Top 6 # Xem Nhiều Nhất Xin Học Bổng Giáo Sư Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Kinh Nghiệm Chọn Giáo Sư Để Xin Học Bổng Du Học Hàn Quốc

Tại sao việc chọn giáo sư sẽ quyết định 50% việc đậu học bổng của DHS?

Thư giới thiệu xin học bổng là một lá thư từ một người nào đó đủ điều kiện để chứng thực khả năng học tập và tiềm năng của bạn. Thư giới thiệu đóng vai trò rất quan trọng vì nó là một cách để đánh giá về bạn ngoài những điểm số trên giấy tờ.

Để xin học bổng học tập kỳ tiếp theo khi du học Hàn Quốc thành công như mong muốn, một trong các điều kiện đó là DHS phải được một giáo sư uy tín viết giấy giới thiệu. Theo kinh nghiệm của những người từng sang Hàn du học, giấy giới thiệu của giáo sư thậm chí còn quyết định đến 50% thành tựu sự nghiệp học hành của DHS.

Các trường học, thậm chí là Chính phủ Hàn hay cách doanh nghiệp luôn đánh giá cao thư giới thiệu của ứng viên từ những giảng viên, nhà nghiên cứu. Chức vụ người giới thiệu càng uy tín thì hồ sơ DHS càng dễ được chấp nhận.

Kinh nghiệm chọn giáo sư xin học bổng

Để đánh giá thực lực của một giáo sư, hãy nhìn các công trình quốc tế mà vị giáo sư ấy đã, đang và sẽ thực hiện. Mỗi giáo sư ở Hàn đều có một phòng nghiên cứu riêng, giáo sư ít nhất phải đệ trình 8-10 bài báo/năm. Số bài báo phải được đăng trên những tờ báo uy tín của Hàn và thế giới như tạp chí quốc tế SCI, SCIE…

Nếu vị giáo sư đó dù rất giỏi nhưng chưa có nhiều công trình nghiên cứu và nhiều bài báo thì các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi gửi mail.

Tuổi tác cũng là một yếu tố thể hiện thâm niên trong nghề của giáo sư. Giáo sư càng cao tuổi thì càng có bề dày kinh nghiệm, nhiều phát minh và quan hệ rộng.

Ưu tiên theo học những giáo sư còn đang làm nhiệm vụ nghiên cứu. Vì như vậy họ mới sẵn sàng chỉ dạy cho bạn bất cứ lúc nào.

3. Vị thế, tiếng tăm của giáo sư trong trường, trong một lĩnh vực nào đó

Ảnh hưởng của giáo sư đối với lĩnh vực mà giáo sư đang phụ trách là một yếu tố hết sức quan trọng để đánh giá. Vị giáo sư đó phải là một người hay được mời phát biểu tại các hội thảo khoa học lớn, nghiên cứu những công trình thế giới…

DHS giao tiếp với giáo sư như thế nào?

– Hãy gửi hồ sơ của bạn trực tiếp tới giáo sư trước bằng email, sau đó hãy gửi bằng đường bưu điện. Hãy gọi các giáo sư Hàn Quốc bằng Sir – Ngài, và trên tiêu đề của email phải ghi rõ là thư Xin học bổng du học Hàn Quốc, nhớ sử dụng kính ngữ và chú ý trong từng câu chữ.

– Nếu giáo sư trả lời mail lại thì hãy thường xuyên trao đổi với giáo sư bằng tiếng Hàn và phải thể hiện cho họ thấy năng lực của mình ra sao.

– Các giáo sư Hàn Quốc thường rất lịch sự, trong trường hợp giáo sư không có ý định cấp học bổng cho bạn họ có thể sẵn sàng giới thiệu hồ sơ của bạn cho những giáo sư khác nếu thấy phù hợp.

Học Bổng Giáo Sư Ở Hàn Quốc

Học Bổng Giáo Sư Ở Hàn Quốc

Đầu tiên, phải nói qua các loại học bổng, theo như tìm hiểu thì mình phân các loại học bổng như sau:

+ Học bổng chính phủ các nước

+ Học bổng của các tổ chức lớn của Mỹ, Châu Âu…

+ Học bổng của các doanh nghiệp

+ Học bổng các trường đại học

– Học bổng bán phần: cũng tương tự như ở trên, một số tổ chức hoặc các trường đại học cũng có những suất học bổng bán phần (một phần nhỏ cho tới 100% học phí, nhưng phí sinh hoạt thì mình phải tự lo)…

– Từ người quen: Các bạn có những mối quan hệ như thầy cô trong trường, hay những anh chị đã và đang học tập ở bên này. Nếu đủ tin tưởng, họ sẽ sẵn sàng giới thiệu cho các bạn tới GS, và sau đó cuộc PV sẽ diễn ra một cách khá nhẹ nhàng. Hoặc không đủ tin tưởng thì họ sẽ cho bạn thông tin và sau đó bạn sẽ tự liên hệ và thể hiện nội lực của bạn cho GS thấy.

– Từ những bài báo bạn đọc được: Với một người đã làm nghiên cứu hay đọc báo chuyên ngành thì bạn sẽ thấy những tác giả của những bài báo bạn đọc, nếu thích thú với bài báo đó, hơn nữa thấy GS đó đủ mạnh và hợp với hướng nghiên cứu của bạn, bạn có thể mail cho GS. Cứ thẳng thắn, biết đâu GS lại kết bạn.

– Từ các trường đại học: Nếu bạn thích một trường đại học nào đó, bạn có thể vào website của các trường đại học, tìm vào khoa, chuyên ngành của bạn, tìm tới các GS, hầu hết các GS đều có email và không ít GS sẽ có thêm website cá nhân hay website của lab, các bạn sẽ có được rất nhiều thông tin từ đây, và rồi nếu thích thì gửi mail thôi.

Vậy làm thủ tục như thế nào khi đã được GS nhận:

Các bạn có thể thấy được tổng quan quy trình nó như vậy, tuy nhiên có một số bước có thể làm song song hoặc bỏ qua, và cụ thể thì cũng tùy vào trường và cách GS cover học phí và ăn ở cho bạn như thế nào.

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Giáo Sư Hàn Quốc

Phần 1 – Chuẩn bị hồ sơ

Mùa học bổng thường niên của Hàn quốc chia làm hai đợt là học kỳ mùa Xuân và học kỳ mùa Thu. Học kỳ mùa Xuân bắt đầu vào tháng 3 và tháng 9 cho mùa Thu. Để đón những đợt tuyển này, bạn cần chuẩn bị chu đáo đầy đủ hồ sơ để nộp liền kho có cơ hội.

A. THỜI GIAN CÁC TRƯỜNG NHẬN HỒ SƠ:

Hồ sơ apply cho học bổng Master/PhD nên được gửi trước một khoảng thời gian khá sớm. Hồ sơ cho mùa Thu bắt đầu từ tầm tháng 5 tháng 6 và mùa Xuân nhận hồ sơ vào tầm khoảng tháng 10, tháng 11. Nếu nộp vào khoảng thời gian này, các bạn sẽ tránh được tình huống “vắt chân lên cổ” lo làm giấy tờ (đôi khi khá lằng nhằng và phức tạp ở Việt Nam).

Chuyện nhận hồ sơ với học bổng giáo sư là chỉ cần đúng trong thời hạn, vì nếu giáo sư đã accept (chấp nhận), thì mọi chuyện coi như xong. Tuy nhiên nhà trường vẫn cần xử lý hồ sơ theo đúng thủ tục nên cần tránh việc nộp hồ sơ quá trễ.

Sau khi mở đợt nhận hồ sơ như mình đã nêu trên, họ sẽ kết thúc nhận vào tháng 7 cho mùa thu và tháng 12 cho mùa Xuân. Nộp sớm hơn các bạn sẽ nhận được admission từ trường sớm và tránh được chuyện làm visa trễ. Thời gian có thể khác chút ít tùy từng trường, Các bạn nên kiểm tra chi tiết tại website của trường để nắm chính xác.

Về chuyện giấy tờ, các bạn nên có sự chuẩn bị sớm, nhất là đối với những bạn học xong ĐH và đi du học luôn. Vì các bạn sẽ rất bận trong năm cuối với hàng núi công việc, săn học bổng, contact giáo sư và phân vân về dự định. However, làm một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ “không thể thiếu” là luôn luôn cần. Các giấy tờ bao gồm như sau:

1. Passport (Hộ chiếu) : Hãy làm luôn và ngay nếu có thể. Rất thuận tiện. Thường thì hộ khẩu ở đâu sẽ về tỉnh đó làm, tuy nhiên năm 2007 mình làm ở Sài Gòn (mặc dù hộ khẩu của mình ở ngoài Bắc). Luật đã dễ hơn và đặc biệt với các bạn ở xa hãy chú ý điều này. Các bạn hoàn toàn có thể làm được ở Hà Nộ và SG mà không cần về quê. Chú ý xin giấy tạm trú. Nhưng tiện nhất là về địa phương.

2. Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân : Cần dịch thuật và công chứng tư pháp. Trong giấy khai sinh đã bao gồm quan hệ nhân thân với ba mẹ.

3. Transcript (Bảng điểm) + Degree (Bằng đại học) : Một số trường tại Việt Nam giờ đã thay đổi, bảng điểm và bằng đã có song ngữ Việt – Anh. Tuy nhiên, không thể nộp bản gốc còn photocopy thì lại không có dấu đỏ. Thông thường, tại phòng Quan hệ quốc tế của các trường đều có dịch vụ dịch sang tiếng Anh và có dấu tròn của trường trông “rất có giá trị”.

Điều khó khăn với các bạn sắp ra trường là bảng điểm chưa đầy đủ và bằng chính thức thì chưa có. Không sao, hãy xin giấy/làm giấy “Certificate of Expected Graduation” để chứng minh mình sẽ tốt nghiệp vào khoảng thời gian sắp tới nào đó. Và hầu như các trường bên Hàn đều chấp nhận việc giấy này. Nếu trường không có sẵn giấy này, các bạn có thể tự làm, khá nhiều mẫu trên mạng. Giấy này thuộc kiểu free-style (mẫu tự do), tuy nhiên phải làm khá giống với giấy tờ nhà nước.

5. Study Plan (kế hoạch học tập) : Trên mạng khá nhiều, nhưng đại loại các bạn sẽ trình bày rõ ràng kế hoạch học tập ở Hàn là gì. Ví dụ như kỳ đầu tập trung gì, kỳ sau, rồi sau nữa. Nhớ đừng ghi là sẽ lấy vợ Hàn. Họ loại đấy. Just kidding :p

6. Ảnh cá nhân (loại 3×4, và đôi khi là 4×6): Loại ảnh này là style giống như hình passport, tức là nền trắng. Khi làm các bạn ráng rửa kha khá chút, vì tiền chụp mắc, còn tiền rửa thêm thì chút ít nữa thôi. Sau khi qua Hàn, các bạn còn phải nộp vài tấm nữa khi làm thẻ sinh viên, thẻ cư trú Hàn Quốc. Giá chụp hình ở Hàn là khá cao so với ở Việt Nam.

C. NHỮNG CHÚ Ý:

Các bạn nên làm ba đến bốn bộ các giấy tờ trên. Với những giấy tờ cần công chứng dịch thuật, chỉ đắt công dịch. Còn làm thêm vài bản tương tự ko đắt hơn bao nhiêu. Một bộ nộp cho trường, một bộ nộp đại sứ quán in case you’re accepted for the scholarship. Hai bản các bạn nên giữ lại. Rất cần về sau.

Sau khi đã được giáo sư đã ok và trường đã chấp nhận. Các bạn sẽ được bên trường gửi giấy tờ về VN cho các bạn. Đó là Admission letter (Giấy nhập học), loại giấy quan trọng bậc nhất. Giấy tờ này kết hợp với các giấy tờ như khi bạn gửi qua Hàn để lên đại sứ quán VN làm visa.

CHÚ Ý : Khó khăn nhất đôi khi làm nản lòng chúng ta: Chứng minh tài chính – ĐÓ LÀ YÊU CẦU TỪ ĐSQ Hàn tại VN. Với những bạn nhận các loại học bổng Chính phủ thì việc này là không cần. Tuy nhiên với những bạn nhận học bổng giáo sư thì khá nan giải. Nhất là khi chúng ta ko đủ khả năng tài chính. Giải pháp tốt nhất như sau:

Các bạn liên hệ GS của mình, và nhờ GS làm 3 loại giấy tờ:

E. NỘP GIẤY TỜ XIN VISA

Bước cuối cùng là xin visa ở Đại sứ quán. Các bạn có thể nộp ở Hà Nội (Đại sứ quán) hoặc Sài Gòn (Lãnh sứ quán). Điều này căn cứ vào hộ khẩu. Từ Đà Nẵng trở ra nộp tại Hà Nội và Quảng Nam trở vào nộp tại Sài Gòn.

Thường thì ở Hà nội đông hơn Sài Gòn rất nhiều nên các bạn SHOULD/MUST/HAVE TO nộp sớm. Khi đã có đủ giấy tờ rồi thì nộp và đợi visa là xong. 100% có visa. Đợi bay thôi và qua Hàn ăn kim chi chan nước mắt hehe.

Nguồn: Nguyen Ha, nhóm Thông tin học bổng giáo sư ở Hàn Quốc.

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Giáo Sư Hàn Quốc – Phần 1

By

Phần 1 – Chuẩn bị hồ sơ

Mùa học bổng thường niên của Hàn quốc chia làm hai đợt là học kỳ mùa Xuân và học kỳ mùa Thu. Học kỳ mùa Xuân bắt đầu vào tháng 3 và tháng 9 cho mùa Thu. Để đón những đợt tuyển này, bạn cần chuẩn bị chu đáo đầy đủ hồ sơ để nộp liền kho có cơ hội.

A. THỜI GIAN CÁC TRƯỜNG NHẬN HỒ SƠ:

Hồ sơ apply cho học bổng Master/PhD nên được gửi trước một khoảng thời gian khá sớm. Hồ sơ cho mùa Thu bắt đầu từ tầm tháng 5 tháng 6 và mùa Xuân nhận hồ sơ vào tầm khoảng tháng 10, tháng 11. Nếu nộp vào khoảng thời gian này, các bạn sẽ tránh được tình huống “vắt chân lên cổ” lo làm giấy tờ (đôi khi khá lằng nhằng và phức tạp ở Việt Nam).

Chuyện nhận hồ sơ với học bổng giáo sư là chỉ cần đúng trong thời hạn, vì nếu giáo sư đã accept (chấp nhận), thì mọi chuyện coi như xong. Tuy nhiên nhà trường vẫn cần xử lý hồ sơ theo đúng thủ tục nên cần tránh việc nộp hồ sơ quá trễ.

Sau khi mở đợt nhận hồ sơ như mình đã nêu trên, họ sẽ kết thúc nhận vào tháng 7 cho mùa thu và tháng 12 cho mùa Xuân. Nộp sớm hơn các bạn sẽ nhận được admission từ trường sớm và tránh được chuyện làm visa trễ. Thời gian có thể khác chút ít tùy từng trường, Các bạn nên kiểm tra chi tiết tại website của trường để nắm chính xác.

B. HỒ SƠ – GIẤY TỜ:

Về chuyện giấy tờ, các bạn nên có sự chuẩn bị sớm, nhất là đối với những bạn học xong ĐH và đi du học luôn. Vì các bạn sẽ rất bận trong năm cuối với hàng núi công việc, săn học bổng, contact giáo sư và phân vân về dự định. However, làm một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ “không thể thiếu” là luôn luôn cần. Các giấy tờ bao gồm như sau:

1. Passport (Hộ chiếu): Hãy làm luôn và ngay nếu có thể. Rất thuận tiện. Thường thì hộ khẩu ở đâu sẽ về tỉnh đó làm, tuy nhiên năm 2007 mình làm ở Sài Gòn (mặc dù hộ khẩu của mình ở ngoài Bắc). Luật đã dễ hơn và đặc biệt với các bạn ở xa hãy chú ý điều này. Các bạn hoàn toàn có thể làm được ở Hà Nộ và SG mà không cần về quê. Chú ý xin giấy tạm trú. Nhưng tiện nhất là về địa phương.

2. Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, chứng minh nhân dân: Cần dịch thuật và công chứng tư pháp. Trong giấy khai sinh đã bao gồm quan hệ nhân thân với ba mẹ.

3. Transcript (Bảng điểm) + Degree (Bằng đại học): Một số trường tại Việt Nam giờ đã thay đổi, bảng điểm và bằng đã có song ngữ Việt – Anh. Tuy nhiên, không thể nộp bản gốc còn photocopy thì lại không có dấu đỏ. Thông thường, tại phòng Quan hệ quốc tế của các trường đều có dịch vụ dịch sang tiếng Anh và có dấu tròn của trường trông “rất có giá trị”.

Điều khó khăn với các bạn sắp ra trường là bảng điểm chưa đầy đủ và bằng chính thức thì chưa có. Không sao, hãy xin giấy/làm giấy “Certificate of Expected Graduation” để chứng minh mình sẽ tốt nghiệp vào khoảng thời gian sắp tới nào đó. Và hầu như các trường bên Hàn đều chấp nhận việc giấy này. Nếu trường không có sẵn giấy này, các bạn có thể tự làm, khá nhiều mẫu trên mạng. Giấy này thuộc kiểu free-style (mẫu tự do), tuy nhiên phải làm khá giống với giấy tờ nhà nước.

5. Study Plan (kế hoạch học tập): Trên mạng khá nhiều, nhưng đại loại các bạn sẽ trình bày rõ ràng kế hoạch học tập ở Hàn là gì. Ví dụ như kỳ đầu tập trung gì, kỳ sau, rồi sau nữa. Nhớ đừng ghi là sẽ lấy vợ Hàn. Họ loại đấy. Just kidding :p

6. Ảnh cá nhân (loại 3×4, và đôi khi là 4×6): Loại ảnh này là style giống như hình passport, tức là nền trắng. Khi làm các bạn ráng rửa kha khá chút, vì tiền chụp mắc, còn tiền rửa thêm thì chút ít nữa thôi. Sau khi qua Hàn, các bạn còn phải nộp vài tấm nữa khi làm thẻ sinh viên, thẻ cư trú Hàn Quốc. Giá chụp hình ở Hàn là khá cao so với ở Việt Nam.

C. NHỮNG CHÚ Ý:

Các bạn nên làm ba đến bốn bộ các giấy tờ trên. Với những giấy tờ cần công chứng dịch thuật, chỉ đắt công dịch. Còn làm thêm vài bản tương tự ko đắt hơn bao nhiêu. Một bộ nộp cho trường, một bộ nộp đại sứ quán in case you’re accepted for the scholarship. Hai bản các bạn nên giữ lại. Rất cần về sau.

D. KHI ĐÃ ĐƯỢC CHẤP NHẬN, BẠN PHẢI LÀM VISA THẾ NÀO?

Sau khi đã được giáo sư đã ok và trường đã chấp nhận. Các bạn sẽ được bên trường gửi giấy tờ về VN cho các bạn. Đó là Admission letter (Giấy nhập học), loại giấy quan trọng bậc nhất. Giấy tờ này kết hợp với các giấy tờ như khi bạn gửi qua Hàn để lên đại sứ quán VN làm visa.

CHÚ Ý: Khó khăn nhất đôi khi làm nản lòng chúng ta: Chứng minh tài chính – ĐÓ LÀ YÊU CẦU TỪ ĐSQ Hàn tại VN. Với những bạn nhận các loại học bổng Chính phủ thì việc này là không cần. Tuy nhiên với những bạn nhận học bổng giáo sư thì khá nan giải. Nhất là khi chúng ta ko đủ khả năng tài chính. Giải pháp tốt nhất như sau:

Các bạn liên hệ GS của mình, và nhờ GS làm 3 loại giấy tờ:

2:. Giấy ngân hàng có trên 10.000$ của GS. (Dễ luôn, GS ra ngân hàng in ra là xong). 3:. Giấy viết tay: GS ghi rõ GS là ai, GS trường nào, ngày tháng năm sinh. Nay GS xác nhận support SV ABC này về tài chính bao gồm: Chi phí sinh hoạt, học phí trong suốt quá trình học Master/PhD tại Hàn. Sau đó ghi địa chỉ liên lạc, số liên lạc của GS ở Hàn. Họ hay gọi qua xác minh trực tiếp lắm. GS in ra, ký là xong. Mình có kinh nghiệm nhiều về 3 loại giấy này vì vài lần làm cùng GS. Các bạn có thể an tâm. Nếu GS bên Hàn hỏi tại sao, các bạn trình bày đó là yêu cầu của DSQ Hàn tại VN.

E. NỘP GIẤY TỜ XIN VISA

Bước cuối cùng là xin visa ở Đại sứ quán. Các bạn có thể nộp ở Hà Nội (Đại sứ quán) hoặc Sài Gòn (Lãnh sứ quán). Điều này căn cứ vào hộ khẩu. Từ Đà Nẵng trở ra nộp tại Hà Nội và Quảng Nam trở vào nộp tại Sài Gòn.

Thường thì ở Hà nội đông hơn Sài Gòn rất nhiều nên các bạn SHOULD/MUST/HAVE TO nộp sớm. Khi đã có đủ giấy tờ rồi thì nộp và đợi visa là xong. 100% có visa. Đợi bay thôi và qua Hàn ăn kim chi chan nước mắt hehe.

Nguồn: Nguyen Ha, nhóm Thông tin học bổng giáo sư ở Hàn Quốc.