Top 4 # Xem Nhiều Nhất Việc Làm Cho Du Học Sinh Nhật Về Nước Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Du Học Nhật Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước

Du học Nhật về nước làm gì là câu hỏi không những của những bạn du học sinh sắp về nước mà còn là của những con đang có ý định sang Nhật du học. Tuy nhiên, để tìm ra một câu trả lời chi tiết nhất thì không phải ở trang nào cũng có. Hiểu được điều đó, AVT Education hôm nay sẽ viết một bài chi tiết nhất về cơ hội việc làm cho du học sinh về nước. Hy vọng sẽ giúp giải đáp hết những thắc mắc của mọi người.

Du học Nhật Bản là gì? Du học Nhật Bản là học gì?

Một điều chắc chắn phải nói đến trước tiên chính là không phải ai cũng có cơ hội du học Nhật Bản vừa học vừa làm được. Nhật Bản có nền giáo dục đứng thứ 3 thế giới. Vì thế, bằng cấp sau khi nhận được ở đây có giá trị trên toàn thế giới. Bạn có thể dùng tấm bằng ấy đến bất cứ quốc gia nào.

Nhiều người không tin về việc này. Sở dĩ như vậy vì họ thấy nhiều sinh viên Việt Nam sau du học về nước thì chỉ đơn thuần là biết tiếng Nhật chứ chẳng thấy có gì đặc biệt nổi trội. Họ thấy những người này về nước và vẫn phải lo lắng du học Nhật về nước làm gì. Đây thực ra xuất phát từ sự hiểu lầm, đại học mà về nước luôn. Chính vì vậy, những người này chỉ mới có chứng chỉ tiếng Nhật thôi. Đơn thuần là học chưa có bằng cấp nào cả. Nhiều người không biết lại hiểu sai về việc du học Nhật Bản là học gì.

Du học sinh Nhật về nước trình độ đến đâu

Hằng năm, có rất nhiều du học sinh Việt Nam từ Nhật trở về. Họ kết thúc việc học và quyết định trở về nước tìm kiếm cơ hội việc làm khác. Du học Nhật về nước làm gì còn phụ thuộc vào trình độ của họ. Thực chất, trình độ của học cũng khác nhau.

Đối với những bạn chỉ kết thúc chương trình học tiếng Nhật đã về nước thì trong tay họ chỉ đang có chứng chỉ tiếng Nhật. Vốn ngoại ngữ là những gì họ sở hữu. Phần lớn du học sinh về nước trình độ tiếng Nhật đạt N3, N4.

Mặt khác, với những bạn có học lên trung cấp, cao đẳng, đại học thì trình độ của học cao hơn. Ngoài vốn tiếng, học còn có chuyên môn trong lĩnh vực mình đào tạo. Hầu hết tiếng Nhật của họ trình độ N3, số khác còn lên đến N2. Với sự nổi tiếng của nền giáo dục Nhật Bản, chuyên môn của học cũng rất cao. Vì thế nên việc tìm việc làm cũng dễ hơn.

Một điểm nữa của những du học sinh Nhật về nước chính là tác phong làm việc. Họ rèn được ý chí, tác phong nghiêm túc khi làm việc và lối sống có trách nhiệm.

Du học Nhật về nước làm gì? Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước?

Có rất nhiều công việc mà du học sinh sau khi về nước có thể chọn lựa. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước cũng rất rộng mở.

Đối với những bạn chỉ có vốn tiếng Nhật sau khi về nước, những công việc bạn có thể làm là:

Kinh doanh hàng xách tay Nhật

Mở quán kinh doanh ẩm thực Nhật Bản

Làm giáo viên dạy tiếng Nhật

Phiên dịch viên tiếng Nhật

Công nhân tại các nhà máy hoặc công ty Nhật Bản

Làm tại các công ty du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Hướng dẫn viên du lịch

Việc làm du học vừa học vừa làm ở đâu tốt nhất

Công việc phong phú nên những nơi làm việc cũng rất đa dạng. Ngoài phân vân du học Nhật về nước làm gì, giờ bạn còn phải để ý xem ở đâu nữa.

Hiện nay, có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Con số này ngày càng tăng theo từng năm. Nhu cầu nhân lực ở những doanh nghiệp này cũng khá lớn. Với những gì bạn có được trong những năm ở Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể vào những doanh nghiệp như thế này để làm việc. Mức lương ở đây cũng khá hấp dẫn.

Ngoài ra, những công ty về biên phiên dịch hay công ty du lịch bạn cũng có thể làm. Với việc du học Nhật ngày càng thu hút nhiều sinh viên. Những công ty du học hay xuất khẩu lao động cũng xuất hiện. Bạn cũng có thể chọn một nơi uy tín và làm việc tại đó.

Với nhiều lợi thế trong tay, du học Nhật về nước làm gì thực chất cũng không quá phải lo lắng. Công việc sẽ đúng với trình độ của bạn. Vì thế những bạn du học sinh Nhật Bản nên cố gắng học tập. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước sẽ rộng mở đón bạn.

Cơ Hội Việc Làm Dành Cho Du Học Sinh Nhật Bản Về Nước

Du học – Nếu bạn đang đắn đo việc đi du học Nhật Bản sẽ có tương lai sau này như thế nào thì bạn đừng quá lo lắng. Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước khá nhiều với mức lương cũng tương đối hấp dẫn. Tùy theo sở trường của mỗi người sẽ phù hợp với các công việc khác nhau tuy nhiên thường cơ hội có rất nhiều chỉ là các bạn nắm bắt ra sao mà thôi.

Cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước

Hiện nay việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước có rất nhiều trong đó làm giáo viên tiếng Nhật được khá nhiều bạn chọn lựa. Nguyên nhân của việc này là vì để có thể đứng trên bục giảng thì các bạn chỉ cần học qua một khóa học nghiệp vụ sư phạm để lấy chứng chỉ là được. Một khóa học như vậy thường học trong 1 – 2 tháng là xong. Sau khi có chứng chỉ tức là bạn đã đủ điều kiện để dạy ở các trung tâm tiếng Nhật hoặc ở các trung tâm đào tạo tiếng Nhật để đi du học hoặc XKLĐ.

Một lợi thế dành cho các bạn khi làm giáo viên tiếng Nhật đó là tiếng Nhật của bạn khá chuẩn vì đã có một thời gian học tập, làm việc tại Nhật. Không những thế, bạn còn hiểu về văn hóa cũng như con người Nhật Bản nên ngoài những kiến thức mà bạn dạy về ngoại ngữ bạn còn có thể chia sẻ cả về những điều bạn từng trải qua tại Nhật. Chắc chắn các bạn học sinh sẽ rất hứng thú với những chia sẻ thực tế mà bạn đã từng trải qua. Mức lương cho giáo viên tiếng Nhật thấp nhất vào khoảng 7 triệu đồng. Nếu bạn có chứng chỉ tiếng Nhật càng cao thì mức lương của bạn cũng sẽ càng cao.

Môi giới du học & xuất khẩu lao động

Năm 2019, thủ tướng Nhật Bản ông Shinzu Abe đã trả lời báo giới về việc Nhật Bản vẫn cần thêm rất nhiều nhân công và trong vài năm tới sẽ tuyển thêm nhiều thực tập sinh từ các nước Đông Á. Với nhận định này, thị trường du học và XKLĐ trong vài năm tới chắc chắn sẽ rất sôi động. Nếu bạn có nhiều mối quan hệ thì hoàn toàn có thể dựa vào đó để phát triển trong ngành “nhân lực toàn cầu” này. Bạn có thể làm cho các công ty du học hay công ty xuất khẩu lao động và nhận về tiền môi giới hậu hĩnh. Theo mình thấy thì nếu bạn nào làm được trong ngành dich vụ môi giới này thì mức lương kiếm được không dưới vài trăm triệu một năm đâu.

Làm trong các khu công nghiệp

Các công ty trong các khu công nghiệp hiện nay vẫn luôn trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Nếu bạn đi du học về nước và muốn phát triển từ các khu công nghiệp này thì hoàn toàn có thể. Có rất nhiều công việc tiếng Nhật trong các khu công nghiệp đang chờ đón bạn với mức lương vô cùng hấp dẫn và điều kiện làm việc cực kỳ ưu đãi. Mức lương cho các công việc ở trong khu công nghiệp thường cũng ở mức cao ( 8 – 20 triệu đồng) tùy vào trình độ tiếng Nhật và công việc mà bạn lựa chọn.

Du học sinh Nhật Bản về nước tự kinh doanh là con đường mà rất nhiều bạn lựa chọn. Các bạn có thể kinh doanh đồ xách tay Nhật Bản, mở công ty riêng hay tự kinh doanh các ngành hàng mà mình đã am hiểu. Với số vốn sau khi đi du học có được bạn có thể bắt tay vào kinh doanh ngay sau khi về nước. Rất nhiều bạn đã thành công và nổi tiếng nhờ kinh doanh và tin rằng nếu bạn có ham mê kinh doanh thì bạn cũng sẽ thành công nếu thực sự bắt tay vào làm.

Như vậy, cơ hội việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước cũng có rất nhiều. Để có được một công việc tốt và mức lương cao thì có ba điều mà bạn cần phải nắm chắc. Thứ nhất là trình độ tiếng Nhật càng cao càng tốt, trình độ tiếng Nhật quyết định mức lương của bạn ngay khi mới xin việc đấy. Thứ hai chính là bằng cấp khi bạn đi du học. Nếu bạn chỉ học hết khóa học tiếng Nhật thì sẽ không thể so sánh được với những bạn tốt nghiệp đại học tại Nhật với một tấm bằng quốc tế phải không nào. Cuối cùng thứ ba chính là kỹ năng mềm, với những kỹ năng mà bạn trau dồi được tại Nhật bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn ở Việt Nam.

Cơ Hội Việc Làm Nào Dành Cho Du Học Sinh Nhật Bản Trở Về Nước?

Trong bài viết này, TinEdu sẽ chia sẻ một cách chi tiết nhất về thực trạng cũng như cơ hội việc làm dành cho các bạn du học sinh Nhật Bản trở về nước, để các bạn có thể hiểu và đưa ra quyết định phù hợp.

Hiểu đúng về du học Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản trở về nước với nhiều cơ hội việc làm

Rất nhiều người có suy nghĩ tiêu cực hoặc không đúng về du học Nhật. Lý dó là có rất nhiều bạn du học sinh Nhật về nước chỉ biết tiếng Nhật chứ không có gì nổi trội và sau đó vẫn phải lo lắng tìm kiếm việc làm. Đây thực sự là một việc hiểu lầm vì những bạn này chỉ mong muốn du học để năng cao trình độ ngoại ngữ mà không học tiếp lên Cao đẳng, Đại học… họ ngoài chứng chỉ về tiếng thì không có bằng cấp nào chính vì thế mà cơ hội việc làm cũng thu hẹp lại.

Trình độ của du học sinh Nhật Bản sau khi về nước

Mỗi năm có rất nhiều du học sinh Nhật Bản về nước, họ đã kết thúc chương trình học tập và mong muốn tìm kiếm cơ hội phát triển tại quê hương. Việc làm gì là quyết định phụ thuộc vào trình độ của các du học sinh, việc du học về thì mỗi bạn sẽ có trình độ khác nhau tùy theo chương trình đào tạo mà các bạn đã lựa chọn.

Đối với những bạn chọn học tiếng, sau khi về nước họ chỉ có chứng chỉ tiếng Nhật, phần lớn là đạt được N4 – N3. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các bạn có thể tìm kiếm những công việc như phiên dịch, dịch thuật, giảng dạy, biên tập viên song ngữ… với mức thu nhập khá. Đối với những bạn lựa chọn học Đại học, Cao đăng thì trình độ ở mức cao hơn, hầu hết năng lực ngoại ngữ sẽ ở mức N2 – N1 và có chuyên môn trong lĩnh vực đào tạo. Một số sẽ tìm cơ hội ở lại Nhật làm việc, một số ít sẽ chọn quay về nước và với trình độ chuyên môn, kiến thức học được của nền giáo dục tiên tiến như thế thì cơ hội việc làm của các bạn sẽ được mở rộng hơn các bạn sinh viên vừa ra trường khác.

Du học sinh Nhật về nước với trình độ và bằng cấp giáo dục giá trị quốc tế

Một điểm cộng nữa cho các bạn học sinh tại Nhật chính là tác phong làm việc. Người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ về tác phong làm việc chuyên nghiệp cùng những đức tính tốt đẹp. Các bạn du học sinh khi học tập và làm việc tại Nhật Bản cũng sẽ được đào tạo, rèn luyện về ý chí, tác phong nghiêm túc và lối sống có trách nhiệm, đây cũng là một trong những điều được đánh giá cao mang đến nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh.

Du học Nhật về nước làm gì? Cơ hội việc làm nào sau khi về nước?

Du học nhật bản về nước làm gì là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh đặt ra để đưa ra lựa chọn cho bản thân mình. Việc cầm tấm bằng giá trị quốc tế cùng với kiến thức được đào tạo trong nền giáo dục chất lượng thì sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn, phổ biến nhất có thể kể đến:

Thông dịch viên: Hiện nay, rất nhiều những doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư và hợp tác tại Việt Nam, chính vì thế mà nhu cầu phiên dịch để giao thương cũng rất cao. Du học sinh Nhật Bản về nước cũng là một trong những đối tượng mà các doanh nghiệp này hướng đến vì bạn hiểu được cả văn hóa Việt Nam và Nhật Bản.

Tư vấn du học: Nếu bạn cảm thấy trong quá trình du học của mình cảm nhận được nhiều điều hay, mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục phát triển thì sau khi về nước có thể trở thành tư vấn du học, vận dụng mối quan hệ trong quá trình học tập tại Nhật với các doanh nghiệp, trường học để có thể mở công ty và hỗ trợ các bạn trẻ đến gần hơn với du học Nhật Bản.

Làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia Việt Nam: Để trả lời cho câu hỏi đi du học Nhật xong về làm gì thì công việc đầu tiên thường được nghỉ đến chính là làm việc tại những tập đoàn đa quốc gia, với bằng cấp quốc tế thì các bạn hoàn toàn có thể có cơ hội nhận được một công việc với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngoài những công việc trên thì bạn cũng có rất nhiều những cơ hội việc làm khác mà bạn có thể lựa chọn như công nhân tại các nhà máy Nhật Bản, hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh hàng xách tay Nhật Bản, mở cửa hàng ẩm thực Nhật… đây là tất cả những câu trả lời cho câu hỏi đi du học Nhật về nước làm gì.

Mức lương việc làm của du học sinh Nhật sau khi về nước

Rất nhiều bạn du học sinh ngoài việc du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì thì các bạn còn có mối quan tâm đặc biệt về thu nhập của mình. Nhiều bạn có mong muốn mình sẽ nhận được mức lương cao ngất ngưỡng vì cầm trong tay tấm bằng du học, nhưng trên thực tế thì không phải như thế. Việc bạn có thu nhập bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào năng lực làm việc của bạn, đừng bao giờ tự ảo tưởng về tấm bằng của mình, đó chỉ là bàn đạp để bạn mở rộng cơ hội việc làm hơn các bạn khác mà thôi.

Mức thu nhập sau khi du học Nhật về nước sẽ dựa vào năng lực làm việc của bạn

Đối với các công ty hiện nay, hầu như không có bất kỳ công ty nào đưa ra quy định về việc nhân viên tốt nghiệp ở đâu mới được nhận việc. Chính vì thế việc bạn học ở đâu không quan trọng, quan trọng là năng lực làm việc của bạn. Việc du học sinh Nhật Bản về nước làm việc thường có mức thu nhập cao hơn so với các bạn cùng lứa khác là bởi vì các bạn được học tập với chất lượng giáo dục tốt hơn và được rèn luyện năng lực, kỹ năng tốt nhất giúp tạo được nhiều cơ hội cho bản thân.

Lợi thế của du học sinh Nhật sau khi về nước

Việc du học sinh Nhật Bản về nước làm gì cũng được chi phối bởi những lợi thế so với những bạn học tại Việt Nam. Và những lợi thế đó là:

Trình độ ngoại ngữ cao: Việc học tập, sinh hoạt và làm việc trong môi trường toàn người Nhật và người nước ngoài giúp cho các bạn hình thành thói quen và nâng cao khả năng ngoại ngữ giao tiếp. Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của các du học sinh Nhật Bản khi về nước làm việc.

Tự lập: Trong quá trình học tập ở một đất nước xa lạ, du học sinh hình thành được tính tự lập trong mọi chuyện. Chịu được sự vất vả và ý chi sinh tồn giúp học vượt qua được những vất vả, cố gắng cho tương lai của mình. Đây chính là tinh thần trách nhiệm với bản thân và công việc được rèn luyện bởi môi trường sống và học tập mà không phải bạn nào cũng có được.

Kiến thức phong phú và am hiểu về Nhật Bản. Việc sinh sống tại Nhật trong một khoảng thời gian dài như thế giúp bạn có cơ hội khám phá và trải nghiệm nhiều điều thú vị về văn hóa Nhật Bản cũng như góp nhặt được vốn kiến thức phong phú hơn, có ích cho công việc sau này của bạn.

Tại Sao Du Học Sinh Không Muốn Về Nước Làm Việc?

Tại sao du học sinh không muốn về nước làm Việc?Du học sinh ‘ngại’ về Việt Nam làm việc: Thủ tục hành chính, thu nhập và môi trường đang ‘bóp nghẹt’ tài năng

Câu chuyện ‘chảy máu chất xám’ đã không còn xa lạ với nhiều quốc gia đang phát triển. Hiện nay, tỷ lệ du học sinh trở về Việt Nam làm việc ngày càng giảm, đã tạo sức ép ngày càng lớn đối với thị trường lao động trong nước, trước nhu cầu về một nguồn nhân lực chất lượng cao.

Việt Nam đang Khan hiếm nhân lực chất lượng cao

Đã nhiều năm nay, không ít những học sinh giỏi, xuất sắc, được mệnh danh ‘thần đồng’, những thí sinh xuất sắc giành giải của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, hay thí sinh mang về những tấm huy chương cao quý từ các cuộc thi Olympic quốc tế đều muốn đi du học.

Trong một buổi gặp gỡ những chàng trai Olympic quốc tế 2019, chỉ có duy nhất một thí sinh muốn học tập tại quê nhà. Nhiều học sinh mới vừa kết thúc cấp THCS đã nhận học bổng du học, hoặc gia đình đăng ký cho con du học tự túc. Điều đáng nói, tỷ lệ du học sinh tốt nghiệp trở về Việt Nam làm việc không nhiều. Không ít du học sinh bày tỏ mong muốn được làm việc tại nước ngoài với những lý do khác nhau.

Anh Nguyễn Hải Đăng (SN 1994), đang là một kỹ sư Cơ điện tử tại Nhật Bản cho biết: ‘Mọi điều kiện, môi trường làm việc bên này đều tối ưu hơn ở Việt Nam rất nhiều, rất thuận lợi cho cuộc sống và sự nghiệp của tôi. Bản thân tôi cũng như một vài người bạn khác chưa biết bao giờ mới quay trở về Việt Nam’.

Một cựu du học sinh tại Singapore, anh Trần Trung (Hà Nội, đang sinh sống và làm việc tại Singapore) cũng đã lý giải quyết định ở lại vì ngoài môi trường làm việc lý tưởng, nhiều cơ hội phát triển, thì điều kiện sống cùng các dịch vụ công đảm bảo cho anh có được cuộc sống dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều so với về nước.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia tư vấn xây dựng thương hiệu, cũng là một phụ huynh có con đang du học tại Nhật Bản, anh Bùi Ngọc Phúc (Hà Nội) lý giải: ‘Càng ngày, tỷ lệ du học sinh trở về làm việc tại Việt Nam càng giảm. Một trong những nguyên nhân chính là do chính sách đãi ngộ thấp, môi trường làm việc chưa linh hoạt… khiến ít du học sinh muốn trở về.

Hiện nay, một công chức mới được tuyển dụng, theo bậc lương hiện nay không được quá 5 triệu đồng, cộng thêm các khoản khác cũng chưa được 10 triệu đồng. Nếu làm cho các doanh nghiệp, mức lương cũng chỉ dao động tầm 12-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên thu nhập chỉ là một khía cạnh, trong môi trường làm việc không mấy năng động như hiện nay, các bạn trẻ sẽ bị tụt hậu rất nhanh do không cập nhật được cái mới. Chính vì vậy, nhiều du học sinh sau khi học xong, thay vì về Việt Nam đã chọn ở lại nước ngoài, đầu quân cho các công ty của nước sở tại’.

Theo vị phụ huynh này, để có thể ‘giữ chân’ đội ngũ nhân lực giỏi này, Việt Nam cần có sự thay đổi đầu tiên từ các nhà tuyển dụng: ‘Hãy ‘noi gương’ ILO là tổ chức lao động quốc tế có khẩu hiệu ‘Việc làm thỏa đáng’. Các doanh nghiệp muốn thu hút được nhân tài nên có chính sách minh bạch rõ ràng, lộ trình để những nhân tài thực sự có thể phấn đấu và thăng tiến.

Các doanh nghiệp nước ngoài tự tìm đến các sinh viên năm cuối, thay vì như phần đông doanh nghiệp của Việt Nam, chỉ chăm chăm đợi sinh viên đến xin việc. Đó chính là việc mà các doanh nghiệp cần thay đổi bên cạnh chính sách đãi ngộ để thu hút nguồn lao động chất lượng cao’.

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ước tính đã có khoảng 1,3 triệu lao động có trình độ đại học ở Đông Nam Á đã tìm tới các nước có thu nhập cao hơn ở Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, New Zealand và Australia. Đáng chú ý, con số này đã tăng lên 40% so với năm 2000.

Có thể điểm qua một vài nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sử dụng nhân lực không đúng chuyên môn; môi trường làm việc không phù hợp; chế độ đãi ngộ chưa thực sự xứng đáng…

Lối đi nào để thu hút du học sinh & nhân tài về nước?

Trước thực trạng ‘chảy máu chất xám’ ngày một gia tăng, GS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông đã bày tỏ: ‘Chính sách trọng dụng nhân tài đang là một trong những ‘trọng điểm’ của Đảng và Nhà nước hiện nay.

Theo tôi, để thu hút du học sinh nói chung trở về và đặc biệt thu hút nhân tài thì không có giải pháp tức thì nào hiệu quả. Tuy nhiên, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những nguồn nhân lực này.

Trước hết, vấn đề không hẳn là thu nhập. Mặc dù, để nói thẳng thì hoạt động ở nước ngoài có thu nhập cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam, nhưng đó không phải là tất cả, không phải là quan trọng hàng đầu’.

Tuy nhiên, GS. Nguyễn Minh Thuyết cũng khẳng định: ‘Tuy nhiên, để thu hút du học sinh và nhân tài trở về nước làm việc, cũng cần có một chính sách đãi ngộ phù hợp, theo năng lực thực sự chứ không theo thâm niên. Tức là, đưa ra đãi ngộ xứng đáng theo đóng góp của người lao động, chứ không thể ‘cào bằng’ theo kiểu ba năm lên lương một lần, ai cũng như ai.

Tiếp theo là điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tối ưu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, sự sáng tạo của người lao động. Bên cạnh đó là môi trường sáng tạo cần được phát triển tự do. Nếu những du học sinh trở về nước lại phải hoạt động trong một môi trường gò bó, nhiều khuôn mẫu, thì kể cả hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật đã khó khăn chứ đừng nói đến lĩnh vực khoa học xã hội…’.

GS. Nguyễn Minh Thuyết chỉ ra một vài điểm ‘mấu chốt’ để thu hút nhân tài trở về Việt Nam làm việc.

Theo ông, trong thực tế, không chỉ vì điều kiện làm việc, cơ hội thăng tiến hạn chế, mà nhiều du học sinh mong muốn trở về Việt Nam làm việc vì ‘ngại’ sẽ phải va chạm với những bức xúc hàng ngày khi họ trở về nước, khi xin giấy tờ, làm thủ tục hành chính đều rất khó khăn, còn ở nước ngoài thì những việc này lại vô cùng đơn giản, dễ chịu.

‘Vì vậy, muốn đất nước ‘hấp dẫn’ được nhân tài trở về làm việc thì phải có sự thay đổi tích cực!’, GS. Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

Theo Cẩm Mịch/Người Đưa Tin