Top 4 # Xem Nhiều Nhất Du Học Ngành Kỹ Thuật Y Sinh Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Maubvietnam.com

Du Học Ngành Kỹ Thuật Y Sinh

Kỹ thuật, vật lý, toán học và khoa học máy tính đều đang tiếp tục biến đổi y học, từ việc thiết kế các cơ quan nhân tạo mang tính đột phá đến phát triển nghiên cứu tế bào gốc và phẫu thuật nội soi.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các chương trình du học phổ biến, chuyên môn, sự nghiệp trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh và các kỹ năng chính.

Cấu trúc khóa học & yêu cầu đầu vào

Giống như nhiều ngành kỹ thuật, các chương trình bằng cấp kỹ thuật y sinh/kỹ thuật sinh học là liên ngành, bao gồm các lĩnh vực như điện, hóa học, vật liệu và kỹ thuật cơ khí. Các lĩnh vực kỹ thuật này được kết hợp sâu hơn với khoa học đời sống và các môn y tế như sinh học phân tử, với mục đích sử dụng các nguyên tắc kỹ thuật tiên tiến để tạo ra các công cụ và giải pháp mới cho chăm sóc sức khỏe.

Hầu hết các khóa học kỹ thuật y sinh bậc đại học sẽ bắt đầu với cách tiếp cận liên ngành và đại cương này cùng với trọng tâm là chăm sóc sức khỏe, có thể cho phép bạn chuyển đổi các ngành kỹ thuật vào cuối năm nhất nếu bạn muốn. Bạn cũng sẽ áp dụng các nền tảng của kỹ thuật y sinh bằng cách làm quen với các khái niệm và thuật ngữ chính về giải phẫu và sinh lý học con người, cũng như sinh học tế bào, nhiệt động lực học, cơ sinh học, điện toán và thiết kế cho các kỹ thuật y tế.

Bạn sẽ áp dụng những gì bạn đã học được thông qua các hoạt động thực tế như làm việc trong phòng thí nghiệm, các phiên mô phỏng trên máy tính và thực tập tại bệnh viện. Nhiều trường đại học cũng cung cấp các liên kết nghề nghiệp đến ngành kỹ thuật y sinh như một phần của các khóa học, có thể dưới dạng thực tập, cho phép bạn đạt được các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp kỹ thuật y sinh.

Bạn sẽ hiểu rõ về sinh lý con người và các chức năng sinh học của cơ thể, với sự kết hợp của công việc dự án cá nhân và dự án nhóm cũng như công việc trong phòng thí nghiệm.

Các bằng cử nhân kỹ sư y sinh thường mất ba hoặc bốn năm để hoàn thành, tùy thuộc vào nơi bạn học. Một số chương trình do khoa y của trường đại học cung cấp, giúp bạn có thêm cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia trong ngành khoa học sức khỏe.

Yêu cầu đầu vào

Công nghệ mô và vật liệu sinh học

Khoa học vật liệu sinh học kết hợp các tính năng của y học, sinh học, hóa học, kỹ thuật mô và khoa học vật liệu để xem xét các cách vật liệu có thể được áp dụng để điều trị một loạt các khuyết tật và bệnh tật. Bạn sẽ hiểu được cách các lớp vật liệu khác nhau tương tác với mô của cơ thể con người, giúp bạn có cái nhìn sâu sắc về các ứng dụng y sinh như biệt hóa tế bào gốc, phân phối thuốc và phát triển các vật liệu mới cho cấy ghép và chân tay giả. Chuyên môn này có thể dành cho bạn nếu bạn quan tâm đến việc kết hợp kỹ thuật sinh học, khoa học vật lý và nghiên cứu trong sự nghiệp của mình.

Sinh cơ học

Hệ thống và thiết bị y sinh, thiết bị y tế

Nếu bạn muốn giúp tạo ra các thiết bị y tế mới hiện đại và hệ thống kỹ thuật sinh học tiên tiến, thì chuyên ngành này có thể dành cho bạn, giúp bạn nhận thức về các công cụ phân tích và đánh giá nền tảng cần thiết cho quá trình phát triển các thiết kế mạnh mẽ. Bạn sẽ nghiên cứu các kỹ thuật chụp ảnh và chụp cắt lớp mới, cảm biến sinh học tiên tiến, thiết bị y sinh, hệ thống điều khiển, hình ảnh sinh học, thị giác điện toán và các giải pháp robot.

Kỹ thuật phục hồi chức năng

Kỹ thuật phục hồi chức năng nghiên cứu cách thức mà các giải pháp kỹ thuật được thiết kế, phát triển, điều chỉnh, thử nghiệm, đánh giá, áp dụng và phân phối để giúp người khuyết tật cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Chuyên môn này sẽ chuẩn bị cho bạn các vai trò chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, khám phá những yếu tố cần thiết của khoa học sức khỏe và kỹ thuật cơ khí, đồng thời khuyến khích bạn nghiên cứu và tạo ra những phát triển mới.

Các chuyên môn có thể có khác trong các khóa học kỹ thuật y sinh bao gồm: kỹ thuật thần kinh, sinh lý kỹ thuật, cấy ghép tế bào, kỹ thuật phục hồi, ký hiệu sinh học, mô hình điện toán và quang học y sinh.

Kỹ thuật y sinh là một ngành đang phát triển nhanh chóng, với vai trò kỹ thuật y sinh được dự đoán sẽ tăng 72% chỉ riêng ở Mỹ vào năm 2018, trong khi mức lương trung bình của một kỹ sư y sinh ở Mỹ vào năm 2015 là 86.220 đô la Mỹ.

Sau khi tốt nghiệp bằng kỹ sư y sinh, bạn sẽ đạt được một số kỹ năng chuyên môn, kỹ thuật được các nhà tuyển dụng săn đón, phù hợp với nhiều ngành nghề kỹ thuật y sinh, bao gồm các vai trò trong sản xuất thiết bị y tế, nghiên cứu và phát triển khoa học, sản xuất dược phẩm và thuốc, kiểm tra thiết bị và phục vụ hiện trường, v.v.

Kỹ sư y sinh

Các kỹ sư y sinh giúp phát triển chăm sóc sức khỏe tiên tiến bằng cách áp dụng công nghệ kỹ thuật và vật liệu. Là một kỹ sư y sinh, bạn sẽ làm việc với nhiều nhân viên y tế, hành chính và kỹ thuật (và thậm chí có thể là chính bệnh nhân, đặc biệt nếu bạn làm kỹ sư lâm sàng). Trách nhiệm của bạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào người sử dụng lao động và môi trường của bạn, nhưng nhìn chung, bạn sẽ nghiên cứu, thiết kế và phát triển các sản phẩm y tế mới; thử nghiệm và giám sát thiết bị thông qua kiểm tra đảm bảo chất lượng; liên lạc chặt chẽ với các chuyên gia y tế khác; sắp xếp thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm y tế; và đào tạo nhân viên kỹ thuật hoặc lâm sàng, trong số các nhiệm vụ khác. Bạn sẽ cần có kỹ năng giao tiếp và kỹ thuật xuất sắc cho vai trò này và có thể cần phải tham dự một chương trình đào tạo được chứng nhận sau khóa học kỹ thuật y sinh của bạn.

Kỹ sư hoá

Một vai trò khác mà bạn có thể theo đuổi sau khi có bằng kỹ thuật y sinh là kỹ sư hóa, trong đó bạn sẽ làm việc để thay đổi trạng thái hóa học, sinh hóa và vật lý của nguyên liệu thô thành các sản phẩm hữu ích hàng ngày, chẳng hạn như nhiên liệu, nhựa và thực phẩm. Bạn sẽ sử dụng kiến thức của mình về toán học và khoa học để xem xét các vấn đề và tìm ra giải pháp, đồng thời sẽ cần các kỹ năng quản lý vững vàng để giám sát các dự án, ngân sách và nhân lực. Các kỹ sư hóa làm việc trong một số ngành, bao gồm dầu khí, năng lượng, xử lý nước và thực phẩm, nhưng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật y sinh thường thích các vai trò trong ngành dược phẩm hơn.

Kỹ sư phục hồi chức năng

Kỹ sư phục hồi chức năng là một lĩnh vực nghề nghiệp tương đối mới, trong đó các đổi mới kỹ thuật y sinh đang được sử dụng để cải thiện cuộc sống của người khuyết tật. Với vai trò này, bạn sẽ làm việc cùng với các chuyên gia y tế khác, chẳng hạn như nhà vật lý trị liệu và nhà trị liệu nghề nghiệp, để thiết kế, xây dựng và thử nghiệm công nghệ hỗ trợ được chế tạo riêng như các bộ phận cơ thể nhân tạo, xe lăn và thiết bị robot hỗ trợ. Đối với nghề nghiệp này, bạn sẽ cần có kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tốt, chú ý đến từng chi tiết, kỹ năng làm việc nhóm tốt và đầu óc thực tế.

Kỹ sư cơ khí

Các kỹ sư cơ khí cung cấp các giải pháp hữu ích để phát triển các quy trình và sản phẩm trong một loạt các ngành và sản phẩm. Là một kỹ sư cơ khí, bạn có thể làm việc trên tất cả các giai đoạn của một sản phẩm, từ giai đoạn nghiên cứu đầu tiên đến triển khai cuối cùng trong bối cảnh dự kiến của nó. Bạn sẽ quản lý các dự án bằng cách sử dụng các nguyên tắc và kỹ thuật, đảm bảo rằng việc kiểm tra an toàn và tài chính được xem xét.

Mặc dù lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe có thể phù hợp nhất với sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật y sinh, các kỹ năng của bạn cũng có thể được sử dụng trong các ngành như xây dựng, cấp nước, điện và sản xuất.

Kỹ Sư Kỹ Thuật Y Sinh

Kỹ thuật y sinh là một chuyên ngành mới, xuất hiện từ nhu cầu thiết yếu do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật trong y học hiện đại. Kỹ sư kỹ thuật y sinh là những chuyên gia đảm bảo những công nghệ tiên tiến nhất trong y học ngày nay, với vai trò ngày càng nâng cao cũng với những tiến bộ liên tục của các kỹ thuật chuẩn đoán và điều trị bệnh. Không chỉ giúp đỡ các bác sĩ khám chữa bệnh bằng các kỹ thuật hiện đại, Kỹ sư kỹ thuật y sinh chính là những nhà khoa học chủ chốt nghiên cứu các chu trình sinh học trong cơ thể con người, tạo ra những công nghệ mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Kỹ thuật y sinh là một bộ môn khoa học ứng dụng dựa trên các nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật và các ý tưởng về thiết kế công nghệ để đưa ra giải pháp trong y học, sinh học cũng như các mục đích chăm sóc sức khỏe khác. Cụ thể là trong công tác chế tạo, sử dụng, vận hành, bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy móc và thiết bị trong ngành y tế.

Kỹ sư Kỹ thuật Y sinh làm gì và triển vọng nghệ nghiệp?

Tại hội thảo “Nghiên cứu chế tạo, sản xuất thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và định hướng tới năm 2020″, Bộ Y tế Việt Nam nhấn mạnh, có khoảng 80% các thiết bị y tế đang sử dụng tại nước ta phải nhập khẩu mỗi năm với giá trị hàng trăm tỉ đồng. Vì vậy, cần phải xác định nghiên cứu chế tạo các trang thiết bị phục vụ sự phát triển ngành y tế trong nước phải được xem là một chương trình trọng điểm quốc gia và rất cần nhân lực”. Như vậy đối với các bạn theo học ngành Kỹ thuật y sinh, việc kiếm cho mình một công việc phù hợp trong tương lai có thể nói không có quá nhiều khó khăn.

Vị trí làm việc:

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Kỹ thuật Y sinh có thể đảm nhận công việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

Nghiên cứu về kỹ thuật y sinh trong các Viện nghiên cứu, bệnh viện, nhà trường…

Chuyên viên kỹ thuật đảm bảo về thiết bị y tế trong các bệnh viện, trung tâm y tế

Tham gia giảng dạy, đào tạo ở các trường cao đẳng, trung cấp thiết bị y tế chuyên ngành;

Chuyên gia ứng dụng làm việc cho đại diện các hãng thiết bị y tế nước ngoài tại Việt Nam;

Tự mở công ty hoạt động trong lĩnh vực trang thiết bị y tế;

Các công việc kỹ sư y sinh học thường làm:

Thiết kế hệ thống và sản phẩm, chẳng hạn như nội tạng, thiết bị nhân tạo thay thế bộ phận cơ thể và máy chẩn đoán các vấn đề y tế

Cài đặt, điều chỉnh, duy trì, sửa chữa, hoặc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các thiết bị y sinh

Đánh giá sự an toàn, hiệu quả và hiệu quả của các thiết bị y sinh học

Đào tạo bác sĩ lâm sàng và các nhân viên khác về việc sử dụng đúng thiết bị

Làm việc với các nhà khoa học về cuộc sống, các nhà khoa học và các nhà khoa học y khoa để nghiên cứu các khía cạnh kỹ thuật của các hệ thống sinh học của con người và động vật

Các kỹ sư y sinh học có thể thiết kế các dụng cụ, thiết bị và phần mềm; thu thập kiến thức từ nhiều nguồn kỹ thuật để phát triển các nghiên cứu mới; hoặc tiến hành các nghiên cứu cần thiết để giải quyết các vấn đề lâm sàng.

Họ thường có chức năng phối hợp, sử dụng kiến thức nền tảng của họ trong kỹ thuật và y học. Ví dụ, trong ngành công nghiệp, họ có thể tạo ra các sản phẩm cần sự hiểu biết sâu về các hệ thống sinh học và công nghệ. Ngoài ra, họ thường làm việc trong dự án nghiên cứu và phát triển hoặc đảm bảo chất lượng.

Các kỹ sư y sinh học thiết kế các mạch điện, phần mềm để chạy thiết bị y tế, hoặc các mô phỏng máy tính để kiểm tra các liệu pháp điều trị thuốc mới. Họ cũng thiết kế và chế tạo các bộ phận cơ thể nhân tạo như khớp hông và khớp gối. Trong một số trường hợp, họ phát triển các vật liệu cần thiết để tạo ra các bộ phận cơ thể thay thế. Họ cũng thiết kế các thiết bị tập thể dục phục hồi chức năng.

Công việc của các kỹ sư này trải dài nhiều lĩnh vực chuyên môn. Ví dụ, mặc dù chuyên môn của họ dựa trên kỹ thuật và sinh học, họ thường thiết kế phần mềm máy tính để chạy các dụng cụ phức tạp, chẳng hạn như máy chụp X quang ba chiều. Ngoài ra, nhiều kỹ sư sử dụng kiến thức về hóa học và sinh học để phát triển các liệu pháp dược phẩm mới. Những người khác sử dụng rất nhiều kiến thức toán học và thống kê để xây dựng mô hình để hiểu các tín hiệu truyền qua não hoặc tim.

Một số lĩnh vực đặc biệt trong kỹ thuật y sinh học bao gồm dụng cụ sinh học; vật liệu sinh học; sinh cơ học; tế bào, mô, và kỹ thuật di truyền; kỹ thuật lâm sàng; hình ảnh y tế; phẫu thuật chỉnh hình; kỹ thuật phục hồi chức năng; và hệ sinh lý học.

Môi trường làm việc của kỹ sư Kỹ thuật y sinh

Các kỹ sư y sinh học làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, tùy thuộc vào những gì họ làm. Một số làm việc tại các bệnh viện nơi điều trị xảy ra và những người khác làm việc trong các phòng thí nghiệm đang nghiên cứu. Còn những người khác làm việc trong các cơ sở sản xuất mà họ thiết kế các sản phẩm kỹ thuật y sinh học. Ngoài ra, một số kỹ sư y sinh học cũng làm việc trong các văn phòng thương mại nơi họ tạo ra hoặc hỗ trợ các quyết định kinh doanh.

Các kỹ sư y sinh học làm việc theo nhóm với các nhà khoa học, nhân viên y tế hoặc các kỹ sư khác. Do đó, ở đâu và làm việc như thế nào thường được xác định bởi nhu cầu cụ thể của người khác. Ví dụ, một kỹ sư y sinh học, người đã phát triển một thiết bị mới được thiết kế để giúp một người có khuyết tật đi lại có thể phải mất nhiều giờ trong bệnh viện để xác định xem thiết bị có hoạt động theo đúng kế hoạch hay không. Nếu kỹ sư tìm ra cách để cải tiến thiết bị, kỹ sư có thể phải quay lại nhà sản xuất để giúp thay đổi quá trình sản xuất để cải tiến thiết kế.

Các ngành công nghiệp tuyển dụng kỹ sư y sinh học:

Cung cấp trang thiết bị y tế

Các dịch vụ nghiên cứu khoa học và phát triển

Sản xuất dược phẩm và y học

Cao đẳng, đại học và các trường chuyên nghiệp

Bệnh viện, trung tâm y tế

Tố chất và kỹ năng cần thiết

Các kỹ năng cần thiết

Kỹ năng phân tích. Các kỹ sư y sinh học phải có khả năng phân tích nhu cầu của bệnh nhân và khách hàng để thiết kế các giải pháp thích hợp.

Kĩ năng giao tiếp. Vì các kỹ sư y sinh học đôi khi làm việc với bệnh nhân và thường xuyên làm việc với các nhà khoa học y khoa hoặc các kỹ sư khác, họ phải có khả năng diễn đạt rõ ràng.

Kĩ năng lắng nghe. Các kỹ sư y sinh học thường làm việc theo nhóm và thu thập dữ liệu đầu vào từ bệnh nhân, chuyên gia trị liệu, bác sĩ và chuyên gia kinh doanh. Họ phải tìm kiếm những ý tưởng của người khác và đưa chúng vào trong quá trình giải quyết vấn đề.

Kỹ năng toán học. Các kỹ sư y sinh học sử dụng các nguyên tắc của toán và các đề tài nâng cao khác trong toán học để phân tích, thiết kế và xử lý sự cố trong công việc của họ.

Kỹ năng giải quyết vấn đề. Các kỹ sư y sinh học thường giải quyết và giải quyết các vấn đề trong các hệ thống sinh học phức tạp.

Các tố chất cần có

Đam mê khoa học và sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ sinh học

Học tốt các môn tự nhiên, đặc biệ là sinh học, hóa học, vật lý và toán Những kiến thức vững chắc về các môn này sẽ là nền tảng tốt để bạn tiếp thu các kiến thức chuyên sâu của ngành Công nghệ sinh học.

Bên cạnh đó, tư duy logic, tính cẩn thận, tỉ mỉ, coi trọng sự chính xác luôn là những tố chất quan trọng cho những bạn muốn gắn bó lâu dài với ngành Công nghệ sinh học. Do phải làm việc nhiều trong phòng thí nghiệm, tham gia vào quy trình công nghệ sản xuất, chết biến với những chi tiết nhỏ li ti hay những quá trình nghiêm ngặt, vì thế nếu không cẩn thận trong từng chi tiết, quá trình đó thì khó hoàn thành được.

Ngoài ra, để làm việc tốt trong nền kinh tế hiện đại ngày nay bắt buộc các bạn theo học ngành này phải có trình độ ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng mềm khác như: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả

Các trường đạo tạo ngành Kỹ thuật y sinh

Tại Việt Nam, một số trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật y sinh có uy tín được phụ huynh và thí sinh đánh giá cao có thể nhắc đến đầu tiên:

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường Học viện kỹ thuật quân sự

Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn

Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Thái Nguyên

Trường đại học Công nghệ chúng tôi (HUTECH)

Trường đại học Nguyễn Tất Thành

Tổ hợp xét tuyển ngành Kỹ thuật y sinh ở các trường thường là các tổ hợp môn: (Toán, Lý, Hoá), (Toán, Lý, Tiếng Anh) và (Toán, Hoá, Tiếng Anh), (Toán, Lý, Tiếng Anh), (Toán, Hóa, Sinh)

Nếu có dự định du học, bạn có thể lựa chọn nhiều quốc gia đào đạo tốt về ngành này như: Anh quốc, Úc (thời gian học 3 năm), Mỹ (4 năm),…

Học ngành Kỹ thuật Y sinh sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về tin sinh học, chẩn đoán hình ảnh (X- quang, siêu âm, cộng hưởng từ,…), xử lý hình ảnh, xử lý tính hiệu sinh lý học, cơ sinh học, vật liệu sinh học với kỹ thuật sinh học, các kỹ thuật thăm dò chức năng (điện tâm đồ, điễn não đồ,…), chuẩn đoán và điều trị bằng y học hạt nhân (PET, SPECT, xạ trị,…), phân tích hệ thống, mô hình hóa 3 chiều… sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn là phát triển và sản xuất các bộ phận giả tương thích sinh học, thiết bị y học, thiết bị chẩn đoán và các thiết bị hình ảnh như siêu âm, X quang, CT, cộng hưởng từ -MRI,…

Các hướng phát triển sau đại học

Vi điều khiển sinh học: nghiên cứu các ứng dụng cơ khí, cảm biến, vi động cơ, vi mạch, các bộ vi xử lý silicon để chế tạo các thiết bị y tế cực nhỏ.

Vật liệu sinh học: tìm hiểu về các vật liệu có thể tương tác hợp lý với tổ chức sống để chế tạo các thiết bị hay cơ quan nhân tạo trong y tế.

Xử lý tín hiệu sinh học: phân tích các tín hiệu sinh học để lọc ra các thông tin có ích cho việc chẩn đoán và điều trị.

Công nghiệp di truyền: tim hiểu về thứ tự, phân tích và xây dựng bản đồ gen – cấu trúc tất cả các ADN của cơ thể sống.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và yêu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực Y tế – sức khỏe, Kỹ thuật y sinh sẽ là một ngành không thể thiếu và đóng góp to lớn cho sự phát triển của xã hội.

Ưu đãi đặc biệt khi nộp hồ sơ du học Singapore tại ASCI

Test tiếng Anh đầu vào miễn phí

Tặng Gói Hướng nghiệp quốc tế (duy nhất tại ASCI) trị giá 5 triệu đồng

Miễn phí tư vấn; phí dịch thuật và dịch vụ phí

Tặng vé máy bay Việt Nam – Singapore

Miễn phí đón sân bay tại Singapore

Miễn phí dịch vụ đón tiễn tại sân bay Nội Bài

Tặng các khoá học kỹ năng mềm: Sơ cứu y tế, Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc

Là đối tác chiến lược và đại diện tuyển sinh chính thức của các trường đại học danh tiếng tại Singapore. Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI là Tổ chức giáo dục uy tín nhất tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học Singapore, ASCI luôn không ngừng nỗ lực đem đến những giá trị tốt nhất cho du học sinh.

Tại Sao Nên Du Học Canada Ngành Kỹ Thuật Y Sinh?

Với xu hướng phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng các kỹ thuật hiện đại để chăm sóc sức khỏe con người ngày càng trở nên cần thiết. Sự hỗ trợ của những phương tiện kỹ thuật tiên tiến đã giúp phát hiện và kiểm soát kịp thời nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm đến tính mạng con người. Chính vì thế, dù là ngành mới nhưng Kỹ thuật Y sinh lại giữ một vai trò quan trọng trong sự phát triển của Y học ngày nay.

1. Kỹ thuật Y sinh là gì?

Kỹ thuật Y sinh (BioMedical Engineering hay còn được gọi là BME) là ngành học ứng dụng dựa trên những nguyên lý cơ bản của khoa học tự nhiên cùng với các ý tưởng về thiết kế công nghệ tiên tiến, từ đó giúp con người đưa ra các biện pháp nâng cao và bảo vệ sức khỏe.

Việc lấy kỹ thuật làm phương tiện và y học là mục đích đã giúp BME lấp đầy những chỗ trống còn thiếu của quá trình điều trị trước kia. Kỹ thuật Y sinh hiện đang là một lĩnh vực nổi bật có tốc độ phát triển vô cùng nhanh chóng. Các sản phẩm của ngành rất đa dạng, đơn cử như điện tâm đồ, nội soi, X – quang, CT – scanner, vật liệu sinh học, bộ phận nhân tạo trong cơ thể người…

2. Tại sao nên du học Canada ngành Kỹ thuật Y sinh?

Ngoài ra, chính phủ Canada cũng đã thành lập Hiệp hội trường Đại học và Cao đẳng (Association of Universities) để thường xuyên theo dõi và đánh giá chất lượng dịch vụ của các cơ sở giáo dục trong nước.

Nhiều trường Canada đào tạo ngành Kỹ thuật Y sinh đạt tiêu chuẩn quốc tế với chương trình giảng dạy chất lượng cùng cơ sở vật chất hiện đại, giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu kiến thức và có thể áp dụng vào môi trường làm việc.

Hiện nay, Canada đang phải đối mặt với nguy cơ già hóa dân số. Do đó, nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân được đẩy lên rất cao. Tuy nhiên, số lượng lao động lại không thể đáp ứng đủ (Y học là 1 trong số 8 ngành thiếu nhân lực nhất tại Canada trong thời điểm hiện nay).

Bên cạnh đó, ngành Y tại Canada lại rất được coi trọng (chỉ sau giáo viên và cảnh sát) nên thu nhập trung bình của nghề này là khá cao. Vì thế, du học Canada ngành Kỹ thuật Y sinh sẽ đem đến cho bạn một lợi thế nghề nghiệp rất lớn đi kèm với khả năng nhập cư cao.

3. Các hướng phát triển chuyên sâu về ngành

Vi điều khiển sinh học: Nghiên cứu các ứng dụng cơ khí, vi mạch, vi động cơ, cảm biến, bộ phận xử lý silicon để chế tạo thiết bị y tế có kích thước cực nhỏ.

Vật liệu sinh học: Tìm hiểu, nghiên cứu về các vật liệu có thể tương tác phù hợp với tổ chức của sự sống, từ đó chế tạo các thiết bị, bộ phận, cơ quan nhân tạo phục vụ việc chăm sóc sức khỏe con người.

Xử lý tín hiệu sinh học: Phân tích các tín hiệu sinh học, sau đó lọc ra những thông tin có ích cho việc chẩn đoán, điều trị sức khỏe bệnh nhân.

Công nghiệp di truyền: Tìm hiểu về thứ tự, sau đó phân tích, xây dựng bản đồ gen, cấu trúc tất cả các ADN của cơ thể sống.

Tạo và xử lý hình ảnh: Mục tiêu chính là tăng tốc độ xử lý, giảm độ cồng kềnh của quá trình giải phẫu, đồng thời hạn chế những tác hại, tổn thương đối với cơ thể và giảm chi phí điều trị. Một số ứng dụng được sử dụng phổ biến hiện nay như X – quang, US, MRI, CT…

Tin học y học: Nghiên cứu và ứng dụng sự phát triển của ngành Công nghệ Thông tin vào chẩn đoán, điều trị, chẳng hạn như lưu trữ thông tin và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân qua Internet.

Công nghệ Nano: Lĩnh vực này chủ yếu nghiên cứu các thiết bị y sinh cực nhỏ, kích thước được tính bằng micromet, yêu cầu tính tỉ mỉ, chính xác rất cao.

Công nghệ protein: Nghiên cứu cấu trúc, chức năng, sự tương tác của các protein, cấu trúc gen. Mục đích chính của lĩnh vực này là phân tích, tìm ra các tế bào truyền nhiễm sau đó thực hiện phương pháp điều trị, chẩn đoán, phát hiện bệnh sớm (đặc biệt là các căn bệnh ung thư) thông qua cấu trúc protein.

Robot giải phẫu: Nghiên cứu kỹ thuật, công nghệ robot và hệ thống xử lý hình ảnh phục vụ cho việc lên kế hoạch, thực hiện quá trình giải phẫu diễn ra một cách chính xác nhất, bên cạnh đó còn giúp người bệnh hạn chế sẹo và giảm chi phí điều trị.

Y học từ xa: Truyền và thu nhận các dữ liệu y học phục vụ cho đánh giá, chẩn đoán và điều trị từ xa, đặc biệt là chức năng liên kết với các thiết bị y tế, công nghệ truyền thông, kỹ thuật mạng, máy tính… kể cả việc đào tạo.

4. Triển vọng nghề nghiệp

Nghiên cứu về Kỹ thuật Y sinh trong các viện nghiên cứu, nhà trường, bệnh viện…

Chuyên viên kỹ thuật đảm bảo việc hoạt động của các thiết bị y tế tại các bệnh viện.

Tham gia giảng dạy tại các cơ sở đào tạo.

Nhân viên phân phối trang thiết bị y tế cho các công ty, doanh nghiệp.

Chuyên gia ứng dụng làm việc cho đại diện các hãng thiết bị y tế.

Mở công ty hoạt động trong lĩnh vực trang thiết bị y tế.

Nếu là một người thích khám phá các thiết bị máy móc và có đam mê chữa bệnh cứu người thì Kỹ thuật Y sinh chính là ngành học lý tưởng dành cho bạn. Với những chia sẻ trên, mong rằng bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn đối với ngành và lựa chọn cho bản thân một hướng đi phù hợp.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)

10 Thông Tin Về Du Học Ngành Kỹ Thuật Y Sinh: Update 2022!

Bạn là người có niềm đam mê với ngành Kỹ thuật Y sinh? Bạn mong ước được học tập và làm việc trong môi trường quốc tế năng động, phát triển? Vậy thì, du học ngành Kỹ thuật Y sinh có lẽ sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt cho tương lai của bạn.

Du học ngành Kỹ thuật Y sinh là gì?

Ngành Kỹ thuật Y sinh

Ngành Kỹ thuật Y sinh là liên ngành, trên các lĩnh vực như điện, hóa chất, vật liệu và cơ khí. Các lĩnh vực kỹ thuật này được kết hợp với khoa học đời sống, các môn y học như học như sinh học phân tử, với mục đích sử dụng các kỹ thuật tiên tiến để tạo ra các công cụ và giải pháp mới cho việc chăm sóc sức khỏe.

Hầu hết các khóa học Kỹ thuật Y sinh đại học đều bắt đầu với phương pháp tiếp cận rộng, liên ngành này cùng với trọng tâm chăm sóc sức khỏe, cho phép bạn chuyển đổi các ngành kỹ thuật vào cuối năm đầu tiên nếu bạn muốn.

Bạn sẽ áp dụng nền tảng của Kỹ thuật Y sinh bằng cách làm quen với các khái niệm và thuật ngữ chính của giải phẫu. sinh lý người, sinh học tế bào, nhiệt động lực học, cơ học sinh học và thiết kế cho các kỹ sư y tế.

Bạn sẽ có cơ hội điều chỉnh bằng cấp của mình bằng cách theo dõi một Kỹ thuật Y sinh cụ thể hoặc tùy chọn. Bằng cấp Kỹ thuật Y sinh của một số trường đại học sẽ xung quanh các khoản tín dụng, với mỗi mô-đun có giá trị là một tín dụng.

Bạn sẽ áp dụng những gì bạn đã học được thông qua các hoạt động thực tế như làm việc trong phòng thí nghiệm, phiên mô phỏng máy tính và thăm bệnh viện. Nhiều trường đại học cũng cung cấp liên kết đến ngành Kỹ thuật Y sinh như một phần của khóa học, có thể dưới dạng thực tập và vị trí, cho phép bạn đạt được các kỹ năng cần thiết cho sự nghiệp Kỹ thuật Y sinh.

Bạn sẽ có được sự hiểu biết tốt về sinh lý con người và các chức năng sinh học của cơ thể, với sự kết hợp giữa công việc dự án cá nhân và nhóm, cũng như công việc trong phòng thí nghiệm.

Bằng kỹ sư y sinh đại học thường mất ba hoặc bốn năm để hoàn thành, tùy thuộc vào nơi bạn học. Một số được cung cấp bởi khoa y của trường đại học, cho bạn nhiều cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia về khoa học sức khỏe.

Yêu cầu đầu vào

4 chuyên ngành khi du học ngành Kỹ thuật Y sinh

Vật liệu sinh học và kỹ thuật mô vật liệu sinh học

Khoa học vật liệu sinh học kết hợp các tính năng của y học, sinh học, hóa học, kỹ thuật mô và khoa học vật liệu để xem xét các cách áp dụng vật liệu để điều trị một loạt các khuyết tật và bệnh tật.

Bạn sẽ hiểu được cách các lớp vật liệu khác nhau tương tác với nhiều mô của cơ thể con người, mang đến cho bạn cái nhìn sâu sắc về các ứng dụng y sinh như biệt hóa tế bào gốc, phân phối thuốc, phát triển vật liệu mới cho cấy ghép và phục hình.

Cơ sinh học

Bạn cũng sẽ có được sự hiểu biết về sự ổn định và kiểm soát các hệ thống cơ học, cũng như cách áp dụng những gì bạn đã học vào thiết kế các thiết bị y tế hoặc chân tay giả để điều trị các tình trạng sức khỏe.

Các thiết bị và hệ thống y sinh Các thiết bị y tế

Bạn sẽ nghiên cứu các kỹ thuật chụp ảnh, chụp cắt lớp mới, cảm biến sinh học tiên tiến, thiết bị y sinh, hệ thống điều khiển, sinh học, tầm nhìn tính toán và giải pháp robot.

Kỹ thuật phục hồi chức năng

Kỹ thuật phục hồi chức năng nghiên cứu cách thức mà các giải pháp kỹ thuật trong kỹ thuật được thiết kế, phát triển, điều chỉnh, thử nghiệm, đánh giá, áp dụng và phân phối để giúp người khuyết tật cải thiện chất lượng cuộc sống.

Chuyên môn này sẽ chuẩn bị cho bạn vai trò chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp trong lĩnh vực này, khám phá các yếu tố cần thiết của khoa học sức khỏe, kỹ thuật cơ khí, đồng thời khuyến khích bạn nghiên cứu và tạo ra những phát triển mới.

Các chuyên ngành khác có thể có trong các khóa học Kỹ thuật Y sinh bao gồm: kỹ thuật thần kinh, sinh lý kỹ thuật, cấy ghép tế bào, kỹ thuật phục hồi chức năng, sinh học, mô hình tính toán và quang học y sinh.

4 lựa chọn nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Y sinh tại nước ngoài

Kỹ sư y sinh

Các kỹ sư y sinh giúp phát triển y tế tiên tiến bằng cách áp dụng công nghệ kỹ thuật và vật liệu. Là một kỹ sư y sinh, bạn sẽ làm việc với một loạt nhân viên y tế, hành chính và kỹ thuật.

Với ngành này, bạn sẽ nghiên cứu, thiết kế và phát triển các sản phẩm y tế mới; kiểm tra và giám sát thiết bị thông qua kiểm tra đảm bảo chất lượng; liên lạc chặt chẽ với các chuyên gia y tế khác; sắp xếp thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm y tế; và đào tạo nhân viên kỹ thuật hoặc lâm sàng, trong số các nhiệm vụ khác.

Kỹ sư Hoá học

Bạn sẽ làm việc để thay đổi trạng thái hóa học, sinh hóa, vật lý của nguyên liệu thành các sản phẩm hàng ngày hữu ích, như nhiên liệu, nhựa và thực phẩm. Bạn sẽ sử dụng kiến ​​thức về toán học và khoa học của mình để kiểm tra các vấn đề, tìm giải pháp, sẽ cần các kỹ năng quản lý mạnh mẽ để giám sát các dự án, ngân sách và con người.

Các kỹ sư hóa học làm việc trong một số ngành công nghiệp, bao gồm dầu khí, năng lượng, xử lý nước và thực phẩm, nhưng sinh viên tốt nghiệp Kỹ thuật Y sinh có thể thích vai trò trong ngành dược phẩm.

Kỹ sư phục hồi chức năng

Bạn sẽ làm việc cùng với các chuyên gia y tế khác, chẳng hạn như vật lý trị liệu để thiết kế, xây dựng và thử nghiệm công nghệ hỗ trợ tùy chỉnh như bộ phận cơ thể nhân tạo, xe lăn, robot hỗ trợ. Đối với nghề nghiệp này, bạn sẽ cần kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân tốt, chú ý đến chi tiết, kỹ năng làm việc nhóm tốt và một đầu óc thực tế.

Kỹ sư cơ khí

Các kỹ sư cơ khí cung cấp các giải pháp để phát triển các quy trình và sản phẩm trong một loạt các ngành công nghiệp. Là một kỹ sư cơ khí, bạn có thể làm việc trên tất cả các giai đoạn của sản phẩm, từ giai đoạn nghiên cứu đầu tiên đến thực hiện cuối cùng trong thiết lập dự định của nó.

Bạn sẽ quản lý các dự án bằng các nguyên tắc và đảm bảo rằng kiểm tra an toàn tài chính được xem xét. Ngoài ra, kỹ năng của bạn cũng có thể được sử dụng trong các ngành như xây dựng, cấp nước, điện và sản xuất.