Top 14 # Xem Nhiều Nhất Tuyển Sinh Ngữ Quân Sự / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Maubvietnam.com

Tuyển Sinh Quân Sự, Tuyển Sinh Ngành Quân Sự Cơ Sở Năm 2022 / 2023

Ngày 27/02/2020 UBND quận Hai Bà Trưng ban hành Kế hoạch số 27/KH-UBND về việc tuyển sinh quân sự, tuyển sinh ngành quân sự cơ sở năm 2020 nhằm chỉ đạo các nội dung, phương pháp tổ chức thực hiện tuyển sinh; với phương châm đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai đúng luật của UBND Thành phố giao cho quận Hai Bà Trưng. Cụ thể như sau:

I. CHỈ TIÊU, ĐỐI TƯỢNG, PHẠM VI:

1. Xét tuyển và đào tạo ĐH quân sự:

1.1. Các trường tuyển sinh: Học viện Kỹ thuật Quân sự, học viện Quân y, học viện Biên phòng, học viện Phòng không – Không quân, học viện Khoa học Quân sự, học viện Hải quân, Học viện Hậu cần, Trường sĩ quan Lục quân 1 (ĐH Trần Quốc Tuấn), Trường sĩ quan Lục quân 2 (ĐH Nguyễn Huệ), Trường sĩ quan Chính trị (ĐH Chính trị), Trường sĩ quan Pháo binh, Trường sĩ quan Công Binh (ĐH Ngô Quyền), Trường sĩ quan Thông tin (ĐH Thông tin liên lạc), Trường sĩ quan Không quân, Trường sĩ quan Tăng – Thiết giáp, Trường sĩ quan Đặc công, Trường sĩ quan Phòng hóa, Trường ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, (Trường sĩ quan Lục quân 1 tuyển sinh từ Quảng Trị trở ra).

1.2. Đối tượng tuyển sinh:

– Quân nhân tại ngũ: Hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ theo quy định của Pháp luật về NVQS, có thời gian phục vụ tại ngũ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 4 năm tuyển sinh); Quân nhân chuyên nghiệp; Công nhân viên quốc phòng phục vụ quân đội đủ 12 tháng trở lên (tính đến tháng 9 năm tuyển sinh), còn trong độ tuổi nguồn vào theo quy định.

– Nam thanh niên ngoài quân đội (kể cả quân nhân đã xuất ngũ trong độ tuổi quy định): số lượng đăng ký hồ sơ tuyển không hạn chế nhưng phải đảm bảo đủ các tiêu chí của Bộ GD&ĐT và Bộ Quốc phòng đã quy định.

– Nữ thanh niên ngoài quân đội và nữ quân nhân tuyển tùy thuộc vào chỉ tiêu của từng trường và từng ngành tuyển 10% cụ thể xem lại những điều thí sinh cần biết về tuyển sinh quân sự năm 2020 hoặc trang thông tin điện tử của Bộ Quốc phòng.

1.3. Điều kiện:

– Các trường tuyển sinh theo phương thức xét lấy điểm từ cao xuống thấp đến đủ tiêu chí quy định.

– Thí sinh phải qua sơ tuyển, đủ tiêu chuẩn xét tuyển vào các trường Quân đội mới được xét tuyển nguyện vọng.

– Tất cả các thí sinh đều phải tham dự kỳ thi chung của Kỳ thi THPT quốc gia dùng điểm xét tuyển;

– Mỗi thí sinh phải làm hai loại hồ sơ riêng biệt: Một bộ hồ sơ đăng ký sơ tuyển do Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng phát hành và một bộ hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia do Bộ GD&ĐT phát hành.

– Khi đăng ký sơ tuyển, thí sinh phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ tuyển; các nguyện vọng còn lại thí sinh đăng ký vào các trường ngoài Quân đội hoặc hệ dân sự của trường Quân đội thực hiện đăng ký theo quy định của Bộ GD&ĐT.

– Các trường Quân đội và trường Công an đều chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất).

– Thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an thì không tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng.

– Ban tuyển sinh chủ động phối hợp với Công an cùng cấp đối chiếu danh sách.

– Thí sinh đang học THPT mua hồ sơ, làm thủ tục và đăng ký dự Kỳ thi THPT quốc gia tại trường THPT nơi thí sinh đang học lớp 12; Thí sinh tự do (số thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2016 trở về trước) đăng ký và nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội quy định.

– Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT phải dự thi các môn thi để xét công nhận tốt nghiệp và đăng ký dự thi thêm các môn phù hợp với khối thi (tổ hợp các môn để xét tuyển đại học, cao đẳng do các trường ĐH, CĐ quy định).

– Thí sinh đã tốt nghiệp THPT dự Kỳ thi THPT chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, đăng ký dự thi các môn theo quy định của các trường đại học, cao đẳng đối với ngành đào tạo mà thí sinh có nguyện vọng. (nguyện vọng 1, nguyện vọng cao nhất) vào trường nộp hồ sơ sơ tuyển của các trường Quân đội.

– Các trường Quân đội chỉ nhận hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng quân sự đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng, đã dự kỳ thi THPT quốc gia với các môn thi phù hợp với tổ hợp các môn thi để xét tuyển vào các trường Quân đội mà thí sinh đăng ký xét tuyển và nộp hồ sơ vào trường đó;

– Do mỗi trường có các tiêu chuẩn khác nhau, nhất là về tiêu chuẩn sức khỏe, vì vậy thí sinh phải đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyền nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào một trường Quân đội và chỉ được đăng ký một nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) ngay từ khi sơ tuyển. Ban TSQS Bộ Quốc phòng phối hợp với các học viện, nhà trường kiểm tra toàn bộ danh sách thí sinh đăng ký sơ tuyển; trường hợp phát hiện thí sinh nộp từ 2 hồ sơ sơ tuyển trở lên, sẽ bị loại khỏi danh sách (không được xét tuyển vào hệ quân sự của các trường trong Quân đội.)

2. Xét tuyển và đào tạo Cao đẳng Quân sự:

– Trường Sĩ quan Không quân, xét tuyển nguyện vọng 1 và nguyện vọng bổ sung vào đào tạo Cao đẳng Quân sự ngành Kỹ thuật Hàng không thực hiện như tuyển sinh vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học hệ chính quy. Đối tượng tuyển sinh; tuyển thí sinh nam (kể cả quân nhân tại ngũ, quân nhân đã xuất ngũ, công nhân viên Quốc phòng, thanh niên ngoài Quân đội đã qua sơ tuyển có đủ tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điểm b và Khoản 2 Điều 16 Thông tư 42/2017/TT-BQP ngày 27/02/2017.

– Điểm chuẩn xác định theo 2 miền Nam – Bắc lấy từ cao xuống thấp đến đủ chỉ tiêu quy định (phía Bắc từ Quảng Bình trở ra, phía Nam từ Quảng Trị trở vào. Trường hợp tuyển nguyện vọng 1 không đủ, sẽ tuyển nguyện vọng bổ sung như quy định tuyển vào đại học Quân sự).

II. Tiêu chuẩn:

Thí sinh trúng tuyển được vào đào tạo sĩ quan cấp phân đội trình độ đại học là những người có đủ các tiêu chuẩn sau:

1. Tự nguyện:

Thí sinh tự nguyện ĐKST vào các trường quân đội, khi trúng tuyển chấp hành sự phân công ngành học và chịu sự phân công, công tác của Bộ Quốc phòng khi tốt nghiệp.

2. Về chính trị, đạo đức:

Có lịch sử chính trị gia đình và bản thân rõ ràng, đủ điều kiện để có thể kết nạp vào ĐCSVN theo Điều lệ Đảng, không vi phạm các điểm trong Điều 2, Quy định số 57-QĐ/TW ngày 03/5/2007 của Bộ Chính trị – Khóa X và Hướng dẫn số 11/HD-BTCTW ngày 24/10/2007 của Ban Tổ chức Trung ương về việc thực hiện Quy định số 57-QĐ/TW “Một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng” và “Một số điểm trong công tác quản lý cán bộ của Quân đội”.

+ Phẩm chất đạo đức tốt, là Đoàn viên TNCSHCM.

+ Đối với Quân nhân, được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ.

+ Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động bạo lực gây phản cảm.

3. Về văn hóa:

Tốt nghiệp THPT theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp, trung học nghề, trung cấp nghề; người đã tốt nghiệp trung cấp nghề phải là người đã tốt nghiệp THCS, đã học đủ khối lượng kiến thức và thi tốt nghiệp các môn văn hóa THPT đạt yêu cầu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

4. Độ tuổi, tính đến năm dự thi:

Thanh niên ngoài quân đội từ 17 đến 21 tuổi; quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi.

5. Về sức khỏe:

Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đủ tiêu chuẩn quy định tại Thông tư liên tịch số 16/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện NVQS ở các chỉ tiêu.

Tiến hành khám sơ tuyển xác định tiêu chuẩn, căn cứ phân loại sức khỏe tuyển sinh quân sự theo yêu cầu của từng trường để thí sinh đăng ký nguyện vọng.

– Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng nếu tuyển chọn sức khỏe theo tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung.

III. Thời gian và địa điểm tổ chức sơ tuyển, hướng dẫn và hoàn thiện thu hồ sơ:

1.Tổ chức sơ tuyển, phát hồ sơ:

1.1. Thời gian: Từ ngày 16/3 đến hết ngày 08/4/2020.

1.2. Địa điểm: Tại Ban CHQS quận Hai Bà Trưng (số 17 Thể Giao – Hai Bà Trưng – Hà Nội).

2. Khám sơ tuyển sức khỏe tập trung:

2.1. Thời gian: Ngày 08/4 – 12/4/2020.

2.2. Địa điểm: Phòng Khám 103 Bà Triệu – Hai Bà Trưng – Hà Nội.

3. Xác minh lý lịch chính trị:

3.1. Thời gian: Ngày 13/4 – 24/4/2020.

3.2. Địa điểm: Tại nơi cư trú của thí sinh.

4. Nộp hồ sơ lên Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội: trước ngày 5/5/2020.

Tiếp tục phát huy truyền thống của Quận Hai Bà Tr­ưng – đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang, thanh niên Quận Hai Bà Trư­ng quyết tâm hưởng ứng tốt công tác tuyển sinh quân sự nhằm xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, xứng đáng với tên gọi “Bộ đội cụ Hồ”.

Phòng Văn hoá và Thông tin quận

Tuyển Sinh Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự / 2023

Thông tin tuyển sinh học viên kỹ thuật quân sự, 2016. Trường học viện kỹ thuật quân sự tuyển sinh năm nay gồm có những ngành nghề gì? Điểm chuẩn xét tuyển bao nhiêu?

Thông tin tuyển sinh và các ngành Nghề theo khối các trường quân đội được chúng tôi cập nhật dựa trên nhu cầu tuyển sinh các năm trước. Thông thường vào khoảng tháng 3 dương lịch hàng năm tuyển sinh các trường quân đội được cập nhật chi tiết. Có bất cứ Thay đổi nào về ngành tuyển sinh, khối xét tuyển… chúng tôi sẽ cập nhật cụ thể các trường gửi bạn đọc trong các bài viết về Tuyển sinh quân đội, 2016

Tuyển sinh học viện kỹ thuật quân sự 2015

– Ngành Công nghệ thông tin

– Ngành Kỹ thuật phần mềm

– Ngành Khoa học máy tính

– Ngành Hệ thống Thông tin

– Ngành Truyền thông và mạng máy tính

– Ngành Điện, Điện tử:

+ Chuyên ngành Điện tử viễn thông

+ Chuyên ngành Điện tử Y sinh

– Ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

– Ngành Kỹ thuật Cơ khí

+ Chuyên ngành Chế tạo máy

+ Chuyên ngành Kỹ thuật ô tô

– Ngành Kỹ thuật Cơ điện tử

– Ngành Kỹ thuật Xây dựng

– Ngành Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông

– Ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học

– Ngành Kỹ thuật Cơ khí

– Vùng tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nước.

– Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển trên cơ sở kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia kèm theo các quy định của Bộ Quốc phòng và học viện sẽ được thông báo chính thức trong thông tin những điều cần biết tuyển sinh năm 2015.

– Thí sinh đăng ký và làm hồ sơ ĐKDT tại Ban Chỉ huy quân sự huyện (quận, thị xã) nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Tuyển thí sinh nam, nữ. Trong đó, số nữ tuyển tối đa bằng 10% chỉ tiêu ngành Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông.

– Điểm trúng tuyển: Xét riêng cho các đối tượng nam – nữ và thí sinh các khu vực phía Nam, phía Bắc. Tuyển 83 chỉ tiêu đi đào tạo ở nước ngoài.

– Thí sinh làm hồ sơ theo hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

– Điểm trúng tuyển: Theo chuyên ngành, thí sinh đăng ký chuyên ngành (theo mẫu của nhà trường) khi làm thủ tục dự thi

Chú Trọng Công Tác Tư Vấn Tuyển Sinh Quân Sự / 2023

Những năm qua, công tác tuyển sinh quân sự (TSQS) luôn được Bộ CHQS tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và ngày càng nâng cao về chất lượng. Thời điểm này, cơ quan quân sự các cấp đang tích cực phối hợp với các nhà trường, các ban, ngành chú trọng công tác tư vấn TSQS. Qua đó, giúp quân nhân và thanh niên trên địa bàn tỉnh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội có đầy đủ thông tin và hoàn thiện hồ sơ đăng ký.

Em Nguyễn Trường Giang, học sinh lớp 12D, Trường THPT Quang Hà (Bình Xuyên) từ nhỏ đã yêu màu xanh áo lính. Năm 2018 là năm cuối cấp, đứng trước sự lựa chọn trường và ngành nghề yêu thích, em rất phân vân về việc có nên dự thi vào các trường quân đội hay không.

Tuy nhiên, sau khi được các thầy cô, gia đình và các cô chú tại Ban CHQS huyện tư vấn đầy đủ về lực học và quy định, quy chế dự thi các trường quân đội, Giang đã tự tin đăng ký dự thi vào Học viện Kỹ thuật quân sự.

Hàng năm, để công tác TSQS đạt kết quả tốt, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao chất lượng công tác TSQS, thành lập Ban TSQS các cấp, trong đó chú trọng đến công tác tư vấn hướng nghiệp quân sự.

Ban CHQS các huyện, thành, thị chủ động phối hợp với các trường THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thực hiện tuyên truyền cho các em học sinh về TSQS. Hình thức tuyên truyền được lồng ghép vào các tiết sinh hoạt dưới cờ hàng tuần hoặc tổ chức tư vấn trực tiếp.

Tại Ban CHQS các huyện, thành, thị luôn có cán bộ trực cung cấp hồ sơ đăng ký cũng như tư vấn chi tiết các thông tin cần thiết cho học sinh có nguyện vọng thi vào các trường quân đội.

Một trong những tiêu chuẩn đầu tiên được chú trọng tư vấn là việc tự nguyện học tập và phục vụ trong quân đội lâu dài. Điều này có nghĩa thí sinh phải xác định rõ ràng ngay từ đầu, không thể vào học nửa chừng trong quân đội rồi xin ra.

Trong trường hợp đó, sinh viên phải đền bù toàn bộ kinh phí đào tạo và sẽ bị kỷ luật. Được giải thích, tư vấn cặn kẽ những đặc thù khi dự thi vào các trường quân đội sẽ giúp cho các em học sinh có được định hướng nghiêm túc ngay từ đầu và không bỏ lỡ cơ hội học tập ở những môi trường khác.

Ngoài ra, thí sinh dự thi vào các trường quân đội phải có phẩm chất chính trị tốt, lý lịch rõ ràng, là đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh, đủ điều kiện để phát triển trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam và đảm bảo các điều kiện về sức khỏe, độ tuổi theo yêu cầu.

Trong đó lưu ý, mỗi thí sinh chỉ được đăng ký xét tuyển vào 1 trường quân đội hoặc 1 trường công an, không được đăng ký đồng thời vào quân đội và công an. Nếu phát hiện thí sinh có hai hồ sơ vào cả trường quân đội và công an sẽ bị loại cả hai. Các trường quân đội, công an chỉ xét tuyển thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất). Các nguyện vọng tiếp theo, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường khác ngoài quân đội, công an.

Theo Ban Quân lực, Bộ CHQS tỉnh, năm 2018, cả nước có 5.475 chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường quân đội với nhiều ngành nghề đào tạo khác nhau. Công tác TSQS có một số điểm mới so với năm 2017 như: Các trường khối quân đội bổ sung quy định về độ tuổi của thí sinh dự tuyển.

Cụ thể, bổ sung độ tuổi dự tuyển cho phép từ 18 đến 23 tuổi đối với quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ và công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân. Đối với thanh niên ngoài quân đội, độ tuổi cho phép dự tuyển là từ 17 đến 21 tuổi. Về đối tượng được ưu tiên chiều cao trong tuyển sinh quân sự, thí sinh nam là người dân tộc thiểu số thuộc 16 dân tộc rất ít người sẽ được lấy chiều cao từ 1,60m trở lên.

Theo tiêu chí về các dân tộc của Ủy ban Dân tộc Chính phủ, năm 2018, dân tộc Phù Lá hiện đã có dân số trên 10.000 người, không còn thuộc diện dân tộc rất ít người. Đồng thời, bổ sung dân tộc Ngái có dân số dưới 10.000 người vào đối tượng các dân tộc rất ít người.

Ngoài ra, năm 2018, Học viện Hải quân và các trường sĩ quan: Lục quân 2, Tăng Thiết giáp, Không quân, Pháo binh, Phòng hóa bổ sung thêm tổ hợp A01 (Toán, Lý, tiếng Anh) vào xét tuyển. Trường Sĩ quan Không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước.

Đối với Học viện Khoa học quân sự, ngành Quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng đối tượng thí sinh nam hoặc nữ trong cả nước.

Đồng thời, trường này cũng thực hiện một điểm chuẩn chung giữa các tổ hợp xét tuyển D01 và D02 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Nga, tổ hợp D01 và D04 vào đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. So với năm 2017, chỉ tiêu dành cho hệ dân sự của các trường quân đội giảm 50% .

Công tác TSQS là nhiệm vụ chính trị xã hội quan trọng nhằm lựa chọn những thanh niên có đủ tiêu chuẩn, toàn diện về sức khỏe, phẩm chất chính trị, đạo đức, năng lực chuyên môn, góp phần bổ sung cho lực lượng sĩ quan trẻ trong quân đội, đáp ứng ngày càng cao yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Cùng với tư vấn hướng nghiệp, Ban TSQS các huyện, thành, thị đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiến hành thẩm định hồ sơ và khám sơ tuyển cho thí sinh đăng ký dự thi, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình. Sau khi thẩm định hồ sơ và khám sơ tuyển sức khỏe, hạn cuối cùng chốt hồ sơ cấp tỉnh để các đơn vị báo cáo về Cục Nhà trường, Bộ Quốc phòng là ngày 5/5/2018.

Bình Duyên

Nâng Cao Chất Lượng Công Tác Tuyển Sinh Quân Sự, Đáp Ứng Yêu Cầu Xây Dựng Quân Đội / 2023

Kết quả đạt được trong công tác tuyển sinh quân sự những năm qua rất đáng khích lệ, góp phần tích cực vào công tác giáo dục, đào tạo, xây dựng nguồn nhân lực quân sự chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn một số hạn chế, nhất là trong tuyên truyền, hướng nghiệp quân sự, tổ chức sơ tuyển ở các địa phương, đơn vị. Việc tuyên truyền, hướng nghiệp quân sự ở khu vực vùng sâu, vùng xa còn ít; nội dung, hình thức chưa phong phú, đa dạng. Công tác sơ tuyển có nơi tiến hành chưa kỹ, dẫn đến phải điều chỉnh, bổ sung hồ sơ nhiều lần. Tình trạng thí sinh đủ điểm trúng tuyển nhưng bị loại do không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe chưa được khắc phục triệt để, v.v.

Hiện nay, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế đã và đang đặt ra những yêu cầu cao đối với nhiệm vụ xây dựng Quân đội nói chung, xây dựng đội ngũ cán bộ, sĩ quan, nhân viên chuyên môn kỹ thuật – lực lượng rường cột của Quân đội nói riêng. Để góp phần xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, với vị trí là khâu đầu tiên giúp tuyển chọn nguồn “đầu vào”, công tác tuyển sinh quân sự phải tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, đảm bảo ngày càng chính quy, chuẩn hóa, hiện đại hóa, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ.

Ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng tư vấn cho học sinh Trường Trung học phổ thông Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: qdnd.vn)

Ba là, làm tốt công tác sơ tuyển, xét tuyển, kiên quyết không để lọt những thí sinh không đủ tiêu chuẩn theo quy định vào Quân đội. Đây là nội dung quan trọng, quyết định đến kết quả và chất lượng tuyển sinh. Do tính chất đặc thù của lĩnh vực quân sự, các thí sinh bắt buộc phải qua bước sơ tuyển. Theo nhiệm vụ được phân công, ban tuyển sinh quân sự cấp huyện, đơn vị cấp trung đoàn và các học viện, nhà trường cần phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt công tác sơ tuyển, xét duyệt hồ sơ theo quy định. Quá trình thực hiện phải đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tránh xem nhẹ, hình thức, nhất là việc khám tuyển sức khỏe, xác minh lý lịch thí sinh, kiên quyết không để các trường hợp không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, lý lịch chính trị dự tuyển vào các trường quân đội. Thực tiễn tuyển sinh quân sự thời gian qua cho thấy, các trường hợp thí sinh đủ điểm trúng tuyển nhưng khi nhập học bị loại chủ yếu do không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này, cơ quan quân sự cấp huyện cần chủ động phối hợp với địa phương tổ chức khám tuyển sức khỏe chặt chẽ, theo đúng các thông tư của liên Bộ Y tế – Quốc phòng; trong đó, chú trọng làm tốt việc tập huấn chuyên môn, ưu tiên nhân lực, trang bị, thiết bị y tế, nhằm phục vụ tốt nhất công tác khám sức khỏe tuyển sinh quân sự. Các học viện, nhà trường quân đội chỉ tiếp nhận hồ sơ xét tuyển đối với những thí sinh đã qua sơ tuyển và có đủ tiêu chuẩn.

Hiện nay, các nhà trường quân đội đều sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia để xét tuyển. Để nâng cao chất lượng tuyển sinh, đảm bảo yêu cầu tuyển chọn theo địa chỉ sử dụng, đào tạo gắn với quy hoạch đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng cần chỉ đạo, kiểm tra, giám sát chặt chẽ khâu xét tuyển, xác định điểm chuẩn đầu vào của các trường quân đội. Mọi thông tin về tiêu chí xét tuyển, điểm chuẩn đầu vào của các học viện, nhà trường phải được công khai, tạo điều kiện cho thí sinh và cộng đồng xã hội tham gia giám sát, không để xảy ra sai sót hoặc nảy sinh tiêu cực. Các học viện, nhà trường cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng có hiệu quả phần mềm tuyển sinh quân sự, nâng cao tính chính xác, kịp thời trong xét tuyển, hạn chế tỷ lệ đăng ký dự tuyển ảo, đảm bảo chất lượng tuyển sinh cũng như quyền lợi chính đáng của thí sinh. Bên cạnh đó, các nhà trường, đơn vị, địa phương cần phối hợp thực hiện tốt chế độ cử tuyển, xét tuyển thẳng, đảm bảo chặt chẽ, đúng đối tượng, tiêu chuẩn theo quy định. Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, có chính sách phù hợp nhằm thu hút, tuyển thẳng tài năng trẻ vào đào tạo và ưu tiên trong xét tuyển, cử tuyển đối với thí sinh thuộc đối tượng chính sách, người dân tộc thiểu số ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo theo chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Bốn là, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh quân sự. Xuất phát từ yêu cầu cao và tính chất phức tạp, nhạy cảm của công tác tuyển sinh quân sự, hơn bao giờ hết, phải chú trọng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình tuyển sinh, từ sơ tuyển, xét duyệt hồ sơ đăng ký dự thi, đến xét tuyển, gọi thí sinh nhập học,… đảm bảo tất cả các khâu, bước trong quy trình tuyển sinh được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, thống nhất, đúng quy chế, quy định. Đặc biệt, sau kỳ tuyển sinh, các học viện, nhà trường quân đội phải tổ chức tốt công tác hậu kiểm kết quả tuyển sinh của thí sinh đã trúng tuyển theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định của Bộ Quốc phòng, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những thiếu sót và xử lý kiên quyết các trường hợp vi phạm. Thời gian tới, cùng với tiếp tục nâng cao hiệu quả, hiệu lực công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng và Ban Tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, các học viện, nhà trường cần phát huy hơn nữa vai trò trong việc tự thanh tra, kiểm tra và chịu trách nhiệm trước Bộ Quốc phòng về chất lượng tuyển sinh của trường mình. Đi liền với đó, tiếp tục đẩy mạnh dân chủ, công khai trong tuyển sinh quân sự, tạo cơ sở phát huy vai trò của xã hội trong việc tham gia giám sát, góp phần nâng cao chất lượng công tác quan trọng này, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhiệm vụ xây dựng Quân đội, bảo vệ Tổ quốc.

Trung tướng PHẠM HỒNG HƯƠNG, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam