Top 4 # Xem Nhiều Nhất Săn Học Bổng Mext Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Kinh Nghiệm Săn Học Bổng Du Học Nhật Bản Mext 2022

Nhật Bản là điểm đến trong mơ của nhiều du học sinh với sự đầu tư kinh phí lớn cho hệ thống giáo dục của mình. Đây còn là một trong những quốc gia có nền giáo dục đẳng cấp và chất lượng quốc tế, kết hợp với việc vận dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật trong giảng dạy, cũng như rất quan tâm đến hoạt động ngoại khóa hỗ trợ cho việc học chính của sinh viên.

Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về thông tin và cách săn học bổng du học Nhật Bản.

Sơ lược về học bổng chính phủ MEXT

Học bổng MEXT có 7 loại khác nhau dành cho 7 chương trình, thông thường các bạn du học sinh Việt Nam đi theo dạng học bổng đại học (sang Nhật học đại học) và sau đại học (làm đề tài nghiên cứu ở Nhật). Mỗi chương trình có những điều kiện xin học bổng, mức trợ cấp và thời gian cấp khác nhau.

1. Học bổng đại học

Giá trị học bổng: Toàn phần (học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay).

Kỳ nhập học: Tháng 4 hoặc tháng 10/2019.

Điều kiện ứng tuyển:

Tuổi: Ứng viên sinh từ ngày 2/4/1994 đến 1/4/2002.

Điểm trung bình 3 năm trung học phổ thông: 7.5.

Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N3 và IELTS 5.5.

Nếu ứng viên có nguyện vọng học bằng tiếng Anh thì phải đạt IELTS tối thiểu 6.0, ưu tiên ứng viên có thành tích cao trong kỳ thi EJU (Examination for Japanese University Admission hay EJU, là kỳ thi được tổ chức nhằm mục đích đánh giá năng lực tiếng Nhật cần thiết và trình độ kiến thức cơ bản của du học sinh có nguyện vọng theo học tại các trường đại học của Nhật Bản. Kết quả EJU được đa số các trường đại học của Nhật sử dụng để xét tuyển nhập học).

Ưu tiên ứng viên có thành tích cao trong các giải quốc gia, khu vực và quốc tế, như thi hùng biện, khoa học, thể thao, văn hóa, nghệ thuật…

2. Học bổng sau đại học

Giá trị học bổng: Toàn phần (học phí, chi phí ăn ở và vé máy bay).

Điều kiện ứng tuyển:

Tuổi: Ứng viên sinh sau ngày 2/4/1984.

Điểm trung bình đại học hoặc sau đại học: 7.5 (theo thang điểm 10); 3.0 (theo thang điểm 4).

Trình độ tiếng Nhật tối thiểu N2.

Nếu ứng viên có nguyện vọng học bằng tiếng Anh thì phải đạt IELTS tối thiểu 6.5.

Ưu tiên ứng viên nộp bản kèm tóm tắt luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh hoặc bài viết luận mang tính học thuật bằng tiếng Anh.

Thông tin về kỳ thi:

Tuyển chọn hồ sơ: Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 28/5 và 29/5.

Thi viết (dành cho ứng viên vượt qua vòng tuyển chọn hồ sơ): Ngày 5/7.

Thi vấn đáp (dành cho ứng viên vượt qua vòng thi viết): Ngày 31/7 – 2/8.

Tỷ lệ chọi hệ đại học sẽ cao hơn so với hệ sau đại học, vì vậy cơ hội trúng tuyển đại học thường thấp hơn.

Học bổng MEXT rất được các bạn sinh viên quốc tế ưa chuộng vì nó không quản lý đối tượng giành học bổng gắt gao. Học xong các bạn có thể xin ở lại Nhật và đi làm chứ không bị buộc phải về nước như các loại học bổng khác.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Nhật Bản – MEXT

1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo dõi thông tin trên trang web của Bộ Giáo dục (moet.gov.vn), đồng thời sẽ có đường dẫn về mẫu hồ sơ đăng ký thi học bổng dành cho tất cả các ngành trong cả nước, có cả học bổng trung cấp, cao đẳng, đại học và thạc sĩ.

Lưu ý, có rất nhiều mẫu đơn khác nhau nên bạn phải tìm đúng mẫu đơn học bổng và năm mình thi.

Hãy tìm cho mình một mentor (tạm dịch: người hướng dẫn) – đó là các anh chị đi trước đã từng nhận được học bổng chính phủ MEXT. Những mentor này là những người có kinh nghiệm “thực chiến”. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích từ việc chuẩn bị hồ sơ cho đến ôn thi và phỏng vấn.

Đối với học bổng chính phủ MEXT hệ đại học

Điều bạn cần làm là trau chuốt bộ hồ sơ của mình càng lung linh càng tốt. Với các bạn apply học bổng học đại học, điểm số cấp 3 sẽ là yếu tố quyết định. Thế nên tốt hơn hết là bạn nên có một học bạ kèm theo một bảng điểm gây ấn tượng, với các thành tích giải tỉnh, thành phố, quốc gia hay quốc tế càng tốt.

Nếu như bảng điểm cấp 3 của bạn không quá xuất sắc? Bạn có thể bù lại khoản điểm số bằng khả năng ngoại ngữ, ví dụ: Điểm số cao khi sở hữu tấm bằng JLPT tiếng Nhật hoặc bằng IELTS, TOEIC, TOEFL thể hiện khả năng tiếng Anh sẽ giúp làm nổi bật hồ sơ của bạn.

Ngoài ra, bạn nên liệt kê các hoạt động xã hội đi kèm với thư giới thiệu. Thư giới thiệu của bạn tốt nhất nên được viết bởi những người có học vị cao, ví dụ như các thầy cô trưởng phó khoa hay các giáo sư, tiến sĩ…

Hoặc nếu các nghiên cứu của bạn có giải thưởng thì bạn sẽ càng có nhiều lợi thế. Ngoài ra, hãy làm nổi bật khả năng thích ứng với môi trường học tập quốc tế. Đừng quên nhấn mạnh vào khả năng nghiên cứu độc lập của bạn.

Khi chọn đề tài luận án/nghiên cứu của mình, hãy ưu tiên các đề tài mang tính thực tiễn. Người Nhật rất coi trọng các ứng dụng của nghiên cứu vào đời sống, khoa học. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu về các vấn đề hiện có ở Việt Nam và định hướng tìm giáo sư/ngành học thuộc lĩnh vực phù hợp tại Nhật Bản.

2. Một số lưu ý cho vòng hồ sơ

Trình bày hồ sơ như thế nào? Hồ sơ phải nêu được năng lực của bạn, trình bày rõ ràng, dễ nhìn. Mọi thứ phải được liên kết với nhau thật dễ hiểu và logic.

Thư giới thiệu, phải được gửi kèm trong phong bì có dán niêm phong của trường/người giới thiệu, vì người Nhật đề cao sự bảo mật cũng như sự trang trọng trong hình thức.

Nên nộp hồ sơ trước thời điểm hết hạn khoảng 2-3 tháng đề phòng trường hợp bạn cần bổ sung thêm giấy tờ.

Chọn trường cho chuẩn

Trước hết, bạn nên chọn trường quốc lập/công lập (các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập) vì chất lượng đảm bảo và uy tín hơn so với các trường dân lập.

Thứ nhất, phải xác định được mục tiêu một cách rõ ràng. Nên chọn xem nội dung học nào phù hợp với khả năng, xác định mình muốn học những gì để có thể theo đuổi đến cùng.

Sau khi các bạn đã tìm ra được mục tiêu thì nên chọn trường theo tỷ lệ chọi. Các bạn nên chọn những trường phù hợp với khả năng để tăng tỷ lệ được nhận vào hoặc những trường có anh chị, người quen đã từng học để nắm được nhiều thông tin hơn.

Tốt nhất, bạn hãy tìm thông tin đầy đủ về trường, ví dụ: Trong những năm trở lại đây có nhận sinh viên du học hay không? Hàng năm nhận bao nhiêu sinh viên theo chương trình học bổng MEXT? Trong số đó có bao nhiêu sinh viên người Việt Nam và năm nay chỉ tiêu nhận là bao nhiêu?…

Thứ hai, xem trường đó ở đâu. Ở thành phố lớn thì mức sống sẽ cao, tất nhiên tiền học bổng đủ cho bạn sống không đến nỗi vất vả nhưng dù sao thì có tiền dư giả thì vẫn hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên chọn trường ở một vùng xa xôi hẻo lánh, trước giờ chưa ai tới nếu bạn sợ buồn chán.

Thứ ba, xem trường có ký túc xá hay không, nếu không được ở trong ký túc xá thì tiền nhà cũng là một khó khăn lớn và cần bạn chuẩn bị ngân sách phù hợp.

Đi thi

Sau khi vượt qua được vòng sơ khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bạn sẽ phải tham dự kỳ thi viết và thi vấn đáp do Đại sứ quán tổ chức.

1. Phần thi viết

Bậc đại học: Các môn thi của mỗi ngành học là khác nhau.

Cụ thể các môn thi cho các khối thi ngành học như sau:

Khối Khoa học xã hội: Thi 3 môn, bao gồm Toán, tiếng Anh, tiếng Nhật; mỗi môn 60 phút.

Khối Khoa học tự nhiên: Khối này được chia thành 2 khối nhỏ. Khoa học tự nhiên 1 (thi 5 môn: Toán, Lý, Hóa, tiếng Anh, tiếng Nhật; mỗi môn 60 phút) và Khoa học tự nhiên 2 (thi 5 môn: Toán, Hóa, Sinh, tiếng Anh, tiếng Nhật; mỗi môn 60 phút).

Bậc sau đại học: Các bạn sẽ thi viết 2 môn là tiếng Anh và tiếng Nhật, mỗi môn 60 phút.

Tài liệu ôn thi: Tham khảo và làm thử các bài thi viết của những năm trước. Làm càng nhiều càng tốt, giống như giải đề luyện thi đại học vậy!

Không biết tiếng Nhật có sao không? Tất cả các bạn xin học bổng đều phải thi tiếng Nhật, mặc dù học bổng không yêu cầu bạn phải biết sử dụng ngôn ngữ này.

2. Phần phỏng vấn

Phần thi viết chiếm 70% kết quả, nhưng không có nghĩa 30% của phần phỏng vấn không quan trọng.

Để chuẩn bị tốt cho vòng này, bạn nên chuẩn bị trước những việc sau:

Ngoài phần giới thiệu bản thân thì bạn cũng nên chuẩn bị cho các nội dung như: kế hoạch học tập, đề tài nghiên cứu, vì sao muốn du học ở Nhật mà không phải là một nước nào khác, dự định sau khi học xong.

Một số mẹo phỏng vấn

Hãy đến đúng giờ

Ăn mặc lịch sự. Trang phục được khuyến khích là mặc suit/vest.

Trả lời ngắn gọn, rõ ràng.

Nhật Ánh (Tổng hợp)

Săn Bằng Được Học Bổng Chính Phủ Mext Với Các Bí Quyết

Các bạn vào trang web của bộ giáo dục chúng tôi sẽ có hướng dẫn chi tiết về mẫu hồ sơ đăng ký học bổng và các ngành có học bổng từ trung cấp đến cao đẳng, đại học và thạc sĩ.Cần lưu ý là mỗi năm sẽ có mẫu đơn khác nhau nên các bạn cần tìm đúng ngành, đúng năm mình muốn thi để không mất công làm lại và bị fail hồ sơ.

Đối với học bổng hệ đại học:

Đối với học bổng hệ sau đại học

Trình bày hồ sơ

Hồ sơ đăng ký học bổng cần được trình bày ngắn gọn và rõ ràng thể hiện được điểm mạnh và năng lực của bản thân.Thư giới thiệu cần được niêm phong và có dấu giáp lai bảo mật của trường, người giới thiệu.Việc chuẩn bị hồ sơ là khâu vô cùng quan trọng, nó là bước tiền đề quyết định để bạn có qua được vòng loại hay không. Chính vì thế các bạn cần chuẩn bị thật tỉ mỉ, không để sảy ra sai sót. Nên nộp hồ sơ trước khi hết hạn 2 – 3 tháng để có thời gian bổ sung hồ sơ nếu còn thiếu.

Chọn trường học phù hợp và có liên kết với chương trình học bổng Mext

Những tiêu chí được đưa ra để chọn trường học:1. Nên chọn trường công lập hoặc quốc lập vì học phí thấp hơn và đảm bảo uy tín hơn do với các trường dân lập.2. Chọn trường có tỉ lệ chọi thấp thì cơ hội đỗ của các bạn sẽ cao hơn. 3. TÌm hiểu đầy đủ các thông tin của trường đó như trường đó có nhận du học sinh nước ngoài không? Có sinh viên nhận được học bổng hàng năm không? Mỗi năm nhận được trợ cấp là bao nhiêu? Có nhiều sinh viên Việt Nam được nhận hay không ….4. Địa điểm trường bạn chọn ở đâu, cân nhắc chi phí sinh hoạt ở từng địa điểm để chọn được trường phù hợp(Ví dụ: chọn những trường ở trung tâm thành phố thì chi phí sinh hoạt sẽ đặt đỏ hơn nhiều so với các trường tầm trung như vậy mức tiền học bổng bạn nhận được có thể không đủ chi trả)5. Nên chọn các trường có ký túc xá cho du học sinh bởi tiền thuê nhà ở Nhật Bản cũng là một vấn đề vô cùng đáng lo ngại

Nếu vượt qua được vòng loại hồ sơ thì bạn sẽ bước vào 2 phần thi viết và vấn đáp có tính chất quyết định là bạn có được nhận học bổng du học của chính phủ Nhật Bản hay không. Các kỳ thi này được tổ chức tại Đại sứ quán Nhật Bản

Phần thi viết.

Đối với bậc đại họcKhối Khoa học xã hội: Thi 3 môn Toán, Anh, tiếng Nhật mỗi môn 60 phút.Khối Khoa học tự nhiên: Khối này được chia thành 2 khối nhỏ. Khoa học tự nhiên 1 (Toán, Lý, Hóa, Anh, tiếng Nhật mỗi môn 60 phút) và Khoa học tự nhiên 2 (Toán, Hóa, Sinh, tiếng Anh, tiếng Nhật mỗi môn 60 phút).Đối với bậc sau đại học các bạn chỉ cần thi 2 môn tiếng anh và tiếng nhật mỗi môn 60 phútĐể có được kết quả tốt nhất thì các bạn hãy chăm chỉ làm đi làm lại nhiều lần các bộ đề thi ôn luyện của các năm trước để nắm bắt được dạng đề cơ bản và mỗi lần làm đề cũng là một lần ôn luyện kiến thức. Đối với cuộc thi xin học bổng thì bắt buộc các bạn cần biết tiếng Nhật mặc dù có thể khi sang Nhật các bạn theo học theo chương trình tiếng anh.

Kỳ thi vấn đáp

Kinh Nghiệm Apply Học Bổng Mext

Chào các bạn, tiếp theo bài biết giới thiệu về Học bổng Mext, mình tiếp tục chia sẻ thêm về kinh nghiệm apply học bổng. Mình chia thành 4 bước chính theo trình tự sau:

Bước 0: Mình gọi đây là bước số 0 bởi vì đây là việc mình đã làm trước cả khi nghĩ đến việc kiếm bộ hồ sơ để apply học bổng. Việc hết sức quan trọng đó là:

“KIẾM ĐƯỢC GIÁO SƯ HƯỚNG DẪN!!”

Khác với đa số các nước phương Tây, nơi các giáo sư có phương châm “Bạn hãy apply được vào trường rồi hẵng kiếm tôi” (một vài giáo sư còn ghi thẳng dòng này lên trang cá nhân hay website phòng thí nghiệm họ), ở Nhật (hay Hàn Quốc), tiếng nói của giáo sư vô cùng có trọng lượng trong việc quyết định bạn có được nhập học (khoan nói đến học bổng) hay không. Một số lý do thêm nữa có thể kể ra:

Giáo sư sẽ là người tư vấn tốt nhất cho bạn loại học bổng và cách tuyển sinh phù hợp với năng lực và điều kiện của bạn

Giáo sư là người quyết định nội dung bạn định nghiên cứu có phù hợp với định hướng phòng thí nghiệm của giáo sư hay không.

Giáo sư sẽ là người quyết định bạn có được ra trường hay không (các trường thường xem trọng kết quả nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của bạn hơn là điểm môn học).

Do các giáo sư rất được xem trọng ở Nhật Bản, lời nhận xét, đánh giá, tiến cử của giáo sư sẽ hỗ trợ rất nhiều đến công việc của bạn sau này nếu bạn có dự định làm việc tại Nhật..

*Note nhỏ: Trường hợp của mình khá extreme, mình đã dồn hết sức lực và tập trung vào 1 giáo sư hướng dẫn và nguyện vọng trường duy nhất, coi như được ăn cả, ngã về không. Với mình đây là cách để thể hiện sự quyết tâm, và cũng giúp mình tập trung cao độ hơn trong từng chi tiết. Do đó, trường hợp các bạn nộp nhiều nguyện vọng thì sẽ có một số khác biệt về quy trình chọn trường sau khi đã đậu vòng Phỏng Vấn mà mình không trải qua nên không thể chia sẻ được. Mong các bạn thông cảm! ^_^!!

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn nên sẵn sàng chứng chỉ ngoại ngữ của mình như tiếng Anh (TOEFL hay IELTS. Fun fact: tuy có thể dùng để nộp hồ sơ học bổng MEXT nhưng ở Nhật một phần đáng kể các trường sẽ không biết và không chấp nhận bằng IELTS) và tất nhiên là tiếng Nhật nếu có (nếu bạn có thể thi đạt từ N3 trở lên thì đó là một lợi thế lớn. Nếu trình độ hiện tại chưa đến cũng không sao và theo mình thì không nên thi đỡ mất tiền và thời gian)

Trong quá trình điền hồ sơ, dù một số điều đã được ghi trong bộ hồ sơ, mình xin nhắc lại một số lưu ý sau:

Bộ hồ sơ sẽ phải được đánh dấu gồm 1 bản chính ( dấu A1 – A10) và 4 bản copy (B1-B10 và tương tự cho C, D, E) bằng bút chì ở góc hồ sơ theo đúng số thứ tự được ký hiệu trong tài liệu hướng dẫn, sau đó kẹp lại theo bộ bằng kẹp giấy, KHÔNG được ghim dập.

Chụp hình thẻ đúng theo chuẩn Visa Nhật (phông trắng, không kính, 4.5×3.5), ghi tên và quốc tịch (tiếng Anh) vào sau mỗi hình trước khi dán.

Mục 9-10 của Application Form, tài liệu 1,

về các học bổng bạn đã và sắp nhận. Theo luật của học bổng MEXT, bạn không thể nhận bất kì học bổng nào khác nếu được học bổng MEXT. Tuy nhiên, một số học bổng cho sinh viên Việt Nam thuộc dạng

tiền thưởng 1 lần (monetary award, grant…) lại không bị mâu thuẫn với điều kiện ràng buộc trên

. Do đó, để tránh mất quyền lợi, bạn nên email để lấy ý kiến xác nhận của đại sứ quán và tổ chức cấp học bổng cho bạn trong trường hợp này.

Về phần thời gian đến Nhật của Application Form, tài liệu 1, sẽ có các lựa chọn tháng 4, 9, 10. Bạn nên

tham khảo với giáo sư

trước khi quyết định.

Mục 12-14 của Application Form, tài liệu 1

về chuyên môn, các bạn nên nói ngắn gọn, cụ thể và dùng từ ngữ đơn giản do người duyệt sẽ chưa phải là các chuyên gia. Kiến thức của bạn sẽ được thể hiện ở tài liệu khác trong hồ sơ. Các bài báo của bạn nên được trích dẫn theo các style chính quy như APA, MLA, Harvard, IEEE…

Về thư giới thiệu, tài liệu 6

, do đã có mẫu nên bạn chỉ cần đưa cho thầy/cô của mình điền vào và ký tên. Để thể hiện sự chuyên nghiệp, bạn nên nhờ thầy/cô bỏ vào phong thư, sau đó

kí tên/đóng dấu mép thư

để thể hiện sự bảo mật.

*Note nhỏ: Visa của học bổng MEXT cho phép bạn bảo lãnh thân nhân (bố, mẹ, vợ, con…) nhưng chi phí cho các cá nhân này sẽ hoàn toàn là tự túc. Đây là một trong số những quyền lợi của Government Scholar.

Kế đến là 2 tài liệu mà theo mình thể hiện trình độ của bạn nhiều nhất. Đó là tài liệu 3 – Field of Study and Research Program Plan và tài liệu 8 – Abstracts of Thesis. Giáo sư của mình từng nói, không cần bạn sẽ phải làm đúng theo 100% những gì bạn lên kế hoạch nhưng khi chưa có test nào để kiểm tra trình độ chuyên môn thì văn phong, tính logic trong bài luận của bạn sẽ là thước đo để hội đồng đánh giá bạn.

“Sinh viên viết hay chưa chắc giỏi, nhưng sinh viên giỏi không thể viết tệ được”

Về bản lĩnh vực nghiên cứu và chương trình nghiên cứu,

tài liệu 3

, tựu chung bạn nên viết dễ hiểu, cụ thể các ý chính và quan trọng và sử dụng

Font chữ lớn hơn 11

(Mình dùng 11.5). Phần đề tài nghiên cứu tại Nhật, bạn nên nói rõ

động lực (motivation)

cho nghiên cứu của bạn,

hướng giải quyết

mà bạn muốn nghiên cứu, và

lý do chọn giáo sư

, tại sao việc được vào phòng thí nghiệm của giáo sư hướng dẫn sẽ giúp bạn thực hiện mục tiêu đó. Đối với mục chương trình nghiên cứu, bạn nên

vạch ra một số vấn đề và cột mốc cho đề tài

của mình, thể hiện những việc cần làm, những

môn học, kĩ năng bạn cần trang bị

để thực hiện những cột mốc đó (Mình đã lên tận trang web của khoa để xem danh sách môn học để có thể liệt kê các môn học mình sẽ học vào các học kì một cách cụ thể nhất) Nếu có thể, bạn nên thêm các bảng, biểu minh họa cho luận điểm và nghiên cứu của mình.

Về bản tóm tắt luận văn,

tài liệu 8

, theo hồ sơ thì là một tài liệu free-form, tức viết tự do, nhưng theo mình bạn nên

copy lại format của tài liệu 3

để thể hiện tính nhất quán cho hồ sơ. Ở đây, bạn chỉ đơn giản tóm tắt lại

abstract của các bài báo

bạn từng viết, và tóm gọn nội dung luận văn đại học của bạn. Nói là tóm gọn nhưng vẫn cần phải thể hiện đủ các nội dung:

mục tiêu luận văn

,

các vấn đề

đã giải quyết,

nội dung và cách thức

giải quyết,

kết quả và kết luận.

Tất nhiên việc có hình ảnh, bảng biểu minh họa cụ thể vẫn được hoan nghênh.

*Kinh nghiệm: Sau khi bạn đậu vòng Phỏng vấn, các trường đại học sẽ yêu cầu bạn gửi cho họ luôn tất cả những hồ sơ bạn đã gửi cho Đại sứ quán kèm giấy chứng nhận tiến cử từ Đại sứ quán. Do đó, sẽ rất tốt nếu bạn có thể làm phòng hờ từ thời điểm này (bạn sẽ đỡ thời gian liên hệ Đại sứ quán để xin lại bản scan như mình).

Còn nữa…

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Like

Loading…

Related

Học Bổng Chính Phủ Nhật Bản Mext

Học bổng chính phủ Nhật Bản MEXT

Từ thế kỉ 20, nhằm khích lệ và hỗ trợ khả năng cùng thành tích học tập của du học sinh quốc tế, xứ sở hoa anh đào đã cung cấp nhiều học bổng du học chính phủ Nhật Bản lớn nhỏ hàng năm. Một trong số đó chính là học bổng MEXT nổi tiếng.

Học bổng du học Nhật Bản MEXT (Monbukagakusho) là học bổng Nhật Bản toàn phần, được cấp bởi Chính phủ Nhật Bản từ năm 1954. Với yêu cầu rất cao, đây chính là học bổng có giá trị nhất trong tất cả những học bổng du học Nhật Bản hiện nay.

Thông tin học bổng chính phủ Nhật Bản MEXT

Sinh viên đại học

Dưới 22 tuồi

117,000 – 120,000 yên/tháng

(Khoảng 25,000,000 – 26,000,000 VND)

Sinh viên cao đẳng kĩ thuật

Dưới 22 tuổi

Tốt nghiệp THPT

117,000 – 120,000 yên/tháng

(Khoảng 25,000,000 – 26,000,000 VND)

Sinh viên trung cấp dạy nghề

Dưới 22 tuổi

Tốt nghiệp THPT

117,000 – 120,000 yên/tháng

(Khoảng 25,000,000 – 26,000,000 VND)

Sinh viên ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản

Dưới 30 tuổi

Học về tiếng Nhật và cuộc sống, văn hóa Nhật Bản

Sinh viên đang theo học chuyên ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản.

1 năm (Học tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản)

117,000 – 120,000 yên/tháng

(Khoảng 25,000,000 – 26,000,000 VND)

Nghiên cứu sinh

Dưới 35 tuổi

143,000 – 145,000 yên/tháng

(Khoảng 31,000,000 – 31,500,000 VND)

Cách ứng tuyển học bổng chính phủ Nhật Bản MEXT

Có 2 cách đăng kí ứng tuyển học bổng du học chính phủ Nhật Bản MEXT:

Nộp đơn xin học bổng thông qua Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam. Việc sơ tuyển và xét duyệt hồ sơ được Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại nước ngoài hợp tác với Chính phủ nước sở tại.

Nộp đơn xin học bổng thông qua một trường đại học tại Nhật.

Thời gian thông báo ứng tuyển

Đối với du học sinh nghiên cứu sinh, đại học, cao đẳng kĩ thuật, dạy nghề:

Đối với du học sinh ngành giáo dục, ngành tiếng Nhật và văn hóa Nhật Bản:

Quy trình xét duyệt, thi tuyển và phỏng vấn

Bước 1: Thông báo học bổng.

Bước 2: Làm hồ sơ và xin giấy giới thiệu của trường, cơ quan đang học tập, làm việc.

Bước 3: Nộp hồ sơ lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bước 4: Bộ Giáo dục và Đào tạo xét duyệt hồ sơ và công bố danh sách sơ tuyển.

Bước 5: Chuyển danh sách sơ tuyển sang Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Bước 6: Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản công bố ngày thi, môn thi, phỏng vấn.

Bước 7: Thí sinh tiến hành thi hoặc phỏng vấn.

Bước 8: Đại sứ quán/Lãnh sự quán Nhật Bản chuyển hồ sơ ứng tuyển lên Bộ Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Nhật Bản (MEXT).

Bước 9: Công bố danh sách trúng tuyển và phát giấy gọi trúng tuyển.

Bước 10: Chuẩn bị làm hồ sơ đi du học.

Bước 11: Đến Nhật Bản và học tập, nghiên cứu.

Lưu ý: Ứng viên nhận được học bổng MEXT sẽ không được phép nhận học bổng khác cùng lúc.

Tìm hiểu thêm: Du Học Nhật Bản Về Nước Làm Gì?

Lời kết