Đề Xuất 11/2022 # Nhiều Du Học Sinh Mắc Kẹt Ở Mỹ Chưa Biết ‘Hạ Cánh’ Nơi Đâu / 2023 # Top 16 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 11/2022 # Nhiều Du Học Sinh Mắc Kẹt Ở Mỹ Chưa Biết ‘Hạ Cánh’ Nơi Đâu / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nhiều Du Học Sinh Mắc Kẹt Ở Mỹ Chưa Biết ‘Hạ Cánh’ Nơi Đâu / 2023 mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong bài viết trên báo New York Times (NYT) mới đây,E. Trần, sinh viên Việt Nam học ngành nghệ thuật phòng thu và tâm lý học tại Đại học bang California, không kiềm được nước mắt khi kể về tình cảnh hiện tại.

Cô chỉ còn đủ tiền để trang trải thêm 1 tháng rưỡi sinh hoạt phí và có khả năng sẽ phải trở về Việt Nam nếu dịch bệnh kéo dài. Cô đã mất cả hai việc làm thêm trong trường và thu nhập từ căn hộ cho thuê của cha mẹ cô ở Việt Nam cũng đã bị giảm đáng kể.

Nữ du học sinh người Việt cho biết có một số suất ăn miễn phí trong trường nhưng bố mẹ cô khuyên đừng lấy vì có thể có những người khác cần hơn. Tuy nhiên, nữ sinh đã bắt đầu hạn chế mua thịt, ăn cơm nhiều hơn để tiết kiệm tiền.

“Mẹ tôi nói nếu dịch bệnh không được kiểm soát trong 2-3 tháng tới, tôi sẽ phải về nhà”.

Cô là một trong số nhiều du học sinh lâm vào khó khăn về tài chính. Theo quy định, họ không được làm việc bên ngoài trường. Trong khi đó, những cửa hàng trong trường đều đóng cửa.

Có thể có một số ít sinh viên được gia đình hỗ trợ để trả tiền nhà hoặc giúp họ về nước, phần đông đang phải vật lộn để trả học phí, ở mức cao hơn khá nhiều so với sinh viên Mỹ. Một số phải nhận thực phẩm từ các tổ chức cứu trợ.

Elina Mariutsa, một sinh viên Nga học ngành quan hệ quốc tế và khoa học chính trị tại Đại học Northeastern (New York), mô tả: “Thế giới của tôi đang vỡ vụn”.

Cha mẹ của Elina đã bán một căn hộ và vay tiền từ bạn bè để trả tiền học phí cho cô.

Elina cũng chắc chắn rằng do đồng rúp đang mất giá gần đây, gia đình cô sẽ không còn khả năng trả khoản học phí 27.000 USD cho học kỳ cuối, chưa tính đến việc hỗ trợ cô tiền sinh hoạt phí vào lúc này.

“Tôi không chắc mình có thể tốt nghiệp. Hiện giờ chúng tôi chắc chắn là không đủ khả năng trả học phí học kỳ cuối. Tôi chỉ còn 4 môn học nữa là có thể tốt nghiệp”.

Các trường đại học, vốn thu được một phần ngân sách đáng kể từ các sinh viên nước ngoài, cho biết họ đã giúp đỡ sinh viên quốc tế bằng cách mở một số ít phòng ký túc xá hạn chế khi có thể, đưa sinh viên về nước trong một số trường hợp và đang vận động chính phủ liên bang hỗ trợ.

Đại học New York, trường có nhiều sinh viên quốc tế nhất ở Mỹ, cho biết đã cung cấp các khoản hỗ trợ khẩn cấp cho sinh viên quốc tế.

Phải dọn khỏi ký túc xá

Ký túc xá các trường đại học đã đóng cửa khiến nhiều sinh viên quốc tế rơi vào cảnh không nhà, phải đi ở nhờ. Những sinh viên vội về nhà trước khi Mỹ đóng cửa biên giới thì không biết khi nào họ mới có thể trở lại trường học.

Anna Scarlato, người Ý, học ở Đại học Chicago, nhớ lại cảm giác “không biết mình sẽ đi về đâu” khi nhận được thông báo phải dọn ra khỏi ký túc xá trong thời hạn vài ngày.

Cô đến ở nhờ ký túc xá của bạn trai ở một trường khác nhưng ngày hôm sau, trường này cũng thông báo đóng cửa.

Scarlato định thuê một phòng trong một căn hộ ở Chicago, nhưng do nước Ý bị phong tỏa vì dịch bệnh nên cha mẹ cô không thể đến ngân hàng để chuyển khoản tiền thuê nhà cho cô.

Cuối cùng, gia đình của bạn trai cô mua cho Scarlato một vé máy bay để về nhà cùng anh ở quận Cam, California.

“Tôi không biết mình sẽ đi đâu trong 2 tuần, 1 tháng hoặc 2 tháng tới. Tôi cảm thấy mình đang sống bám theo một nghĩa nào đó”, nữ sinh viên người Ý cho biết.

Theo báo NYT, nhiều sinh viên không dám tâm sự với gia đình về những khó khăn của họ trong thời gian này vì biết gia đình mình cũng đang khó khăn.

Trắc trở học từ xa

Những sinh viên vội mua vé máy bay về nhà thì trong tâm trạng lo lắng khác về thủ tục pháp lý để có thể trở lại Mỹ sau dịch bệnh.

Mercy Idindili, sinh viên năm hai tại Đại học Yale, ngành thống kê, cho biết cô về Tanzania vì nhận được thông báo của trường là họ chỉ đặc cách cho một số ít sinh viên quốc tế muốn ở lại Mỹ.

Cô phải học online ở quê nhà nhưng Internet ở Tanzania rất thiếu ổn định. Tuần đầu tiên, cô thức dậy từ 3h sáng nhưng có vô số rắc rối về đường truyền. Giáo sư đã phải ghi âm lại bài giảng cho cô.

Visa của Idindili sẽ hết hạn vào tháng 7-2020 tới nhưng các đại sứ quán, lãnh sự quán Mỹ ở đây đều đang tạm đóng cửa vô thời hạn cho đến khi có thông báo mới nên cô chưa biết mình sẽ trở về Mỹ khi nào và như thế nào.

Mariutsa, sinh viên người Nga của Đại học Northeastern, lâm vào một hoàn cảnh khó khăn khác. Cô đang thực tập ở Geneva thì một buổi sáng nọ, khi thức dậy, cô biết tin Mỹ sẽ đóng cửa biên giới vào tối cùng ngày. Nhà trường gửi thư kêu gọi cô hãy về Mỹ ngay trong chuyến bay cuối cùng sẽ cất cánh trong 4 tiếng.

Cuối cùng, Mariutsa quyết định ở lại Thụy Sĩ thay vì về lại New York, nơi sau đó trở thành tâm dịch COVID-19 ở Mỹ.

Hiện cô không có bảo hiểm y tế cũng như thu nhập. Tiền tiết kiệm đang cạn dần. Nữ sinh này cho biết cô sẽ đến ngủ nhờ trong phòng khách của một người đồng nghiệp.

Sinh viên quốc tế lâm cảnh chông chênh

TTO – Khi gần như tất cả các quốc gia trên thế giới đóng cửa biên giới, ưu tiên đối nội hơn đối ngoại để chống dịch, sinh viên quốc tế, bao gồm sinh viên Việt Nam, khó tránh khỏi cảm giác hoang mang, lo lắng vì bị “bỏ rơi”.

Hai Du Học Sinh Trung Quốc Bị Mắc Kẹt Giữa Trời Tây Mùa Covid / 2023

Quay trở về nước trong giai đoạn này, đối với du học sinh Trung Quốc ở nước ngoài mà nói là một điều vô cùng khó khăn và cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Tần Kiệt, một sinh viên trường Đại học Rice ở Houston, Mỹ đã không giấu được sự kiệt sức. Trong hai tháng qua, anh cảm nhận được cuộc sống này không hề dễ dàng. Anh phải để mắt đến những thay đổi ở quê nhà.

‘Về cơ bản các nước đã cấm nhập cảnh và quá cảnh đối với người Hồ Bắc. Tôi cảm thấy bị phân biệt đối xử trên mạng xã hội không chỉ 1 mà những 2 lần. Lần đầu vì tôi là người gốc Vũ Hán, lần thứ 2 vì tôi là du học sinh’, Tần Kiệt trải lòng.

Mỗi ngày anh nhận được rất nhiều tin nhắn thông báo về tình hình dịch Covid-19. Sau khi tham gia vào một số nhóm đồng hương sẽ trở về nước sắp tới, Tần Kiệt đã không cầm điện thoại nữa và chờ đến ngày anh có thể lên máy bay vào ngày 24/3.

Giống như Tần Kiệt, Trần Hi, một du học sinh ở Anh cũng có cảm giác tương tự. Khi Anh bùng phát dịch Covid-19, mọi người xung quanh bắt đầu có thái độ khác đi, bất kể đối phương là người địa phương hay người Trung Quốc. Vì tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, Trần Hi không biết rằng khi mình thức dậy thì mọi thứ sẽ tồi tệ hay tốt hơn.

Trong gần một tháng, Trần Hi và Tần Kiệt đã trải qua sự lo lắng tột độ. Mặc dù họ không cùng học tập trên một đất nước, nhưng cái mác ‘du học sinh’ đã trở thành nỗi ám ảnh với họ trong thời gian này. Sự khác biệt giữa họ là, một người chọn ở lại, một người quyết rời đi.

Bầu không khí căng thẳng đang diễn ra xung quanh Tần Kiệt. Khi Vũ Hán bị phong tỏa, một sinh viên người gốc Vũ Hán như Tần Kiệt lại trở thành tâm điểm của các sinh viên nước ngoài cũng như bạn học xung quanh. Thời điểm đó, một sinh viên Trung Quốc sẽ hỏi Tần Kiệt: ‘Gia đình cậu thế nào? Ở Vũ Hán thật sự có nhiều ca nhiễm như vậy không?’.

Mỗi ngày trôi qua, Tần Kiệt đều nhận được những câu hỏi như thế và hành động của mọi người xung quanh lại nằm ngoài sức tưởng tượng của anh. Trong vòng 4 ngày sau khi Vũ Hán bị phong tỏa, Tần Kiệt không thể mua khẩu trang ở Houston.

Bởi lẽ các sinh viên Trung Quốc bắt đầu có ý thức dự trữ khẩu trang và đồ dùng. Lúc đó, Tần Kiệt cảm thấy người Trung Quốc và dân địa phương dường như có hai cách hành xử khác biệt: Một bên thận trọng và một bên hối hả.

Đầu tháng 3, cuộc khủng hoảng bắt đầu xảy ra. Truyền thông địa phương tiết lộ ngày 3/3, ở Mỹ có 9 ca tử vong vì nhiễm Covid-19 và tất cả các trường hợp đều ở tiểu bang Washington. Từ đó trở đi, truyền thông địa phương bắt đầu tập trung vào việc phòng chống dịch, tiếp theo đó là California, New York và những nơi khác đều bị ảnh hưởng.

Cảm giác khủng hoảng của Tần Kiệt không đặc biệt mạnh mẽ, bởi nơi anh sinh sống là vùng đất rộng lớn, dân cư thưa thớt và không có nhiều người nhập cư, điều này khiến Tần Kiệt nhẹ lòng phần nào.

Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi khi vào ngày 6/3, một trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận xuất hiện ở trường Đại học Rice, Houston, nơi mà Tần Kiệt đang học. Đây là trường hợp từ một giáo sư trở về từ Iran. Mặc dù trường đã cách ly tất cả các nhân viên có tiếp xúc gần nhưng hầu như không có quyết định tạm đóng cửa trường học. Tần Kiệt chợt nhận ra cuộc khủng hoảng đang đến gần.

Nhiều sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài, bao gồm Tần Kiệt đã viết thư cho trường yêu cầu ngưng các lớp học. Thế nhưng câu trả lời mà họ nhận được chính là ‘tiếp tục đi học’ và nói rằng trường đã được khử trùng tốt và hoàn toàn không có vấn đề gì.

Trong suốt một tuần đó, Tần Kiệt như ngồi trên đống lửa và không ngừng sợ hãi. Sau đó, anh nhận được thông báo tạm ngừng đến lớp và chuyển sang học trực tuyến.

Trong giai đoạn này, tình hình của Trần Hi bên Anh cũng có nhiều biến động. Một số bạn học trong lớp của Trần Hi bắt đầu mua vé quay về Trung Quốc khi họ nghe thấy tin ‘miễn dịch cộng đồng’.

Ngay cả khi dịch bệnh vẫn đang ngày càng nghiêm trọng nhưng Trần Hi có thể cảm nhận được sự tương phản mạnh mẽ trong cuộc sống hằng ngày. Hầu hết mọi người trong trường vẫn tụ tập ăn uống và trò chuyện. Trần Hi không bao giờ nghĩ rằng một ngày nào đó bệnh dịch lại trở nên nghiêm trọng như thế. Đại học Cambridge, nơi anh theo học là địa điểm du lịch cho nhiều khách Trung Quốc.

Tuy nhiên, sau khi các chuyến bay nội địa bị cấm, anh hầu như không còn thấy khách Trung Quốc nào xuất hiện trong khuôn viên trường. Lúc này, Trần Hi nghĩ rằng có lẽ dịch bệnh đã được ngăn chặn một cách hiệu quả và sẽ không lan rộng. Nhưng bây giờ anh nhớ lại rằng, đó chỉ là ‘sự yên tĩnh trước cơn bão lớn’.

Bạn gái của Tần Kiệt cũng ở Mỹ và có ý định quay về Trung Quốc. Vào đầu tháng 2, hai người liên tục cập nhật thông tin của các chuyến bay nhưng mọi thứ đều không được suôn sẻ. Khi dịch bệnh trong nước dần được cải thiện, thì dịch toàn cầu bắt đầu. Tần Kiệt chứng kiến chuyến bay của người bạn liên tục bị thay đổi hoặc hủy. Anh cũng nhận được thông tin chuyến bay của mình cũng bị hủy.

Vào ngày 16/3 , American Airlines tuyên bố giảm 75% các chuyến bay quốc tế và các chuyến Trung Quốc sẽ ngừng bay đến cuối tháng 10. Trong cùng ngày, San Francisco cũng tuyên bố sẽ phong tỏa thành phố. Tần Kiệt không thể tin vào tình huống trước mắt mình. Ngày trước anh còn rất bình tĩnh, nhưng hôm sau tâm trạng hoàn toàn sụp đổ.

Về phía Trần Hi, anh thấy Cambridge trở nên hoang tàn hơn bao giờ. Vào thời điểm này năm ngoái, cũng là kỳ nghỉ xuân nhưng vẫn có nhiều sinh viên ở lại trường. Nhưng năm nay, ngoại trừ những sinh viên Trung Quốc thì hầu hết sinh viên địa phương đều sơ tán khỏi trường.

Anh nhìn thấy những người bạn Trung Quốc cùng lớp quần quật ngày đêm để săn vé về nước. Có lẽ trong lòng họ nghĩ rằng, có thể sẽ không quay lại đây trong một thời gian tới.

Mỗi ngày, chính sách của mỗi quốc gia đều thay đổi. Trần Hi có một người bạn ở Pháp, nhưng tình hình ở Pháp không lạc quan mấy và chuyến bay hầu hết đã bị hủy bỏ. Để về nhà suôn sẻ, một số sinh viên phải bay vòng đến Châu Phi. Nhiều sinh viên phải đặt hai hoặc ba chuyến đi và đang chờ xem bên nào có thể đi được.

Như thường lệ, Trần Hi sẽ đáp chuyến bay thẳng từ London đến Thành Đô trong 10 giờ đồng hồ. Nhưng nếu đi trong lúc này thì chuyến bay có thể kéo dài hơn 24 giờ đồng hồ. Trần Hi cũng lo lắng việc ở trên máy bay lâu cũng có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Ngoài những hạn chế về chuyến bay, một lý do khác khiến Trần Hi quyết định ở lại vì các kỳ thi. Mặc dù trường thông báo tạm ngưng các lớp học nhưng tại trường của anh không có thông báo về thay đổi trong các kỳ thi. Đây là điều làm cho anh phải suy nghĩ rất nhiều. Các kỳ thi trong trường Cambridge cũng giống như kỳ thi tuyển sinh đại học, mỗi năm chỉ có một lần và đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Sau khi nghĩ đến nhiều thứ hạn chế khi trở về, Trần Hi đã quyết định ở lại trong 1 năm. Anh nói rằng mình không thể dự đoán được tình hình dịch ở Châu Âu sẽ tốt hơn hay tồi tệ hơn mỗi ngày.

Mẹ của Trần Hi vẫn tôn trọng quyết định của con và cập nhật cho anh tin tức về tình hình dịch bệnh. ‘Cứ sau 2 tiếng, mẹ tôi sẽ gửi tin nhắn kiểm tra xem tôi còn sống hay không?’, Trần Hi nói.

Trong cuộc gọi video, mẹ anh không cầm được nước mắt: ‘Đó là một nỗi lo lắng theo bản năng. Bà tự trách vì để tôi ở nước ngoài một mình, để tôi phải đối mặt với mọi thứ’. Đối với với những giọt nước mắt của mẹ, Trần Hi có chút choáng ngợp và chỉ có thể an ủi mẹ nhiều lần rằng: ‘Con khỏe, mẹ đừng lo’ .

Không còn cách nào để lên kế hoạch trong tình huống này. ‘Tôi chỉ có thể đi từng bước một. Một số quyết định đã đưa ra. Tôi tự hỏi liệu như thế này có khả thi không? Có đáng không?’.

Từ tuần sau, Trần Hi mỗi ngày mở mắt đều phải đón nhận một sự đổi mới, có thể là kỳ thi sẽ hủy bỏ, hoặc việc học trực tuyến cũng bị tạm ngưng, thời gian ăn ở trường được rút ngắn chỉ còn nửa tiếng và không thấy ai trong thư viện.

Tần Kiệt nghĩ rằng đây là trò đùa trong cuộc sống của mình. Tháng trước, anh không ngừng quan tâm và dặn dò người thân bạn bè nhớ giữ gìn sức khỏe. Tháng sau, chính anh lại là người lo lắng liệu mình có thể trở về Trung Quốc một cách suôn sẻ hay không. Tuy nhiên, quyết định này đã khiến anh phải đối mặt với sự kỳ thị của cộng đồng mạng. Trước đây, Tần Kiệt cố gắng không chú ý đến những nhận xét tiêu cực. Nhưng ngày về nước càng gần, anh cần phải chú ý đến tâm trạng và lời nói của mình.

3 giờ sáng ngày 21/3, vẫn chưa có tin tức mới. Nhiều bạn bè xung quanh Tần Kiệt lo lắng rằng vé họ sẽ bị hủy bỏ. Nhưng Tần Kiệt cố gắng an ủi: ‘Hãy bình tĩnh và chờ đợi, không có tin gì tức là tin tốt’.

Theo Jia You/Tổ Quốc

“Săn” Học Bổng Trong Nước Dễ Kiếm, Và… Dễ Mắc Kẹt! / 2023

“Chỉ cần gõ tìm kiếm “học bổng đại học (ĐH)”, kết quả hầu hết các trường ĐH tại Việt Nam đều có rất nhiều học bổng cho tân sinh viên. Điều kiện đạt được là dựa vào điểm thi, có khi điểm học bạ phổ thông, ngoài ra không cần gì thêm. Em thật sự bất ngờ về điều này”, Minh Anh (ngụ Q.1, TP.HCM), du học sinh vừa nhập học tại Mỹ, chia sẻ.

Trong khi đó, theo Minh Anh, để “săn” học bổng toàn phần của Mỹ hay một số nước khác rất khó. Ngoài điều kiện kết quả học tập còn phải viết bài luận, kèm theo kinh nghiệm hoạt động xã hội, năng khiếu.

Quả thực, học bổng ĐH trong nước đang nhiều vô kể, số suất ngang ngửa với chỉ tiêu tuyển sinh nên tỷ lệ cạnh tranh gần như không đáng kể. Một trong những trường có học bổng hoành tráng là ĐH Kinh tế chúng tôi Theo thông tin vừa công bố của ngôi trường top khối ngành kinh tế này, năm 2019 trường vẫn tuyển 5.000 chỉ tiêu và có đến 4.200 suất học bổng trị giá 35 tỷ đồng cho sinh viên hiện tại và tân sinh viên. Chỉ tính riêng tân sinh viên đã có nhiều suất học bổng với tổng trị giá lên đến 6 tỷ đồng. Ngoài thủ khoa được thưởng 20 triệu đồng và hai á khoa được thưởng 15 triệu đồng/người thì còn vô số học bổng khác cho người mới nhập học.

Trường đại học Kinh tế – Tài chính chúng tôi có chính sách học bổng không giới hạn số lượng

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật chúng tôi cấp học bổng khuyến tài cho thí sinh có tổng điểm thi THPT quốc gia 2019 (không tính điểm ưu tiên, điểm thưởng) của ba môn xét tuyển từ 26 điểm trở lên, cứ mỗi điểm 1 triệu đồng; cấp học bổng học kỳ I năm học đầu tiên bằng 50% học phí cho thí sinh thuộc trường chuyên, năng khiếu và học sinh trường liên kết có thư giới thiệu của hiệu trưởng; từ 25-50% cho nữ học chín ngành kỹ thuật. Các học kỳ tiếp theo, căn cứ vào kết quả học tập để xét giảm học phí.

Trường ĐH Kinh tế – Tài chính chúng tôi “xổ bung” chính sách học bổng không giới hạn số lượng, chỉ cần đủ điểm là có học bổng. Theo thông tin được công bố, thí sinh trúng tuyển có tổng điểm ba môn xét tuyển từ 26 điểm trở lên đối với kết quả kỳ thi THPT quốc gia và từ 28 điểm trở lên đối với học bạ THPT (lớp 12); thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia khi trúng tuyển vào trường đều được hưởng học bổng 100% học phí. Mức học phí của trường tương đương 60 triệu đồng/năm.

Tất nhiên, đây chỉ là ưu đãi cho năm đầu tiên. Để duy trì mức học bổng này, sinh viên phải đạt điểm trung bình tích lũy từ 3.6 (theo thang điểm 4.0) trở lên; đạt từ 3.4 đến dưới 3.6 tiếp tục nhận học bổng 50%, đạt từ 3.2 đến dưới 3.4 nhận học bổng 25%. Tương tự, chỉ cần đủ mức điểm quy định, tân sinh viên trường này cũng dễ dàng đạt được học bổng trị giá 50%, 25% học phí. Còn các năm tiếp theo, chờ kết quả học tập sẽ xét tiếp.

Hệ thống giáo dục Hùng Hậu luôn dành 2,5 tỷ đồng học bổng mỗi năm cho sinh viên các trường ĐH Văn Hiến, Cao đẳng Vạn Xuân, Trung cấp Vạn Tường, Trung cấp Vạn Hạnh. Học bổng này được xét cho 20% sinh viên có điểm cao từ trên xuống. Ngoài ra, từ năm 2018, tân sinh viên nhập học sớm ở nguyện vọng 1 còn được giảm 30% học phí cho học kỳ đầu tiên.

Có thể thấy học bổng ĐH đang trở thành phần thưởng dễ dàng đạt được. Bởi, xét học bạ của học sinh phổ thông thì khó tìm điểm thấp, điểm yếu.

Chỉ ưu ái người mới?

Đó là băn khoăn của rất nhiều sinh viên sau khi đã bước qua năm đầu tiên hưởng học bổng. Thực tế, chính sách học bổng của các trường thường ưu ái cho tân sinh viên. Bởi thế, rất nhiều sinh viên sau khi dễ dàng đạt được học bổng đầu vào và không thể duy trì ở những năm tiếp theo đã hụt hẫng khi học phí đột nhiên trở thành gánh nặng cho gia đình. Nhất là đối với những trường có mức học phí cao.

Như trường hợp M.N., sinh viên Trường ĐH Kinh tế – Tài chính chúng tôi từng lao đao vì trượt học bổng. “Em xét học bạ đủ điểm giảm 50% học phí năm đầu tiên nên chỉ đóng khoảng 30 triệu đồng. Em thuyết phục gia đình cho theo học với lời hứa sẽ làm thêm để trang trải sinh hoạt phí. Kết quả học năm nhất em chỉ đạt 3.1 (thang điểm 4.0), không đủ để duy trì học bổng. Học phí từ 30 triệu lên 60 triệu đồng quả là cú choáng váng cho cả nhà em. Ba mẹ phải tính toán đủ đường em mới không phải nghỉ học”, N. kể. Chưa có thống kê chính xác con số sinh viên phải nói lời chia tay sớm vì mất học bổng nhưng điều đó không hiếm khi mà học phí ngày càng cao.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm chúng tôi cho biết: trường công lập có định mức phần trăm kinh phí học bổng, hiện tại tầm 8% doanh thu học phí, nên hằng năm căn cứ vào nguồn để tuyển chọn sinh viên cấp học bổng. Tuy nhiên, một số trường có thêm học bổng tuyển sinh, kiểu như khuyến mãi hoặc giảm giá. Chính vì vậy, mức này khó duy trì các năm tiếp theo. Trường tư thường không giới hạn suất học bổng, chỉ cần đạt điểm là được nên cũng khó duy trì. Bởi với cách xét theo điểm định trước thì kinh phí có thể bị đội lên và để cân đối thì những năm sau buộc phải thay đổi.

Theo ông Sơn, việc không tìm hiểu kỹ chính sách duy trì học bổng dẫn đến mất học bổng những năm sau lỗi vẫn thuộc về người học. Nhưng cũng khó trách, vì thí sinh khó lòng hiểu hết khi thông tin quảng bá chỉ ghi cấp học bổng và hứa sẽ xét tiếp nếu đạt kết quả tốt, còn tốt mức nào thì tùy thuộc vào kinh phí những năm sau.

.Khi nhà trường xem học bổng là chiến lược tuyển sinh dễ khiến người học ngộ nhận và thiếu sự chuẩn bị cho những năm sau. Điều này khiến chúng ta khác với các trường nước ngoài. Ngay từ ban đầu, họ xét học bổng rất khó, gồm rất nhiều tiêu chí để đảm bảo sinh viên sẽ có cơ hội cho những năm sau, mục đích là chọn được người tài thực sự. Còn chúng ta xét dễ nhưng khó duy trì.

Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Gia Tuệ

Du Học Sinh Việt Nam Ở Hàn Quốc Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết / 2023

1. Điều kiện học tập tại các trường học

Hàn Quốc luôn coi trọng giáo dục và đào tạo nhân tài vậy nên khi du học Hàn Quốc, hầu hết các du học sinh Hàn Quốc đều nhận thấy sự khác biệt thực sự giữa trường học Hàn Quốc và trường học Việt Nam. Cơ sở hạ tầng của hầu hết các trường đều được trang bị hiện đại, tiên tiến, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh, sinh viên nghiên cứu và học tập.

Các trường Đại học ở Hàn Quốc đều có ký túc xá dành cho sinh viên, thuận tiện cho việc sinh hoạt và học tập. Ở ký túc xá sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí hơn so với ở nhà thuê bên ngoài. Ngoài ra, việc ở ghép các sinh viên cũng giúp các bạn có cơ hội nâng cao khả năng giao tiếp và giúp đỡ nhau trong học tập.

2. Học tập và thi cử khi đi du học Hàn Quốc

Và đặc biệt ở Hàn Quốc bạn sẽ phải đối mặt với “cuộc chiến” xin học phần bởi dù tốc độ Internet của Hàn Quốc cực cao nhưng chỉ cần chậm một giây các bạn sẽ mất ngay suất đăng kí môn học yêu thích. Vậy nên du học sinh luôn phải canh máy tính và tập trung cao độ vào “giây phút sinh tử” này.

3. Đời sống sinh hoạt tại Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có cuộc sống rất bận rộn, nhịp sống thường nhật hối hả có thể thấy ngay từ những bước chân nhanh chóng, vội vã trên đường như một thói quen. Vì vậy người trẻ ở Hàn Quốc thường không mấy khi ăn cơm nhà, họ lựa chọn những bữa ăn gần trường học hay công ty.

Về chi phí cho mỗi bữa ăn sẽ dao động từ 3,000won đến 7,000won (khoảng 60,000 đến 140,000 đồng) cho trung bình mỗi bữa ăn tại Hàn Quốc. Khác với những hình thức “cơm bình dân” dành cho sinh viên tại Việt Nam, sinh viên Hàn Quốc có những món cơm hộp nóng sốt đảm bảo dinh dưỡng, vệ sinh mà lại nhanh chóng ngay trong khuôn viên trường học, tuy nhiên nếu muốn tiết kiệm chi phí và ăn hợp khẩu vị hơn các bạn du học sinh Việt Nam tại Hàn cũng thường tự đi chợ và nấu ăn hàng ngày.

4. Giao thông đi lại

Giao thông chính của người dân Hàn Quốc là các phương tiện công cộng: sub-way và bus. Đối với các bạn du học sinh Việt Nam chưa từng trải nghiệm đi subway thì sẽ mất khoảng vài ngày để làm quen với nó. Xe bus ở Hàn Quốc rất sạch sẽ và an toàn, và không có chuyện chen lấn hay mất đồ như ở Việt Nam. Hệ thống tàu điện ngầm Hàn Quốc rất tiện lợi, các bạn có thể download ứng dụng Bản đồ tàu điện ngầm (Subway) trên smartphone, tra cứu đường đi và giờ tàu chạy, thời gian dự tính và phí tàu khá dễ dàng.

Để hô biến mọi việc dễ dàng hơn, việc duy nhất các bạn du học sinh cần làm là mua 1 thẻ giao thông T-money và nạp tiền từ các bốt nạp tiền tự động trong bến tàu hoặc tại quầy thu ngân của các cửa hàng tiện lợi 24/7 và các bạn sẽ không còn phải bận tâm tới việc đi lại tại xứ sở kim chi này nữa.

5. Cơ hội việc làm thêm

Công việc làm thêm dành cho sinh viên quốc tế khá đa dạng. Sau 6 tháng sang Hàn Quốc và có khả năng giao tiếp tiếng Hàn nhất định, bạn sẽ được phép đi làm thêm từ 20h đến 28h/tuần vào thời gian học và làm cả ngày trong kỳ nghỉ và có thể làm những công việc ngay trong trường như hỗ trợ các sinh viên quốc tế ở văn phòng khoa, làm việc tại thư viện, hay làm việc bán thời gian ở những cửa hàng tiện lợi với mức lương khoảng $800 đến $1000/ tháng.

Với những sinh viên có học lực tốt và tích cực hoạt động xã hội, đến năm 3 hoặc năm 4 đại học thì các bạn sẽ được trường tạo cơ hội và hỗ trợ việc xin thực tập tại những tập đoàn, công ty lớn ở Hàn Quốc, đây là bước đệm vững chắc cho những bạn có mong muốn ở lại Hàn Quốc sinh sống và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nhiều Du Học Sinh Mắc Kẹt Ở Mỹ Chưa Biết ‘Hạ Cánh’ Nơi Đâu / 2023 trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!