Top 10 # Xem Nhiều Nhất Du Học Sinh Việt Nam Tại Canada Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Có Bao Nhiêu Du Học Sinh Việt Nam Đang Học Tập Tại Canada?

Dựa trên số liệu thống kê mới nhất cho năm 2018 do Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada công bố, có vẻ như tôi đã thắng. Rất mất tinh thần đối thủ cạnh tranh thân thiện chính của Canada, Hoa Kỳ về số lượng du học sinh Việt Nam.

BƯỚC THAY ĐỔI TIẾN TRIỂN CỦA DU HỌC SINH VIỆT NAM ĐẾN CANADA

Tính đến cuối năm ngoái, đã có 20.330 người Việt Nam học tập ở Canada ở tất cả các cấp độ. Điều này có nghĩa là Việt Nam đã chiếm vị trí thứ năm trong số các quốc gia gửi du học sinh đến.

Nằm trong top năm – theo thứ tự tăng dần – là: Pháp (22.745); Hàn Quốc (24.195); Trung Quốc (142.985) và Ấn Độ (172.625).

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2018, đã có 572.415 người có giấy phép học tập hợp lệ. Điều đó có nghĩa là Canada là điểm đến của sinh viên quốc tế phổ biến thứ ba thế giới – sau Mỹ và Úc.

Canada đứng thứ năm trong số các quốc gia tiếp đón sinh viên Việt Nam. Sau Nhật Bản (72.354), Mỹ (29.788), Hàn Quốc (27.061) và Úc (24.094).

Với tỷ lệ này, và nếu số lượng sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục giảm. Như được thể hiện bằng số lượng thị thực được cấp trong ba tháng đầu năm tài khóa 2019 của Chính phủ Hoa Kỳ. Có thể Canada sẽ vượt qua Hoa Kỳ về số lượng sinh viên Việt Nam trong vài năm tới. Canada hiện có 68% số lượng sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Tháng 4 năm ngoái, tôi đã viết một bài báo cho University World News nhan đề “Vietnamese students look at the US and head north” ( Sinh viên Việt Nam nhìn Hoa Kỳ và hướng về phương bắc). Trong đó tôi có đề cập đến thiên hướng xác nhận bằng chứng chính xác bằng dữ liệu chắc chắn của mình.

Như tôi đã đề cập vào thời điểm đó, dựa trên số liệu năm 2017, lần đầu tiên, số sinh viên Việt Nam ở Canada gần bằng một nửa ở Mỹ. Một quốc gia có dân số gấp chín lần Canada và có hàng ngàn tổ chức giáo dục. Đáng chú ý, sinh viên Việt Nam có tỷ lệ tăng cao nhất trong năm 2017 ở mức 89%. Đưa Việt Nam trở thành thị trường phát triển nhanh nhất ở Canada.

Đây là mức tăng trong giai đoạn bốn năm liên tiếp: 2015: 4.850; 2016: 7.450; 2017: 13.960; 2018: 20.330.

Việt Nam một lần nữa ghi nhận mức tăng cao nhất trong vòng một năm trong số những nước hàng đầu có du học sinh chọn đến học tại Canada ở mức 46%. Tiếp theo là Ấn Độ với mức tăng 40%. Mức tăng bốn năm về số lượng sinh viên Việt Nam tại Canada là một con số chót vót 419%.

Năm ngoái, số lượng sinh viên Trung Quốc tăng từ 139.955 lên 142.985 là không đáng kể (+ 2.1%). Trong khi số lượng sinh viên Ấn Độ chọn Canada làm điểm đến du học tăng từ 123.520 lên 172.625.

Việc sinh viên quốc tế phân bố theo tỉnh bang là có thể dự đoán. Hơn 8 trong số 10 sinh viên quốc tế ở ba trong số 10 tỉnh bang: Ontario: 277.320 (48,45%); British Columbia: 134.270 (23,46%); và Quebec: 70.185 (12,37%).

Các tỉnh khác có tuyển sinh tốt bao gồm Alberta (29.865), Manitoba (18.725) và Nova Scotia (16.265). (Điều đáng chú ý là Ontario, Quebec, British Columbia và Alberta chiếm 80% dân số Canada.)

Các yếu tố thúc đẩy vẫn như cũ

Tại sao Canada là một điểm đến hấp dẫn đối với rất nhiều sinh viên thế giới, kể cả sinh viên Việt Nam?

Chính phủ Canada đang đi đúng hướng. Họ nhận ra nhu cầu cấp thiết cần dân nhập cư được giáo dục tốt và được đào tạo chuyên môn cao. Và chính sách nhập cư của chính phủ phản ánh sự ưu tiên đó. Không giống như Hoa Kỳ, đất nước đang đối mặt với những thách thức tương tự. Nhưng lại chọn cách phớt lờ làm niềm hạnh phúc. Dân số Canada đang già đi nhanh chóng, với tuổi trung bình là 40,8 vào năm ngoái.

Chính sách có tầm nhìn này, bao gồm việc thúc đẩy học tập ở Canada và cơ hội việc làm sau tốt nghiệp, dường như đang được đền đáp. Tăng trưởng dân số Canada cao nhất trong số các nước G7 chủ yếu là do di dân quốc tế.

Cứ 5 người Canada là có 1 người nhập cư.

Cứ 5 người Canada là có 1 người nhập cư. Bao gồm nhiều người đạt được bằng cấp của trường cao đẳng, đại học Canada và nhiều người khác bắt đầu học trung học ở Canada.

Các yếu tố thúc đẩy khác vẫn giữ nguyên. Bao gồm chi phí hợp lý và chất lượng cao đồng đều; tỷ giá đô Canada tốt (CA$1,32: US$1); cơ hội làm việc ngoài trường, chương trình hợp tác (co-op); công việc sau tốt nghiệp và cơ hội nhập cư đa dạng; tỉnh bang Quebec nói tiếng Pháp dành cho những ai quan tâm đến các chương trình ngôn ngữ Pháp. Và hình ảnh của Canada, được thể hiện bởi vị Thủ tướng, một quốc gia cởi mở, thân thiện, khiêm nhường và văn minh.

Mạnh mẽ hơn so với việc tuyển mộ trong nước của các tổ chức giáo dục Canada và các đại diện của họ là quảng bá truyền miệng. Số lượng người Việt Nam du học Canada tăng mạnh kể từ năm 2015 – từ 4.850 lên 20.330 – ở cấp trung học và sau trung học đã tạo ra hiệu ứng bóng tuyết.

Thực tế ảo thể hiện (và cải thiện) cuộc sống

Có lẽ không có một thực thể nào phản ánh được tình yêu của phụ huynh và sinh viên Việt Nam với Canada hơn một nhóm Facebook do sinh viên quản lý có tên là Hội du học sinh Canada.

Vì có 20.330 giới trẻ Việt Nam ở Canada và người ta nghĩ rằng tất cả mọi người trong số này đều là thành viên của nhóm này. Điều này có nghĩa là đại đa số có thể là học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và sinh viên đại học đang cân nhắc Canada là điểm đến du học.

Một thành viên đã chọn học tại một trường cao đẳng cộng đồng ở New Brunswick. “Ở một nơi xa xôi có ít người nhập cư vì” vì “học phí thấp”. Sau khi hoàn thành học kỳ đầu tiên của chương trình văn bằng hai năm, cuối cùng, đã có thời gian kể câu chuyện của mình.

Trong một bài đăng khá dài, cô đã giải thích lý do tại sao cô chọn trường đại học đó; chia sẻ các bí quyết học tập, đưa ra lời khuyên về cách tương tác hiệu quả với giảng viên; cách xin việc dễ dàng như thế nào; cần trung thực, nắm rõ hệ thống giao thông địa phương quan trọng ra sao; và cũng tìm một người có thể cho bạn đi nhờ, nếu cần; cách cô ấy có thể thích nghi với thời tiết mùa đông cực lạnh với trang phục phù hợp; nên mang và không nên mang những gì từ Việt Nam, v.v…

Nhìn về phía trước

Sự tăng trưởng ổn định trong việc tuyển sinh du học sinh Việt Nam tại Canada có thể sẽ tiếp tục trong tương lai gần mặc dù có lẽ với tốc độ không nhanh. Xét cho cùng, là Việt Nam không phải Trung Quốc hay Ấn Độ về mặt số lượng.

Điều rõ ràng là Canada không còn là lựa chọn thứ hai cho những người không thể xin được visa du học Mỹ. Canada đang trở thành một trong những nơi du học đáng mơ ước đối với hơn hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế; với Việt Nam dẫn đầu, ít nhất là về tỷ lệ tăng gần đây.

Một câu hỏi đặt ra là bao nhiêu người trong số họ sẽ ở lại Canada trong thời gian dài? Và bao nhiêu người sẽ trở về Việt Nam? Hoặc chuyển đến một nước thứ ba, có lẽ sau một thời gian dài làm việc trong nước.

Một vấn đề chung khác là về lâu dài các trường trung học, cao đẳng và đại học Canada chuẩn bị tốt ra sao để đảm bảo cho sinh viên có được trải nghiệm tích cực, về mặt học thuật, xã hội và văn hóa.

Điều vượt xa suy đoán là chính sách nhập cư tiến bộ của Canada. Trong đó việc học tập ở Canada là một yếu tố quan trọng; là một thành công đáng nể. Thậm chí có thể vượt xa trí tưởng tượng của những người đã ban hành chính sách.

Theo Theuniversityworldnews

◊◊ Năm quốc gia du học được yêu thích nhất năm 2019 ◊◊ Hồ sơ diện sau tốt nghiệp của chương trình Quebec Experience tạm dừng đến tháng 11 ⇒ Ontario Express Entry nhắm đến ứng viên có kinh nghiệm việc làm trong ngành công nghệ ◊◊ Canada sắp thí điểm 3 năm chương trình định cư dành cho lao động nông nghiệp – thực phẩm ⇒ Miễn phí ghi danh 95CAD Cao đẳng Conestoga khi đăng ký kỳ học 1/2020

Hay gửi đến email: thanhadongco@gmail.com; hoặc gọi điện thoại trực tiếp đến 0975 950 259 – 0901 32 21 32 Ms. Linh để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.

TAD cung cấp DỊCH VỤ TƯ VẤN DU HỌC MIỄN PHÍ về: khóa học, trường, xin học bổng; giúp hoàn thiện thủ tục và hồ sơ xin Visa ÚC, CANADA, THỤY SỸ, HÀ LAN, TÂY BAN NHA, PHILIPPINES.

TAD sẽ giúp bạn nhận được THÔNG TIN HỮU ÍCH và GIẢI PHÁP DU HỌC HIỆU QUẢ.

Hội Du Học Sinh Việt Nam Tại Canada Và Những Điều Cần Biết

Chắc hẳn đối với các du học sinh Canada đến từ Việt Nam, những ngày đầu đi học xa xứ sẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất. Sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa hay yếu tố khí hậu, điều kiện sống luôn là thử thách to lớn mà các bạn cần vượt qua. Chính vì vậy, việc tìm kiếm và tham gia Hội du học sinh Việt Nam tại Canada là điều bạn nên làm hơn bao giờ hết.

Hội du học sinh Việt Nam tại Canada mang lại gì cho bạn?

Nếu bạn cần tìm việc làm thêm tại đất nước này, các anh chị trong hội sẽ tư vấn cho bạn những công việc phù hợp.

Cung cấp nhiều thông tin bổ ích

Nếu bạn có dự định bắt đầu một chuyến du học tại Canada nhưng không biết gì về thủ tục, chính sách hay chương trình học, các cựu du học sinh sẽ giúp bạn. Đây là nơi cung cấp những thông tin chính xác nhất bởi họ luôn cập nhật thường xuyên.

Được vui chơi trong các hoạt động tập thểHội được xem là một kho tàng kiến thức và thông tin hữu ích về du học Canada (Nguồn: hoiduhocsinhcanada)

Ngoài việc tiếp thu nhiều thông tin và kinh nghiệm du học Canada, bạn sẽ được hòa mình trong các hoạt động vui chơi hay những trải nghiệm thực tế. Đây sẽ là cơ hội giúp bạn rèn luyện khả năng giao tiếp cũng như mở rộng các mối quan hệ.

Hoạt động tập thể sẽ gắn kết những người cùng học tập nơi đất khách, từ đó giúp bạn không còn cảm thấy cô đơn và nhớ nhà. Hội du học sinh tại Canada có thể nói sẽ như là ngôi nhà thứ 2 của bạn khi du học nơi xứ người vì những thành viên trong Hội sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn.

Những chia sẻ của Hội về cuộc sống du học sinh

Môi trường ở Canada

Du học không chỉ là học tập, mà còn phải hòa nhập với cuộc sống cùng nền văn hóa mới mẻ, tiếp xúc với những con người xa lạ. Hiểu được các vấn đề mà bạn hay gặp phải, các du học sinh trong Hội sẽ tổng hợp và chia sẻ những kinh nghiệm về lối sống, trường lớp, bạn bè và sự an toàn khi du học ở đất nước này.

So với các nước phương Tây, cuộc sống và khí hậu tại Canada cũng không có nhiều khác biệt. Tuy vậy, vì là đất nước thuộc xứ lạnh nên con người nơi đây chịu lạnh rất tốt. Thế nên, sẽ rất cần thiết khi bạn trang bị cho mình những vật dụng để thích nghi với thiên nhiên và kiểm soát cái lạnh như: áo ấm, khăn choàng, găng tay, giày cổ cao, mũ len…

Những lưu ý khi học tập tại trường

Canada là một nước đậm đà bản sắc với nhiều nền văn hóa khác nhau, nên người dân rất cởi mở và thân thiện. Là một du học sinh, bạn đừng e ngại mà hãy tự tin và thoải mái khi tiếp xúc với họ.

Tham gia các hoạt động phong tràoTích cực tham gia phát biểu là một cách để phát triển khả năng tư duy tại Canada (Nguồn: duhocaau)Đảm bảo an toàn cá nhân

Khi học tập tại Canada, bạn cần phải chú ý trong lớp học. Mỗi tiết học đều có tính tương tác cao, thế nên bạn phải thật năng động, chăm chỉ, tham gia đầy đủ các buổi và hoàn thành tốt bài tập được giao. Nền giáo dục Canada có một hệ thống đánh giá để minh bạch hóa điểm số. Bạn được chọn 1 trong 2 cách kiểm tra là trên giấy hoặc vấn đáp.

Đi đến bất kỳ nơi đâu cũng vậy, bạn nên chú ý tới sự an toàn của bản thân mình đầu tiên. Trong trường hợp bị cướp giật, bạo lực hay gặp bất cứ vấn đề nào về an ninh, bạn hãy gọi ngay 911. Bạn nên lưu trong danh bạ những số điện thoại dịch vụ khẩn cấp để có thể dùng ngay khi cần. Ngoài ra, nhằm phòng tránh bất trắc, bạn phải cảnh giác với người lạ tại khu vực xung quanh nơi ở. Đừng đi những con đường kém an toàn, vắng người, tối tăm mà hãy chọn những tuyến đường đông người qua lại.

Bảo Long (Tổng hợp)

Diễn Đàn Du Học Sinh Canada, Không Gian Hỗ Trợ Đắc Lực Của Sinh Viên Việt Nam Tại Canada

1. Những sự thật thú vị về diễn đàn du học sinh Canada

Hiện nay, bạn có thể tìm thấy nhiều phương pháp được sử dụng để tiếp cận thông tin dành cho du học sinh tại Canada. Một trong những cách phải kể đến đầu tiên đó là tìm hiểu trực tuyến. Đây sẽ là cách hiệu quả, nếu như bạn giỏi ngoại ngữ và đang có nhiều thời gian.

Một phương pháp phổ biến khác mà các bạn có ý định du học hay làm đó là đến các trung tâm tư vấn du học. Tùy thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh, bạn có thể lựa chọn một trung tâm phù hợp để được tư vấn về thông tin du học một cách tận tình và có thể nhanh chóng tìm ra hướng đi đúng đắn, phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ tốn chi phí kha khá cho “phi vụ tư vấn” này.

Diễn đàn du học sinh tại Canada có thể là giải pháp thứ 3 cho các bạn du học sinh, trong việc tìm kiếm thông tin và sự hỗ trợ. Thường được thành lập bởi các thành viên đã và đang sống hay học tập tại đất nước lá Phong đỏ, diễn đàn là không gian chia sẻ, trao đổi những thông tin, kiến thức và cả kinh nghiệm rất hữu ích của các du học sinh.

Với cách này, bạn có thể nhận sự hỗ trợ từ những người đã có kinh nghiệm, hay “những người cùng chí hướng” mà không cần lo ngại về chi phí tư vấn như các trung tâm tư vấn du học có thể yêu cầu. Bên cạnh đó, việc nhận được những thông tin cũng như kinh nghiệm thực tế từ những người đã thực sự trải nghiệm sẽ giúp bạn có những hình dung thực tế hơn về đất nước Canada.

Có rất nhiều điều bổ ích bạn có thể khai thác từ diễn đàn du học sinh Canada, khi bạn sắp sửa trở thành một trong số những người sống và học tập tại Canada.

Thông tin tuyển sinh, trường học và kinh nghiệm săn học bổng tại Canada

Một trong những thông tin đáng giá nhất thường được đăng tải trên diễn đàn là thông tin tuyển sinh cũng như các nhận xét đánh giá về các trường học tại Canada. Khi bạn là một thành viên của diễn đàn, bạn có thể nhận được những chia sẻ, những nhận xét, đánh giá khá thực tế từ các bạn du học sinh trên diễn đàn về chất lượng ngôi trường mà chính họ đã hoặc đang theo học.

Ví dụ như, bạn có thể tham khảo những thông tin về cách thức các bạn ấy săn học bổng hoặc cần đáp ứng những điều kiện nào để có thể đăng kí vào một ngôi trường tại Canada…

Kinh nghiệm sống tại Canada

Du học Canada, bạn đồng thời vừa tập trung vào việc học, vừa có những trải nghiệm mới và một cuộc sống mới. Đặc biệt, ở một đất nước có thời tiết lạnh và có thể khá khắc nghiệt so với điều kiện khí hậu Việt Nam, như Canada, thì việc trang bị cho mình những kiến thức, những kỹ năng sống cần thiết khi đi du học là vô cùng quan trọng.

Do đó, tham gia vào những hội, nhóm của các du học sinh như diễn đàn du học sinh Canada cũng là một cách khá hữu ích để tìm hiểu, cập nhật những thông tin, kiến thức này. Chẳng hạn như việc làm thế nào để đối phó với cái lạnh tê buốt của mùa đông Canada mà vẫn có thể khám phá đường phố, ẩm thực cũng như con người ở đây.

Một món ăn đường phố hấp dẫn ở Canada

Bên cạnh đó, diễn đàn du học sinh Canada là một trong những nơi được các bạn sinh viên quốc tế ở Canada thường xuyên tìm đến và chia sẻ những vướng mắc, những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống ở đây. Bạn sẽ có cơ hội được lắng nghe sự chia sẻ về những bài học mà chính họ đã trải nghiệm ở Canada, những vấn đề mà bạn cũng có thể sắp sửa phải đối mặt.

Đôi khi, những câu chuyện ấy có thể là những tình huống dở khóc, dở cười khi một mình sống tại một đất nước xa lạ. Đôi khi, những chia sẻ ấy lại là cách họ đã vượt qua những khó khăn, thách thức này. Ví dụ như, làm thế nào để đối mặt với sự cô đơn, đặc biệt nếu như bạn không sống ở những thành phố sôi động của Canada như Toronto hay Vancouver.

Kinh nghiệm học tập tại Canada

Trở lại với nhiệm vụ chính – học tập. Nếu bạn được học tập và rèn luyện trong môi trường giáo dục Việt Nam từ nhỏ và bây giờ bạn đang sắp sửa sang Canada để tiếp tục con đường học tập của mình thì có thể bạn sẽ trải qua những sự bỡ ngỡ không hề nhỏ. Nguyên nhân có thể bởi vì phương pháp giảng dạy của Việt Nam và các nước phương Tây có sự khác biệt.

Bạn sẽ được yêu cầu phải tự học và nghiên cứu nhiều hơn so với ở Việt Nam. Đồng thời, việc hoàn toàn sử dụng ngoại ngữ để tìm hiểu một khối lượng lớn kiến thức trong thời gian học tập có thể khiến bạn áp lực hơn rất nhiều. Hơn thế nữa, xung quanh bạn là môi trường quốc tế với rất nhiều “ngôi sao” đang tỏa sáng càng đòi hỏi bạn phải nỗ lực nhiều hơn.

Để có những kỹ năng vượt qua những rào cản trong học tập ấy, bạn cần phải sẵn sàng chịu khó rèn luyện. Những chia sẻ chân thật từ các du học sinh trên diễn đàn du học sinh có thể là nguồn cảm hứng dồi dào, quý báu cho bạn trong những giây phút học tập đầy khá căng thẳng ở nước ngoài.

Cơ hội việc làm tại Canada

Hầu hết các sinh viên quốc tế đến Canada đều được phép đi làm thêm với số giờ làm việc nhất định. Thông thường, các trường học ở đây không khuyến khích sinh viên làm thêm vì có thể ảnh hưởng đến việc học tập. Tuy nhiên, nếu có thể cân bằng giữa việc học tập và việc làm thêm, bạn có thể xem xét việc tìm kiếm cơ hội việc làm.

Tham gia vào diễn đàn du học sinh Canada, bạn có thể tham khảo ý kiến, lắng nghe những chia sẻ từ kinh nghiệm của các du học sinh khác về cơ hội việc làm hay những môi trường làm việc nào sẽ phù hợp với bạn. Diễn đàn du học sinh có thể trở thành một “nguồn tài nguyên” quý giá cho các bạn trong quá trình tìm việc làm đấy.

Hội bạn bè, đồng hương tại Canada

Khí hậu ở Canada khá lạnh so với Việt Nam

Đến một đất nước cách Việt Nam gần nửa vòng trái đất với một khí hậu và điều kiện sống hoàn toàn khác biệt với quê hương mình, các bạn rất dễ trở nên lạc lõng và có thể bị đánh gục bất cứ lúc nào. Vì vậy, việc tìm kiếm bạn bè và có nhiều mối quan hệ xã hội được xem là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công cho một kỳ du học Canada.

2. Làm thế nào để tham gia vào các diễn đàn du học sinh ở Canada?

Diễn đàn du học sinh trên mạng xã hội

Facebook, một trong những mạng xã hội phổ biến nhất được các diễn đàn du học sinh sử dụng để tương tác

Mạng xã hội là một trong những cách phổ biến nhất mà các diễn đàn du học sinh thường dùng để tương tác với nhau, một ví dụ điển hình đó là Facebook.

Mỗi một trang hay nhóm được thành lập như một diễn đàn của du học sinh đều có những quy định cụ thể và những điều kiện nhất định để có thể được chấp nhận trở thành thành viên chính thức. Tuy nhiên, cũng không quá khó khăn để được tham gia vào các diễn đàn du học sinh này đâu, chỉ cần bạn chịu bỏ thời gian tìm hiểu và đảm bảo tuân thủ quy định khi tham gia.

Theo dõi Blog của một vài du học sinh nổi tiếng

Hiện nay, có rất nhiều du học sinh lựa chọn chia sẻ về cuộc sống cũng như kinh nghiệm học tập của họ qua mạng xã hội bằng các Video hay Blog. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những người mình yêu thích để theo dõi. Họ là những người từng theo học tại Canada hay từng sống ở Canada và sẵn sàng chia sẻ rất nhiều thông tin thú vị.

Họ có thể cũng đã tham gia vào một diễn đàn du học sinh ở Canada hoặc có những mạng lưới quan hệ có thể sẽ hữu ích với bạn đấy.

Các diễn đàn giả mạo có thể làm tổn hại đến thời gian và tiền bạc của bạn

3. Một số lưu ý khi tham gia vào các diễn đàn du học sinh

Việc không quá khó khăn để được chấp nhận vào một diễn đàn du học sinh trên mạng xã hội có rất nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng đem lại một số bất lợi cho bạn.

Đây là hiện tượng có thể không hiếm gặp đối với các du học sinh đang cần tìm kiếm một diễn đàn thật. Tuy nhiên, vì lý do nóng vội hay chưa tìm hiểu rõ ràng về thông tin mà tự mình sa vào bẫy. Họ có thể hướng bạn nghe theo những thông tin giả mạo, sai lệch nhằm đạt được những mục đích riêng mà có thể làm thiệt hại đến bạn về mặt thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa.

(Nguồn hình ảnh: unsplash.com)

Vì vậy, trước khi bắt đầu tham gia vào một diễn đàn du học sinh nào đó, bạn nên tìm hiểu cặn kẽ thông tin của diễn đàn ấy. Nếu có người quen hoặc người có thể tin tưởng, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của họ trước khi tham gia.

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu những thông tin, kiến thức, kinh nghiệm sống và học tập tại Canada qua các phương tiện truyền thông hay tự mình trải nghiệm cuộc sống ở đây. Tuy nhiên, nếu được lắng nghe những chia sẻ chân thật nhất từ chính những du học sinh Việt Nam tại Canada thì sao bạn không dành một chút ít thời gian thử xem? Việc còn lại là tham gia vào diễn đàn du học sinh Canada ngay thôi nào!

Thu An (Tổng hợp)

Lời Khuyên Của Du Học Sinh Việt Nam Tại Ireland

Vu Dinh là sinh viên Việt Nam từng theo học chương trình Thạc Sĩ Quản Lý Quốc Tế và Kinh Doanh Toàn Cầu tại Đại Học Limerick, Ireland. Đây là câu chuyện về việc học tập của cô tại Ireland. Vu Dinh hiện đang làm việc ở Ireland tại vị trí nhà tuyển dụng của Facebook.

Tại sao tôi chọn Ireland và Đại Học Limerick?

IMM Group: Ban đầu tôi đã suy nghĩ về việc du học tại Úc nhưng sau khi nghiên cứu trên Internet, tôi đã khám phá ra Ireland và Đại học Limerick.

Giáo dục chất lượng cao, chi phí học tập và sinh hoạt thấp đã thu hút tôi đến với Ireland còn các khóa học cũng như khuôn viên xinh đẹp của Đại học Limerick là những yếu tố khiến tôi quyết định học tập tại ngôi trường này. Tôi rất lo lắng khi đến du học tại Ireland vì tôi chưa từng học ở nước ngoài trước đây, tuy nhiên quá trình chuyển đổi thực sự suôn sẻ. Tôi đã học tiếng Anh tại Trung tâm Ngôn ngữ học của Đại học Limerick 6 tháng trước khi bắt đầu chương trình Thạc Sĩ của mình, điều này thực sự đã giúp tôi, cả về việc học tiếng Anh lẫn về văn hoá và môi trường của Đại học Limerick.

Chỗ ở

Tôi ở lại với một gia đình Ireland trong hai tuần đầu tiên và được trải nghiệm những món ăn của châu Âu, cuộc sống gia đình ở Ireland và gặp rất nhiều người Ireland. Sau đó, tôi đã tự sắp xếp chỗ ở riêng cho mình và gặp một chút khó khăn khi tìm nơi ở. Nhưng tôi đã may mắn và tìm được một sinh viên Việt Nam có phòng ở gần trường đại học.

Các bạn sinh viên Việt Nam trước khi chuyển đến Đại học Limerick nên chuẩn bị và sắp xếp chỗ ở thông qua Văn phòng hỗ trợ chỗ ở của Đại học Limerick một vài tháng trước khi đến. Chi phí thuê ở Limerick thấp hơn nhiều so với ở Dublin.

Về khóa học của tôi

Những lời khuyên của tôi

Nếu tôi có thể đưa ra một số lời khuyên cho sinh viên Việt Nam đến với Đại học limerick cũng như Ireland, đó là:

Sắp xếp chỗ ở từ sớm

Mua quần áo mùa đông ở Ireland. Thời tiết ở Ireland lạnh hơn so với bạn nghĩ và quấn áo ở đây có giá tương tự như ở Việt Nam và được sản xuất riêng theo kiểu thời tiết này.

Mang theo một số món ăn khô từ Việt Nam. Thức ăn Việt là một trong những điều tôi nhớ nhất khi du học tại Ireland.

Thưởng thức cuộc sống du học sinh tại Ireland một cách trọn vẹn nhất.

IMM Group