Top 4 # Xem Nhiều Nhất Xin Học Bổng Mext Qua Trường Đại Học Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Mext Qua Tiến Cử Của Trường Đại Học Nhật Bản

Với nhiều bạn có nguyện vọng học tập sau đại học tại Nhật Bản thì học bổng MEXT luôn là lựa chọn hàng đầu. Với số tiền 14,6-14,7 man 1 tháng, các bạn có thể không phải suy nghĩ về việc trang trải cho cuộc sống ở Nhật. Như nhiều bạn đã biết, có 2 con đường để xin học bổng MEXT, 1 là con đường qua tiến cử của đại sứ quán, những người đạt học bổng qua con đường này thường là những bạn cán bộ nhà nước (nhân viên các bộ, ban ngành trung ương) hay giảng viên của các trường đại học. Con đường thứ hai là qua tiến cử của trường đại học bên phía Nhật Bản. Hôm nay mình sẽ giới thiệu cho các bạn các bước cần phải làm để có được học bổng theo con đường này.

Bước 1: Xác định tinh thần và ngành học

Ít nhất là 2 năm đối với thạc sỹ và 3 (hoặc 4 năm) đối với tiến sỹ, các bạn sẽ có 1 quãng thời gian tương đối dài ở Nhật, vì vậy phải có ý chí vững vàng, chấp nhận nhiều khó khăn trên con đường phía trước. Các bạn cũng nên chọn ngành học phù hợp với nguyện vọng mà mình muốn nghiên cứu trong thời gian học tập tại Nhật, điều này thực sự cần thiết vì nó có thể sẽ là con đường tương lai của bạn.

Bước 2: Tìm giáo sư và trường

Sau khi xác định được tinh thần và ngành học thì bạn phải bắt tay ngay vào việc tìm giáo sư và trường.

Phương pháp là vào danh sách các trường đại học của nhật, sau đó vào mục faculty của ngành mà bạn yêu thích, sau đó bạn sẽ thấy được danh sách giáo sư weblab cũng như đề tài nghiên cứu của giáo sư đó, hãy đọc kỹ, nếu thấy phù hợp hãy “ghi nhớ” giáo sư đó lại.

Bạn nên tự lập cho mình 1 danh sách file, bao gồm, tên giáo sư, trường đại học, websitelab và đề tài quan tâm, để khi cần, dễ dàng xem lại.

Bước 3: Liên hệ giáo sư (bước gần như quan trọng nhất)

Sau khi đã tìm được giáo sư và ngành học phù hợp, bạn sẽ đến với bước quan trọng nhất là liên hệ với giáo sư. Thư đầu tiên cũng khá quan trọng, bạn cần phải giới thiệu sơ qua về bản thân với giáo sư, nguyện vọng bạn muốn học tập và làm việc tại lab của giáo sư. Bạn nên chuẩn bị 1 CV của bản thân, và đính kèm cùng mail để giáo sư có cái nhìn tổng quan hơn về bạn. KHÔNG NÊN, đề cập đến vấn đề học bổng ngay ở mail đầu tiên, nếu giáo sư quan tâm đến bạn, thì hãy trao đổi vấn đề đó với giáo sư ở những bước tiếp theo.

Thông thường 1 giáo sư sẽ chỉ nhận từ 1- 2 sinh viên/khóa học nên việc tìm được Giáo sư và nhận hướng dẫn quyết định đến 80% cơ hội vào trường của bạn.

Bước 4: Trao đổi với giáo sư và chuẩn bị phỏng vấn

Sau khi được giáo sư trả lời, bạn bắt đầu sao đổi với giáo sư nguyện vọng nghiên cứu và nhờ giáo sư tìm học bổng giúp, đưa ra 1 vài ví dụ về học bổng, tất nhiên, MEXT sẽ là ưu tiên đầu tiên. Nếu giáo sư đồng ý, họ sẽ nói cho bạn các thủ tục cần làm và đề nghị bạn có 1 cuộc phỏng vấn.

Đến được giai đoạn này thì gần như bạn đã có trong tay 50% học bổng. Việc tiếp theo là chuẩn bị hồ sơ. Mỗi trường lại có những yêu cầu khác nhau về việc làm hồ sơ vào trường, tuy nhiên về cơ bản có 1 số giấy tờ quan trọng sau:

Bằng tốt nghiệp (giấy chứng nhận sẽ tốt nghiệp hoặc là học sinh của trường với những bạn năm cuối)

Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật

Kế hoạch học tập – Research plan

Giấy khám sức khỏe theo mẫu của trường (tùy trường yêu cầu)

Giấy giới thiệu ( theo yêu cầu của trường)

Một số giấy tờ khác

Để nhận được học bổng thì 1 và 5 là 2 thứ quan trọng nhất, bạn có 1 bảng điểm tốt với kế hoạch học tập tốt thì khả năng nhận học bổng sẽ khá cao (5 khá quan trọng với các bạn apply tiến sĩ, còn với thạc sĩ thì ít quan trọng hơn).

Có một lưu ý với các bạn trường kỹ thuật, thường bảng điểm tốt nhưng tiếng Anh thì sợ thấp nên ngại thi. Bạn hãy cứ thi đi IELTS 5.5 cũng đủ apply rồi. Nếu bạn apply còn có cơ hội đỗ còn không apply thì cơ hội = 0.

Bước 6: Nộp hồ sơ và chờ đợi kết quả

Sau khi đã hoàn thành hồ sơ bạn hãy gửi ngay bản mềm để giáo sư check, sau đó bạn phải gửi bản cứng cho trường và bưu điện, hãy nhớ check deadline, không thể đến gần deadline rồi mà hồ sơ vẫn thiếu được.

Nộp xong chúng ta ngồi chờ đợi kết quả thôi hãy làm những gì mà bạn thích trong thời gian đó.

Theo lịch thông thường thì tháng 4 sẽ có kết quả xét hồ sơ của bạn ở trường, nếu hồ sơ bạn ổn thì trường sẽ gửi hồ sơ đó lên MEXT, kết quả cuối cùng bạn sẽ nhận được trong tháng 5 hoặc tháng 6.

Ở nhật các giáo sư rất coi trọng các giới thiệu từ nhưng người quen biết, bạn hãy tận dụng mọi mối quan hệ của mình, nếu trường bạn có liên kết nào với trường bên Nhật thì nên tìm hiểu để có thể liên hệ được với giáo sư qua con đường ấy, hoặc cũng có thể nhờ các anh chị, thầy cô đi trước, giới thiệu cho bạn giáo sư của họ. Việc bạn được chấp nhận của giáo sư qua con đường này sẽ rất là cao.

Hãy luôn nhớ kiểm tra thời gian apply của học bổng, MEXT chỉ có duy nhất 1 kỳ apply trong năm, 80% các trường hết hạn nộp hồ sơ vào tháng 11 và 12, một số trường thì tháng 1. Các bạn nên nhớ để không bị lỡ.

Hiện tại thì có 2 loại học bổng MEXT là MEXT IGPGE (international graduate program for global engineers) và Regular MEXT.

MEXT IGPGE là chương trình mới phụ thuộc từng trường, bạn sẽ vào luôn thạc sĩ hoặc tiến sĩ mà không có thời gian học tiếng, khả năng chuyển tiếp của học bổng này cũng không cao với nhiều bạn từ thạc sĩ muốn lên tiến sĩ.

Regular MEXT là mext thông thường ta vẫn biết, bạn sẽ có 6 tháng học tiếng, sau đó mới chính thức vào thạc sỹ hoặc tiến sỹ.

Apply học bổng là 1 con đường dài hơi, bạn phải xác định bắt cá nhiều tay, nhiều bạn liên hệ với 3 – 4 giáo sư mà không thấy trả lời đã nản. Xin đừng nản mà hãy tiếp tục. Với kinh nghiệm của mình, 5 mail đầu tiên, sau 1 tuần không giáo sư nào trả lời, 10 mail tiếp theo có 1 giáo sư trả lời và từ chối vì lab full, mình đã rất vui vì dù sao cũng có giáo sư liên hệ. Đến thời điểm cuối cùng thì mình nhận được 2 mail của giáo sư đồng ý mình, sau khi mình đã gửi gần 100 mail đến các giáo sư. Vậy nên các bạn phải xác định sẵn tinh thần và thời gian trước. Không phải cứ gửi mail là có kết quả như ý ngay đâu.

Entrance exam – với những bạn được học bổng thì thường không phải lo lắng về kỳ thi này, như mình được biết thì chưa có trường hợp nào không qua cả.

Hãy chuẩn bị tiếng Nhật trước khi sang. Điều đó thực sự cần thiết.

Nguồn: Hoàng Hiệp (Nagoya Institute of Technology)

Quy Trình Xin Học Bổng Mext

21/01/2015 15:54

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Học bổng MEXT có thể nộp đơn xin qua Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán (LSQ) Nhật ở Việt Nam (gọi tắt là tiến cử của ÐSQ) hay qua một trường đại học ở Nhật (tiến cử của trường đại học).

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Đối với học bổng do ÐSQ tiến cử, việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơđược ÐSQ hay LSQ Nhật ở nước ngoài hợp tác với chính phủ và cơ quan của nước sở tại. Ở Việt Nam việc thông báo, sơ tuyển hồ sơ trước khi chuyển đến ĐSQ được Bộ Giáo dục vàÐào tạo Việt Nam thực hiện.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Đối với học bổng do các trường đại học tiến cử, người nộp đơn có thể nộp trực tiếp đến các Phòng Quản lý du học sinh của trường có nguyện vọng. Ngoài đối tượng là sinh viên nước ngoài có nguyện vọng đến học tập tại trường, hằng năm các trường còn xem xét đề cử một số du học sinh tư phíđang theo học tại trường đạt được kết quả học tốt để tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản nhận học bổng này.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Quy trình xét duyệt hồ sơ và tiến cử của ĐSQ và trường đại học như sau: font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin;

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Vào khoảng đầu tháng 4 hằng năm, thông tin về học bổng Monbukagakusho sẽđược niêm yết công khai tại ĐSQ hay LSQ Nhật Bản, Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục vàĐào tạo) và trên các báo lớn của Việt Nam (Nhân Dân, Tiền Phong, Tuổi Trẻ). Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ có công văn thông báo gửi đến các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, bộ, ngành… Các thí sinh cóđầy đủ tiêu chuẩn như trong thông báo đều có thể nộp đơn xin học bổng này.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Quy trình xét duyệt hồ sơ, thi tuyển và phỏng vấn gồm các bước chính sau (qui trình này có thể thay đổi hằng năm):

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; 1. Thông báo học bổng 2. Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, công tác 3. Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục vàĐào tạo 4. Bộ Giáo dục vàĐào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển 5. Chuyển danh sách sơ tuyển sang ĐSQ hoặc LSQ Nhật tại Việt Nam 6. ĐSQ và LSQ Nhật công bố ngày thi, môn thi hoặc phỏng vấn 7. Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn 8. ĐSQ và LSQ Nhật chuyển hồ sơ tiến cử lên Bộ Giáo dục Nhật Bản (MEXT). 9. Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển 10. Chuẩn bị làm hồ sơđi học 11. Đến Nhật Bản và tham gia học tập

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin;

Quy trình tuyển sinh, thi và nhập học như sau: “Times New Roman”;

– Tháng 4 hàng năm Bộ GD-ĐT sẽ thông báo nhận hồ sơ trên website của Cục Đào tạo với nước ngoài VIED ( ).

– Sinh viên năm I có kết quả thi ĐH cao và điểm trung bình học kỳ năm I tốt, sẽ được trường ĐH đang học tiến cử tham gia chương trình học bổng này.

– Tháng 6 là vòng xét tuyển hồ sơ, xét điểm thi ĐH, điểm trung bình học kỳ, điểm tiếng Anh… Nguyên tắc là chọn sinh viên có điểm cao nhất từ trên xuống.

– Tháng 7: bài thi kiểm tra tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật).

– Tháng 8: vòng thi phỏng vấn.

Kết quả sơ bộ sau 3 vòng xét tuyển trên sẽ gởi về Bộ giáo dục Nhật Bản và kết quả cuối cùng sẽ có vào tháng 2 của năm kế tiếp.

Tuy nhiên kết quả này chỉ là kết quả được cấp học bổng, sinh viên vẫn chưa tham gia kỳ thi đầu vào của các trường ĐH Nhật Bản. Đối với khóa học ĐH, sinh viên sẽ được tập trung học tiếng Nhật và luyện tập bài thi vào ĐH trong vòng hơn 1 năm tại Nhật Bản và thời gian này bạn vẫn nhận học bổng.

Bài thi vào ĐH bao gồm: môn tiếng Nhật, môn Toán (khối tự nhiên và khối xã hội), môn tư nhiên (Lý, Hóa), môn Xã hội. Như vậy sau bài thi này với kết quả cao và có trường ĐH chấp nhận thì bạn chính thức vào ĐH mso-bidi-font-family: .

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Các môn thi tuyển và nội dung phỏng vấn có thể thay đổi theo từng đối tượng và theo từng năm. Đối với đối tượng nghiên cứu sinh thí sinh thường phải trải qua một kỳ phỏng vấn về lý do, nguyện vọng du học tại Nhật Bản, trình độ tiếng Nhật, dựđịnh sau khi tốt nghiệp khóa học nếu được cấp học bổng. Với đối tượng thí sinh đi học đại học, cao đẳng hay trung học chuyên nghiệp ngoài phỏng vấn với nội dung tương tự nhưđối tượng nghiên cứu sinh các thí sinh còn phải thực hiện các bài thi viết. Số lượng và các môn thi tùy theo quy định từng năm. Thi sinh cần theo dõi kỹ thông báo để biết thêm chi tiết.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Trên cơ sở kết quả các bài thi và phỏng vấn, ÐSQ Nhật ở các nước tiến hành xét duyệt và tiến cử lên Bộ Giáo dục, Văn hoá, Thể thao, Khoa học và Kỹ thuật Nhật Bản (MEXT). MEXT hội ý với ủy ban tuyển chọn, trao đổi với trường đại học chỉđịnh và tiến hành tuyển chọn lần cuối cùng. Người dự tuyển có thể trình bày nguyện vọng ưu tiên của mình về trường học chuyên môn, tuy nhiên việc phân bổ sinh viên về trường học vẫn do MEXT quyết định.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Để biết thêm chi tiết, thí sinh nên liên lạc tới các địa chỉ sau:

font-family: “Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin;mso-bidi-theme-font:minor-latin;border:none windowtext 1.0pt; Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin; Số 13-17 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh Ðiện thoại: (+84-8)-8225314

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Học bổng MEXT do trường đại học tiến cử dành cho 2 đối tượng: (1) sinh viên nước ngoài muốn đến học tại trường và nộp đơn xin trước khi đến Nhật (2) du học sinh đang học tại trường theo dạng tư phí.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Đối với đối tượng (1) sinh viên có thể liên hệ trực tiếp với Phòng Quản lý sinh viên quốc tế của các trường có nguyện vọng theo học. Tuy các điều kiện, chi tiết và thời hạn học bổng giống như học bổng do ĐSQ Nhật Bản tiến cử, nhưng việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơ không phải thông qua Bộ Giáo dục vàĐào tạo của Việt Nam. Các trường sẽ trực tiếp xem xét hồ sơ và tiến cử lên MEXT để tuyển chọn. Để biết thêm chi tiết, người dự tuyển (thí sinh) cần liên lạc trực tiếp với Phòng Quản lý sinh viên quốc tế của các trường có nguyện vọng theo học.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Ở trên là những thủ tục xin học bổng chung, trường hợp xin học bổng qua Ðại sứ quán Nhật Bản, đối với du học sinh Việt Nam thì học bổng MEXT được thỏa thuận giữa Ðại sứ quán Nhật ở Việt Nam với Bộ Giáo dục vàÐào tạo. Việc lựa chọn sinh viên để cấp học bổng và phân phối đều các suất học bổng sẽđược Bộ Giáo dục vàÐào tạo tiến hành. Thông thường Bộ Giáo dục vàÐào tạo sẽ phân phối các suất học bổng đồng đều giữa các khu vực, giữa các ngành và các trường đại học, sau đó sẽ thông báo cho từng cơ quan chủ quản cử người đi học. Trước khi nộp hồ sơ xét duyệt cuối cùng cho Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Giáo dục và Đào tạo thí sinh sẽ phải qua kỳ thi tuyển chọn của phía Việt Nam. Kỳ thi này thông thường là kỳ thi kiểm tra ngoại ngữ (tiếng Anh) và chuyên môn đối với các nghiên cứu sinh, và thi kiểm tra năng lực học tập của sinh viên đại học. Những chi tiết về kỳ thi này sẽđược Bộ Giáo dục vàĐào tạo thông báo chi tiết.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Để biết thêm chi tiết, thí sinh liên hệ với các địa chỉ sau. font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin;

font-family: “Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin;mso-bidi-theme-font:minor-latin;border:none windowtext 1.0pt; Vụ Đại học và sau đại học, Bộ Giáo dục và Ðào tạo font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Số 49 Ðại Cồ Việt, Hà Nội Ðiện thoại: (+84-4)-8694297 Fax: (+84-4)-8694905

font-family: “Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin;mso-bidi-theme-font:minor-latin;border:none windowtext 1.0pt; Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Ðào tạo font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin; Số 49 Ðại Cồ Việt, Hà Nội Ðiện thoại: (+84-4)-8694916 Fax: (+84-4)-8693243

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Khi thí sinh dựđã qua được kỳ thi sơ tuyển này thì hồ sơ tiếp theo sẽđược gửi lên Vụ Hợp tác quốc tếđể chuyển qua gia đoạn thẩm tra và xét duyệt của Ðại sứ quán Nhật Bản. Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiến hành tổ chức thi và phỏng vấn lần cuối cùng trước khi tiến cử lên MEXT.

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; Thời gian nhận được thông báo kết quả sẽ mất khoảng vài tháng kể từ ngày dự kỳ thi và phỏng vấn lần cuối cùng ởÐại sứ quán Nhật Bản. Sau khi vượt qua vòng này, gần như bạn sẽ chắc chắn nhận được học bổng.

font-family: “Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin;mso-bidi-theme-font:minor-latin;border:none windowtext 1.0pt; Các giấy tờ cần thiết font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin;

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; 1. Ðơn xin học (theo mẫu) (2 bản) 2. Ðơn xin tóm tắt (theo mẫu) 3. 2 ảnh hộ chiếu được chụp trong vòng 6 tháng trước ngày nộp đơn (được dán vào đơn xin) 4. Học bạ có chứng nhận của trường mình đã học (do trường cấp) 5. Giấy giới thiệu của hiệu trưởng, chủ nhiệm khoa hay giáo sư hướng dẫn 6. Giấy giới thiệu của giám đốc (thêm vào mục (4) ở trên nếu là người đang đi làm) 7. Giấy chứng nhận khám sức khỏe theo mẫu (do cơ quan y tếđược ÐSQ Nhật Bản chỉđịnh khám và cấp giấy) 8. Bản sao các bằng cấp chứng chỉ 9. Bản sao thể hiện các tác phẩm nghệ thuật hay băng ghi hình trình diễn ca nhạc của chính người xin học

font-family: “Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font:minor-latin;mso-hansi-theme-font: minor-latin;mso-bidi-theme-font:minor-latin;border:none windowtext 1.0pt; Lưu ý: font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin;

font-family:”Arial”,”sans-serif”;mso-ascii-theme-font: minor-latin;mso-hansi-theme-font:minor-latin; 1. Các giấy tờ này phải được viết bằng tiếng Nhật hay tiếng Anh, hay kèm theo bản dịch sang tiếng Nhật hoặc tiếng Anh (các giấy tờ sao phải có công chứng của nhà nước). 2. Các giấy tờở mục 4) & 5) phải được niêm phong. 3. Ðơn xin sẽ không được chấp nhận nếu không đủ các giấy tờ kể trên và không được điền đầy đủ chính xác. 4. Người xin học phải nộp một đơn tiếp nhận (Letter of Acceptance) của một giáo sưở Nhật mà người xin học phải liên lạc trong quá trình làm hồ sơ xin học. Trong trường hợp nếu người xin học không thể liên hệđược (thông thường khá khó khăn trong việc liên hệ và cóđược thư tiếp nhận này) với một giáo sư nào ở Nhật thì cũng có thể MEXT sẽ dàn xếp giúp. Nếu tìm cách liên lạc được với một giáo sưở Nhật Bản và nhận được thư tiếp nhận là tốt nhất.

Học Bổng Mext Bậc Sau Đại Học

Ở Việt Nam, ngoài việc xin học bổng MEXT thông qua Bộ GDĐT, Đại sứ quán Nhật, và thông qua tiến cử của trường đại học (chỉ có một vài trường tại Việt Nam) thì bạn còn có thể xin học bổng MEXT bằng cách liên hệ trực tiếp với trường đại học ở Nhật. Cách này mới nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra lại khá chông gai. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin vào học lực của mình thì cách này không khó chút nào.

Bước 1: Xác định ngành học, chuẩn bị Research Plan.

Bước 2: Tìm trường ĐH ở Nhật có ngành học mình quan tâm.

Bước 3: Vào website của trường, của khoa, xem danh sách các giáo sư, các môn mà giáo sư đó phụ trách, và xem đề tài khoa học của các giáo sư đó viết. Chọn giáo sư phụ trách ngành học mình quan tâm.

Bước 4: Liên hệ với giáo sư bằng email để thuyết phục giáo sư nhận làm giáo sư hướng dẫn cho mình. Thời gian từ Tháng 12 – Tháng 1.

Bước 5: Nếu được chấp nhận, giáo sư sẽ tiến cử bạn cho trường và hướng dẫn làm những thủ tục tiếp theo. Có thể phải làm bài test và phỏng vấn. Thời gian: Tháng 2

Bước 6: Trường ĐH ở Nhật sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn + tổ chức phỏng vấn bạn + có thể yêu cầu làm bài test (tùy trường). Thời gian: Tháng 3

Bước 7: Nếu được chọn, trường ĐH ở Nhật sẽ giới thiệu bạn cho MEXT để được cấp học bổng.Thời gian: Tháng 4

Bước 8:

– MEXT sẽ xem xét hồ sơ và cấp học bổng.TG: Tháng 4 – Tháng 6.

– Kết quả cấp học bổng hay không sẽ được công bố vào khoảng tháng 6 – tháng 7.

Bước 9: Thi đầu vào (Entrance Exam) – Sang Nhật – Bắt đầu học (Tháng 10)

¤Một số lưu ý thêm

Bước 1: Ngành học & Research Plan

– Bạn cần xác định rõ ngành mình muốn học là ngành gì.

– Bạn muốn học bằng tiếng Anh hay tiếng Nhật?

– Nếu chưa có khái niệm gì về Research Plan thì bạn có thể tham khảo Research Themes của các giáo sư (xem bước 3).

Bước 2: Tìm trường có ngành học mình quan tâm bằng cách nào?

– Bạn vào website này. Đây là website giúp tìm trường đại học và cao đẳng ở Nhật do JASSO xây dựng.

– Chọn bậc học là Undergraduate, Master hay Doctor.

– Ở phần Department: chọn ngành học bạn thích. Bạn có thể rút ngắn danh sách các trường bằng cách chọn ngành nhỏ.

– Ngoài ra bạn cũng có thể chọn loại trường (trường công hay trường tư), và địa phương mình muốn học.

Bước 3: Tìm & chọn giáo sư bằng cách nào?

– Từ danh sách các trường ở bước 2, bạn vào website của từng trường. (Trong danh sách có đường link đến website của từng trường.) Thông thường các trường đều có website bằng tiếng Anh.

– Vào website của Graduate School ngành của bạn.

– Xem danh sách Faculty.

– Trong danh sách Faculty lúc nào cũng có phần Research Themes của từng giáo sư. Bạn xem Research Themes của từng người để lựa chọn giáo sư có research themes phù hợp với research plan của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo Research Themes của giáo sư để viết hoặc sửa lại Research plan của mình.

Bước 4: Liên hệ với giáo sư bằng cách nào?

– Liên hệ với giáo sư bằng email theo địa chỉ được ghi trên website. Trường hợp địa chỉ email của giáo sư không được ghi trên website thì bạn liên hệ với School Office để xin.

Gakutomo

Hướng Dẫn Xin Học Bổng Mext Của Nhật Bản

Chi tiết toàn bộ quy trình tuyển chọn học bổng du học MEXT:

 Bước

Hạng mục công việc

Lưu ý

Bước 1

Bộ GDĐT thẩm định hồ sơ, chọn ra ứng viên đạt yêu cầu để giới thiệu cho Đại sứ quán Nhật.

Bộ GDĐT sẽ căn cứ hồ sơ, ngành đăng ký học, kết quả học tập của những người dự tuyển và xếp hạng từ cao xuống thấp, sơ tuyển chọn ra ứng viên.Thời gian nhận hồ sơ: Đầu tháng 5 – Đầu tháng 6.

Bước 2

Đại sứ quán tổ chức thi viết và thi vấn đáp.

Thi viết 2 môn: môn tiếng Nhật và môn tiếng Anh, mỗi môn 60 phút.Môn tiếng Nhật là bắt buộc với tất cả các ứng viên. Môn tiếng Anh là do bạn tùy chọn thi hay không thi. Xét tuyển theo kết quả nào tốt nhất trong 2 bài thi. Vì vậy dù bạn hoàn toàn không biết tiếng Nhật thì cũng không sao cả.

Thời gian tổ chức thi viết: Giữa tháng 7.

Thời gian tổ chức thi vấn đáp: Cuối tháng 7 – Đầu tháng 8.

Bước 3

Đại sứ quán cấp “Giấy chứng nhận trúng tuyển lần 1” cho các ứng viên đạt yêu cầu ở Bước 2.

Nếu bạn đậu ở vòng 1 thì cũng chưa chắc được cấp học bổng.Thời gian thông báo kết quả thi: Giữa tháng 8.

Bước 4

Bạn phải gửi ngay Giấy chứng nhận ở Bước 3 cho trường ĐH ở Nhật để xin Admission Letter.Đồng thời, gửi một bộ hồ sơ (đầy đủ như bộ hồ sơ xin HB) cho trường ĐH mà mình lựa chọn.

Bạn phải chủ động liên lạc với Giáo sư hướng dẫn từ TRƯỚC khi thi.Các trường ĐH ở Nhật sẽ không cấp Admission Letter nếu bạn không có Giấy chứng nhận ở Bước 3, đồng thời sẽ chỉ tiếp nhận yêu cầu cấp Admission Letter đến cuối tháng 8. Thời gian RẤT NGẮN!

Bước 5

MEXT tổ chức xét duyệt lần thứ 2 để lựa chọn và cấp học bổng cho các ứng viên đã tìm được trường ĐH ở Nhật tiếp nhận mình vào học.

Nếu bạn đậu ở vòng 2 này nhưng không được trường ĐH nào nhận vào học thì bạn cũng sẽ không được cấp học bổng.

Các lưu ý khác khi xin học bổng MEXT:

Lưu ý cho Bước 1: Kết quả sơ tuyển của Bộ sẽ được thông báo công khai trên các trang web: http://www.moet.gov.vn và http://www.vied.vn sau ngày 15/06/2010.

– Số lượng ứng viên được chọn thay đổi theo từng năm. Số lượng ứng viên được sơ tuyển chọn trong năm 2011, 2012 là 100 ứng  viên.

Lưu ý cho Bước 4: Bạn nên chuẩn bị sẵn 5-6 bản copy cho mỗi loại giấy tờ.

– Các trường ĐH có thể yêu cầu một vài giấy tờ khác ngoài những giấy tờ như trong bộ hồ sơ xin HB.

Lưu ý cho Bước 5: Nếu bạn đậu ở vòng 2 mà không được trường ĐH nào mà bạn đã điền trong Đơn đăng ký xin học bổng chấp nhận vào học thì bạn cũng sẽ không được cấp học bổng. Suất học bổng của bạn sẽ được chuyển cho các bạn trong danh sách Dự bị.

Theo: http://gakutomo.com/hoc-bong-du-hoc-nhat/cac-buoc-xet-tuyen-hoc-bong-mext-bac-sau-dai-hoc/