Đề Xuất 3/2023 # Du Học Sinh Về Nước Tìm Việc # Top 5 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 3/2023 # Du Học Sinh Về Nước Tìm Việc # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Du Học Sinh Về Nước Tìm Việc mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chiều 20/8, Hội cựu sinh viên Anh (UKAV) với sự trợ giúp của Hội đồng Anh đã tổ chức ngày hội việc làm mang tên “Connect the Dots” (CTD) tại Hà Nội nhằm giúp du học sinh Anh nói riêng và sinh viên Việt Nam nói chung có cơ hội hiểu hơn về thị trường lao động Việt Nam, tiếp cận trực tiếp các nhà tuyển dụng uy tín.

CTD lần thứ tư này đã thu hút gần 40 doanh nghiệp và khoảng 1.200 người tham dự. Có nhiều công ty lớn trong và ngoài nước tham gia như Prudential, Standard Chartered Bank, KPMG, EY, Microsoft, Unilever, Maritime Bank, EVN…

Để nhận được vé mời tham dự, các ứng viên phải gửi hồ sơ đăng ký trực tuyến và được lọc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng. Năm nay với hơn 1.700 hồ sơ, ban tổ chức ưu tiên những du học sinh, nhưng vẫn chào đón sinh viên từ các trường trong nước có hồ sơ đạt yêu cầu. Ước tính 60% người tham dự học trong nước.

Chia sẻ lý do tìm đến Connect the Dots, Thành Vinh, 24 tuổi, cựu du học sinh trường East Anglia (Anh) cho biết, để có cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp ở Anh không dễ dàng vì các chính sách hạn chế nhập cư và yêu cầu mức thu nhập tối thiểu 25.000 GBP/năm với những sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp đại học Anh. Cá nhân Vinh muốn về nước, được làm việc ở chính quê hương mình.

Thế Hoàng, cựu du học sinh Anh, đã tìm được công việc phù hợp ở FPT Telecom thông qua CTD năm 2014, thì giải thích: “Việt Nam là nơi mình muốn gắn bó và có thể phát triển hết bản thân. Và mình cũng muốn góp phần nhỏ để xây dựng đất nước”.

Tuy nhiên, các du học sinh cho biết gặp nhiều khó khăn để hòa nhập với thị trường lao động Việt Nam. Vì đã quen môi trường làm việc ở nước ngoài, khác nhiều so với Việt Nam, du học sinh mất nhiều thời gian để làm quen. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp ưu tiên sinh viên trong nước hơn với tư duy du học sinh “có yêu cầu cao” về môi trường làm việc.

Sau hai năm trở về nước và trải qua 3 công việc, Thành Vinh nhắn nhủ các du học sinh có mong muốn làm việc tại quê hương là hãy kiên nhẫn, chấp nhận mất khoảng 3-6 tháng để hòa nhập và cần xác định sự nghiệp của mình rõ ràng trước khi trở về. Ngoài ra, hãy tận dụng các cơ hội từ các sự kiện việc làm như CTD.

Về phía các nhà tuyển dụng, họ mong muốn có cơ hội tiếp cận ứng viên tài năng. Mỗi doanh nghiệp có tiêu chí riêng cho ứng viên, ví dụ Standard Chartered Bank hướng đến sinh viên đã tốt nghiệp ngành tài chính, trong khi Prudential hướng đến các du học sinh. KMPG không có ưu tiên khi lựa chọn sinh viên đã tốt nghiệp hay chưa, du học sinh hay sinh viên học trong nước, mà muốn tìm những ứng viên phù hợp với văn hóa công ty.

Ông Huỳnh Paul, giám đốc nhân sự của KPMG, đánh giá năm nay số lượng người tham dự nhiều hơn, ứng viên có sự chuẩn bị kỹ hơn. Các em mang theo CV đến gửi trực tiếp, đặt những nhiều câu hỏi hay và cụ thể. “Điều tôi ấn tượng nhất là các em thể hiện rất rõ sự đam mê với công việc và con đường sự nghiệp mình hướng tới”, ông Paul chia sẻ.

Quỳnh Linh

Du Học Nhật Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước

Du học Nhật về nước làm gì là câu hỏi không những của những bạn du học sinh sắp về nước mà còn là của những con đang có ý định sang Nhật du học. Tuy nhiên, để tìm ra một câu trả lời chi tiết nhất thì không phải ở trang nào cũng có. Hiểu được điều đó, AVT Education hôm nay sẽ viết một bài chi tiết nhất về cơ hội việc làm cho du học sinh về nước. Hy vọng sẽ giúp giải đáp hết những thắc mắc của mọi người.

Du học Nhật Bản là gì? Du học Nhật Bản là học gì?

Một điều chắc chắn phải nói đến trước tiên chính là không phải ai cũng có cơ hội du học Nhật Bản vừa học vừa làm được. Nhật Bản có nền giáo dục đứng thứ 3 thế giới. Vì thế, bằng cấp sau khi nhận được ở đây có giá trị trên toàn thế giới. Bạn có thể dùng tấm bằng ấy đến bất cứ quốc gia nào.

Nhiều người không tin về việc này. Sở dĩ như vậy vì họ thấy nhiều sinh viên Việt Nam sau du học về nước thì chỉ đơn thuần là biết tiếng Nhật chứ chẳng thấy có gì đặc biệt nổi trội. Họ thấy những người này về nước và vẫn phải lo lắng du học Nhật về nước làm gì. Đây thực ra xuất phát từ sự hiểu lầm, đại học mà về nước luôn. Chính vì vậy, những người này chỉ mới có chứng chỉ tiếng Nhật thôi. Đơn thuần là học chưa có bằng cấp nào cả. Nhiều người không biết lại hiểu sai về việc du học Nhật Bản là học gì.

Du học sinh Nhật về nước trình độ đến đâu

Hằng năm, có rất nhiều du học sinh Việt Nam từ Nhật trở về. Họ kết thúc việc học và quyết định trở về nước tìm kiếm cơ hội việc làm khác. Du học Nhật về nước làm gì còn phụ thuộc vào trình độ của họ. Thực chất, trình độ của học cũng khác nhau.

Đối với những bạn chỉ kết thúc chương trình học tiếng Nhật đã về nước thì trong tay họ chỉ đang có chứng chỉ tiếng Nhật. Vốn ngoại ngữ là những gì họ sở hữu. Phần lớn du học sinh về nước trình độ tiếng Nhật đạt N3, N4.

Mặt khác, với những bạn có học lên trung cấp, cao đẳng, đại học thì trình độ của học cao hơn. Ngoài vốn tiếng, học còn có chuyên môn trong lĩnh vực mình đào tạo. Hầu hết tiếng Nhật của họ trình độ N3, số khác còn lên đến N2. Với sự nổi tiếng của nền giáo dục Nhật Bản, chuyên môn của học cũng rất cao. Vì thế nên việc tìm việc làm cũng dễ hơn.

Một điểm nữa của những du học sinh Nhật về nước chính là tác phong làm việc. Họ rèn được ý chí, tác phong nghiêm túc khi làm việc và lối sống có trách nhiệm.

Du học Nhật về nước làm gì? Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước?

Có rất nhiều công việc mà du học sinh sau khi về nước có thể chọn lựa. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước cũng rất rộng mở.

Đối với những bạn chỉ có vốn tiếng Nhật sau khi về nước, những công việc bạn có thể làm là:

Kinh doanh hàng xách tay Nhật

Mở quán kinh doanh ẩm thực Nhật Bản

Làm giáo viên dạy tiếng Nhật

Phiên dịch viên tiếng Nhật

Công nhân tại các nhà máy hoặc công ty Nhật Bản

Làm tại các công ty du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Hướng dẫn viên du lịch

Việc làm du học vừa học vừa làm ở đâu tốt nhất

Công việc phong phú nên những nơi làm việc cũng rất đa dạng. Ngoài phân vân du học Nhật về nước làm gì, giờ bạn còn phải để ý xem ở đâu nữa.

Hiện nay, có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Con số này ngày càng tăng theo từng năm. Nhu cầu nhân lực ở những doanh nghiệp này cũng khá lớn. Với những gì bạn có được trong những năm ở Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể vào những doanh nghiệp như thế này để làm việc. Mức lương ở đây cũng khá hấp dẫn.

Ngoài ra, những công ty về biên phiên dịch hay công ty du lịch bạn cũng có thể làm. Với việc du học Nhật ngày càng thu hút nhiều sinh viên. Những công ty du học hay xuất khẩu lao động cũng xuất hiện. Bạn cũng có thể chọn một nơi uy tín và làm việc tại đó.

Với nhiều lợi thế trong tay, du học Nhật về nước làm gì thực chất cũng không quá phải lo lắng. Công việc sẽ đúng với trình độ của bạn. Vì thế những bạn du học sinh Nhật Bản nên cố gắng học tập. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước sẽ rộng mở đón bạn.

Tại Sao Du Học Sinh Không Muốn Về Nước Làm Việc?

Tại sao du học sinh không muốn về nước làm Việc?Du học sinh ‘ngại’ về Việt Nam làm việc: Thủ tục hành chính, thu nhập và môi trường đang ‘bóp nghẹt’ tài năng

Câu chuyện ‘chảy máu chất xám’ đã không còn xa lạ với nhiều quốc gia đang phát triển. Hiện nay, tỷ lệ du học sinh trở về Việt Nam làm việc ngày càng giảm, đã tạo sức ép ngày càng lớn đối với thị trường lao động trong nước, trước nhu cầu về một nguồn nhân lực chất lượng cao.

Việt Nam đang Khan hiếm nhân lực chất lượng cao

Đã nhiều năm nay, không ít những học sinh giỏi, xuất sắc, được mệnh danh ‘thần đồng’, những thí sinh xuất sắc giành giải của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, hay thí sinh mang về những tấm huy chương cao quý từ các cuộc thi Olympic quốc tế đều muốn đi du học.

Trong một buổi gặp gỡ những chàng trai Olympic quốc tế 2019, chỉ có duy nhất một thí sinh muốn học tập tại quê nhà. Nhiều học sinh mới vừa kết thúc cấp THCS đã nhận học bổng du học, hoặc gia đình đăng ký cho con du học tự túc. Điều đáng nói, tỷ lệ du học sinh tốt nghiệp trở về Việt Nam làm việc không nhiều. Không ít du học sinh bày tỏ mong muốn được làm việc tại nước ngoài với những lý do khác nhau.

Anh Nguyễn Hải Đăng (SN 1994), đang là một kỹ sư Cơ điện tử tại Nhật Bản cho biết: ‘Mọi điều kiện, môi trường làm việc bên này đều tối ưu hơn ở Việt Nam rất nhiều, rất thuận lợi cho cuộc sống và sự nghiệp của tôi. Bản thân tôi cũng như một vài người bạn khác chưa biết bao giờ mới quay trở về Việt Nam’.

Một cựu du học sinh tại Singapore, anh Trần Trung (Hà Nội, đang sinh sống và làm việc tại Singapore) cũng đã lý giải quyết định ở lại vì ngoài môi trường làm việc lý tưởng, nhiều cơ hội phát triển, thì điều kiện sống cùng các dịch vụ công đảm bảo cho anh có được cuộc sống dễ chịu, thoải mái hơn rất nhiều so với về nước.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia tư vấn xây dựng thương hiệu, cũng là một phụ huynh có con đang du học tại Nhật Bản, anh Bùi Ngọc Phúc (Hà Nội) lý giải: ‘Càng ngày, tỷ lệ du học sinh trở về làm việc tại Việt Nam càng giảm. Một trong những nguyên nhân chính là do chính sách đãi ngộ thấp, môi trường làm việc chưa linh hoạt… khiến ít du học sinh muốn trở về.

Hiện nay, một công chức mới được tuyển dụng, theo bậc lương hiện nay không được quá 5 triệu đồng, cộng thêm các khoản khác cũng chưa được 10 triệu đồng. Nếu làm cho các doanh nghiệp, mức lương cũng chỉ dao động tầm 12-15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên thu nhập chỉ là một khía cạnh, trong môi trường làm việc không mấy năng động như hiện nay, các bạn trẻ sẽ bị tụt hậu rất nhanh do không cập nhật được cái mới. Chính vì vậy, nhiều du học sinh sau khi học xong, thay vì về Việt Nam đã chọn ở lại nước ngoài, đầu quân cho các công ty của nước sở tại’.

Theo vị phụ huynh này, để có thể ‘giữ chân’ đội ngũ nhân lực giỏi này, Việt Nam cần có sự thay đổi đầu tiên từ các nhà tuyển dụng: ‘Hãy ‘noi gương’ ILO là tổ chức lao động quốc tế có khẩu hiệu ‘Việc làm thỏa đáng’. Các doanh nghiệp muốn thu hút được nhân tài nên có chính sách minh bạch rõ ràng, lộ trình để những nhân tài thực sự có thể phấn đấu và thăng tiến.

Các doanh nghiệp nước ngoài tự tìm đến các sinh viên năm cuối, thay vì như phần đông doanh nghiệp của Việt Nam, chỉ chăm chăm đợi sinh viên đến xin việc. Đó chính là việc mà các doanh nghiệp cần thay đổi bên cạnh chính sách đãi ngộ để thu hút nguồn lao động chất lượng cao’.

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), ước tính đã có khoảng 1,3 triệu lao động có trình độ đại học ở Đông Nam Á đã tìm tới các nước có thu nhập cao hơn ở Bắc Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, New Zealand và Australia. Đáng chú ý, con số này đã tăng lên 40% so với năm 2000.

Có thể điểm qua một vài nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sử dụng nhân lực không đúng chuyên môn; môi trường làm việc không phù hợp; chế độ đãi ngộ chưa thực sự xứng đáng…

Lối đi nào để thu hút du học sinh & nhân tài về nước?

Trước thực trạng ‘chảy máu chất xám’ ngày một gia tăng, GS. Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông đã bày tỏ: ‘Chính sách trọng dụng nhân tài đang là một trong những ‘trọng điểm’ của Đảng và Nhà nước hiện nay.

Theo tôi, để thu hút du học sinh nói chung trở về và đặc biệt thu hút nhân tài thì không có giải pháp tức thì nào hiệu quả. Tuy nhiên, cần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho những nguồn nhân lực này.

Trước hết, vấn đề không hẳn là thu nhập. Mặc dù, để nói thẳng thì hoạt động ở nước ngoài có thu nhập cao hơn rất nhiều so với ở Việt Nam, nhưng đó không phải là tất cả, không phải là quan trọng hàng đầu’.

Tuy nhiên, GS. Nguyễn Minh Thuyết cũng khẳng định: ‘Tuy nhiên, để thu hút du học sinh và nhân tài trở về nước làm việc, cũng cần có một chính sách đãi ngộ phù hợp, theo năng lực thực sự chứ không theo thâm niên. Tức là, đưa ra đãi ngộ xứng đáng theo đóng góp của người lao động, chứ không thể ‘cào bằng’ theo kiểu ba năm lên lương một lần, ai cũng như ai.

Tiếp theo là điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tối ưu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, sự sáng tạo của người lao động. Bên cạnh đó là môi trường sáng tạo cần được phát triển tự do. Nếu những du học sinh trở về nước lại phải hoạt động trong một môi trường gò bó, nhiều khuôn mẫu, thì kể cả hoạt động trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật đã khó khăn chứ đừng nói đến lĩnh vực khoa học xã hội…’.

GS. Nguyễn Minh Thuyết chỉ ra một vài điểm ‘mấu chốt’ để thu hút nhân tài trở về Việt Nam làm việc.

Theo ông, trong thực tế, không chỉ vì điều kiện làm việc, cơ hội thăng tiến hạn chế, mà nhiều du học sinh mong muốn trở về Việt Nam làm việc vì ‘ngại’ sẽ phải va chạm với những bức xúc hàng ngày khi họ trở về nước, khi xin giấy tờ, làm thủ tục hành chính đều rất khó khăn, còn ở nước ngoài thì những việc này lại vô cùng đơn giản, dễ chịu.

‘Vì vậy, muốn đất nước ‘hấp dẫn’ được nhân tài trở về làm việc thì phải có sự thay đổi tích cực!’, GS. Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

Theo Cẩm Mịch/Người Đưa Tin

Du Học Sinh Nhật Bản Về Nước Xin Việc Dễ Hay Khó?

Khi tham gia đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Nhật Bản đều mong muốn tuyển dụng một lượng nhân sự chất lượng cao và có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật tốt. Điều mà tất cả sinh viên du học Nhật Bản có thể đáp ứng được yêu cầu. Tuy nhiên, các bạn tìm hiểu nội dung du học sinh Nhật Bản về nước xin việc dễ hay khó? để nắm rõ thực trạng về vấn đề này tại Việt Nam hiện nay.

1. Số lượng người Việt Nam biết nói tiếng Nhật

Theo ước tính, có khoảng trên 700.000 người biết tiếng Nhật đang sinh sống ở Việt Nam, tức con số này chưa bao gồm lực lượng du học sinh và người Việt đang sinh sống ở nước ngoài biết tiếng Nhật. Như vậy, nếu họ về nước thì con số sẽ rất nhiều, vấn đề được đặt ra ở đây là: cơ hội việc làm sẽ thế nào?

Số lượng người biết nói tiếng Nhật tại Việt Nam khá đông

2. Du học sinh Nhật Bản về nước xin việc dễ hay khó?

Du học sinh về nước chắc chắn sẽ có bằng N3 tiếng Nhật, thậm chí bằng N2 nhưng số lượng không nhiều. Với bằng cấp như vậy, bạn dễ dàng tìm kiếm được công việc làm giáo viên với mức lương là 8 triệu đồng, đối với bằng N3 và 12 triệu đồng, đối với bằng N2, mức lương này chưa tính các công việc làm thêm.

Các công việc làm thêm, khi bạn có khả năng giao tiếp bằng tiếng Nhật là: biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cũng rất hot và đang cực thiếu người.

Nếu các bạn đồng ý làm việc tại các khu công nghiệp, hoặc các công trường thì mức lương của bạn thấp nhất là 1.000 đô la. Như vậy cơ hội tìm kiếm việc làm với mức lương từ mức khá trở lên là điều vô cùng dễ dàng.

Mức lương dành cho du học sinh Nhật Bản sau khi tốt nghiệp khá cao

3. Thực tập sinh về nước tìm việc có nhiều cơ hội hay thách thức?

Du học sinh Nhật Bản sau khi về nước thông thường có bằng N2, N3 rất ít và bằng N4 thì rất nhiều nên thông thường các bạn sẽ chọn làm giáo viên hoặc làm việc tại các công ty xuất khẩu lao động. Ngoài ra, làm biên dịch viên cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam là công việc dành cho các bạn có kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Nhật chưa tốt.

Thông thường các bạn du học sinh Nhật Bản về nước sẽ dễ dàng xin việc hơn, bởi vì các bạn đã có một khoảng thời gian tương đối để học tập và sinh sống tại đất nước bản xứ, việc hiểu rõ cách làm việc và hòa nhập của bạn sẽ nhanh chóng hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Du Học Sinh Về Nước Tìm Việc trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!