Đề Xuất 6/2023 # Kỳ Tích ‘Tình Yêu’ Của Du Học Sinh Việt Ở Pháp # Top 12 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 6/2023 # Kỳ Tích ‘Tình Yêu’ Của Du Học Sinh Việt Ở Pháp # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Kỳ Tích ‘Tình Yêu’ Của Du Học Sinh Việt Ở Pháp mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không phải tình yêu lứa đôi, mà là tình yêu quê hương đất nước đã thôi thúc nhóm sinh viên Việt Nam đang du học tại trường Bách Khoa Paris (Ecole Polytechnique Paris) lập ra quỹ học bổng với tên gọi “Đồng Hành”.

Đồng hành hiện là một trong những quỹ học bổng nổi tiếng nhất thế giới do sinh viên thành lập năm 2001.

Lá lành đùm lá rách

Người đầu tiên khởi xướng Quỹ học bổng Đồng hành là anh Trần Văn Xuân. Bản thân Xuân cũng xuất thân từ một gia đình nghèo, khi còn ở Việt Nam anh đã bắt đầu cuộc sống sinh viên ở thành phố với 1 triệu tiền thưởng khi giành giải toàn quốc môn hóa học lớp 12. Với “điểm tựa” ban đầu đó, anh Xuân đã vượt lên những thách thức của hoàn cảnh để phấn đấu trở thành một tiến sĩ.

Ban đầu chỉ với 6 sinh viên tham gia vận động quỹ Đồng hành, thế nhưng với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, quỹ nhận được sự hưởng ứng của khá đông các bạn sinh viên khác ham gia. Sau 10 năm hoạt động, quỹ trở thành một hội hoạt động thiện nguyện lớn của người Việt ở Pháp.

Hằng năm, Đồng hành đều trao hàng trăm suất học bổng cho những học sinh nghèo có tinh thần vươn lên trong học tập tại Việt Nam. Mạng lưới họat động của quỹ cũng ngày càng mở rộng, không chỉ giới hạn trong nước Pháp mà đã lan sang cả trong sinh viên du học tại Anh, Mỹ, Singapore. Và cách mà các bạn trao đổi thông tin với nhau chủ yếu là qua email và những buổi họp online.

Bên cạnh đó, các bạn còn tạo 1 server dữ liệu để ban đại diện ở Việt Nam chấm các hồ sơ dự kiến trao học bổng rồi tải lên mạng, sau đó các nhóm thành viên ở các nước khác sẽ tiếp tục chấm vòng 2.

Quỳnh Trang, một thành viên của quỹ cho biết, tính đến nay, Đồng hành đã trao được 1.769 suất học bổng tại 10 ĐH trên cả nước (tương đương 3 tỷ đồng). Ngoài ra quỹ cũng nhận được hồ sơ xin học bổng của khoảng 10.000 sinh viên. Riêng đối với các học sinh lớp 12, Đồng hành sẵn sàng trao học bổng cho tất cả các em có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi tại Huế, TP HCM, Cà Mau, Khánh Hòa.

Gieo “mầm xanh” cho tương lai

Nhiều năm nay, các sinh viên nhận học bổng Đồng hành khi đã ra trường, đi làm và trưởng thành đều quay lại tham gia quỹ. Đó thực sự là những món quà lớn lao đối với các thành viên của Đồng hành. Những thành viên của quỹ cho biết, họ không mong muốn gì hơn là trong tương lai sẽ có nhiều tấm gương như vậy: thế hệ đi trước giúp đỡ thế hệ đi sau, đưa Đồng hành ngày càng lớn mạnh.

Bên cạnh các hoạt động tại Pháp, các buổi gặp mặt giữa thành viên Đồng hành và các sinh viên nhận học bổng thường được tổ chức vào các dịp hè. Mỗi sinh viên nhận học bổng thường giữ liên lạc với một thành viên quỹ, đây là nét khác biệt so với các quỹ học bổng khác.

Năm 2006, Đồng hành là khách mời cua chương trình Người Đương Thời của Đài truyền hình Việt Nam. Quỹ cũng đã nhận được nhiều giấy khen của các trường, của Hội khuyến học TP HCM, của Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp và của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Cộng hòa Pháp. Đây cũng là một trong 5 tổ chức thiện nguyện đã dành giải thưởng Chim Én năm 2009 tại Việt Nam.

Phân Tích Đề Thi Song Bằng

Hiện nay phụ huynh và cả rất nhiều thầy cô đang rất quan tâm muốn biết đề thi song bằng THCS là gì? Có khó không? Làm thế nào để biết cơ sở hay trung tâm nào có năng lực dự đoán và ra đề song bằng? nếu tự chuẩn bị cho con thì như thế nào? Ôn tập ra sao?

Khi nói đến đề thi song bằng THCS thì rất nhiều phụ huynh và thầy cô đang sử dụng đề thi Primary Checkpoints của Cambridge (Kỳ thi tốt nghiệp tiểu học) cũng như trộn một số bài thi học sinh giỏi kiểu Việt Nam.

Theo kinh nghiệm của RVi là tổ chức điều hành 3 trường Cambridge tại Thái Lan, Myanmar, và là tổ chức hàng đầu về dạy toán Singapore cũng như theo sát ôn tập cho học sinh với tỷ lệ thành công là 90% học sinh đỗ vào hệ song bằng năm học 2018-2019 tháng 4 năm 2018 vừa qua, chúng tôi xin chia sẻ một số nhận định phân tích các dạng bài toán “khó” với học sinh Việt Nam, nhằm giúp phụ huynh chuẩn bị cho con ôn tập hiệu quả.

Thứ nhất về nhận diện đề toán song bằng THCS năm 2018 và điểm yếu chung của các con:

Khá cận với bài thi Checkpoint, đặc biệt có 2 bài tự luận khá dài khiến nhiều và là dạng bài tự luận, cần vốn ngôn ngữ toán khá ổn và tư duy lập luận. Nhiều em đọc bài còn chưa hiểu. Một số em đọc hiểu nhưng không biết diễn giải vấn đề này là do 2 nguyên nhân: (i) hiện nay do cách dạy đi nhanh và theo thành tích cũng như cách học, nhiều học sinh thiếu khả năng biện luận chặt chẽ khi làm toán, thậm chí bằng Tiếng Việt; (i) nguyên nhân thứ hai là vốn ngôn ngữ Toán Tiếng Anh của các em còn hạn chế.

Đồng hành cùng con chuẩn bị kỳ thi hệ Song Bằng” 9:00-11:00 ngày 19/1 @ Imperia Garden chúng tôi sẽ chia sẻ những tips và bộ từ vựng phổ biến cho học sinh để giải quyết vấn đề này.

Có vẻ như đề thi không quá khó nhưng rào cản lớn nhất của các em là cách sử dụng ngôn ngữ, cụ thể là: khả năng đọc hiểu đề bài, khả năng giải thích bằng tiếng anh.

Đề thi không đào kiến thức quá sâu, không đánh đố, mà thiết kế đề thi độ rộng của kiến thức. Có một số bài dạng tự luận khá mới với học sinh Việt Nam.

Đề tháng 6/2018 không khó nhưng số lượng câu nhiều (40 câu trong đó có 2 câu tự luận) làm trong 60 phút, đa phần các con rất thiếu thời gian. Do đó học sinh cần được luyện tập và có kỹ năng quản lý thời gian.

Kinh nghiệm hơn 10 năm của các thầy cô RVi trong việc ra đề và dạy Toán Cambridge với học sinh Việt Nam, chúng tôi xin chia sẻ thêm về các vấn đề sau :

Kiến thức chưa được học: Nội dung Primary Checkpoint có một số phần mà các con chưa học đến. Chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết những nội dung học sinh lớp 5 Việt Nam chưa học trong Hội thảo ngày 19/1.

Được học rồi nhưng không hiểu bản chất: RVi có các bài làm cụ thể của nhiều học sinh để các phụ huynh hình dung rõ ý này.

Hiểu được vấn đề và biết cách giải nhưng không biết cách trình bày (reasoning + language).

Lỗi sai về tính toán trong quá trình làm bài

Kỹ năng làm bài thi do chưa được luyện và thực hành nhiều và chưa có kỹ năng quản lý thời gian.

Đột Phá Với Chương Trình Tích Hợp

“Học sinh sẽ được học với một chương trình tiên tiến, cô đọng, giảm tải về nội dung và do 100% giáo viên người bản ngữ đảm nhận việc giảng dạy” – ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết

Phóng viên: Rất nhiều phụ huynh muốn biết chương trình tích hợp là gì, xin ông cho biết rõ?

Ông Đỗ Minh Hoàng: Đây là chương trình được biên soạn tích hợp chương trình quốc gia Anh Quốc với chương trình chuẩn quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Việt Nam cho 3 môn tiếng Anh, toán và khoa học trên cơ sở giảm tải khoa học và chú trọng phát triển tư duy, phẩm chất của học sinh (HS). Trong từng môn, Sở GD-ĐT sẽ có khung chương trình phân tiết cho giáo viên (GV) bản ngữ dạy các môn trên bằng tiếng Anh, ngoài ra vẫn có GV Việt Nam dạy bằng tiếng Việt dựa trên khung chương trình của bộ với nguyên tắc không trùng lặp và bổ sung kiến thức lẫn nhau.

Học sinh có lợi ích gì khi học chương trình này? Liệu có sự trùng lặp trong khi phải học chương trình của Bộ GD-ĐT và chương trình Anh Quốc?

Chương trình Tích hợp với những đổi mới đột phá trong cách dạy, cách soạn giáo án, cách truyền tải kiến thức, cách cân bằng giữa bảo đảm truyền tải nội dung giữa tiếng Anh và tiếng Việt, xây dựng kỹ năng… giúp HS tìm ra niềm say mê đối với các môn toán, khoa học. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để HS đạt đến chuẩn tiếng Anh xuất sắc khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

HS sẽ được học với một chương trình tiên tiến, cô đọng, giảm tải về nội dung và do 100% GV người bản ngữ đảm nhận việc giảng dạy. Những nội dung đã có trong chương trình Việt Nam mà chương trình Anh Quốc không có thì GV Việt Nam sẽ dạy kỹ và sâu và ngược lại. Còn đối với những nội dung mà cả 2 chương trình có tính tương đồng thì sẽ được GV nước ngoài dạy thật kỹ bằng ngôn ngữ tiếng Anh và GV Việt Nam sẽ củng cố kiến thức bằng ngôn ngữ Việt Nam nhưng vẫn bảo đảm chuẩn kiến thức của cả 2 chương trình, không làm cho HS nặng nề, áp lực trong tiếp thu kiến thức.

Đặc biệt với chương trình tích hợp, sau khi hoàn tất bậc học phổ thông, HS có được 2 bằng cấp: một do Bộ GD-ĐT Việt Nam cấp và một do Hội đồng Khảo thí quốc tế cấp (Anh, Úc, Mỹ…) tùy theo nguyện vọng. Bằng cấp này cho phép HS tiếp tục học bậc học cao hơn tại các trường ĐH quốc tế trong và ngoài nước ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông.

Nhiều người đặt vấn đề nên học chương trình tích hợp hay học tiếng Anh ở các trung tâm bởi suy cho cùng cũng là học tiếng Anh. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Tùy theo điều kiện của gia đình trong việc đưa đón cũng như sự quan tâm của gia đình đối với thời gian học của HS mà phụ huynh có thể cho con em mình học tiếng Anh ở bất kỳ nơi đâu. Chúng tôi chỉ nói về ưu điểm của chương trình tiếng Anh tích hợp:

Cần phân biệt rõ rằng: Tại các trung tâm ngoại ngữ, HS sẽ được học ngoại ngữ dưới hình thức học ngoài giờ chính khóa và kết quả thu được sau thời gian học tập chỉ là các chứng chỉ ghi nhận trình độ ngoại ngữ.

Đội ngũ GV là một trong những nhân tố quan trọng góp phần thành công của chương trình. Xin ông cho biết ngành giáo dục đã có sự chuẩn bị như thế nào về đội ngũ GV giảng dạy chương trình này?

Tất cả GV tham gia giảng dạy chương trình (phần chương trình tiếng Anh) đều là GV bản ngữ, đến từ các nước nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính, có bằng cấp phù hợp. Cụ thể, GV phải có bằng đại học, chứng chỉ sư phạm, cũng như phải được bồi dưỡng về chuyên môn sư phạm.

Đặc biệt, tất cả GV đều được tập huấn về phương pháp Tích hợp nội dung và ngôn ngữ (CLIL – Content and Language Integrated Learning) để bảo đảm chuyển tải được kiến thức chuyên môn kết hợp ngôn ngữ tiếng Anh chuẩn. Đây là một phương pháp sư phạm tiên tiến, nhằm nhấn mạnh mối liên hệ tương quan giữa các môn học và ngôn ngữ Tiếng Anh được sử dụng để giảng dạy các môn học đó.

Xin cảm ơn ông!

Quỳnh Anh thực hiện

http://tuyensinh.nld.com.vn/tieu-diem-tuyen-sinh/dot-pha-voi-chuong-trinh-tich-hop-20150625175030343.htm

Phản hồi tốt

Được biết, học kỳ 2 của năm học 2014-2015, một số trường ở TP HCM đã thí điểm chương trình này. Xin cho biết phản hồi của các trường ra sao?

Qua thời gian triển khai chương trình từ học kỳ II năm học 2014-2015, các trường tham gia đều có phản hồi tốt về chương trình, cụ thể như: Về đội ngũ GV: phát âm chuẩn, có tinh thần trách nhiệm, giảng dạy với phương pháp sinh động, trực quan gây sự hứng thú cho HS trong giờ học. Về chương trình: gắn kết với chương trình Việt Nam, đơn giản, dễ hiểu, HS được thực hành nhiều với kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; được vận dụng tư duy sáng tạo trong từng bài có tích hợp giữa chương trình Việt và Anh.

Phân Tích Khó Khăn Và Thuận Lợi Khi Du Học Úc

Cùng với Anh và Mỹ, Úc là một trong những điểm đến du học được đông đảo sinh viên quốc tế ưa chuộng. Đây là những quốc gia luôn nằm trong “top” những địa điểm du học hấp dẫn với các sinh viên quốc tế.

Những thuận lợi khi đi du học Úc:

Hệ thống giáo dục Úc chất lượng:

Úc là quốc gia có nền giáo dục phát triển, chất lượng với nhiều trường đại học hàng đầu thế giới như đại học Quốc gia Úc, đại học Sydney.. với hệ thống bằng cấp rõ ràng và nhất quán trên thế giới.

Học tập tại Úc, sinh viên được tự do chọn lựa lộ trình học phù hợp với những mục tiêu cụ thể của mình.

Úc khuyến khích phát triển tư duy đổi mới, sáng tạo và độc lập vì vậy, học tập tại Úc sinh viên sẽ có cơ hội được học cách làm việc theo nhóm hiệu quả hay được rèn luyện, phát triển khả năng suy nghĩ tư duy, độc lập.

Hệ thống bằng cấp Úc có chất lượng cao:

Australia Qualifications Framework – AQF có chất lượng cao.Hệ thống này liên kết 15 loại văn bằng đại học, giáo dục dạy nghề và phổ thông thành hệ thống quốc gia. Bằng cấp của Úc có giá trị cao khi được toàn thế giới công nhận vì vậy có 1 tấm bằng từ các trường đại học ở Úc đồng nghĩa với việc tương lai của bạn sẽ vô cùng rộng mở.

Chính sách thông thoáng, cởi mở:

Để tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh có cơ hội được học tập tại Úc, chính phủ Úc luôn có những chính sách cởi mở, thông thoáng với du học sinh như đi du học Úc không cần chứng minh tài chính, không cần chứng chỉ IELTS hay du học sinh được phép làm thêm 40h/ 2 tuần trong khi thời gian học và làm fulltime trong kỳ nghỉ hè hoặc những dịp lễ, tết hay du học sinh sau khi tốt nghiệp được ở lại làm việc tại úc tối đa 3 năm để có cơ hội được trau dồi và áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn.

Học phí và chi phí sinh hoạt hợp lý:

Những khó khăn:

Bên cạnh những thuận lợi kể trên thì khi đi du học Úc, sinh viên quốc tế cũng sẽ gặp phải 1 số khó khăn như khó khăn về ngôn ngữ hay bị “shock” văn hóa. Thông thường, đối với những du học sinh lần đầu xa nhà sẽ gặp phải những khó khăn như nhớ nhà, gặp rào cản về ngôn ngữ như người bản xứ nói gì bạn không hiểu hay học sinh ngại ngùng, e rè không dám giao tiếp với mọi người xung quanh và đây chính là tâm lý chung của rất nhiều du học sinh Việt Nam khi mới sang bất kỳ 1 quốc gia nào du học.Bên cạnh đó, “culture shock” cũng là vấn đề khiến nhiều du học sinh cảm thấy bị choáng ngợp vì những thói quen hay phong tục tập quán ở Úc khác xa so với phong tục của người Việt nam…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Kỳ Tích ‘Tình Yêu’ Của Du Học Sinh Việt Ở Pháp trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!