Top 8 # Xem Nhiều Nhất Du Học Sinh Việt Nam Ở Mỹ Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Du Học Sinh Việt Nam Ở Mỹ Tăng ‘Chóng Mặt’

Vượt qua Nhật Bản, Việt Nam có tỉ lệ gia tăng sinh viên theo học tại Mỹ cao thứ 3 trong đợt tuyển sinh vừa qua, một khảo sát mới đây của SEVIS cho biết

Từ tháng 7 tới tháng 11.2015, số lượng sinh viên Việt Nam ở Mỹ tăng đến 18,9%, đặc biệt ở các trường đào tạo cao đẳng, đại học. Đây là con số chỉ xếp sau Ấn Độ (20,7%) và Trung Quốc (19,4%), những nước đóng góp nhiều sinh viên nước ngoài nhất ở Mỹ.

Thống kê này do Hệ thống thông tin về Sinh viên và Khách mời trao đổi (SEVIS) thực hiện và công bố trong tháng 12.2015. Khác với cách tính của Open Doors, thuộc Viện Giáo dục Quốc tế, những con số của SEVIS tính theo thời gian thực và bao hàm tất cả những người theo học tại mọi cấp trong hệ thống giáo dục.

Sự tăng trưởng của số lượng người Việt Nam theo học tại Mỹ được nhận xét “chóng mặt”, qua đó nâng tổng số học viên, sinh viên người Việt ở Mỹ lên 28.883 người. Như vậy, Việt Nam hiệp xếp thứ 6 trong thống kê về số học viên, sinh viên nước ngoài tại Mỹ.

Cũng theo thống kê này, Mỹ đã vượt qua Canada xét về số lượng sinh viên Việt Nam theo học. Trong thống kê tới tháng 10.2015, có 28.524 sinh viên Việt Nam học ở Úc, giảm 0,4% so với năm 2014, trang University World News đưa tin hôm 15.1.

Các sinh viên Việt Nam hiện diện ở tất cả 50 bang ở Mỹ, từ 6 người ở Alaska cho đến 6.151 người tại California. Trong đó, 5 bang có nhiều sinh viên Việt Nam nhất là California, Texas, Washington, Massachusetts và New York.

Theo lý giải của SEVIS, sở dĩ số lượng sinh viên, học sinh và học viên Việt Nam gia tăng là do tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cải thiện trong cùng khoảng thời gian tương ứng, cộng thêm tâm lý xem Mỹ là nơi đào tạo tốt. Và theo thống kê trên, phụ huynh người Việt Nam đã chi gần 1 tỉ USD cho việc giáo dục cho con em họ tại Mỹ.

Hiện tại ở Mỹ có khoảng 1,2 triệu sinh viên quốc tế theo học, với khoảng 75% số đó ghi danh vào đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Châu Á chiếm tới 77% số lượng người học.

Theo Thanh Niên Online

Du Học Sinh Việt Nam Ở Mỹ ‘Vô Vọng’ Đường Về

Một số phụ huynh và du học sinh tại Mỹ nói rằng họ hoang mang và “không tin tưởng” vào việc thu xếp đưa công dân về nước của các cơ quan hữu trách Việt Nam sau khi chuyến bay ngày 2/5 của Vietnam Airlines bị hoãn vì lý do khiến nhiều người nghi ngờ.

Tris, một du học sinh đã sang Mỹ 3 năm nay theo chương trình trao đổi văn hoá, nói với VOA: “Em nghe nói từ mẹ em là những người trên chuyến bay đó đa số từ 30 – 40 tuổi, không phải là du học sinh hay người dễ bị tổn thương trong tình huống Covid-19 này thì em cảm thấy họ, như mẹ em nói là làm ăn gian dối, còn em thì không thể tin là họ làm được như thế”.

Du học sinh này cho biết với giá vé lên đến 2.000 USD/người, cộng thêm tình trạng không chắn chắn đã khiến Tris và gia đình quyết định chưa về lại Việt Nam ngay, mặc dù ở lại Mỹ trong lúc trường học đóng cửa gây tốn kém không ít.

“Giữa tháng 6 đến đầu tháng 7 thì em quyết định về, chứ bây giờ mọi thứ hơi bị hoảng, chưa chắc chắn lắm nên mẹ em quyết định cho em ở lại đây thêm một xíu, rồi ba em mua vé máy bay để em có thể về”, Tris cho biết.

Chuyến bay của hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã bị hoãn lại vào phút chót khi hàng trăm du học sinh, nhiều em dưới 18 tuổi, đã đến phi trường San Francisco, Mỹ, để làm thủ tục lên máy bay. Nhiều em bay từ nơi khác đến, đã học xong, hết visa hoặc trả nhà thuê, đã rơi vào tình huống không kịp trở tay vì sự kiện bất ngờ này.

Bà Ánh Tuyết, một phụ huynh tại Hà Nội có hai con đang theo học ở Ohio nói với VOA rằng mặc dù không rõ nguyên nhân chuyến bay bị hoãn vì lý do gì, nhưng thực tế các du học sinh nhỏ tuổi bị “bỏ rơi” tại sân bay ở Mỹ đã khiến nhiều phụ huynh có con đi du học như bà rất hoang mang và lo lắng. Hai con của bà Tuyết đã đăng ký nguyện vọng trở về Việt Nam với các cơ quan hữu trách nhưng hiện vẫn chưa nhận được hồi âm.

Bà Tuyết nói: “Đăng ký rồi, nhưng Đại sứ quán không trả lời. Các cháu có thông tin với chúng tôi là con đã điền vào form đấy, đã làm hết rồi nhưng cho đến giờ phút này con không có một thông tin gì trả lời là con sẽ được nhận hay không. Các cháu cũng muốn tin chứ, nhưng bởi vì các cháu không nhận được hồi âm nên các cháu vẫn phải nghĩ đến việc khác”.

Hiện hai con của bà Tuyết (đều trên 18 tuổi) đang cùng các bạn tìm kiếm những lựa chọn khác ngoài con đường thông qua Đại sứ quán Việt Nam, mà bà nói là “không có hy vọng”, để có thể trở về nhà.

“Tôi không có hy vọng vào việc đấy, bởi vì các cháu nói rằng nhìn trên biểu đồ thì một tháng chỉ có 2 chuyến thôi, mà hiện giờ con số (đăng ký) lên đến 3.000 rồi, tôi cũng không rõ lắm. Các cháu bảo rằng không thấy (Đại sứ quán) trả lời gì nên các cháu cũng tự tìm các chuyến bay ngoài. Các cháu sẽ chờ sân bay mở rồi tự tìm cách để về vì trường của các cháu đóng tận đến 2021”, bà Tuyết cho biết thêm.

Theo lời một cán bộ trên đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ nói với VOA, trước nhu cầu về nước quá lớn của công dân Việt Nam tại Mỹ, cơ quan này không thể đáp ứng ngay tất cả các nhu cầu.

“Các cơ quan đại diện khuyến nghị, đề xuất với các cơ quan trong nước là tiếp tục tổ chức các chuyến bay tiếp theo hoặc nghiên cứu để mở cửa lại đường bay về Việt Nam, thì như thế sẽ một phần giải quyết nhu cầu”, cán bộ không muốn nêu danh cho VOA biết.

Vẫn theo lời công chức này, Đại sứ quán Việt Nam vẫn khuyến nghị công dân nên tuân thủ các khuyến nghị của Mỹ là không nên đi đâu vào thời điểm, kể cả về Việt Nam, vì nguy cơ lây nhiễm chéo cao tại khu vực sân bay và trên máy bay.

Theo cán bộ Đại sứ quán, “tất cả nguyện vọng của công dân đều đã được gửi về trong nước”, còn việc đáp ứng tất cả các nhu cầu thì “không thể trong một ngày hay 1, 2 chuyến bay hết được” vì điều kiện hạn chế ở cả hai quốc gia hiện nay.

“Hiện nay, về việc trao đổi với các cơ quan chức năng Mỹ, thứ nhất, Đại sứ quán đã trao đổi, đề nghị cơ quan chức năng Mỹ không phạt công dân quá hạn visa do lý do khách quan là không về nước được. Còn về các trường nói chung, chúng tôi đã thông qua các kênh của Bộ Ngoại giao Mỹ, các kênh quan hệ chính thống của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán để chuyển tải thông điệp nhờ các trường hỗ trợ, tạo điều kiện cho các du học sinh không thể về nước vào thời điểm này. Tuy nhiên, việc chúng tôi trao đổi thì trao đổi, còn người ta có nghe, có đáp ứng hay không thì chúng tôi cũng không thể biết được”, cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam nói thêm.

Thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam cho biết đã hỗ trợ cho Vietnam Airlines hoàn thành các thủ tục cần thiết theo yêu cầu của Mỹ để đưa nhóm công dân bị kẹt lại từ chuyến bay ngày 2/5 về nước. Chuyến bay dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 7/5.

Nên Sinh Con Ở Nhật Hay Ở Việt Nam?

Sinh con ở Nhật có những thuận lợi và khó khăn gì?

① Thuận lợi 1. Dịch vụ y tế tốt, đảm bảo; đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình, chu đáo

Về dịch vụ y tế thì phải đến khi sinh mình mới thấy được là ở Nhật tốt như thế nào vì trong thời kỳ đi khám thai, mình không thấy có gì đặc biệt, thậm chí có khi còn không bằng ở Việt Nam ý. Nhưng từ lúc vào sinh con đến suốt thời gian nằm viện, mình đã nhận được sự chăm sóc và chỉ dẫn rất chi tiết và nhiệt tình từ đội ngũ y bác sĩ. Mọi nỗi lo lắng của một người làm mẹ lần đầu gần như được giải quyết hoàn toàn vì mình được hướng dẫn mọi thứ từ cách cho con bú, bế con, xem dấu hiệu con đói, thay bỉm, tắm cho con cho đến việc chăm sóc sức khoẻ của mẹ và bé sau sinh v.v. Cứ bất cứ khi nào có vấn đề gì thắc mắc là bấm chuông gọi y tá nên dù người nhà không được vào viện cả ngày thì mình cũng vẫn yên tâm nghỉ ngơi. Ngoài ra thì đồ ăn ở viện cực kỳ ngon và bổ dưỡng, lại có thêm dịch vụ mát xa mặt và toàn thân nên thật sự là chả muốn ra viện tẹo nào (dù cũng có điểm chưa hài lòng nhưng nói chung là thoả mãn) =))

Sau khi sinh, sẽ có khám sức khoẻ định kỳ cho mẹ và bé. Những đợt khám này được hướng dẫn rất cụ thể và chi tiết. Các thông tin về việc tiêm chủng cho bé cũng được gửi tài liệu về tận nhà. Khám bệnh cho con cũng hoàn toàn được miễn phí. Với những điều kiện này thì quả thực việc sinh con ở Nhật rất là thuận lợi.

2. Sự tham gia của chồng vào việc sinh con và chăm con

Đẻ ở Nhật thì chồng được vào trực tiếp chứng kiến quá trình đau đẻ và sinh con của vợ. Trong quá trình mang thai cũng có lớp học chăm sóc con có cả vợ và chồng tham gia. Khi ra viện về nhà thì vì không có nhiều người giúp đỡ như ở Việt Nam nên chồng dù đi làm bận rộn và về muộn nhưng vẫn “phải” đỡ đần vợ chút ít việc nhà. Như chồng mình thì hôm nào về cũng phải ru con giúp vợ vì bé nhà mình 4 tháng đầu gắt ngủ khủng khiếp, cả nhà phải thay phiên nhau ru ngủ, con mà không ngủ thì cũng chả có ai được yên tâm ngủ nghỉ cả. Từ khi sinh con cuộc sống 2 vợ chồng thực sự bị đảo lộn, nhưng nhờ đó chồng thấu hiểu nỗi khổ và vất vả của vợ hơn, vợ chồng con cái tự thân vận động, tự chăm sóc nhau nên cũng gắn bó hơn. Nếu về Việt Nam sinh, thì hầu như chồng sẽ chẳng biết và cũng chẳng phải lo đến việc chăm con, cũng chẳng cảm nhận được sự thay đổi lớn khi có con là như thế nào.

3. Không bị ảnh hưởng bởi sự “quan tâm” của người xung quanh

Nhiều người sinh con ở Việt Nam phàn nàn về việc bị bố mẹ, chị em, họ hàng cô bác, bà con lối xóm thay nhau tham gia vào việc ăn uống, kiêng cữ rồi việc chăm con, khiến stress lại càng tăng thêm. Rồi việc ở nhà bố mẹ chồng hay bố mẹ đẻ cũng khá đau đầu. Sinh ở Nhật thì hoàn toàn không có chuyện đó. Dù mình có mẹ đẻ sang chăm giúp mấy tháng, và mẹ cũng nói nhiều về việc phải thế này thế kia, nhưng về cơ bản 2 vợ chồng mình vẫn tự quyết được mọi việc, nên cũng đỡ được kha khá những nỗi bực mình không cần thiết.

Xin vui lòng không đăng lại nội dung trên trang này nếu không được phép của chúng tôi.

Like facebook BiKae để cập nhật bài viết mới

Tác giả Kae

Mình là người lập ra BiKae và là người viết phần lớn nội dung đăng trên BiKae. Mình đã ở Nhật gần 10 năm, hiện đang sống ở Tokyo và dạy tiếng Anh tại trường đại học Waseda. Những bài viết trên BiKae h…

Các bài viết của tác giả Kae

Du Học Sinh Nên Ở Lại Hay Trở Về Việt Nam?

6h sáng 18/3, Diệu Linh mở điện thoại đọc tin tức về tình hình Covid-19 tại Pháp. Thấy cả nước ghi nhận hơn 7.700 ca bệnh, riêng vùng Ile de France nơi nữ sinh đang sống có 1.000 ca, Linh thở dài nhưng không bất ngờ.

Linh đến Pháp từ năm 2018 để học Y khoa, Đại học Paris XI. Cô kể, nhằm đối phó với Covid-19, từ ngày 17/3 Pháp phong tỏa đất nước bằng cách điều động 100.000 cảnh sát, hiến binh giám sát việc hạn chế đi lại của người dân.

“Mặc dù chính quyền làm hết sức có thể để hạn chế dịch, mình và nhiều du học sinh vẫn lo lắng vì người Pháp không dừng hoạt động vui chơi và tụ tập đông người. Thậm chí họ còn chơi nhiều hơn ngày thường do được nghỉ học, nghỉ làm”, Linh nói và cho biết vẫn nhận được nhiều lời mời đi chơi của bạn bè.

Nhiều bạn bè của Linh đã nhanh chóng về nước sau khi biết Việt Nam hạn chế nhập cảnh. Linh cũng muốn về, nhưng thấy khả năng lây nhiễm tại sân bay và máy bay rất cao nên đành ở lại. “Đang ở trong tâm dịch, mình tự động viên sẽ không sao nếu chủ động phòng tránh và chỉ ở trong nhà. Hơn nữa, mình cũng sợ nếu về khi quay lại rất khó khăn, có thể gián đoạn học tập”, Linh nói.

Để bảo vệ mình, trước khi có lệnh phong tỏa, Linh đã kịp tích trữ nhu yếu phẩm như gạo, mì Ý, giấy vệ sinh và nước khoáng. Cô cũng thực hiện các biện pháp phòng tránh dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế Việt Nam, hạn chế sử dụng phương tiện công cộng. Những địa điểm gần, Linh sẽ đi bộ, nếu không sẽ đặt ship về nhà.

Từ đầu tháng 3, Linh chuyển sang học online vì trường học đóng cửa. Việc giảng dạy online vẫn thường diễn ra tại Đại học Paris XI nên Linh không mất nhiều thời gian làm quen. Tuy nhiên, cô cảm thấy bất tiện khi không được tới thư viện, nơi học tập ưa thích. “Mình đang tập quen với việc học, nghiên cứu tại nhà cùng tài liệu đã kịp in trước khi thư viện đóng cửa”, Linh nói.

Vũ Ngân (23 tuổi, quê Hà Nội) đang học tập tại thành phố Leeds, xứ Yorkshire, Vương quốc Anh hoang mang khi số ca dương tính với nCoV tại Leeds ngày 17/3 là 19, cả nước gần 2.000 ca. Trong khi đó, Chính phủ Anh chưa đưa ra được kế hoạch phòng chống dịch cụ thể ngoài những chỉ dẫn y tế như: rửa tay thường xuyên, tự cách ly tại nhà nếu có triệu chứng. Thậm chí, chính quyền địa phương còn yêu cầu tuyệt đối không tự ý đến bệnh viện hay các phòng khám để xét nghiệm Covid-19 khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Các trường học vẫn hoạt động bình thường cũng khiến Ngân và các du học sinh tại Anh lo ngại bởi nguy cơ lây nhiễm cao do người dân địa phương không muốn đeo khẩu trang phòng bệnh. Ngân thường xuyên bắt gặp ánh mắt kỳ thị khi đeo khẩu trang, thậm chí có người còn gọi Ngân và bạn bè là “lũ corona virus” hoặc khạc nhổ, ho vào mặt. Nếu như trước đây, Ngân thường đi xem phim, dạo phố với bạn sau giờ học thì nay chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

“Bố mẹ mình liên tục gọi về vì lo con nhiễm virus, không được khám chữa kịp thời như ở Việt Nam. Thế nhưng mình rất phân vân bởi trường học vẫn hoạt động bình thường. Nếu về Việt Nam, không biết bao giờ mình mới sang học tiếp được và nguy cơ lây nhiễm trên máy bay cũng cao”, Ngân nói và hy vọng dịch bệnh nhanh chóng qua đi để có thể yên tâm đi học.

Tại bang Baden-Wurttemberg, Đức, Ngọc Mai (23 tuổi, quê Nam Định) mấy ngày nay liên tục tra cứu thông tin vé máy bay về Việt Nam. “Đường bay đến Đức hiện chỉ còn Vietnam Airline. Mình tra vé đến đầu tháng 4 đều hết hoặc giá từ 35 triệu đồng trở lên. Mức này thì mình không thể về nhà được”, Mai chia sẻ.

Ngày 18/3, Đức ghi nhận hơn 9.300 người nhiễm bệnh, 26 người tử vong. Từ ba ngày trước, trường học toàn quốc đóng cửa, Mai chỉ nhốt mình trong nhà. Khi dịch bùng phát tại châu Âu, nữ sinh đã kịp mua đồ ăn tích trữ, nước sát khuẩn và khẩu trang. Tuy nhiên, do sợ bị kỳ thị, thậm chí bị tấn công, Mai không dám dùng khẩu trang khi ra ngoài.

Mai còn lo ngại nếu không may nhiễm bệnh, du học sinh “không được chữa trị tận tình như ở Việt Nam”. “Bảo hiểm y tế của mình chỉ trả một phần nhỏ chi phí khám chữa bệnh, trong khi vào viện tốn rất nhiều tiền. Mình rất sợ nếu mắc bệnh sẽ không đủ tiền chữa trị”, Mai kể.

Học tại Tennessee – bang không quá lớn ở Mỹ nhưng đến 17/3 đã ghi nhận 52 người dương tính với nCoV, Nhật Minh, sinh viên năm cuối Đại học Vanderbilt, lo lắng không chỉ cho sức khỏe mà còn cả tinh thần.

Minh kể hai tuần trước, Đại học Vanderbilt có ca dương tính, báo chí đưa tin, nhưng mọi người vẫn tụ tập ăn uống, đi tập gym như bình thường. Minh được bạn rủ đi bar nhân dịp trường cho nghỉ học. Chỉ sau khi Tổng thống Mỹ coi Covid-19 là đại dịch, người Mỹ mới thay đổi suy nghĩ, bớt tụ tập đông người.

Riêng Minh nhờ nắm bắt tình hình dịch cả ở Việt Nam và Mỹ nên đã hạn chế đi lại. Trường đổi sang hình thức học online đến hết kỳ nên Minh phân vân giữa việc ở lại hay về Việt Nam. Nếu ở lại, nữ sinh lo nhiễm bệnh mà không có người thân nào bên cạnh. Nếu về nước, Minh khó học online do bài học toàn vào 3-4h chiều ở Mỹ, tức 3-4h sáng ở Việt Nam.

Hơn nữa, nếu về nước mà không sang trước ngày 2/5, Nhật Minh có thể xin visa khó khăn, không thể quay trở lại Mỹ dự lễ tốt nghiệp, bị hủy hoặc hoãn công việc tại New York. Cân nhắc giữa cái được và mất, nữ sinh quyết định về Việt Nam bởi “sức khỏe tinh thần là quan trọng nhất”.

Đến 18/3, Covid-19 đã lan ra 166 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 198.000 người nhiễm bệnh và gần 8.000 người chết. Châu Âu trở thành tâm dịch toàn cầu với số ca nhiễm mới tăng mạnh ở Italy, Đức, Pháp. Tại Mỹ, hơn 6.500 người nhiễm Covid-19, trong đó 115 người chết.

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam hiện có khoảng 190.000 du học sinh, nhiều nhất là Mỹ 29.000, kế đó là Canada 21.000, Australia và New Zealand 30.000, Nhật Bản 15.000, Hàn Quốc 14.000, Anh 12.000, Italy và Trung Quốc mỗi nước khoảng 11.000, Đức 7.500, Pháp 6.500.

Theo VnExpress.