Top 19 # Xem Nhiều Nhất Du Học Sinh Mỹ Về Nước / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Maubvietnam.com

Du Học Sinh Ở Mỹ Không Lo Bị Trục Xuất Về Nước / 2023

Ngày 6/7, Bộ Di trú của Mỹ ra thông báo về việc người nước ngoài đang theo học tại Mỹ có thể sẽ phải rời khỏi nước này nếu nhà trường chuyển sang dạy 100% trực tuyến vào học kỳ mùa thu tới. Thông tin được phát đi từ đài CNN đã khiến cho nhiều phụ huynh tại Việt Nam hoang mang.

Chế độ đãi ngộ bất ngờ cho du học sinh

Trò chuyện với Phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam, chị Nguyễn Thị Giáng Hương (ngụ TP Hà Nội) chia sẻ, thông tin du học sinh có nguy cơ bị trục xuất ở các trường đại học và cao đẳng cộng đồng tại Mỹ không phải là phổ biến. Thời điểm này, ở Mỹ chỉ mới 7% các trường có thông báo sẽ tổ chức dạy và học trực tuyến toàn phần.

Chị Hương có 2 người con đều đi du học tại Mỹ. Người con lớn đang là du học sinh năm thứ 4 và người con út du học năm thứ 1. Ngoài 2 người con, chị Hương còn người cháu cũng vừa hoàn thành chương trình năm thứ 3 ở Mỹ. Các cháu lần lượt học ở 3 bang khác nhau: Indiana, Nebraska và Flodia. Tìm hiểu của chị Hương, đa số đa số các trường còn lại đều dạy theo hình thức xen kẽ giữa học trực tuyến và ở trên lớp.

Vẫn còn một số trường chưa có thông báo và các trường này cũng sẽ có kế hoạch điều chỉnh theo thông báo của Bộ Di trú Mỹ. Sau khi nghe thông tin ban đầu từ Bộ Di trú Mỹ phát ra, chị và gia đình thực sự hoang mang và lo lắng cho các con và cháu đang theo học ở Mỹ.

Trường đại học các con chị Hương có gửi thư điện tử thông báo ngay sáng ngày 7/7, là trường tổ chức dạy và học xen kẽ nên các cháu không bị ảnh hưởng. Chị Hương khuyên các bậc phụ huynh đừng nên quá lo lắng mà phải đọc thông tin xong, gửi thư hỏi nhà trường để biết được chính xác sự việc vì mỗi trường đều có kế hoạch khác nhau.

Các con của chị Hương cũng không cần phải gia hạn lưu trú do các cháu là du học sinh F1 nên nếu vẫn ở Mỹ thì sẽ sống hợp pháp theo thời hạn của I20. Chỉ khi ra khỏi nước Mỹ, các cháu mới bị buộc phải gia hạn lại visa.

Nhà trường còn gửi thông báo khi quay lại trường thì 100% sinh viên đều được kiểm tra Covid-19 và chia khu cách ly riêng. Các bạn âm tính cũng được bố trí ở riêng biệt mỗi bạn 1 phòng trong ký túc xá và khi lên lớp học cũng bố trí đủ phòng học với cự ly giãn cách chỗ ngồi học trong lớp.

Trăn trở của phụ huynh khi con sắp đặt chân đến Mỹ

Trường hợp chị Lan (ngụ quận Tân Bình, TPHCM) có cô con gái đang học lớp 12 ở trường Phổ thông Năng khiếu TPHCM và chuẩn bị sang Mỹ để du học. Cháu được 12 trường Đại học ở Mỹ trao học bổng nhưng chọn cho mình trường Công nghệ Bách khoa của Mỹ theo niềm đam mê.

Hiện tại, cháu vẫn đang ở Việt Nam, chưa được cấp visa đi Mỹ. Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hẹn đến ngày 15/9 sẽ phỏng vấn và cũng có thể dời thời gian đến cuối năm.

Nhà trường cho 3 sự lựa chọn. Thứ nhất, cháu phải sang Mỹ tương tác trực tiếp với giáo sư vào mùa Thu nhưng do sợ dịch bệnh đang diễn ra phức tạp nên chưa thể qua được. Thứ hai, chuyển học kỳ sang mùa Xuân thì cháu lại lo lắng có giữ được suất học bổng hay không? Thứ ba, nhà trường tạo điều kiện học trực tuyến vào mùa Thu ở Việt Nam và mùa Xuân sẽ sang Mỹ tương tác với giáo sư.

Chị Lan và cháu đã quyết định chọn lựa điều kiện thứ 3 và hy vọng mùa Xuân sẽ hết dịch để được qua Mỹ học tập theo niềm đam mê ngành công nghệ và robot. Trong thời gian tới, cháu sẽ đăng ký học trực tuyến ở Việt Nam để tránh dịch bệnh. Chị lo lắng đến sức khỏe của con phải thức khuya để học trực tuyến do lệch múi giờ.

Du Học Sinh Về Nước Tìm Việc / 2023

Chiều 20/8, Hội cựu sinh viên Anh (UKAV) với sự trợ giúp của Hội đồng Anh đã tổ chức ngày hội việc làm mang tên “Connect the Dots” (CTD) tại Hà Nội nhằm giúp du học sinh Anh nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung có cơ hội hiểu hơn về thị trường lao động Việt Nam, tiếp cận trực tiếp các nhà tuyển dụng uy tín.

CTD lần thứ tư này đã thu hút gần 40 doanh nghiệp và khoảng 1.200 người tham dự. Có nhiều công ty lớn trong và ngoài nước tham gia như Prudential, Standard Chartered Bank, KPMG, EY, Microsoft, Unilever, Maritime Bank, EVN…

Để nhận được vé mời tham dự, các ứng viên phải gửi hồ sơ đăng ký trực tuyến và được lọc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Năm nay với hơn 1.700 hồ sơ, ban tổ chức ưu tiên những du học sinh, nhưng vẫn chào đón sinh viên từ các trường trong nước có hồ sơ đạt yêu cầu. Ước tính 60% người tham dự học trong nước.

Chia sẻ lý do tìm đến Connect the Dots, Thành Vinh, 24 tuổi, cựu du học sinh trường East Anglia (Anh) cho biết, để có cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp ở Anh không dễ dàng vì các chính sách hạn chế nhập cư và yêu cầu mức thu nhập tối thiểu 25.000 GBP/năm với những sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp đại học Anh. Cá nhân Vinh muốn về nước, được làm việc ở chính quê hương mình.

Thế Hoàng, cựu du học sinh Anh, đã tìm được công việc phù hợp ở FPT Telecom thông qua CTD năm 2014, thì giải thích: “Việt Nam là nơi mình muốn gắn bó và có thể phát triển hết bản thân. Và mình cũng muốn góp phần nhỏ để xây dựng đất nước”.

Tuy nhiên, các du học sinh cho biết gặp nhiều khó khăn để hòa nhập với thị trường lao động Việt Nam. Vì đã quen môi trường làm việc ở nước ngoài, khác nhiều so với Việt Nam, du học sinh mất nhiều thời gian để làm quen. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp ưu tiên sinh viên trong nước hơn với tư duy du học sinh “có yêu cầu cao” về môi trường làm việc.

Sau hai năm trở về nước và trải qua 3 công việc, Thành Vinh nhắn nhủ các du học sinh có mong muốn làm việc tại quê hương là hãy kiên nhẫn, chấp nhận mất khoảng 3-6 tháng để hòa nhập và cần xác định sự nghiệp của mình rõ ràng trước khi trở về. Ngoài ra, hãy tận dụng các cơ hội từ các sự kiện việc làm như CTD.

Về phía các nhà tuyển dụng, họ mong muốn có cơ hội tiếp cận ứng viên tài năng. Mỗi doanh nghiệp có tiêu chí riêng cho ứng viên, ví dụ Standard Chartered Bank hướng đến sinh viên đã tốt nghiệp ngành tài chính, trong khi Prudential hướng đến các du học sinh. KMPG không có ưu tiên khi lựa chọn sinh viên đã tốt nghiệp hay chưa, du học sinh hay sinh viên học trong nước, mà muốn tìm những ứng viên phù hợp với văn hóa công ty.

Ông Huỳnh Paul, giám đốc nhân sự của KPMG, đánh giá năm nay số lượng người tham dự nhiều hơn, ứng viên có sự chuẩn bị kỹ hơn. Các em mang theo CV đến gửi trực tiếp, đặt những nhiều câu hỏi hay và cụ thể. “Điều tôi ấn tượng nhất là các em thể hiện rất rõ sự đam mê với công việc và con đường sự nghiệp mình hướng tới”, ông Paul chia sẻ.

Quỳnh Linh

Tâm Sự Du Học Sinh Về Ngày Trở Về Nước. / 2023

Tâm sự du học sinh về ngày trở về nước làm việc, liệu họ có được trọng dụng, có được công việc tốt đúng chuyên môn, được trả lương tương xứng với năng lực. Sau khi tốt nghiệp về nước là một lựa chọn của khá nhiều du học sinh. Nhưng khi về nước các du học sinh sẽ phải đối mặt thế nào với thực tế???

Bài viết này chỉ là tam su của một du học sinh, về việc tại sao du học sinh không nên “hét lương” khi trở về. Đặc biệt là các du học sinh bậc cử nhân và chưa từng trải nghiệm bất cứ công việc chuyên nghiệp nào. Tôi hiểu thị trường lao động Việt Nam và biết phải làm những gì để có thể giành lấy một vị trí cạnh tranh trong thị trường ấy. Vấn đề quyền lợi việc làm dành cho du học sinh sau khi về nước không phải là vấn đề mới, nhưng lại nóng hổi vì mỗi năm, Việt Nam lại chào đón hàng ngàn các bạn du học sinh trở về tìm kiếm cơ hội.

Đầu tiên, chưa có kinh nghiệm làm việc, đồng nghĩa bạn không nên “quá đòi hỏi” cho tấm bằng bạn đang sở hữu.

Một sự thật hiển nhiên là các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp luôn tìm kiếm các cá nhân có khả năng làm việc, chứ không tìm các loại bằng cấp. Khả năng làm việc của mỗi người được chứng minh bằng những gì mà một tân cử nhân đạt được trong công việc. Điều này lí giải tại sao kinh nghiệm làm việc và những kỹ năng học được từ nghề nghiệp là điều quan trọng nhất, vì chúng thể hiện được khả năng làm việc của mỗi người.

Người lao động cũng giống như các công ty riêng biệt, cố gắng giành lấy “khách hàng”, là những công việc trên thị trường lao động. Việc một cử nhân tốt nghiệp trong nước hay ngoài nước, sẽ không phải là vấn đề mà các nhà tuyển dụng quan tâm nếu nhìn nhận dựa trên khía cạnh kinh nghiệm việc làm.

Bạn tốt nghiệp đại học thuộc top 100 thế giới và chưa từng đi làm toàn thời gian trước đó, thì cũng tương đương với một người mới tốt nghiệp đại học Ngoại Thương và đang tìm kiếm công việc đầu tiên. Không ai có thể đảm bảo khả năng làm việc của bạn vượt trội hơn những cử nhân tốt nghiệp trong nước. Chính vì thế, tôi hiểu một sự thật là tất cả các tân cử nhân chưa có kinh nghiệm làm việc đều có một khởi điểm ngang nhau.

Thứ hai, sự hiểu biết về thị trường Việt Nam sẽ là một điểm yếu của du học sinh.

Để hoàn tất một chương trình đại học tại nước ngoài, bạn phải trải qua một khoảng thời gian ít nhất là 3 đến 5 năm. Trong khoảng thời gian ấy, các du học sinh có thể đã bị mất liên kết với thị thường trong nước. Họ sẽ không biết hết được những thay đổi xảy ra trên thị trường trong quãng thời gian đi du học.

Chính vì thế, từ khía cạnh hiểu biết về thị trường, các tân cử nhân trong nước sẽ hơn hẳn những người học từ nước ngoài trở về. Họ không cần thời gian tìm hiểu thêm về thị trường, cũng có thể trở nên nhanh nhạy hơn vì họ biết những đặc điểm và những gì đang diễn ra trên thị trường Việt Nam. Du học sinh về nước sẽ cần thời gian để tìm hiểu và thích ứng với trị trường và cách thức vận động của nó.

Điều thứ ba, cũng là điều chủ quan, mang tính định kiến nhất. Đó chính là một hình ảnh chưa được tốt về du học sinh trong mắt xã hội và nhà tuyển dụng.

Tôi từng đọc một bài báo có nói rằng, khoảng hơn 90% du học sinh Việt là thuộc dạng du học tự túc. Một thực tế là có rất nhiều các bạn trẻ được gia đình tạo điều kiện cho đi du học vì các lí do khá hài hước: Ở Việt Nam quá cá biệt hay rớt đại học trong nước. Những du học sinh này chính là nguồn ngọn của các định kiến hiện tại.

Nhiều nhà tuyển dụng cho rằng du học sinh là những người có tư duy kém, khả năng kém, vì không thi đậu đại học trong nước nên mới đi du học. Do đó, có rất nhiều nhà tuyển dụng đang chuyển hướng thu hút các nhân tài trong nước hơn là các du học sinh.

Mặt khác, nhiều du học sinh trở về chưa thể hiện được khả năng và kiến thức họ học được tại nước ngoài. Điều này dẫn đến việc hình thành một hình ảnh không tốt cho tất cả các du học sinh trong mắt nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, tôi muốn khẳng định một điều, việc học ở nước ngoài hoàn toàn không hề dễ dàng, dù không phải thi đầu vào như các trường đại học trong nước nhưng để hoàn tất chương trình, các du học sinh phải nỗ lực rất lớn.

Cuối cùng, tôi không phải là du học sinh có thành tích xuất sắc như các du học sinh Việt khác ở khắp nơi trên thế giới. Tôi cũng không phải là người có các hoạt động ngoại khóa nổi trội để được biết đến. Tôi chỉ là một du học sinh bình thường, chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc ở một trường đại học tương đối lớn tại xứ sở chuột túi xa xôi.

Du Học Sinh Ở Châu Âu, Mỹ Có Nên Về Nước Tránh Dịch Covid / 2023

Trước tình hình công dân Việt Nam, trong đó có du học sinh từ các nước có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) ở châu Âu, Mỹ… về nước để tránh dịch Covid-19 hoặc có ý định về nước ở thời điểm này, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết do tình hình dịch Covid-19 ở các nước châu Âu phức tạp nên việc di chuyển từ nơi ở, nơi cư trú đến các sân bay trung chuyển đều không an toàn và rất dễ mắc Covid-19.

Hơn nữa, việc quá cảnh tại sân bay các nước thứ 3 cũng có thể làm các công dân có nguy cơ mắc dịch bệnh này. “Đơn cử, một Việt kiều Mỹ về TP HCM đã mắc Covid-19 khi quá cảnh ở sân bay Vũ Hán (Trung Quốc) chưa đầy 2 giờ đồng hồ vào ngày 15-1; hoặc bệnh nhân số 34 (BN34) ở Bình Thuận mắc Covid-19 khi quá cảnh từ sân bay Doha (Qatar) về Việt Nam ngày 2-3…”- PGS Phu nói.

Theo PGS Trần Đắc Phu, những ngày qua, hầu hết các ca bệnh Covid-19 được phát hiện ở Việt Nam đều đến từ các chuyến bay. Do đó, có thể nhận định rằng quá trình di chuyển từ các nơi đến sân bay đầu mối, trong quá trình bay với nhiều người, quá cảnh tại các sân bay ở nhiều nước sẽ tiềm ẩn nhiều rủi do cho công dân Việt Nam.

Một nguy cơ nữa là khi ngồi trên máy bay 15-24 giờ đồng hồ trong không gian khép kín. Nếu trên máy bay có người mang virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 thì nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao. “Điển hình là chuyến bay mang số hiệu VN0054 xuất phát từ London (Anh) và hạ cánh tại Hà Nội vào ngày 2-3 có đến 14 hành khách đã bị nhiễm SARS-CoV-2, hay cũng chuyến bay số hiệu VN0054 về Việt Nam ngày 9-3 cũng đã có 3 người mắc bệnh là một nữ tiếp viên ở Hà Nội, một nữ du học sinh ở Hạ Long và một du khách nước ngoài.

Cũng theo PGS Nguyễn Đắc Phu, theo quy định, toàn bộ người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 trong vòng 14 ngày phải đưa về khu vực cách ly tập trung. Những người này sẽ được lấy mẫu để xét nghiệm. Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời. Trường hợp âm tính vẫn phải cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

Vì vậy, tất cả công dân về nước đều phải tuân thủ khai báo y tế trước chuyến bay, khi nhập cảnh. Mọi người cần khai báo trung thực về tình trạng sức khỏe của mình, những nơi mình đã đi qua, bao gồm cả những sân bay quá cảnh, trong vòng 14 ngày trước chuyến bay. Tuyệt đối không được giấu thông tin về sức khỏe, không được phép như trường hợp hành khách lên chuyến bay cất cánh được 2 giờ, gia đình mới điện thoại báo cho hãng hàng không.

D.Ngọc