Đề Xuất 3/2023 # Du Học Nhật Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước # Top 11 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 3/2023 # Du Học Nhật Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Du Học Nhật Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Du học Nhật về nước làm gì là câu hỏi không những của những bạn du học sinh sắp về nước mà còn là của những con đang có ý định sang Nhật du học. Tuy nhiên, để tìm ra một câu trả lời chi tiết nhất thì không phải ở trang nào cũng có. Hiểu được điều đó, AVT Education hôm nay sẽ viết một bài chi tiết nhất về cơ hội việc làm cho du học sinh về nước. Hy vọng sẽ giúp giải đáp hết những thắc mắc của mọi người.

Du học Nhật Bản là gì? Du học Nhật Bản là học gì?

Một điều chắc chắn phải nói đến trước tiên chính là không phải ai cũng có cơ hội du học Nhật Bản vừa học vừa làm được. Nhật Bản có nền giáo dục đứng thứ 3 thế giới. Vì thế, bằng cấp sau khi nhận được ở đây có giá trị trên toàn thế giới. Bạn có thể dùng tấm bằng ấy đến bất cứ quốc gia nào.

Nhiều người không tin về việc này. Sở dĩ như vậy vì họ thấy nhiều sinh viên Việt Nam sau du học về nước thì chỉ đơn thuần là biết tiếng Nhật chứ chẳng thấy có gì đặc biệt nổi trội. Họ thấy những người này về nước và vẫn phải lo lắng du học Nhật về nước làm gì. Đây thực ra xuất phát từ sự hiểu lầm, đại học mà về nước luôn. Chính vì vậy, những người này chỉ mới có chứng chỉ tiếng Nhật thôi. Đơn thuần là học chưa có bằng cấp nào cả. Nhiều người không biết lại hiểu sai về việc du học Nhật Bản là học gì.

Du học sinh Nhật về nước trình độ đến đâu

Hằng năm, có rất nhiều du học sinh Việt Nam từ Nhật trở về. Họ kết thúc việc học và quyết định trở về nước tìm kiếm cơ hội việc làm khác. Du học Nhật về nước làm gì còn phụ thuộc vào trình độ của họ. Thực chất, trình độ của học cũng khác nhau.

Đối với những bạn chỉ kết thúc chương trình học tiếng Nhật đã về nước thì trong tay họ chỉ đang có chứng chỉ tiếng Nhật. Vốn ngoại ngữ là những gì họ sở hữu. Phần lớn du học sinh về nước trình độ tiếng Nhật đạt N3, N4.

Mặt khác, với những bạn có học lên trung cấp, cao đẳng, đại học thì trình độ của học cao hơn. Ngoài vốn tiếng, học còn có chuyên môn trong lĩnh vực mình đào tạo. Hầu hết tiếng Nhật của họ trình độ N3, số khác còn lên đến N2. Với sự nổi tiếng của nền giáo dục Nhật Bản, chuyên môn của học cũng rất cao. Vì thế nên việc tìm việc làm cũng dễ hơn.

Một điểm nữa của những du học sinh Nhật về nước chính là tác phong làm việc. Họ rèn được ý chí, tác phong nghiêm túc khi làm việc và lối sống có trách nhiệm.

Du học Nhật về nước làm gì? Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước?

Có rất nhiều công việc mà du học sinh sau khi về nước có thể chọn lựa. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước cũng rất rộng mở.

Đối với những bạn chỉ có vốn tiếng Nhật sau khi về nước, những công việc bạn có thể làm là:

Kinh doanh hàng xách tay Nhật

Mở quán kinh doanh ẩm thực Nhật Bản

Làm giáo viên dạy tiếng Nhật

Phiên dịch viên tiếng Nhật

Công nhân tại các nhà máy hoặc công ty Nhật Bản

Làm tại các công ty du học hoặc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Hướng dẫn viên du lịch

Việc làm du học vừa học vừa làm ở đâu tốt nhất

Công việc phong phú nên những nơi làm việc cũng rất đa dạng. Ngoài phân vân du học Nhật về nước làm gì, giờ bạn còn phải để ý xem ở đâu nữa.

Hiện nay, có rất nhiều công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam. Con số này ngày càng tăng theo từng năm. Nhu cầu nhân lực ở những doanh nghiệp này cũng khá lớn. Với những gì bạn có được trong những năm ở Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể vào những doanh nghiệp như thế này để làm việc. Mức lương ở đây cũng khá hấp dẫn.

Ngoài ra, những công ty về biên phiên dịch hay công ty du lịch bạn cũng có thể làm. Với việc du học Nhật ngày càng thu hút nhiều sinh viên. Những công ty du học hay xuất khẩu lao động cũng xuất hiện. Bạn cũng có thể chọn một nơi uy tín và làm việc tại đó.

Với nhiều lợi thế trong tay, du học Nhật về nước làm gì thực chất cũng không quá phải lo lắng. Công việc sẽ đúng với trình độ của bạn. Vì thế những bạn du học sinh Nhật Bản nên cố gắng học tập. Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước sẽ rộng mở đón bạn.

Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước

Mỗi năm hiện có khoảng 20.000 học sinh sinh viên đi du học tại Nhật Bản. Theo một thống kê không chính thức, hiện năm sau số lượng du học sinh chắc chắn sẽ tăng từ 10 – 15% so với năm nay. Nếu so sánh với XKLĐ, có lẽ con số 20.000 vẫn còn hơi nhỏ nhưng tương lai số lượng thực tập sinh Nhật Bản chắc chắn sẽ tăng nhanh hơn số lượng du học sinh.

Top công việc dành cho du học sinh khi về nước

Du học sinh về nước sẽ có ít nhất là bằng N3 tiếng Nhật, một số có bằng N2 nhưng ít thôi. Với mức N3 tiếng Nhật, nếu các bạn chịu đi làm giáo viên mức lương sẽ vào khoảng 8 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Nếu N2 mức lương cao hơn trên 12 triệu/tháng (chưa tính làm thêm). Ngoài ra các bạn còn có thể đi làm biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch cũng rất hot và đang cực thiếu người.

Du học sinh có bị cạnh tranh với thực tập sinh về nước hay không?

Hiện nay, trình độ tiếng Nhật phổ thông mà người Việt Nam tại Nhật đạt được là N3 và công việc được lựa chọn nhiều nhất là giáo viên giảng dạy tiếng Nhật. Tuy vậy, với các bạn du học sinh, trong quá trình học tập tiếng Nhật được đào tạo chuyên sâu và bài bản hơn nên cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi về nước cũng rộng mở hơn.

Cũng có những trường hợp học tiếng Nhật xuất sắc hơn có thể đạt tới mức độ N2, N1. Công việc được lựa chọn là biên, phiên dịch; đối ngoại hoặc phát triển thị trường. Nhưng với sự cạnh tranh hiện nay rất khốc liệt, bạn cần là người có bản lĩnh, có kỹ năng thì mới có thể đảm nhiệm những vị trí này.

Một hướng đi khác nữa đó là các bạn du học sinh và thực tập sinh có thể làm về du học Nhật Bản và XKLĐ Nhật Bản. Hướng đi này cũng có không ít bạn lựa chọn vì hoa hồng cao trong khi không phải ai cũng làm được (một khi làm được thì giàu lên nhanh chóng). Tổng kết lại DHS Nhật Bản về nước và TTS Nhật Bản về nước đều có thị trường riêng, chỉ khi các bạn có trình độ tiếng thấp thì mới cạnh tranh còn hầu như trình độ khá trở lên sẽ không cạnh tranh nhiều mà mỗi người mỗi lĩnh vực.

Cơ Hội Việc Làm Nào Dành Cho Du Học Sinh Nhật Bản Trở Về Nước?

Trong bài viết này, TinEdu sẽ chia sẻ một cách chi tiết nhất về thực trạng cũng như cơ hội việc làm dành cho các bạn du học sinh Nhật Bản trở về nước, để các bạn có thể hiểu và đưa ra quyết định phù hợp.

Hiểu đúng về du học Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản trở về nước với nhiều cơ hội việc làm

Rất nhiều người có suy nghĩ tiêu cực hoặc không đúng về du học Nhật. Lý dó là có rất nhiều bạn du học sinh Nhật về nước chỉ biết tiếng Nhật chứ không có gì nổi trội và sau đó vẫn phải lo lắng tìm kiếm việc làm. Đây thực sự là một việc hiểu lầm vì những bạn này chỉ mong muốn du học để năng cao trình độ ngoại ngữ mà không học tiếp lên Cao đẳng, Đại học… họ ngoài chứng chỉ về tiếng thì không có bằng cấp nào chính vì thế mà cơ hội việc làm cũng thu hẹp lại.

Trình độ của du học sinh Nhật Bản sau khi về nước

Mỗi năm có rất nhiều du học sinh Nhật Bản về nước, họ đã kết thúc chương trình học tập và mong muốn tìm kiếm cơ hội phát triển tại quê hương. Việc làm gì là quyết định phụ thuộc vào trình độ của các du học sinh, việc du học về thì mỗi bạn sẽ có trình độ khác nhau tùy theo chương trình đào tạo mà các bạn đã lựa chọn.

Đối với những bạn chọn học tiếng, sau khi về nước họ chỉ có chứng chỉ tiếng Nhật, phần lớn là đạt được N4 – N3. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các bạn có thể tìm kiếm những công việc như phiên dịch, dịch thuật, giảng dạy, biên tập viên song ngữ… với mức thu nhập khá. Đối với những bạn lựa chọn học Đại học, Cao đăng thì trình độ ở mức cao hơn, hầu hết năng lực ngoại ngữ sẽ ở mức N2 – N1 và có chuyên môn trong lĩnh vực đào tạo. Một số sẽ tìm cơ hội ở lại Nhật làm việc, một số ít sẽ chọn quay về nước và với trình độ chuyên môn, kiến thức học được của nền giáo dục tiên tiến như thế thì cơ hội việc làm của các bạn sẽ được mở rộng hơn các bạn sinh viên vừa ra trường khác.

Du học sinh Nhật về nước với trình độ và bằng cấp giáo dục giá trị quốc tế

Một điểm cộng nữa cho các bạn học sinh tại Nhật chính là tác phong làm việc. Người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ về tác phong làm việc chuyên nghiệp cùng những đức tính tốt đẹp. Các bạn du học sinh khi học tập và làm việc tại Nhật Bản cũng sẽ được đào tạo, rèn luyện về ý chí, tác phong nghiêm túc và lối sống có trách nhiệm, đây cũng là một trong những điều được đánh giá cao mang đến nhiều cơ hội cho các bạn du học sinh.

Du học Nhật về nước làm gì? Cơ hội việc làm nào sau khi về nước?

Du học nhật bản về nước làm gì là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh đặt ra để đưa ra lựa chọn cho bản thân mình. Việc cầm tấm bằng giá trị quốc tế cùng với kiến thức được đào tạo trong nền giáo dục chất lượng thì sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm cho bạn, phổ biến nhất có thể kể đến:

Thông dịch viên: Hiện nay, rất nhiều những doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư và hợp tác tại Việt Nam, chính vì thế mà nhu cầu phiên dịch để giao thương cũng rất cao. Du học sinh Nhật Bản về nước cũng là một trong những đối tượng mà các doanh nghiệp này hướng đến vì bạn hiểu được cả văn hóa Việt Nam và Nhật Bản.

Tư vấn du học: Nếu bạn cảm thấy trong quá trình du học của mình cảm nhận được nhiều điều hay, mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam có cơ hội tiếp cận với nền giáo dục phát triển thì sau khi về nước có thể trở thành tư vấn du học, vận dụng mối quan hệ trong quá trình học tập tại Nhật với các doanh nghiệp, trường học để có thể mở công ty và hỗ trợ các bạn trẻ đến gần hơn với du học Nhật Bản.

Làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia Việt Nam: Để trả lời cho câu hỏi đi du học Nhật xong về làm gì thì công việc đầu tiên thường được nghỉ đến chính là làm việc tại những tập đoàn đa quốc gia, với bằng cấp quốc tế thì các bạn hoàn toàn có thể có cơ hội nhận được một công việc với mức thu nhập hấp dẫn.

Ngoài những công việc trên thì bạn cũng có rất nhiều những cơ hội việc làm khác mà bạn có thể lựa chọn như công nhân tại các nhà máy Nhật Bản, hướng dẫn viên du lịch, kinh doanh hàng xách tay Nhật Bản, mở cửa hàng ẩm thực Nhật… đây là tất cả những câu trả lời cho câu hỏi đi du học Nhật về nước làm gì.

Mức lương việc làm của du học sinh Nhật sau khi về nước

Rất nhiều bạn du học sinh ngoài việc du học Nhật Bản về Việt Nam làm gì thì các bạn còn có mối quan tâm đặc biệt về thu nhập của mình. Nhiều bạn có mong muốn mình sẽ nhận được mức lương cao ngất ngưỡng vì cầm trong tay tấm bằng du học, nhưng trên thực tế thì không phải như thế. Việc bạn có thu nhập bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào năng lực làm việc của bạn, đừng bao giờ tự ảo tưởng về tấm bằng của mình, đó chỉ là bàn đạp để bạn mở rộng cơ hội việc làm hơn các bạn khác mà thôi.

Mức thu nhập sau khi du học Nhật về nước sẽ dựa vào năng lực làm việc của bạn

Đối với các công ty hiện nay, hầu như không có bất kỳ công ty nào đưa ra quy định về việc nhân viên tốt nghiệp ở đâu mới được nhận việc. Chính vì thế việc bạn học ở đâu không quan trọng, quan trọng là năng lực làm việc của bạn. Việc du học sinh Nhật Bản về nước làm việc thường có mức thu nhập cao hơn so với các bạn cùng lứa khác là bởi vì các bạn được học tập với chất lượng giáo dục tốt hơn và được rèn luyện năng lực, kỹ năng tốt nhất giúp tạo được nhiều cơ hội cho bản thân.

Lợi thế của du học sinh Nhật sau khi về nước

Việc du học sinh Nhật Bản về nước làm gì cũng được chi phối bởi những lợi thế so với những bạn học tại Việt Nam. Và những lợi thế đó là:

Trình độ ngoại ngữ cao: Việc học tập, sinh hoạt và làm việc trong môi trường toàn người Nhật và người nước ngoài giúp cho các bạn hình thành thói quen và nâng cao khả năng ngoại ngữ giao tiếp. Đây là một trong những ưu điểm lớn nhất của các du học sinh Nhật Bản khi về nước làm việc.

Tự lập: Trong quá trình học tập ở một đất nước xa lạ, du học sinh hình thành được tính tự lập trong mọi chuyện. Chịu được sự vất vả và ý chi sinh tồn giúp học vượt qua được những vất vả, cố gắng cho tương lai của mình. Đây chính là tinh thần trách nhiệm với bản thân và công việc được rèn luyện bởi môi trường sống và học tập mà không phải bạn nào cũng có được.

Kiến thức phong phú và am hiểu về Nhật Bản. Việc sinh sống tại Nhật trong một khoảng thời gian dài như thế giúp bạn có cơ hội khám phá và trải nghiệm nhiều điều thú vị về văn hóa Nhật Bản cũng như góp nhặt được vốn kiến thức phong phú hơn, có ích cho công việc sau này của bạn.

Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Sau Khi Về Nước Rộng Mở Hay Ngõ Cụt

Nhật Bản 2,857 Lượt xem

Đòi hỏi mức lương cao, chuyên ngành học không phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh đất nước… vậy cơ hội việc làm cho du học sinh về nước như nào trước những lý do trên?

Những năm qua số lượng du học sinh Việt Nam ra nước ngoài học tập và đào tạo ngày càng tăng mạnh, điển hình là ở hai nước Hàn Quốc và Nhật Bản.

Những tưởng cơ hội việc làm của du học sinh sau khi về nước sẽ rộng mở hơn nhưng thực tế nhiều người đang phải đối mặt với khó khăn trong quá trình tìm kiếm công việc phù hợp với mức lương ổn định.

Do vậy có nhiều du học sinh rơi vào tình trạng thất nghiệp và họ mong muốn quay lại nước bạn để tìm kiếm cơ hội việc làm.

Bởi nhiều nhà tuyển dụng cho biết rằng họ không hề có chuyện ưu tiên các du học sinh đào tạo nước ngoài hơn các ứng viên được đào tạo trong nước.

Điều mà họ quan tâm là khả năng thích ứng với công việc tại công ty của bạn ra sao, bạn làm được những gì đóng góp cho sự phát triển công ty cũng như cách bạn ứng xử, hòa đồng với đồng nghiệp.

Vì vậy, các du học sinh khi về nước sẽ phải tăng tính cạnh tranh gay gắt với nguồn nhân lực trong nước, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao.

Ngoài ra cũng có một số trường hợp khác, dù may mắn có được việc làm ngay sau khi về nước, nhưng các bạn lại cảm thấy chưa thực sự phù hợp với khả năng và chuyên môn nên đã nhanh chóng từ bỏ công việc để ra nước ngoài tiếp tục học tập và làm việc.

Cơ hội việc làm cho du học sinh về nước là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Du học sinh phải tự mình trang trải, lo lắng cho cuộc sống từ sớm khác với những bạn học tập trong nước được bao bọc và giúp đỡ của gia đình và người thân. Bên cạnh đó thì môi trường học tập yêu cầu tư duy độc lập, cũng kinh nghiệm khi làm thêm bên ngoài buộc các bạn du học sinh phải trải nghiệm nhiều hơn.

Vì vậy những năm tháng học tập ở nước ngoài sẽ cho các bạn du học sinh được một kinh nghiệm quý giá đó chính là sự tự tin và trưởng thành trong mọi công việc, mọi hoàn cảnh.

– Suy nghĩ độc lập: Trong phương pháp học tập khi bạn đi du học là sinh viên được yêu cầu tự làm việc và phân tích độc lập. Nó hoàn toàn sẽ khác với ở Việt Nam, các giảng viên sẽ giao bài tập theo nhóm nếu muốn học sinh tìm hiểu và phát triển ý tưởng.

Việc du học sinh được suy nghĩ độc tập sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc vận dụng kiến thức cũng như tư duy sáng tạo được phát huy tối đa.

– Góc nhìn mới: Đi du học sẽ giúp các bạn được tiếp xúc với nền văn hóa văn minh mới, học hỏi được nhiều điều hay cũng như tiếp cận với các phương thức hoạt động hiện đại. Điều này sẽ giúp bạn có những góc nhìn mới về cuộc sống cũng như công việc trong tương lai.

Bạn đưa ra được nhiều ý tưởng hay thể hiện được tư duy sáng tạo của bản thân.

Du học sinh khó xin việc khi về nước vì sao?

Về thực trạng nhiều du học sinh khi về nước khó xin việc, một trong những lý do mà các nhà tuyển dụng đưa ra chính là các bạn yêu cầu mức lương quá cao.

Dù chưa có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương nhưng nhiều du học sinh yêu cầu mức lương khởi điểm trên 10 triệu đồng một tháng, trong khi đó thị trường lao động Việt Nam cho người mới ra trường với mức lương đều nằm dưới ngưỡng này.

Qua tiếp xúc với nhiều du học sinh đến xin việc thì các nhà tuyển dụng cho biết nhiều bạn sau khi du học về nước thường mắc bệnh “ảo tưởng sức manh” cho rằng mình có kỹ năng giỏi hơn sinh viên trong nước và việc đòi hỏi mức lương cao là điều tất nhiên.

Tuy nhiên, phần lớn sinh viên du học chỉ có điểm mạnh về ngoại ngữ vì họ được đào tạo trong môi trường nước ngoài, còn về trình độ chuyên môn thì không vượt trội hơn nhiều so với sinh viên được đào tạo trong nước.

Bên cạnh đó, nhiều ngành như Ngôn ngữ, Xã hội học,… được nhiều học sinh theo học ở nước ngoài, trong khi nhu cầu lao động ở trong nước lại không nhiều.

Còn một số ngành khó đòi hỏi nguồn nhân lực lớn mỗi năm như chế tạo máy, kỹ thuật lại không mấy người học và đây cũng là lý do khiến cho du học sinh về nước khó xin việc.

Do vậy nên nhiều nhà tuyển dụng cho rằng cơ hội việc làm giữa du học sinh về nước và sinh viên được đào tạo trong nước là ngang nhau. Điều quan trọng là trong quá trình làm việc bạn sẽ cống hiến những gì và có sự nỗ lực ra sao trong công việc được giao.

Thực tế cho thấy nhiều du học sinh ngại về nước sau khi tốt nghiệp.

Bí quyết để có thêm cơ hội việc làm sau khi du học

Các du học sinh trở về sau quá trình học tập ở nước ngoài nhưng công việc vẫn chưa ổn định, vô định về tương lai, vì vậy để có cơ hội tiếp cận với công việc mong muốn, bạn cần thay đổi tư duy của mình. Tức là việc bạn có bằng cấp nước ngoài hay không không hề quan trọng với nhà tuyển dụng mà bạn cần phải chứng minh năng lực cũng như khả năng của mình trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chấp nhận với mức lương thấp khi chưa hề có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương đương, mức lương phụ thuộc vào kinh nghiệm mà bạn có chứ không phải do tấm bằng mà bạn cầm trên tay.

Điều bạn cần làm là phải chuẩn bị thật kĩ CV và liệt kê được đầy đủ về những kinh nghiệm bạn đã tham gia ở nước ngoài vì đa số nhà tuyển dụng hiện nay thường rất thích những người trẻ năng động, tự tin thể hiện mình khi thuyết trình.

Điều vô cùng quan trọng chính là khả năng tìm kiếm một công việc phù hợp với mình trong các công ty, doanh nghiệp, sao cho bạn có thể phát huy hết khả năng của mình khi làm việc ở đó. Với nền kinh tế hội nhập toàn cầu đã mở ra cơ hội việc làm cho các bạn trẻ tại công ty có vốn đầu tư nước ngoài khá nhiều trong giai đoạn hiện nay.

Cơ hội làm việc tại các công ty có vốn 100% từ nước ngoài như Mỹ, Canana cũng luôn rộng mở với du học sinh. Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển dụng từ các group du học sinh hoặc tin đăng tuyển trên website lớn và uy tín.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Du Học Nhật Về Nước Làm Gì? Cơ Hội Việc Làm Cho Du Học Sinh Về Nước trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!