Đề Xuất 2/2023 # Những Điều Cần Lưu Ý Để Du Học Sinh Úc Làm Thêm # Top 5 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 2/2023 # Những Điều Cần Lưu Ý Để Du Học Sinh Úc Làm Thêm # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Những Điều Cần Lưu Ý Để Du Học Sinh Úc Làm Thêm mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Việc làm thêm khi còn là sinh viên đã trở thành một chuyện đương nhiên với những ai không có điều kiện kinh tế dồi dào. Không chỉ với sinh viên trong nước mà cả những sinh viên quốc tế cũng rất cần những công việc làm thêm ngoài giờ để kiếm thêm nguồn thu cho tiền học phí, sinh hoạt cũng như các chi phí phát sinh khác. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ chia sẻ những lưu ý cho du học sinh Úc làm thêm để bạn hiểu rõ hơn về quy định làm việc của nước này cũng như tham khảo để tìm cho mình một công việc thích hợp nhất.

1. Quy định về du học sinh Úc làm thêm

Theo quy định của Chính Phủ thì các bạn du học sinh trên 18 tuổi có thể làm việc tối đa không quá 20 trong một tuần vào thời gian học, còn thời gian nghỉ thì có thể làm tới 40 giờ mỗi tuần. Công việc làm thêm không chỉ giúp kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống mà còn giúp du học sinh rèn luyện kỹ năng tiếng Anh đồng thời hiểu hơn về nền văn hóa, cuộc sống của người dân bản địa. Khi đến Úc thì bạn sẽ phải xin visa làm việc thì mới có thể bắt đầu tìm kiếm việc làm song song với việc học.

2. Lưu ý khi làm thêm tại Úc

– Cách tìm việc làm

Cách đơn giản và nhanh chóng nhất là hỏi thăm kinh nghiệm cũng như nhờ đến sự giới thiệu của những sinh viên năm trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể tra cứu việc làm trên trang web của trường học, công việc thủ thư hay trợ giảng đều là những công việc vô cùng tốt với du học sinh. Bạn cũng có thể lên các trang web mạng hay đọc báo để tìm kiếm thông tin. Hơn nữa, ở bất kỳ ngôi trường nào tại Úc cũng có hội sinh viên và dịch vụ giúp đỡ du học sinh, bạn có thể tới đây để được tư vấn miễn phí.

– Kỹ năng tiếng Anh

Với khả năng nói tiếng Anh tốt bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm ngoài giờ thích hợp. Từ những công việc phổ biến như phục vụ nhà hàng tới các công việc đòi hỏi trình độ cao hơn như khảo sát thị trường qua điện thoại đều cần tới khả năng giao tiếp. Kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp bạn tìm được việc làm thêm nhanh chóng với mứ lương bảo đảm hơn.

– Chú ý khi tìm việc

Có nhiều nhà tuyển dụng lao động mà không cần ký hợp đồng cũng như chỉ chi trả tiền mặt. Điều này giúp cho các du học sinh có thể làm thêm nhiều hơn 20 giờ một tuần, kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, việc này cũng đồng nghĩa với việc là Chính phủ Úc không thể kiểm soát cả người thuê lao động cũng như người lao động. Do đó, nếu bạn gặp các vấn đề về quyền lao động, hay thậm chí là bị bóc lột sức lao động thì rất khó để khiếu nại lên nhà chức trách. Vì thế, bạn nên hạn chế tìm kiếm các công việc loại này. Thay vào đó, bạn có thể xin làm thêm ở các tiệm thức ăn nhanh,tiệm cà phê… Nếu không tự tin trong giao tiếp tiếng Anh thì có thể tới các khu của người Việt để tìm.

– Chạy bàn, phụ bếp

Đây là một trong những công việc quen thuộc và phổ biến của du học sinh làm thêm, không chỉ ở Úc mà còn tại nhiều nước trên thế giới. Dù khá vất vả nhưng mức lương vẫn tốt và có cơ hội rèn luyện khả năng giao tiếp, ứng xử, cho bạn tự tin hơn. Thông thường, du học sinh sẽ làm theo giờ, theo ca, với mức lương khoảng 8-10 AUD/giờ.

– Làm nail

Nghề làm nail khá phát triển tại Úc với mức thu nhập cao cho du học sinh, nhất là các bạn nữ với thể chất yếu. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi phải có sự khéo léo, tinh tế cũng như kinh nghiệm về các loại mỹ phẩm. Mức lương khoảng 15 AUD/giờ.

Làm Thêm Tại Đức: Những Điều Du Học Sinh Cần Lưu Ý

Sự trì trệ trong những năm gần đây do khủng hoảng ở khu vực đồng tiền chung Euro khiến cho tình trạng thiếu việc làm ở các nước châu Âu trở nên trầm trọng. Tuy nhiên trong bối cảnh đó, Đức lại nắm vai trò quan trọng trong việc điều tiết và lèo lái kinh tế châu Âu trở về đúng quỹ đạo. Điều này đã chứng tỏ sự vững chắc trong quản lý kinh tế của Đức.

Đức là đất nước có dân số lớn nhất châu Âu và có lượng nhập cư lớn thứ ba trên thế giới, cho thấy sự náo nhiệt của nền kinh tế nước này. Đức có nền khoa học công nghệ phát triển bậc nhất trên thế giới, do đó mà cơ hội với những ngành cần chất xám luôn rộng mở. Tuy nhiên yêu cầu cho những công việc này thường rất cao kể cả đối với công việc part time.

Người dân lao động từ các nước đổ về Đức tìm việc làm ngày càng đông, do đó nguồn cung lao động cũng dư thừa đáng kể. Nhóm công việc chân tay hay những công việc ít đòi hỏi tiếng Đức và kinh nghiệm càng trở nên cạnh tranh hơn. Tuy có thể hạn chế bởi thời gian làm việc so với những đối tượng lao động đơn thuần khác nhưng các bạn du học sinh lại có ưu thế về sự nhanh nhạy và linh hoạt trong giao tiếp nên cơ hội tìm việc như bồi bàn ở các quán cafe, làm việc ở cửa hàng đồ ăn nhanh, bán hàng… cũng không quá khó.

Những việc làm có nhiều cơ hội học hỏi như trợ lý tại văn phòng khoa, hay những công việc ở các công ty của Đức thường ưu tiên tiếng Đức nên sẽ khó cho các bạn du học sinh Việt Nam vì hầu hết các bạn đều theo chương trình tiếng Anh và tiếng Đức là một rào cản khiến các bạn ấy e dè trong việc tìm kiếm một công việc giúp ích cho vấn đề học tập của mình nhiều hơn.

2. Quy định làm thêm ở Đức cho du học sinh

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động hiện hành, sinh viên du học muốn tham gia lao động hay làm thêm kiếm thu nhập phải được Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều đồng ý cấp phép. Giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) này, bạn phải xin trước khi bắt đầu tham gia vào lao động.

Tuy nhiên nếu là sinh viên chính thức của các trường đại học thì được miễn giấy phép khi làm thêm trong 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày, không phân biệt ngày thường hay các kì nghỉ, lễ. Nhưng nếu bạn làm việc hơn 20 tiếng/tuần thì tuần đó sẽ được tính tương đương với 7 ngày làm việc.

Nếu bạn làm cho trường đại học nơi mà bạn đang theo học thì thời gian quy định sẽ linh hoạt cho bạn hơn, nhưng bạn vẫn phải xin giấy phép để được làm thêm so với số giờ quy định trên.

Mức thuế thu nhập ở Đức khá cao, tuy nhiên nếu mức thu nhập của các bạn sinh viên dưới 400 – 450 euro/tháng thì được miến thuế.

Trong trường hợp thực tập, nếu kì thực tập có quy định trong chương trình học thì sẽ không cần xin Giấy phép Lao động và cũng sẽ không áp dụng tính 90 ngày hay 180 đối với nửa ngày, kể cả đối với thực tập có tính lương. Tuy nhiên, nếu kỳ thực tập không có trong chương trình học của bạn thì bạn cần phải có Giấy phép Lao động hoặc thời gian đó sẽ được tính theo quy định 90 ngày (180 nửa ngày).

Sinh viên dự bị Đại học (Studienkolleg) chỉ có thể tham gia lao động trong những dịp nghỉ hè và nghỉ đông và cần được Sở Lao động địa phương, Sở Ngoại kiều đồng ý, cấp giấy phép.

Trường hợp bạn đang là sinh viên tham gia khóa tiếng Đức thì không được phép lao động.

3. Mức lương bạn có thể kiếm được là bao nhiêu?

Đức là một đất nước có chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên gần như là cao nhất thế giới. Ở đây, bạn có thể thoải mái tham gia lao động mà không bị hạn chế hay cấm cản nhiều như ở các nước khác. Miễn sao bạn vẫn hoàn tất tốt việc học tập của mình.

Sinh viên du học tại Đức có thể tham gia lao động vào các ngày cuối tuần hoặc vào các kỳ nghỉ, chưa kể các làm thêm vào các ngày bình thường, mức thu nhập của bạn có thể được tính như sau.

10 ngày làm việc một tháng là tương đương với 120 ngày làm việc trong năm, mỗi ngày trung bình 8 tiếng đồng hồ, bạn có thể đạt mức thu nhập: 8 tiếng/ngày x 120 ngày/năm x 7 Euro/giờ = 6.720 Euro/ năm.

Sau khi trừ đi các khoản phí sinh hoạt, mỗi năm bạn có thể tiết kiệm được tương đối ít nhất là 720 Euro.

Trong trường hợp, bạn đi làm thêm vào cả các ngày bình thường, trung bình mỗi ngày bạn chỉ làm tầm khoảng 2 tiếng, mức thu nhập của bạn sẽ là: 2h/ngày x 7 Euro/ h x 20 ngày/ tháng x 12 tháng = 3.360 Euro/ năm. Phép tính này chưa bao gồm thời gian làm thêm vào những ngày nghỉ dài trong năm.

*** Lưu ý: Mức 7 Euro/ ngày chỉ là mức tối thiểu tại Đức. Nếu bạn giỏi tiếng Đức, bạn thậm chí còn có thể đạt mức thu nhập cao hơn gấp 2 – 3 lần.

Từ đây, nếu bạn du học Đức vừa học vừa làm, bạn không những được tham gia một nền giáo dục cao cấp thế giới, bạn vừa có thể tiết kiệm được một khoản tiền tương đối ít nhất là 4000 Euro (Tương đương với 100 triệu đồng nếu bạn chăm chỉ vừa học vừa làm). Và trong vòng 4 năm, bạn có thể tiết kiệm được ít nhất 400 triệu. Trong khi đó, khoản chi phí đầu tư toàn bộ ban đầu khi du học ở Đức ước tính trung bình chỉ khoảng 200 triệu đồng, tham gia du học Đức vừa học vừa làm bạn vẫn được lời kha khá.

4. Tìm việc làm thêm ở đâu?

Tìm thông tin việc làm có thể qua các website việc làm như chúng tôi hay www.your.bosch-career.com… Ngoài ra cũng có những group của các du học sinh đăng tải và chia sẻ rất nhiều việc làm hấp dẫn.

Ngay tại trường đại học, các bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm trên các bảng thông tin chung và website của trường.

5. Lựa chọn công việc làm thêm như thế nào?

Những công việc dễ tìm kiếm nhất là làm việc ở các cửa hàng đồ ăn nhanh. Lương ở đây thường khoảng 06 euro/giờ, thậm chí ở những quán Việt Nam chỉ có 05 euro/giờ nhưng bạn còn được giữ cho mình khoản tiền tip từ khách hàng.

Các công việc như trông trẻ, giúp việc nhà là một thử thách lớn với các bạn, không phải ai cũng có thể làm tốt công việc này bởi vì quãng thời gian trước khi sang “xứ người”, hầu hết các bạn còn mải mê quay cuồng trong những chương trình học dài đằng đẵng, việc nhà thì cũng đã có ba mẹ người thân lo phần lớn, do đó mà công việc này khiến các bạn mất chút thời gian để thích nghi với nó.

Công việc tại thư viện đòi hỏi trình độ tiếng Đức và không phải ai cũng có thể tiếp cận được với cơ hội này. Nếu được làm việc tại thư viện thì đó sẽ là một công việc rất ổn định vì các thư viện thường ký hợp đồng từ 03-06 tháng. Hàng ngày các bạn sẽ phải sắp xếp sách, làm sạch sách và kệ sách, cho mượn sách và hỗ trợ bạn đọc… Công việc tuy có hơi tẻ nhạt nhưng sẽ rất hấp dẫn với những bạn yêu đọc sách phải không nào?

Ngoài ra những công việc ở các công ty của Đức cũng mang lại mức thu nhập khoảng 10 euro/giờ, tối thiểu là 8,5 euro. Những công việc này thường khó tìm và yêu cầu tuyển dụng cao hơn so với những công việc khác. Tuy nhiên nếu có cơ hội trải nghiệm thực tế bạn sẽ học hỏi được rất nhiều cho việc học tập của mình tại nước ngoài.

6. Bạn sẽ có được điều gì sau những công việc part time?

Những kinh nghiệm và va chạm với cuộc sống sẽ giúp bạn trưởng thành và cứng cáp hơn. Đôi khi bạn sẽ không tránh khỏi những rắc rối khi đối mặt với cuộc sống mưu sinh, nhưng bạn sẽ hiểu giá trị của đồng tiền và chắc chắn sẽ học được cách quản lý tài chính cá nhân tốt hơn.

Nếu như có cơ hội được làm việc ở văn phòng khoa hay các phòng nghiên cứu của trường đại học, bạn cũng sẽ nhận được nhiều kinh nghiệm cho việc học hành của mình, hơn nữa là mối quan hệ tốt với những người có trình độ chuyên môn cao, đây là cơ hội để bạn học hỏi về kinh nghiệm cuộc sống, tư duy logic và sắp xếp công việc, thêm vào đó để trau dồi thêm về khả năng ngôn ngữ cho bạn.

Và chắc chắn bạn cũng có cơ hội quen biết thêm nhiều người, được kết nối với xã hội và học lỏm thêm được nhiều tài lẻ cho riêng mình. Ví dụ như bí quyết nấu ăn, làm bánh, cách gấp khăn siêu xinh, cách gói quà cho bạn bè nữa.

Những Điều Cần Biết Cho Du Học Sinh Úc Làm Thêm

Các bạn sinh viên Việt Nam có tiếng là những người nhiệt tình, năng động và sáng tạo. Vì vậy để tìm được một công việc của du học sinh Úc làm thêm là tương đối dễ dàng.

Có một công việc part time không những giúp bạn có thêm một khoản kha khá để hỗ trợ chi tiêu mà còn giúp bạn hòa nhập vào nền văn hóa của đất nước đó, hiểu thêm về phong tục tập quán cũng như đời sống hàng ngày của họ. Hơn thế nữa, khả năng giao tiếp của bạn cũng sẽ được nâng cao rõ rệt. Bạn hãy lưu ý những điều sau trước khi tìm cho mình một công việc thích hợp.

1. Du học sinh đến Úc theo diện thị thực du học có thể nộp đơn xin được phép làm việc. Sau khi được chấp thuận, học sinh có thể làm các công việc không thường xuyên, tối đa 20 giờ/tuần lúc đang học, và làm các công việc toàn thời gian lúc nghỉ hè.Những điều cần biết cho du học sinh Úc làm thêm

2. Riêng đối với du học sinh đang theo học chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ, có thể làm việc không giới hạn số giờ. Du học sinh chỉ có thể xin cấp loại thị thực cho phép làm việc sau khi đến Úc và đã nhập học.

3. Đa số du học sinh thường chọn những công việc không thường xuyên hoặc bán thời gian như dạy kèm, làm trong căng tin, nhà sách, văn phòng, hoặc làm phụ tá trong phòng thí nghiệm… Ngoài ra du học sinh cũng có thể tìm các công việc bên ngoài như bán hàng, giữ trẻ, làm vườn, tiếp tân, bồi bàn, hái trái cây hoặc các công việc khác.

4. Một số cơ sở giáo dục có cả dịch vụ tìm kiếm việc làm cho học sinh. Khi đi làm, du học sinh cần có số hồ sơ thuế (tax file number) do Sở Thuế vụ Úc cấp. Hệ thống chuyên chở công cộng của Úc bao gồm xe lửa, xe buýt, xe điện, phà, hàng không. Vé xe có bán tại các trạm xe lửa, xe buýt, xe điện và các tiệm bán báo. Du khách nước ngoài gồm cả du học sinh được quyền lái xe tại Úc nếu đã có bằng lái xe chính thức tại quê nhà. Tuy nhiên, nếu bằng lái xe không được ghi bằng tiếng Anh, du học sinh cần mang theo bản dịch tiếng Anh có chứng nhận được phép lái xe.

5. Nhà bưu điện và các trung tâm buôn bán đều có điện thoại công cộng và thường được bố trí ở các góc đường. Du học sinh có thể sử dụng điện thoại công cộng bằng tiền mặt (loại tiền cắc) hoặc thẻ điện thoại (phonecard). Ðây là loại thẻ trả tiền trước với trị giá 5, 10, 20 hoặc 50 đô la Úc và có thể mua các thẻ này tại các tiệm bán lẻ. Ngoài ra du học sinh còn có thể dùng thẻ tín dụng như American Express, Visa, Master và Diners International đối với một số loại điện thoại tín dụng.

6. Ðể thuận tiện cho việc chi tiêu tại Úc, du học sinh nên mở tài khoản ngân hàng. Hầu hết các trung tâm thương mại đều có các máy rút tiền tự động ATM (Automatic Teller Machine). Du học sinh có thể dùng các máy ATM để ký gửi hoặc rút tiền hầu như bất kỳ lúc nào. Ða số các cửa hàng lớn, các siêu thị và các cửa tiệm bán hàng chuyên có trang bị tiện nghi trả tiền điện tử (EFTPOS). Với tiện nghi này, khách hàng có thể dùng các loại thẻ ngân hàng để thanh toán tiền mua đồ và trong một số trường hợp còn có thể rút thêm tiền mặt.

⇒ Tầng 3, Số 9, Ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội. Hotline: 0904 677 356 – (04) 3200 4175

Mẫu Đơn Xin Visa Du Học Úc Và Những Điều Cần Lưu Ý

Có rất nhiều mẫu đơn xin visa Úc theo diện du lịch, định cư, du học. Trong đó, mẫu đơn xin visa du học Úc là loại đơn cần cung cấp nhiều thông tin và chi tiết nhất. Vậy cần điền những thông tin cần thiết nào trong mẫu đơn này?

Mẫu đơn xin visa du học Úc gồm các phần cơ bản sau:

Phần A: Thông tin chung về du học sinh

Ở phần này gồm nhiều mục nhỏ bắt buộc bạn phải hoàn thành thông tin chung về cá nhân và mối quan hệ gia đình. Gồm những mục cơ bản sau:

Có bao nhiêu người bao gồm trong đơn này?

Loại đơn bạn chọn với tư cách sinh viên hay với gia đình?

Lựa chọn nhóm thị thực mà bạn muốn đăng kí có hướng dẫn bản mẫu

Điền tên đầy đủ của bạn bằng tiếng Anh

Giới tính, ngày tháng năm sinh

Bạn đang là công dân nước nào?

Cung cấp thông tin chi tiết về số chứng minh nhân dân và nơi cấp

Địa chỉ bạn đang sinh sống

Số điện thoại, địa chỉ email

Tình trạng mối quan hệ hiện tại đã kết hôn, đính hôn hay độc thân

Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết trong mẫu đơn xin visa du học Úc

Phần B: Thông tin hoàn thành bởi du học sinh

Sinh viên cần trả lời trung thực và chi tiết về dự định đến du học như thế nào, các khóa học và một số yêu cầu khác. Cụ thể:

Bạn dự định đến và hoàn thành khóa học tại Úc thời gian nào?

Cung cấp khóa học dự định tại Úc và khóa học trước đó (nếu có)

Nêu lý do bạn chọn khóa học, ngành học đó

Cung cấp chứng chỉ tiếng Anh

Thông tin chi tiết về chứng minh tài chính bằng cách nào?

Lựa chọn và bắt buộc mua bảo hiểm y tế cho bạn và người thân khi đến du học Úc

Chọn hình thức thanh toán visa

Phần C: Thông tin về sức khỏe và nhân thân

Sẽ có 2 phần bạn cần khai báo thành thật và chi tiết như sau:

Khai báo tình trạng sức khỏe

Trong vòng 5 trở lại đây, bạn và thành viên nào trong gia đình đến thăm hoặc sinh sống tại nước ngoài trên 3 tháng liên tiếp không?

Bạn có dự định tiếp cận một trung tâm y tế hay bệnh viện trong khi đang ở Úc không?

Bạn có dự định làm việc hoặc học tập để trở thành bác sĩ, y tá, nha sĩ hay điều dưỡng trong thời gian ở Úc hay không?

Trong chuyến đi dự định tới Úc, bạn có yêu cầu điều trị, theo dõi y tế các bệnh rối loạn máu; ung thư; bệnh tim; các bệnh về hô hấp; nhiễm HIV;… không?

Khai báo thành thật tình trạng sức khỏe và nhân thân

Khai báo nhân thân

Nếu du học sinh dưới 18 tuổi cần khai báo, điền đủ thông tin của người bảo lãnh

Hiện có người thân nào ở Úc hay không?

Thông tin vai trò của người bảo lãnh, công việc, thu nhập cá nhân

Điền và ký tên đầy đủ ngày làm đơn

Những giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin visa du học Úc

Hộ chiếu gốc

Hộ khẩu

Hồ sơ chứng minh tài chính khi du học Úc

Giấy chứng nhận chứng chỉ tiếng Anh

Thư mời nhập học

Giấy khám sức khỏe

Giấy tờ cá nhân: giấy khai sinh, chứng minh nhân dân, học bạ

Giấy chứng nhận lệ phí visa

Bạn đang đọc nội dung bài viết Những Điều Cần Lưu Ý Để Du Học Sinh Úc Làm Thêm trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!