Top 5 # Xem Nhiều Nhất Du Học Sinh Về Nước Làm Việc Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Du Học Nhật Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước

Du học Nhật về nước làm gì là câu hỏi không những của những bạn du học sinh sắp về nước mà còn là của những con đang có ý định sang Nhật du học. Tuy nhiên, để tìm ra một câu trả lời chi tiết nhất thì không phải ở trang nào cũng có. Hiểu được điều đó, AVT Education hôm nay sẽ viết một bài chi tiết nhất về cơ hội việc làm cho du học sinh về nước. Hy vọng sẽ giúp giải đáp hết những thắc mắc của mọi người.

Du học Nhật Bản là gì? Du học Nhật Bản là học gì?

Một điều chắc chắn phải nói đến trước tiên chính là không phải ai cũng có cơ hội du học Nhật Bản vừa học vừa làm được. Nhật Bản có nền giáo dục đứng thứ 3 thế giới. Vì thế, bằng cấp sau khi nhận được ở đây có giá trị trên toàn thế giới. Bạn có thể dùng tấm bằng ấy đến bất cứ quốc gia nào.

Nhiều người không tin về việc này. Sở dĩ như vậy vì họ thấy nhiều sinh viên Việt Nam sau du học về nước thì chỉ đơn thuần là biết tiếng Nhật chứ chẳng thấy có gì đặc biệt nổi trội. Họ thấy những người này về nước và vẫn phải lo lắng du học Nhật về nước làm gì. Đây thực ra xuất phát từ sự hiểu lầm, đại học mà về nước luôn. Chính vì vậy, những người này chỉ mới có chứng chỉ tiếng Nhật thôi. Đơn thuần là học chưa có bằng cấp nào cả. Nhiều người không biết lại hiểu sai về việc du học Nhật Bản là học gì.

Du học sinh Nhật về nước trình độ đến đâu

Hằng năm, có rất nhiều du học sinh Việt Nam từ Nhật trở về. Họ kết thúc việc học và quyết định trở về nước tìm kiếm cơ hội việc làm khác. Du học Nhật về nước làm gì còn phụ thuộc vào trình độ của họ. Thực chất, trình độ của học cũng khác nhau.

Đối với những bạn chỉ kết thúc chương trình học tiếng Nhật đã về nước thì trong tay họ chỉ đang có chứng chỉ tiếng Nhật. Vốn ngoại ngữ là những gì họ sở hữu. Phần lớn du học sinh về nước trình độ tiếng Nhật đạt N3, N4.

Mặt khác, với những bạn có học lên trung cấp, cao đẳng, đại học thì trình độ của học cao hơn. Ngoài vốn tiếng, học còn có chuyên môn trong lĩnh vực mình đào tạo. Hầu hết tiếng Nhật của họ trình độ N3, số khác còn lên đến N2. Với sự nổi tiếng của nền giáo dục Nhật Bản, chuyên môn của học cũng rất cao. Vì thế nên việc tìm việc làm cũng dễ hơn.

Một điểm nữa của những du học sinh Nhật về nước chính là tác phong làm việc. Họ rèn được ý chí, tác phong nghiêm túc khi làm việc và lối sống có trách nhiệm.

Du học Nhật về nước làm gì? Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước?

Có rất nhiều công việc mà du học sinh sau khi về nước có thể chọn lựa. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước cũng rất rộng mở.

Đối với những bạn chỉ có vốn tiếng Nhật sau khi về nước, những công việc bạn có thể làm là:

Kinh doanh hàng xách tay Nhật

Mở quán kinh doanh ẩm thực Nhật Bản

Làm giáo viên dạy tiếng Nhật

Phiên dịch viên tiếng Nhật

Công nhân tại các nhà máy hoặc công ty Nhật Bản

Làm tại các công ty du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Hướng dẫn viên du lịch

Việc làm du học vừa học vừa làm ở đâu tốt nhất

Công việc phong phú nên những nơi làm việc cũng rất đa dạng. Ngoài phân vân du học Nhật về nước làm gì, giờ bạn còn phải để ý xem ở đâu nữa.

Hiện nay, có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Con số này ngày càng tăng theo từng năm. Nhu cầu nhân lực ở những doanh nghiệp này cũng khá lớn. Với những gì bạn có được trong những năm ở Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể vào những doanh nghiệp như thế này để làm việc. Mức lương ở đây cũng khá hấp dẫn.

Ngoài ra, những công ty về biên phiên dịch hay công ty du lịch bạn cũng có thể làm. Với việc du học Nhật ngày càng thu hút nhiều sinh viên. Những công ty du học hay xuất khẩu lao động cũng xuất hiện. Bạn cũng có thể chọn một nơi uy tín và làm việc tại đó.

Với nhiều lợi thế trong tay, du học Nhật về nước làm gì thực chất cũng không quá phải lo lắng. Công việc sẽ đúng với trình độ của bạn. Vì thế những bạn du học sinh Nhật Bản nên cố gắng học tập. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước sẽ rộng mở đón bạn.

Du Học Nhật Bản Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước?

Rất nhiều bạn du học Nhật sau khi kết thúc khóa học không muốn tiếp tục học lên hay ở lại Nhật mà muốn về nước, luôn băn khoăn rằng “về nước làm gì?”. Thật ra còn tùy vào chuyên ngành bạn lựa chọn theo học mà khi về nước bạn có thể tiếp tục phát triển ngành đó ở Việt Nam. Ngoài ra nếu bạn không muốn theo chuyên ngành thì sau đây sẽ là một vài gợi ý cho câu hỏi “Du học Nhật Bản về nước làm gì?”

Hiện nay việc làm dành cho du học sinh Nhật Bản về nước có rất nhiều trong đó làm giáo viên tiếng Nhật được khá nhiều bạn chọn lựa. Nguyên nhân của việc này là vì để có thể đứng trên bục giảng thì các bạn chỉ cần học qua một khóa học nghiệp vụ sư phạm để lấy chứng chỉ là được. Một khóa học như vậy thường học trong 1 – 2 tháng là xong. Sau khi có chứng chỉ tức là bạn đã đủ điều kiện để dạy ở các trung tâm tiếng Nhật hoặc ở các trung tâm đào tạo tiếng Nhật để đi du học hoặc XKLĐ.

Hướng dẫn viên du lịch là một đề xuất mà bạn nên cân nhắc. Thị trường du lịch ở Việt Nam ngày càng phát triển và hướng dẫn viên cũng xuất hiện lớp lớp. Tuy vậy, hướng dẫn viên tiếng Nhật ở Việt Nam có khá ít và chủ yếu là các cộng tác viên làm thêm. Nếu bạn là du học sinh Nhật Bản về nước và yêu thích du lịch thì có thể chọn hướng làm hướng dẫn viên du lịch để kiếm thêm thu nhập cũng rất tốt. Để làm hướng dẫn viên du lịch bạn cần phải học qua một lớp đào tạo để có chứng chỉ hướng dẫn viên.

Thêm một gợi ý cho câu hỏi du học Nhật Bản về nước làm gì đó là môi giới du học và xuất nhập khẩu. Thị trường du học và XKLĐ trong vài năm tới chắc chắn sẽ rất sôi động. Nếu bạn có nhiều mối quan hệ thì hoàn toàn có thể dựa vào đó để phát triển trong ngành “nhân lực toàn cầu” này. Bạn có thể làm cho các công ty du học hay công ty xuất khẩu lao động và nhận về tiền môi giới hậu hĩnh. Theo mình thấy thì nếu bạn nào làm được trong ngành dịch vụ môi giới này thì mức lương kiếm được không dưới vài trăm triệu một năm đâu.

Các công ty trong các khu công nghiệp hiện nay vẫn luôn trong tình trạng thiếu lao động trầm trọng. Nếu bạn đi du học về nước và muốn phát triển từ các khu công nghiệp này thì hoàn toàn có thể. Có rất nhiều công việc tiếng Nhật trong các khu công nghiệp đang chờ đón bạn với mức lương vô cùng hấp dẫn và điều kiện làm việc cực kỳ ưu đãi. Mức lương cho các công việc ở trong khu công nghiệp thường cũng ở mức cao ( 8 – 20 triệu đồng) tùy vào trình độ tiếng Nhật và công việc mà bạn lựa chọn.

Tự kinh doanh là con đường mà rất nhiều bạn lựa chọn khi không biết du học Nhật Bản về nước làm gì. Các bạn có thể kinh doanh đồ xách tay Nhật Bản, mở công ty riêng hay tự kinh doanh các ngành hàng mà mình đã am hiểu. Với số vốn sau khi đi du học có được bạn có thể bắt tay vào kinh doanh ngay sau khi về nước. Rất nhiều bạn đã thành công và nổi tiếng nhờ kinh doanh và tin rằng nếu bạn có ham mê kinh doanh thì bạn cũng sẽ thành công nếu thực sự bắt tay vào làm.

Nếu bạn đang có nhu cầu hoặc cần thêm thông tin về du học Nhật Bản và Hàn Quốc, hãy liên hệ ngay với VJVIETNAM để được tư vấn và hỗ trợ những thông tin mới nhất và chính xác nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN DU HỌC VÀ THƯƠNG MẠI VJ

Địa chỉ: T4-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Trung tâm đào tạo: T19-BT1-L4 Khu đô thị Intracom1, P. Trung Văn, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Tel: 024 6277 0863 – TVDH Hàn Quốc: 0969 533 364 – TVDH Nhật Bản: 0936 386 155

Website: http://vjvietnam.com/ – Facebook: https://www.facebook.com/vjvietnamdh/

Lý Do Du Học Sinh Không Muốn Về Nước Làm Việc

Trong những năm gần đây tình trạng học sinh Việt Nam ngày càng muốn ra nước ngoài học tập, và khi học xong rồi, khá đông du học sinh ngần ngại không muốn về làm việc tại quê hương, trong đó có các bạn du học sinh Nhật Bản. Tại sao vậy?

Theo thống kê tổng số học sinh Việt Nam đăng ký du học Nhật Bản là 5107 người ( trong tổng số học sinh toàn thế giới là 17.119 người) * Học sinh Việt Nam: 4926 người đạt Visa * Hai tỉnh có số lượng học sinh quốc tế đăng ký nhiều nhất là : Tokyo: 2019 trường Nhật Ngữ Osaka: 1250 trường Nhật Ngữ * Các trường Nhật Ngữ tại các tỉnh thành phố khác là: 1657 du học sinh

ThS. Đoàn Kim Thành (Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM)

Thực tế cho thấy có một số nguyên nhân của việc chảy máu chất xám là do những người có trình độ không có môi trường để phát huy. Một cán bộ trẻ, có năng lực trình độ tốt cũng rất ít khi được sắp xếp vào vị trí quản lý trong cơ quan nhà nước bởi một lý do rất đơn giản và thuyết phục là còn thiếu kinh nghiệm.

Nghịch lý ở chỗ là kinh nghiệm chỉ có khi làm và được làm, nếu không mạnh dạn giao việc cho làm thì sẽ không có kinh nghiệm. Bên cạnh đó, trí thức trẻ thường hay đưa ra những sáng kiến có thể quá khác biệt hoặc táo bạo, điều đó đôi khi không tương thích với hệ thống đã định hình sẵn, điều này cũng mang một yếu tố khách quan vì trong tổ chức cơ quan nhà nước đã có sự phân cấp, phân quyền và các cơ chế chính sách ràng buộc, một ý tưởng dù có hay thì cũng phải nằm trong khuôn khổ của tổ chức.

Một lý do khác cũng rất thiết thực mà khiến cho nhiều trí thức trẻ rời bỏ khu vực nhà nước là thu nhập chưa tương xứng. Khi cuộc sống hàng ngày vẫn cần phải có cơm áo, gạo tiền thì một mức thu nhập quá thấp sẽ khó mà giữ chân được những người có thể tìm kiếm những cơ hội nơi khác có mức thu nhập cao hơn.

TS Nguyễn Hà Hữu – Đại học Thành Đô:

Không ít nghiên cứu sinh sau khi trở về nước đã buộc phải tạm dừng hoặc từ bỏ hoạt động nghiên cứu khoa học vì môi trường nghiên cứu không có, cơ sở vật chất nghèo nàn, thiếu thốn phòng thí nghiệm, thư viện… Đặc biệt, những vấn đề của đời sống vật chất đã khiến họ phải lao vào mưu sinh mà bỏ rơi tâm huyết nghiên cứu.

Khi nói đến vấn đề “chảy máu chất xám”, không phải chỉ vì những lưu học sinh rời bỏ đất nước, tìm đến những quốc gia phát triển, mà còn vì nguồn chất xám chất lượng cao không được phục vụ cho các mục tiêu phát triển khoa học, công nghệ.

Chưa nói đến vấn đề là ở lại các nước khoa học kỹ thuật phát triển thì các lưu học sinh có thể nhận được lương cao ít nhất là gấp 10 lần với đồng lương còi cọc mà họ nhận được ở Việt Nam và họ có thể làm việc như những nhà khoa học thực thụ, không phải lo lắng bon chen với những điều nhỏ mọn của đời thường. Cơ chế xin – cho trong nghiên cứu khoa học vẫn là những cái hố sâu, rộng để ngăn cản những ai muốn đi theo con đường khoa học thực thụ.

Vấn đề ở lại hay về sau khi ra trường phụ thuộc vào suy nghĩ và quan điểm riêng của mỗi du học sinh. Khi nền kinh tế của đất nước càng phát triển thì càng thu hút được đông đảo du học sinh trở về làm việc. Nhưng có một điểm chung trong suy nghĩ của du học sinh là nơi nào lương cao và môi trường làm việc tốt thì họ sẽ lựa chọn để đóng góp.

Thiết nghĩ cần có thêm những chế độ ưu đãi đối với du học sinh quay về nước làm việc. Trong đó, những du học sinh theo diện tự túc cũng là đối tượng đáng được quan tâm vì Nhà nước không hề mất kinh phí đào tạo nhưng lại thu về được một nguồn tiềm năng con người đầy hứa hẹn. Một khi du học sinh có được chế độ đãi ngộ xứng đáng thì việc “ra đi là để trở về” cũng sẽ là điều tất yếu.

Chị Nguyễn Thanh Hoài, nghiên cứu sinh tại Montreal (Canada)

Tôi đang học bậc tiến sĩ và nhận thấy nền giáo dục của mình khác thế giới nhiều quá. Đi du học, vấn đề khó khăn lớn nhất là bất đồng ngôn ngữ, nhưng không chỉ có thế, kiến thức mà chúng tôi được học không đủ đáp ứng với những đòi hỏi của thế giới.

Nhiều khi các kiến thức cơ bản đã được học rồi nhưng khi đụng đến lại không nhớ, phải chăng do chúng ta học gạo? Tôi vẫn còn nhớ nhiều giờ trong trường đại học, thầy giảng, trò chép, khi thi thì phải học thuộc để làm bài hoặc trả lời vấn đáp. Vượt qua mỗi kỳ thi như vậy nhẹ cả người rồi thì kiến thức cứ theo nhau rơi rụng dần.

Tôi rất thích cách học của các nước phát triển, họ không bắt ta học thuộc lòng nhiều (không nhiều nhưng có một số thứ đương nhiên phải nhớ), mà khuyến khích cách tư duy, phải nghĩ để đưa ra ý kiến riêng của mình. Có rất nhiều câu hỏi “Tại sao…”, “Bạn nghĩ như thế nào…” mà các giáo sư đặt ra trong mỗi kỳ thi chứ các câu hỏi về định nghĩa hay khái niệm rất ít thấy.

Đúng là hiện nay công tác đào tạo ĐH của chúng ta quá lạc hậu, hầu như sinh viên học xong ĐH mà không làm được gì, trong đầu rỗng tếch, hỏi cái gì cũng không biết, đi xin việc không ai dám nhận vì chưa có kinh nghiệm.. cho dù là công việc đơn giản, chính vì thế mà ngày càng nhiều bạn trẻ đi du học nước ngoài để nâng cao trình độ cũng như học hỏi kinh nghiệm các nước khác nhưng để có được lý do hợp lý cho các bạn du học sinh về nước làm việc thì đang là vấn đề nan giải mà các nhà lãnh đạo của nước ta cần phải nghiên cứu

Tuyển dụng Chuyên viên Đối ngoại Nhật Bản

nguồn: báo Lao động

Du Học Sinh Về Nước Tìm Việc

Chiều 20/8, Hội cựu sinh viên Anh (UKAV) với sự trợ giúp của Hội đồng Anh đã tổ chức ngày hội việc làm mang tên “Connect the Dots” (CTD) tại Hà Nội nhằm giúp du học sinh Anh nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung có cơ hội hiểu hơn về thị trường lao động Việt Nam, tiếp cận trực tiếp các nhà tuyển dụng uy tín.

CTD lần thứ tư này đã thu hút gần 40 doanh nghiệp và khoảng 1.200 người tham dự. Có nhiều công ty lớn trong và ngoài nước tham gia như Prudential, Standard Chartered Bank, KPMG, EY, Microsoft, Unilever, Maritime Bank, EVN…

Để nhận được vé mời tham dự, các ứng viên phải gửi hồ sơ đăng ký trực tuyến và được lọc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Năm nay với hơn 1.700 hồ sơ, ban tổ chức ưu tiên những du học sinh, nhưng vẫn chào đón sinh viên từ các trường trong nước có hồ sơ đạt yêu cầu. Ước tính 60% người tham dự học trong nước.

Chia sẻ lý do tìm đến Connect the Dots, Thành Vinh, 24 tuổi, cựu du học sinh trường East Anglia (Anh) cho biết, để có cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp ở Anh không dễ dàng vì các chính sách hạn chế nhập cư và yêu cầu mức thu nhập tối thiểu 25.000 GBP/năm với những sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp đại học Anh. Cá nhân Vinh muốn về nước, được làm việc ở chính quê hương mình.

Thế Hoàng, cựu du học sinh Anh, đã tìm được công việc phù hợp ở FPT Telecom thông qua CTD năm 2014, thì giải thích: “Việt Nam là nơi mình muốn gắn bó và có thể phát triển hết bản thân. Và mình cũng muốn góp phần nhỏ để xây dựng đất nước”.

Tuy nhiên, các du học sinh cho biết gặp nhiều khó khăn để hòa nhập với thị trường lao động Việt Nam. Vì đã quen môi trường làm việc ở nước ngoài, khác nhiều so với Việt Nam, du học sinh mất nhiều thời gian để làm quen. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp ưu tiên sinh viên trong nước hơn với tư duy du học sinh “có yêu cầu cao” về môi trường làm việc.

Sau hai năm trở về nước và trải qua 3 công việc, Thành Vinh nhắn nhủ các du học sinh có mong muốn làm việc tại quê hương là hãy kiên nhẫn, chấp nhận mất khoảng 3-6 tháng để hòa nhập và cần xác định sự nghiệp của mình rõ ràng trước khi trở về. Ngoài ra, hãy tận dụng các cơ hội từ các sự kiện việc làm như CTD.

Về phía các nhà tuyển dụng, họ mong muốn có cơ hội tiếp cận ứng viên tài năng. Mỗi doanh nghiệp có tiêu chí riêng cho ứng viên, ví dụ Standard Chartered Bank hướng đến sinh viên đã tốt nghiệp ngành tài chính, trong khi Prudential hướng đến các du học sinh. KMPG không có ưu tiên khi lựa chọn sinh viên đã tốt nghiệp hay chưa, du học sinh hay sinh viên học trong nước, mà muốn tìm những ứng viên phù hợp với văn hóa công ty.

Ông Huỳnh Paul, giám đốc nhân sự của KPMG, đánh giá năm nay số lượng người tham dự nhiều hơn, ứng viên có sự chuẩn bị kỹ hơn. Các em mang theo CV đến gửi trực tiếp, đặt những nhiều câu hỏi hay và cụ thể. “Điều tôi ấn tượng nhất là các em thể hiện rất rõ sự đam mê với công việc và con đường sự nghiệp mình hướng tới”, ông Paul chia sẻ.

Quỳnh Linh