Top 13 # Xem Nhiều Nhất Sang Nhật Định Cư Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Chia Sẻ Của Người Việt: Sang Nhật Định Cư

BáoAsahi.com – Quả thật là quá dễ đối với những người lấy vợ/chồng Nhật, cụ thể hơn là lấy chồng Nhật. Chồng người Nhật đi làm chu cấp cuộc sống cho bạn mà nhiều người không đòi hỏi bạn phải đi làm.Bởi từ xưa, gia đình truyền thống ở Nhật là một tay chồng đi làm nuôi cả gia đình, vợ ở nhà nội trợ và chăm sóc con cái. Cho nên đối với đàn ông Nhật có thu nhập…

Hơn nữa, cũng tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn có kiếm được việc làm hay không, hoặc bạn đang bầu bí hay đang chăm con nhỏ không thể đi làm ngay được.

Sau khi kết hôn trên 3 năm, trong đó có trên 1 năm sống ở Nhật là bạn có thể xin Visa Vĩnh trú hoặc Quốc tịch Nhật được rồi. Khi lấy chồng Nhật thì Visa của bạn sẽ chỉ được 1 năm – 1 năm – 3 năm, cho nên khi đã đủ điều kiện bên trên bạn có tư cách để xin Visa Vĩnh trú hoặc Quốc tịch.

Tất nhiên một mình bạn không thể tự đứng ra xin VT và QT bởi bạn đang “ăn theo” ông xã, ông xã sẽ là người bảo lãnh, chịu trách nhiệm tất cả cho bạn, bởi vậy khi xin VT và QT mà không có sự đồng ý và hỗ trợ của xã thì bạn sẽ không thể xin được.

Xin Vĩnh trú thì thời gian nộp đơn cho tới khi có kết quả là là khoảng 6 tháng tới 1 năm. Ngày trước mình xin Vĩnh trú là 8 tháng còn một người Mỹ lấy vợ Nhật xin mất hơn 10 tháng mà cùng xin tại Cục XNC ở Osaka.

Cũng có thể sơ yếu lý lịch của mình rõ ràng bởi đi du học xong đi làm, không phụ thuộc vào ai nên độc lập xin nhanh cũng nên, còn anh người Mỹ kia phụ thuộc vào vợ Nhật, còn bị xét xem có kết hôn giả hay không nên lâu hơn chăng…

Khi có Visa Vĩnh trú là bạn có tư cách ở Nhật vĩnh viễn, ko lo hết hạn Visa bởi Visa này không có hạn. Chỉ là cứ 7 năm bạn phải đi gia hạn thẻ lưu trú thôi. Điều quan trọng là bạn vẫn là người Việt, mang hộ chiếu VN, khi đi nước ngoài vẫn phải xin Visa (trừ các nước được miễn Visa) nhưng đi về giữa Nhật và Việt thì vô tư không vấn đề gì.

Nếu không nói được tiếng Nhật thì chồng bạn sẽ dịch lại cho bạn. Cái chính là họ xem vợ chồng hiểu nhau tới đâu, có phải cưới thật hay cưới giả…

Sau đó khoảng 3 tháng sẽ có kết quả Cho phép bạn Nhập quốc tịch Nhật và sẽ hướng dẫn bạn đi ĐSQ hay LSQ VN để làm thủ tục thôi QT VN. Làm thủ tục tiếp theo này cũng sẽ mất tới 6 tháng hoặc 1 năm tùy thời điểm nộp đơn của từng người.

Sau khi có Quyết định thôi quốc tịch từ ĐSQ hay LSQ thì bạn mang giấy đó tới Cục tư pháp để trình. Sau đó khoảng 1-2 tháng Cục sẽ gọi điện cho bạn tới nhận Quốc tịch Nhật Bản- từ ngày đó sẽ trở thành công dân Nhật.

Cũng có đọc lời tuyên thệ kiểu như là Tôi sẽ không làm gì xâm hại nước Nhật, trình độ N2 là đọc được hết, cũng có thể có bản tiếng Anh cho người không biết tiếng Nhật??

Hồi mình xin QT tới lúc có kết quả mất gần 1 năm coi như là thuận lợi bởi trường hợp của mình đã có Vĩnh trú và là nhân viên chính thức có thu nhập ổn định, cũng không phải vợ người Nhật cho nên không phức tạp.

Tuy nhiên là ít ai hiểu là mình xin QT Nhật rồi mới lấy chồng Nhật, bình thường mọi người cứ nghĩ là lấy chồng Nhật rồi mới đổi QT Nhật nhưng trường hợp của mình hơi bị đặc biệt là Xin QT Nhật rồi mới lấy chồng, cho nên có tận 3 tên, 1 tên VN và 2 tên Nhật.

Khi có Quốc tịch Nhật tức là tư cách của bạn y hệt người Nhật, bạn sẽ đi Quận, ngân hàng thay đổi họ tên, rồi đi làm hộ chiếu Nhật, đi nước ngoài không lo phải xin Visa nữa chỉ việc mua vé máy bay và vi vu với chồng.

Tuy nhiên khi về VN bạn sẽ phải xin Visa nếu ở trên 15 ngày. Nhưng hiện tại VN đang cho phép miễn thị thực 5 năm, bạn có thể tới ĐSQ hay LSQ để làm thủ tục cho cả mình lẫn chồng. Quan trọng là bạn cũng không thể bảo lãnh bất kỳ ai sang sống chung được, chỉ bảo lãnh được 3 tháng sang chơi thôi, hoặc trường hợp đặc biệt là xin 6 tháng nhưng cũng chỉ xin được 1 lần thôi.

Còn nữa, về nhận con nuôi, nguyên tắc chỉ có thể nhận con nuôi người nước ngoài dưới 6 tuổi, với nhiều điều kiện khắt khe như con nuôi đó không nơi nương tựa và 2 vợ chồng nhận nuôi có giấy chứng nhận không thể sinh con, muốn tương lai đứa bé sẽ tốt hơn với hiện tại…

Vì thế, mình khuyên các bạn đang du học hay đi thực tập sinh hay đi làm nhân viên cty đừng mơ việc xin làm con nuôi người Nhật để được Visa sống ở Nhật, bởi không có loại Visa này đâu.

Ví dụ bạn xin làm con nuôi cho ông bà cụ 70-80 tuổi đơn thân thì người ta cũng sẽ hỏi nếu bố mẹ bạn già đi thì bạn không về VN chăm sóc hay sao mà lại chăm sóc người xa lạ. Giả dụ bạn có thể vượt qua mọi khó khăn như ra tòa án này kia và xin được làm con nuôi người Nhật thì bạn vẫn phải duy trì Visa hiện tại của bạn là du học, đi làm hay thực tập sinh.

Thực tập sinh thì sau 3 năm phải về nước mà không thể đổi sang Visa nào khác. Trừ khi trong thời gian làm TTS ở Nhật có quen người Nhật và làm đăng ký kết hôn thì bạn vẫn phải về nước 1 lần và quay lại với tư cách Visa vợ/chồng người Nhật.

Hoặc nếu bạn có bằng cao đẳng hay đại học và có N3 trở lên thì có thể quay lại Nhật với Visa đi làm nhân viên tất nhiên phải có công ty ký hợp đồng lao động với bạn và xin Visa cho bạn.

Nguồn: vietnamplus

chúng tôi Báo Nhật Bản tiếng Việt cho người Việt

Tin tức nước Nhật online: Nhật Bản lớn thứ 2 tại Nhật BẢn cập nhật thông tin kinh tế, chính trị xã hội, du lịch, văn hóa Nhật Bản

Đi Xklđ Nhật Bản Có Thể Đưa Gia Đình Sang Nhật Định Cư, Không Biết Chịu Thiệt!

Đang thực hiện

[QC] Ứng dụng JPNET

Thứ duy nhất bạn cần khi đến Nhật: tìm đơn hàng, học tiếng Nhật, giải đáp thắc mắc 24/7 Tải Về Máy

Đứng trước tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng, chính phủ Nhật Bản đang xem xét cho các lao động nước ngoài có cơ hội được định cư cùng gia đình tại Nhật

Tin vui cho các bạn muốn định cư bên Nhật

Lý do chính phủ Nhật Bản quyết định xem xét thay đổi chính sách nhập cư của mình là để đối phó với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trong bối cảnh dân số suy giảm.

Chính sách này được cho là sẽ tạo ra một bước ngoặt lớn, khi trước đây chỉ có các chuyên gia có tay nghề cao mới có cơ hội được cấp thẻ thường trú nhân tại Nhật. Tuy nhiên, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang tìm cách mở cửa chính sách cho các công nhân tay nghề cao, bằng một hệ thống nhập cư mới sẽ được ban hành vào tháng 4.2019.

Dự kiến, những lao động tay nghề cao, có trình độ tiếng Nhật tốt trong 10 ngành nghề gồm điều dưỡng, nông nghiệp, xây dựng… sẽ được xem xét cấp trạng thái cư trú mới.

Nếu chỉ hội đủ những điều kiện cho loại hình cư trú đầu tiên, thì người lao động sẽ được cấp thị thực cư trú có hiệu lực lên đến 5 năm nhưng sẽ không được phép đưa gia đình của họ sang Nhật định cư.

Những người đủ điều kiện cho loại hình cư trú thứ hai – cụ thể là, những người lao động có tay nghề cao – sẽ được cung cấp tình trạng thường trú và được phép đưa các thành viên trong gia đình của họ đến Nhật Bản sinh sống.

Đoàn tụ cùng gia đình tại Nhật

Để đủ điều kiện cho một trong hai trạng thái cư trú mới, công nhân phải có khả năng nói được tiếng Nhật giao tiếp và vượt qua các kỳ thi được thực hiện bởi sự giám sát của từng ngành. Những người đã đạt loại trạng thái cư trú đầu tiên cũng sẽ có cơ hội đăng ký loại thứ hai để trở thành thường trú nhân và đưa gia đình sang định cư.

Các công ty có nhu cầu sử dụng những lao động này cũng sẽ cần phải đáp ứng một số điều kiện, gồm trả lương bằng hoặc cao hơn mức lương trả cho công nhân Nhật Bản.

Bộ Tư pháp đang có kế hoạch thành lập một cơ quan trực thuộc nhằm được thực hiện nhiệm vụ cấp quyền cư trú cho công nhân nước ngoài.

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

HOTLINE

0963 518 632

hotro.japan@gmail.com

Yêu Cầu Gọi Lại

Cần Chuẩn Bị Những Gì Trước Khi Sang Mỹ Định Cư?

Không chỉ đi định cư nước ngoài, mà hầu hết trước những chuyến đi xa, bạn thường suy nghĩ đến chuẩn bị: quần áo, thuốc men, vé máy bay, lịch trình tham quan du lịch,…Vậy định cư Mỹ thì sao, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Vé máy bay

Để đến với nước Mỹ, bạn chỉ có một phương tiện duy nhất, đó là di chuyển bằng máy bay, nên đây sẽ thứ đầu tiên bạn chắc chắc chắc không thể thiếu.

Với sự phát triển không ngừng của chất lượng ngành hàng không, hầu hết các hãng máy bay đều có chất lượng dịch vụ tốt. Tuy nhiên, để có một chuyến bay an toàn và suôn sẻ, bạn không nên chủ quan mà phải có sự chuẩn bị chu đáo, cụ thể như sau:

Nước Mỹ với 50 bang, nên đường bay đi Mỹ cũng rất đa dạng. Các hãng máy bay đi Mỹ thường được chọn nhiều nhất là: Vietnam Airlines , China Airlines, Japan Airlines, Korean Air.

Để tránh tình trạng mua vé sát ngày bay giá sẽ rất cao và không có nhiều lựa chọn về giá vé và thời gian bay. Vậy nên, sau khi nhận được thông báo đậu visa định cư Mỹ từ Lãnh Sự Quán, bạn cần lên kế hoạch mua vé càng sớm càng tốt.

Vé máy bay hiện nay được bán rát đa dạng, cần chuẩn bị chu đáo

2. Chuẩn bị hành lý định cư Mỹ

Thông thường, một trong những thứ quan trọng cần chuẩn bị sang Mỹ định cư là chuẩn bị hành lý.Việc chuẩn bị hành lý định cư Mỹ không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu cho cá nhân mà nó còn phải tuân theo quy định của hàng không, cụ thể như sau:

Đầu tiên, bạn chuẩn bị tiền. Khi bạn xuất nhập cảnh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, bạn chỉ được mang đúng số tiền đã được quy định của Cục xuất nhập cảnh . Chính vì thế, bạn phải tìm hiểu và có sự chuẩn bị về sô tiền mang theo đúng với quy định pháp luật. Chuẩn bị tốt về tài chính thì cuộc sống định cư Mỹ của bạn ban đầu sẽ có nhiều thuận tiện hơn.

Đồ dùng cá nhân bạn nên cân nhắc kỹ trước khi bỏ vào valy, vì quy định về hành lý khi đến Mỹ rất khắt khe. Đối với hành lý xách tay không được vượt quá 4kg – 7kg. Đối với túi xách, bạn chỉ được mang túi xách với chiều rộng và cao không vượt 115 cm. Các đồ dùng dạng lỏng như: son môi, sơn móng tay, kem đánh răng,..đều bị cấm. Bạn tuyệt đối không được mang những đồ vật bị cấm hay đe dọa an toàn bay.

Thời gian bay đến Mỹ rất dài, dao động từ 19 – 38 tiếng. Bạn nên chuẩn bị một số thuốc cho chuyến bay dài này.

Chuẩn bị hành lý chu đáo khi định cư Mỹ

3. Những lưu ý khi bị thất lạc hành lý

Cuộc sống thiên đường tại Mỹ luôn thu hút hàng triệu người dân trên thế giới muốn định cư hoặc du lịch Mỹ. Chính vì thế, các phi trường Mỹ rất rộng lớn và nhộn nhịp. Nhân viên hàng không Mỹ rất chuyên nghiệp, việc mất hành lý thường rất ít xảy ra. Tuy nhiên, nếu điều không may mắn này xảy ra, bạn cố gắng thật bình tĩnh và thực hiện như sau:

Thông báo ngay cho trưởng đoàn hoặc hướng dẫn viên sau khi biết hành lý của bạn bị thất lạc.

Khai báo chính xác thông tin hành lý đã thất lạc của bạn.

Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra, hành lý của bạn bị mất hãy liên lạc ngay với công ty bảo hiểm để làm thủ tục và được bồi thường trong thời gian sớm nhất.

4. Một số lời khuyên về định cư Mỹ

Tìm hiểu thật kỹ về đồ dùng cần mang theo khi sang Mỹ định cư.

Số lượng hành lý đúng với quy định của hàng không.

Khai báo chính xác thông tin xuất nhập cảnh.

Để tránh việc trì hoãn việc định cư Mỹ bị trì hoãn, bạn không được dùng bất cứ giấy tờ giả nào.

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ về phong tục, văn hóa về nơi bạn sắp sống trong tương lai để cuộc sống ban đầu không bị bỡ ngỡ.

Tóm lại, việc cần chuẩn bị những gì trước khi sang Mỹ định cư? rất đơn giản nếu bạn tìm hiểu và có sự chuẩn bị chu đáo. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn sớm ổn định cuộc sống định cư tại Mỹ.

Sang Nhật Du Học Mang Gì?

Chú ý đầu tiên: Số cân được mang theo

Đồ mang theo thường gồm 2 loại: Ký gửi theo máy bay và xách tay lên máy bay. Thông thường số cân sẽ như sau:

*Hành lý ký gửi: 20 kg ~

*Hành lý xách tay: Túi không quá 7 kg

Bạn phải kiểm tra số ký mang theo khi mua vé. Nếu bạn mang chất lỏng, dao kéo thì bạn phải để trong hành lý ký gửi vì lý do an ninh.

Nhớ cân ký hành lý trước khi ra sân bay!

Nhiều khi bạn mang rất nhiều mà lại tưởng ít, khi ra sân bay bị bắt bỏ lại hay phải đóng mức phí quá cân khá cao.

Mang gì sang Nhật trong lần đầu tiên?

Giấy tờ cần thiết

Bạn không được quên các giấy tờ cần thiết như:

*Hộ chiếu

*Vé máy bay

Đây là 2 thứ bắt buộc bạn phải có. Nhớ mang túi nhỏ đeo theo người và mang các giấy tờ này theo người. Đừng quên chúng ở sân bay hay bỏ vào hành lý ký gửi! Khi bạn ký gửi hành lý và lấy Boarding Pass (vé lên máy bay) thì nhớ cầm cả Boarding Pass kè kè theo người nữa.

*Chứng minh thư: Không cần và không nên mang theo, nhỡ thất lạc.

*Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh: Không cần và không nên mang theo.

Những thứ trên nếu ở Nhật cần thì gia đình bạn có thể scan và gửi qua được, và Nhật cũng chỉ yêu cầu có bản sao là được. Tuy nhiên chắc chẳng bao giờ bạn dùng đến.

*Học bạ cấp 3 và bằng cấp 3 bản sao công chứng + bản dịch tiếng Nhật: Cần nếu thi lên đại học

*Bằng đại học/cao đẳng, bảng điểm bản sao công chứng + bản dịch tiếng Nhật: Nếu bậc học cao nhất đã tốt nghiệp là đại học/cao đẳng

Chụp ảnh lấy ngay bên Nhật khoảng 700 yên, không rẻ nên bạn nên mang khá nhiều ảnh theo, đủ dùng trong vài năm, gồm có:

*Ảnh 3×4

*Ảnh 4×6

Bạn cũng nên lưu ảnh thẻ vào USB hay trên Internet để có gì in ảnh tại Nhật nếu cần.

Ngược lại, bạn nên mang đủ nhiều áo thun, đồ lót, quần áo mỏng mặc ở nhà, v.v… và một vài áo khoác mỏng mặc mùa xuân hoặc mùa thu. Nên chọn những cái nào bạn ưng ý nhất thôi vì sang Nhật quần áo rất nhiều và cũng không hề mắc so với Việt Nam (ví dụ quần jean Uniqlo khá đẹp cũng tầm 2000 yên thôi, còn quần jean N&M ở Việt Nam cũng đã 500 ngàn rồi).

Tất nhiên là quần áo mỏng thì nên mang nhiều nhiều, vừa thay thường xuyên được lại có thể giữ ấm mà vẫn không tốn chỗ va ly.

* Vớ (tất): Mang một cơ số đôi đi vì bên Nhật khá lạnh, không thì vào hàng 100 yên mua cũng được

Chú ý: Mùa xuân tháng 3, 4 ở Nhật khá lạnh nên nên mang một áo khoác dày! (Theo kinh nghiệm các bạn đã đi)

Và mùa hè sẽ tới nhanh nên bạn hãy mang nhiều nhiều áo thun mỏng (T-shirt) một chút vì mùa hè tại Nhật rất nóng và ẩm.

Bạn nên mang đồ dùng cá nhân đủ dùng vì tuy bên Nhật có thể mua được nhưng không phải lúc nào bạn cũng đi siêu thị được ngay và cũng chưa biết chỗ nào rẻ. Với lại đồ trong siêu thị có nhãn tiếng Nhật nên cũng có khả năng mua nhầm nữa.

*Quần áo lót: Nên mang đủ dùng và đủ thay

*Kem đánh răng, dầu gội, dầu xả: Nên mang tuýp hay chai loại nhỏ nhất cho nhẹ và đỡ tốn chỗ

*Bàn chải đánh răng, dụng cụ vệ sinh tai, kéo tỉa lông mũi: Mang theo mỗi thứ 1 cái

*Gương, móc áo, xi đánh giày, xà bông v.v…: Không nên mang, ở Nhật ra hàng 100 yên thì đầy, lại rẻ hơn VN.

*Các đồ vệ sinh thân thể mà bạn thường dùng: Nên mang theo lượng đủ dùng 1 ~ 2 tuần (thời gian làm quen cuộc sống mới), nhất là các bạn nữ.

*Khăn tắm, khăn mặt: Mang theo đủ dùng

Nếu được nên mang tầm 100,000 ~ 200,000 yên (1000 ~ 2000 USD), nhớ đổi ra tiền yên, không mang tiền VND hay USD (rất khó đổi USD vì ở Nhật chỉ xài JPY).

À, nếu bạn nghĩ tới ngày nhập cảnh về VN thì có thể mang tầm 500,000 VND để mua thẻ điện thoại chẳng hạn, hay nộp những loại phí mà không tiện nói tên!

Nên mang theo thuốc cảm cúm, đường ruột (dị ứng, ho, sốt) mà bạn thường dùng với số lượng vừa phải (đủ dùng trong 2 – 3 tháng là được), đừng mang quá nhiều vì chắc bạn chẳng bao giờ dùng tới, với lại bạn đi du học thì thường khá trẻ và khỏe, không khí và đồ ăn bên Nhật lại rất sạch nên cũng khó có gì xảy ra.

Bạn nên mang:

*Vitamin C: Rau quả bên Nhật thường ít hơn và bạn chưa quen, ngoài ra giá cả thường mắc hơn thịt nên bạn mang vitamin C cho chắc, có gì còn bổ sung.

*Các thực phẩm chức năng khác: Tùy loại bạn thường dùng.

Đồ ăn: Nếu bạn muốn tiết kiệm, bạn nên mang theo:

*1 thùng mỳ ăn liền

*1/2 ký chà bông (ruốc)

Đừng mang nhiều quá vì bên Nhật cái gì cũng có, và giá rẻ hơn ở Việt Nam (về trứng, tàu hũ, v.v…). Mỳ ăn liền và chà bông để thời gian đầu tiết kiệm tiền và chưa hợp khẩu vị đồ ăn Nhật mà thôi. Đằng nào thì bạn cũng không thể ăn mỳ liên tục được!

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền….

Giả sử bạn được mang nhiều hành lý (ví dụ vé ANA mang được 46kg) và bạn muốn tiết kiệm tiền ăn thời gian đầu sang Nhật thì bạn có thể mang nhiều đồ ăn đi, đặc biệt là gia vị:

*2 thùng mỳ ăn liền: Nên mua nhiều loại cho đổi vị

*Tỏi: Ví dụ 1/2kg (Không phải bên Nhật không có, nhưng rau củ quả thường mắc)

*Hành khô (hành tím): Ví dụ 1/2kg (Bên Nhật không có)

*Tôm khô: 1/2kg (Dùng cho nhiều mục đích, đừng mang nhiều kẻo lại hỏng)

*Cá khô: Vừa phải, có khi cá khô bên Nhật ngon hơn mà cũng không quá mắc

*Bột nêm, ví dụ Knor: Khoảng 1kg nhưng nên mua loại nhiều túi nhỏ để dễ bảo quản thay vì 1 túi lớn

*Trái ớt khô (Ớt tươi bên Nhật mắc)

*X Chanh và tiêu thì khỏi mang. Tiêu bên Nhật không mắc, còn chanh thì có chai nước cốt chanh (chanh tươi bên Nhật khá mắc đấy).

*Nước mắm: Có thể mang chai nhỏ nhưng phải bọc cẩn thận coi chừng bể, nhất là hành lý có thể bị quăng quật. Nước mắm có thể mua ở bên Nhật ở một số cửa hàng bán Asian Food.

*Các loại đồ khô khác: Mang được bao nhiêu thì mang, nhưng mua nhiều coi chừng cháy túi

Ngoài ra, các siêu thị Nhật khi đến giờ (8 – 9 giờ tối) thì thường thực phẩm giảm giá khá nhiều (10 – 50%) nên nếu bạn canh đúng giờ và gặp may mắn thì cũng có thể tiết kiệm kha khá tiền ăn khi mới sang Nhật.

Máy tính xách tay, điện thoại

*Máy tính xách tay: Nếu máy tính bạn vẫn xài được tốt thì nên mang theo, vì điện máy tính là 100 – 240 V nên có thể sạc điện tại Nhật (ở Nhật dùng điện 100 V).

Không nên mang máy tính để bàn (desktop computer) đi, vì rất nặng, cồng kềnh mà lại “chở củi về rừng”.

Kim từ điển bên Nhật thường là Nhật – Anh, Nhật – Nhật nên bạn nên:

*Mang từ điển giấy cả Việt – Anh lẫn Anh – Việt, loại tốt tức là có câu ví dụ đàng hoàng.

*Nếu được: Mang từ điển giấy loại hai chiều Việt – Nhật, Nhật – Việt. Tuy nhiên chắc không có từ điển nào hay, nhiều khi cũng không chính xác lắm.

Sách học tiếng Nhật, các sách toán lý hóa, v.v…

Đừng mang, chẳng có ích gì đâu. Tuy nhiên nếu có sách nào bạn tâm đắc thì mang cũng được. Nếu bạn muốn học tiếng Nhật, hãy dùng sách ở trường Nhật ngữ của bạn. Còn sách toán lý hóa thì nên học trực tiếp từ giáo trình hay đề thi của Nhật, như thế sẽ sát hơn, tiết kiệm thời gian mà khả năng đậu cao hơn nhiều.

Đừng mang, vì đồ điện bên Nhật xài điện 100V còn Việt Nam lại xài 220V nên bạn sẽ không dùng được. Bếp ga du lịch cũng thế, vì kích thước bình ga 2 nước khác nhau.

Chén, bát, tô, đũa, thìa, v.v…

Đừng mang vì hàng 100 yên đều có.

Chỉ được mang theo hành lý ký gửi thôi không được cầm lên máy bay, tuy nhiên không nên mang theo vì hàng 100 yên rất nhiều và rẻ.

Thật ra thì cũng chẳng cần mang làm gì, tuy nhiên bạn nên:

*Mang ít nhất một cái bút bi (để điền form ở sân bay nếu cần)

*Một quyển sổ tay (để ghi chú ở sân bay)

*Vở viết: Mang 1 quyển chắc ổn

Những thứ này hàng 100 yên có nhiều, giá chẳng bao nhiêu.

Người Nhật thì làm con dấu là họ của họ, ví dụ 高橋 (Takahashi). Hàng 100 yên cũng bán con dấu, nhưng là các họ người Nhật, đôi khi có chữ kanji lẻ như 香 (Hương) chẳng hạn, nhưng ít. Bạn không định lấy tên là Inoue gì đó đấy chứ??

Hàng 100 yên có gì?

Hàng 100 yên (百円ショップ hyakuen shoppu) hầu như có mọi thứ bạn cần trong cuộc sống hàng ngày, kể cả quần áo (tuy không hợp thời trang lắm). Dao, kéo, chén, đũa, tô, đũa dùng một lần, chén dùng một lần, nồi, móc áo, xi đánh giày, đồ vệ sinh cá nhân, bàn chải đánh răng, dây lưng, v.v…. đều có và giá còn rẻ hơn Việt Nam. Do đó bạn không nên mang những thứ mà hàng 100 yên có.

Bạn nên xem video sau trên Youtube, Pack like a Pro (Đóng đồ như chuyên gia):

YouTube Video

Hoặc mở trực tiếp trên Youtube qua link này (cửa sổ mới sẽ mở ra): http://www.youtube.com/watch?v=L5UlxHsgD58

Những điều bạn nên nhớ khi sang Nhật lần đầu tiên

*Đừng mang quá nặng và nhiều đồ không cần thiết (gồm sách vở Việt Nam, đồ điện, v.v…)

*Mang ít thực phẩm và đồ dùng cá nhân theo cho những ngày đầu

*Ở Nhật Bản thứ gì cũng có, trừ thực phẩm ra thì thứ gì hầu như cũng rẻ hơn và tốt hơn Việt Nam (Đố bạn tìm được thứ gì mà Nhật đắt hơn đấy!)

*Đóng gói hành lý gọn gàng, nên dùng va ly kéo đi được (loại đủ tốt), nên mang: 1 va ly, 1 ba lô đeo, 1 túi xách đeo theo người (đựng giấy tờ hải quan)

ĐỪNG BAO GIỜ MANG NHỮNG THỨ KHÔNG THỰC SỰ CẦN THIẾT!

Nếu tôi đi Nhật thì tôi sẽ mang các thứ sau:

*Bắt buộc: Hộ chiếu, vé máy bay

*Ảnh 3×4, 4×6 đủ nhiều (vài chục tấm), con dấu

*Áo rét: 1 cái, áo khoác mỏng: 2-3 cái, áo thun: 5-6 cái, áo sơ mi (T-shirt): 1 cái mặc cho trang trọng, quần tây: 1 cái, giầy tây: 1 đôi, quần jean: 2 cái, quần lửng: 1-2 cái, quần lót: đủ xài cả tuần, vớ: 4-5 đôi

*Bàn chải, tuýp kem đánh răng nhỏ, chai dầu gội nhỏ, chai sữa tắm nhỏ, đồ vệ sinh tai, kéo tỉa mũi, khăn mặt (vài cái), khăn tắm (mình thì chả cần!)

*Giày (1-2 đôi chắc vừa), dép tông

*Từ điển Anh-Việt-Anh, kim từ điển (nếu có), sổ tay, cây viết

*1 thùng mỳ, nửa ký chà bông, 1 tô có nắp, 1 đôi đũa, 1 thìa (không lại không biết ăn mỳ bằng gì!)

*Vitamin C, thuốc cảm cúm, ho, đường ruột

*Tiền: 5-10 vạn yên

Đã đến lúc bạn có hành lý gọn nhẹ và thực hành lối sống du mục rồi đấy!