Top 11 # Xem Nhiều Nhất Xin Học Bổng Cao Học Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Xin Học Bổng Cao Học Tại Mỹ Không Khó

Trở lại với “bút nghiên”

Một ngày đẹp trời, sếp của anh Võ Vân, công tác tại một công ty liên doanh ở quận 3 ngạc nhiên khi anh nộp đơn xin nghỉ việc để học MBA tại Hoa Kỳ. Kế hoạch học tập này đa được anh chuẩn bị gần hai năm trước.

Cho dù đa tích lũy “vốn” 10 năm làm việc nhưng anh vẫn còn cảm thấy “thiêu thiếu”, cần phải học nâng cao hơn. May mắn là anh đa được trường đại học bang Pennsylvania cấp học bổng.

Học bổng luôn mang tính cạnh tranh cao, nếu hồ sơ của bạn thiếu sót, trễ hạn hoặc sơ sài thì rất khó thành công”.

* Học bổng hành chính: Thường yêu cầu phải làm việc từ 10-20 giờ mỗi tuần trong các phòng hành chính của nhà trường. Mức độ cạnh tranh cho tất cả các loại học bổng trợ lý trên rất cao, do số lượng học bổng hạn chế. Mặt khác, sinh viên quốc tế phải cạnh tranh với sinh viên Hoa Kỳ. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất để được cấp vẫn là thành tích và tiềm năng trong lĩnh vực học tập.

Ngoài ra, còn có các loại hỗ trợ khác dành cho sinh viên chính quy bao gồm việc tuyển dụng làm bán thời gian trong trường tới mức 20 giờ mỗi tuần. Hoặc các khoản vay từ những cơ quan có uy tín giúp sinh viên quốc tế trang trải chi phí học tập.

“Có vay, có trả”, nên trước khi vay, bạn cần phải biết sẽ hoàn trả bằng cách nào và khoản vay này sẽ ảnh hưởng ra sao đối với kế hoạch học tập sau này cũng như việc trở về nước của bạn.

Trường mà bạn đề xuất có phù hợp không? Trường có các nhà nghiên cứu quan tâm đến đề xuất và có khả năng hướng dẫn công trình nghiên cứu không? Nếu cần phải có thiết bị để nghiên cứu thì liệu có sẵn thiết bị theo yêu cầu không, hoặc có kinh phí để mua thiết bị đó không? Cơ sở thư viện hoặc bộ sưu tập phục vụ nghiên cứu có đủ không?

http://www.edupass.org/fi naid

http://www.nafsa.org/

http://www.bibl.u-szeged.hu/oseas/aid.html

http://www.fastweb.com

CÁC HỘI ĐỒNG XÉT DUYỆT HỌC BỔNG CAO HỌC

Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia,

Viện Y học và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia

http://www.nas.edu

http://www.neh.fed.us/

Quỹ Khoa học Quốc gia

http://www.nsf.gov40

Trung tâm Học giả Quốc tế Woodrow Wilson

http://wwics.si.edu

http://www.fdncenter.org/grantmaker

Thông tin về các khoản vay dành cho sinh viên quốc tế

http://www.edupass.org/fi naid/taxes.phtml

Thông tin về thuế dành cho sinh viên quốc tế

http://www.edupass.org/fi naid/taxes.phtml

http://www.irs.ustreas.gov/

Chương VũTheo: Doanh Nhân SG

Xây Dựng Networking Để Xin Học Bổng Du Học Cao Học

SSDH – Bài này Tuấn sẽ được dành ra để viết về Networking – một thuật ngữ cực kì thông dụng trong nhóm ngành kinh doanh, tài chính, v..v..nhưng thực chất lại bị bỏ rơi khi làm khoa học và đặc biệt là xin học bổng du học trong nhóm ngành khoa học nghiên cứu này. Nếu bạn không có networking trong nghiên cứu, với Prof. hay với cựu du học sinh, group, v…v..thì đúng là 1 thiệt thòi lớn trong việc nhận thông tin học bổng nội bộ cũng như sự giới thiệu của các Prof khi cần thiết.

2. Vì sao cần phải có networking – hay “lợi ích của networking”

Rất đơn giản, networking mở ra cho bạn rất rất nhiều cánh cửa. Trong science hay giới academic nói chung, nếu bạn có quan hệ với các giáo sư, chuyên gia, hay các bạn học Thạc sĩ/Tiến sĩ khác, nghiễm nhiên bạn sẽ có rất nhiều cơ hội cho các học bổng cũng như việc làm mà nhiều khi là những cơ hội rất ngon. Có thể kể thêm cả việc xin references (bạn sẽ không thể tưởng tượng sức mạnh của LOR xịn đến từ Giáo sư đầu ngành quan trọng thế nào đâu) cho CV hoặc việc tìm kiếm các học bổng in-house cũng dễ dàng hơn. Ở thời điểm hiện tại, khi áp lực “publish or perish” đang rất khốc liệt, mà các công trình khoa học gần như cần sự cộng tác rộng rãi từ nhiều nhóm nghiên cứu khác nhau để đẩy cao chất lượng, thì chính những network mà bạn dày công kiếm được sẽ có ngày được đền đáp. Tương tự, nếu bạn chứng minh được khả năng của mình, một project nào đó đang thiếu người làm có thể sẽ gọi bạn vào tham gia dự án của họ, như vậy chẳng phải tuyệt vời sao ?

Tất nhiên Tuấn cũng đồng ý là cũng có rất nhiều bạn tự thân vận động vẫn có thể có học bổng đường đường chính chính, nhưng thật ra nếu có học bổng kiểu “người nhà” như nói ở trên cũng không tệ, phải vậy không?

3. Cách để xây dựng “tên tuổi” – làm thế nào để tạo nên networking của bạn

Cái này chắc là phần khó nhất của Networking, làm sao để tự giới thiệu bản thân mình ra cộng đồng Việt Nam/thậm chí là thế giới.

Tạo networking ngay tại nơi làm việc hiện tại: Hãy luôn phấn đấu, luôn cố gắng trong mọi tác vụ mà bạn được giao. Luôn nhiệt tình giúp đỡ bằng 100% sức lực với những người xung quanh bạn, người tốt thì lúc nào cũng được người khác nhớ đến và được recommend. Như bản thân mình cũng có khá nhiều paper được đứng chung với các bạn cùng lab (mặc dù họ học tiến sĩ trong khi mình chỉ học thạc sĩ ở thời điểm đó) vì mình rất nhiệt tình giúp đỡ họ trong quá trình nghiên cứu.

Tạo networking trong thời đại số: Trong thời đại này, để quảng bá bản thân tới cộng đồng có thể sử dụng LinkedIn – chủ yếu dùng trong công việc/tuyển dụng nói chung, hoặc dùng ResearchGate – dành riêng cho nghiên cứu học thuật, ngoài ra còn có thể kể đến Academia). Tuấn sử dụng cả 3 website này và cũng được biết là nhiều người còn làm cả một blog riêng (trên chúng tôi chẳng hạn) để kể về những nhiên cứu của bản thân mình. Nói riêng về ResearchGate (RG), với RG bạn có thể upload các scientific paper bạn tham gia, cũng như các project, hoạt động , giải thưởng, grant v..v và v..v. Như ở Việt Nam mình do tình hình kinh tế hạn hẹp nên ít khi publish trên các megajournal có Open Access thì việc upload bài lên RG cho phép nhiều người tìm tới research của bạn và hiểu them về những nghiên cứu của cá nhân bạn. RG còn cho phép follow các researchers có cùng chung hướng nghiên cứu từ đủ các lĩnh vực. RG nhìn chung thì khá dễ dùng và từ khi dùng RG Tuấn cũng thấy số lượng người cite báo của mình tăng lên khá nhiều. Tạo networking thông qua các sự kiện: Cái này cũng rất hay, nếu có điều kiện thì việc tham gia các conferences ở trong nước cũng như nước ngoài là rất nên làm. Trong các conferences này thì bạn có thể tìm được nhiều giáo sư có tên tuổi trong cùng lĩnh vực với bản thân. Ngoài ra nếu bạn có poster hoặc thậm chí làm speaker luôn thì càng tuyệt vời hơn nữa.

Thân thiện luôn luôn ghi điểm: có thể nói đây là chìa khóa dẫn đến mọi thành công trong giao tiếp.

Chất lượng đôi khi quan trọng hơn số lượng : ít ra là trong khoa học, quen biết quá nhiều người nhưng người ta không hiểu rõ về mình thì cũng rất khó để người ta đặt niềm tin.

Đừng tự ti, hãy chủ động tiếp chuyện: Có thể tìm thêm sách về nghệ thuật giao tiếp để thực hành thêm chẳng hạn).

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ: hãy tạo networking của bạn ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường, dù đang là cử nhân/thạc sĩ/tiến sĩ cũng không quan trọng. Mở rộng những mối quan hệ nhiều chừng nào thì tương lai càng khỏe chừng đấy.

Theo: Nguonhocbong

Kinh Nghiệm Xin Học Bổng Toàn Phần Hệ Cao Học (Phần 2)

Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Đọc lại Phần 1

PHẦN 4: PHÂN TÍCH BẢN THÂN và LỰA CHỌN HỌC BỔNG ĐỂ ĐĂNG KÝ

Việc lựa chọn học bổng nào để đăng ký cũng rất quan trọng, vì rải thảm nhiều thì tốn tiền và tốn thời gian, thế nên phải “rải có chọn lọc”, làm sao cho khả năng của mình đạt học bổng là cao nhất. Muốn thế thì phải biết trong tay mình có cái gì, không có cái gì, các cụ ngày xưa đã nói “Biết mình biết người trăm trận trăm thắng” là như thế.

Như đã nói ở trên, khuyết điểm lớn nhất của tôi là không có kinh nghiệm nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc và bảng điểm còn khuyết năm cuối (vì tôi đăng ký khi mới hết năm 3). GPA tuy rằng không cao nhưng cũng có thể coi là đậu, coi như thỏa mãn điều kiện cần. Điểm mạnh của tôi, tôi nghĩ là SỰ LIỀN MẠCH của các giải thưởng mà tôi đạt được, khả năng ngoại ngữ và hoạt động ngoại khóa, cộng với ý chí quyết tâm cao mà tôi sẽ thể hiện trong thư xin học của mình.

Nói qua một chút về SỰ LIỀN MẠCH của các giải thưởng, trong trường hợp của tôi tức là: kết quả học tập cấp 3 tốt, hết cấp 3 thì có học bổng đi học ở TQ, trong thời gian học ở TQ thì lại được học bổng của nơi theo học. Bản thân tôi thấy rằng đặc điểm này rất quan trọng trong bộ hồ sơ xin học bổng, nó cho hội đồng tuyển sinh thấy được sự XUẤT SẮC LIÊN TỤC của mình, và trong thư của trường VU Amsterdam giới thiệu tôi lên hội đồng xét tuyển HSP, thầy phụ trách ở khoa đã nhấn mạnh đặc điểm này của tôi (điều mà tôi đã dự tính và thể hiện trong thư xin học khi đăng ký vào trường). Vì thế tôi khuyên các bạn nên cố gắng thể hiện được đặc điểm này trong bộ hồ sơ xin học bổng của mình.

Sau khi cân nhắc kỹ càng, tôi quyết định đăng ký các học bổng sau:

Học bổng của University of Twente, Hà Lan. Qua trang web chúng tôi tôi tìm thấy thông tin học bổng trường Twente, đọc qua tiêu chí của họ tôi tự thấy mình cũng khá phù hợp, vì học bổng vừa yêu cầu học thuật tốt mà hoạt động ngoại khóa đóng góp cho xã hội cũng tốt, rồi khả năng lãnh đạo, tôi thấy mình đều đáp ứng được. Vì thế tôi đã nộp đơn Twente, với mục đích đăng ký cả học bổng của UTS và xin đề cử của trường Twente đăng ký HSP. Cuối cùng họ không cho tôi đề cử HSP, và ban đầu chưa cho tôi đề cử UTS, mà bắt tôi chờ đợi tới tháng 4 rồi họ sẽ trả lời. (Lưu ý là học bổng UTS cũng cần đề cử của khoa, rồi hội đồng học bổng của trường sẽ xét lại một lần nữa trước khi đưa ra kết quả cuối cùng). Thầy phụ trách của khoa gửi cho tôi lý do Twente từ chối không đề cử tôi là vì những người được đề cử có GPA cao hơn tôi. Biết được thông tin này, tôi có cảm nhận là Twente họ khá chú trọng đển GPA, có vẻ đây là tiêu chí họ xét đầu tiên. Thế là tôi đành từ bỏ HSP cho Twente, chỉ còn trông chờ vào cơ hội với UTS. Đúng tháng 4, tôi mail lại cho thầy hỏi về UTS, và một điều quan trọng nữa là tôi gửi thêm cho thầy GPA 2 học kỳ mới nhất của tôi (khá cao 3.9x và 3.6x), vì tôi nghĩ họ “thích GPA cao”, cứ gửi thêm biết đâu để lại được ấn tượng và được đề cử lên. Quả đúng như vậy, thầy đã đề cử tôi lên hội đồng học bổng của trường, và yêu cầu tôi gửi bảng điểm cụ thể của 2 học kỳ này và chủ đề luận văn mà tôi đang làm. Cuối cùng tôi được hoc bổng UTS. Như vậy sự phán đoán và tự tin dám làm theo phán đoán của mình cũng rất quan trọng các bạn ạ, vì thế gặp tình huống hãy chịu khó suy nghĩ và đưa ra phản ứng thật chuẩn.

Học bổng của VU Ams, với mục đích đăng ký thêm để tăng cơ hội được đề cử học bổng HSP. Thật là may, vì VU Ams đăng ký sau Twente khá lâu, cuối cùng lại được đề cử trước, và giúp tôi thành công với HSP. Kinh nghiệm của tôi ở đây là nên có sự chuẩn bị cho các kế hoạch của mình, đề phòng trường hợp ko như mong muốn xảy ra.

EuMI, mặc dù năm nay chương trình này ko chính thức như các năm trước, học bổng ko phải là 48.000 mà chỉ là 15.000/năm do các trường tự trích ra, nhưng tôi cứ đưang ký phòng trường hợp “bất trắc”, hơn nữa chỉ là đăng ký online tốn có 16.000 VND tiền fax. Thực ra ban đầu tôi không biết thông tin này, nhưng hay theo dõi website của ICT Trento nên tôi biết năm nay họ cho học bổng của consortium (đặc thù của học bổng Erasmus Mundus là bao gồm nhiều khóa học ở các ngành khác nhau, mỗi khóa học lại do nhiều trường cùng tổ chức, hội đồng các trường này gọi là consortium của khóa học đó), nên tôi đăng ký, và nghĩ rằng ít người biết thông tin này nên mình có khả năng. Cuối cùng tôi vẫn vào danh sách dự bị thứ 9 sau đó thì được ICT Trento cho học bổng trường.

Các trường còn lại tôi xin học bổng là Westminster (UK), PoliTorino (Italy), UNSW (Australia)

Nói thêm một chút về lý do tôi chọn đăng ký Hà lan và học bổng HSP: các bạn có thể thấy là hầu như ai đăng ký EM cũng cố gắng đăng ký HSP nếu được. Những người đăng ký EM thì không có giới hạn 2 năm tốt nghiệp, còn HSP thì có giới hạn này, thế nên HSP vô hình chung đã thu nhỏ số lượng ứng viên lại, đã giúp chúng tôi loại bỏ bớt những anh chị có thâm niên công tác và kinh nghiệm nghiên cứu khỏi cuộc chơi. Hơn nữa, để có được đề cử từ các trường cũng coi như là vượt qua 1 vòng. Và quan trọng hơn là trong các tiêu chí của HSP, tôi chỉ thấy có yêu cầu về mặt học thuật xuất sắc, chứ ko thấy nói gì về mặt nghiên cứu hay đi làm, đúng là cái mà tôi đang thiếu.

Một điểm nữa mà có lẽ các bạn ít để ý, đó là các trường Hà Lan thường yêu cầu cả bảng điếm cấp 3 khi đăng ký Cao học (HSP thì họ nói chung chung là gửi bảng điểm và bằng, tôi gửi tất cả bảng điểm đại học và cả cấp 3). Hồ sơ cấp 3 của tôi khá tốt, càng làm tôi tự tin thêm khi lựa chọn Hà Lan và HSP. Và cuối cùng tôi đã thành công với sự quyết định sáng suốt của mình. Vì thế các bạn nào có hồ sơ cấp 3 tốt thì nên nộp cùng khi đăng ký Hà Lan và HSP, có thể sẽ là điểm cộng.

Qua kinh nghiệm của mình, tôi nghĩ việc phân tích ưu khuyết điểm của bản thân và lựa chọn học bổng phù hợp để đăng ký đóng vai trò rất quan trọng trong việc đạt được thành công cuối cùng. Vì thế các bạn hãy chịu khó bỏ thời gian ngồi xem lại chính mình, nhờ mọi người nhận xét, để đưa ra nước cờ tiếp theo chính xác nhất.

PHẦN 5: CHUẨN BỊ HỒ SƠ VÀ ĐĂNG KÝ

Sau khi đã lựa chọn cho mình các học bổng để đăng ký, thì giai đoạn chuẩn bị hồ sơ và đăng ký này chính là giai đoạn mệt mỏi nhất, nhọc nhằn nhất, quyết định trực tiếp tới việc bạn có được học bổng hay không. Vì thế các bạn phải tập trung cao nhất có thể cho giai đoạn này.

Có thể thấy rằng, những bạn có hồ sơ long lanh (GPA cao, trường top, rank cao, thành tích đầy mình, bài tự luận xịn, bài nghiên cứu được xuất bản (international pulications) dắt lưng vài cái, kinh nghiệm làm việc tầm quốc gia quốc tế thì việc họ đăng ký và được học bổng có lẽ chỉ còn là vấn đề thủ tục, hồ sơ của họ có thể mắc một vài thiếu sót nhỏ, SoP của họ có thể viết không thật hay, nhưng xét cho cùng thì họ vẫn được học bổng vì hồ sơ quá mạnh. Vậy thì chúng ta, những con người hồ sơ chỉ đủ dùng và sàng sàng nhau, có một vài mặt không thể cạnh tranh nổi với họ, làm thế nào để vẫn được học bổng. Chỉ còn một cách là đề ra chiến thuật đăng ký hợp lý, chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận, viết SoP thật hay, mục đích cuối cùng là tối đa hóa cơ hội được học bổng của mình, để nổi bật giữa hàng nghìn hồ sơ khác.

Nói qua một chút về giai đoạn chuẩn bị, tôi thấy rất nhiều bạn thi IELTS/TOEFL đúng vào lúc đăng ký, tức là tầm khoảng tháng 9,10,11, sau đó lấy điểm có được cho vào cùng hồ sơ để nộp. Làm như vậy bạn sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị tốt cho bộ hồ sơ của mình, vì vừa phải tập trung ôn thi, vừa phải lo các thủ tục giấy tờ, rồi tìm hiểu thông tin về trường. Vậy thì tại sao không tách các việc đó ra, theo từng khoảng thời gian, để ta có được sự chuẩn bị tốt nhất cho từng giai đoạn? Thời gian biểu của tôi như thế này:

Chính vì có một kế hoạch chi tiết như vậy, nên tôi có thể tập trung đầu óc cho mỗi công đoạn để chuẩn bị tốt nhất cho bộ hồ sơ của mình. Và cũng chính vì thế mà các bước tôi làm rất thuận lợi và nhanh chóng, không gặp nhiều vướng mắc.

PHẦN 6. NHẬN KẾT QUẢ VÀ QUYẾT ĐỊNH

Trong toàn bộ quá trình đăng ký học bổng, yếu tố may mắn cũng luôn được mọi người nhắc đến. Bản thân tôi thì quan niệm rằng, yếu tố may mắn cũng có thể do bản thân chúng ta tạo nên. Bằng cách nào ư? Đó là cố gắng giúp đỡ mọi người xung quanh, thì cuộc sống sẽ mang lại may mắn cho mình.

Nếu bạn nhận được nhiều học bổng, thì từ chối các học bổng mà bạn không định đi một cách nhanh chóng cũng là một cách để giúp đỡ và tạo cơ hội cho người khác. Vì thế xin hãy quyết định nhanh chóng và hành động ngay!

PHẦN 7. LỜI KẾT

Học Bổng Cao Học Chevening

Chương trình học bổng Chevening

Học bổng Chevening là một chương trình danh giá, thường niên của Bộ Ngoại Giao Anh nhằm thu hút nhân tài từ hơn 118 quốc gia đến học tại các cơ sở đào tạo tại Anh quốc. Học bổng dành cho những cá nhân tài năng theo học khóa cao học. Tùy vào ngành học, song thông thường không có sự ràng buộc về trường học tại Anh, và thời gian học là 1 năm.

Các ứng viên có thể nộp hồ sơ xin cấp học bổng trong mọi lĩnh vực, nhưng ưu tiên cho các lĩnh vực hợp tác chiến lược giữa Anh Quốc và Việt Nam

Giá trị Học bổng toàn phần Chevening

Cácsuất học bổng toàn phần dành cho ứng viên bao gồm:

– Chi phí thị xin thực nhập cảnh;

– Toàn bộ học phí của khóa học ( có thể lên đến 12.000 Bảng Anh ) , tiền chi tiêu hàng tháng. Số tiền này sẽ phụ thuộc vào việc bạn học ở đâu tại Anh Quốc;

– Kinh phí đi lại giữa 2 nước với chuyến đi đã được cho phép;

– Một khoản tiền trợ cấp khi đến và hành lý quá cước;

– Một bài luận văn hoặc luận văn được chấp thuận (nếu được yêu cầu);

( Giá trị học bổng có thể sẽ thay đổi trong một số trường hợp được nêu chi tiết tại “Điều khoản của chương trình” )

Ứng viên tham gia học bổng Chevening

– Công dân Việt Nam , những người có sẽ trở về làm việc nước ít nhất 2 năm kể từ thời điểm kết thúc khoá học.( những người mang hai quốc tịch không được tham gia )

– Các ứng viên phải có thành tích học tập xuất sắc (tương đương “upper secondclass honours” tại Anh) và ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc.

– Ứng viên cần phải đăng ký 3 chương trình học khác nhau và sẽ được nhận vào một chương trình nếu hội tụ đầy đủ điều kiện. Các ứng viên phải cung cấp thông tin về khả năng tiếng Anh của mình:

1.) IELTS: Tổng điểm: 6.5 .Điểm tối thiểu trong các kỹ năng : Nghe 5.5; Đọc 5.5; Nói 5.5; Viết 5.5; hoặc

2.) TOEFL iBT: Tổng điểm: 79. Điểm tối thiểu trong các kỹ năng : Nghe 17; Đọc 18; Nói 20; Viết 17; hoặc

3.) Pearson PTE Academic : Tổng điểm: 58. Điểm tối thiểu trong các kỹ năng : Nghe 42; Đọc 42; Nói 42; Viết 42;

và tham gia các bài test của Chevening

– Bạn chưa từng tham gia bất cứ chương trình học bổng cấp Chính phủ nào tại Anh quốc

Thông thường , cũng như các trương chình học bổng khác, bạn cần phải cung cấp mọi giấy tờ cần thiết, thư mời hay thư giới thiệu, các bài luận hoặc bài viết .Mục tiêu của chương trình là đào tạo các nhà lãnh đạo tương lại , nên việc bạn chứng minh khả năng này của bạn là rất quan trọng. Kinh nghiệm làm việc có thể trong các tổ chức từ thiện không hưởng lương hoặc phi chính phủ. Bạn cần lựa chọn trương chình học cho bản thân và nộp hồ sơ trước ngày 14.7.2016.

Thông tin tham khảo tại http://www.chevening.org/vietnam