Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Đạt Điểm Cao Phần Đọc Hiểu # Top 6 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Đạt Điểm Cao Phần Đọc Hiểu # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Đạt Điểm Cao Phần Đọc Hiểu mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

2.497 lượt xem

Để đạt điểm tối đa SAT reading là một việc rất khó, nó đòi hỏi sự hoàn hảo tuyệt đối. Nhưng chỉ cần bạn có cố gắng nỗ lực cùng một phương pháp học đúng sẽ biến được điều không thể thành có thể.

 Bài viết này dành cho những thí sinh có mục tiêu điểm SAT Reading từ 600 điểm trở lên (từ 30/40 câu trả lời đúng trở lên), đối với những bạn có yêu cầu thấp hơn cũng có thể tham khảo để có chiến lược học tập phù hợp nhất cho mình.

* Một số lưu ý về SAT Reading- đọc hiểu

Những lưu ý về bài SAT reading

+ Bài thi SAT Reading được thiết kế để đánh lừa thí sinh. Những dạng thức câu hỏi trong bài thi sẽ rất khác so với những kiến thức học ở trường, nhất là đối với học sinh Việt Nam. Đó là lý do vì sao bạn phải làm quen với tất cả những cách lừa của người ra đề. Nhiều thí sinh thường mất điểm vì thiếu may mắn trong việc lựa chọn một trong hai đáp án đang phân vân. Loại trừ là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong bài thi đọc hiểu SAT. Thông thường thí sinh sẽ bị kẹt trong 2 phương án có vẻ đúng nhất. Trong hoàn cảnh đó, mọi người có xu hướng chọn đáp án sai. Vì vậy, hãy tự nhủ với bản thân, những đáp án tưởng như chắc chắn đúng lại là những phương án dễ sai nhất.

+ Mỗi một câu hỏi đọc hiểu trong SAT thường chỉ có duy nhất một câu trả lời đúng. Bình thường phần đọc hiểu sẽ hỏi những câu hỏi như:

1- Tác giả đồng ý với nhận định nào nhất trong những nhận định sau?

2- Đoạn thứ nhất có ý nghĩa như thế nào?

2- ở dòng … từ … sát nghĩa với từ nào nhất sau đâu?

Luôn ghi nhớ rằng, người ra đề luôn đặt ra 2 hoặc 3 phương án có phần tương tự nhau khiến bạn có những phán đoán sai lầm.

* Chiến lược làm bài Reading trong SAT

+ Thứ nhất:

Tiết kiệm thời gian đọc đoạn văn (passages)

 Sai lầm phổ biến nhất của thí sinh SAT là dành quá nhiều thời gian để trả lời hết những câu hỏi đọc hiểu đoạn văn. Những câu hỏi đọc hiểu này thực chất không khó nhưng sẽ tốn thời gian và thí sinh có thể bỏ qua những câu hỏi dễ hơn ở phần còn lại.

 Theo khảo sát, học sinh có xu hướng đọc kỹ đoạn văn hơn cần thiết do hệ quả của các bài tập trên lớp. Thực tế, bài thi SAT rất khác, một đoạn văn dài khoảng 80 dòng, chỉ để trả lời khoảng 10 câu hỏi. Phần lớn câu hỏi không tập trung vào một chi tiết cụ thể, mà về ý chính của cả đoạn, về ẩn ý của tác giả. Vì vậy, việc chú trọng vào chi tiết chỉ làm mất thời gian của các câu hỏi khác.

Tuân thủ nguyên tắc sau để phân bổ thời gian hợp lý:

– Dành khoảng 3 phút đọc lướt cả đoạn văn, đừng cố gắng hiểu từng câu cụ thể mà cần hiểu đại ý của toàn bộ văn bản.

– Sau đó đọc câu hỏi, tìm thông tin trong đoạn văn.

– Không dành quá 30 giây cho một câu hỏi

Thí sinh cũng có thể đọc câu hỏi trước rồi gạch chân thông tin trong bài, như vậy sẽ xác định rõ phương hướng làm bài. Mỗi cách sẽ có hiệu quả cho từng đối tượng khác nhau. Học sinh nên thử sức để tìm thấy cách phù hợp nhất với bản thân.

+ Thứ hai:

luyện tập phương pháp loại trừ

 Chỉ có duy nhất một đáp án đúng cho một câu hỏi SAT Reading. Trong trường hợp chưa thể đưa ra câu trả lời đúng ngay, hãy thử cách xác định những phương án sai.

A. Sự chuyển đổi từ Homo habilus sang người tối cổ

B. Nguyên cứu tiến hóa

C. Cách tự nhiên ảnh hưởng đến tiến hóa loài người

D. Sự ảnh hưởng của sự phát triển loài người đến hệ sinh thái

Phương pháp loại trừ ở đây có thể triển khai như sau:

Phương án A sai vì quá cụ thể

Phương án B. Quá bổng rộng

Phương án C. Mối quan hệ ngược với đoạn văn (trong đoạn văn là con người ảnh hưởng lên tự nhiên)

Vậy phương án đúng là D.

Tất nhiên không phải câu hỏi nào cũng cần loại trừ như vậy vì rất tốn thời gian, nhưng với những câu hỏi gây nhầm lẫn thì học sinh nên có những đối chiếu giữa các phương án để có được câu trả lời đúng nhất.

+ Thứ ba:

Tìm hiểu điểm yếu cảu bản thân và cải thiện chúng

 Các câu hỏi SAT reading nhìn có vẻ giống nhau nhưng chúng kiểm tra những kỹ năng hoàn toàn khác biệt như:

1. Ý chính

2. Chi tiết

3. Suy luận

4. Từ và cụm từ trong câu cụ thể

5. Trích dẫn dẫn chứng

6. Quan điểm

7. Phân tích cách chọn từ ngữ

8. Phân tích cấu trúc văn bản

9. Phân tích nhiều văn bản

10. Phân tích thông tin định lượng

 Trong quá trình ôn luyện, học sinh cần phải xác định các dạng câu hỏi khiến bản thân mất điểm và kỹ năng bài test yêu cầu ở từng câu hỏi đó. Phần tiếp theo thuộc về luyện tập, tiến bộ dần dần.

+ Thứ tư:

Chỉ sử dụng tài liệu chất lượng cao trong ôn luyện SAT

 SAT là một kỳ thi, và đã là kỹ thi thì yêu cầu đề là tất cả những gì thí sinh nên quan tâm chứ không phải toàn bộ kiến thức. Vì vậy, việc luyện tập những tài liệu sát với đề thi thật sẽ cải thiện rất nhiều về mặt điểm số.

Một số tài liệu SAT reading có ích khác như sau:

– SAT Black Book (Second Edition)

– The Critical Reader 2nd Edition,

– Kaplan’s SAT book

– College Board’s Official SAT Study Guide, 2018 Edition

+ Thứ năm:

Không quá tập trung vào học từ vựng

Học sinh thường có xu hướng dành quá nhiều thời gian để học từ mới. Tuy nhiên từ vụng không đóng vai trò quá quan trọng trong SAT. Thiết kế mới nhất của bài thi SAT đã bỏ dạng câu hỏi hoàn thành câu (vốn cần lượng lớn từ mới). Lý di được đưa ra cho quyết định này là College Board nhận được rất nhiều chỉ trích khi bắt ép học sinh vật lộn với đống từ vựng nâng cao vốn không cần thiết kể cả trong môi trường đại học hay làm việc. Theo thống kê cho thấy, với lượng từ vựng của một thiếu niên tại Mỹ, học sinh sẽ chỉ bỏ qua 2-3 câu hỏi trong SAT Reading. Con số không đáng kể để đạt 600 điểm Reading. Vì vậy, thay vì dành toàn bộ thời gian với Flashcard hay những cuốn từ điển dày cộp, hãy tập trung vào việc làm thể nào để hiểu được nội dung chính của toàn bộ văn bản.

+ Thứ sáu:

Bỏ qua những câu hỏi khó, mất quá nhiều thời gian

Để đạt 600 Reading, thí sinh có thể sai tối đa 16 câu hỏi. Cho nên, không cần bận tâm những câu hỏi được thiết kế để làm khó thí sinh, bỏ qua nó để ăn điểm những câu hỏi dễ.

Theo kinh nghiệm, chỉ nên dành tối đa 30 giây cho mỗi câu hỏi chưa có hướng giải quyết. Vậy những câu hỏi nào được coi là khó và tốn thời gian:

– Câu hỏi không xác định được chính xác vị trí thông tin (không chó những keyword tốt như: Số, tên riêng, ký tự đặc biệt, in hoa in nghiêng…)

– Câu hỏi so sánh hai đoạn văn.

Những câu hỏi như vậy nên để dành làm cuối cùng của bài Test, để tránh hụt thời gian cho những câu hỏi khác.

+ Thứ bảy:

Hiểu rõ lỗi đọc hiểu bản thân thường mắc phải

Trong quá trình luyện tập, học sinh cần phải tuân thủ:

– Mỗi bài test, đánh dấu những câu hỏi không chắc chắn 20% về đáp án

– Review mỗi câu hỏi đã đánh dấu khi chấm điểm bài test và những câu trả lời sai. Kể cả những câu đúng do dự đoán.

– Note lại những câu hỏi và lý do dẫn đến sai sót, đọc lại trước khi làm bài test mới

Đối với từng lỗi sai cụ thể, học sinh nên tìm cách để cải thiện. Ví dụ: nếu mắc kẹt với hai phương án lựa chọn, hãy đọc tài liệu để nâng cao kỹ năng loại trừ của mình. Và thử tìm ra một lỗi sai hợp lý khi xác đã định được đáp án sai.

+ Thứ tám:

Với những câu hỏi khó, hãy chọn ngẫu nhiên đáp án.

 Học sinh có 25% cơ hội đúng khi lựa chọn đáp án, và không bị trừ điểm các đáp án sai (SAT mới ), do vậy đừng để trống bất kỳ một câu hỏi nào.

Hướng Dẫn Viết Fce Essay Điểm Cao

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đơn giản và hiệu quả nhất để viết bài fce essay đạt điểm số 180 trở lên (tức là tương đương trình độ C1). Đây là phương pháp mình đã thử nghiệm qua 3 lần đi thi và kết quả lần thi thứ 3 mình đã đạt điểm số tuyệt đối 190/190.

Vì nội dung phần essay khá dài nên mình sẽ chia làm 2 bài viết để truyền tải hết kiến thức cho các bạn. (Đây là bài viết số 1). Khi xem các bạn nên chuẩn bị giấy bút để ghi chép lại nội dung quan trọng. Những nội dung này mình chưa từng chia sẻ cho ai trừ học viên trên lớp của mình. Hy vọng sẽ giúp ích được cho những bạn đang ôn tập ở xa không có điều kiện đi học.

Đây là solution essay vì đề bài hỏi rằng người trẻ có thể làm gì để bảo vệ và cải thiện môi trường.

Bài bên phải là opinion essay vì đề bài hỏi xem bạn nghĩ gì, tức là bạn đồng ý hay không đồng ý với việc người ta nói rằng không cần nhiều tiền vẫn có thể sống hạnh phúc được.

Bạn cần xác định được 2 dạng bài này để có cách tiếp cận riêng và phù hợp với từng dạng. Tuy nhiên, cả 2 dạng bài này đều được phân chia theo 1 bố cục giống nhau và đều gồm có 5 đoạn.

Paragraph 1: Opening (mở bài) Paragraph 2: Body 1 (ý số 1 ở đề bài) Paragraph 3: Body 2 (ý số 2 ở đề bài) Paragraph 4: Body 3 (your own idea) Paragraph 5: Conclusion (kết bài)

Hôm nay, mình sẽ phân tích chuyên sâu về dạng Solution essay. Dạng Opinion essay bạn có thể xem ở bài viết này.

Nhận Biết

Với dạng Solution, mình đã tổng hợp một số câu hỏi như sau để giúp bạn nhận biết. Nhìn chung, các câu hỏi đều hướng đến việc tìm giải pháp cho 1 vấn đề nào đó. Cách hỏi có thể khác nhau 1 chút nhưng việc nhận biết là khá dễ dàng.

What can be done to solve…?

What are the solutions…?

What can people do to…?

How can we deal with/solve…?

Can these problems be solved?

Bố Cục Chi Tiết:

Bây giờ, mình sẽ phân tích bố cục cụ thể và viết ví dụ để các bạn dễ hình dung. Mình sử dụng luôn đề bài mẫu ở dưới để viết cho các bạn.

Opening:

VD lead-in: It is true that environmental pollution has been a serious problem for a long time

VD paraphrase: These days, the young have a lot of options to deal with environmental problems

Còn với câu paraphrase, mình diễn đạt lại đề bài theo 1 cách tương tự. Gần giống như việc viết lại câu sao cho nghĩa không đổi. young people ở đề bài được viết lại thành , protect and improve their local environmental được viết lại thành deal with environmental problems. Các bạn không cần quá máy móc viết lại từng từ từng chữ ở đề bài. Miễn sao đại ý giống nhau là được.

Với câu số 2 ở mở bài, mình sẽ dẫn dắt tiếp vào thân bài hoặc trả lời câu hỏi đề bài. Mời các bạn xem tiếp ví dụ từ 2 câu trên.

VD: It is true that environmental pollution has been a serious problem for a long time. However, there are some effective ways for young people to protect and improve their local environment.

VD: These days, the young have a lot of options to deal with environmental problems. Some effective ways are recycling, using less cars and planting more trees.

Với vd mở bài đầu tiên, sau câu lead-in chỉ ra thực trạng ô nhiễm môi trường là vấn đề nghiêm trọng từ rất lâu rồi, mình viết câu số 2 để dẫn dắt vào phần thân bài bằng cách nói rằng “However, there are some effective ways for young people to protect and improve their local environment”. Giống như mình đang mời gọi bạn đọc tiếp tục theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết về những cách bảo vệ môi trường.

Còn ở vd thứ 2, sau câu đầu tiên paraphrase lại đề bài là “the young have a lot of options to deal with environmental problems”. Mình trả lời luôn câu hỏi đề bài bằng việc đưa ra các giải pháp hiệu quả đó là “recycling, using less cars and planting more trees”. Với cách này, mình phải suy nghĩ và viết luôn quan điểm thứ 3 do mình tự nghĩ ra là trồng thêm nhiều cây.

Trong 2 cách này, mình thích và hay dùng cách mở bài thứ nhất hơn. Các bạn chọn cách nào cũng được.

Với phần thân bài, mình cũng phân chia nội dung cụ thể theo từng câu. Câu số 1 sẽ luôn là main idea, tức là ý chủ đạo hay luận điểm của cả đoạn. Câu số 2-3 sẽ luôn là supporting ideas, tức là những câu đưa ra luận cứ để giải thích và mở rộng cho câu luận điểm main idea.

Body 2:

Câu 1: Main ideaCâu 2-3: Supporting ideas

VD: To begin with, waste can be recycled into useful materials to use again. The simple solution is therefore to collect plastic bottles, steel cans and newspapers on the streets. Additionally, young people can cooperate with recycling factories to classify different types of waste to recycle.

Body 2:

Câu 1: Main ideaCâu 2-3: Supporting ideas

VD: Secondly, teenagers can choose other means of transport instead of cars. They can use bicycles or even walk to school, which not only improves their health but also the environment. Furthermore, they can encourage their friends and families to get rid of cars.

Chúng ta cùng tiếp tục với mở bài số 3. Bố cục 3 câu vẫn như vậy.

Body 3:

Câu 1: Main ideaCâu 2-3: Supporting ideas

VD: Last but not least, trees can reduce air pollution effectively by absorbing carbon dioxide (CO2). For that reason, trees should be planted more in the forests, on the streets and in the parks. Besides, young people should work together to take care of trees on a regular basis.

Câu đầu tiên mình dùng Last but not least, nghĩa là cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, mình dùng thay được cho finally và nghe hay hơn rất nhiều. Trees can reduce air pollution effectively by absorbing carbon dioxide (CO2). Cây có thể làm giảm ô nhiểm không khí hiệu quả bằng cách hấp thu khí CO2 (từ absorb có nghĩa là hấp thu). Mình giải thích thêm là, vì vậy cây nên được trồng nhiều hơn ở trong rừng, trên phố và trong công viên. Bên cạnh đó, người trẻ nên chung tay chăm sóc cây đều đặn. On a regular basis là cách viết nâng cao hơn của từ regularly, các bạn có thể dùng trong cả văn viết và nói đều được.

Conclusion:

Tóm lược ý chính và đưa ra quan điểm cá nhân.

VD: As long as the young take immediate actions to tackle environmental issues, I believe that their areas will become a better place sooner or later.

As long as có nghĩa là miễn là, take immediate actions tức là đưa ra hành động ngay lập tức, tackle environmental issues là giải quyết các vấn đề môi trường, sooner or later là thành ngữ có nghĩa là không sớm thì muộn. Cả đoạn này có nghĩa là miễn là người trẻ đưa ra hành động ngay lập tức để gaiir quyết các vấn đề về môi trường, tôi tin rằng khu vực họ sinh sống không sớm thì muộn sẽ trở thành 1 nơi tốt đẹp hơn. Ở vế đầu tiên mình tóm lược ý chính 1 cách chung chung chứ không cần nhắc lại chi tiết 3 giải pháp nữa, và ở vế thứ 2 mình đưa ra quan điểm của cá nhân mình. Phần này mình cũng lựa chọn cách viết đơn giản và xúc tích như mở bài. Các bạn nên viết khoảng 1-2 câu là ok rồi.

Vừa rồi mình đã hướng dẫn bố cục viết chi tiết cũng như đưa ra ví dụ cụ thể cho từng phần. Mời các bạn đọc lại cả bài viết 1 lần nữa. Sau đó, mình sẽ phân tích lý do tại sao bài viết này lại đạt diểm số 180+, các bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay vào các bài viết trong quá trình ôn tập sau này.

It is true that environmental pollution has been a serious problem for a long time. However, there are some effective ways for young people to protect and improve their local environment. To begin with, waste can be recycled into useful materials to use again. The simple solution is therefore to collect plastic bottles, steel cans and newspapers on the streets. Additionally, the young can cooperate with recycling factories to classify different types of waste to recycle. Secondly, teenagers can choose other means of transport instead of cars. They can use bicycles or even walk to school, which not only improves their health but also the environment. Furthermore, they can encourage their friends and families to get rid of cars. Last but not least, trees can reduce air pollution effectively by absorbing carbon dioxide (CO2). For that reason, trees should be planted more in the forests, on the streets and in the parks. Besides, young people should work together to take care of trees on a regular basis. As long as the young take immediate actions to tackle environmental issues, I believe that their areas will become a better place sooner or later.(192 words, score 180+)

Lý Do Bài VIết Này Đạt Điểm Số 180+

Chúng ta cùng dựa vào các tiêu chính chấm điểm để phân tích bài viết này. Đầu tiên là phần content tức là nội dung, Bài viết này Trả lời đầy đủ, đúng trọng tâm 2 ý đề bài đưa ra + 1 ý thứ 3 của riêng mình do đó dễ dàng đạt điểm số tuyệt đối.

Tiêu chí thứ 2 là communicative achievement tức là hiệu quả về mặt giao tiếp, bài viết này sử dụng văn phong formal cho 1 bài viết luận, có các main idea và supporting idea lập luận rõ ràng, dễ hiểu cho người đọc. có sử dụng từ ngữ liên qua đến lĩnh vực môi trường nhưng không quá phức tạp và mang tính hàn lâm cao, phù hợp với người đọc ở mọi chuyên ngành.

Tiêu chứ thứ 3 là organisation, bài viết của mình có bố cục đầy đủ với phần mở bài, 3 ý thân bài và kết bài. Các đoạn chính được kết nối mạch lạc và logic với nhau theo trình tự (To begin with, secondly, last but not least). Các ý trong các đoạn được kết nối với nhau và phát triển bằng cohesive devices, tức là các từ như: therefore, additionally, furthermore, for that reason, besides.

Environmental problems Cooperate with Get rid of

Environmental pollution Air pollution Absorb

Environmental issues Carbon dioxide On a regular basis

Useful materials As long as Take action

Recycling factories Tackle Sooner or later

Means of transport Not only but also Classify different types of waste

Ngoài ra, về mặt ngữ pháp, mình có sử dụng linh hoạt nhiều điểm ngữ pháp như câu bị động, câu điều kiện, và mệnh đề quan hệ.

Câu bị động: “waste can be recycled into useful materials”, “trees should be planted more”

Câu điều kiện: “As long as the young take immediate actions to tackle environmental issues, I believe that…”

Mệnh đề quan hệ: “They can use bicycles or even walk to school, which not only improves their health but also the environment”

Trong bài này, câu bị động mình dùng khi mình muốn nhấn mạnh vào hành động thay vì đối tượng gây ra hành động. Còn câu điều kiện, Nhiều bạn sẽ thấy lạ vì ngày xưa mình học câu điều kiện thường bắt đầu với if chứ không phải là as long as. Các bạn nên ôn lại bài câu điều kiện ở quyển Destination B1 và B2 để biết và hiểu sâu hơn về phần này. Ngoài ra, đại từ quan hệ which có dấu phẩy đằng trước mình dùng trong bài này không phải để thay thế cho danh từ ngay phía trước nó, mà mệnh đề này mang tính chất nhận xét hay giải thích cho cả vế đằng trước nó. 3 loại ngữ pháp này rất dễ vận dụng vào được trong các bài viết để nâng cao điểm số. Các bạn nên xem 2 quyển mình nói ở trên để ôn lại ngữ pháp nếu cần.

Phương Pháp Để Thi Quốc Tịch Mỹ Đạt Điểm Cao

Tuy nhiên, với tôi, tôi lại không thích lối học “tủ” này, tôi lại chuộng lối học và hiểu những gì mình đang học thì tốt hơn. Tại sao tôi lại nói như vậy? Đơn giản thôi vì tôi nghĩ mỗi viên chức Sở Di Trú sẽ có cách phỏng vấn khác nhau, mặc dù họ cùng dựa trên nền tảng là những thông tin đương đơn đã khai trên mẫu đơn N-400 và 100 câu hỏi về lịch sử và chính phủ. Thêm vào đó, cùng một câu hỏi nhưng họ có thể hỏi theo nhiều cách khác nhau. Chẳng hạn, có hai câu hỏi thế này:

1. Do you owe any federal, states, or local tax? 2. Have you ever not filed a Federal, states, or local tax return?

Hai câu hỏi này giống nhau về nghĩa , nhưng cách hỏi khác nhau. Nếu bạn được hỏi theo câu số 1 mà ḅan lại áp dụng quy tắc trả lời YES” cho câu hỏi bắt đầu bằng ” Do you” thì bạn sẽ gặp rắc rối liền.

Tôi cũng đã đọc những bài viết của nhiều người chia sẻ về buổi phỏng vân của họ. Có vài người, thường là người lớn tuổi, họ chỉ được hỏi vài câu thôi rồi cho đậu. Có it́ nhất 2 trường hợp đã rớt vì cái lối học thuộc “như cháo” và áo dụng quy tắc “YES, NO”. Tôi có quen một gia đình người Mỹ gốc Nga, cả gia đình 5 người đi thi quốc tịch, 4 người kia được phỏng vấn khoảng 15, 20 phút là xong và đều đậu, còn lại người cha thì bị chất vấn cả tiếng đồng hồ vì trước đó ông có tham chiến gì đó ở Nga. Vào ngày tôi đi thi, có một anh chàng bị đánh rớt chỉ vì viết thiếu chữ trong phần thi viết một câu mà viên chức SDT yêu cầu (anh chàng này viết sai luôn cả ba lần )

Mỗi trường hợp mỗi khác, không ai giống ai. Thế cho nên khi quyết định đi thi quốc tịch, bạn nên chuẩn bị kĩ cả về kĩ năng nghe, nói lẫn đọc, viết. Nếu bạn rớt phần nào, họ sẽ cho bạn thi lại phần đó lần 2. Nhưng nếu bạn rớt luôn lần thứ 2, bạn sẽ phải đóng tiền và nộp đơn thì lại, và bạn lại phải đợi chờ thêm một thời gian nữa.

Với những người khá về tiếng Mỹ thì thi quốc tịch không khó nhưng nó sẽ không dễ với những người hạn hẹp về ngôn ngữ.

Mỗi người sẽ có cách học bài riêng cho mình. Có người lo xa học trước cả năm. Còn tôi, tôi đợi đến khi biết lịch phỏng vấn tôi mới học. Không ai biết được mình sẽ gặp người phỏng vấn dễ hay khó, họ thích hỏi y chang như trong đơn hay họ hỏi theo cách khác. Vậy, nên chuẩn bị cả về tâm lý lẫn kiến thức để cho dù có bị “xoay” thế nào thì mình cũng có khả năng để xử lý.

Cách Làm Bài Thi Ielts Như Thế Nào Đạt Điểm Cao?

Trong kì thi thi IELTS để có thể lên được 1-2 điểm IELTS là sự cố gắng rất lớn. Thế nhưng trên thực tế, nếu biết cách làm bài thi IELTS như thế nào đạt đểm cao bạn vẫn có thế nâng mức điểm IELTS của mình lên đáng kể. Ít nhất, nếu nắm vững được cách làm bài thi IELTS. Bạn có thể tiết kiệm được thời gian và tăng thêm ít nhất 0.5 điểm cho mỗi kỹ năng. Chúng ta hãy phân tích một số các kỹ năng trong quá trình làm bài thi IELTS sao cho hiệu quả nhất.

Phần thi Nghe

Trước hết, cần tập trung lắng nghe để nắm được rõ các ý chính. Hãy chuẩn bị sẵn giấy và bút chì, với các bài nghe dài, đặc biệt các bài nghe có nhiều con số dễ nhầm lẫn, hãy note chúng lại.

Nhớ key của đoạn nghe theo ý không nên nghe theo từng từ hay cụm từ. Đôi khi cụm từ có nhắc đến trong đoạn văn chỉ là để đánh lừa bạn mà thôi.

Hãy chú ý nếu như có phần yêu cầu điền vào ô trống. Mỗi ô trống này sẽ có note nhỏ số từ mà bạn được điền. Đây cũng là một cách giúp bạn loại trừ các dữ liệu mà bạn nghe được. Ví dụ, phần bạn cần điền là một từ, hoặc không quá 3 từ, đừng bao từ điền các từ/cụm từ không đúng với yêu cầu về số lượng giới hạn trước.

Nếu có dạng bài yêu cầu hoàn thiện câu, bạn phải viết rất chính xác cả về mặt nghĩa, chính tả và ngữ pháp. Chỉ cần sai một lỗi nhỏ đáp án của bạn sẽ không được chấp nhận.

Phần thi Viết

Trong quá trình , thi viết là phần thi dễ lên ôn lên điểm nhất.

Trước hết bạn cần định hình được mình sẽ viết điều gì và trình bày chúng như thế nào.

Hãy nhớ rằng cấu trúc của một bài viết luôn có phần dẫn dắt, triển khai nội dung và kết luận. Phần kết luận luôn phải có, dù chỉ là một câu. Nhưng nếu thiếu chúng, bài viết của bạn sẽ thiếu hoàn chỉnh.

Các Modal verb rất hữu hiệu trong việc giới thiệu điều bạn định nói trong bài viết: “will”: diễn tả điều định trình bày, “must” và “should” để nhấn mạnh tầm quan trọng của điều bạn định nói, “can” và “could” để đưa ra các đề xuất.

Để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS bạn sẽ cần rất nhiều bí quyết làm bài thi (Ảnh : education.org)

Sau khi viết xong bài, hãy đảm bảo là bạn vẫn còn thời gian để kiểm tra lại chính tả. Và hãy nhớ số lượng từ tối thiểu của mỗi Task: 150 từ trong Task 1 và ít nhất 250 từ trong Task 2.

Phần thi Nói

Trong những cách làm bài thi IELTS đạt điểm cao, phần thi Nói là phần thi cần áp dụng một cách linh hoạt, phối hợp nhiều mẹo khác nhau. Nhưng cần chú ý một số điểm chính sau đây.

Học viên sẽ được đánh giá và chấm điểm nhiều ở phần sử dụng từ vựng. Điều này không có nghĩa là bạn biết nhiều từ vựng bạn sẽ sử dụng tốt chúng. Quan trọng nhất là cách bạn áp dụng chúng như thế nào. Đừng sử dụng các tiếng lóng trong thi IELTS. Cũng không dùng các từ quá kiểu cách hay trang trọng.

Giọng điệu tự nhiên

Kỹ năng nói của IELTS để đạt điểm cao, hãy thể hiện cách nói tự nhiên nhất, chuẩn xác, có tính cá nhân với các cách diễn đại đa dạng. Đừng trả lời những câu hỏi của giám khảo quá ngắn hoặc quá cụt lủn. Theo kiểu ” yes” hoặc “no” mà không có lý giải gì thêm. Ví dụ khi được hỏi về người nổi tiếng mà bạn yêu thích nhất, bên cạnh việc nói đó là ai. Bạn cũng cần lý giải vì sao bạn thích họ, điểm gì là nổi bật nhất khiến bạn khâm phục họ. Và người đó có tác động đến bạn như thế nào?

Một điều rất quan trọng trong thi nói IELTS đó chính là ngữ điệu. Câu nói của bạn phải đi kèm cới cảm xúc của chính bạn. Có như vậy bạn mới đạt điểm cao được. Bạn không thể kể một câu chuyện xúc động với một giọng điệu và thái độ lạnh lùng, dửng dưng.

Nếu muốn có thêm thời gian để suy nghĩ thấu đáo cho câu trả lời, hãy kéo dài một chút thời gian bằng các từ như, “Let me think for a moment”. Bạn đang ở khu vực TPHCM và muốn trau dồi khả năng nói thì có thể lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS HCM uy tín đó là ACET để tham khảo.

Làm bài thi IELTS như thế nào với phần thi Đọc?

Với các bài đọc của bài thi IELTS, hãy nhớ xác bước chính sau đây:

Thứ 1: Đọc câu hỏi

Thứ 2: Gạch dưới keywords

Thứ 3: Đánh dấu đoạn văn/câu cần đọc để trả lời câu hỏi

Đọc và gạch chân các keyword (Ảnh : education.org)

Hãy so sánh đối chiếu từng phần của câu hỏi với bài đọc ( đặc biệt là các keyword). Hãy chú ý đến các từ đồng nghĩa thường dùng để đánh lừa người làm bài.

Đối với dạng bài kiểu YES/NO/NOT GIVEN hoặc TRUE/FALSE/NOT GIVEN:

Hãy loại trừ các câu trả lời đơn giản. Khi đọc đoạn văn, hãy gạch chân ngay từ khóa quan trọng để không mất công lần lại.

Với một số gợi ý trên, hi vọng các bạn đã phần nào nắm được một số cách làm bài thi IELTS như thế nào đạt điểm cao. Bên cạnh đó, trong quá trình ôn luyện và học thi, mỗi bạn cũng thường rút ra được những bí kíp thi IELTS hiệu quả cho riêng mình. Hãy tận dụng chúng hợp lý để có được kết quả thi cao nhất. Tìm kiếm một địa chỉ trung tâm học Tiếng Anh chất lượng sẽ hỗ trợ bạn làm bài thi IELTS tốt nhất. ACET cũng là một trong những địa chỉ trung tâm Tiếng Anh Hà Nội luôn nằm trong top trung tâm tốt nhất bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn.

Đối với dạng câu hỏi nhiều đáp án:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Đạt Điểm Cao Phần Đọc Hiểu trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!