Top 12 # Xem Nhiều Nhất Thẻ Xanh Định Cư Mỹ Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Thẻ Xanh : Thủ Tục Làm Thẻ Xanh 2 Năm Định Cư Tại Mỹ

Những trường hợp được cấp thẻ xanh định cư 2 năm

Một cư dân thường trú là một người được cấp phép để sinh sống và làm việc tại Hoa Kỳ. Thông qua việc người đó được cấp thẻ thường trú, thường gọi là “thẻ xanh”. Và bạn có thể trở thành cư dân thường trú bằng một số cách phổ biến sau:

– Định cư Mỹ theo dạng đoàn tụ gia đình: Trường hợp này vợ chồng bảo lãnh nhau; bố mẹ bảo lãnh con cái; con cái bảo lãnh bố mẹ. Thông thường trường hợp bảo lãnh vợ chồng; hoặc vợ chồng bảo lãnh con dưới 18 tuổi . thủ tục làm khá nhanh để tạo điều kiện cho người định cư ổn định cuộc sống.

– Định cư theo dạng kỹ năng: Nếu thiếu lao động trong các lĩnh vực nhất định và có nhu cầu . Cho phép nhập cư những người có kỹ năng trong các ngành nghề mà họ đang thiếu. Đây không phải là dạng cấp visa tạm thời cho người tới lao động (theo hình thức xuất khẩu lao động) . Mà trường hợp này là định cư dài hạn và được phép nhập quốc tịch . Sau một thời gian nhất định, được phép cho cả vợ chồng và con cái cùng sang.

– Bạn không có cách nào chứng minh tài chính.

– Không thể cung cấp hồ sơ chứng minh cần thiết.

– Người có tội hình sự miễn nhiên không được nhận thẻ xanh nhập cảnh vào Mỹ.

– Cuối cùng, đó là việc phỏng vấn xin thẻ xanh 2 năm. Việc chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn và những câu trả lời không nhất quán giữa người bảo lãnh và người được thừa hưởng . Là nguyên nhân chính khiến mối quan hệ của bạn bị nghi ngờ dẫn đến hồ sơ bị loại.

Quyền lợi của người có Thẻ xanh 2 năm Mỹ

Ngoại trừ các quyền lợi như việc tranh cử, bầu cử, được làm việc trong một số cơ quan đặc biệt của Chính phủ Mỹ. Những quyền lợi của người định cư 2 năm thẻ xanh bao gồm:

– Được bảo lãnh thân nhân.

– Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa.

– Sống và làm việc vô hạn định ở bất cứ nơi nào trên nước Mỹ.

– Sinh viên có thẻ xanh được Chính phủ Mỹ cho mượn tiền không lãi ; hoặc lãi rất thấp dài hạn để đóng học phí.

– Những người có thẻ xanh trong độ tuổi đi học được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học. Học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ (chỉ bằng 1/3 so với du học sinh)…

Sau khi hết thời gian định cư 2 năm trên thẻ xanh , bạn phải nộp đơn I-751 . Và tiến hành phỏng vấn chuyển thẻ xanh 2 năm thành 10 năm ; trong vòng 90 ngày . Trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, các bước thực hiện như sau:

– Vào đúng website để dowwnload mẫu đơn mới nhất.

– Đọc kỹ hướng dẫn (instruction) trước khi điền đơn.

Lưu ý: Khi đã nộp đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm, đương đơn không nên rời khỏi nước Mỹ . Mặc dù thẻ xanh 2 năm còn khoảng 3 tháng mới hết hạn ; vì đương đơn sẽ bị áp dụng việc trục xuất và chiếu khán có thể bị từ chối.

Thẻ Xanh Định Cư Mỹ Diện Eb

Thẻ xanh định cư Mỹ ai cũng muốn sở hữu. Nhưng sở hữu như thế nào và cách nào hợp pháp, chính thống? Chắc chắn chỉ có chương trình EB-5 mới đem lại thẻ xanh định cư Mỹ một cách đường hoàng nhất. Vậy tiến trình lấy thẻ xanh định cư Mỹ như thế nào? Có thẻ tóm gọn trong 5 giai đoạn chính.

Giai đoạn chuẩn bị tham gia chương trình EB-5 lấy thẻ xanh định cư Mỹ

Chương trình đầu tư EB-5 kêu gọi vốn đầu tư quốc tế, chương trình này giúp thúc đẩy kinh tế Mỹ và cũng giúp các nhà đầu tư nước ngoài và cả gia đình có cơ hội định cư Mỹ. Nhà đầu tư chỉ cần đầu tư 500,000 USD vào các dự án EB-5 được Chính phủ phê duyệt. Chứng minh số tiền đầu tư là tiền có nguồn gốc rõ ràng. Nhà đầu tư và cả gia đình (vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình) sẽ có cơ hội lấy thẻ xanh định cư Mỹ.

Giai đoạn 1 (1 đến 3 tháng) chọn dự án đầu tư lấy thẻ xanh định cư Mỹ

Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình. Nhà đầu tư cần tham khảo và tìm hiểu thật kĩ các dự án EB-5 hiện hành. Để đảm bảo an toàn, nhanh chóng và có những thông tin minh bạch. Nhà đầu tư nên tìm đến những công ty tư vấn dịch vụ đầu tư định cư uy tín và chuyên nghiệp.

Theo quy định từ USCIS, để nhận được thẻ xanh vĩnh viễn cho cả gia đình, nhà đầu tư cần phải tạo ra tối thiểu 10 việc làm cho người bản địa. Điều này có nghĩa, nhà đầu tư EB-5 cần phải đầu tư vào dự án có tiềm năng. 100% hoàn công và đi vào hoạt động để tạo ra công ăn việc làm cho công dân Mỹ.

Trong giai đoạn này, NVS sẽ cùng với nhà đầu tư nộp đơn xin thường trú theo chương trình EB-5 (mẫu đơn I-526) vào USCIS. Hiện tại, thời gian xử lý đơn I-526 khoảng 21 tháng. Sau 21 tháng, nếu đơn I-526 của nhà đầu tư được chấp thuận, NVS sẽ hỗ trợ nhà đầu tư chuyển hồ sơ qua Trung tâm Thị Thực Mỹ (NVC). Tiếp đến, nhà đầu tư và cả gia đình sẽ đi khám sức khỏe và phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ để nhận thẻ xanh Mỹ. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 4 đến 10 tháng tùy thuộc quá trình xử lý của NVC.

Trong trường hợp, đơn I-526 xin thẻ xanh Mỹ của nhà đầu tư bị từ chối thì sao? Dự án EB-5 sẽ làm thủ tục để hoàn trả tiền đầu tư mà nhà đầu tư đã nộp vào. NVS sẽ hoàn trả 100% phí dịch vụ cho nhà đầu tư.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm lâu năm trong ngành, NVS chưa có một trường hợp nào mà đơn I-526 của khách hàng bị từ chối. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tin tưởng vào đội ngũ của NVS. Một khi NVS đã thẩm định qua hồ sơ của khách hàng và quyết định ký hợp đồng thì tỉ lệ nhận được thẻ xanh Mỹ lên đến 100%.

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, nhà đầu tư và cả gia đình sẽ được nhập cảnh vào Mỹ. USCIS sẽ cấp thẻ xanh Mỹ 2 năm cho cả gia đình nhà đầu tư. Đến giai đoạn này thì con đường lấy thẻ xanh Mỹ của nhà đầu tư đã hoàn thành được hơn một nửa.

Sau gần 2 năm định cư Mỹ, luật sư sẽ nộp đơn I-829 vào USCIS. Đây là một mẫu đơn xin thường trú vĩnh viễn theo chương trình EB-5. Nói một cách dễ hiểu, thì đây là đơn xin chuyển từ thẻ Xanh Mỹ 2 năm lên thẻ xanh vĩnh viễn .

Giai đoạn 4 – Nhận thẻ xanh định cư Mỹ vĩnh viễn

Sau khi luật sư nộp đơn I-829 vào USCIS và được thông qua, nhà đầu tư và cả gia đình sẽ nhận được thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn. Đến thời điểm này, nhà đầu tư sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một công dân Mỹ.

Sau 5 năm định cư Mỹ nhà đầu tư và cả gia đình sẽ được thi vào quốc tịch. Sau khi vượt qua, cả gia đình nhà đầu tư sẽ chính thức mang quốc tịch Hoa Kỳ.

Về phần vốn đầu tư, ngay sau khi nhận được thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn, nhà đầu tư sẽ được dự án EB-5 tiến hành hoàn trả 100% số tiền đầu tư ban đầu. Quá trình hoàn trả cũng tùy thuộc vào quy mô và chính sách hoàn trả tiền của từng dự án. Vậy nên ngay từ đầu, lựa chọn dự án đầu tư là một quyết định quan trọng. Lựa chọn đúng dự án, sẽ đem lại cho nhà đầu tư thẻ xanh định cư Mỹ vĩnh viễn. Bảo toàn vốn đầu tư ban đầu.

Sau khi có thẻ xanh Mỹ 2 năm, nhà đầu tư không rời Mỹ quá 6 tháng trong một năm. Trong trường hợp không thể ở Mỹ thường xuyên, nhà đầu tư có thể xin giấy phép tái nhập cảnh. Tờ giấy này cho phép nhà đầu tư vắng mặt tại Mỹ lên đến 24 tháng.

Tại Mỹ, các bang có nhiều người Việt Nam lựa chọn sinh sống là: California, Texas, Washington, Floria, Virgina. Các dự án EB-5 thường là khách sạn, chung cư, cao ốc văn phòng, trùng tu di tích lịch sử.

Hiện tại, có hai chương trình EB-5 đang được NVS phân phối là:

+ Dự án Hudson Yards phase 3

+ Trùng tu tòa án hội đồng thành phố.

Đây là hai dự án đã được NVS thẩm định và lựa chọn kỹ càng. Tham gia đầu tư một trong hai dự án này, cơ hội nhận thẻ xanh định cư Mỹ lên đến 100%.

Thẻ Xanh Là Gì? Thẻ Xanh Mỹ Thủ Tục Xin Thẻ Xanh 10 Năm Ở Mỹ

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh (green card) hay còn gọi là thẻ Thường trú nhân. Thẻ xanh là từ gọi tắt của người được hưởng quy chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là thẻ xanh, sau này thẻ được đổi sang màu trắng , màu hồng và hiện nay là màu xanh.

Trên thẻ xanh có:

Tên

Ngày tháng năm sinh; giới tính; nơi sinh

Ngày hết hạn thẻ xanh

Số A: 8 hoặc 9 con số , hoặc USCIS#9 con số. Đây là số của Sở di trú Hoa Kỳ dùng để nhận biết mỗi người tương tự như số an sinh xã hội.

Số thẻ xanh này cũng được giử lại trong bằng quốc tịch của bạn sau này

Trước đây là thẻ xanh không có ngày hết hạn.

Thẻ xanh thường có 2 loại

Thẻ xanh 2 năm (thẻ xanh thường trú có điều kiện )

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn)

Đối với những hồ sơ bảo lãnh diện vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ, hoặc diện bảo lãnh hôn thê, hôn phu, người được bảo lãnh sau khi sang Hoa Kỳ có thẻ xanh thường trú có điều kiện nếu cuộc hôn nhân dưới 2 năm tại thời điểm người được bảo lãnh được cấp visa thì sẽ được cấp thẻ xanh 2 năm.

Câu hỏi : Vì sao lại có thẻ xanh 2 năm? Vì sao phải xin thẻ xanh 10 năm? Đơn I-751 là gì, nó quan trọng thế nào?

Immigration Marriage Fraud Amendments of 1986 (IMFA ) (tạm dịch là Tu Chính Án Luật Di Trú về việc Hôn Nhân Gian Trá năm 1986). Đạo luật này được lập ra để ngăn ngừa những vấn đề lập hôn thú giả để hưởng những điều luật di trú. Đạo luật này đã tạo nên rất nhiều sự khó khăn cho “người thừa hưởng” (Beneficiary ) và “người bảo lãnh” (Petitioner ).

Đạo luật này nói rằng người thừa hưởng sẽ được thẻ xanh có giá trị 2 năm nếu:

Người thừa hưởng được thường trú do kết hôn với Công Dân Hoa Kỳ hoặc là thường trú nhân (tức là bảo lãnh theo diện phối ngẫu); và

Sự hôn nhân đó dưới 2 năm khi “người thừa hưởng” bắt đầu thường trú tại US.

Điều kiện của thẻ xanh 2 năm có thể bỏ đi nếu “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 chung với “người bảo lãnh” 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn hoặc làm mẫu đơn I-751 và xin miễn việc ở chung với “người bảo lãnh.” Điều kiện của thẻ xanh 2 năm đã cho Sở Di Trú cơ hội lần thứ hai để khảo sát sự hôn nhân của đương sự có gian trá hay không.

Nếu thời gian kết hôn đã quá 2 năm kể từ ngày “người thừa hưởng” thường trú, thì đương sự phải có thẻ xanh 10 năm. Có trường hợp Sở Di Trú làm sai khi cấp thẻ xanh có giá trị 2 năm cho “người thừa hưởng” dù rằng ngày được sự thường trú đã quá 2 năm từ ngày làm hôn thú. Trong trường hợp đó, “người thừa hưởng” có quyền khiếu nại để điều chỉnh thẻ xanh và không phải làm mẫu đơn I-751. Lý do mà sĩ quan của Sở Di Trú Hoa Kỳ tại phi trường làm sai vì khi đương sự đi phỏng vấn và được cấp chiếu khán nhập cảnh bởi Lãnh Sự Hoa Kỳ, lúc đó hôn thú chưa đủ 2 năm, cho nên Lãnh Sự Hoa Kỳ phải cấp chiếu khán với mã số thẻ xanh 2 năm. Nhưng sau đó đương sự nhập cảnh Hoa Kỳ (ngày nhập cảnh là ngày được sự thường trú) sau 2 năm lập hôn thú, theo luật Sở Di Trú phải cấp đương sự thẻ xanh 10 năm. Vì sĩ quan Sở Di Trú dựa vào mã số trên chiếu khán cho nên làm sai và cấp cho đương sự thẻ xanh 2 năm.

Quí bạn đọc nên lưu ý đạo luật nói rằng ngày được thường trú chứ không phải là ngày được thẻ xanh. Điển hình là trong trường hợp “người thừa hưởng” được bảo lãnh và phỏng vấn tại quê nhà của họ, khi nhập cảnh Hoa Kỳ lần đầu tiên, thì ngày nhập cảnh đầu tiên là ngày thường trú. Khoảng 3-6 tháng thì Sở Di Trú sẽ gửi thẻ xanh về.

Trong trường hợp khác, người thừa hưởng hiện có mặt tại Hoa Kỳ và làm hồ sơ thay đổi tình trạng di trú sang diện thẻ xanh, sau khi phỏng vấn và hồ sơ được chấp thuận, thì ngày hồ sơ chấp thuận là ngày được sự thường trú. Khoảng 12 tháng sau thì Sở Di Trú sẻ gửi thẻ xanh về.

Đạo luật này được áp dụng vào trường hợp người bảo lãnh là Công Dân Hoa Kỳ và thường trú nhân. Nhưng chúng ta không thấy trường hợp thường trú nhân vì thời nay những hồ bảo lãnh diện phối ngẫu và người bảo lãnh là thường trú nhân, thời gian chờ đợi ngày chiếu khán đáo hạng là khoảng 5 năm. Những trường hợp đó “người thừa hưởng” phải được thẻ xanh 10 năm vì từ ngày lập hôn thú đến ngày được sự thường trú đã quá 2 năm.

Làm Mẫu Đơn I-751 với “Người Bảo Lãnh”

Nếu “người thừa hưởng” làm đơn I-751 với “người bảo lãnh,” đơn I-751 phải được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Đơn I-751 được nộp tại “regional service center” (trung tâm dịch vụ địa phương của Sở Di Trú) nào trong phạm vi chỗ ở của “người thừa hưởng.” Sau khi Sở Di Trú nhận được mẫu đơn I-751, sự thường trú của “người thừa hưởng” được tự động gia hạn tới khi nào Sở Di Trú giải quyết xong đơn đó. Sở Di Trú sẽ gửi giấy chứng nhận đơn đã được nhận và thẻ xanh được gia hạn một năm cho “người thừa hưởng.” “Người thừa hưởng” có thể đem hộ chiếu của họ lên Sở Di Trú để được đóng mộc chứng nhận thẻ xanh được gia hạn một năm. Mộc trong hộ chiếu của đương đơn có thể dùng để rời khỏi Hoa Kỳ và nhập cảnh lại Hoa Kỳ. Nếu sau một năm Sở Di Trú chưa xét xong mẫu đơn I-751 của “người thừa hưởng,” đương đơn có thể đem hộ chiếu đến Sở Di Trú, để Sở Di Trú tiếp tục gia hạn thẻ xanh lại cho một năm. Sau đó Sở Di Trú sẽ tiếp tục gia hạn thẻ xanh hàng năm đến khi nào họ giải quyết xong đơn I-751.

Trong trường hợp đơn I-751 không được nộp trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, sự thường trú của “người thừa hưởng” sẽ tự động bị chấm dứt (terminated) và Sở Di Trú có thể bắt đầu thủ tục trục xuất “người thừa hưởng.” Đơn I-751 có thể nộp sau khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, nếu “người thừa hưởng” có thể chứng minh rằng họ có lý do chính đáng về sự nộp đơn không đúng hạn của họ. Nếu Sở Di Trú nhận đơn nộp trễ của “người thừa hưởng,” sự thường trú của “người thừa hưởng” sẽ được tiếp tục đến khi nào Sở Di Trú giải quyết xong đơn của “người thừa hưởng.”

Đơn I-751 phải được nộp với bằng chứng cụ thể chứng minh rằng sự hôn nhân của họ là chân thật. Nếu đương đơn nộp đủ những bằng chứng cụ thể, Sở Di Trú có thể miễn phỏng vấn hai vợ chồng. Trong trường hợp phỏng vấn được miễn, Sở Di Trú sẽ báo cho “người thừa hưởng” đơn I-751 được chấp thuận và yêu cầu “người thừa hưởng” đến Sở Di Trú gần nhà làm thủ tục cấp thẻ xanh 10 năm. Nếu Sở Di Trú không hài lòng về những giấy tờ đã nộp, hoặc những giấy tờ nộp còn thiếu, Sở Di Trú sẽ gửi hồ sơ của đương sự đến Sở Di Trú (local) để xếp đặt ngày giờ cho 2 vợ chồng đương sự đi phỏng vấn. Ngoài ra vì lý do nội bộ, Sở Di Trú sẽ vẫn phỏng vấn một số ít hồ sơ I-751 dù rằng là bằng chứng cụ thể được đầy đủ.

Nếu Sở Di Trú xét hồ sơ cần phải phỏng vấn, cả hai vợ chồng đương sự phải có mặt ngày phỏng vấn. Phỏng vấn theo mẫu đơn I-751 thường là khó hơn hồ sơ thẻ xanh 2 năm theo diện phối ngẫu. Vì Sở Di Trú sẽ tách rời hai vợ chồng ra và hỏi mỗi người những câu hỏi y như nhau để xem hai vợ chồng trả lời giống nhau hoặc khác nhau. Nếu sự trả lời khác nhau của hai vợ chồng đưa đến sự nghi ngờ hôn nhân chân thật, hồ sơ sẽ bị trì hoãn lại để Sở Di Trú có thể cho sĩ quan điều tra của họ ra tận nhà để điều tra. Sĩ quan điều tra của Sở Di Trú sẽ liên lạc với những người ở cùng nhà và hàng xóm của đương sự để xem những người ở cùng nhà và hàng xóm có biết “người thừa hưởng” và “người bảo lãnh” có sống chung với nhau như vợ chồng hay không.

Nếu “người thừa hưởng” hoặc “người bảo lãnh” không đi phỏng vấn chung sau khi được hẹn thì sự thường trú của “người thừa hưởng” sẽ tự động bị chấm dứt (terminated) tính từ ngày thẻ xanh 2 năm hết hạn. Vì lý do đó, nếu “người thừa hưởng” hoặc “người bảo lãnh” không đi phỏng vấn được theo ngày Sở Di Trú đã định, “người thừa hưởng” nên làm đơn yêu cầu Sở Di Trú dời ngày hẹn đi phỏng vấn vào ngày khác khi cả hai vợ chồng có thể đi phỏng vấn chung. Nếu đơn I-751 bị từ chối, Sở Di Trú sẽ báo cho “người thừa hưởng” biết lý do đơn bị từ chối và Sở Di Trú sẽ chuyển hồ sơ của “người thừa hưởng” qua tòa di trú để tiến hành thủ tục trục xuất. Thường Sở Di Trú không tiến hành hồ sơ trục xuất ngay sau khi đơn I-751 bị từ chối, cho nên “người thừa hưởng” có thể lợi dụng cơ hội đó để làm mẫu đơn I-751 mới và xin miễn sự đòi hỏi làm đơn chung với “người bảo lãnh.” Khi “người thừa hưởng” làm mẫu đơn I-751 mới, Sở Di Trú sẽ hoãn sự tiến hành hồ sơ trục xuất để Sở Di Trú có cơ hội xét đơn I-751 mới đó.

Nếu Sở Di Trú quyết định rằng:

Sự hôn nhân của hai vợ chồng là hợp pháp theo luật của nơi làm hôn thú;

Sự hôn nhân là chân thật;

Ttrong thời gian giá trị thẻ xanh 2 năm, hôn thú không bị tòa án bãi bỏ; và

Không phải trả bất cứ chi phí nào để khuyến dụ hoặc thuyết phục ai để làm đơn bảo lãnh lúc đầu (ngoài tiền luật sư phí để làm hồ sơ bảo lãnh ra), Sở Di Trú sẽ phải chấp thuận đơn I-751 và cấp thẻ xanh 10 năm cho “người thừa hưởng.”

Để quyết định rằng sự hôn nhân là chân thật, câu hỏi chính cần trả lời là ý định của hai người lúc lập hôn thú. Cho nên, nếu hai người thật sự là vợ chồng nhưng sự hôn nhân của hai người không thành (tức là không còn sống với nhau như vợ chồng trong thời gian thẻ xanh 2 năm) và hôn thú chưa bị tòa án bãi bỏ, Sở Di Trú có thể chấp thuận đơn I-751 đó. Nhưng Sở Di Trú có thể nhìn vào sự đổ vở hôn nhân của 2 người để quyết định về sự chân thật trong hôn nhân của 2 người.

Nếu Sở Di Trú biết tin tức khác thường gì về đơn I-751 của 2 người, Sở Di Trú phải cho “người bảo lãnh” cơ hội để giải thích. Sau khi “người bảo lãnh” giải thích, nếu Sở Di Trú hài lòng với sự giải thích đó thì Sở Di Trú có thể chấp thuận đơn I-751 đó và nếu Sở Di Trú không hài lòng với sự giải thích thì Sở Di Trú sẽ từ chối đơn I-751 đó. Khi Sở Di Trú từ chối đơn I-751, Sở Di Trú phải cho biết lý do trên thư từ chối. Khi đơn I-751 bị từ chối, sự thường trú và giấy phép đi làm của “người thừa hưởng” sẽ bị kết thúc. “Người thừa hưởng” không được kháng cáo sự từ chối. Nhưng thường sau khi đơn I-751 bị từ chối, Sở Di Trú sẽ chuyển hồ sơ qua tòa di trú để tiến hành thủ tục trục xuất. Khi đó “người thừa hưởng” có quyền yêu cầu tòa di trú xét lại đơn I-751 của đương đơn. Sở Di Trú có bổn phận chứng minh rằng chi tiết trong đơn I-751 không đúng và sự từ chối là hợp pháp. Trong thời gian hồ sơ được tòa di trú xét sử, “người thừa hưởng” được Sở Di Trú cấp giấy tạm chứng minh sự thường trú.

Một Số Quyền Lợi Khi Có Thẻ Xanh Định Cư Mỹ

Khi muốn định cư ở Mỹ thì ai cũng mong sớm có được Thẻ xanh (hay còn gọi là Thẻ Thường Trú Nhân). Bởi Thẻ xanh giúp việc định cư ổn định cùng nhiều quyền lợi đi kèm khác

Định nghĩa “Thẻ xanh”

Thẻ thường trú hay còn được gọi là thẻ xanh đơn giản vì thẻ có màu xanh! Và được chia làm 2 loại:

Thẻ xanh có điều kiện (thẻ xanh 2 năm)

Thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm)

Một số Quyền lợi của người được cấp thẻ xanh

Dễ dàng xuất nhập cảnh Mỹ theo ý muốn mà không gặp khó khăn, trở ngại.

Nhiều công việc ở Mỹ chỉ nhận nhân viên là công dân Mỹ hoặc người đang có thẻ xanh.

Người giữ thẻ xanh có thể bảo lãnh vợ/chồng, con cái (dưới 21 tuổi còn độc thân) để có được thẻ xanh.

Quyền được đăng ký để thi nhập quốc tịch Mỹ. Có thể không cần nhập quốc tịch Hoa Kỳ vẫn được quyền làm thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu đất nước của thường trú nhân chấp nhận người có 2 quốc tịch thì người đó có thể giữ 2 quốc tịch.

Được hưởng tất cả các quyền lợi theo luật của Mỹ, trừ quyền được bầu cử.

Người có thẻ xanh có thể ở bất cứ bang nào trong 50 bang của nước Mỹ.

Được miễn visa (thị thực) đến các nước: Anh, Pháp, Canada, Mexico,…

Không bị ảnh hưởng bởi luật nhập cư thường bị thay đổi trong tương lai.

Người giữ thẻ xanh sẽ được nhận lợi ích an sinh xã hội khi về hưu nếu người đó làm việc được 10 năm trước khi nghỉ hưu.

Được học miễn phí từ cấp 1 đến cấp 3, trả học phí thấp khi học đại học.

Làm thế nào chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm?

Sau khi hết thời gian định cư 2 năm trên thẻ, bạn phải nộp đơn I-751 và tiến hành phỏng vấn chuyển thẻ xanh 2 năm thành 10 năm trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Các bước thực hiện như sau:

Vào đúng website để dowwnload mẫu đơn mới nhất.

Đọc kỹ hướng dẫn (instruction) trước khi điền đơn.

Trong hướng dẫn có ghi rõ các giấy tờ cần thiết, bằng chứng nộp theo đơn, lệ phí, địa chỉ gởi đơn.

Lưu ý: Khi đã nộp đơn xin cấp thẻ xanh 10 năm, đương đơn không nên rời khỏi nước Mỹ mặc dù thẻ xanh 2 năm còn khoảng 3 tháng mới hết hạn vì đương đơn sẽ bị áp dụng việc trục xuất và chiếu khán có thể bị từ chối.

Hoặc liên hệ trực tiếp đến chúng tôi:

Để được tư vấn du học và du lịch miễn phí. Mời các bạn đăng ký bản thông tin bên dưới.

Văn phòng Hỗ trợ Du học và Du lịch Tín An

Facebook: www.fb.com/duhoctinan

Địa chỉ: Lầu 2, Phòng 201, tòa nhà số 41 Lê Bình, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại: 0868.84.8877 Hotline: 0939.85.8877

Email: info@duhoctinan.com

Du học Tín An