Top 9 # Xem Nhiều Nhất Du Học Sinh Việt Nam Tại Đức Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Du Học Sinh Việt Nam Tại Đức Trải Nghiệm Những Gì?

Lý do sinh viên Việt Nam chọn nước Đức là điểm đến du học?

Nếu phỏng vấn các du học sinh Việt Nam vì sao chọn Đức làm đất nước để học tập, nghiên cứu. Mỗi cá nhân sẽ chia sẻ những lý do riêng khiến họ mong muốn đến với CHLB Đức.

Tuy nhiên, những lý do chung nhất mà sinh viên Việt Nam nào cũng đề cập đến đó là:

Nước Đức đào tạo đa dạng ngành nghề.

Vì du học Đức là cơ hội để đến thăm các nước Châu Âu xinh đẹp,

Chất lượng giáo dục ở nước Đức được đánh giá cao, đạt chuẩn thế giới.

Học phí thấp, một số trường Đại học còn miễn phí 100% học phí.

Chi phí sinh hoạt tại Đức khá rẻ.

Cơ hội làm thêm để cải thiện cuộc sống.

Sau khi tốt nghiệp dễ tìm kiếm công việc.

Thành phố Hamburg của nước Đức là nơi du học sinh Việt Nam thích nhất

Khi sinh viên Việt Nam được hỏi về việc thích học ở thành phố nào tại Đức, đa số đều trả lời là thành phố Hamburg.

Hamburg chính là thành phố thứ 2 của nước Đức, đứng sau Berlin. Đồng thời, nơi đây cũng là hải cảng đứng nhì Châu Âu.

Hamburg cũng chính là đầu mối giao thông quan trọng của nước Đức và toàn Châu Âu. Được học tập tại thành phố này, bạn có thể thuận tiện trong việc di chuyển đến trường học, nơi làm việc, du lịch…

Đây cũng là thành phố nhộn nhịp với các lễ hội và sự kiện quốc tế tại Đức. Tại thành phố này có rất nhiều trường Đại học lớn nhỏ khác nhau. Vì thế, sinh viên quốc tế có thể tìm kiếm trường Đại học có đào tạo ngành nghề mà mình cần.

Du học sinh tại Đức sẽ học những gì?

Nền giáo dục của nước Đức phát triển mạnh mẽ với đa dạng ngành nghề, cơ sở vật chất hiện đại. Phương pháp giảng dạy của các trường Đại học khác nhau. Tuy nhiên đều có điểm chung là tạo điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên kết hợp lý thuyết và thực hành.

Ở Đức, ngoài các chương trình giảng dạy bằng tiếng Đức. Ngôn ngữ thứ 2 được sử dụng tại đất nước này này tiếng Anh. Vì thế, nếu sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh sẽ là một lợi thế.

Các chương trình học cho sinh viên quốc tế tại Đức đều đảm bảo chất lượng kiến thức nền tảng. Sinh viên sẽ phải vượt qua các bài kiểm tra, đi thực tập tại các cơ sở bên ngoài để tiếp thu cho mình những kinh nghiệm tốt nhất.

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh quốc tế có đến 18 tháng để tìm kiếm công việc cho mình tại Đức. Đặc biệt, trong quá trình học tập thì sinh viên cũng đã được chính phủ Đức hỗ trợ việc làm thêm để có thể đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Những vấn đề chi phí sinh hoạt và cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Đức

Nhu chúng tôi đã từng đề cập đến ở bên trên. Du học sinh tại Đức thường sẽ không phải lo lắng về vấn đề học phí. Có 15/16 bang tại Đức miễn phí học phí cho sinh viên, nếu có thu học phí thì cũng chỉ khoảng 500 – 700 Euro/năm. So với các quốc gia khác ở Châu Âu, học phí tại trường Đại học Đức thuộc hàng thấp nhất.

Chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Đức không quá cao. Tuy nhiên, tùy thuộc vào thành phố, vùng mà bạn sinh sống, mức chi phí có thể chênh lệch chút ít.

Riêng về ăn uống, du học sinh có thể tự do mua thức ăn tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm Châu Á, khu chợ người Việt. Vì thế, nếu bạn đã ngán những món ăn phương Tây thì có thể tự mình chế biến món ăn Việt Nam.

Cơ hội du học Đức cao hơn khi có trung tâm Helifsa hỗ trợ

Trung tâm tư vấn du học Helifsa được đánh giá là một trong những đơn vị đáng tin cậy hiện nay về lĩnh vực tư vấn du học.

Đội ngũ đứng đầu và nhân viên tư vấn tại trung tâm đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong nghề. Với sự hướng dẫn tận tình của chúng tôi, bạn có thể yên tâm về chất lượng bộ hồ sơ du học Đức của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HELI – HELIGROUP.JSC

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC HELIFSA

Địa chỉ: Số 66 Đặng Tiến Đông – Trung Liệt – Đống Đa – Hà Nội.

Giấy phép tư vấn du học số; 4083/GCN-SGDĐT

Hotline: 0243.2015.111 – 0779.36.5555

Email: helifsa2016@gmail.com

Fanpage: facebook.com/helifsa

ÐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tuyển Sinh Dự Bị Đại Học Đức Tại Việt Nam

Tuyển sinh dự bị đại học Đức tại Việt Nam

1. Hệ dự bị đại học tại Đức

Trước khi được chấp nhận vào một trường đại học ở Đức, các bạn du học sinh quốc tế phải vượt qua “kỳ thi kiểm tra chất lượng dành cho ứng viên nước ngoài để được học đại học tại CHLB Đức”. Tham gia học tập tại các trường dự bị đại học Đức là bước đầu tiên, tạo nền tảng cho các bạn du học sinh. Các trường dự bị đại học ở Đức sẽ cung cấp đầy đủ các kiến thức về chuyên ngành và đặc biệt là rèn luyện ngôn ngữ cho các bạn du học sinh để giúp các bạn học đại học sau này.

Không phải trường đại học nào ở Đức cũng có trường dự bị đại học riêng. Lời khuyên cho các bạn là khi chọn trường và ngành học, hãy chọn ngành học trước, sau đó chọn trường có đào tạo ngành học đó và có trường dự bị đại học riêng. Nếu trường đại học đó không có hệ dự bị đại học riêng, các bạn du học sinh phải đăng ký và tham gia học tại các trường dự bị đại học của bang, sau khi thi đậu kỳ thi “Đánh giá chất lượng” mới được chuyển đến trường đại học mình đã chọn. Lưu ý là các kỳ thi “Đánh giá chất lượng” của một trường đại học tổng hợp và một trường đại học ứng dụng / thực hành là khác nhau nên các bạn du học sinh phải đúng để có thể học tập tốt nhất.

– Miễn học phí 100% ở các thành phố lớn. – Chi phí sinh hoạt hằng tháng thấp, rẻ nhất châu Âu hiện nay. ( 6000 – 8000 Euro / 1 năm) – Sống và học tập trong một môi trường tốt, có nhiều cơ hội để tích luỹ kinh nghiệm và phát triển kỹ năng của bản thân. – Được đi làm thêm trong các dịp nghỉ hè hoặc nghỉ đông (phải được sự đồng ý và cấp giấy phép từ Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều) với mức lương tối thiểu là 7.5 Euro ( khoảng 200 000 VND) /1 giờ làm việc.

2. Các điều kiện tuyển sinh dự bị đại học tại Đức

Để có thể đến Đức du học hệ dự bị đại học cũng như đại học hoặc thạc sĩ, về cơ bản có những điều kiện giống nhau như sau:

– Tổng điểm 4 môn thi trong kỳ thi THPT Quốc gia đạt 24 điểm và không có môn nào dưới 4 điểm, đậu vào một trường đại học tại Việt Nam và đã học hết một kỳ học, có bảng điểm đánh giá. – Đã tốt nghiệp một trường cao đẳng tại Việt Nam – Trình độ tiếng Đức B1 hoặc B2 – Hoàn thành 4 kỳ học của chương trình đại học sẽ được chuyển thẳng thành sinh viên năm nhất của một trường đại học tại Đức trong cùng nhóm ngành hoặc chương trình dự bị đại học không bị giới hạn nhóm ngành. – Tốt nghiệp đại học chính quy tại Việt Nam, điểm tốt nghiệp từ 7.0 trở lên. – Các chứng chỉ tiếng Đức B2 hoặc IELTS 6.5.

2.1. Ở các trường Đại học (Universität, Technische Hochschule)

Các khoá học dự bị đại học ở Đức được phân chia theo ngành và theo hệ trường đại học như sau:

– Khóa G: Cho các ngành Xã hội học, Nhân văn học, Mỹ thuật, Nhạc và Ngành Đức ngữ – Khóa M: Cho các ngành Sinh học và Y học – Khóa S: Cho các ngành Ngôn ngữ (ngoại trừ ngành Đức ngữ) – Khóa T: Cho các ngành Khoa học Kỹ thuật, Khoa học Tự nhiên (ngoại trừ các Ngành Sinh học) và Toán học – Khóa W: Cho các ngành Kinh tế học và Khoa học Xã hội

Các môn học và thi trong chương trình dự bị như sau:

– Khóa G: Văn học Đức hoặc Anh ngữ, Xã hội học/Địa lý, tiếng Đức – Khóa M: Vật lý hoặc Toán, Sinh vật và/hoặc Hóa học, tiếng Đức – Khóa S: Ngoại ngữ thứ hai, Lịch sử hoặc Xã hội học/Địa lý hoặc Văn học Đức, tiếng Đức – Khóa T: Vật lý hay Hóa học, Toán (kể cả Tin học), tiếng Đức – Khóa W: Toán, Kinh tế Quản trị học, Kinh tế Quốc dân học, tiếng Đức

Các môn học và thi như sau:

– Khóa DÜ: Ngoại Ngữ thứ hai (Anh ngữ hoặc Pháp ngữ), Ngoại Ngữ thứ ba (Anh ngữ hoặc Pháp ngữ hoặc tiếng Tây Ban Nha), Công nghệ Thông tin và Tin học và tiếng Đức. – Khóa GD: Toán, Tạo mẫu, Thiết kế, Vật lý, CAD và tiếng Đức – Khóa SW: Toán, Công nghệ Thông tin và Tin học, các môn Khoa học Xã hội (Giáo dục học/Tâm lý học, Xã hội học, Luật), Anh ngữ và tiếng Đức – Khóa TI: Toán, các môn Khoa học Tự nhiên, Vẽ Kỹ thuật (kể cả CAD) hoặc Tin học, tiếng Đức. – Khóa WW: Kinh tế Quản trị, Kinh tế Quốc dân, Công nghệ Thông tin và Tin học, Anh ngữ, Toán và tiếng Đức.

Sinh viên đã có các bằng sau đây sẽ được miễn thi môn tiếng Đức:

Khóa học dự bị tại Đức được chia theo ngành 3. Tuyển sinh dự bị đại học Đức tại Việt Nam

– TestDaF TDN – KDS (Kleines Deutsches Sprachdiplom) – DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang ausländischer Studienbewerber) – GDS (Großes Deutsches Sprachdiplom) của Viện Goethe – ZOP (Zentrale Oberstufenprüfung)

– Trường Dự bị Đại học Hannover (Niedersächsisches Studienkolleg): Hiện thời chỉ tổ chức thi tuyển cho Học sinh tiếng Đức của Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và Học sinh tiếng Đức của Trường THPT Việt-Đức, Hà Nội.

– Trường Dự bị Đại học Kassel (Studienkolleg Kassel): Dự định sẽ tổ chức thi tuyển duy nhất tại Hà Nội vào khoảng cuối tháng 06 hàng năm (từ năm 2015).

– Trường Dự bị Đại học Mainz (Internationales Studien- und Sprachenkolleg Mainz): Hiện thời chỉ tổ chức thi tuyển duy nhất tại Hà Nội vào đầu tháng 03 và đầu tháng 09 hàng năm; nhập học tại Mainz vào giữa tháng 04 hay giữa tháng 10 hàng năm.

– Trường Dự bị Đại học Nordhausen (Staatliches Studienkolleg Nordhausen): Thi tuyển tại Hà Nội vào giữa tháng 07 hàng năm; nhập học tại Nordhausen vào đầu tháng 10 hàng năm.

Tuyển sinh dự bị đại học Đức tại TP HCM:

– Trường Dự bị Đại học Hamburg (Studienkolleg Hamburg): Thi tuyển tại Hà Nội và Tp. HCM vào khoảng giữa tháng 06 và khoảng cuối tháng 11 hàng năm; nhập học tại Hamburg vào đầu tháng 08 và đầu tháng 01 sang năm hàng năm.

Tags: các trường dự bị đại học ở việt nam, chi phí học dự bị đại học tại đức, đề thi dự bị đại học đức, chuẩn bị du học đức, học đại học ở đức, daad vietnam, học lại đại học tại đức, stk tại đức

Cảm Nhận Của Du Học Sinh Việt Nam Khi Lựa Chọn Du Học Tại Đức

Vì sao tôi chọn Đức để du học?

Có nhiều lý do khiến mình chọn Đức là nơi để học tập, nâng cao trình độ và vốn kiến thức, ngành học mà mình chọn thuộc về khối kỹ thuật. Nước Đức nằm ở trung tâm của Châu Âu, là nước đứng đầu về khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực cơ khí chính xác, khoa học tự nhiên, quang học và chế tạo máy… Do đó, đây là nơi tuyệt vời để mình thực hiện ước mơ. Chât lượng giáo dục ở Đức cũng được đánh giá rất cao trên thế giới và học phí rất thấp so với các nước khác như Anh, Mỹ, … Tùy vào từng bang và các trường tại Đức mà mức phí sẽ có chênh lệch nhưng chỉ tầm 500 € / học kì.

Du học sinh có cơ hội học cùng sinh viên bản địa để nâng cao trình độ

Ngoài việc học, với visa Đức bạn có thể đi du lịch vòng quanh hơn 20 nước Châu Âu trong khối Schengen, mà không cần thêm bất cứ giấy tờ nào khác. Đây cũng là một lý do để mình chọn Đức để theo học.

Bên cạnh đó, một lí do khiến tôi cũng như nhiều sinh viên Việt Nam khác đến với đất nước Đức du học, là ảnh hưởng của gia đình, người thân hoặc người quen (phần lớn sinh viên Việt Nam ở Đức có người thân quen ở Đức, đó cũng là một điểm tựa lúc khó khăn hoặc cần giúp đỡ).

À hiện tại thì mình đang học tại Studienkolleg Hamburg, môi trường đạo ở đây rất tốt nên mình học hỏi được rất nhiều điều. Và với tấm bằng sau khi tốt nghiệp tại trường, mình sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế, hoặc các doanh nghiệp nước ngoài. Đó là lý do chính yếu khiến mình lựa chọn Đức để học tập.

Tại sao việc học ở Studienkolleg lại là bước đệm tốt cho sinh viên nước ngoài?

Ở Studienkolleg bạn sẽ được học trong từng nhóm nhỏ khoảng 20 người trong phòng học riêng. Chính vì thế quan hệ giữa giáo viên với học sinh, cũng như học sinh với học sinh là rất tốt và gần gũi chứ không như ở trường Đại học với giảng đường lớn và hàng trăm sinh viên. Nhờ đó, mình có cơ hội để nói nhiều hơn, trình bày ý kiến nhiều hơn, luyện tập tiếng Đức thường xuyên hơn. Hơn nữa, mình còn được được giao lưu với sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới với các nền văn hoá đa dạng, mở rộng tầm hiểu biết.

Nói chung, trong một môi trường chú trọng thực hành như vậy, mình học được rất nhiều điều và có nhiều cơ hội để áp dụng chúng vào trong thực tế.

Tuấn Anh và các bạn trong một chuyến tham quan cuối tuần

Cuộc sống của du học sinh tại Đức

Như đã đề cập ở trên, học phí học Đại học ở Đức rất ít so với các nước khác. Cụ thể học Studienkolleg Hamburg sinh viên được miễn học phí, mỗi học kì chỉ phải đóng tiền mua vé tàu đi lại (có giá trị trong toàn Hamburg) khoảng 250 € cho một học kì 6 tháng, mức giá này là rất rẻ so với mức giá người bình thường phải mua. Ngoài ra, mình và các bạn sinh viên cũng được rất nhiều ưu đãi trong các lĩnh vực khác. Các thầy cô giáo ở Studienkolleg rất tận tình giúp đỡ tụi mình khi gặp khó khăn về học tập và sinh hoạt.

Hamburg là một trong những đô thị phồn hoa bậc nhất nên việc chi phí sinh hoạt, tiền thuê nhà, tiền ăn đắt hơn các thành phố nhỏ hoặc các vùng khác. Nhưng Hamburg cũng là nơi mà mình và các bạn có thể kiếm được việc làm thêm dễ dàng hơn, giúp kiếm thêm thu nhập, để trang trải phí tổn, phụ giúp gia đình.

Vấn đề ăn uống, Hamburg cũng có nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm Châu Á và Việt Nam nên bạn có thể yên tâm, không nên lo lắng sẽ phải quanh năm ăn thức ăn Tây mà vẫn có thể thường thức được hương vị quê nhà.

Bạn e ngại việc sẽ phải một mình học tập trên đất nước Đức? Hãy yên tâm, số lượng sinh viên Việt Nam ở Đức, đặc biệt là Hamburg khá đông, bạn sẽ nhanh chóng làm quen với nhiều người bạn mới cũng như bạn bè người nước ngoài. Qua đó, mình và các bạn đó sẽ cùng nhau học tập, vui chơi, tham gia các hoạt động ngoại khoá. Hoặc cũng có thể cùng nhau nấu ăn hoặc thưởng thức các đặc sản của các quốc gia trên thế giới.

Bạn thích tham gia các buổi tiệc sôi động, náo nhiệt? Ở kí túc xá dành cho sinh viên hầu như hàng tuần đều có tổ chức Bar hoặc Party, nơi đó mình cũng những bạn sinh viên khác có thể làm quen với nhau, từ đó xây dựng mối quan hệ và cải thiện được khả năng ngoại ngữ rất nhiều. Thỉnh thoảng, tụi mình cũng tổ chức những buổi party nhỏ, để vui chơi và xả stress sau những giờ học.

Qua những chia sẻ của bạn Tuấn Anh về cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Đức, ta có thể thấy dù có những bỡ ngỡ, khó khăn trong một môi trường mới, nhưng các bạn du học sinh của chúng ta đã biết cách hội nhập với mọi thứ để đạt kết quả học tập tốt nhất. Và du học tại Đức cũng mở ra nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, vì thế các bạn có thể cân nhắc đến đất nước này, nếu muốn cải thiện trình độ của mình.

Du Học Sinh Việt Nam Đón Tết Tại Nhật

Khi người người, nhà nhà ở Việt Nam, đang hân hoan trong không khí Tết thì các du học sinh tại Nhật Bản lại bận rộn với đợt thi cử cuối kỳ.

Ai có đến Nhật mùa xuân, này mới thấu hiểu hết nỗi buồn của những người con xa xứ. Không giống các nước khác, kì nghỉ xuân của các trường học ở Nhật thường muộn hơn so với Tết ta khoảng một tuần.

Nhớ nhà, nhớ Tết, nhớ những giây phút đoàn tụ nghỉ ngơi. Chỉ là cái sự nhớ thôi, đối với chúng tôi lúc này cũng là một điều xa xỉ lắm. Nhớ thì lòng sẽ yếu, nhớ thì ý chí sẽ mềm, nhớ thì kết quả của một kì sẽ kém đi trông thấy.

Thế nên, không ai bảo ai, mỗi người đều tự tìm một góc nhỏ trong trái tim, tạm thời giấu đi nối nhớ, rồi động viên nhau cố nốt mấy ngày này, hẹn thi xong rồi sẽ cùng nhau đi “mót” Tết. Trần Vương Tùng (Tokyo – Có điều là cái nỗi nhớ càng giấu nó lại càng khắc khoải, nghẹn ngào. Đến những chàng trai thường ngày cứng cỏi lạnh lùng nhất, những ngày này cũng chạnh lòng mà gửi gắm nỗi nhớ vào dòng văn.

Nhật Bản) viết trên blog cá nhân: “Học bài vào đêm 30… Phải chi mà mẹ lên mạng lúc này”. Còn Nguyên Quang Minh (Yokohama) chia sẻ: “Buổi chiều thức dậy, nhìn bầu trời xanh qua khung cửa sổ, thấy lòng thoải mái, tạm bỏ mặc những lo nghĩ hiện tại. Chợt bắt gặp một bài báo trên mạng, nói về nỗi lòng người con xa gia đình ngày Tết. Ơi sao bầu trời xanh lại có nước kìa…” Nguyễn Hải Anh Tuấn (Kumamoto) thì tâm sự: “Nhà làm tất niên, gọi điện về cho bố. Mẹ còn kể chuyện mình hồi nhỏ thả cá tiễn ông Táo trượt vẹo cả chân, rồi mẹ khóc, mình cười được vài giây, rồi cũng khóc theo… Chừng giờ mấy năm trước mình khóc, khóc vì đau chân. Bây giờ khóc vẫn vì đau…” Bạn bè lại cùng nhau khóc, cùng nhau cười, và cùng nhau gạt nước mắt mà “chiến đấu” tiếp. Du học sinh ở Nhật không quá đông, nhưng cũng đủ để tạo thành một cộng đồng nho nhỏ. Bạn Linh (APU năm 2) tâm sự: “Từ bé đến giờ chưa bao giờ ăn cái bánh chưng nào ngon đến thế”. Cũng phải thôi, cái bánh nhỏ mà chứa cả một nền văn hoá, chứa cả những nỗi nhớ ngút ngàn, hỏi không ngon sao được. Nhân ngày đầu năm mới, các lưu học sinh Việt Nam tại Nhật không có điều kiện về nhà đón Tết Tân Mão muốn gửi tới gia đình ở quê nhà lời nhắn nhủ: “Ở bên này chúng con khỏe và nhớ nhà rất nhiều. Bố mẹ và mọi người hãy giữ gìn sức khỏe để chúng con yên tâm học tập và làm việc”.

* Đơn vị bảo trợ: Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản Hiệp hội Việt Nam Học viện thẩm mỹ Hollywood

Để công tác chuẩn bị được chu đáo, quý anh/chị/bạn vui lòng đăng ký trước tại link sau

Tuyên Hoàng tổng hợp