Top 9 # Xem Nhiều Nhất Xin Học Bổng Đại Học Úc Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Úc

Về profile, năm 2011, mình được học bổng Endeavour học Diploma học tại TAFE, NSW. Năm 2013, mình được học bổng nghiên cứu cho sinh viên quốc tế (InternationalPostgraduate Research Scheme – IPRS) học Thạc sĩ nghiên cứu (Master by research) của trường La Trobe trong 2 năm.

1. Chuẩn bị chu đáo và đặt mục tiêu cụ thể.

Xin khẳng định ngay từ ban đầu, xin học bổng không phải “thích cái là làm được”. Từ hồi là sinh viên, mình cũng thích đi học nước ngoài, nhưng cái sự thích đấy chỉ lăn tăn như sóng trong ao bèo, thành ra, việc học tiếng Anh, việc chuẩn bị hồ sơ cũng không hề chu đáo. Đến khi apply hồ sơ mới thấy tiếc những giấy khen và chứng nhận Đoàn đội hội phường đều không thể nào tìm thấy, kinh nghiệm rút ra là, hãy lưu giữ những bằng chứng tốt của mình một cách cẩn thận, (bằng chứng xấu có thể giấu đi :D). Mình không biết chắc là chúng có giúp gì trong quá trình ban bánh khảo đánh giá hồ sơ không, nhưng chắc chắn nó làm hồ sơ dày dặn và đẹp hơn. Còn những giấy tờ cơ bản như bảng điểm, học bạ, bằng tốt nghiệp… thì không cần nhắc ai cũng biết là bằng không cấp lại, bảng điểm xin khó khăn, nên hãy luôn chắc chắn là bạn cất nó ở một nơi an toàn và có thể tìm thấy bất cứ lúc nào. Ở Úc, nếu bạn mất bằng hay bảng điểm, có thể dễ dàng xin cấp lại (nộp tiền), tuy nhiên, thời gian vài tuần chờ đợi cấp lại cũng có thể làm nhỡ mất thời điểm nộp hồ sơ học bổng. Thế nên, nếu chỉ có manh nha ý định xin học bổng thôi, chưa biết liệu có xin hay không, thì cũng hãy lưu giữ hồ sơ của mình một cách cẩn thận, chắc chắn cần dùng (cho đi xin việc chẳng hạn.)

Hồi mình làm ở trong nước và có dịp tuyển người, đã rất ấn tượng với một em mang theo 1 file dày bao gồm hồ sơ và các sản phẩm của em ấy. Dù không tuyển em ấy (do vị trí không phù hợp chứ không phải năng lực có vấn đề), nhưng mình vẫn cực kỳ ấn tượng với bộ hồ sơ em ấy chuẩn bị. Về vấn đề đặt mục tiêu. Trước khi chuẩn bị hành trang du học, các bạn có thể “nghiêm túc” tự hỏi “Mình thực sự muốn gì? Mình muốn đi nước nào? Mình muốn được học bổng toàn phần? Học bổng bán phần? Hay muốn học để được ở lại?; Cái nào là ưu tiên số 1, nước sẽ đến hay loại học bổng? Cái nào là ưu tiên số 2..” Sau khi có thể trả lời lưu loát và rành mạch thì lúc đấy thực sự bạn đã biết bạn muốn gì, chuẩn bị tiến hành các bước tiếp theo.

Trường hợp cá nhân mình, khi apply hồ sơ, mục tiêu của mình chỉ có 2 chữ ÚC và TIỀN. Nước Úc vì bạn chồng học ở Úc, còn tiền để chi trả học phí và ăn ở mà không phải đi làm thêm. 😀 Do đó, mình chọn apply học bổng Vocational Education training (VET) của Endeavour học Diploma (thay vì apply Master) do cơ hội được VET cao hơn hẳn so với cơ hội được Master. Tất nhiên, học Master bằng cấp sẽ oách hơn,nhưng ít nhất học VET cũng giúp cho mình có cơ hội tiếp xúc với hệ thống giáo dục của Úc mà khả năng được Tiền lại cao hơn, cho nên, mình chọn VET. Cũng giống như vậy khi apply IPRS, mục tiêu của mình lại là: học lên Master và có tiền. Mình chọn vài trường để apply và ưu tiên cho các trường ở Sydney (vì bạn chồng học trường ở Sydney), tuy nhiên, cũng apply những trường ở xa hơn và có rank thấp hơn 1 chút, miễn là người ta cho xiền là được! 😀 Kết quả là, mình bị trượt 3 trường ở Sydney, trường do không có giáo viên hướng dẫn, trường do không có chuyên ngành đào tạo, trường do không được học bổng. Còn lại mỗi trường La Trobe ở tận Melbourne. Dù cả nhà cũng trải qua một giai đoạn chuyển nhà đi lại 2 thành phố cách nhau 900km, và sau này cá nhân mình bế bụng bầu mỗi tháng 1 lượt sáng bay đi Melbourne, nửa đêm bay về Sydney tương đối vất vả, nhưng cũng khá hài lòng vì dù sao có cơ hội nhận bằng, và tiền đã có theo hằng tháng.

Vấn đề quan trọng khi đặt mục tiêu là, hãy xác định, mình thực sự muốn cái gì và mình có thể chấp nhận hi sinh bớt cái gì. Ví dụ, ai cũng muốn có học bổng và học trong 1 trường xếp hạng tốt. Nhưng những trường xếp hạng tốt thì độ cạnh tranh cao hơn rất nhiều những trường thấp hơn một chút, thế nên cũng là tiêu chuẩn để cân nhắc.

Tóm lại, theo quan điểm cá nhân của mình, hãy biết mình muốn cái gì, đặt mục tiêu để giới hạn sự dàn trải, chú tâm đầu tư cho mục tiêu ấy thì sẽ hiệu quả hơn. Cụ thể là, nếu bạn muốn xin học bổng đi học nước ngoài, hãy xác định nước mình muốn đi, loại học bổng mình muốn học, vì apply học bổng đi Mỹ chắc chắn khác với Úc, nên thay vì cùng một quỹ thời gian đầu tư cho cả Úc và Mỹ, hãy chỉ đầu tư cho một nước, và tìm các loại học bổng khác nhau ở trong nước đấy.

Câu hỏi đặt ra là:Tiêu chí nào để lựa chọn nước định du học và loại học bổng sẽ apply? Cái đấy,thực sự phụ thuộc vào cá nhân của mỗi người và hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ như, học ở Mỹ (có vẻ) sẽ vất vả hơn học ở Úc, học ở Anh (có thể) đắt hơn ở Úc, học ở các nước không nói tiếng Anh (có thể) ít cơ hội kiếm việc/tiền như ở Úc. Quan trọnglà phải chắc chắn BẠN MUỐN GÌ, CÓ THỂ HI SINH cái gì và tìm hiểu kỹ những thôngtin về nơi mình dự định đến để xem có phù hợp hay không. Ngoài ra, còn vấn đề chọn ngành học nữa. 🙂 Ở Úc có một số ngành nằm trong danh sách ưu tiên để sau khi học xong ra trường có thể xin ở lại làm việc. Tất cả những thứ đấy bạn đều có thể làm được, nhưng quan trọng là, phải CÓ MỤC TIÊU NGAY TỪ BAN ĐẦU.

2. Đầu tư thời gian và tiền bạc

Thật ra, xin học bổng cũng như câu cá, đôi khi cần yếu tố may mắn, nhưng trước hết, phải dành thời gian và sự kiên nhẫn.

Có kha khá các bạn hỏi mình về kinh nghiệm xin học bổng, và phần lớn trong số đó từ bỏ ngay ban đầu khi mình nói phải dành ít nhất 1-2 năm cho đến khi có thể đi được. Các bạn hỏi là “sao lại lâu thế, sao lại mất thời gian thế”, lúc ấy, thật sự mình chả biết phải nói gì.

Để cụ thể thì thử làm một phép tính đơn giản thế này: Học phí cho một năm học (chuyên ngành xã hội hoặc kinh tế bình thường, không tính đến những ngành đặc thù hay kỹ thuật có giá học phí đắt hơn) rơi vào khoảng 18-28 ngàn đô tùy trường.Tiền chi trả cho cuộc sống mỗi năm khoảng 25-30 ngàn đô tùy loại học bổng. Tính ra, mỗi năm học bổng sẽ cho các bạn cỡ khoảng 43-58 ngàn đô, tức là, trên dưới 1 tỷ đồng Việt Nam.

Nếu chỉ cần 1, vài tháng đã kiếm được cả tỉ thế thì mọi người đã rủ nhau kiếm tiền bằng săn học bổng hết rồi, cần gì làm việc khác! 😀 Cũng lưu ý thêm, các bạn đừng bao giờ chê học bổng ít hay kỳ vọng vào việc có học bổng để kiếm được 1 khoản tiết kiệm kếch xù khi đi học về. Tiền học bổng đủ cho bạn chi tiêu cuộc sống cơ bản, thỉnh thoảng đi du lịch và trải nghiệm ở đây, chứ đi học bằng học bổng chắc chắn không phải là cách để làm giàu. (Tất nhiên, nếu mọi người chăm chỉ đi làm thêm thì cũng kiếm được khá đấy ạ, mỗi tội mình chả đi làm thêm gì).

Về việc đầu tư tiền bạc, thì khi xin học bổng, chắc chắn bạn phải đầu tư tiền để thi tiếng Anh (học tiếng Anh nếu chưa đủ điểm), nộp hồ sơ xin admission. Khi đã xác định mục tiêu, thì đừng tiếc, coi đây là 1 khoản đầu tư, có thể sinh lời, có thể không, nhưng mình nghĩ đầu tư việc này chắc chắn không to ngang thì cũng béo dọc.

Cũng có bạn hỏi mình về học bổng Vocational Education Training của Endeavour, bạn kêu là sợ chưa đủ tiếng Anh, sợ không được, sợ mất thời gian…Mình nói không thử thì sao biết là có được hay không, cứ chuẩn bị hồ sơ, thi tiếng Anh đã. Bạn bảo thi tiếng Anh lại phải tốn ABC tiền, ngộ nhỡ không được thì sao, từ đó, mình không dám nói chuyện với bạn thêm 1 câu nào về việc apply học bổng cả. 😀 Mọi sự lựa chọn đều phải có TRẢ GIÁ, không có sự lựa chọn nào là hoàn hảo cả. Cái giá ở đây có thể là thời gian, tiền bạc, tâm sức, cái được có thể là cơ hội đi học, sự trải nghiệm của một lần chuẩn bị hồ sơ, ít nhiều, bạn cũng đang làm mới và nâng tầm mình hơn đấy.

Về mặt đầu tư thời gian, từ khi nộp hồ sơ đến lúc thông báo kết quả, nhanh nhất cũng phải khoảng 6 tháng, để chuẩn bị học mất thêm 2-3 tháng nữa. Trước đó, bạn phải mất ít nhất 2, 3 tháng để thi tiếng Anh, chuẩn bị hồ sơ nữa. Ngắn nhất và suôn sẻ nhất phải mất khoảng 1 năm bạn mới có thể có kết quả. Không học bổng nào nộp vèo cái được ngay cả. Hãy kiên nhẫn!

3. Đầu tư Tự nghiên cứu, tìm tòi

Nhiều bạn tự nhiên xông vào hỏi mình bảo: Chị ơi, em muốn đi học ở Úc như chị, phải làm thế nào?Hay chị ơi, làm thế nào để xin được học bổng Úc. Đến khi mình hỏi lại kiểu muốn học cái gì và xin học bổng nào, thì đều trả lời là không biết, chị chỉ em với.

Mình nghĩ thế này, các bạn có 24h một ngày và mình cũng vậy, các bạn có công cụ là internet, google và mình cũng chỉ có thế thôi. Mình có nhiều hơn, thì cũng chỉ là chút kinh nghiệm bản thân qua những lần thất bại và thành công. Thế nên mình nghĩ, sẽ tốt hơn nếu các bạn tự tìm hiểu trước, ít nhất là những cái căn bản, rồi hãy thắc mắc những thứ cụ thể mà chưa thể tìm ra hoặc không thể tìm ra. Đừng vừa mới bập vào là cuống quýt hỏi người khác, hãy tự hỏi mình, và hỏi bác google trước, có thể xác nhận lại từ kinh nghiệm của những người đi trước, chứ đừng bắt người khác phải làm việc thay bạn.

Ví dụ, mình có bạn chồng là người kề vai sát cánh, có thâm niên học ở Úc và có kinh nghiệm xin học bổng, nhưng mình cũng không dám hỏi bạn chồng là “anh có thấyhọc bổng nào cho em apply không?” Mình phải tự tìm hiểu thật cụ thể thông tin về các loại học bổng, yêu cầu, tiêu chuẩn của từng loại, sau đó, về trao đổi lại với chồng, nhờ chồng “định hướng” xem khả năng mình phù hợp với học bổng nào, thật may là, đến giờ, lời khuyên của bạn chồng “đều” có vẻ đúng.

Mình rất thích có một em trong khi viết hồ sơ hỏi mình là, em đang viết về những lợi ích em có thể mang lại sau khi đi học về, em viết được A, B, C rồi, chị có ý nào nữa không. Mình ngay lập tức có thể bổ sung, vì câu hỏi của em rõ ràng, mình có thể tiếp tục tư duy từ những thông tin em cung cấp.

4. Đầu tư tìm kiếm người/hoặc một nhóm người giúp đỡ

Phải thừa nhận là,mình là người cực kỳ may mắn, vì có bạn chồng luôn bên cạnh và sẵn lòng giúp đỡ (định hướng đi, góp ý cách làm hồ sơ, sửa bài viết chi tiết) bất cứ lúc nào mình cần.

Không phải ai cũng có nguồn lực sẵn và tiện như mình. :D, tuy nhiên, mình biết trên diễn đàn có nhiều anh chị rất nhiệt tình chia sẻ và dẫn dắt cho các em sau. Mọi người có thể vào các forums để trao đổi hoặc liên hệ trực tiếp nhờ giúp đỡ, nói chung có nguồn lực nào thì cố gắng tận dụng nguồn lực đấy. Đôi khi không phải nhờ 1 lần được ngay (vì nhiều khi người bạn nhờ check mail đọc và quên mất, hãy tranh thủ nhắc lại sau một khoảng thời gian hợp lý.)

Về việc viết các essay cho học bổng, quan điểm cá nhận mình là Keep it short and simple, trình bày mọi thứ rõ ràng, ngắn gọn và giản dị. Mình nghĩ mình không phải là người bản xứ, viết để người ta dễ hiểu, dễ đọc thôi và nắm bắt được ý thôi, không nhất thiết phải hoàn mỹ và bay bổng. (Vì mình còn thiếu sót mới cần học mà, hehe.) Tất nhiên, với các anh chị em có trình độ tiếng Anh hoặc người chữa bài giúp là người bản xứ, thì làm cho essay của mình trở nên hấp dẫn hơn cũng là một lợi thế.

Cũng đừng trả lời essay những vấn đề mỹ miều và to tát, đại khái kiểu như “đấy là mơ ước cả cuộc đời, là đam mê, về sẽ đóng góp cho đất nước…” Tư duy của các bạn Tây, theo mình biết, thẳng thắn, trực tiếp và thực dụng hơn nhiều so với ta. (Ta thực dụng cũng cố giấu đi :D)

Hãy trả lời theo kiểu được học bổng là mong muốn của mình, mình được đi học sẽ có lợi cho cơ quan vì mảng đấy còn đang thiếu, yếu. Ví dụ như lần mình apply Endeavour, mình nói hiện mình đang làm về quản lý chuyển đổi (Change management ở cơ quan), ở Việt Nam chưa có đào tạo chính quy về ngành này, khóa học mình apply có dạy môn này. Vì vậy, khi đi học mình sẽ được tiếp xúc với kiến thức bài bản và có hệ thống, khi quay về sẽ trực tiếp có ích cho dự án và công ty củamình dựa vào những kiến thức mình đã học.

Hầy, dài quá rồi, có nhẽ sẽ phải làm bài về kinh nghiệm viết essay riêng nhỉ. Cái này để mình nhờ bạn chồng vậy.

Nguồn: Easy Aussie

Những Việc Cần Làm Để Chuẩn Bị Xin Học Bổng Sau Đại Học Úc

Quan điểm của mình là ai chuẩn bị sớm thì sẽ được trang bị tốt hơn, nhiều khả năng sẽ đi được lâu hơn, và xa hơn trên con đường xin học bổng, hay ít nhất, sẽ đỡ vất vả, đau tim và hại não khi phải vắt giò lên cổ làm hồ sơ cho kịp hạn cuối trong khi vẫn phải căng sức trong công việc và chăm lo cho gia đình.

Vậy, bây giờ bạn phải làm gì, nếu có ý định xin học bổng? Câu trả lời là còn tùy thuộc bạn là ai, định xin học bổng ở bậc học nào, và đã có kinh nghiệm xin học bổng chưa (kinh nghiệm thương đau càng tốt hehe)

I. Tìm hiểu và chuẩn bị 1. Nếu bạn chưa bao giờ xin học bổng nào, hoặc chỉ mới manh nha có ý định sẽ xin học bổng:

Bây giờ là lúc tốt nhất để bắt đầu tìm hiểu thông tin về các loại học bổng. Đầu tiên là tìm hiểu xem có những loại học bổng nào, mình có đủ điều kiện không, đáp ứng những cái còn thiếu và nếu đủ rồi thì tìm hiểu tiếp về quy trình nộp đơn, những việc cần làm và những giấy tờ cần chuẩn bị,…

– Đọc nhiều thế để làm gì? Cái lợi của việc này là nếu bạn đọc được hết tất cả những điều đó thì bạn gần như cũng trở thành chuyên gia về học bổng đó rồi (vì đã tận dụng trí tuệ tập thể + những bài học kinh nghiệm của vô số ứng viên đã thành công và thất bại trước đó), sẽ rất ít khi phải hỏi những câu vớ vẩn khi làm hồ sơ nữa.

– Cày cái gì? Hãy làm đúng tất cả những việc trên (tìm kiếm, sắp xếp thông tin, đáp ứng yêu cầu, khắc phục yếu điểm,…) cho từng loại học bổng bạn định xin. Lên một cái danh sách những việc cần làm cho từng giai đoạn, những yêu cầu và các loại giấy tờ tài liệu cho riêng từng học bổng bên cạnh những cái có thể dùng chung, đặt thứ tự ưu tiên cho từng học bổng, ghi rõ hạn cuối nộp hồ sơ và hình thức nộp cho từng cái.

– Cách thức, phương pháp? Hãy lao vào chiến đấu với từng cái một. Không ngẩng mặt lên, và không quay đầu lại đến khi bạn đã thực hiện được hết mọi việc định làm. Nộp hồ sơ này xong thì bắt tay ngay vào cái khác, rồi nếu may mắn được vào vòng trong của cái nào đó thì chuẩn bị phỏng vấn, không thì lại nhìn quanh xem còn học bổng nào có thể xin được nữa không mà chiến tiếp.

– Chỉ cần chịu khó cày thôi sao? Không chỉ cày như trâu, bạn còn sẽ cần đến sức khỏe của một con trâu, cộng với một tinh thần thép và ý chí của một kẻ không còn gì để mất. 🙂

4. Với những ai đã có kinh nghiệm xin học bổng khác: Vẫn phải tìm hiểu về học bổng mỉnh định xin lần này. Cũng như đi tán gái, mỗi em phải một “bài” cho hợp tình hợp cảnh chứ xách nhà lầu xe hơi ra “khè” một em con nhà tỷ phú thì chưa đánh đã thua.

– Sao phải xoắn? Năm nào cũng vậy, đầy “khủng long” điểm học tập cao ngất ngưởng, thành tích đầy mình, IELTS chạm nóc phải ôm hận cùng AAS trong khi lại được nhiều học bổng khác nhiều khi còn danh giá và cạnh tranh hơn. Vậy nên trong bài viết này mình dùng từ “phù hợp” chứ không phải “giỏi”. Với nhiều loại học bổng ví dụ AAS, sự phù hợp quan trọng hơn, chứ không phải ai giỏi hơn là sẽ được.

5. Còn với những ai đã xin học bổng và đã…rớt: Nếu vẫn muốn tiếp tục xin, thì lại bắt tay đi tìm hiểu tiếp. Tại sao mình rớt? Hồ sơ mình yếu ở chỗ nào? Cần phải làm gì để cải thiện? Nếu hồ sơ của mình không yếu, nếu mình thực sự phù hợp, thì mình đã làm sai ở chỗ nào, đã mất điểm vì cái gì? Hay có thể làm gì để tăng sức cạnh tranh và làm nổi bật được hồ sơ của mình so với những ứng viên khác?

– Lợi thế của tôi là gì? Kinh nghiệm, dĩ nhiên. Bản lĩnh nữa. Nếu đến giờ bạn vẫn chưa bỏ cuộc, nghĩa là bạn phải có được một sự kiên trì và quyết tâm nhất định. Và cả những kiến thức về học bổng đã tích lũy được cả năm qua, cộng với khá nhiều bạn đồng hành, trong đó có cả những ứng viên thành công và thất bại. Bạn sẽ được hỗ trợ tối đa khi cần. Một ứng viên xin học bổng còn cần gì hơn?

– Bất lợi? Cảm xúc đã bị chai sạn đi khá nhiều. Bạn có thể không còn đặt cả trái tim và toàn bộ kỳ vọng, nhiệt huyết vào đó nữa. Chẳng sao cả. Rớt, sẽ đỡ buồn, biết đâu đấy? Còn đậu? Niềm vui chinh phục sẽ tăng lên nhiều lần.

6. Thử thách khó vượt qua nhất trong giai đoạn này?

Một trong những yêu cầu khó đạt nhất và cần nhiều thời gian chuẩn bị để đáp ứng nhất của các thể loại học bổng là yêu cầu về ngoại ngữ, ví dụ với AAS là IELTS.

– Cần đầu tư khoảng bao nhiêu thời gian? Nếu bạn chưa thi IELTS, có thể mất từ 1 tháng đến 1 năm hoặc hơn để học và ôn cật lực (tùy trình độ hiện tại của bạn) cho đến khi đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh của học bổng.

– Tiếng Anh tớ ổn. Lo gì! Vô số ứng viên học bổng đã có IELTS 6.5-7.0, tự tin lên đường sang Úc xong rồi sốc lên sốc xuống vì không hiểu thầy cô và bạn bè ở trường đang nói thứ tiếng thổ dân gì, sao mình nói gì “chúng nó” cũng ớ ra, còn tai mình thì hình như thường xuyên bị điếc bất tử. Nên, cày tiếng Anh không bao giờ là thừa, cũng không bao giờ quá sớm.

– Túm lại là dù sao cũng phải học tiếng Anh, phải không? Phải. Dù điểm IELTS cao không phải là lợi thế cạnh tranh cao với học bổng bạn định xin, thì ít nhất vốn tiếng Anh ổn ổn cũng có thể giúp bạn tự tin “chém gió” khi phỏng vấn, giúp hội đồng tuyển chọn yên tâm trao học bổng (nếu bạn phù hợp :)) vì biết bạn có thể sống sót ở xứ Oz, và tránh được cho bạn muôn vàn khó khăn những ngày đầu tiên ở xứ người.

Giai đoạn tìm hiểu thông tin cũng có thể mất vài tuần đến vài tháng, cộng với việc học tiếng Anh, rồi công việc, gia đình, bạn bè và trăm thứ linh tinh khác nữa, tổng cộng sẽ có thể ngốn của bạn 1-2 năm. Chưa kể học hoài mà sao thấy trình tiếng Anh không lên, tìm hiểu hoài mà thông tin mênh mông như biển cả, càng đọc càng thấy rối, thấy oải và rồi thôi cứ coi giấc mơ học bổng như là người tình không bao giờ cưới đi cho gọn. Mơ, thì cứ mơ, nhưng mở mắt ra là cơm áo gạo tiền, là bạn bè xã giao, là yêu đương cưới hỏi con cái, thôi đành chép miệng “Nho còn xanh lắm!”

7. Làm ơn nói ngắn gọn dùm cái!

Nói tóm lại, giai đoạn này có thể rất dài, mông lung và mệt mỏi. Hỏi ai cũng nói khó lắm, khổ lắm, hãi lắm. Ráng ngồi đọc cái bài dài dằng dặc này nhức hết cả mắt mà cũng chẳng thấy khá khẩm sáng sủa hơn. Thôi thì bỏ phứt cho rảnh nợ.

– Nhưng… lại không đành lòng khi thấy bạn bè được đi, được học, được trải nghiệm, và bay cao bay xa hơn từng ngày.

– Vậy, rồi sao? Hay ta về năn nỉ ỉ ôi với bố mẹ, ráng cho con mỗi năm một tỉ thôi, cấp cho con cái học bổng Utachi Batacho để con của ba mẹ được bằng bạn bằng bè, nhỉ? Hay là ta tút tát nhan sắc, trau dồi thủ đoạn để kiếm đại gia chống lưng nuôi mình đi học vậy?

II. Bắt tay vào làm hồ sơ:

1. Rồi, giờ làm gì tiếp? Nếu bạn đã sống sót được qua giai đoạn trên, cũng coi như là đã chiến thắng một trận đánh. Nhưng đừng vội mừng, còn nhiều trận chiến khốc liệt chẳng kém đang chờ phía trước. Dù học bổng chưa mở, cũng không yêu cầu, nhưng bạn hãy vẫn bắt tay vào chọn ngành, chọn trường, và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng ngay từ bây giờ.

– Chuẩn bị thế đã đủ tốt chưa? Ít nhất, ta đã biết ta định xin học bổng nào, cần đáp ứng những yêu cầu gì, nộp những tài liệu nào, khoảng khi nào phải có, và cũng đã hình dung trước được phần nào con đường ấy sẽ gian nan ra sao để chuẩn bị tinh thần, tiền bạc, thời gian và thể chất tốt nhất cho cuộc đua đường dài này.

– Hơ, chọn ngành thì có gì khó? Không phải ai cũng may mắn chọn được và học đúng ngành mình thích ở đại học. Cũng không phải ai cũng đủ sức và lực để tìm được việc làm đúng chuyên ngành sau khi ra trường. Có khi mình chọn nghề, nhưng cũng có khi nghề chọn mình. Rồi sau khi đi làm một vài năm, có khi mình nhận ra mình lỡ yêu mất cái việc mình đang làm dù nó trái chuyên ngành mình đã học. Oái oăm thay, cũng có khi, mình không mê nổi cả cái ngành mình đã học lẫn cái việc mình đang làm, lại cứ thích thử sức trong một lĩnh vực thứ ba hoàn toàn mới. Rồi vào trang web của học bổng, lại thấy liệt kê các ngành / nhóm ngành ưu tiên, mà mình lại không rơi vào cái nào trong đó.

– Tui cứ chọn theo ý tui đó, có sao không? Sẽ không ai cho tiền bạn để ăn chơi nhảy múa và học những điều bạn không hề dùng đến (chuyên ngành học trước đây), hoặc với hy vọng mong manh học xong bạn sẽ về làm tốt trong lĩnh vực trước giờ bạn chưa động đến (lĩnh vực bạn thích nhưng chưa hề có kinh nghiệm, hoặc ngành ưu tiên của học bổng,…). Rủi ro cao lắm. Và hội đồng học bổng thì thực tế lắm. Tại sao họ phải cấp học bổng cho bạn để học cái bạn thích, trong khi có đầy ứng viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực ưu tiên mà họ cần, và vô số người khác dù không thuộc ngành ưu tiên nhưng được đánh giá cao nhờ vào vị thế công tác, địa bàn làm việc, khả năng chuyên môn và cả tầm ảnh hưởng đến cộng đồng?

– Nghĩa là chọn ngành nào cũng được? Hãy nhớ, chỉ cần ngành của bạn không rơi vào nhóm các ngành không được cấp học bổng, và bản thân bạn không thuộc nhóm đối tượng không đủ điều kiện dự tuyển, thì bạn hãy cứ yên tâm mà chọn ngành bạn đang làm để làm hồ sơ dự tuyển.

– Ừ, hiểu rồi. Để đó từ từ tui chọn. Hãy chọn sớm nhất có thể, vì bạn sẽ cần phải nắm vững chuyên môn của mình, phải cho hội đồng thấy rằng bạn đang theo sát những vấn đề thời sự trong ngành/địa phương của bạn, những vấn đề đó có ảnh hưởng đến cộng đồng và xã hội ra sao, rằng bạn có một kế hoạch khả thi để giải quyết những vấn đề đó, và không ai khác ngoài bạn làm được việc đó tốt nhất, nhờ vào những kiến thức và kỹ năng mà khóa học ở Úc mang lại.

– Nếu thực sự tui không muốn theo đuổi học lên ở lĩnh vực đang làm? thì hãy xem xét đổi việc, tích lũy kinh nghiệm ở lĩnh vực bạn yêu thích trước đã, rồi hãy quay lại nộp hồ sơ. Nếu bạn xin học bổng chỉ để thoát khỏi công việc nhàm chán, hay bạn chỉ làm công việc đó vì nó giúp bạn đủ điều kiện xin học bổng thì hãy cẩn thận, và suy nghĩ thật kỹ những gì bạn sẽ viết trong hồ sơ. Bạn sẽ thuộc nhóm đối tượng dễ có nguy cơ trượt vỏ chuối.

– Tại sao, tại sao, tại sao? Đam mê, nhiệt huyết và lý tưởng là những ngọn lửa, là ánh sáng lấp lánh làm nổi bật hồ sơ của bạn trong cả ngàn ứng viên xuất sắc khác. Nếu bản thân bạn còn không thích nổi việc mình làm, thì bạn sẽ thuyết phục hội đồng bằng gì chứ? Lợi thế cạnh tranh của bạn là gì, nếu hồ sơ của bạn cũng đều đều, nhàn nhạt như đám đông kia?

– Ờ thì cũng biết học trường danh tiếng thì tốt. Nhưng giang hồ đồn học ở đó vất vả lắm, sẽ không còn thời gian vui chơi, tận hưởng? Vậy, hãy xác định ưu tiên của bạn. Học tập, đi làm thêm kiếm tiền hay là ăn chơi nhảy múa? Muốn bằng cấp tốt, kiến thức sâu rộng, chuyên môn giỏi, hãy chấp nhận cày bừa ở trường top. Muốn tranh thủ làm kinh tế hay vui chơi, tận hưởng, hãy chọn các trường tốp giữa hoặc tốp dưới, học hành sẽ không quá nặng, đòi hỏi cũng không quá cao.

– Còn nếu muốn được hết, cái gì cũng muốn? Thì hãy chọn G8, và hãy cố gắng gấp đôi, gấp ba người khác để cân bằng giữa học, làm và chơi. Nếu không thì hãy ở lại Việt Nam, nơi bạn sẽ thoải mái, an nhàn, có mọi thứ từ gia đình, công việc ổn định cho đến cả ô-sin phục vụ tận răng mọi thứ, không cần động tay động chân vào việc gì hết. Nếu nhà có điều kiện (mà nhiều khi cũng chả cần), thì không ở đâu sướng bằng ở Việt Nam. Nên, nếu xác định bạn không thích cày bừa vất vả, thì đừng tự bước vào chuồng trâu rồi…đóng cửa lại!

– Còn tiêu chí lựa chọn nào khác không? Nhiều lắm. Vị trí địa lý của trường, khí hậu ở khu vực đó, cộng đồng người Việt ở đó thế nào, người dân bản địa ra sao, chính sách hỗ trợ (gửi trẻ, học hành) cho con em du học sinh thế nào, cơ hội làm thêm cho người phụ thuộc đi cùng ra sao, giao thông có thuận tiện không, mức độ hỗ trợ của trường cho du học sinh và gia đình như thế nào, địa điểm vui chơi giải trí quanh đó có nhiều không,…

– Có lưu ý gì cho nghiên cứu sinh tiến sĩ hay thạc sĩ nghiên cứu không? Có. Người hướng dẫn với những đối tượng này là quan trọng nhất, nhiều khi còn quan trọng hơn cả cái tên trường hay bảng xếp hạng theo ngành. Nên, với những học viên này, có hai lựa chọn. Một là tìm người hướng dẫn trước, rồi người hướng dẫn ở đâu thì mình theo đó. Hai là cứ chọn trường trước, rồi giới hạn lựa chọn người hướng dẫn của mình trong phạm vi nhà trường. Cách nào cũng có cái lợi và bất lợi riêng, bạn phải tự mình quyết định và chấp nhận thôi.

– Nguy cơ gì, nếu chọn trường lớn, nổi tiếng? Mất ngủ, đau đầu, stress, nhan sắc tàn phai, tự kỷ,…nhất là khi vào mùa assignment hay mùa thi, hay khi nghiên cứu hoài mà kết quả vẫn bóng chim tăm cá, không thấy một chút dấu hiệu khả thi hay tích cực nào. Các trường vừa và nhỏ cũng thế thôi, có chăng là áp lực sẽ nhẹ nhàng hơn một chút. Nên cũng dễ hiểu là các bạn người bản địa học xong đại học là phi ngay đi làm, vừa lương cao vừa nhẹ đầu, ít người chịu học lên cao dù nhà nước và nhà trường ưu đãi, hỗ trợ, thu hút đủ các kiểu.

– Lưu ý: Vì có quá nhiều tiêu chí lựa chọn, bạn nên chọn thứ tự ưu tiên phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện bản thân. Và nhớ luôn tham khảo ranking (bảng xếp hạng) theo ngành của bạn, chứ đừng chỉ chăm chăm theo vị thế của trường. Bởi mỗi trường có một thế mạnh riêng, có khi trường lớn nhưng ngành đó lại không mạnh, và có khi trường nhỏ, xếp hạng tổng không cao, nhưng trong ngành đó thì họ mới là số một.

4. Chọn hình thức học: Tập trung (tín chỉ) hay nghiên cứu?

– Khác nhau chỗ nào? Hiểu nôm na là nếu học thạc sĩ tín chỉ (coursework) là hình thức học tập trung thông thường, gồm lên lớp nghe giảng, làm bài tiểu luận, trình bày, đi thi,…Còn nếu chọn thạc sĩ nghiên cứu (by research) thì bạn chỉ tập trung nghiên cứu một đề tài, làm việc chủ yếu cùng người hướng dẫn mà thôi trong gần hết khóa học. Học tín chỉ định hướng thực hành, phù hợp cho những người muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực của mình, còn thạc sĩ nghiên cứu thì dành cho những ai thích nghiên cứu, đào sâu hiểu biết trong một phạm vi đề tài / lĩnh vực chuyên ngành hẹp mà thôi. Vì vậy, thạc sĩ tín chỉ phù hợp cho người đi làm, còn thạc sĩ nghiên cứu phù hợp cho các nghiên cứu viên, giảng viên và những người định hướng sẽ học tiếp lên tiến sĩ sau này.

– Vậy nên chọn hình thức nào? Chọn hình thức học không phù hợp, có sao không? Như đã nói ở trên, chọn hình thức nào phù thuộc vào công việc, sở thích và năng lực của bạn. Ở Úc, đa số học viên cao học chọn hình thức tín chỉ, ngay cả các du học sinh Việt Nam là giảng viên hay nghiên cứu viên cũng ít thấy ai chọn học thạc sĩ nghiên cứu. Tuy nhiên, mình biết khá nhiều người học thạc sĩ tín chỉ xong, đến khi cần học tiếp (do yêu cầu công việc của giảng viên, hoặc muốn…lên chức chẳng hạn) hoặc xin học bổng tiến sĩ thì gặp rất rất nhiều khó khăn vì không tìm được giáo sư đồng ý hướng dẫn và trường đại học chịu chấp nhận cho người học thạc sĩ tín chỉ học lên PhD, mà nếu có thì cũng kèm theo cả đống điều kiện về kinh nghiệm và khả năng nghiên cứu, xuất bản,…

– Vậy, có giải pháp dung hòa nào không? Có. Nếu bạn đã lỡ chọn, hoặc thích học tín chỉ (vì nhẹ nhàng hơn, đông vui hơn, kiến thức thực hành nhiều hơn,…) thì cứ học, nhưng nhớ chọn khóa học cho bạn làm luận văn ở năm cuối, và nếu được thì chọn khóa học có thời lượng làm luận văn càng cao càng tốt, chiếm khoảng 30% tổng số tín chỉ của toàn khóa học là đủ để được chấp nhận học lên tiến sĩ sau này ở bất cứ trường nào.

– Nếu đã học xong khóa học thạc sĩ 100% tín chỉ thì liệu còn cơ hội không? Vẫn có. Hãy cố gắng nghiên cứu khoa học và xuất bản. Viết bài đăng tạp chí khoa học, báo cáo tại các hội nghị, tham gia các khóa học nghiên cứu,…Lấy kinh nghiệm nghiên cứu bù vào chỗ thiếu hụt trong khóa đào tạo trước, và có minh chứng cụ thể là các công trình nghiên cứu đã xuất bản, thì nhiều khả năng bạn vẫn được nhận vào trường mình thích, được giáo sư mình thích hướng dẫ

– Có lựa chọn nào cho bậc tiến sĩ không nếu tớ không thích nghiên cứu? Cũng có luôn. Úc nổi tiếng về xuất khẩu giáo dục tại chỗ, và du học sinh đóng góp nguồn ngân sách cực lớn cho chính phủ Úc, nên họ sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của người học. Ở bậc tiến sĩ, thường ít người để ý có hai loại bằng cấp cho người học lựa chọn: PhD và Professional Doctorate. Sự khác biệt cơ bản là PhD định hướng nghiên cứu, chỉ tập trung vào nghiên cứu, còn Professional Doctorate định hướng ứng dụng, nên sẽ có học một số môn tập trung, và yêu cầu về luận án cũng nhẹ nhàng hơn PhD. Thường PhD sẽ được đánh giá cao hơn Doctorate, dù sự khác biệt này ít người biết vì cả hai đều được dịch ra là bằng Tiến sĩ trong tiếng Việt.

5. Chọn đề tài và người hướng dẫn (với thạc sĩ nghiên cứu và tiến sĩ)

– Làm sao chọn được hướng nghiên cứu? Có vài cách.

Một là nhìn lại xem mình thường gặp những vấn đề nào trong chuyên môn mà chưa giải quyết được, hay những vấn đề đồng nghiệp mình gặp phải, hay những vấn đề mình nhận thấy trong ngành của mình, khi đọc tin tức thời sự và tạp chí chuyên ngành, khi tham dự các hội nghị hội thảo,…Chọn vấn đề mình quan tâm nhất, có khả năng thực hiện nhất, rồi tìm hiểu thử trên thế giới người ta đã đi đến đâu trong lĩnh vực đó, đã giải quyết được trọn vẹn vấn đề chưa, và nếu có thì liệu những giải pháp đó có áp dụng được cho bối cảnh của mình không, rồi định hướng lĩnh vực mình sẽ theo đuổi.

Ba, vào trang web của trường mình thích, hoặc của một trường top nào đó trong ngành mình, xem các giáo sư và nghiên cứu sinh ở đó đang thực hiện những đề tài nào, những dự án nào, thấy công trình nào đáng quan tâm thì tìm hiểu về hướng nghiên cứu hay lĩnh vực đó, coi liệu mình có thể tham gia cùng với họ hay không, cùng đi theo hướng đó được không.

Bốn, nhờ chuyên gia tư vấn. Có thể là thầy cô giáo cũ, đồng nghiệp, hay những mối quan hệ chuyên môn mình có được. Nhờ họ gợi ý, tư vấn, giải đáp thắc mắc cho. Nếu mạng lưới chuyên môn của bạn tốt, nếu bạn vẫn còn giữ được mối quan hệ tốt với thầy cô cũ, với những đồng nghiệp gặp gỡ ở các hội nghị hội thảo,…thì khả năng cao là không những bạn tìm được hướng nghiên cứu, có khi còn cả đề tài ưng ý, có người trợ giúp trong quá trình chuẩn bị đề cương mà còn có thể tìm được cả người hướng dẫn phù hợp.

Năm, chọn người hướng dẫn trước, rồi nhờ thầy cô gợi ý hướng nghiên cứu phù hợp, hoặc thầy cô bảo gì em làm nấy. Dĩ nhiên là phải chọn người hướng dẫn cẩn thận, cả lĩnh vực quan tâm của họ nữa, để tránh khỏi phải chết dí vài năm với cái đề tài mình không chút hứng thú nào, mà muốn thay đổi cũng không phải dễ.

Cách nào cũng có ưu và nhược, tùy bạn lựa chọn cách khả thi nhất cho bản thân thôi. Và phải làm ngay, càng sớm càng tốt, vì có thể sẽ mất nhiều thời gian. Bản thân mình mất đến hai tháng mới chọn được lĩnh vực và đề tài mình sẽ theo đuổi.

– Nên chọn đề tài nghiên cứu như thế nào? Đã có được hướng nghiên cứu rồi, thì tìm cách thu hẹp và giới hạn phạm vi, đối tượng, mục tiêu,…là ra được đề tài thôi. Nhưng phải cẩn thận, chọn đề tài nào đừng quá hàn lâm, học thuật, mà hãy chọn đề tài nào có tính ứng dụng cao, càng hữu ích cho việc giải quyết những vấn đề lớn trước mắt và nóng bỏng trong chuyên ngành của mình, ở địa phương, cộng đồng của mình càng tốt. Bởi AAS là học bổng phát triển, nên sẽ ưu tiên những đề tài mang lại lợi ích cụ thể, trực tiếp và lâu dài cho cơ quan, địa bàn và lĩnh vực chuyên ngành của ứng viên. Và nếu được lọt vào vòng phỏng vấn, thì dĩ nhiên hầu hết thời gian của bạn sẽ phải dành để thuyết phục hội đồng tin vào điều này.

– Chọn được đề tài rồi làm gì tiếp? Viết đề cương nghiên cứu. Có người chỉ mất vài ngày hoặc vài tuần phát triển nó lên từ một công trình nghiên cứu trước đây, hoặc chỉ làm đề cương sơ lược 2-3 trang thôi, còn mình phải mất đến hơn hai tháng, mỗi ngày từ 3-6g sáng mới viết xong 10 trang. Xin một cái đề cương của một ứng viên đã được học bổng năm trước, và đọc muốn nát cái bài báo Cách viết đề cương nghiên cứu khoa học của thầy Nguyễn Văn Tuấn không biết bao nhiêu lần để biết những nội dung chính, yêu cầu, cách trình bày, văn phong,…của từng phần. Có người may mắn hơn, có giáo sư hướng dẫn hay được trợ giúp, góp ý, chỉnh sửa…của chuyên gia thì nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn và chất lượng chắc là cũng cao hơn. Dù sao, mình nghĩ, đầu tư cho đề cương nghiên cứu không bao giờ thừa, vì nó quyết định phần lớn việc các giáo sư có nhận hướng dẫn mình không, và có xin được học bổng hay không nữa.

– Tìm người hướng dẫn ra sao? Cũng tương tự như xác định hướng nghiên cứu. Tìm thông qua người quen, qua các mối quan hệ, từ thông tin liên hệ trong các bài báo hay công trình mà mình quan tâm, hay vô trang web của trường mình thích để xem hồ sơ của những người có khả năng hướng dẫn mình. Chọn ra vài cái tên ở mỗi trường, gửi cho họ đề cương nghiên cứu cộng với CV, rồi ngồi chờ. Nhớ gửi theo thứ tự ưu tiên, và mỗi trường chỉ gửi một người. Nếu quan tâm thì thường họ trả lời rất nhanh. Nếu không thì chờ khoảng một tuần rồi email hỏi thăm lịch sự coi họ có nhận được thư trước của mình không, không thì chuyển sang gửi cho người thứ hai cùng trường, hoặc gửi cho người khác, ở trường khác.

– Tìm người hướng dẫn có dễ không? Cũng như đi câu, có khi chỉ một vài giờ sau đã có người trả lời nhận hướng dẫn mình, nhưng cũng có người liên hệ đến vài chục giáo sư mà không ai phản hồi hay đồng ý hướng dẫn. Nguyên nhân thì nhiều lắm. Giáo sư hết chỉ tiêu hướng dẫn, đã chuyển sang làm quản lý, hay không cùng lĩnh vực quan tâm, hoặc chất lượng đề cương chưa được tốt. Cũng có khi, trường quy định các sinh viên tương lai không được liên hệ trực tiếp với giáo sư mà chỉ làm việc với trường, nếu trường nhận vào học thì sẽ chỉ định luôn người hướng dẫn cho sinh viên đó. Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ trước khi liên hệ, và lịch sự, kiên nhẫn, chân thành và chuyên nghiệp để gây được ấn tượng tốt với giáo sư. Người hướng dẫn sẽ là người đồng hành gần như duy nhất với bạn trong quá trình nghiên cứu sau này nếu bạn được học bổng, nên chọn được người phù hợp cũng khó như tìm được công việc trong mơ hay cưới được người bạn đời lý tưởng. Bởi nếu không, cuộc đời PhD của bạn sẽ xuống chó nhiều hơn lên voi.

6. Làm hồ sơ học bổng: Bạn có thể để những việc này đến khi học bổng chính thức mở rồi hãy làm. Nhưng nếu vẫn muốn làm trước, vì đã làm hết những việc ở trên rồi, thì càng tốt. Vì bạn đã mất vài tháng đến cả năm cho những công đoạn trước rồi, nên đến bước này thì cầm chắc học bổng sẽ mở sớm thôi.

– Công chứng, dịch thuật giấy tờ, bằng cấp: Làm sớm thì sau này đỡ vắt giò lên cổ. Lưu ý: có những giấy tờ vừa đòi bản sao công chứng, vừa đòi bản dịch. Bản sao công chứng là để xác thực tính hợp pháp của giấy tờ, còn bản dịch chỉ ghi rõ người dịch cam kết dịch đúng nội dung văn bản từ tiếng Việt ra tiếng Anh, nên bạn cứ làm đúng yêu cầu của chương trình học bổng, không phải lăn tăn bản dịch có kèm tờ photo bản gốc rồi, làm thêm bản sao công chứng chi nữa. Và nếu đã mất công làm, thì làm luôn mỗi thứ 5-10 bản. Tốn kém thật, nhưng nếu bạn định xin nhiều học bổng, hoặc sau này thế nào cũng có dịp dùng đến (xin việc, bổ túc hồ sơ, xin nhập học,…) thì sẽ thấy tiện lợi thế nào.

– Điền đơn xin học bổng: Cái này thì từ từ làm cũng được. Nếu muốn thì bạn cứ liếc qua cái đơn năm trước coi có những gì, mà nếu năm ngoái làm rồi thì thôi.

– Xin thư giới thiệu và giấy xác nhận của cơ quan: Cũng nên làm sớm, đừng để đến gần hết hạn đóng hồ sơ mới cuống cuồng xin chữ ký và con dấu, chưa kể lúc đó những người cần liên hệ lại đang bận rộn, đi công tác hay đi nước ngoài không liên lạc được, hoặc không chịu ký cho mình thì coi như công sức cả năm qua đổ sông đổ biển.

– Viết bài luận: Cái này thì càng sớm càng tốt, để có thời gian nghiền ngẫm, chỉnh sửa, cắt gọt, rồi lại nghiền ngẫm, chỉnh sửa. Các bài luận mỗi năm cũng gần giống nhau, chưa kể các học bổng khác nhau nhiều khi cũng yêu cầu những bài luận hao hao gần giống nhau về ý tứ, nội dung,…Cứ viết hết những điều mình ấp ủ, tích lũy, rồi cất đi, mỗi 2-4 tuần lại lôi ra đọc lại, chỉnh sửa, cất đi, rồi 2-4 tuần sau lại lôi ra đọc và chỉnh sửa tiếp. Cho dù bạn là thiên tài văn chương hay siêu sao tiếng Anh, cũng đừng ngây thơ cho rằng bài luận viết vội chỉ trong một đêm sẽ thể hiện được hết tính cách, đam mê, khát vọng, ưu điểm, kế hoạch phát triển chuyên môn, khả năng và tố chất lãnh đạo,… của bạn một cách vượt trội so với cả nghìn ứng viên khác, nhất là những “cựu chiến binh” dạn dày kinh nghiệm và cả những “thợ săn” học bổng lành nghề khác vốn có thâm niên viết luận mòn tay và “nội công” thâm hậu cả về thành tích lẫn bản lĩnh.

– Các việc khác: Tiếp tục làm việc với phong độ và chất lượng tốt nhất, tích lũy thành tích và kinh nghiệm chuyên môn để làm đẹp hồ sơ. Tham gia hoạt động cộng đồng, xã hội để hoàn thiện bản thân, rèn luyện khả năng và phát huy tố chất lãnh đạo. Tiếp tục nghiên cứu khoa học và công bố nếu bạn định xin học thạc sĩ nghiên cứu hay tiến sĩ. Và dĩ nhiên, tiếp tục học tiếng Anh cộng với không được lơ là gia đình, bạn bè và người thân. Tóm lại, bạn đã tự quàng ách lên cổ mình, thì hãy mỉm cười mang nó mà lê bước về phía trước thôi.

III. Xem lại và chỉnh:

1. Khi học bổng đã mở, hồ sơ và công tác chuẩn bị của bạn cũng hòm hòm rồi. Giờ chỉ còn việc chỉnh sửa, cắt gọt, hoàn thiện và đánh bóng nó thôi. Ngoài việc tự mình làm, đến đây thì bạn cũng có thể nhờ thêm những người có kinh nghiệm góp ý giúp để chỉnh sửa, và đừng quên tìm bạn đồng hành để có người cùng buôn than bán thân (cho học bổng) và chia sẻ những áp lực cũng như buồn vui trên con đường gian truân dài dặc này.

2. Vài lưu ý: Để có thể sống sót và thành công qua một mùa học bổng, có một số điều cần nhớ:

– Có lộ trình, kế hoạch làm việc cụ thể: Công cuộc chuẩn bị và làm hồ sơ có thể mất cả năm hoặc hơn, và có những việc dù muốn cũng không thể nhanh được, nên nếu thích đâu làm đó thì nhiều khi sẽ không tránh khỏi cảm giác muốn quăng hết cái mớ bòng bong này đi cho nhẹ đầu, nhất là khi đã sát ngày hết hạn mà công việc bề bề vẫn chưa đâu vào đâu.

– Thường xuyên cập nhật và chỉnh sửa hồ sơ, bài luận,…: Dù đã rớt học bổng, nhưng việc thường xuyên cập nhật, chỉnh sửa hồ sơ, bài luận vẫn cần thiết nếu bạn muốn tiếp tục xin học bổng khác. Đừng vì nản quá mà đốt hết, xé sạch những tâm huyết chuẩn bị bao lâu nay. Ngã ở đâu, đứng lên ở đó. Tìm điểm yếu của mình và khắc phục nó. Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, cho họ thấy mình vẫn đang nỗ lực và tiến bộ từng ngày. Thực tế, hầu hết những người đạt học bổng đều là những người đã từng thất bại và biết rút ra bài học để vượt qua nó. Bản thân mình cũng vậy, thất bại rất nhiều nhưng chưa từng bỏ cuộc, đến khi mình trở thành người có quyền lựa chọn và quyết định mới thôi.

– Tìm hiểu kỹ trước khi hỏi: Luôn có sự giúp đỡ cho những ai xứng đáng được giúp. Vậy nên, nếu bạn hỏi một câu hỏi mà không ai trả lời, hãy tự hỏi tại sao. Hoặc là bạn hỏi chưa đúng cách, hoặc bạn hỏi cái điều không cần hoặc không nên hỏi. Những câu hỏi ngô nghê, chung chung, hoặc những điều quá cơ bản, có sẵn trên trang web của học bổng hoặc đã có người hỏi rồi, nói rồi, thì sẽ không ai muốn trả lời. Những câu hỏi như vậy cũng chỉ chứng tỏ bạn lười biếng, thích ăn sẵn, ngại khó, và có giúp bạn cũng chưa chắc đã tốt cho bạn mà nhiều khi chỉ khiến bạn càng ỷ lại hơn. Nên, hãy nghiên cứu kỹ trước khi hỏi, và chỉ yêu cầu giúp đỡ khi bản thân đã cố gắng hết sức mà vẫn không tìm được câu trả lời. Hãy chứng tỏ mình nghiêm túc, có cố gắng, và xứng đáng được giúp đỡ, bạn sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình và hết mình từ cộng đồng những người đi trước.

– Thái độ, văn phong và cách hành xử khi được giúp đỡ: Dù là bạn viết thư cho giáo sư, hay nhờ những người đồng hành và người đi trước giúp đỡ, thì cũng hãy luôn nhớ cư xử cho phù hợp. Xưng hô, nói năng lịch sự, biết cách cảm ơn và cập nhật tình hình cho người đã giúp mình về kết quả công việc, dù bạn có thành công hay không. Không ai có nghĩa vụ phải giúp bạn dù bạn là ai đi nữa, và ai cũng có công việc, cuộc sống riêng của họ, không phải chỉ ngồi không làm mỗi việc chờ bạn hỏi để trả lời. Nên hãy trân trọng thời gian họ dành ra để giúp đỡ bạn, và hãy thông cảm nếu họ không trợ giúp được bạn nhanh và nhiều như bạn muốn. Đôi khi, không được giúp đỡ lại hay. Vì bạn sẽ phải tự thân vận động hết mức, vận dụng hết nội lực để vượt qua thử thách, và dĩ nhiên không phải mang ơn mắc nợ ai.

Lời Khuyên Khi Xin Học Bổng Du Học Úc

1. Thành tích học tập tốt

Điều kiện tối thiểu cho một ứng viên giành học bổng du học Úc là GPA phải đạt trên 3.0.

GPA là viết tắt của Grade Point Average được hiểu là điểm trung bình đánh giá sinh viên theo hệ thống giáo dục Mỹ. Cụ thể GPA là một chỉ số để đánh giá chất lượng học tập của học sinh hoặc sinh viên. GPA được tính theo thang điểm 4, khác với thang điểm của Việt Nam là 10, trong đó 4 là điểm số cao nhất.

Tuy nhiên đây chỉ là điều kiện tối thiểu đầu tiên để có thể nộp hồ sơ xin học bổng du học Úc. Để gây ấn tượng và mở rộng cơ hội cho mình bạn cần phải kết hợp thêm nhiều yếu tố khác nữa.

2. Trình độ Anh ngữ tốt

* Tại sao bạn lại chọn học ngành/ trường này? * Bạn sẽ áp dụng những thứ được học vào công việc bản thân, đất nước hoặc những hoạt động tham gia như thế nào? * Bạn đã vạch ra những kế hoạch học tập/ nghiên cứu cho bản thân trong quá trình đợi xét học bổng ra sao? (Câu này sẽ rất quan trọng và thường gặp ở những bạn theo học ngành nghiên cứu – thạc sỹ hoặc tiến sỹ).

Bỏ thời gian lướt facebook hoặc đọc báo lá cải, thay vào đó, cố gắng tham gia nhiều hoạt động xã hội và trau dồi khả năng Anh ngữ là yếu tố quyết định đến việc có xin được học bổng du học Úc hay không.

3. Kinh nghiệm làm việc (đối với bậc Thạc sĩ)

Đối với chương trình xin học bổng du học Úc của chính phủ dành cho thạc sĩ thì bạn phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc và bạn phải đăng ký đúng chuyên ngành của mình.

4. Người viết thư giới thiệu xin học bổng du học Úc

Để lá thư giới thiệu có trọng lượng thì người viết thư giới thiệu cho bạn cần có học vị hoặc chức vị cao. Họ còn phải có kinh nghiệm làm việc và thành tích tốt trong công việc. Điều này thường không có một chuẩn mực chung nhất định nên bạn có thể tìm kiếm. Biết đâu lại giúp bạn đến gần hơn với ước mơ của mình.

CÁC TỔ CHỨC CẤP HỌC BỔNG DU HỌC ÚC

1. Chính phủ Úc

Chính phủ Úc cấp một loạt học bổng dành cho các sinh viên quốc tế dưới hình thức Phần thưởng danh dự Úc vì những thành tích đã đạt được và vì sự phát triển, bao gồm những Học bổng Endeavour, Học bổng Lãnh đạo Úc và Học bổng Phát triển Úc.

2. Các cơ quan chính phủ trong nước

Bạn có thể liên hệ với các chuyên viên tư vấn của quốc gia mình tại Úc hoặc các cơ quan chức năng tương đương ở trong nước để biết thêm các thông tin về học bổng.

3. Trường học ở Úc mà bạn đang có ý định xin học bổng

Hãy xem xét kỹ toàn bộ trang web của trường học tại Úc để biết thêm về các học bổng dành cho sinh viên quốc tế trong trường và trong từng Khoa cụ thể. Hầu hết các trang web đều có thông tin học bổng mà bạn có thể tìm thấy và tham khảo. Nếu bạn cần giúp đỡ, hãy liên hệ với Đơn vị quản lý sinh viên quốc tế.

4. Trường học mà bạn đang theo học ở trong nước

Ngôi trường mà bạn đang theo học cũng có thể có các học bổng và trợ cấp tài chính, đặc biệt nếu như bạn hiện đang là một sinh viên, xem xét các chương trình trao đổi sinh viên hay học tập tại Úc.

5. Các Tập đoàn và Tổ chức phi lợi nhuận

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Cô Sương SĐT: 0963 10 9998

Đối tác GLOBAL STUDY – tư vấn du học Úc, Canada với chi phí hợp lí

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Úc (Phần 3)

Về hệ thống giáo dục Úc

Trước khi giới thiệu về các loại học bổng Úc dành cho sinh viên quốc tế (Bậc đại học và sau đại học), mình giới thiệu qua một chút về hệ thống giáo dụcÚc sau lớp 12 để mọi người dễ hình dung. Các loại Chứng chỉ (Chứng chỉ từ I – IV): Các loại chứng chỉ thường đào tạo từ 3-18 tháng, đào tạo nghề (cắt tóc gội đầu,trông trẻ, trông người già…) Các loại chứng chỉ này thường dành cho các bạn học xong cấp 3 muốn học và đi làm luôn.

Chương trình đào tạo nghề sau Đại học: Cái này mình không rành lắm. Chắc kiểu như học CPA sau khi có bằng đại học kế toán chẳng hạn. Chương trình này gọi là: Vocational Graduate Certificate:6 tháng; Vocational Graduate Diploma:1 – 1,5 năm

Chương trình đại học: Bằng cử nhân (Bachelor Degree ): thời gian hoàn tất chương trình cử nhân ít nhất 3 năm Bằng cử nhân danh dự (Bachelor (Honours) degree): thời gian học là 4 năm

Bằng Thạc Sĩ (Master Degree) Ở Úc có 2 loại thạc sĩ: Thạc sĩ (Master by coursework) và Thạc sĩ nghiên cứu(Master by research). Muốn học Master by research bạn phải học master by coursework hoặc có bằng Bachelor with Honnours.

BằngTiến Sĩ (PhD) Từ Master by course work, phải ít nhất học khoảng 3 năm mới có bằng tiến sĩ, với master by research nếu học thẳng lên thì sẽ mất thêm 2 năm nữa thôi. Theo mình biết thì Bachelor with honors mà học xuất sắc cũng có thể học thẳng lên Tiến sĩ.

Úccó 41 trường đại học tất cả. Trong đấy có 8 trường đại học hàng đầu nằm trongnhóm G8. Tất nhiên mỗi trường sẽ mạnh hơn về 1 ngành cụ thể, nhưng được học trong G8 là hơi bị hoành tráng rồi.

Một số loại học bổng Úc Thông tin này hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm tìm kiếm học bổng trong 4 năm của mình,có thể chưa đầy đủ, nếu anh chị em bạn bè nào còn biết thêm nguồn nào thì vui lòng bổ sung với ạ.

Mình liệt kê ra đây một số loại học bổng mình đã từng biết (hoặc từng thửapply), các bạn có thể google để biết thông tin chi tiết và yêu cầu của từng loạihọc bổng: – Học bổng của chính phủ Việt Nam (Trước gọi là 322, bâygiờ gọi là 911 hay 165 thì phải.) Đối tượng của học bổng này là cán bộ nhân viên nhà nước. Mình không thuộc trong phạm vi này, nên đành ngậm ngùi không tìm hiểu thông tin tiếp.

– Học bổng của Chính phủ Úc: Bao gồm AUSAID (Năm nay đổi thành AAS) và Endeavour. Học bổng AAS là học bổng phát triển, nên có ít nhiều ưu tiên cho những người làm việc cho chính phủ hoặc các hoạt động ích nước lợi nhà. AAS có điều kiện ràng buộc là sau khi học bắt buộc phải quay lại Việt Nam ít nhất là 2 năm. Stipend của AAS hiện tại là 30K/năm. Học bổng dành cho sinh viên sau đại học.

– Học bổng của Bộ giáo dục Úc Endeavour, học bổng này được coi là một trong những học bổng danh giá nhất của Úc, vì tiêu chuẩn xét tuyển là merit – base, và xiền stipend cũng thuộc diện cao nhất 3000AUD/tháng. Tuynhiên, mức độ cạnh tranh ngành càng khốc liệt vì tình hình kinh tế khó khăn,ngân sách cắt giảm liên tục, số lượng người được học bổng này cũng giảm đáng kể qua mỗi năm. Học bổng dành cho nhiều đối tượng, bao gồm đào tạo nghề Vocational Education Training (Diploma và Advanced Diploma), dành cho thạc sĩ, tiến sỹ, những nhân viên lâu lăm (Executive ) đi đào tạo 3-6 tháng. Nói chung, cứ nhắc đến học bổng này là thèm. 😛

– Các loại học bổng của từng trường Đại học. Về cơ bản, trường nào cũng có ngân sách của chính phủ để dành học bổng cho sinh viên quốc tế. Từ bậc đại học đến cao học và thạc sĩ. Học bổng có giá trị từ vài nghìn học phí, 10; 20% học phí đến 100% học phí và tiền stipend hằng tháng. Số này cũng tương đối ít ỏi nên độ cạnh tranh cũng đầu rơi máu chảy. Để tìm học bổng loại này các bạn có thể vào website của IDP Vietnam, có rất nhiều thông tin học bổng.

– Ngoài ra, có nhiều anh chị còn xin được nguồn của các dự án từ thầy hướng dẫn trực tiếp (những loại học bổng này chủ yếu dành cho ngành kỹ thuật hoặc làm các dự án cùng thầy.) Dễ nhất mà cũng khó nhất có lẽ làhọc bổng Utachi, hị hị!

Cách tìm kiếm thông tin học bổng

1- Google, google, google và…. Google. Tiếng Việt cũng được, tiếng Anh cũngđược, tiếng Việt đôi khi dẫn đến những link thú vị về kinh nghiệm xin học bổng,chia sẻ học tiếng Anh lấy học bổng… Thường những search này sẽ cho nhiều thôngtin tản mác, một số loại học bổng…

2- Vào website của trường. Mỗi trường đại học của Úc có một website,luôn luôn bắt đầu bằng tên trường, đuôi là chúng tôi Trong website của trường,luôn luôn có mục dành cho “Future students”, ở trong đấy lại có tiếp”international”; “research”; đại khái cứ loanh quanh ở mấy mục đấy, kiểu gìcũng sẽ tìm thấy phần “scholarships” thông báo chương trình học bổng hằng năm,đảm bảo không bỏ sót.

3- Website của idp cũng rất hữu ích trong việc cung cấp các thông tin về học bổng. Tuy nhiên idp luôn luôn khuyến khích mọi người apply… tự túc vì như vậyidp mới có thể kiếm được xèng.

Phần 3 tạm thời dừng ở đây, phần 4 mình sẽ viết về kinh nghiệm bản thân trong trường hợp cụ thể, vì sao mình trượt 2 loại học bổng và tại sao lại lấyđược 2 học bổng còn lại. Hi vọng có ích cho các bạn.

Nguồn: Easy Ausie