Đề Xuất 2/2023 # Du Học Đức: Hướng Dẫn Apply Qua Uni Assist Từ A Đến X # Top 8 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 2/2023 # Du Học Đức: Hướng Dẫn Apply Qua Uni Assist Từ A Đến X # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Du Học Đức: Hướng Dẫn Apply Qua Uni Assist Từ A Đến X mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chào mọi người. Bài viết này hướng dẫn các bạn về nộp hồ sơ cho các trường qua Uni-assist.

1.Hướng dẫn tạo tài khoản trên trang của Uni-Assist

Bước này đơn giản, chỉ lưu ý vài điều:

Địa chỉ nhà: nên điền bằng tiếng Anh Englisch. Vì khi điền bằng tiếng Đức Deutsch , bưu điện có thể người ta không hiểu để gửi hồ sơ về cho bạn. Có người nhà bên Đức thì cứ điền thẳng địa chỉ vào, Zu sẽ về nhanh hơn so với địa chỉ bên Việt Nam.

1.2 Anmelden – Điều chỉnh thông tin cần thiết cơ bản

Vào web chúng tôi nhấn vào phần như FAQ-Online-Bewerbung như trong hình

Nhìn tiếp bên góc trái có dòng GRUNDFRAGEN. CLICK vào đó, và điền các thông tin bình thường. Toàn những thứ cơ bản. Các bạn như thế nào thì cứ điền y như vậy. Xong hết các bước thì về cơ bản tài khoản Uni-Assist của bạn đã hoàn chỉnh , ngồi chờ Uni-assist kiểm tra , khoãng 2 ngày làm việc là Uni-assist sẽ mail thông báo cho biết là bạn đã có thể dùng acc này để tìm trường và submit online.

2. Nộp hồ sơ qua Uni-Assist

Các bước để bewerben thông qua uni-assist như sau.

Sau khi đăng nhập anmelden vào rồi, nhìn góc trái, sẽ thấy “Dateien hochladen und verwalten”.

tất cả các giấy tờ đều phải dịch sang Tiếng Đức hoặc Tiếng Anh, rồi scan ra chuyển sang file pdf. Xong up lên như hình trên.

Sau khi upload hồ sơ xong. Save này nọ đầy đủ. Nhìn tiếp bên góc trái, sẽ thấy “STUDIENANGEBOT SUCHEN”

3.2 Bước 3.2: Allgemeine Fragen

3.3 Bước 3.3: Fragen zur Hochschule

3.4 Bước 3.4. Dateien zuordnen

3.5 Bước 3.5. Elektronisch Abschicken.

3.6 Bước 3.6 Antragsformular Drucken

Giữ nguyên những gì nó đã để sẵn, đừng chỉnh sửa gì bước này.

Điền như trong ảnh, sửa tên trường các bạn đã học thôi là được.

3.2.3 Bước 3.2.3 , 3.2.4: Bỏ trống không điền.

Nếu bạn đã học xong STK hoặc đã học ở trường Đại Học nào bên Đức rồi hãy điền vào.

3.2.5 Bước 3.2.5. Außerhalb Deutschlands absolviertes Studium Tiếp tục như trong ảnh, ai đã học xong thì điền *Erfolgreich abgeschlossen: ja*

Bước này thì các bạn làm gì thì cứ điền. .Dauer der Tätigkeit: von … bis … .

.Art der Tätigkeit: bla bla bla.

Nên ghi thật. Có gì ghi đó. Chủ yếu là: học gì, ở đâu, làm gì , v…v . bỏ ra mấy cái lặt vặt như đi du lịch này nọ ra nha.

3.3 Bước 3.3: Fragen zur Hochschule

3.3.1 Deutschkenntnisse

Goethe-Zertifikat B1 thì =400-500 tiết tiếng Đức rồi ấy. Cứ nhắm chừng rồi điền vào. Câu hỏi nó cũng rõ ràng, về cơ bản là điền giống mình là được, ai không giống thì tự chỉnh sửa.

3.3.3.Weitere Sprache

Bước này mình bỏ trống.

3.3.4. Weitere zulassungsrelevante Fragen

(nach den Studienplatzvergabeverordnungen der Bundesländer) (2/2)* Như trong hình. Ai khác (có học bổng, là dân tị nạn) thì tự chỉnh sửa cho hợp với bản thân

Bước này điền kết quả testAS các kiểu vào. Đừng lo điểm số, kệ nó đi.

Như trong hình là chuẩn cho sinh viên sang học dự bị trước.

Như trong hình luôn. Trường và Uni-assist sẽ xem xét và cấp Zu phù hợp với mình.

3.5 Bước 3.5. Elektronisch Abschicken.

Nhấn vào , nó hỏi gì cứ akzeptieren hết .

3.6. Bước 3.6 Antragsformular Drucken

Phía dưới có chỗ *Antrag drucken* nhấn vào , tải file *pdf* về , in ra , ký tên thiệt đầy đủ.

4. Chờ mail xác nhận đã submit online của Uni-assist + trả phí cho Uni-assist.

5. Sau khi có đầy đủ giấy xác nhận chuyển tiền,

Gửi 1 bộ hồ sơ đầy đủ sang cho Uni-assist.

Bao gồm : -Antrag đã in ra, ký tên thiệt đầy đủ. -Những loại giấy tờ đã upload lên, phải gửi hết. -Nhớ gửi hình (ảnh), không Uni-assist nó mail thiếu thì thốn* -Biên lai đã trả phí cho Uni-assit.

Ung dung ngồi chờ Mail và Zu các kiểu thôi.

6. Lưu ý cho những người đi sau:

*Antrag đã in ra, thì vẫn có thể nhấn vào các thông tin phần trước để edit lại , rồi in ra tiếp cái mới. Uni-assist nó chỉ xét cái Antrag cuối cùng mà bạn in ra thôi.

**Antrag đã in ra rồi vẫn có thể xóa được, bằng cách nhấn vào Antrag, kéo xuống dưới, sẽ thấy *Antrag löschen*

***Các thông tin trong phần GRUNDFRAGEN sau khi sửa thì phải chờ từ 2-3 ngày để Uni-assist kiểm tra. Trong thời gian này mình sẽ không thể tìm trường , hoặc submit gì cả.

****Vì thế đã in Antrag ra rồi thì không nên sửa phần GRUNDFRAGEN. Điền phần này thiệt kỹ.

*****Có 1 số trường chỉ có vài câu hỏi cơ bản thôi , đừng lo , nó hỏi gì thì cứ điền , kệ nó. Chỉ cần điền thật đúng là được. Uni-assist nó sẽ tự biết làm gì.

******1 lần nữa : Nhớ ký tên ANTRAG + gửi kèm 2 tấm hình trong bộ hồ sơ.!!!!! Không lại mất tiền oan.

-hotrosv + Uni assist

-hotrosv + nộp hồ sơ qua Uni assist

Hướng Dẫn Apply Vào Trường Đại Học Mỹ Từ A

Mình cũng muốn nói luôn là nếu ai đó muốn hỏi mình cái gì về quá trình app thì hoàn toàn có thể ib, nhưng ít nhất hãy tìm hiểu trước xem trong quá trình này có những cái gì. Chứ ib rồi hỏi mình được “học bổng bao nhiêu %” là mình ghét đó.

Đầu tiên, mình muốn nói về mục đích của một bộ hồ sơ apply. Mục đích của nó là để phản ánh học sinh trên nhiều mặt (học tập, HĐNK, xã hội, cá nhân, sáng tạo,…) để qua đó xác định xem học sinh có phù hợp với trường hay không (Laura Clark, cựu nhân viên tuyển sinh tại Princeton, giám đốc tư vấn tuyển sinh tại Ethical Fieldston Culture School).

Trước khi mình đi vào nói về các phần trong quá trình app và bộ hồ sơ, mình muốn nhấn mạnh rằng đây là một quá trình đánh giá đa chiều. Nói cách khác, không một yếu tố nào có khả năng một mình quyết định bạn được nhận hay không. Nên là điểm SAT có kém thì cũng đừng có đến mức tuyệt vọng.

Vai trò của IELTS và TOEFL được nói rất rõ trên gần như tất cả các websites trường mình lên: Proof of English Proficiency. Nói cách khác, nó chỉ có vai trò đảm bảo là sang đó bạn giao tiếp được với người ta và chấm hết. Điểm IELTS/TOEFL cao không thể gia tăng khả năng được nhận. Nó chỉ mang tính chất là điều kiện cần thôi. Ví dụ, nếu trên website trường nói là học sinh của họ thường được 100 TOEFL chẳng hạn, thì khi họ nhìn điểm TOEFL họ sẽ chỉ nhìn xem có mấy chữ số, và kết thúc ở đó. 101 và 111 chả khác gì nhau cả.

IELTS và TOEFL là English Proficiency Tests, tức là nó đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Mình rất không thích khái niệm “đi học TOEFL” hay “đi học IELTS” vì tất cả những thứ được đánh giá đều là kĩ năng. Học nghe là học cái mẹ gì? Vểnh tai lên mà nghe chứ có gì mà phải học. Thế nên, cách duy nhất và lí do duy nhất bạn có thể tiến bộ là do làm nhiều. Liên tục sử dụng tiếng Anh ở trong các ngữ cảnh khác nhau để làm quen với nó. Khi bạn đã thật sự thoải mái với cái ngôn ngữ rồi thì nói về thứ bạn thích trong vòng 45s chỉ như một cuộc nói chuyện thường ngày. Hơn nữa, khái niệm “đi học TOEFL” hay “đi học IELTS” còn khiến bạn học với tâm lý beat the test. Do đó, khả năng tiếng anh thật sự của bạn sẽ khó tiến bộ hơn vì bạn đã giới hạn sự tiến bộ của mình vào trong bài thi. Nói đơn giản là, nếu như bài đọc IELTS bạn đọc được mà bài đọc bình thường thì không, thì điều đó chả có ý nghĩa gì cả. Nói tóm lại, IELTS và TOEFL là cái tự học.

Vậy tự học như thế nào? Cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết đều được xây dựng trên nền tảng ngữ pháp, nên điều quan trọng nhất là hãy đảm bảo ngữ pháp tiếng Anh của bạn chắc chắn. Nếu ngữ pháp chắc thì khi nghe bạn có thể nghe được cấu trúc câu và thì động từ được sử dụng, và như thế việc nghe hiểu sẽ dễ dàng hơn là đôi khi bắt được từ này từ kia mà không nghe được cấu trúc chung; khi đọc bạn có thể phân tích một câu rất phức tạp nhiều mệnh đề ra rõ ràng chủ vị chính ở đâu, mệnh đề nào bổ nghĩa cho cái gì, khiến việc đọc mượt hơn rất nhiều; khi viết thì rõ ràng là cần ngữ pháp rồi không phải giải thích; và khi nói thì bạn linh hoạt hơn rất nhiều trong cách sử dụng ngôn ngữ, và mình nghĩ rằng khi bạn có thể nói mà đúng ngữ pháp, bạn đã thật sự nắm rất chắc ngữ pháp rồi đó vì điều này yêu cầu xử lí ngữ pháp một cách tức thời và liên tục trong giao tiếp. Nói tóm lại, học ngữ pháp trước khi định đến TOEFL/IELTS hay bất kì loại chứng chỉ nào khác.

Có lẽ phần writing sẽ là cái mà mọi người lo nhất nếu như mọi người tự học như mình nói, và nỗi lo này hoàn toàn chính đáng. Với TOEFL, mình xin nói thẳng luôn writing TOEFL bạn chẳng cần cái gì ngoài việc đúng ngữ pháp cả. Template TOEFL rất đơn giản, đừng sai ngữ pháp và đừng dùng lặp từ/cấu trúc và 30/30 hoàn toàn trong tầm tay. IETLS writing thì khó hơn vì nó hàn lâm hơn và yêu cầu khả năng phân tích và phản biện ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, mọi thứ cũng sẽ rất dễ dàng khi bạn chắc ngữ pháp, và cá nhân mình thấy việc đi học viết IETLS cũng không cần thiết cho lắm vì ở nhiều nơi bạn sẽ dành tầm nửa khóa làm những tờ bài tập dạy bạn cách dùng however với therefore và những thứ tương tự. Template của IELTS hoàn toàn có thể tìm được trên mạng. Đọc vài bài mẫu và ghép chúng lại với nhau tự tạo template riêng của mình. Viết nhiều và nhờ ai đó đọc và sửa. Nếu bạn đã chắc ngữ pháp thì hoàn toàn có thể inbox mình, viết vài bài theo yêu cầu mình đưa ra, và mình có thể dạy bạn cách viết task 2 IELTS khá ổn chỉ trong một buổi tối (về lý thuyết là thế, nhưng thực ra sẽ là vài ngày vì mình cũng phải làm bài tập của mình huhu). Task 1 thì mechanical và analytical hơn, như kiểu đọc biểu đồ địa lý ý. Tập nhiều là ổn.

2. SAT (mình không thi ACT nên mình sẽ không đề cập đến nó):

Ở đây mình sẽ bàn đến reading là chính, vì mình không thi SAT mới nên mình không biết essay SAT mới như thế nào. Mình sẽ không bàn đến phần Toán vì là những Bsians chính hiệu tất cả chúng ta chỉ cần làm nhiều cho quen đề, chứ kiến thức thì không có gì quá tầm cả.

Vì một số lí do nhất định, hồi trước mình đã ngồi phân tích và giải thích key tầm gần 100 bài đọc SAT mới, nên mình nghĩ mình có thể bàn về nó. Điều đầu tiên là again, đây là đọc. Chúi mắt vào mà đọc chứ chả ai dạy được cả. Nên là làm nhiều vào nếu thấy mình kém.

Còn về cách làm bài đọc thì theo kinh nghiệm của mình thì thời gian đọc hiểu là chính trả lời câu hỏi là phụ. Hiểu rồi thì trả lời câu hỏi nhanh như bay. Lúc đọc thì xác định ý chính cả bài và ý chính từng đoạn là gì. Nhiều người không thích bị cái giọng đọc trong đầu nhưng mình nghĩ cái đó tốt vì khi làm thế có thể nhận ra tone và thái độ của tác giả luôn. Vừa đọc vừa phân tích trong đầu kiểu tác dụng của ví dụ này là gì thái độ câu này là gì. Lưu ý là mọi chi tiết đều dùng để làm rõ ý tác giả trong đoạn hoặc cả bài. Để ý những cái transitions. Một điều rất quan trọng mà mình để ý là reading SAT thì bất kể câu hỏi về ý chính hay về một chi tiết cụ thể thì đáp án cũng luôn hướng về main idea/main argument của cả bài hoặc đoạn. Nên là nghĩ rộng ra and look at the overall context.

Về cách học thì đương nhiên là làm hết đề thật trước. Tuy nhiên, vì đây là đọc, sát đề thật hay không cũng không quan trọng lắm trong quá trình luyện. Kiểu, lúc luyện bạn quen làm đề khó thì lúc làm đề thật dễ hơn thì mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều. Cá nhân mình thấy reading SAT cũ khó hơn hẳn SAT mới, nên sau khi làm hết đề thật SAT mới có thể tìm đề SAT cũ làm để luyện. Và again, điều quan trọng nhất là: LÀM NHIỀU VÀO.

Mình định nói về SAT II nhưng mình thi mỗi Toán với Văn. Toán thì như đã nói chúng ta là Bsians chúng ta chỉ cần làm nhiều còn kiến thức hoàn toàn trong tầm. Văn thì về cơ bản chỉ là reading ở mức độ khó hơn rất nhiều và yêu cầu làm nhiều làm đi làm lại để tiến bộ.

Học app là học cái mẹ gì? Quá trình app có gì cần học? GPA thì ở trên lớp, thi chứng chỉ đã nói ở trên, thông tin cá nhân về gia đình bản thân HĐNK trên CommonApp tự biết tự điền, thông tin tài chính chỉ quanh quẩn ISFAA, CSS, (2 cái y hệt nhau điền xong một cái chỉ việc ngồi chép sang cái còn lại), COF (1 phiên bản rút gọn của 2 cái kia). Nhờ bố mẹ đi lấy bank statements, employer’s statements hay bất kì giấy tờ gì chứng minh thu nhập và tài sản của gia đình và cứ thế điền vào ISFAA/CSS với scan rồi nộp cho trường. Ngồi một buổi tối với bố mẹ là xong hết. Vậy có gì cần giúp?

Essays.

Essays có 2 vai trò. 1 là để đánh giá khả năng viết của bạn. 2 là để tìm hiểu bạn trên những phương diện khác mà đống điểm chác hay cái list HĐNK không thể truyền tải. Thế nên, quyền hạn của 1 counselor đối với essays của học sinh là như sau (Do mình tổng hợp từ các email với các application counselors và admission officers ở Mỹ):

Grammar check.

Proofreading.

Cutting (đây là mức độ edit trực tiếp lớn nhất mà một counselor được phép làm)

Ngồi nói chuyện tìm hiểu và cãi nhau với học sinh để tìm hiểu và cùng nhau đưa ra những hướng tiếp cận và xử lí bài luận.

Bản chất của trung tâm là một doanh nghiệp. Họ làm tiền từ việc giáo dục, và cân bằng giữa 2 cái này không phải dễ. Và rất nhiều khi, trung tâm đặt lợi nhuận lên trên lợi ích học sinh qua những hành động như ép học sinh app trường rank cao để PR, ép tăng mức contri, yêu cầu tài khoản và mật khẩu CommonApp để đôi khi vào nghịch, bẻ essays đi một tẹo hoặc nhiều tẹo,… Không chỉ vậy, rất nhiều trung tâm không dành thời gian tìm hiểu học sinh, thế nên những bài luận viết ra rất nông cạn. Mình nói thẳng luôn là trung tâm viết chưa chắc hay hơn học sinh. Mình đã đọc một essay có vẻ như là final draft của một người qua 1 trung tâm nhất định, và nó hoàn toàn nông cạn chẳng có một tí chất nào. Với tư cách người đọc, mình không thấy ấn tượng chút nào với người viết ra bài luận đó, và mình thấy bực với việc trung tâm có thể để cho người này submit bài này cho các trường. Mình sẽ nói sâu hơn về essays ở phần sau.

Vậy nên tìm kiếm thông tin và giúp đỡ ở đâu? Ôi mình thề mình đéo thể nào hiểu được tại sao ai cũng đến trung tâm với hội thảo các trung tâm để tìm hiểu, trong khi có con mẹ nó một cái TRUNG TÂM TƯ VẤN GIÁO DỤC CỦA ĐẠI SỨ QUÁN MỸ được đặt trong Đại sứ quán Mỹ ở Ngọc Khánh, Giảng Võ. Cái nguồn khách quan và updated nhất thì không đến lại cứ đến cái chỗ con mẹ nào? Tên nó là EducationUSA: https://vn.usembassy.gov/education-… . Và trước khi ai đó thắc mắc gì thì mình hoàn toàn không được lợi gì từ việc PR cho EducationUSA, bởi vì đây là tổ chức phi lợi nhuận. Cũng chính vì là tổ chức phi lợi nhuận, mà họ giúp bạn app MIỄN PHÍ. Vâng miễn phí đó ạ! Họ tuân thủ đúng mọi quy tắc đạo đức hành nghề đặt ra bởi Bộ Ngoại giao Mỹ, và là nguồn thông tin khách quan, đầy đủ, updated nhất về các trường đại học Mỹ. Không chỉ vậy, cái thư viện của họ cũng cực kì nhiều tài liệu để bạn có thể ôn thi hay tìm hiểu các thứ.

Cho mình tầm 30p và mình có thể mổ xẻ và thuyết phục bạn tại sao US News’ College Rankings là một thứ chủ quan, thiên vị nhà giàu và nhiều khi rất vô lí với những tác động rất tiêu cực lên cách các trường đại học hoạt động. Tuy nhiên ở đây mình sẽ không làm điều đó, ai muốn nghe có thể ib mình.

Yếu tố phù hợp là rất quan trọng trong quá trình chọn trường. Mấy cái bạn có thể nghĩ là không quan trọng có khi lại có ảnh hưởng rất lớn. Ví dụ như bạn có thể nghĩ khí hậu không quan trọng lắm vì bạn có thể thích nghi, nhưng đến lúc bạn hắt hơi vì lạnh tụt l quanh năm suốt tháng thì bạn đéo có học hành gì nữa đâu mình thề luôn. Nên để chọn trường, đầu tiên hãy xác định những tiêu chí của bản thân, ví dụ như:

NU hay LAC?

Thành thị to to hay khỉ ho cò gáy?

Nóng hay lạnh?

Coed hay single-sex?

Đông người Việt hay ít người Việt?

Một số môn học hay ngành bạn muốn trường có?

Double major không?

Có cơ hội hay cơ sở vật chất cụ thể nào bạn muốn trường có (co-op, internship, study abroad,…)?

Gần ai đó không?

…… Và rất nhiều thứ khác tùy theo nhu cầu cá nhân của mỗi người.

Điều quan trọng nhất là xác định cho bản thân một tư tưởng giáo dục. Bạn muốn nền giáo dục của mình tập trung vào cái gì? Vào việc học để đi làm kiếm tiền hay học vì học? Hãy xác định một tư tưởng giáo dục cho riêng mình, và đọc nghĩ kĩ về cái mission statement với vision trên website các trường. Điều này rất quan trọng vì cuộc sống đại học khá là vất, thế nên bạn cần phải yêu thích việc học của mình để có thể kéo bản thân qua những sự vất đó. Cho đến giờ mình thấy rất intellectually engaged với những gì mình đã và đang được học và đọc, dù mình ở đây mới được có một tuần.

Điều đó dẫn đến ý tiếp theo của mình: Mổ xẻ lật tung cày nát cái website trường ra, xem nó có thỏa mãn những cái nhu cầu của bạn hay không. Nói cách khác, lục tung cái website để xem bạn có phù hợp với chỗ đó hay không.

Again, “the fit” là một điều rất quan trọng, vì bạn sẽ rất khổ sở ở một nơi không phù hợp với mình. Không chỉ vậy, các trường khi chọn học sinh họ chọn những người họ thấy phù hợp nhất, những người mà có tiềm năng phát triển nhiều nhất ở trường của họ, thế nên việc bạn phù hợp với một trường và thể hiện được điều đó trong hồ sơ rất có lợi cho bạn trong quá trình app.

D. Phản đối US News Rankings hay PR cho Bennington College?

Ở đây mình sẽ không mổ xẻ US News như mình đã hứa ở trên, mà mình muốn nói về trường của mình, Bennington College, được xếp hạng 87 bởi US News trên bảng xếp hạng LACs. Từ khi đến đây, học ở đây 1 tuần, mình đã thấy được rất nhiều về giá trị của nơi này mà trước đây mình chưa hề biết đến.

Đầu tiên là những thứ mà có thể tìm hiểu được trên website. Hệ thống giáo dục của Bennington dựa trên 2 cột trụ chính: The Plan và Field Work Term.

Field Work Term (FWT): Tự do vãi l thế kia thì nhỡ đâu tốt nghiệp lại toàn học những cái ở đẩu ở đâu không dùng được trong thế giới đi làm thì sao? FWT là một điều duy nhất Bennington có. FWT không phải kì học, mà là kì làm. Học sinh bắt buộc apply đi làm ở bất kì đâu trên thế giới trong vòng 7 tuần trong năm học từ đầu tháng 1 đến cuối tháng 2. Bất kì đâu, miễn là được nhận. Điều này cho phép học sinh có kinh nghiệm đi làm, học những kĩ năng trong thế giới đi làm, và đưa những kiến thức mình đã học vào thực tiễn. Nó còn giúp học sinh khám phá những lĩnh vực mới một cách thật và trực tiếp nhất. Không chỉ vậy, đây còn là cơ hội cực tốt để xây dựng mạng lưới quan hệ mà sẽ rất có lợi khi bạn tốt nghiệp và phải đi kiếm việc.

Sự kết hợp của The Plan và FWT cho học sinh một mức độ tự do cực lớn, nhưng cũng cho học sinh cơ hội để tự đánh giá những quyết định bản thân đưa ra với cái sự tự do đó. Họ trao cho bạn tự do và trao cho bạn khả năng để điều chỉnh mức độ tự do mình muốn thay vì bị cuốn đi. Họ không giới hạn tự do của bạn, mà để cho bạn tự làm điều đó nếu bạn thấy cần thiết. Đây là một sự kết hợp mà mình thấy rất tinh tế, vì việc trao quyền chủ động vào tay học sinh như vậy thật sự khiến học sinh phải có trách nhiệm với những quyết định của mình: Bạn có tự do quyết định, và bạn có trách nhiệm phải chịu những hậu quả do quyết định mình đưa ra. Đương nhiên, hậu quả ấy sẽ chỉ kéo dài 7 tuần, và trải nghiệm đó sẽ khiến bạn nghĩ lại về những quyết định của bản thân và điều chỉnh một cách hợp lí và cân bằng nhất. Những bài học ấy sẽ rất quan trọng sau khi tốt nghiệp, khi mà bạn thật sự tự chủ tự quyết và những quyết định của bạn có thể theo bạn cả đời.

Sự kết hợp này cũng là một sự đảm bảo rằng học sinh vừa học những gì mình muốn và vừa sẵn sàng cho thế giới sau tốt nghiệp (vì đôi khi những gì mình thích không phải là các ngành đang hot trong thị trường việc làm). Nó vừa tự do vừa đảm bảo, và điều tinh tế nhất đó là cả 2 mặt đó đều do bạn quyết định, chứ không ai khác.

Bây giờ đến những điều mà mình nhận thấy sau 1 tuần học. Từ khi thành lập, Bennington đã luôn là một trường rất progressive và rất đa dạng. Đọc commencement statement trên website là thấy. Phải tầm một nửa trường là LGBTQ+. Những nước mình chưa hề nghe tên đều có người ở đây. Tuy nhiên, trái với khái niệm diversity ở nhiều nơi, Bennington tiếp cận khái niệm này một cách rất khác.

Diversity agenda là cái mà các chiến binh công lý xã hội dựa vào để đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Khi mình mới gặp roommate, roommate (một người da đen) hỏi: “How’s your English?” Ở nhiều nơi, câu hỏi này sẽ được coi là microaggression, một khái niệm rất gây tranh cãi. Tuy nhiên, mình biết roommate không có ý xúc phạm mình hay phân biệt, mà đơn giản là nó không biết. Nó sống ở Mỹ còn mình ở Việt Nam. Làm sao nó biết được ở Việt Nam học sinh phải học tiếng Anh từ lớp 3? Diversity agenda là cái thứ mà các social justice warriors dựa vào để phê phán sự cultural ignorance như vậy và condemn nó as hatred, một điều mà thật sự rất vô lí và cực đoan.

Assignment thứ 2 của cô ý là muốn mình ngồi trong nhà ăn và ghi chú xem mọi người xung quanh làm gì, nói về cái gì, ngồi ở đâu với ai như thế nào. Điều này nói rất nhiều bởi nó cho thấy xã hội và cộng đồng ở đây được xây dựng và hoạt động như thế nào. Người như thế nào thì ngồi một mình? Khi ngồi một mình thì họ ngồi ở đâu? Người như thế nào thì ngồi theo nhóm? Và ở đâu? Lúc nào vắng lúc nào đông? Tóm lại, cô ý một lần nữa muốn bọn mình tìm hiểu thêm về cộng đồng này, về có thể thấy được những kiểu người nhất định, và có thể có một số kiểu có nhiều bạn bè hơn những kiểu khác.

Sự tự do ở Bennington, dù có vẻ hơi quá đà, nhưng chính sự quá đà ấy lại giải quyết những vấn đề mà bản thân nó có thể gây ra. Chính vì những lí do này mà mình tin rằng Bennington thật sự là một hidden gem mà khó có thể thấy được trên bảng xếp hạng của US News, và mình chân thành khuyên và khuyến khích mọi người khi chọn trường hãy thật sự nghiên cứu và tìm hiểu trường, bởi lẽ một con số trên US News không thể nào phản ánh được tất cả các mặt của một ngôi trường.

Hoạt động ngoại khóa có một số vai trò như sau. 1 là nó cho trường biết bạn thích gì, đam mê gì, quan tâm gì. 2 là nó cho trường biết bạn cống hiến bản thân đến đâu cho sở thích, đam mê, mối quan tâm đó. Thế nên, một danh sách hoạt động ngoại khóa có chất lượng là một danh sách thể hiện được những sở thích, đam mê, mối quan tâm và sự cống hiến của bạn dành cho chúng. Mình biết trên CommonApp có 10 dòng điền HĐNK, và điều này khiến học sinh cảm thấy áp lực phải điền hết, nhưng áp lực đó là một tưởng tượng.

Khi chọn học sinh, trường không muốn một học sinh toàn diện, mà họ muốn một khóa toàn diện, thế nên họ muốn mỗi học sinh có mặt mạnh khác nhau. Có người hát hay có người đá bóng giỏi, có người hoạt động xã hội có người bú mình trong phòng thí nghiệm,… Thế nên, một danh sách HĐNK mà bạn làm mọi thứ đi khắp nơi không phải là một danh sách tốt.

Thứ 2, chất lượng hơn số lượng. 3 năm gắn bó và cống hiến cho một tổ chức về môi trường tốt hơn là đi khắp một đống tổ chức về môi trường nhưng mỗi cái không quá được 1 năm.

Thứ 3, HĐNK ngoại khóa ấn tượng nhất khi bạn viết được hay về nó, và bạn chỉ có thể viết hay nếu như bạn thật sự yêu thích và thật sự đắm mình vào cái trải nghiệm đó để thật sự hiểu những bài học mình đã rút ra. Mình sẽ nói sâu hơn về việc viết ở phần sau. Ở đây, cái mình muốn nói là: Lãnh đạo hay không, có đi rừng núi hẻo lánh hay không quan trọng bằng việc có hiểu và trân trọng cái mình đang làm hay không.

Đây là một khái niệm rất được trọng vọng trong mắt nhiều học sinh khi apply. Mình thừa nhận, xã hội và giáo dục Mỹ rất coi trọng việc lãnh đạo, nhưng trong quá trình quyết định nhận hay loại thì khái niệm này hơi khác với cách hiểu thông thường của nhiều học sinh Việt Nam. Định nghĩa chính xác có 2 phần:

Lãnh đạo không phải là thành lập một tổ chức, làm (phó) tịch của một câu lạc bộ hay sáng lập một dự án.

Lãnh đạo là tạo ra ảnh hưởng tích cực đối với cộng đồng xung quanh.

Điều quan trọng cần hiểu rằng, khi các trường nói rằng họ muốn tìm lãnh đạo, họ muốn tìm người khi tốt nghiệp có tố chất làm lãnh đạo, chứ không phải một người có một danh sách các chức danh. Vậy thì, để sau khi tốt nghiệp trở thành lãnh đạo cần có cái gì? 2 thứ: kĩ năng lãnh đạo – cái mà trường sẽ dạy bạn trong 4 năm, và một ước muốn thay đổi cộng đồng – cái mà trường muốn thấy trong hồ sơ.

Nói rộng ra, trường muốn thấy một đam mê từ phía bạn. Bạn có thể là một người chơi piano xuất sắc và về sau có thể bạn sẽ soạn ra những bản nhạc mang tính quyết định thời đại, nhưng ở tuổi 16 17 khi bạn vẫn đang hoàn thiện kĩ năng chơi piano của mình, việc bạn lãnh đạo một cái gì đó thật sự hơi không cần thiết.

Mình sẽ copy lại cái vai trò của essays xuống đây. Essays có 2 vai trò. 1 là để đánh giá khả năng viết của bạn. 2 là để tìm hiểu bạn trên những phương diện khác mà đống điểm chác hay cái list HĐNK không thể truyền tải.

Một essay hay là một essay có chất. Một essay có chất là khi bạn thật sự hiểu mình đang viết cái gì, và vì bạn đang viết về bản thân, nó yêu cầu bạn hiểu bản thân và những trải nghiệm của bản thân. Thế nên mình mới nói một counselor thật sự kiên nhẫn và cố gắng tìm hiểu bạn là rất quan trọng, để từ đó bạn có thể đặt ra những câu hỏi từ từng bản draft bạn viết ra, qua đó cải thiện chiều sâu và cái chất của bài essay.

Sáng tạo? Đừng có cố phải viết ra cái gì mới lạ để wow người ta. Người ta đọc essays từ khắp nơi trên thế giới trong rất nhiều năm rồi, chả có gì người ta chưa đọc đâu, nên bạn không có cửa làm người ta bất ngờ đâu. Cố quá thành quá cố đó. Cái mình muốn nói về việc sáng tạo là ý tưởng nào cũng có thể viết được, miễn là bạn đủ hiểu nó, và tìm ra đúng cách để thể hiện nó. Hồi mình viết PS, mỗi lần viết mình thử đi thử lại những format những structure những phong cách viết khác nhau để xem cái nào phù hợp và hiệu quả nhất. Mình bị chị app dập liên tục trong khoảng 2 tháng, mỗi lần bị dập là mình xóa đi viết cái mới. Cho đến khi 2 tuần trước deadline 1/11 mình tìm ra được format hiệu quả (dù tận 1000 từ) và cũng là lần đầu chị ý nói đọc bài thấy thích. 1 tuần sau đó mình có PS chính thức hoàn chỉnh.

Một câu hỏi mình hay được nhận là có nên điều chỉnh bản thân mình cho phù hợp với hình mẫu trường muốn không. Câu trả lời là không. Và mình sẽ không hô hào rằng bạn muốn được nhận vì chính con người mình hay blablabla,… mà mình sẽ trả lời một cách thực tế hơn. Mỗi trường đều có cái gọi là institutional need. Tức là họ muốn một khóa và một môi trường đa dạng, nên mỗi lúc họ muốn một kiểu học sinh. Hôm nay họ muốn thằng bú mình trong phòng nghiên cứu, ngày mai muốn con nhà thơ, ngày kia muốn thằng lập trình, ngày kìa muốn con hoạt động xã hội,… Cái institutional need này thay đổi liên tục và bạn không thể nào biết được lúc nào trường muốn học sinh kiểu gì. Thế nên cơ hội tốt nhất của bạn là phản ánh chân thực bản thân mình và mong rằng trường đang tìm kiếm một người như mình.

Không có công thức nào để viết essay hay đâu nha. Nếu bạn thật sự hiểu mình đang viết cái gì thì tự khắc nó sẽ hay thôi.

EducationUSA là nguồn miễn phí và chính xác nhất bạn có thể kiếm được ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hãy hỏi những người khóa trên đi trước, vì họ là một trong những người duy nhất không có động cơ cá nhân để trục lợi từ việc giúp đỡ bạn.

Không chỉ vậy, nếu cho đến bây giờ 1518 có ai không có ai giúp xuyên suốt cả quá trình thì có thể tìm đến mình. Cả các khóa sau 1518 nữa mình sẵn sàng giúp đỡ các khóa sau trong quá trình apply này. Đương nhiên là mình nghĩ các bạn nên đến EducationUSA trước, nhưng mình cũng lo là như vậy sẽ đặt gánh nặng lên vai những chuyên viên ở đó, nên nếu ai muốn mình giúp thì luôn có thể inbox và mình sẽ giúp hết sức có thể.

Quá trình apply đi Mỹ ở Việt Nam hiện giờ như một chiến trường và một cuộc đua, nhưng nó không cần thiết phải như vậy. Mọi người tập trung quá nhiều vào việc so đo mình với người khác trong khi quá trình này là về bản thân bạn, là về tìm được nơi phù hợp với bản thân bạn. Những quan niệm sai lầm về HĐNK, lãnh đạo, essays hay sự thần thánh hóa US News College Rankings khiến cho mọi người tự hại mình theo rất nhiều cách khác nhau. Và trên hết, nhiều người không có được nguồn giúp đỡ tử tế. Cho đến giờ mình đã dành tới 4h đồng hồ để viết ra cái note này với mục tiêu giải quyết phần nào những vấn đề đó. Nếu đọc được xin hãy share để cái note này có thể đến được với các khóa sau nữa mà mình không hề quen biết, nhưng có thể sẽ rất cần được đọc những gì mình viết ở đây.

Chúc 1518 một mùa app may mắn. Và từ 1619, mình mong là với cái note này, các em sẽ sẵn sàng hơn và vững tâm hơn cho những gì phía trước.

Hướng Dẫn Apply Học Bổng Du Học Úc

Team Mentor học bổng du học sẽ hướng dẫn các bạn apply 3 loại học bổng chính phủ Úc theo thông tin cụ thể bên dưới.

Chú ý: Chúng tôi chỉ nhận hướng dẫn những hồ sơ tiềm năng, đạt yêu cầu theo tiêu chí của chúng tôi và các bạn nghiêm túc với việc apply học bổng chính phủ Úc.

Học bổng Endeavour (merit-based scholarships/ học bổng tài năng) là chương trình học bổng toàn phần của Chính phủ Úc có tính cạnh tranh toàn cầu, xét duyệt dựa trên thành tích học tập, giúp cho công dân các nước trong đó có Việt Nam có cơ hội học tập, nghiên cứu, và phát triển chuyên môn tại Úc.

2.Dành cho tất cả ngành nghề, lĩnh vực

3.Nộp hồ sơ trực tuyến

4.Có Ban phụ trách hỗ trợ trong suốt quá trình bạn thực hiện học bổng tại Úc

Học bổng Endeavour chia làm 4 loại

Endeavour Postgraduate Scholarships (Học bổng dành cho bậc Master/PhD)

Endeavour Research Fellowships (Học bổng nghiên cứu)

Endeavour Vocational and Training Scholarships (Học bổng đào tạo nghề)

Endeavour Executive Fellowships (Học bổng quản lý)

1.Trên 18 tuổi, và được 1 trường tại Úc nhận vào học

2.Chưa từng nhận được học bổng nào từ chính phủ Úc

3.Hoàn thành hệ Cử nhân (ứng viên Thạc sĩ) hoặc Thạc sĩ (Ứng viên Tiến sĩ)

4.IELTS 6.5 (Không kỹ năng nào dưới 6.0) hoặc TOEFL IBT 90 (điểm viết từ 22 trở lên, các kỹ năng còn lại không dưới 20)

Bạn cần chuẩn bị khi apply học bổng ENDEAVOUR

2.Một kế hoạch học tập, nghiên cứu và/hoặc phát triển nghề nghiệp rõ ràng (20%)

3.Một bài luận về vai trò của cơ hội học tập, nghiên cứu hoặc nâng cao nghề nghiệp ở nước ngoài trong việc phát triển sự nghiệp và hoặc học thuật của ứng viên. (20%)

4.Một bài luận làm rõ cơ hội học tập, nghiên cứu hoặc phát triển nghề nghiệp ở nước ngoài sẽ giúp ích thế nào cho Úc và ứng viên trong tương lai nhằm đẩy mạnh và tăng cường hợp tác song phương giữa VN và Úc. (20%)

Ngoài những tiêu chí căn bản để xét hồ sơ ứng viên như năng lực chuyên môn, năng lực học thuật, kinh nghiệm làm việc, v..v.., ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên phẩm chất cá nhân như khả năng lãnh đạo và có tiềm năng trở thành người có đóng góp & ảnh hưởng đến cộng đồng trong tương lai.

Những cá nhân khuyết tật, hoặc đến từ khu vực nông thôn nghèo khó hoặc là người dân tộc thiểu số được khuyến khích nộp hồ sơ. Các lĩnh vực đào tạo đã có sẵn để đảm bảo sự tham gia công bằng cho các ứng viên này.

1. Viên chức nhà nước Trung ương, địa phương,

2. Cá nhân làm việc cho các Tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam, hoặc các doanh nghiệp tỉnh,

3. Các học giả/ nhà nghiên cứu.

3. HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ ÚC (RTP)- HỌC BỔNG TRƯỜNG TẠI ÚC DÀNH CHO NGHIÊN CỨU (MASTER- PHD BY RESEARCH)

Từ năm 2011, nếu đăng ký học bổng IPRS bạn sẽ có cơ hội đăng ký học bổng Australian Postgraduate Award

Là sinh viên quốc tế không cư trú tại Úc

Đáp ứng yêu cầu về việc xin thị thực sinh viên quốc tế theo quy định của DIAC

Tham gia khóa học Sau Đại học toàn thời gian tại một trường Đại học của Úc

Lựa chọn lĩnh vực nghiên cứu phù hợp với yêu cầu của trường Đại học nơi ứng viên nộp hồ sơ

Không có bằng cấp tương đương với bằng Tiến sĩ của Úc trước khi tham gia nộp hồ sơ xin học bổng Tiến sĩ/hoặc bằng cấp tương đương với bằng Thạc sĩ Nghiên cứu của Úc trước khi tham gia nộp hồ sơ xin học bổng Thạc sĩ.

Không nhận bất cứ học bổng nào của Úc trong vòng 2 năm trước đó

Khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm

Đăng ký trực tiếp với trường Đại học có nguyện vọng theo học. (Ứng viên nên trực tiếp liên hệ với Văn phòng Học bổng của từng trường để có hướng dẫn cụ thể)

Quá Trình Apply Học Bổng Jds Từ A Đến Z

Mình rất vui khi được viết ra những dòng này và chia sẻ với các anh/chị/bạn đang có ý định apply học bổng JDS. Nói là chia sẻ kinh nghiệm thì mình không nghĩ thế vì mình cũng không tự nhận thấy mình có nhiều kinh nghiệm, chỉ là đôi dòng về quá trình mình thực hiện để đạt được học bổng thôi ạ. Mình xin tự gọi là “Quá trình apply học bổng JDS từ A đến Z”, để giúp các anh/chị/bạn có mong muốn du học tham khảo.

*JDS là học bổng Phát triển Nguồn nhân lực Nhật Bản tại Việt Nam, dành cho các bạn đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc tại cơ quan nhà nước, các cơ sở giáo dục công lập tại Việt Nam, các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (trong đó có ít nhất 6 tháng làm việc tại cơ quan hiện tại). Học bổng có giá trị toàn phần 2 năm Thạc sĩ bằng tiếng Anh ở Nhật, và thường đóng đơn vào cuối tháng 10 hàng năm cho đợt nhập học năm tiếp theo.

-Chuẩn bị các giấy tờ file cứng nộp cho JICE (tất cả như hướng dẫn một số giấy tờ phải chuyển sang tiếng anh nên anh/chị/bạn cần lưu ý nhưng mình muốn nhấn mạnh ở đây là Research Proposal)

Nếu có thể bạn liên hệ với thầy, cô hoặc anh chị mà là tiền bối cũng đã và đang học tại trường mà bạn apply học bổng. Anh chị sẽ cho lời khuyên. Theo như mình thấy, các anh chị của học bổng JICE mặc dù bận nhưng sẵn sàng nhiệt tình trả lời, thậm trí động viên khi bạn thấy lo lắng, hồi hộp (dù rằng bạn chưa từng biết và gặp anh chị đó )Nói về phần này thì tùy từng lĩnh vực, đề tài nghiên cứu sẽ khác nhau về phương pháp và cách thức thực hiện nên mình sẽ không nói kĩ được về mục này.

-Tiếng Anh ít nhất 5.5 IELTS hoặc 500 TOEFL ITP (chắc anh/chị/bạn nào cũng đã biết rồi nhưng ở đây mình muốn dành cho những ai chưa có chứng chỉ và không quá giỏi và chuyên sâu về tiếng anh như mình)

Thi TOEFL ITP lần 1 bên JICE sẽ hỗ trợ lệ phí thi : (. Đây lần đầu tiên mình thi là lần đầu tiên mình cầm trên tay và biết thế nào là TOEFL ITP nên cảm giác phần nghe nó kinh khủng hơn so với IELTS và mình có cảm giác nó thi còn khó hơn cả thi IELTS), thi tại 1 cơ sở do bên IIG chỉ định (chú ý ăn sáng đồ khô để tránh đi vệ sinh nhiều, chỉ được mang vào tẩy của mình còn lại không được mang theo bất cứ vật dụng gì, thậm trí trong lúc thi phải cởi giầy bỏ ra đằng sau chân chỗ ngồi). Vì do là lần đầu tiên nên mình thiếu hơn 10 điểm nữa mới qua nên lúc nộp hồ sơ vẫn chưa đủ điểm.

Thi TOEFL ITP lần 2 thì bản thân tự trả phí (thật ra thi xong mình thấy hối hận vì nó tốn thời gian, công sức và tiền đấy chỉ là ý kiến của mình thôi )

Rất may mắn là năm mình nộp hồ sơ JICE có tổ chức khóa học IELTS miễn phí cho ứng viên chưa qua điểm đạt tại trung tâm ACET (mình không rõ là những năm sau có không nhưng mình vẫn muốn chia sẻ cảm nhận). Khóa học tuyệt vời: thứ 1 môi trường tiếng anh để giao tiếp (100% giáo viên trên lớp là người nước ngoài nói tiếng anh từ bé); thứ 2 lịch học áp lực bắt buộc phải học theo lộ trình cam kết ngoài 1 tuần 2 buổi thứ 7, chủ nhật học thì trong tuần phải đến thư viện của trung tâm học ít nhất 6 tiếng/tuần. Đợt mình học lại rơi vào đúng dịp dịch corona nên trung tâm thay hình thức offline thành online qua ứng dụng zoom. Nói chung là học mỗi cái có 1 cái lợi thế riêng: online thì mất thời gian di chuyển, không làm được nhiều việc cùng lúc. Còn offline thì k tốn thời gian đi lại, vừa học mà bạn có thể làm được việc khác cùng lúc. Nhưng theo cảm nhận của mình, học offline hiệu quả hơn nhưng học online cũng có lợi ở mảng nâng cao kĩ năng speaking (vì phải thường xuyên face to face và nói chuyện với thầy bằng tiếng anh như đang phỏng vấn, tham gia thi).

Sau khóa học phải thi để trả kết quả và cũng may mình đã đạt đặc biệt với kĩ năng viết và nói mình tự tin hơn.

3. Vòng phỏng vấn thứ 1

Cái phần này tùy từng giáo sư của từng trường hỏi nên phần này mình sẽ chỉ ghi lại những điều mà giáo sư trường mình đã hỏi mình.

Giới thiệu bản thân, công việc hiện tại. Thỉnh thoảng giáo sư có thể đá sang sở thích của bạn là gì, giới thiệu qua về gia đình bạn. Còn lại là chủ yếu xoay quanh Research Proposal của mình, thầy hỏi nhiều vào phương pháp nghiên cứu của đề tài. Xong cuối buổi thầy hỏi bạn có câu hỏi gì cho thầy không?

Cũng tại vì do con virus Corona nên phỏng vấn cũng đặc biệt, trường mình đợt đó giáo sư không qua được do sức khỏe nên phỏng vấn qua online, phải face to face qua webcam. Mình được phỏng vấn tầm 15 phút, có hơi hoang mang, lúc phỏng vấn xong hơi shock vì sao hỏi ít thế. Nhưng cũng may vòng đó mình qua, mình thấy điều quan trọng ở đây là bạn thể hiện được khả năng nghiên cứu của mình và độ match với lĩnh vực của mình và trường mà bạn apply học.

Mình chỉ take note 1 chút chút về trang phục ở vòng phỏng vấn là bạn nên mặc suit (là do sự lựa chọn trang phục của bạn thôi, đó là ý kiến cá nhân của mình, không biết sao nhưng nhìn mặc suit cảm giác như bạn đã chuẩn bị sẵn sàng và trông trang trọng hẳn, mình cũng không để ý đâu nhưng cái hôm đi nghe giới thiệu về học bổng ý, mình nhận được brochure của 1 trường (xin lỗi mình không nhớ rõ tên) có đưa ra tip trang phục, đi đứng, tác phong khi phỏng vấn, tham khảo cái đó sẽ rất hữu ích)

4. Vòng phỏng vấn thứ 2

Giữa phỏng vấn 1 và phỏng vấn 2 thì phải đi kiểm tra sức khỏe (bệnh viện kiểm tra sức khỏe nhân viên rất nice và nhiệt tình chỉ hướng dẫn; như mình thì đi sớm buổi sáng lúc 8h ko ăn sáng, khám chắc mất tầm 1 tiếng là xong)

Mình nghĩ vòng 2 này các bạn nên đến sớm, ngồi để ổn định tâm lý, đợt mình đi phỏng vấn trời ngoài lạnh xong đến ngồi rét run 1 lúc mới hoàn hồn. Hoặc nếu mà run quá thì hít, thở sâu nhắm mắt lại chạm vào mí mắt hoặc ấn bóp mạnh vào ngón tay út cũng cảm thấy bình tâm hơn (đấy là mình nói với những ai có chứng yếu tim như mình thôi, còn chắc có nhiều anh/chị/bạn tinh thần thép lắm).

Vòng phỏng vấn có 3 giám khảo, cũng vì đợt corona nên 3 giám khảo mình vào đều đeo khẩu trang (3 giám khảo đến từ MOET, JICA và đại sứ quán nếu mình nhớ không nhầm thì là vậy)

Các giảm khảo sẽ lần lượt hỏi bạn, một số câu hỏi mình nhớ như

Giới thiệu về bản thân bạn, nơi làm việc, ngành học, công việc hiện tại

Tại sao bạn chọn đề tài này, nó có cần thiết cho Việt Nam

Tại sao bạn chọn Nhật, bạn biết gì về Nhật Bản

Trong lĩnh vực bạn nghiên cứu, bạn có biết gì về kinh nghiệm của Nhật Bản

Sau khi học xong bạn muốn làm gì? Bạn có muốn tiếp tục sống và làm việc ở Nhật Bản không?

Vòng này có nhiều phòng giám khảo. Có thể tùy từng phòng phỏng vấn mà các giám khảo hỏi các câu khác nhau, cách hỏi khác nhau, nhưng khi trả lời bạn nên biết cách dẫn dắt đưa giám khảo đến ý bạn muốn trình bày, ví dụ câu mà bạn không có nhiều ý để trả lời lắm bạn nên dẫn dắt sang 1 ý khác nhưng nó vẫn phải phù hợp không đi quá xa (mình thấy học cái khóa ở ACET mà JICE mở cũng support cho mình về phần speaking đặc biệt là cho ý tưởng trả lời câu hỏi hoặc là cách câu thời gian dài hơn để nghĩ trả lời).

Mình thấy các post trước của các SENPAI chia sẻ kinh nghiệm rất hữu ích nên mình cũng muốn viết, tóm tắt “quá trình từ A đến Z” biết đâu bổ sung cho các anh/chị/bạn nào quan tâm và giúp ích được gì.

Chúc anh/chị/bạn may mắn và apply thành công!!!

Hình ảnh Tokyo trong bài được down từ nguồn ảnh miễn phí Unsplash.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Du Học Đức: Hướng Dẫn Apply Qua Uni Assist Từ A Đến X trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!