Top 6 # Xem Nhiều Nhất Xin Học Bổng Phd Ở Mỹ Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Phd Ở Mỹ

Mình xin được chia sẻ một chút về việc xin học bổng PhD đi học ở Mỹ ngành Hóa. Mình nộp 5 trường (gồm UIUC, UMass Amherst, Arizona State Univ, Purdue Univ, và Oregon State Univ). Mình chọn trường thì cực đơn giản, mở google map lên xem thì trường ở vị trí nào thì chọn bang đấy rồi tìm các trường ở bang đó, tiếp theo xem ranking và yêu cầu của trường, và cuối cùng thì xem có giáo sư nào làm mảng mình thích không. Nếu đạt được tiêu chuẩn là yêu cầu ko quá cao (nhất về tiếng Anh), ranking tầm tầm top 100 và có giáo sư mình thích thì mình sẽ chọn để app. Quy trình tìm kiếm khá lâu, thỉnh thoảng mở ra tìm thì cũng ko mệt lắm.

Việc chọn 5 trường mình thấy là phù hợp với tình hình bản thân. Vì việc app khá tốn kém (nếu nhiều tiền m sẽ apply hẳn chục trường cho oách). 1 trường sẽ mất tầm 240$ (Gồm cỡ 75-90$ tiền fee apply, ~45$ tiền gửi bảo đảm hồ sơ, 25$ tiền gửi GRE, ~ 45$ tiền gửi điểm IELTS). Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm số tiền đó. Ví dụ như 1 số trường như Arizona State, Oregon State, Wayne State, sẽ miễn phí fee apply. Ngoài ra mình thường gửi hồ sơ kèm với điểm IELTS bằng DHL, (đem hồ sơ của mình đến trung tầm như IDP và bảo họ cho vào cùng với bảng điểm IELTS khi họ gửi) như vậy tiết kiêm đc khá nhiều. Đại khai, cuộc apply này là 1 cuộc chơi khá tốn kém mà ko hiểu có thu được gì về không J))

Kết quả thu được là 2 trong số các trường đó nhận mình là UIUC, UMass Amherst. Sau rất nhiều đắn đó thì mình đã chọn UMass, cũng chả có lí do gì quá đặc biệt đơn giản là UMass cùng tốt (rank về Hóa của nó là 53 ở Mỹ theo USNews) và nhất là có vẻ là chỗ học hành nhẹ nhàng, vui vẻ và có thời gian chơi hơn là học ở UIUC (1 lí do chả có gì là yêu khoa học cả =))) ). Mặc dù, quyết định này cũng gặp nhiều chỉ trích phết nhưng mình cũng kệ thôi. Một điều học được sau vụ apply này là “the ONLY person whose opinion would matter is YOURS”

Các trường mình nộp có deadline khác tách nhau nên làm xong trường này m có thể là tiếp trường khác sớm nhất là 15/12 muộn nhất là 15/1. Nói chung mọi thứ khác đơn giản, chả cần công chứng dịch thuật gì nhiều, âu cũng là 1 khoản tiếp kiệm được kha khá. Mình thấy trong việc app thì có những thứ cần phải chú tâm chuẩn bị nhất gồm:

1. GPA

2. IELTS/ TOEFT

3. GRE

4. SOP

5. LOR

6. Kinh nghiêm nghiên cứu (đi thực tập, viết báo)

Mình sẽ nói qua từng thứ

Đầu tiền là GPA. Cái này thì mình thấy nên cố gắng cao nhất có thể và cần phải trên 3.2 vì 3.2 thường tiêu chuẩn min của hầu hết các trường. GPA thì phải cố gắng trong cả quá trình học nên điều mình thấy đó là cứ học tốt, môn nào cần cải thiện thì làm luôn chứ đừng nghĩ là đợi mấy năm cuối rảnh thì học vì thực tế nó chả rảnh đâu J))

Thứ hai là IELTS/ TOEFT. Mọi ng luôn khuyên đi Mỹ nên thi TOEFT nhưng do m học IELTS từ xưa nên thấy nó dễ hơn hẳn. Mà trình độ tiếng anh cũng gà nên chả muốn đổi. Dĩ nhiên là tiêu chuẩn TOEFT của các trường bao giờ cũng thấp hơn IELTS (khi đổi tương đương). Điểm của mình thì khá tệ (overall: 6.5, reading: 8.0, và 3 kĩ năng còn lại là 6.0) nên việc chọn trường mình cũng phải dè dặt vì đa số yêu cầu overall 7.0, may mà vẫn có vài trường yêu cầu 6.5. Tuy nhiên việc mình được UIUC (thường yêu cầu overall 7.0, speaking 8.0) là 1 điều siêu ảo diệu. Hồi đầu do điểm quá thấp nên mình đã định ko apply nhưng được một gs Scheeline cho 1 câu là “There is shame in being so afraid of failure that you don’t try to gain the opportunity to succeed”. Việc mình được trường UIUC thì tim chắc đó là nhờ sự hợp tác giữa trường KHTN và UIUC cũng như nhờ hai cái thư giới thiệu của 2 giáo sư ở trường UIUC. Nói chung, 1 điều mình học được là mọi thứ đều có ngoại lệ và nếu có quan hệ tôt thì sẽ là điều tuyệt vời nhất trên cả điểm thi cử.

Thứ ba là GRE. Mình là ng học siêu ít, tiếng Anh kém và cũng lười biếng nên hầu như m ít học từ của GRE general. Mình khá giỏi về phần đọc, nên thứ duy nhất mình học là phần reading của GRE general vì reading ko hẳn cần biết hết từ và nếu thông minh 1 tí là làm được. Phần toán thì khá dễ, nhưng cũng dễ sai nên mình phải làm khá cẩn thận vì đó là thứ duy nhất biết được là có thể điểm cao. Rốt cục điểm cũng ko quá tệ thâm chí hơn hẳn mình mong đợi J).

Verbal: 144 (percentile: 21%)

Math: 169 (percentile: 97%)

Analytical writing: 3.0 (percentile: 14%)

Nói chung vụ GRE này cũng là 1 điêu rất ảo diệu và mình thấy, 1 là học như 1 thằng điên và rất rất chăm thì điểm sẽ cao vụt, ko thì tốt nhất học vừa thôi và dành thời gian đó để làm việc khác chứ nếu học không tới nơi thì cũng chả khác gì học ít.

Về GRE Chemistry (mình được 830 (percentile: 83%) ), thì mình thấy cũng ko khó. Nó nằm trong phần lớn những gì đã học ở năm 2,3. Phần chiếm tỉ lệ lớn nhất là hữu cơ, ai học hữu cơ giỏi sẽ là lợi thế. Mình thì khá gà và ko thích hữu cơ cho lắm nên cũng ko làm tốt lắm. Phần nhiều thứ 2 là hóa lý. Mình thấy nếu học khá ở năm 2, 3 thì sẽ thi tốt, Lời khuyên với ai có dự định thi là nên thi ngay GRE chemistry sau khi học xong năm thứ 3. Khi đó vừa học đủ kiến thức, chưa quên nhiều, thi sẽ tốt nhất. Mình thi vào đợt năm 4 nhiều thứ chả nhớ gì phải đi đọc lại nhiều. Và cứ làm nhiều các đề trên mạng là ok :D. Đây là điểm duy nhất mình tự tin hơn người khác =)))

Thứ tư là SOP. Mình ko rõ nó đống vai trò quan trong không nữa, nhưng như mọi ng nói là rất quan trong. Cái này mình chỉ có 1 câu là chỉ nên nhờ 1,2 người sửa cho thôi. Càng nhờ nhiều càng bị sửa nhiều và không khác gì đẽo cầy giữa đường. Hãy là chính mình, 1 câu mày ngày xưa mình hay được nhận đấy là “bài viết quá bình thường, không thể hiện rõ mình là ai”. Và vì câu đó m hay nghĩ ra mấy câu chuyện nhạt nhẽo như kiểu bác em bị ung thư mất nên em muốn học về hóa để tìm thuộc chữa ung thư. Một câu chuyện quá nhạt và ko phải là mình. Nên hãy cứ viết theo những gì là chính bạn, kệ người khác. Chỉ cần 1 ai đó sửa về bố cục, viết ý cho gọn gàng và sửa tiếng Anh. Mình hồi đó nhờ thầy Phong, rất ổn vì thầy chấp nhận ý tưởng của mình và chỉ bảo nên viết cái này trước cái này sau thế thôi.

Cuối cùng là việc đi thực tập và viết báo. Việc này là để phục vụ cho việc làm đẹp hồ sơ, tạo kinh nghiệm và cũng như để xin đc LOR của giáo sư nước ngoài. Việc đi thực tập thì có ít suất nhưng không có nghĩa là khó chủ yếu là mình phải chủ động xin và để ý đến các kênh thông tin tránh đến sát deadline mới biết. Có 1 điều nên nhớ trong nhưng vụ apply thực tập là “người đầu tiên sẽ là ng được chọn”, nếu muốn xin gs nào nhận mình đi internship thì cứ mail hỏi càng sớm càng tốt, có thể được trả lời cũng có thể không vì gs khá bận nhưng hỏi cũng chả mất gì, cứ làm đi biết đâu lại được ;;). Về bài báo thì nên cố gắng có được 1 bài, dù viết ở VN cũng được, vì điều đó cũng khiến mình khác với những ng apply khác. Và có 1 bài dù hơi lởm nhưng còn hơn không có gì đấy là điều minh được gs ở UMass khuyên.

Chốt lại một điều cuối cùng sau những gì viết lan man ở trên thì mình có một vài lời khuyên cuối đấy là

“Mọi những chia sẻ kinh nghiệm kiểu này chỉ đúng với cái thằng viết, còn lại hầu hết khó áp dụng vợi người khác, mỗi người có 1 thế mạnh cũng như điểm yếu riêng, hồ sơ các thứ cũng khác nhau nên hãy đọc và tự tìm ra cách riêng của bản thân mình. Trong vụ apply này thì chả có gì đúng có gì sai cả, mỗi ng có 1 cách riêng nên đừng vì mấy lời nhận xét chia sẻ này nọ làm ảnh hưởng đến bạn, thích thì hãy làm. Vài cuối cùng đừng nhìn vào thành tích của người khác và nghĩ mình ko bằng, 1 điều mình học được sau 5 năm học là ở đời ng ta chỉ cần người phù hợp không cần người giỏi nhất”

Tác giả: Phạm Gia Bách

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Daad Bậc Phd

(Bài được viết tháng 10/ 2016, khi mới sang Đức, có lẽ giờ mọi thứ đã thay đổi rồi) Nước Đức, 27 ngày và 1 năm trước đó: Tất tần tật những gì mình biết về học bổng DAAD

Một số bạn hỏi việc xin học bổng DAAD, sau hai ngày ở Bonn mình làm luôn cái note này để nói tuốt tuồn tuột những gì mình biết về DAAD cho đến nay. Hi vọng có ích cho những ai nhăm nhe học bổng này.

Học bổng DAAD

Điều đầu tiên trong buổi gặp gỡ với trung tâm họ bổng thì họ nhấn mạnh là DAAD là tổ chức hỗ trợ hợp tác giáo dục độc lập không nằm dưới sự điều hành của chính phủ. Nguồn vốn của DAAD có thể từ bộ giáo dục, bộ hợp tác phát triển kinh tế, bộ ngoại giao, EU và nhiều nguồn khác. Nguồn tiền năm 2015 là 471 triệu EUR, tăng 7% so với năm ngoái và mục tiêu 311 000 sinh viên quốc tế vẫn chưa đạt được mà chỉ dừng lại hơn 200 000.

Đối tượng ưu tiên của DAAD là scholarship for the best, có vẻ sẽ chỉ xét nhiều về thành tích thực tập, nên rất thuận lợi với ai không làm việc trong cơ quan nhà nước, giảm nhẹ việc yêu cầu kinh nghiệm làm việc; structures for internationalization nên tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính của ứng cử viên để nhằm phát triển tính quốc tế của các trường học của Đức, nên không cần phải lăn tăn vì không biết tiếng Đức, expertise for academic collaborations cái này chắc dành cho chuyên gia nên mình không bàn đến

Về lợi ích của học bổng thì có thể đọc từ một cuốn booklet từ DAAD, cơ bản là 1000EUR/tháng trong vòng 3, bảo hiểm, phí visa, vé máy bay đi về. Sang năm thứ 2, mình được tăng lên 1200E/ tháng, và được gia hạn 1 năm là 4 năm.

Ngoài ra với những ai có gia đình thì còn thêm rất nhiều hỗ trợ khác về vợ chồng con cái để sang Đức.

2. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng

Để dành cho ai đó chưa biết cụ thể, mình sẽ nói qua về profile của mình:

+ Tốt nghiệp cử nhân Hán Nôm (3.51/4.0)

+ Học Thạc sĩ bằng tiếng Anh ở Đài Loan (4.23/4.5)

+ Dự định học PhD bằng tiếng Anh nhưng chưa thi Ielts

+ Thư giới thiệu: từ một giáo sư hướng dẫn thạc sĩ ở đại học Đông Hoa (Đài Loan) và một giáo sư dạy mình 3 kỳ hiện đang dạy ở đại học Leiden (Hà Lan)

+ Đề cương nghiên cứu: phù hợp với nhóm đối tượng nghiên cứu ở trung tâm

Điểm nhấn của hồ sơ:

Thứ nhất: SUITABILITY: chuyên ngành đại học mình phù hợp với trường bên Đức vì nghiên cứu văn bản viết tay.

Thứ hai: GOOD PERFORMANCE: bảng điểm đại học dù không quá cao nhưng lại là First rank student, điều này đặc biệt tốt khi apply một số trường yêu cầu sinh viên phải lọt vào top 10%. Mình nhận ra lợi thế này khi apply trường SOAS ở London, trường này chỉ xét hồ sơ cho First rank và Second rank student nên các bạn nào thủ khoa cần tận dụng hết lợi thế này (bất kể điểm bao nhiêu).

Thứ ba: ENGLISH ABLITY: mặc dù là chưa thi tiếng Anh nhưng vì chương trình thạc sĩ là full-English taught course nên bên giáo sư và DAAD đều chấp nhận là mình không cần thi Ielts. Mình chỉ cần đưa ra ielts 5.5 khi nhập học vì đó là quy định của Uni.

Thứ tư: FOREIGN LANGUAGE: mình biết hai ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Trung, điều này cũng được nhắc đến khi nói chuyện với giáo sư hướng dẫn hôm nay, thầy nói là thầy ấn tượng vì mình là người Việt, lại có khả năng tiếng Trung và làm việc bằng tiếng Anh. Thầy mình là chuyên gia nghiên cứu Hán học nên biết tiếng Trung là lợi thế khi làm việc cùng thầy. Chú ý là đối với ai đã học ngoại ngữ nào đó, thì cần thi một chứng chỉ quốc tế để đưa ra làm tin khi nộp hồ sơ và xin visa.

Thứ năm: RECOMMENDATION: mình được giới thiệu từ hai giáo sư “quốc tế”. Đặc biệt là một giáo sư giới thiệu mình là chuyên gia lưu trữ tư liệu (archives), lĩnh vực cũng nằm trong academic network của trung tâm. Vì thế hôm nay gặp mình giáo sư hướng dẫn đã nhắn nhủ luôn là sẽ giới thiệu mình với một chuyên gia tư liệu Châu Âu đang làm việc ở trung tâm, có vẻ thầy vẫn ấn tượng là mình đã học về cái này qua thư giới thiệu.

Thứ sáu: MASTER THESIS (bổ sung 2020): hồi mình xin, mình phải gửi cả luận văn Thạc sĩ cho bên xét học bổng, nghĩ lúc đó là để cho “vui” thôi, ai dè, đây lại là yếu tố khá quyết định đến việc có chọn mình hay không. Giáo sư, giờ là hướng dẫn của mình, kể là lúc đó thầy đọc luận văn thạc sĩ của mình, thấy mình “khá lắm điều”, nói nhiều, viết cũng có ý, thầy bảo, tôi nghĩ nên cho bạn một cơ hội. Hơn nữa là mình là đề tài gần với giai đoạn thầy là chuyên gia. Nên thầy chọn hồ sơ của mình.

3. Xin học bổng

Đối với những nguồn chương trình hỗ trợ mọi người có thể xem ở portal của DAAD. Mình thì không làm việc này vì mình đi theo chương trình GSSP, nên phải liên lạc với giáo sư trước, khi qua vòng hồ sơ thì trường sẽ gửi hồ sơ lên DAAD để xét thông qua.

Các mốc thời gian cụ thể:

+ Tầm cuối tháng 5 đọc thông báo của trung tâm về học bổng

+ 30-6: nộp proposal và CV qua email cho giáo sư phụ trách chương trình ở trung tâm.

+ Giữa tháng 6 nhận được email phản hồi của giáo sư thông báo là proposal phù hợp với chương trình của viện nên nộp thêm giấy tờ để đưa ra hội đồng xét duyệt.

+ Giữa tháng 7 được đưa vào shortlist, thầy yêu cầu làm hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của DAAD: lúc này mình mới chuẩn bị tất tần tật một hồ sơ cần có (đặt biệt là thư giới thiệu lúc này mình mới cần nộp).

+ Tầm giữa tháng 8, thông báo cuối cùng từ giáo sư, mình là 1 trong hai ứng viên được gửi lên DAAD. Tình thế là 50-50, nên chỉ chờ kết quả từ DAAD nữa. Lúc này mình hoàn toàn rơi vào trạng thái lơ lửng, từ tầm tháng 11 là mình ngày ngày check email.

+ Tầm cuối tháng 12 nhận thông báo từ DAAD là positive outcome, giữa tháng 1 nhận được letter of award.

Những điều nhận ra:

– Proposal là mấu chốt của việc xin học bổng, nếu có sẵn thì coi như xong một nửa, nhưng nếu không có thì cũng phải liều mà tiến thôi. Mình lấy động lực khi xin học bổng là bài viết của anh Tùng Karvil gì đó cũng xin học bổng DAAD. Anh này chia sẽ thấy ai xin học bổng cũng vật vã chuẩn bị như nhau. Mình nhận thông tin học bổng từ email của trung tâm vào tháng 5 cho kỳ mùa hè nhập học tháng 4, việc này hơi ngoài kế hoạch vì thông thường trung tâm này có thông báo học bổng cho kỳ mùa đông, nhập học tháng 10. Khi mới tốt nghiệp thạc sĩ là mình sẽ xin vào tháng 9 năm 2016 và nếu được sẽ học tháng 10 năm 2017. Cơ mà tình thế thay đổi thì “còn lâu mới biết giới hạn của mình ở đâu” nếu không thử. Mình viết proposal khi đi làm 10-12 tiếng một ngày, tranh thủ viết lúc 4-7 giờ sáng khi đang mơ màng còn khi nào thấy tỉnh táo là lại phải đi làm. Nên mình nộp proposal khi còn chưa đọc lại lần hai, và còn chậm 1 ngày so với deadline, với ý nghĩ, nộp thì còn có cơ hội được, không nộp thì đến cả email từ chối cũng không có.

Độ hoàn hảo của proposal thì mình nghĩ điều đó không hẳn mấu chốt với việc xin học bổng tiến sĩ. Với học bổng Đại học thì điều này cực đúng vì phải viết thật hay để đảm bảo khí chất, nhưng đi học tiến sĩ, mình và thầy đều hiểu thách thức thật sự là gì nên viết ngắn gọn nhất có thể, tập trung vào cái sẽ làm và tính đóng góp hay ý nghĩa của đề tài. Độ dài thì chỉ cần 3-5 trang là đủ. Giáo sư của mình hôm nay cũng nói, chỉ thế thôi đừng dài hơn.

– Xin DAAD không hề tốn phí xét tuyển nào, hoàn toàn liên lạc bằng email, nên cứ thử nếu có cơ hội, không cần phải suy nghĩ quá nhiều. Khi apply thì phải để ý check cả hòm thư rác (spam) vì đôi khi email đuôi “de” của Đức bị phân vào đó. Như mình, thư reply đầu tiên của giáo sư vào luôn hộp thư rác, cũng may mà thầy không thấy tăm hơi nên hỏi lại mình mới biết nếu không mình đã mất cơ hội.

– Khi được vào shortlist và candidate for scholarship thì cơ hội là 50-50, vấn đề nằm ở hội đồng khoa học của DAAD. Để thuyết phục bên cấp học bổng, bên cạnh việc về nhấn mạnh thành tích học tập thì cần phải nhấn mạnh yếu tố “quốc tế hóa”: vì sao tôi muốn thực hiện dự án này ở Đức, nước Đức được gì từ tôi. Cái này mình đọc và rút ra từ buổi meeting với DAAD. Còn hồ sơ của mình, trong cover letter gửi cho thầy mình nói theo đại ý là em hiểu những gì em sẽ phải làm và em sẽ thích ứng nhanh với việc đó. Còn trong cover letter gửi bên học bổng thì mình nhấn mạnh: tôi biết và thích trung tâm, tôi cần đi học và tôi sẽ học nhiều nhất khi ở học đó.

– Có hai con đường xin học bổng: apply thẳng cho DAAD, sau đó được sẽ liên lạc với trường. Hoặc xin từ suất mà DAAD đã cấp cho trường. Mình xin loại hai, nên thấy nếu bạn nào muốn xin kiểu này thì vào trang web của DAAD, xem danh sách trường được DAAD cấp học bổng (danh sách này có cả nhóm ngành, kì nhập học nên khá tiện tra cứu). Danh sách này có từ trang ở DAAD, nên các bạn chịu khó mày mọ vậy. Nên nhớ điều quan trọng nhất khi apply online là xác nhận mình đã liên lạc với giáo sư, tốt nhất là đi theo cách hai để bớt được nhiều rắc rối.

4. Xin visa

Về chuẩn bị hồ sơ thì theo checklist ở trang đại sứ quán Đức, chuẩn bị giấy tờ yêu cầu, chia làm 3 bộ, đặt lịch hẹn qua email, và đến nộp đúng ngày.

Mình đặt lịch hẹn qua email, 3 ngày sau họ trả lời, 1 tuần sau đi nộp hồ sơ, 1 ngày sau nhận được điện thoại thông báo lên nhận visa, mình được cấp visa loại 6 tháng. Visa không phải là vấn đề, mọi người đều đồng ý là xin visa dễ hơn tìm nhà ở Đức. Nên nếu bạn nhận học bổng DAAD thì đừng quá lo lắng. Khi điền đơn, chú ý là mục đích sang Đức không phải là: Study mà chọn mục other để đề “Scientific Research”, điều này có lợi cho bạn.

Mình gặp một số thắc mắc khi xin visa nên viết ở đây luôn:

– Khi làm visa đi Đức, mình thấy mình mỗi việc điền mẫu in sẵn, cách viết đơn thế nào thì xem từ trang “hỗ trợ sinh viên Đức”, in các giấy tờ về học bổng, bảo hiểm, thư nhập học của trường ra và đi nộp. Thấy mọi việc quá đơn giản mình tán loạn đi hỏi xem có cần là bằng bảng điểm thạc sĩ, motivation, giấy khám sức khỏe … nên xác nhận lại luôn với những bạn đã từng xin visa đi Đài như mình:

+ Khi đi Đài Loan bạn cần xin xác nhận của lãnh sự quán, rồi văn phòng Đài Bắc trên bảng điểm, bằng cấp, còn đi Đức thì hoàn toàn không cần. Kể cả giấy tờ gì về chứng minh không tiền án tiền sự cũng không.

+ Không cần phải giấy khám sức khỏe

+ Không cần phải nộp motivation, hay proposal

5. Gia hạn học bổng

Thông thường học bổng toàn phần sẽ có hai loại, loại 1 là xin từ DAAD, cấp từng năm, gia hạn cho 3-4 năm, Mình được loại 2 là cấp luôn cho 3 năm. Loại 1 thì phải làm hồ sơ gia hạn, loại 2 thì thấy bảo không cần. Lợi thế của loại 1 là “có thể dễ hơn” khi gia hạn nếu dự án chưa kết thúc sau 3 năm, còn loại của mình kết thúc cùng với grant của chương trình vì gắn kèm với project của giáo sư. Nếu muốn xin tiếp mình phải xin loại khác, hoặc giáo sư phải xin gia hạn. Trong buổi gặp gỡ với những người nhận học bổng khác, thì hình như cũng chỉ chưa đến 5 người nhận học bổng kiểu này nên không phải là hình thức phổ biến.

6. Chuẩn bị tài chính

Hành trình xin học bổng và chuẩn bị hồ sơ sang Đức của mình kéo dài hơn 1 năm. Tính ra thì 1 năm nay mình cứ long tong từ đi làm, xin học bổng, nghỉ làm, về nước, thi tiếng Anh, xin visa, đặt lịch bay, rồi lại tìm nhà, nhập học… nếu không ở trong hoàn cảnh mọi người nghĩ là mình rất “sung sướng” nhưng khi mà “bay nhảy” quá mình thấy cuộc sống của mình đúng như quả bóng. Đặc biêt trong giai đoạn ngóng tin học bổng nhiều khi phải tự nói “đây là lần cuối cùng đặt mình trong trạng thái chênh vênh long đong thế này” vì thực sự không thể biết trước điều gì. Nghỉ làm thì thất nghiệp, được học bổng thì cần tài chính, và cần thời gian thi tiếng Anh, chuẩn bị tư liệu đi học. Những ai phải tự lo tài chính như mình cũng cần phải lưu ý các khoản đầu tiên như: tiền thi ielts (200$), tiền vé (600 Eur), tiền mang theo (1000 Eur), ngoài ra còn phải chuẩn bị nhiều những thứ khác nữa nên khá tốn kém. Nhiều khi nghĩ nhiều mệt quá mình dừng lại không nghĩ ngợi gì luôn. Nhưng mà “em thấy không tất cả đã xa rồi, trong tiếng thở của thời gian rất khẽ”, giờ thì mình chuẩn bị tập trung cho kế hoạch 3 năm tiếp và tiền thì học bổng sẽ trả. Hôm nay đi gặp giáo sư hướng dẫn, thầy đã dặn luôn, bạn đang ở Hamburg, bạn học cách enjoy với cuộc sống này, đừng giống như một học trò khác của tôi, khi đã ở đây mà tâm hồn vẫn ở Trung Quốc, ngày ngày nhớ nhung quê hương. Lúc đó thấy may mắn vì đã trải qua 4 năm rưỡi ở Đài Loan rồi, nên giờ có nhiều kinh nghiệm để thích ứng hơn.

Mọi thứ vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Giáo sư hướng dẫn hôm nay nói, ở đây bạn sẽ nghe những thứ bạn không biết là gì, và với một số giáo sư châu Âu thì tự coi “ai cũng biết hết rồi”, nói ra là bạn không biết về điều gì đó cũng là dạy cho họ biết một điều mới là “bạn không biết”. Lạ lẫm rồi sẽ quen. Bù lại, khi dạo quanh thư viện ở Viện nghiên cứu Á Phi có thấy bộ Khâm định hội điển sự lệ tục biên mà mừng rơi nước mắt. Trung tâm còn nhiều sách tiếng Việt lắm, nên nghĩ nếu thạc sĩ mình làm ở đây thì tư liệu chắc không khó khăn đến thế. Thầy hướng dẫn nói, nếu là tư liệu, bạn có tôi bên cạnh. Nên mong mọi người ai hứng thú thì xin học bổng DAAD đi, cơ hội mở rộng cho tất cả mọi người.

Author:

Ôn Cố Tri Tân

Ôn điều cũ, biết điều mới… Blog này để chia sẻ những kinh nghiệm học tập mà tác giả đúc kết được trong quá trình học tập của bản thân. View all posts by Ôn Cố Tri Tân

Làm Sao Xin Học Bổng Đại Học Ở Bên Mỹ

Điều đáng nói là rất nhiều học bổng bị bỏ lỡ mà không có người nhận. Ví dụ, tiền học bổng từ chính phủ (Pell Grants) mà đa số học sinh có thể nhận được khi điền đơn FAFSA. Năm 2017, có khoảng $2.3 tỷ từ quỹ Pell Grants còn xót lại vì không có người nhận.

Đề đạt được học bổng, một người học sinh phải đạt được các tiêu chuẩn mà người cho học bổng đề ra. Ví dụ như phải đạt được một mức điểm tối thiểu nào đó ở trường, hoặc có một biệt tài hoặc sở thích đặc biệt về một lãnh vực nào đó.

Một số học bổng tập trung vào một nhóm học sinh nhất định như học bổng cho sinh viên du học người Việt, học bổng dành riêng cho học sinh nữ, học bổng cho sinh viên học ngành y, hoặc học bổng cho vận động viên thể thao. Rất nhiều học bổng chỉ dành riêng cho một nhóm tôn giáo, dân tộc, vùng miền, ngành nghề, vv…

Các loại học bổng này rất đa dạng về số tiền. Có loại lên tới vài trăm ngàn đô và cũng có loại chỉ có vài trăm đô. Tiền nhiều tiền ít thì cũng là tiền. Bạn nên nộp đơn xin học bổng nhiều nhất có thể.

Làm Sao Tìm Học Bổng

Bạn có thể tìm học bổng từ nhiều nguồn. Ví dụ, hỏi văn phòng trợ cấp tài chính (financial aid office) ở trường mà bạn muốn học, tìm hiểu thông tin từ thư viện địa phương, hoặc tìm hiểu trên internet.

Một điều bạn nên thận trọng khi nộp đơn xin học bổng. Bạn KHÔNG BAO GIỜ phải trả tiền khi nộp đơn xin học bổng.

Văn phòng hỗ trợ tài chính (financial aid office) ở trường

Người tư vấn học bổng ở trường cấp ba (high school)

Bộ Lao Động Hoa Kỳ

Cơ quan chính phủ

Thư viện gần nhà

Các tổ chức tôn giáo, cộng đồng địa phương, các công ty địa phương

Công ty bạn đang làm hoặc công ty của bố mẹ bạn đang làm có thể có

Mỗi loại học bổng có thời hạn chót khác nhau. Rất nhiều học bổng có hạn chót trước khi năm học mới bắt đầu. Bởi vậy, nếu bạn hoặc con của bạn đang học lớp 11, 12, hãy tranh thủ tìm và nộp đơn xin học bổng càng sớm càng tốt.

Nếu bạn đã vào năm học mà vẫn chưa nộp đơn xin học bổng, đừng nản chí. Cứ tìm hiểu những loại học bổng nào còn thời hạn và nộp đơn, biết đâu bạn sẽ được.

Làm Sao Nộp Đơn Xin Học Bổng?

Làm Sao Nhận Tiền Học Bổng?

Điều đó phụ thuộc vào loại học bổng. Tiền có thể được chuyển trực tiếp đến trường đại học của bạn, và nó sẽ được dùng để trả học phí, các lệ phí phụ, hoặc các khoản tiền học khác bạn nợ, và sau đó là bất kỳ khoản tiền còn lại sẽ được trao cho bạn. Hoặc tiền có thể được gửi trực tiếp đến bạn bằng ngân phiếu qua đường thư từ.

Khi bạn được nhận học bổng, người hoặc tổ chức cho học bổng thường có một số điều họ trông đợi nơi người nhận. Nếu bạn không biết, bạn nên hỏi những sự trông đợi từ họ là gì.

Tiền Học Bổng Có Làm Ảnh Hưởng Đến Tiền Trợ Cấp?

Câu trả lời là có. Bởi vì tổng số tiền trợ cấp cộng lại không thể quá số chi phí cho việc học ở trường của bạn. Vì thế, nếu bạn được học bổng, bạn phải thông báo cho văn phòng trợ cấp tiền học ở trường (financial aid office) để họ giảm số tiền trợ cấp tiền học của bạn xuống.

Những Bí Quyết Xin Học Bổng Thạc Sĩ Ở Mỹ Tốt Nhất

Những bí quyết xin học bổng thạc sĩ ở Mỹ tốt nhất

Xác định mục tiêu của mình Nếu bạn đã chuẩn bị tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp đại học trong nước và có mong ước tiếp tục phát triển ngành học của mình, tìm cho mình những cơ hội phát triển mới thì xin học bổng du học thạc sĩ ở Mỹ là sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn không xác định rõ ràng mục tiêu thì bạn sẽ không thể đặt ra những kế hoạch để phấn đấu. Mục tiêu mà bạn cần đặt ra đầu tiên đó chính là học trường nào. Sau đó mới có thể trau dồi và phát triển bản thân để có được kết quả tốt nhất.

Phấn đấu học tập Thông thường những ước mơ du học thạc sĩ ở Mỹ thường được hun đúc trong một khoảng thời gian dài. Và chính thời gian đó bạn cần trau dồi và cải thiện thành tích trên ghế nhà trường. Kết quả học tập là điều kiện cần để bạn có thể xin được học bổng thạc sĩ. Đối với sinh viên Việt Nam, bạn cần đạt được điểm trung bình tối thiểu là 7.0 và có bằng tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS 6.5. Nếu bạn đạt được thành tích cao hơn nữa thì việc xin học bổng thạc sĩ ở Mỹ sẽ càng thuận lợi hơn.

Hoạt động sôi nổi Bên cạnh việc cải thiện kết quả học tập thì bạn cần phải có những kỹ năng ứng xử cũng như có những thành tích xã hội đáng ghi nhận. Nếu bạn có mong ước được đi du học thì bạn cần tích lũy kinh nghiệm làm việc một cách tốt nhất.

Tham khảo các trung tâm tư vấn du học Nếu bạn vẫn chưa tự tin về những sự chuẩn bị của mình, bạn có thể tìm đến những trung tâm tư vấn du học uy tín để được tư vấn và hỗ trợ. Với kinh nghiệm hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực này, Kênh Du Học tự tin có thể giúp bạn có một lộ trình rõ ràng nhất. Kênh Du Học là một điểm đến lý tưởng giúp bạn có thể chinh phục ước mơ du học của bản thân.