Top 11 # Xem Nhiều Nhất Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước

Mỗi năm hiện có khoảng 20.000 học sinh sinh viên đi du học tại Nhật Bản. Theo một thống kê không chính thức, hiện năm sau số lượng du học sinh chắc chắn sẽ tăng từ 10 – 15% so với năm nay. Nếu so sánh với XKLĐ, có lẽ con số 20.000 vẫn còn hơi nhỏ nhưng tương lai số lượng thực tập sinh Nhật Bản chắc chắn sẽ tăng nhanh hơn số lượng du học sinh.

Top công việc dành cho du học sinh khi về nước

Du học sinh về nước sẽ có ít nhất là bằng N3 tiếng Nhật, một số có bằng N2 nhưng ít thôi. Với mức N3 tiếng Nhật, nếu các bạn chịu đi làm giáo viên mức lương sẽ vào khoảng 8 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Nếu N2 mức lương cao hơn trên 12 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Ngoài ra các bạn còn có thể đi làm biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cũng rất hot và đang cực thiếu người.

Du học sinh có bị cạnh tranh với thực tập sinh về nước hay không?

Hiện nay, trình độ tiếng Nhật phổ thông mà người Việt Nam tại Nhật đạt được là N3 và công việc được lựa chọn nhiều nhất là giáo viên giảng dạy tiếng Nhật. Tuy vậy, với các bạn du học sinh, trong quá trình học tập tiếng Nhật được đào tạo chuyên sâu và bài bản hơn nên cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi về nước cũng rộng mở hơn.

Cũng có những trường hợp học tiếng Nhật xuất sắc hơn có thể đạt tới mức độ N2, N1. Công việc được lựa chọn là biên, phiên dịch; đối ngoại hoặc phát triển thị trường. Nhưng với sự cạnh tranh hiện nay rất khốc liệt, bạn cần là người có bản lĩnh, có kỹ năng thì mới có thể đảm nhiệm những vị trí này.

Một hướng đi khác nữa đó là các bạn du học sinh và thực tập sinh có thể làm về du học Nhật Bản và XKLĐ Nhật Bản. Hướng đi này cũng có không ít bạn lựa chọn vì hoa hồng cao trong khi không phải ai cũng làm được (một khi làm được thì giàu lên nhanh chóng). Tổng kết lại DHS Nhật Bản về nước và TTS Nhật Bản về nước đều có thị trường riêng, chỉ khi các bạn có trình độ tiếng thấp thì mới cạnh tranh còn hầu như trình độ khá trở lên sẽ không cạnh tranh nhiều mà mỗi người mỗi lĩnh vực.

Du Học Nhật Bản Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước?

Rất nhiều bạn du học Nhật sau khi kết thúc khóa học không muốn tiếp tục học lên hay ở lại Nhật mà muốn về nước, luôn băn khoăn rằng “về nước làm gì?”. Thật ra còn tùy vào chuyên ngành bạn lựa chọn theo học mà khi về nước bạn có thể tiếp tục phát triển ngành đó ở Việt Nam. Ngoài ra nếu bạn không muốn theo chuyên ngành thì sau đây sẽ là một vài gợi ý cho câu hỏi “Du học Nhật Bản về nước làm gì?”

Hiện nay việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước có rất nhiều trong đó làm giáo viên tiếng Nhật được khá nhiều bạn chọn lựa. Nguyên nhân của việc này là vì để có thể đứng trên bục giảng thì các bạn chỉ cần học qua một khóa học nghiệp vụ sư phạm để lấy chứng chỉ là được. Một khóa học như vậy thường học trong 1 – 2 tháng là xong. Sau khi có chứng chỉ tức là bạn đã đủ điều kiện để dạy ở các trung tâm tiếng Nhật hoặc ở các trung tâm đào tạo tiếng Nhật để đi du học hoặc XKLĐ.

Hướng dẫn viên du lịch là một đề xuất mà bạn nên cân nhắc. Thị trường du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển và hướng dẫn viên cũng xuất hiện lớp lớp. Tuy vậy, hướng dẫn viên tiếng Nhật ở Việt Nam có khá ít và chủ yếu là các cộng tác viên làm thêm. Nếu bạn là du học sinh Nhật Bản về nước và yêu thích du lịch thì có thể chọn hướng làm hướng dẫn viên du lịch để kiếm thêm thu nhập cũng rất tốt. Để làm hướng dẫn viên du lịch bạn cần phải học qua một lớp đào tạo để có chứng chỉ hướng dẫn viên.

Thêm một gợi ý cho câu hỏi du học Nhật Bản về nước làm gì đó là môi giới du học và xuất nhập khẩu. Thị trường du học và XKLĐ trong vài năm tới chắc chắn sẽ rất sôi động. Nếu bạn có nhiều mối quan hệ thì hoàn toàn có thể dựa vào đó để phát triển trong ngành “nhân lực toàn cầu” này. Bạn có thể làm cho các công ty du học hay công ty xuất khẩu lao động và nhận về tiền môi giới hậu hĩnh. Theo mình thấy thì nếu bạn nào làm được trong ngành dịch vụ môi giới này thì mức lương kiếm được không dưới vài trăm triệu một năm đâu.

Các công ty trong các khu công nghiệp hiện nay vẫn luôn trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Nếu bạn đi du học về nước và muốn phát triển từ các khu công nghiệp này thì hoàn toàn có thể. Có rất nhiều công việc tiếng Nhật trong các khu công nghiệp đang chờ đón bạn với mức lương vô cùng hấp dẫn và điều kiện làm việc cực kỳ ưu đãi. Mức lương cho các công việc ở trong khu công nghiệp thường cũng ở mức cao ( 8 – 20 triệu đồng) tùy vào trình độ tiếng Nhật và công việc mà bạn lựa chọn.

Tự kinh doanh là con đường mà rất nhiều bạn lựa chọn khi không biết du học Nhật Bản về nước làm gì. Các bạn có thể kinh doanh đồ xách tay Nhật Bản, mở công ty riêng hay tự kinh doanh các ngành hàng mà mình đã am hiểu. Với số vốn sau khi đi du học có được bạn có thể bắt tay vào kinh doanh ngay sau khi về nước. Rất nhiều bạn đã thành công và nổi tiếng nhờ kinh doanh và tin rằng nếu bạn có ham mê kinh doanh thì bạn cũng sẽ thành công nếu thực sự bắt tay vào làm.

Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc cần thêm thông tin về du học Nhật Bản và Hàn Quốc, hãy liên hệ ngay với VJVIETNAM để được tư vấn và hỗ trợ những thông tin mới nhất và chính xác nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ

Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tel: 024 6277 0863 – TVDH Hàn Quốc: 0969 533 364 – TVDH Nhật Bản: 0936 386 155

Website: http://vjvietnam.com/ – Facebook: https://www.facebook.com/vjvietnamdh/

Cơ Hội Việc Làm Nào Dành Cho Du Học Sinh Nhật Bản Trở Về Nước?

Trong bài viết này, TinEdu sẽ chia sẻ một cách chi tiết nhất về thực trạng cũng như cơ hội việc làm dành cho các bạn du học sinh Nhật Bản trở về nước, để các bạn có thể hiểu và đưa ra quyết định phù hợp.

Hiểu đúng về du học Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản trở về nước với nhiều cơ hội việc làm

Rất nhiều người có suy nghĩ tiêu cực hoặc không đúng về du học Nhật. Lý dó là có rất nhiều bạn du học sinh Nhật về nước chỉ biết tiếng Nhật chứ không có gì nổi trội và sau đó vẫn phải lo lắng tìm kiếm việc làm. Đây thực sự là một việc hiểu lầm vì những bạn này chỉ mong muốn du học để năng cao trình độ ngoại ngữ mà không học tiếp lên Cao đẳng, Đại học… họ ngoài chứng chỉ về tiếng thì không có bằng cấp nào chính vì thế mà cơ hội việc làm cũng thu hẹp lại.

Trình độ của du học sinh Nhật Bản sau khi về nước

Mỗi năm có rất nhiều du học sinh Nhật Bản về nước, họ đã kết thúc chương trình học tập và mong muốn tìm kiếm cơ hội phát triển tại quê hương. Việc làm gì là quyết định phụ thuộc vào trình độ của các du học sinh, việc du học về thì mỗi bạn sẽ có trình độ khác nhau tùy theo chương trình đào tạo mà các bạn đã lựa chọn.

Đối với những bạn chọn học tiếng, sau khi về nước họ chỉ có chứng chỉ tiếng Nhật, phần lớn là đạt được N4 – N3. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các bạn có thể tìm kiếm những công việc như phiên dịch, dịch thuật, giảng dạy, biên tập viên song ngữ… với mức thu nhập khá. Đối với những bạn lựa chọn học Đại học, Cao đăng thì trình độ ở mức cao hơn, hầu hết năng lực ngoại ngữ sẽ ở mức N2 – N1 và có chuyên môn trong lĩnh vực đào tạo. Một số sẽ tìm cơ hội ở lại Nhật làm việc, một số ít sẽ chọn quay về nước và với trình độ chuyên môn, kiến thức học được của nền giáo dục tiên tiến như thế thì cơ hội việc làm của các bạn sẽ được mở rộng hơn các bạn sinh viên vừa ra trường khác.

Du học sinh Nhật về nước với trình độ và bằng cấp giáo dục giá trị quốc tế

Một điểm cộng nữa cho các bạn học sinh tại Nhật chính là tác phong làm việc. Người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ về tác phong làm việc chuyên nghiệp cùng những đức tính tốt đẹp. Các bạn du học sinh khi học tập và làm việc tại Nhật Bản cũng sẽ được đào tạo, rèn luyện về ý chí, tác phong nghiêm túc và lối sống có trách nhiệm, đây cũng là một trong những điều được đánh giá cao mang đến nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh.

Du học Nhật về nước làm gì? Cơ hội việc làm nào sau khi về nước?

Du học nhật bản về nước làm gì là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh đặt ra để đưa ra lựa chọn cho bản thân mình. Việc cầm tấm bằng giá trị quốc tế cùng với kiến thức được đào tạo trong nền giáo dục chất lượng thì sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn, phổ biến nhất có thể kể đến:

Thông dịch viên: Hiện nay, rất nhiều những doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư và hợp tác tại Việt Nam, chính vì thế mà nhu cầu phiên dịch để giao thương cũng rất cao. Du học sinh Nhật Bản về nước cũng là một trong những đối tượng mà các doanh nghiệp này hướng đến vì bạn hiểu được cả văn hóa Việt Nam và Nhật Bản.

Tư vấn du học: Nếu bạn cảm thấy trong quá trình du học của mình cảm nhận được nhiều điều hay, mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục phát triển thì sau khi về nước có thể trở thành tư vấn du học, vận dụng mối quan hệ trong quá trình học tập tại Nhật với các doanh nghiệp, trường học để có thể mở công ty và hỗ trợ các bạn trẻ đến gần hơn với du học Nhật Bản.

Làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia Việt Nam: Để trả lời cho câu hỏi đi du học Nhật xong về làm gì thì công việc đầu tiên thường được nghỉ đến chính là làm việc tại những tập đoàn đa quốc gia, với bằng cấp quốc tế thì các bạn hoàn toàn có thể có cơ hội nhận được một công việc với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngoài những công việc trên thì bạn cũng có rất nhiều những cơ hội việc làm khác mà bạn có thể lựa chọn như công nhân tại các nhà máy Nhật Bản, hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh hàng xách tay Nhật Bản, mở cửa hàng ẩm thực Nhật… đây là tất cả những câu trả lời cho câu hỏi đi du học Nhật về nước làm gì.

Mức lương việc làm của du học sinh Nhật sau khi về nước

Rất nhiều bạn du học sinh ngoài việc du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì thì các bạn còn có mối quan tâm đặc biệt về thu nhập của mình. Nhiều bạn có mong muốn mình sẽ nhận được mức lương cao ngất ngưỡng vì cầm trong tay tấm bằng du học, nhưng trên thực tế thì không phải như thế. Việc bạn có thu nhập bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào năng lực làm việc của bạn, đừng bao giờ tự ảo tưởng về tấm bằng của mình, đó chỉ là bàn đạp để bạn mở rộng cơ hội việc làm hơn các bạn khác mà thôi.

Mức thu nhập sau khi du học Nhật về nước sẽ dựa vào năng lực làm việc của bạn

Đối với các công ty hiện nay, hầu như không có bất kỳ công ty nào đưa ra quy định về việc nhân viên tốt nghiệp ở đâu mới được nhận việc. Chính vì thế việc bạn học ở đâu không quan trọng, quan trọng là năng lực làm việc của bạn. Việc du học sinh Nhật Bản về nước làm việc thường có mức thu nhập cao hơn so với các bạn cùng lứa khác là bởi vì các bạn được học tập với chất lượng giáo dục tốt hơn và được rèn luyện năng lực, kỹ năng tốt nhất giúp tạo được nhiều cơ hội cho bản thân.

Lợi thế của du học sinh Nhật sau khi về nước

Việc du học sinh Nhật Bản về nước làm gì cũng được chi phối bởi những lợi thế so với những bạn học tại Việt Nam. Và những lợi thế đó là:

Trình độ ngoại ngữ cao: Việc học tập, sinh hoạt và làm việc trong môi trường toàn người Nhật và người nước ngoài giúp cho các bạn hình thành thói quen và nâng cao khả năng ngoại ngữ giao tiếp. Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của các du học sinh Nhật Bản khi về nước làm việc.

Tự lập: Trong quá trình học tập ở một đất nước xa lạ, du học sinh hình thành được tính tự lập trong mọi chuyện. Chịu được sự vất vả và ý chi sinh tồn giúp học vượt qua được những vất vả, cố gắng cho tương lai của mình. Đây chính là tinh thần trách nhiệm với bản thân và công việc được rèn luyện bởi môi trường sống và học tập mà không phải bạn nào cũng có được.

Kiến thức phong phú và am hiểu về Nhật Bản. Việc sinh sống tại Nhật trong một khoảng thời gian dài như thế giúp bạn có cơ hội khám phá và trải nghiệm nhiều điều thú vị về văn hóa Nhật Bản cũng như góp nhặt được vốn kiến thức phong phú hơn, có ích cho công việc sau này của bạn.

Tại Sao Du Học Sinh Không Muốn Về Nước Làm Việc?

Tại sao du học sinh không muốn về nước làm Việc?Du học sinh ‘ngại’ về Việt Nam làm việc: Thủ tục hành chính, thu nhập và môi trường đang ‘bóp nghẹt’ tài năng

Câu chuyện ‘chảy máu chất xám’ đã không còn xa lạ với nhiều quốc gia đang phát triển. Hiện nay, tỷ lệ du học sinh trở về Việt Nam làm việc ngày càng giảm, đã tạo sức ép ngày càng lớn đối với thị trường lao động trong nước, trước nhu cầu về một nguồn nhân lực chất lượng cao.

Việt Nam đang Khan hiếm nhân lực chất lượng cao

Đã nhiều năm nay, không ít những học sinh giỏi, xuất sắc, được mệnh danh ‘thần đồng’, những thí sinh xuất sắc giành giải của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, hay thí sinh mang về những tấm huy chương cao quý từ các cuộc thi Olympic quốc tế đều muốn đi du học.

Trong một buổi gặp gỡ những chàng trai Olympic quốc tế 2019, chỉ có duy nhất một thí sinh muốn học tập tại quê nhà. Nhiều học sinh mới vừa kết thúc cấp THCS đã nhận học bổng du học, hoặc gia đình đăng ký cho con du học tự túc. Điều đáng nói, tỷ lệ du học sinh tốt nghiệp trở về Việt Nam làm việc không nhiều. Không ít du học sinh bày tỏ mong muốn được làm việc tại nước ngoài với những lý do khác nhau.

Anh Nguyễn Hải Đăng (SN 1994), đang là một kỹ sư Cơ điện tử tại Nhật Bản cho biết: ‘Mọi điều kiện, môi trường làm việc bên này đều tối ưu hơn ở Việt Nam rất nhiều, rất thuận lợi cho cuộc sống và sự nghiệp của tôi. Bản thân tôi cũng như một vài người bạn khác chưa biết bao giờ mới quay trở về Việt Nam’.

Một cựu du học sinh tại Singapore, anh Trần Trung (Hà Nội, đang sinh sống và làm việc tại Singapore) cũng đã lý giải quyết định ở lại vì ngoài môi trường làm việc lý tưởng, nhiều cơ hội phát triển, thì điều kiện sống cùng các dịch vụ công đảm bảo cho anh có được cuộc sống dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều so với về nước.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia tư vấn xây dựng thương hiệu, cũng là một phụ huynh có con đang du học tại Nhật Bản, anh Bùi Ngọc Phúc (Hà Nội) lý giải: ‘Càng ngày, tỷ lệ du học sinh trở về làm việc tại Việt Nam càng giảm. Một trong những nguyên nhân chính là do chính sách đãi ngộ thấp, môi trường làm việc chưa linh hoạt… khiến ít du học sinh muốn trở về.

Hiện nay, một công chức mới được tuyển dụng, theo bậc lương hiện nay không được quá 5 triệu đồng, cộng thêm các khoản khác cũng chưa được 10 triệu đồng. Nếu làm cho các doanh nghiệp, mức lương cũng chỉ dao động tầm 12-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên thu nhập chỉ là một khía cạnh, trong môi trường làm việc không mấy năng động như hiện nay, các bạn trẻ sẽ bị tụt hậu rất nhanh do không cập nhật được cái mới. Chính vì vậy, nhiều du học sinh sau khi học xong, thay vì về Việt Nam đã chọn ở lại nước ngoài, đầu quân cho các công ty của nước sở tại’.

Theo vị phụ huynh này, để có thể ‘giữ chân’ đội ngũ nhân lực giỏi này, Việt Nam cần có sự thay đổi đầu tiên từ các nhà tuyển dụng: ‘Hãy ‘noi gương’ ILO là tổ chức lao động quốc tế có khẩu hiệu ‘Việc làm thỏa đáng’. Các doanh nghiệp muốn thu hút được nhân tài nên có chính sách minh bạch rõ ràng, lộ trình để những nhân tài thực sự có thể phấn đấu và thăng tiến.

Các doanh nghiệp nước ngoài tự tìm đến các sinh viên năm cuối, thay vì như phần đông doanh nghiệp của Việt Nam, chỉ chăm chăm đợi sinh viên đến xin việc. Đó chính là việc mà các doanh nghiệp cần thay đổi bên cạnh chính sách đãi ngộ để thu hút nguồn lao động chất lượng cao’.

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ước tính đã có khoảng 1,3 triệu lao động có trình độ đại học ở Đông Nam Á đã tìm tới các nước có thu nhập cao hơn ở Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, New Zealand và Australia. Đáng chú ý, con số này đã tăng lên 40% so với năm 2000.

Có thể điểm qua một vài nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sử dụng nhân lực không đúng chuyên môn; môi trường làm việc không phù hợp; chế độ đãi ngộ chưa thực sự xứng đáng…

Lối đi nào để thu hút du học sinh & nhân tài về nước?

Trước thực trạng ‘chảy máu chất xám’ ngày một gia tăng, GS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông đã bày tỏ: ‘Chính sách trọng dụng nhân tài đang là một trong những ‘trọng điểm’ của Đảng và Nhà nước hiện nay.

Theo tôi, để thu hút du học sinh nói chung trở về và đặc biệt thu hút nhân tài thì không có giải pháp tức thì nào hiệu quả. Tuy nhiên, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những nguồn nhân lực này.

Trước hết, vấn đề không hẳn là thu nhập. Mặc dù, để nói thẳng thì hoạt động ở nước ngoài có thu nhập cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam, nhưng đó không phải là tất cả, không phải là quan trọng hàng đầu’.

Tuy nhiên, GS. Nguyễn Minh Thuyết cũng khẳng định: ‘Tuy nhiên, để thu hút du học sinh và nhân tài trở về nước làm việc, cũng cần có một chính sách đãi ngộ phù hợp, theo năng lực thực sự chứ không theo thâm niên. Tức là, đưa ra đãi ngộ xứng đáng theo đóng góp của người lao động, chứ không thể ‘cào bằng’ theo kiểu ba năm lên lương một lần, ai cũng như ai.

Tiếp theo là điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tối ưu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, sự sáng tạo của người lao động. Bên cạnh đó là môi trường sáng tạo cần được phát triển tự do. Nếu những du học sinh trở về nước lại phải hoạt động trong một môi trường gò bó, nhiều khuôn mẫu, thì kể cả hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật đã khó khăn chứ đừng nói đến lĩnh vực khoa học xã hội…’.

GS. Nguyễn Minh Thuyết chỉ ra một vài điểm ‘mấu chốt’ để thu hút nhân tài trở về Việt Nam làm việc.

Theo ông, trong thực tế, không chỉ vì điều kiện làm việc, cơ hội thăng tiến hạn chế, mà nhiều du học sinh mong muốn trở về Việt Nam làm việc vì ‘ngại’ sẽ phải va chạm với những bức xúc hàng ngày khi họ trở về nước, khi xin giấy tờ, làm thủ tục hành chính đều rất khó khăn, còn ở nước ngoài thì những việc này lại vô cùng đơn giản, dễ chịu.

‘Vì vậy, muốn đất nước ‘hấp dẫn’ được nhân tài trở về làm việc thì phải có sự thay đổi tích cực!’, GS. Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

Theo Cẩm Mịch/Người Đưa Tin