Đề Xuất 6/2023 # Nam Sinh Hà Nội Giành Học Bổng 6,5 Tỷ Đồng – Du Học Âu Mỹ Úc # Top 15 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 6/2023 # Nam Sinh Hà Nội Giành Học Bổng 6,5 Tỷ Đồng – Du Học Âu Mỹ Úc # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nam Sinh Hà Nội Giành Học Bổng 6,5 Tỷ Đồng – Du Học Âu Mỹ Úc mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nguyễn Nhật Quang (18 tuổi, ở Hà Nội) vỡ òa sung sướng khi nhận thư báo trúng tuyển từ Đại học Rice, Mỹ cùng mức hỗ trợ bốn năm 284.000 USD (6,5 tỷ đồng).

Đầu tháng 12/2019, Nhật Quang, học sinh lớp 12 Toán 1 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam nhận thư báo trúng tuyển trong đợt tuyển sinh sớm của Đại học Rice. Theo US News & World Reports, Đại học Rice xếp thứ 17 trong danh sách đại học quốc gia tốt nhất nước Mỹ năm 2020, đồng hạng với Đại học Cornell.

Ban đầu, Quang ước tính mức hỗ trợ tài chính có thể nhận là 42.000 USD một năm. Tuy nhiên, nam sinh đã giành thêm hai học bổng là Trustee Distinguished và Rice University Century, trị giá lần lượt 25.000 USD và 4.000 USD, nâng tổng giá trị học bổng lên 71.000 USD một năm.

“Khi nhận được email báo trúng tuyển, em phải dụi mắt mấy lần vì không tin vào mức học bổng mình nhận được. Tổng chi phí của trường một năm là 63.000 USD nên giá trị học bổng 71.000 USD một năm lớn ngoài sức tưởng tượng của em và gia đình”, Quang nói, cho rằng bí quyết giúp giành được hai học bổng giá trị này nhờ điểm mạnh về công nghệ thông tin và môi trường.

Chàng trai dáng thư sinh, đeo cặp kính cận giải thích học bổng Trustee dành cho 5-10% ứng viên quốc tế đã làm nghiên cứu khoa học thực tế, cho phép tân sinh viên tiếp tục nghiên cứu khoa học với giáo sư nhà trường. Học bổng Century yêu cầu ứng viên có thành tích học tập, ngoại khóa xuất sắc, ảnh hưởng tới cộng đồng và mang ý nghĩa khác biệt.

Trong các hoạt động ngoại khóa thời học sinh, Quang tự hào nhất là dự án vì môi trường CLEEN do em đồng sáng lập và giữ vai trò chủ tịch. Ý tưởng của dự án bắt nguồn từ một lần Quang đến thăm xã Nhân Mỹ (Lý Nhân, Hà Nam). Em nhận thấy nguồn nước ao, sông bị ô nhiễm nặng, nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh, người dân không có nước sạch.

Mong muốn cải thiện chất lượng đời sống người dân, nam sinh gây quỹ bằng cách bán túi vải trong ba tuần, thu về 45 triệu đồng. Có vốn, em mua và lắp đặt 60 máy lọc nước cho các hộ gia đình trong xã, đồng thời tạo một website để mở rộng ảnh hưởng của dự án tới cộng đồng.

Đam mê công nghệ thông tin, Quang thành lập dự án dạy lập trình miễn phí cho học sinh Hà Nội với tên gọi Algoventure. Em cùng bạn thuê địa điểm, chuẩn bị thiết bị, soạn giáo án để dạy cho khoảng 25 học sinh. Những ngày mưa gió, lớp học chỉ có 1-2 em, nhưng Quang vẫn vui vì tìm được người em, người bạn cùng chung niềm đam mê công nghệ.

Nguyễn Nhật Quang, học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Ảnh: Nhật vật cung cấp.

Nhen nhóm ước mơ du học ngành khoa học máy tính từ năm lớp 8 khi được mẹ cho phép tham gia khóa học lập trình, đến năm lớp 9 Quang đặt mục tiêu thi đỗ THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vì “là môi trường có thể chắp cánh ước mơ”.

“Học sinh trường Ams vừa học giỏi vừa tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa, những điều cần có trong hồ sơ du học. Ngoài ra, rất nhiều cựu học sinh của trường là du học sinh quốc tế, có thể cho em những lời khuyên hữu ích”, Quang giải thích. Kết quả, nam sinh là á khoa đầu vào, thủ khoa môn Toán chuyên lớp Toán 1 trường Ams niên khóa 2017-2020.

Lên lớp 10, trong lần đầu làm thử đề SAT I, Quang đạt 1400 điểm, con số chưa đúng như mong muốn khiến nam sinh buồn bã. Dành năm tháng luyện đề nhưng kết quả chỉ tăng thêm 30 điểm, Quang quyết định điều chỉnh phương pháp học. Em giảm thời gian luyện đề, xem kỹ lại các lỗi sai để phát hiện lỗ hổng kiến thức và tăng thời gian đọc tài liệu tiếng Anh.

Sau hai tháng ôn luyện theo phương pháp mới, em đạt 1540/1600 điểm SAT I ngay từ lần thi đầu tiên. Tiếp tục áp dụng cách học này sang các môn chuẩn hóa khác, nam sinh đạt 113/120 điểm TOEFL và 800/800 môn Toán, Lý, Hóa ở kỳ thi SAT II chỉ với lần thi duy nhất.

Song song ôn luyện chuẩn hóa, Quang thử thách mình bằng một số kỳ thi và đạt huy chương vàng cuộc thi Phát minh và Sáng chế quốc tế tại Ba Lan 2019, huy chương bạc cuộc thi Phát minh và Sáng chế quốc tế Silicon Valley tại Mỹ 2019, giải thưởng hạng PRIZE và là học sinh có số điểm tuyệt đối trong kỳ thi Vô địch Toán cấp trung học Úc – AIMO 2018.

Bốn tháng trước hạn nộp hồ sơ sớm, Quang mới suy tính đến việc chọn trường. Sau khi tìm hiểu, nam sinh quyết định nộp hồ sơ vào Đại học Rice vì trường có thế mạnh đào tạo chuyên ngành khoa học máy tính với bộ giáo trình được đánh giá là chi tiết, hiệu quả, có thể giúp sinh viên chuẩn bị nghề nghiệp sau khi ra trường. Ngoài ra, Rice cung cấp mức hỗ trợ tài chính tốt cho sinh viên quốc tế.

Thời điểm cân nhắc chọn trường cũng là lúc Quang chuẩn bị cho bài luận chính. Em trình bày phương pháp kết nối hai lĩnh vực yêu thích là môi trường và công nghệ thông qua những dự án, hoạt động từng thực hiện. Luôn mang quyển sổ nhỏ và cây bút chì bên mình, mỗi khi tham gia hoạt động ngoại khóa hoặc nảy ra ý tưởng, Quang lại ghi chép vào sổ để lưu giữ cảm xúc, trải nghiệm làm tài nguyên cho bài viết. Cuối cùng, sau hai tháng với 14 bản nháp, Quang đã hoàn thiện bài luận hoàn chỉnh, đem nộp cùng hồ sơ ứng tuyển Đại học Rice.

10 ngày sau khi nộp hồ sơ, Quang nhận được thư mời phỏng vấn trực tuyến với đại diện Đại học Rice. Từng có kinh nghiệm phỏng vấn tại nhiều hội thảo quốc tế, nam sinh trả lời thoải mái trong 90 phút, không quên bày tỏ mối quan tâm dành cho nhà trường.

Cô Trần Thùy Anh, cố vấn du học của Tổ chức giáo dục Summit, đánh giá Quang chủ động, dễ gần. “Điều tôi ấn tượng ở Quang là sức bền, nỗ lực không ngừng nghỉ trong gần ba năm chuẩn bị hồ sơ và khả năng sắp xếp thời gian hợp lý để cân bằng việc học, tham gia hoạt động ngoại khóa”, cô giáo nói.

Bảy tháng nữa, Quang sẽ sang Mỹ theo đuổi đam mê khoa học máy tính. Đối với những học sinh có ý định du học Mỹ, Quang nhắn nhủ nên chuẩn bị hồ sơ sớm, tìm đến trung tâm tư vấn uy tín để lên kế hoạch xây dựng lộ trình và học cách quản lý thời gian hiệu quả. “Khi tham gia các dự án, hãy ghi chép và quan sát nhiều nhất, vì đó có thể là ý tưởng hay cho bài luận chính”, Quang nói.

Tú Anh- Vnexpress

Nữ Sinh Hà Tĩnh Giành Học Bổng 6 Tỷ Đồng Của Đại Học Mỹ

Đặng Thúy Quỳnh, sinh năm 1997 vừa nhận học bổng toàn phần của Smith College. Ảnh: NVCC

Quỳnh vui vẻ chia sẻ: “Em vừa mới thông báo với một đứa bạn mà nó đã đi lan truyền khắp nơi”.

Nhen nhóm ước mơ đi du học từ hồi cấp 2, nhưng gia đình không đủ tiềm lực tài chính. Nếu muốn đi du học, Quỳnh phải nhận được học bổng toàn phần. Rụt rè trước thách thức này, Quỳnh quyết định thi đại học như bao bạn bè khác. Đỗ ĐH Ngoại thương Hà Nội, Quỳnh khăn gói lên Hà Nội học tập. Nhưng chính môi trường năng động này đã khiến khát khao muốn đi du học trong em trỗi dậy. “Lúc đó bạn bè em có một số người nhận được học bổng vào các trường ở Mỹ, nên em cảm thấy khi người khác thực hiện được ước mơ, còn mình thì từ bỏ khi chưa từng thử sức sẽ là một việc khiến em ân hận về sau” – cô gái 19 tuổi chia sẻ.

Quyết định bảo lưu kết quả học tập ở Ngoại thương để rẽ sang một hướng khác là một áp lực rất lớn đối với Quỳnh . “Khi bảo lưu em đã xác định là nhất định sẽ phải được đi du học, nếu không sẽ phải quay lại FTU và học muộn hơn các bạn một năm. Áp lực hơn nữa là phải được các trường nhận nhưng lại phải có mức học bổng cao, gần như toàn phần thì bố mẹ mới chi trả được”.

Chỉ có 7 tháng để chuẩn bị hồ sơ, Quỳnh gấp rút thi IELTS, ACT, hoàn thiện các giấy tờ tài chính…. Tuy thời gian ít ỏi nhưng kết quả mà em đạt được rất đáng nể. Vốn học chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, từng đạt giải Nhất học sinh giỏi Quốc gia môn tiếng Anh năm lớp 12 nên chỉ sau một tháng ôn luyện, em đạt 8.0 IELTS. Điểm số ACT của Quỳnh đạt 32/36.

Ngoài ra, bảng hoạt động ngoại khóa đã được Quỳnh tích lũy từ những năm học cấp 3. Em cho rằng, điểm số hay các hoạt động ngoại khóa của mình cũng chưa thực sự nổi bật, tuy nhiên mọi yếu tố trong hồ sơ của em khá đồng đều. Quỳnh cho rằng đây là lý do khiến Smith College dành cho em suất học bổng 68.000 USD/ năm trong vòng 4 năm học.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Hà Tĩnh nhưng Quỳnh không cho rằng điều này chỉ toàn là bất lợi với em hay với những bạn khác đang đặt mục tiêu xin học bổng. “Ở Hà Tĩnh thì rõ ràng không có nhiều cơ hội tiếp xúc với các học bổng, hay là các tài nguyên như ở các thành phố lớn.Cơ hội giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài, các hội thảo, trại hè… cũng ít hơn rất nhiều. Bản thân em chủ yếu tự ôn ở nhà, sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin và tài liệu. Tuy nhiên, ở Hà Tĩnh cũng có một lợi thế. Vì lượng du học sinh ở Hà Tĩnh rất ít nên lúc nộp đơn vào các trường sẽ trở thành một nhân tố mới mẻ đối với họ, khiến các nhà tuyển sinh chú ý nhiều hơn. Tất nhiên đây cũng chỉ là yếu tố nhỏ chứ không thể quyết định được việc bạn có được nhận vào trường hay không, chưa kể đến việc trao học bổng” – Quỳnh nói.

Bài luận – cơ hội để các ứng viên thể hiện tính cách, quan điểm và tham vọng của bản thân – được Quỳnh chọn viết về tuổi thơ của mình ở vùng núi Hương Sơn, Hà Tĩnh – nơi em đã sống những năm đầu đời. “Em đã dùng biệt tài “nói lái” (nói ngược) mà hồi nhỏ em rất thích và rất giỏi để kể câu chuyện về tuổi thơ của mình. Lúc đó, quanh em lúc nào cũng là cây cỏ, hoa lá xanh tươi, không khí trong lành. Em chơi những trò mà bọn trẻ con thường chơi… Sau này em mới nhận ra đó là khoảng thời gian mà em đã được trải nghiệm những thứ rất tuyệt vời mà lớn lên em không còn cơ hội làm nữa. Đến năm 5 tuổi thì bố chuyển công tác nên sau đó mẹ với em cũng chuyển về thành phố sống. Rồi em gần như lớn lên ở thành phố luôn, và dần dần quên hết những kỉ niệm hồi còn ở quê”.

“Nhưng cũng nhờ những lần về quê, hoài niệm lại những gì xảy ra, nhớ lại hồi bé mình như thế nào mà em nhận ra được con người thực sự của mình ra sao, em muốn làm gì, muốn trở thành người như thế nào. Và em nghĩ, đối với một người thì việc biết được bản thân là ai thực sự rất quan trọng. Em nhận ra là những giá trị mà hồi bé mình có được khi sống ở một ngôi làng nhỏ vùng núi, khi sống giữa thiên nhiên vẫn còn đâu đó, chưa mất đi, mà đơn giản là bị những gánh nặng của việc trưởng thành che khuất. Và lúc mà em tìm lại được những giá trị đó thì em biết mình đã sẵn sàng cho những chuyến phiêu lưu phía trước, sẵn sàng làm những điều em thích và sống cuộc sống mà em muốn” – Quỳnh chia sẻ về bài luận của mình.

Giành Học Bổng 6 Tỷ Đồng, Nữ Sinh Hà Tĩnh Rời Phố Núi Đi Mỹ Du Học

Giấc mơ du học tưởng chừng xa vời bởi khó khăn về tài chính, nhưng sự nỗ lực vượt bậc đã giúp Phan Thị Thanh Hà (SN 1999) – nữ sinh phố núi Hương Khê (Hà Tĩnh) xuất sắc giành học bổng toàn phần của Đại học Bryn Mawr – Mỹ.

Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Hương Khê, Thanh Hà cũng như bao bạn trẻ nơi đây gắn bó với ngôi “trường làng”. Những năm theo học tại mái trường THPT Hương Khê, Thanh Hà đã thể hiện khả năng học tập đáng nể với giải Nhì (năm lớp 10) và thủ khoa môn tiếng Anh cấp tỉnh (năm học lớp 11, 12); huy chương Bạc IOE tiếng Anh cấp quốc gia; điểm thi đại học 27,5 khối A1 năm 2017, IELTS 8.0.

Đam mê và có khả năng đặc biệt môn tiếng Anh, nhưng Thanh Hà chưa từng dám nghĩ đến việc việc du học bởi khả năng tài chính của gia đình em có hạn.

Quyết định chọn trường Đại học Ngoại thương (Hà Nội) để học tập cũng là thời điểm Thanh Hà có điều kiện tiếp cận với một môi trường năng động hơn. Em nhanh chóng tham gia chương trình IM Venture – một hành trình xuyên Việt từ Nam ra Bắc cùng những học sinh và du học sinh Việt Nam ở nước ngoài. Từ đây, những trải nghiệm cùng với những người bạn mới đã tiếp động lực để em hiện thực hóa giấc mơ… chưa từng nghĩ đến.

Khoảng thời gian hơn 3 tháng sau đó, Thanh Hà chuẩn bị hồ sơ, điểm tiếng Anh, điểm chuẩn hóa để tìm học bổng du học. Em không tham gia nhiều hoạt động xã hội mà theo đuổi những sở thích mang tính cá nhân mang tính trải nghiệm… để tìm hiểu và khám phá bản thân.

Điều đó giúp ích rất nhiều cho Thanh Hà khi vào cuối tháng 3/2018, trường Bryn Mawr (bang Pennsylvania, Mỹ) gửi thư chấp nhận cùng gói hỗ trợ tài chính trị giá hơn 67.000 USD/năm (268.000 USD cho 4 năm, tương đương hơn 6 tỷ đồng). Trong bài luận viết về những trải nghiệm của bản thân, hoặc những người xung quanh, Thanh Hà đã chọn viết về chuyến đi xuyên Việt với 13 người bạn mới quen.

Qua bài luận em đã thể hiện cho hội đồng tuyển sinh biết về cách hòa nhập và đón những điều mới lạ của chính bản thân cũng như khả năng hòa nhập của bản thân ở môi trường mới. Thanh Hà cho rằng, ở mỗi bài luận, quan trọng nhất là thể hiện cái tôi chân thật nhất vì vậy mà bài luận của em không nói về những điều to lớn, thay vào đó là những lời kể chân thành, giản dị, qua đó thể hiện được chính mình.

“Em hy vọng sẽ học tốt chuyên ngành mà mình yêu thích và sau khi ra trường tìm được một công việc phù hợp với đam mê và năng lực. Hiện tại em đã sẵn sàng cho những chuyến phiêu lưu phía trước, sẵn sàng làm những điều mình thích và sống cuộc sống mà mình mong muốn”, Thanh Hà trải lòng.

Ngân Giang

(Ảnh NVCC)

Các tin đã đưa

Bài Luận Về Thiền Của Nam Sinh Hà Tĩnh Giành Học Bổng Mỹ Hơn 5 Tỷ

– Thành tích học tập xuất sắc và bài luận độc đáo về Thiền đã giúp Hà Việt Dũng giành được gói hỗ trợ tài chính và học bổng hơn 5 tỷ đồng của ĐH Dickinson – trường ĐH khai phóng uy tín của Mỹ với lịch sử hơn 200 năm.

Câu chuyện tập Thiền thuyết phục cả Hội đồng tuyển sinh

Trong thư chúc mừng trúng tuyển, Giám đốc Tuyển sinh của Dickinson cho biết Dũng được chọn vì hồ sơ của em tỏ ra vượt trội trong hàng nghìn hồ sơ ứng tuyển vào Trường. Dũng đạt điểm SAT 1470/1600, IELTS 8.0.

Nhưng điều gây ấn tượng đặc biệt với Ban Tuyển sinh Dickinson là bài luận kể về hành trình vượt lên những giới hạn của bản thân qua trải nghiệm độc đáo với Thiền của Dũng.

Đối với Dũng, đó là một “hành trình đầy khó khăn, với những khoảnh khắc tôi chỉ muốn từ bỏ nhưng sau cùng lại trở thành chuyến du hành kì diệu vào tâm trí bản thân”.

Hà Việt Dũng, cựu học sinh chuyên Anh trường THPT Chuyên Hà Tĩnh giành được gói hỗ trợ tài chính và học bổng hơn 5 tỷ đồng của ĐH Dickinson.

Trong thư chúc mừng, Giám đốc Tuyển sinh của Trường Dickinson cho biết, hội đồng rất tâm đắc với chia sẻ của Dũng trong bài luận:

“Áp lực nhất thời và những thói quen xấu thật khó để vượt qua, nhưng chừng nào mà con người luôn không ngừng nỗ lực một cách có ý thức để xây đắp những thói quen đúng đắn cũng như kiềm chế trước những thói xấu, bộ não dần dần sẽ hành động theo điều đúng”.

“Đối với chúng tôi, em không chỉ là một trong vài trăm sinh viên được nhận vào học ở Dickinson niên khoá 2023. Em là một sinh viên tài năng và độc đáo, người sẽ có cơ hội để tạo nên sự khác biệt trong cộng đồng của Dickinson và trong thế giới rộng lớn hơn ngoài kia”, thư chúc mừng viết.

Ước mơ theo đuổi sự nghiệp giáo dục

Đối với các thầy cô Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thành tích của Dũng không phải là điều ngạc nhiên khi cậu học trò từ lâu đã gây ấn tượng không chỉ bởi năng lực học tập xuất sắc mà còn vì tư duy độc lập, tính bền bỉ khi theo đuổi mục tiêu và tinh thần ham học hỏi.

Là học sinh chuyên Anh, từng giành giải Ba kì thi Học sinh giỏi Tiếng Anh toàn quốc năm lớp 11 nhưng Dũng không “học lệch”, chỉ tập trung vào môn chuyên như lựa chọn của nhiều bạn.

Thầy Lê Mạnh Cường, giáo viên Vật lý vẫn nhớ về cậu học trò “dám đứng lên hỏi những câu tưởng như ngu ngốc”chỉ để hiểu sâu thêm về bài học.

“Em không chấp nhận cách học truyền thống trong nhà trường là học thuộc công thức mà luôn đòi hỏi phải hiểu được bản chất của chúng. Trong nhiều giờ học, tôi chứng kiến cách Dũng bông đùa hài hước về vật lý để khuấy động không khí học tập. Nhiều bạn học của em dần dà đã thay đổi thái độ từ “học vì điểm” sang “học để làm chủ môn Vật lý”.

Dũng chia sẻ: “Em luôn cảm thấy hệ thống giáo dục hiện tại khiến nhiều học sinh bị lạc lối trong việc xác định mục tiêu thực sự của việc học tập. Có nhiều bạn đang học cho bố mẹ, cho nhà trường thay vì học cho chính mình. Em tin rằng học sinh cần phải phát triển khả năng tự ý thức và cống hiến chứ không nên ỷ lại hoàn toàn vào giáo viên trong việc tìm kiếm động cơ học tập. Em tin rằng một môi trường giáo dục phù hợp phải là môi trường có thể khuyến khích trí tò mò và tinh thần sáng tạo.”

Chọn ngôi trường theo mô hình giáo dục khai phóng, Dũng hi vọng mình sẽ có cơ hội được “mở rộng chân trời tri thức, phá vỡ những giới hạn của bản thân để trang bị cho mình những hiểu biết sâu sắc về cuộc sống, về con người xung quanh”.

Dũng tin rằng nền tảng giáo dục khai phóng sẽ chuẩn bị cho em một hành trang để theo đuổi sự nghiệp xây dựng “ngôi trường trong mơ” cho các bạn trẻ Việt Nam, nơi họ sẽ được ươm dưỡng lòng ham hiểu biết, óc sáng tạo, tinh thần bền bỉ và khát khao học tập suốt đời cho bản thân và cho cộng đồng.

Ngoài học tập, Dũng ham mê làm phim. Trong mọi sự kiện của Chuyên Hà Tĩnh, từ các hoạt động câu lạc bộ tiếng Anh cho đến các trận đấu bóng đá, Dũng luôn có mặt, quay phim rồi miệt mài dựng thành các clip để đăng tải lên chia sẻ trên kênh Youtube của trường.

– Trần Bá Tân (lớp 12 Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam) đã ghi dấu ấn là thí sinh Việt Nam đầu tiên đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong một kỳ thi Olympic quốc tế.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nam Sinh Hà Nội Giành Học Bổng 6,5 Tỷ Đồng – Du Học Âu Mỹ Úc trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!