng nữa là, hãy xác định thật rõ mình thích điều gì. Mình đã từng nghe các bạn phỏng vấn cho UWC trả lời kiểu:– “Em rất thích Toán ạ”.– “Hay quá. Em thích lĩnh vực nào trong Toán nhất?”– “Dạ bất đẳng thức ạ.”– “Hãy kể tên 3 bất đẳng thức em thích nhất.”– (Nghĩ 2 phút) “Dạ em chỉ nhớ bất đẳng thức Cauchy (Cô-si) thôi ạ”Rõ ràng, nếu bạn thực sự thích bất đẳng thức thì không thể nào trả lời phỏng vấn nửa vời kiểu thế này. Vậy nên, đừng tự đánh lừa bản thân và đừng cố đánh lừa ban tuyển chọn. Hãy biết mình thích gì, và hãy theo đuổi sở thích đó.

Tạo thương hiệu riêng cho bản thân: Nếu bạn là dạng học nhiều, thì hãy học thật tốt và có giải thật cao. Nếu bạn là dạng hoạt động xã hội, thì hãy làm một hoặc hai hoạt động nào đó thật tâm huyết và đem lại hiệu quả (mà có thể đánh giá được) cho một nhóm người nhất định. Nếu bạn là dạng nghệ thuật, hãy vẽ, sáng tác nhạc, chụp ảnh, etc. thật nhiều rồi gửi portfolio kèm theo hồ sơ của bạn. Nói chung, hãy tạo thương hiệu cho riêng mình, để khi người đọc hồ sơ của bạn có thể nhớ ngay: “À em A là em học sinh mà rất giỏi trong việc X”. Nếu bạn viết xong bộ hồ sơ rồi lại có cảm giác là “không biết đọc hồ sơ của mình xong, người ta sẽ nghĩ về mình như thế nào?” thì hồ sơ của bạn đang ở mức trung bình hoặc dưới trung bình, nghĩa là bạn sẽ không được.

Làm gì đó bất thường: Hãy tự tạo club cho bản thân rồi thu hút, 10+ thành viên tham gia. Hoặc, bạn có thể tự làm một nghiên cứu khoa học của riêng mình về làm sao để xử lý nước thải nơi mình sống. Hoặc, bạn có thể đọc 100 quyển sách. Hãy làm điều gì đó mà khi UWC đọc hồ sơ hoặc phỏng vấn bạn sẽ phải nói “Wow em này giỏi quá”.

Đừng đổ lỗi hoàn cảnh: UWC sẽ hiểu cho hoàn cảnh của bạn, còn bạn hãy đừng tự thông cảm với hoàn cảnh của mình. Điều cuối cùng mà UWC muốn nghe là

“Dạ xin lỗi, tại em ở dưới quê nên em không có làm gì hết, cũng không dám tự lên mạng trao đổi tiếng Anh, cũng không tham gia thi học sinh giỏi gì hết.”

Đặt mình vào vị trí của người tuyển chọn, nếu bạn nghe ai đó nói như thế này, bạn có chọn người ta không? Một câu trả lời tốt hơn là:

“Dạ, dưới quê em không có hoạt động nào hết, nên em đã tự tụ tập các bạn mỗi tuần một lần để đến chơi với các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn”

“Dạ, ở quê em không có trung tâm tiếng Anh nào hết, nhưng mà em cố gắng lên mạng đọc báo tiếng Anh để tự trao dồi. Nhưng mà vì thế nên giao tiếp của em cũng còn dở, mong ủy ban tuyển chọn thông cảm.”

Nghe các bạn cố gắng đến như thế thì ủy ban nào cũng thông cảm với các bạn cả!

Tìm hiểu về các trường UWC và chọn trường yêu thích của bạn: Có RẤT nhiều các bạn học sinh mà khi nộp đơn đến UWC không biết gì về các trường UWC cả! Các bạn chỉ biết chung chung là UWC là một cơ hội để các bạn đi du học, mà không biết là UWC có những ưu điểm nào, từng trường, từng trường khác nhau ở chỗ nào; trường nào gây hứng thú cho các bạn nhất,…Nếu mình phỏng vấn, mình thường thích các bạn thật sự hứng thú với môi trường UWC chứ không chỉ hứng thú với việc “mình sẽ được đi du học”.

Theo Châu Thành Vũ- Harvard, 11/7/2015.

Học Bổng Uwc 2010 Dành Cho Học Sinh Lớp 11

Ủy ban các Trường Thế giới Liên kết Việt Nam (UWC Việt Nam) trân trọng kính mời các học sinh lớp 11 tham gia vào Kì tuyển chọn năm 2009 tại Việt Nam của Chương trình học bổng.

Trong kì tuyển chọn này, các học sinh Việt Nam sẽ tranh tài để giành lấy bảy học bổng toàn phần theo học chương trình Tú tài Quốc tế (IB) tại các UWC ở Canada, Hồng Kông (Trung Quốc), Hà Lan, Italia, Na-uy, Mỹ và Xinh-ga-po; và một suất học bổng bán phần mà học sinh phải đóng 40% trị giá học bổng tại UWC tại Ấn Độ.

Ưu tiên trong quá trình tuyển chọn học bổng UWC sẽ được dành cho những học sinh có tiềm năng và cam kết vào quá trình phát triển của cộng đồng. Hạn cuối nhận hồ sơ là ngày thứ sáu 2.4.2010.

“Trong thời gian qua, mạng lưới các Trường Thế giới Liên kết (UWC) trên thế giới đã có những bước phát triển mạnh mẽ, gần đây nhất là việc mở thêm trường UWC thứ 13 tại Hà Lan.” ông Michael Emblem, Chủ tịch của UWC Việt Nam nói.

“Trong tám năm qua, 35 học sinh Việt Nam đã được UWC Việt Nam lựa chọn, cùng với một số học sinh được các Ủy Ban Quốc gia khác chọn lựa. Chúng tôi hy vọng sẽ thấy sự tham gia nhiều hơn nữa của các bạn trẻ Việt Nam vào sự phát triển của UWC.” ông bổ sung.

Các Trường Thế giới Liên kết là một tổ chức giáo dục phi chính phủ toàn cầu đặc biệt và duy nhất trên thế giới, tụ họp sinh viên từ mọi miền trái đất – những sinh viên đựa lựa chọn dựa vào khả năng, không phụ thuộc khả năng tài chính.

Các học sinh này tập trung tại một trong 13 trường UWC với mục tiêu thúc đẩy hoà bình và hiểu biết quốc tế. Được giáo dục tại một Trường Thế giới Liên kết đồng nghĩa với cơ hội được trải nghiệm một môi trường học tập đặc biệt. Học sinh của các Trường Thế giới Liên kết xuất thân từ mọi tầng lớp trong xã hội và hiện đang là những người đứng đầu trong nhiều lĩnh vực tại nhiều quốc gia.

UWC Việt Nam là một nhóm các tình nguyện viên có nhiệm vụ giới thiệu các Trường Thế giới Liên kết tại Việt Nam, bao gồm cả việc tuyển chọn các học bổng theo học tai các trường này. Kể từ khi thành lập năm 2002, UWC Việt Nam đã tuyển chọn 35 học sinh từ 16 tỉnh, thành phố, tới theo học tại 9 UWC tại Canada, Costa Rica, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Italia, Xinh-ga-po, Anh và Mỹ.

Để biết thêm thông tin và nhận bản đăng ký xin học bổng, mời xem trang web: www.uwcvn.org.

Học Bổng Toàn Phần Uwc Cho Học Sinh Trung Học Phổ Thông (Thpt)

Chương trình học bổng các Trường Liên kết Thế giới (UWC) là một trong số hiếm hoi các học bổng TOÀN PHẦN cho học sinh cấp 3 và rất có uy tín. Các em tốt nghiệp từ UWC ra mà mình biết sau đó đều giành liên tiếp các suất học bổng cao để học các trường Đại học top đầu trên thế giới đặc biệt là Mỹ. Năm ngoái trên Facebook page Scholarship for Vietnamese students có mời bạn Khôi Ngô một UWCer về chia sẻ vào ngay sau đó page mình đã có 1 bạn thông báo đỗ học bổng này. Một số thông tin chính về học bổng:

Tổng số học bổng: 14 suất học từ các trường như UWC South East Asia, UWC Pearson College, UWC Waterford Kamhlaba, UWC USA, Li Po Chun UWC, Mahindra College UWC, UWC Costa Rica, UWC Maastricht, UWC Dilijan, UWC Changshu, and UWC Thailand.

Yêu cầu: Là công dân nước Việt Nam và hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Hiện đang theo học bậc Trung học Phổ thông (khối 10, 11, và 12) tính ở thời điểm tháng 9 năm 2018. Sinh từ ngày 01 tháng 9 năm 2001 đến ngày 31 tháng 8 năm 2003 (nói cách khác, sẽ ở độ tuổi từ 16 đến 18 vào tháng 9 năm 2019

b. Năng động cống hiến Khả năng phát triển bản thân và sẵn sàng nhìn nhận, thử thách, và làm việc với các giá trị khác nhau, để từ đó đo lường hành vi một người trong bối cảnh gia đình và cộng đồng và hành động dựa trên lý tưởng một cách phù hợp và có trách nhiệm.

c. Khả năng kết nối Có khả năng và sẵn sàng kết nối với người khác, ứng xử trong tôn trọng, làm việc cùng nhau để đạt được các giải pháp đề ra; năng lực thể hiện bản thân một cách phù hợp trong nhiều tình huống và với nhiều người khác nhau.

d. Bản lĩnh, trách nhiệm với bản thân, và tính trung thực Khả năng chăm sóc bản thân về thể chất lẫn tinh thần trong trải nghiệm nhiều thử thách của UWC; động lực cá nhân để theo đuổi những giá trị đạo đức và nhân phẩm của UWC; tính khiêm nhường, lắng nghe, và quý trọng ý kiến và trải nghiệm của người khác.

e. Động lực cho UWC Đam mê, năng lực, và mục tiêu rõ ràng trong việc cống hiến cho và theo đuổi các giá trị của UWC.

Hồ sơ gồm: Bản đăng ký học bổng, 2 Thư giới thiệu, Bản kê khai tài chính

Deadline: 23:55, thứ Hai, ngày 01 tháng 10 năm 2018.

Các vòng chính: Hồ sơ online, phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá nhân.

Hướng dẫn nộp hồ sơ: https://www.vn.uwc.org/page/?title=K%C3%AC+tuy%E1%BB%83n+ch%E1%BB%8Dn+2019&pid=2758

Trang web UWC Việt Nam: https://www.vn.uwc.org/

Trang Facebook UWC Việt Nam: https://www.facebook.com/uwcvietnam/

Lớp tìm và apply học bổng: https://hannahed.co/lop-tim-va-nop-hoc-bong/

Câu chuyện thành công từ UWCer: https://dantri.com.vn/su-kien/nu-sinh-dan-toc-muong-gianh-hoc-bong-55-ty-dong-cua-dh-my-danh-tieng-20160321190347407.htm

Nguồn tham khảo bài viết: Trang web UWC Việt Nam

Cậu Học Trò Lớp 12 Giành Học Bổng Toàn Phần Uwc: Đừng Để Sau Này Phải Nói Câu “Giá Như…”

Những ngày cuối tháng 5 trở nên đặc biệt hơn với em Lê Quốc Tuấn, học sinh lớp 12A1 trường THPT Nghi Lộc II khi nhận được học bổng toàn phần tại trường Đại học Dilihan (nước Armenia, Tây Á).

Quốc Tuấn chia sẻ, lúc nhận được email thông báo em rất vui. Bởi ban đầu, em biết đến học bổng UWC nhờ một lần tình cờ lướt mạng cũng như tham gia với tâm lý thử sức bản thân và không đặt quá nặng về việc phải giành được học bổng bằng mọi giá.

Nộp hồ sơ xét học bổng vào tháng 8/2017, trải qua 2 vòng xét tuyển hồ sơ và online, đến giữa tháng 12/2017, Tuấn là một trong 37 thí sinh đến từ khắp mọi miền Tổ quốc vọt vào vòng phỏng vấn trực tiếp ở TP Hồ Chí Minh. Từ ngày 16 đến ngày 20/12, Tuấn tham gia các vòng thi cùng các bạn. Các thí sinh được phỏng vấn nhóm, phỏng vấn cá nhân với những câu hỏi chia sẻ về quá trình trưởng thành, đam mê của bản thân…với ban tổ chức.

“Vào vòng chung kết, có tất cả 5 thí sinh đến từ Nghệ An, trong đó có nhiều bạn đến từ các trường chuyên, nhưng em không cảm thấy căng thẳng cho dù bản thân đến từ trường huyện. Mà trái lại, em tin rằng khi đến được vòng phỏng vấn cuối thì năng lực của mọi người đều như nhau, chỉ cần tin và nỗ lực hết mình”, Tuấn cười cho biết.

Phải mãi đến cuối tháng 5, cậu học sinh lớp 12A1 trường THPT Nghi Lộc II vỡ òa hạnh phúc khi nhận được thông báo đạt học bổng toàn phần của UWC. Tuấn tâm sự, lúc mới nhận thông báo em vừa mừng vừa lo. Mừng vì bản thân đã vượt qua được chính mình để đến gần với ước mơ nhưng cũng hơi lo để làm cách nào thuyết phục được bố mẹ.

Lê Quốc Tuấn (thứ 2 từ phải sang) tham gia trại hè tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh. NVCC

Yêu thích các hoạt động bề nổi, Tuấn còn là học sinh đầu tiên của trường khởi xướng lập CLB tiếng Anh cho học sinh. CLB sinh hoạt 1 – 2 lần/1 tháng. Khi thành lập CLB, bản thân Tuấn muốn tạo một môi trường để các bạn học sinh có thể rèn dũa tiếng Anh giao tiếp của bản thân.Ban đầu các bạn có thể phát âm chưa chuẩn thậm chí còn sai nhưng một khi tham gia CLB em muốn các thành viên phải nói ra. Bởi chỉ có nói ra mới biết sai ở đâu để sửa và quan trọng hơn là giúp các bạn tự thoát ra khỏi vỏ bọc nhút nhát trong giao tiếp.

Từng tham gia các hội thảo định hướng bản thân dành cho học sinh, các chương trình trại hè học tập ở TP Hồ Chí Minh, Tuấn chia sẻ, chính nhờ đó đã giúp em nhận ra nhiều bài học quý giá trong cuộc sống. “Ước mơ không phải lúc nào cũng làm được nhưng trước tiên bản thân mình phải dám mơ. Hãy cứ mơ và cố gắng thực hiện nó. Có thể hành trình đến với giấc mơ thất bại nhưng đừng bỏ cuộc mà cố gắng bằng cách này hay cách khác để sau này không phải nói câu giá như!”, Tuấn tâm sự.

Nhận xét về Tuấn, cô giáo chủ nhiệm lớp 12A1 Phạm Thị Chính cho biết, Tuấn là một học sinh giỏi, chăm chỉ, chuyên cần, hoạt bát. Đặc biệt, em rất năng động, có năng khiếu bề nổi, thường tổ chức, dẫn dắt các hoạt động cho CLB tiếng Anh ở trường. Tuấn cũng học giỏi đều các môn và liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện của lớp. Và những thành tích mà em Tuấn đạt được sẽ là động lực không nhỏ cho các em khóa dưới học tập, noi theo.

.

Chu Thanh