Đề Xuất 12/2022 # Định Hướng Du Học Sớm Cho Con / 2023 # Top 20 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 12/2022 # Định Hướng Du Học Sớm Cho Con / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Định Hướng Du Học Sớm Cho Con / 2023 mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

SSDH – Để giúp con có thể du học thành công, phụ huynh cần chuẩn bị cho con hành trang để có thể vượt qua nhiều khó khăn đang đợi con mình phía trước như: rào cản về ngôn ngữ, khác biệt về phương pháp học, khó hòa nhập trong môi trường văn hóa mới, thiếu kỹ năng sống…

Kinh tế ngày càng phát triển và cuộc sống trở nên khá giả hơn, nhiều phụ huynh muốn đầu tư cho tương lai của con, và du học được lựa chọn như một sự đầu tư đáng giá. Tuy nhiên, để giúp con có thể du học thành công phụ huynh cần lường trước và chuẩn bị cho con hành trang để có thể vượt qua nhiều khó khăn đang đợi con mình phía trước như: rào cản về ngôn ngữ, khác biệt về phương pháp học, khó hòa nhập trong môi trường văn hóa mới, thiếu kỹ năng sống… Nếu không được chuẩn bị về tâm lý và trang bị các những kiến thức và kỹ năng cần thiết, du học sinh rất khó đạt được kết quả như mong muốn.

Định hướng du học cho con từ bậc phổ thông

Du học là một việc lớn và nặng nhọc và đòi hỏi phải chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận. Theo kinh nghiệm của một số bậc phụ huynh đã có con cái đi du học, cha mẹ cần định hướng và chuẩn bị tinh thần cho trẻ ngay khi các em đang học phổ thông. Cùng con xây dựng kế hoạch, tìm hiểu thông tin các chương trình học bổ trợ, lựa chọn khóa học, gặp gỡ các trường đại học và các du học sinh để đươc tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm là những điều mà phụ huynh nên làm để có thể định hướng và xây dựng ý thức của con trong việc hoạch định những bước đường phát triển cho tương lai của mình từ đó có được những thái độ và hành động tích cực để hoàn thành mục tiêu. Thực tế, mong muốn của cha mẹ chỉ thành hiện thực và hữu ích cho trẻ khi đó cũng chính là niềm đam mê, khát khao, mục đích vươn tới của các em.

Tìm hiểu về tiếng Anh du học

Khó khăn lớn nhất của các du học sinh học tại các nước nói tiếng Anh trong năm đầu là các bạn phải học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Việc nghe giảng và ghi chép bài giảng trên lớp, làm bài tập và làm các bài luận, làm bài thuyết trình và làm việc nhóm bằng tiếng Anh là những thử thách rất lớn mà không phải sinh viên nào cũng dễ dàng vượt qua. Ngoài ra, việc phải đọc một khối lượng lớn các tài liệu khoa học bằng tiếng Anh, hiểu các thuật ngữ chuyên môn cũng là một thách thức lớn. Do đó, một trong những hành trang cơ bản không thể thiếu của sinh viên khi du học là Tiếng Anh học thuật, cung cấp những khiến thức và kỹ năng tiếng Anh cần thiết phục vụ tốt cho mục đích học tập tại giảng đường đại học.

Tiếng Anh Học thuật là bạn đồng hành tin cậy của sinh viên trên đường du học.

Chị Phạm Thị Thanh Thúy – một phụ huynh có hai con đang du học tại Anh cho biết: “Trước đây tôi cũng phân vân không biết chọn khóa học tiếng Anh nào để chuẩn bị cho cháu đi du học vì có quá nhiều khóa tiếng Anh (một số khóa dạy tiếng anh chung chung, một số lại quá thiên về luyện các bài thi “như luyện lò” mà thiếu những kỹ năng ngôn ngữ căn bản như giao tiếp và phản xạ. Cuối cùng gia đình đã lựa chọn cho cháu học khóa Tiếng Anh học thuật từ năm lớp 11 để chuẩn bị cho cháu có nền tảng tiếng Anh vững vàng khi thi IELTS/TOEFL. Khi con ra nước ngoài gia đình cũng đã từng rất lo lắng liệu con mình có theo kịp chương trình học tại nước ngoài hay không. Thực tế đã chứng minh, với 7.5 IELTS cùng những kiến thức và kỹ năng được trang bị, cháu đã khá tự tin hòa nhập và theo kịp chương trình học.

Chị Thúy chia sẻ thêm: “Ngoài việc học tiếng Anh học thuật từ cấp 3, tôi còn cho con tham gia khóa học dự bị – IFY tại Việt Nam để được trang bị những kiến thức cơ bản về các môn học đại cương khi bước vào giảng đường Đại học.”

Một số trường đại học nước ngoài khuyến khích sinh viên tham gia khóa học dự bị đại học, hoặc các khóa học tiền đại học – foundation year để có được những kiến thức và kỹ năng cơ bản trước khi vào học đại học chính thức.

Khóa học International Foundation Year được các trường đại học quốc tế khuyến khích sinh viên tham dự trước khi học đại học.

Giúp con bố trí lịch khoa học

Khi đã xác định mục tiêu du học, cha mẹ cũng cần giúp con xác định mức độ ưu tiên giữa tiếng Anh và các môn học khác tại trường phổ thông. Đa phần các vị phụ huynh mong muốn con vẫn vừa tốt nghiệp chương trình phổ thông, vừa hoàn tất tiếng Anh dể du học. Biết cân đối thời gian học hợp lý để đạt được mục tiêu cuối cùng là một bài toán khó mà phụ huynh có thể “tư vấn” cho con. Việc làm này cũng một phần giúp con làm quen với việc sắp xếp thời gian học một cách chủ động và hiệu quả để chuẩn bị cho con chủ động và tự lập khi tham gia học tập tại các trường đại học quốc tế.

Định hướng, lên kế hoạch du học cho con ngay từ những giai đoạn phổ thông, cùng con xây dựng và thực hiện là bí quyết của những bậc phụ huynh có tầm nhìn trong giáo dục con cái nên làm. Đầu tư nghiêm túc và có chiến lược lâu dài trong việc chuẩn bị tốt hành trang du học chính là điều kiện tiên quyết để con bạn gặt hái thành công mai sau.

Theo Dân trí

Tim Hiểu Và Định Hướng Du Học Cho Con / 2023

Phần 1: Tìm hiểu và Định hướng du học cho con

Tôi chắc chắn rằng, nhiều phụ huynh đã đầu tư khoản chi phí không nhỏ cho việc này. Làm thế nào để khoản chi phí này trở nên hiệu quả và thành công hơn? Nhiều năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn du học, tôi từng gặp qua rất nhiều phụ huynh và học sinh; Họ bắt đầu con đường xây dựng kế hoạch du học và tìm hiểu thông tin rất khác nhau. Trong số họ có những người thành công và rất hài lòng với những gì họ đã làm cho con mình, nhưng cũng có không ít phụ huynh đã không đạt được nguyện vọng của mình và họ đã thực sự thất bại. Ở đây, tôi chỉ muốn đề cập đến những yếu tố dẫn đến sự thất bại này:

▪ Không hiểu hết nguyện vọng của các Cháu (điển hình như: con không thích đi du học nhưng vẫn cố gắng ép đi du học hoặc tự chọn nước du học mà phụ huynh thích chứ không phải con mình thích; tự chọn ngành học cho con mà không tham khảo ngành mà con mình muốn học hoặc năng lực học tập của con mình có đủ khả năng đáp ứng được hay không….)

▪ Chưa có kế hoạch tài chính cụ thể (tài chính không đủ cho thời gian học tập lâu dài dẫn đến việc các cháu phải bươn chải để đi làm thêm, bỏ bê việc học…)

▪ Tìm hiểu thông tin dựa vào sự truyền miệng (có những phụ huynh thậm chí không biết con mình học ở trường nào, chỉ biết là đi nước nào đó mà thôi).

▪ Chưa chuẩn bị tốt trình độ ngoại ngữ (các học sinh không có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học và các ứng xử trong cuộc sống, dẫn đến chán nản không muốn học tiếp)

▪ Chưa tìm đúng các nhân viên tư vấn có tâm huyết và hiểu biết về giáo dục quốc tế (các nhân viên tư vấn chỉ tư vấn thông tin chung chung và không có kinh nghiệm, dẫn đến sự lựa chọn trường và chương trình không phù hợp)

▪ Không sâu sát và hỗ trợ các cháu trong thời gian du học (phụ huynh thường nghĩ đơn giản về việc đi du học, chưa đặt vào vị trí của du học sinh để hỗ trợ tinh thần và chia sẽ tình cảm cho các cháu).

▪ Hãy chia sẽ vì sao anh (chị) mong muốn cháu đi du học? Định hướng rõ tương lai sẽ giúp các cháu nhiệt huyết theo đuổi lý tưởng của mình hơn.

▪ Đất nước nào mà các cháu sẽ lựa chọn, vì sao?

▪ Định hướng của anh (chị) về đất nước sẽ gửi cháu đi du học? nên cho các cháu biết vì sao?

▪ Hãy cho cháu biết cuộc sống đi du học sẽ như thế nào bằng cách anh (chị) hãy tham khảo và cho cháu thấy những khó khăn mà cháu sẽ phải lường trước khi đi du học?

▪ Cho cháu gặp những người đã đi du học để hiểu và hình dung cuộc sống du học được rõ nét hơn.

▪ Hãy nói cho cháu biết 1 kế hoạch cụ thể về chi phí mà cháu sẽ có được khi đi du học?

▪ Hãy cho cháu biết anh (chị) sẽ cùng đồng hành với cháu trong việc lên kế hoạch cũng như tìm hiểu thông tin đi du học ra sao?

▪ Hãy hỏi cháu về khả năng ngoại ngữ và chuẩn bị đầu tư cho việc học ngoại ngữ như thế nào?

▪ Khả năng học các môn học văn hóa như Toán, Lý, Hóa… như thế nào?

▪ Tên trường sẽ cho con đi du học là gì? (tôi khuyến khích các phụ huynh hãy đọc kỹ và nhớ tên trường một cách chính xác – đây cũng sẽ là một trong những lý do mà một số Đại sứ quán dùng để xem xét thêm nếu phụ huynh biết con mình sẽ học ở trường học nào?)

▪ Trường thành lập năm nào?

▪ Trường thuộc loại tư thục hay công lập?

▪ Trường thuộc dạng nội trú hay bán trú? Cách thức ở như thế nào?

▪ Trường nằm ở vị tri nào? Sự thuận tiện về giao thông ra sao?

▪ Tổng số học sinh của trường là bao nhiêu?

▪ Có thành tích gì nổi bật hay không?

▪ Có đào tạo khóa học tiếng Anh trước khi vào học khóa học chính hay không?

▪ Bao nhiêu học sinh/1 lớp học (dành cho học sinh học PTTH)?

▪ Tỉ lệ học sinh quốc tế và học sinh Việt Nam là bao nhiêu?

▪ Trường có tỉ lệ các học sinh vào Đại học là bao nhiêu?

▪ Chuyên ngành nổi bật của trường Đại học này?

▪ Tỉ lệ học sinh có việc làm sau khi tốt nghiệp hoặc bằng cấp của trường có giá trị như thế nào?

▪ Yêu cầu đầu vào?

▪ Học bổng và các ưu đãi khác?

▪ Học phí bao nhiêu? Học phí này tính theo 1 năm học hay theo học kỳ? Học phí sau khi vào học sẽ đóng theo học kỳ hay đóng theo năm? Mỗi năm, dự kiến tăng học phí ước tính khoảng bao nhiêu? (Chỉ là học phí đúng nghĩa, không bao gồm các khoản chi phí phát sinh khác)

▪ Chi phí cộng thêm là những phí gì? Ví dụ: phí sách vở, tài liệu, phí tham gia các hoạt động xã hội, bảo hiểm…

▪ Ước tính chi phí sinh hoạt cụ thể? (tiền ăn, tiền thuê nhà, tiền vé đi lại, tiền điện thoại, tiền điện + nước, … )

▪ Hãy xin một số thông tin liên hệ với các du học sinh đã đi học từ trường này, tranh thủ thời gian để nói chuyện về cách học và thông tin về trường với các học sinh đó. Vẫn biết, các công ty tư vấn hay trường học có thể nhờ học sinh này nói tốt về trường của họ, nhưng ít ra anh (chị) cũng có được một vài bằng chứng sống về trường đó, để có được sự nhận xét khách quan hơn.

▪ Tìm hiểu và lựa chọn những công ty tư vấn du học uy tín, đặc biệt họ sẽ không chỉ là nơi hỗ trợ thông tin ngay từ khi chuẩn bị đi du học, mà sẽ hỗ trợ giúp gia đình anh (chị) ngay cả trong quá trình các cháu đang học tại trường.

▪ Hãy yêu cầu các công ty tư vấn du học cho bạn thêm các sự lựa chọn khóa học khác hay thông tin của một vài trường khác để có sự lựa chọn và so sánh thêm.

▪ Điều quan trọng nữa là: hãy hỏi công ty tư vấn có thu phí dịch vụ hay sẽ làm miễn phí cho bạn.

Lưu ý: Chi phí bước đầu để chuẩn bị một bộ hồ sơ du học

▪ Phí Đưa đón sân bay

▪ Phí đăng ký nhập học (cũng nên lưu ý một số trường miễn giảm phí này cho sinh viên)

▪ Phí bảo hiểm

▪ Các chi phí xin visa

▪ Chi phí vé máy bay

▪ Phí tìm kiếm chỗ ở

▪ Phí khám sức khỏe

▪ Và các chi phí khác như dịch vụ ngân hàng, mua đồ dùng trước khi đi…

(Xin mời quý độc giả đón đọc tiếp phần tiếp theo trong kỳ sau – Phần 2: Phụ huynh nên làm gì trong thời gian các cháu đi du học)

Bảo Hiểm Nhân Thọ Dành Cho Cha Mẹ Có Định Hướng Cho Con Đi Du Học / 2023

Theo số liệu của cục Hợp tác quốc tế hiện có hơn 170.000 du học sinh Việt Nam đang sinh sống và học tập ở nước ngoài. Trong đó có hơn 6.000 người đi du học theo các chương trình học bổng hiệp định, đề án của chính phủ còn lại phần lớn là du học tự túc chiếm đến 96,6%. Điều đó có thể cho thấy, cha mẹ Việt đang chú trọng cho con học tập, phát triển trong môi trường giáo dục quốc tế để đáp ứng yêu cầu công việc ngày càng cao của xã hội.

Trong một nghiên cứu về giá trị giáo dục do HSBC thực hiện vào năm 2017 ước tính chi phí du học của du học sinh Việt Nam vào khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Đó là một con số không hề nhỏ, nhất là với những gia đình có điều kiện kinh tế chưa vững. Tuy nhiên cha mẹ có sự chuẩn bị từ trước, lựa chọn một phương án tích lũy an toàn, hiệu quả ngay từ khi con còn nhỏ. Trong tất cả các giải pháp tài chính để tích lũy lâu dài hiện nay, bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn ưu việt nhất để đảm bảo việc du học của con diễn ra đúng kế hoạch, dự định trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Đặc biệt với cha mẹ có định hướng cho con đi du học thì các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của Dai-ichi life và Prudential là một lựa chọn thông minh để trao cho con quyền ưu tiên Tuyển sinh du học tại các nước Hoa Kỳ, Úc, Thái Lan, Anh, Canada…

Bảo hiểm cho con đi du học

Bảo hiểm Dai-ichi Life

Quyền Ưu tiên Tuyển sinh (Quyền ƯTTS) Du học là chương trình hợp tác giữa Dai-ichi Life Việt Nam và Hệ thống Đại học Quốc tế Laureate (Laureate).

Chương trình Quyền ƯTTS Du Học tại Úc

Quyền này sẽ giúp con thực hiện ước mơ du học Úc khi cha mẹ tham gia An Phúc Hưng Thịnh.

Dành cho các bạn học sinh – Người nhận Quyền ƯTTS:

Cơ hội được học và trải nghiệm trong môi trường quốc tế với quyền được ưu tiên trong danh sách tuyển sinh của Đại học Torrens-một trong những trường Đại học hàng đầu tại Úc.

Được Laureate tư vấn thông tin và hướng dẫn thủ tục nhập học.

Được quyền chủ động chọn năm học và ngành học.

Có thể linh hoạt chuyển quyền lợi này từ anh/chị sang em trong cùng một gia đình.

Đối với cha mẹ:

An tâm vì đã giúp con có định hướng mục tiêu rõ ràng trong học tập.

Được cấp thư xác nhận cho Hợp đồng bảo hiểm để sử dụng làm cơ sở chứng minh tài chính vững chắc khi thực hiện các thủ tục du học.

Đáp ứng nhu cầu tài chính ngắn hạn với những khoản tiền mặt định kỳ mỗi 3 năm.

Giải pháp bảo vệ nguồn tài chính của gia đình trước những tình huống không mong đợi của cuộc sống.

Món quà đặc biệt cho con làm động lực để gặt hái những thành tích học tập tốt.

Chương trình Quyền ƯTTS Du Học tại trường Stamford International University – Laureate Thái Lan

Cha mẹ chỉ cần tham gia 1 trong các sản phẩm An Tâm Hưng Thịnh, An Phúc Hưng Thịnh hay An Thịnh Đầu Tư là chắp cánh giấc mơ du học cho con với Quyền Ưu tiên Tuyển sinh Du học tại trường Stamford International University – Laureate Thái Lan.

Dành cho các em học sinh – Người nhận Quyền ƯTTS:

Học tập trong môi trường giáo dục quốc tế, phát huy tối đa khả năng bản thân cả về kiến thức lẫn kỹ năng.

Cơ hội tham gia chương trình trao đổi sinh viên với các đại học danh tiếng trên thế giới nhưng không cần đóng thêm khoản phí nào.

Quyền lựa chọn chương trình giáo dục chuyển tiếp, nhận đồng thời hai bằng đại học: một của Stamford và một của trường học chuyển tiếp.

Học kỳ thực tập tại nhiều công ty và tập đoàn lớn và có cơ hội được tuyển chọn làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Linh hoạt chuyển Quyền Ưu tiên cho anh/chị/em trong gia đình

Đối với cha mẹ:

Sở hữu giải pháp tài chính ưu việt, đảm bảo nguồn tài chính vững chắc cho kế hoạch học vấn của con trẻ.

Nhận ngay Bằng chứng nhận “Quyền Ưu tiên Tuyển sinh”, là món quà giúp con có được định hướng rõ ràng cho tương lai và là động lực giúp con gặt hái những thành tích học tập tốt

Ưu đãi chỉ dành riêng cho khách hàng Dai-ichi Life: miễn hoàn toàn lệ phí nhập học, giảm trực tiếp 250USD học phí cho học kỳ đầu tiên.

Ngoài ra, được Laureate tư vấn thông tin và hỗ trợ thủ tục nhập học.

Chương trình Quyền ƯTTS Du Học tại Hoa Kỳ

Cha mẹ tham gia sản phẩm An Phúc Hưng Thịnh và đạt một số điều kiện theo chương trình sẽ nhận được Giấy Chứng nhận Quyền ƯTTS du học tại Hoa Kỳ cho con của mình với các quyền lợi như sau:

Dành cho các em học sinh – Người nhận Quyền ƯTTS:

Có tên trong danh sách ưu tiên tuyển sinh trong tương lai của 1 trong 3 trường Đại học nổi tiếng thuộc Hệ thống Đại học Quốc tế Laureate tại Hoa Kỳ nếu đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu về học lực và tiếng Anh của trường.

Được Laureate tư vấn thông tin và hướng dẫn thủ tục nhập học.

Được quyền chọn năm học và ngành học.

Được linh hoạt chuyển đổi trường trong Hệ thống Đại học Quốc tế Laureate.

Cơ hội nhận học bổng của các trường nếu có và đạt đủ điều kiện.

Quyền lợi này có thể được chuyển từ anh/chị sang em trong cùng một gia đình.

Đối với cha mẹ:

Hoạch định quỹ giáo dục đại học, tích lũy tài chính cho các chi phí học tập trong tương lai của con tại Hoa Kỳ với tiết kiệm đầu tư an toàn và sinh lợi với lãi suất được hưởng theo sát thị trường tài chính Việt Nam.

Cung cấp sự bảo vệ toàn diện cho cha/mẹ trước những rủi ro, nhờ đó tương lai học vấn của con được đảm bảo.

Được hỗ trợ thư xác nhận về hợp đồng bảo hiểm trong trường hợp khách hàng có yêu cầu để chứng minh về khả năng tài chính cho con du học.

Đáp ứng nhu cầu tài chính ngắn hạn với những khoản tiền mặt định kỳ mỗi 3 năm.

Thể hiện tình yêu thương và quan tâm đặc biệt cha mẹ dành cho con với món quà đầy ý nghĩa Quyền ƯTTS Du Học tại Hoa Kỳ.

“Laureate – mạng lưới quốc tế hàng đầu thế giới của các trường đại học chất lượng và có tính đổi mới. Hệ thống Laureate có hơn 60 trường được kiểm định và giảng dạy các chương trình đại học và sau đại học cho hơn 675.000 sinh viên trên toàn thế giới. Sinh viên của Laureate là thành viên của một cộng đồng học thuật quốc tế trải dài trên 29 nước tại Bắc Mỹ, Châu Mỹ La Tinh, Châu Âu và Châu Á – Thái Bình Dương.”

Bảo hiểm Prudential

Khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ PRU-An Tâm Trọn Đời – Kế hoạch học vấn hoặc Phú-Đăng Khoa Thành Tài sẽ nhận được quyền lợi đặc biệt – Hộ chiếu tương lai với các quyền như sau:

Ưu tiên xét tuyển và xét duyệt học bổng cho con vào các chương trình Đại học và sau Đại học của trường Kinh doanh Quốc tế HULT

Học viên hoàn thành các chương trình Dự bị của EF được quyền:

Nhận học bổng có giá trị cho chương trình Đại học và sau Đại học tại trường Kinh doanh Quốc tế HULT

Ưu tiên nhập học vào hệ thống hơn 150 trường đại học đối tác của EF tại Anh, Mỹ, Canada, Úc, Singapore, Đức

Ưu đãi lên tới 15% khi ghi danh các chương trình học của EF

Cơ hội trúng thưởng chương trình du học cá nhân 2 tuần tại Singapore khi đăng ký thông tin trên website của EF.

“EF Education First được thành lập vào năm 1965 tại nước Thụy Điển và hiện nay là một trong những tập đoàn giáo dục lớn nhất trên thế giới với hơn 500 văn phòng, điểm trường tại hơn 52 quốc gia. EF tổ chức các chương trình đào tạo từ ngôn ngữ, du học, học thuật từ bậc tiểu học, cho tới học sinh bậc THCS, THPT, Đại học, sau Đại học và cho người đi làm. Hiện nay, EF đang hợp tác với hơn 150 trường đại học tại Anh, Mỹ, Canada, Úc, Singapore và Đức”.

Bạn có biết: An Sinh Giáo Dục đang là sản phẩm nhận được sự quan tâm đặc biệt của cha mẹ Việt?

Lời khuyên dành cho cha mẹ

Bên cạnh việc chuẩn bị tài chính vững vàng cho kế hoạch du học của con, cha mẹ hãy chú trọng đầu tư cho con phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Sang nước ngoài học tập điều đó đồng nghĩa với việc con phải một mình tự lập và thích nghi với cuộc sống ở đó. Nếu con có một sức khỏe tốt, được trang bị đầy đủ các kỹ năng sống cần thiết sẽ giúp con dễ dàng hòa nhập với mọi người, biết cách tự chăm sóc và bảo vệ bản thân.

Hơn nữa, khi đến một nơi xa lạ khác biệt về văn hóa lẫn ngôn ngữ có thể khiến con gặp phải nhiều khó khăn. Để con nhanh chóng thích ứng với cuộc sống mới, cha mẹ và con hãy dành thời gian tìm hiểu về văn hóa, luật pháp, khí hậu, con người… của đất nước mà con chọn làm điểm đến cho ước mơ du học của mình. Ngoài ra con cũng cần được trau dồi ngoại ngữ vì đó là phương tiện để con học tập, giao tiếp với mới mọi người.

Một yếu tố không thể thiếu trong chuyến đi du học của con là định hướng nghề nghiệp. Cha mẹ và con cùng trao đổi để chọn ra ngành học, trường học phù hợp với mục tiêu và dự định trong tương lai của con.

Cha mẹ nào đang có dự định cho con đi du học hãy chuẩn bị quỹ tài chính ngay hôm nay để việc học của con diễn ra đúng kế hoạch. Bên cạnh đó cũng cần trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết để con tự tin bước vào cuộc sống ở một nơi xa.

5 Sai Lầm Trong Hướng Nghiệp Và Định Hướng Du Học Cho Mình / 2023

1. Học ngành A chỉ nên đi theo ngành A

Có 1 vấn đề lớn các bạn sinh viên hay gặp phải, là suy nghĩ thường bị bó buộc bởi những gì mình đã học và trải nghiệm.

Nhưng thực ra, những gì các bạn hình dung chỉ là 1 mảng rất nhỏ của vấn đề

Học kinh doanh mà vẫn hình dung công việc quản trị kinh doanh chỉ là quản trị con người – công việc – con người, chỉ cần có tư duy quản lý con người (traditional management)

Học Logistics mà chưa hề biết đến những đổi mới – cải tiến trong Global Supply Chain management, Technology transform

Học Năng lượng mà chưa biết GE – tập đoàn số 1 về năng lượng – đang đặt mục tiêu 2022 nằm trong top 10 công ty công nghệ toàn cầu

Học International Study mà không biết các doanh nghiệp hàng đầu thế giới, Chính phủ nước ngoài đều đang chuyển mình sang chuyển đổi số (digital transformation)

thì thật là NGUY

Khi bắt đầu vào đại học, điều bạn cần phát triển đầu tiên là khả năng tìm tòi, tự học, tự nghiên cứu. Thường thì sau 1 – 2 năm học bạn đã có thể nhận thức tương đối những kiến thức học được từ ngành này có phù hợp gì với mình không. Mình nên học tiếp ngành này không hay nên phát triển bản thân mình theo 1 ngành khác?

Nếu lỡ chọn sai ngành thì học tiếp ngành khác có vấn đề gì không? Có cần phải học văn bằng 2 không hay là tìm ngành phù hợp với ngành mình đã học để apply?

Câu trả lời là chẳng vấn đề gì cả, nếu có 3 khả năng sau bạn vẫn có thể sửa sai mọi lúc:

Khả năng research: đi tìm hiểu curriculum của các môn ấy như thế nào? Bao nhiêu % đã khớp với mình, bao nhiêu % mình cần bổ sung?

Khả năng tự ra quyết định: nếu tỷ lệ phù hợp của môn học quá thấp, thì không có cách nào khác, bạn sẽ phải học văn bằng 2; hoặc tìm những lựa chọn dễ dàng hơn: đi làm lấy kinh nghiệm, học liên kết và chuyển tiếp sang nước ngoài. Đối với các đơn vị trong nước, ít nhiều bạn cũng có thể thuyết phục họ nhận mình tốt hơn là với 1 người ở quốc gia khác, không thể gặp mặt trực tiếp, và các đơn vị trong nước cũng cần những học viên khá như mình.

2. Vào cấp 3 / đại học mới bắt đầu hướng nghiệp, chọn ngành

Đây cũng đã từng là 1 kinh nghiệm xương máu của chính mình. Chọn ngành học đại học là International Study chỉ vì nghĩ làm việc về ngoại giao có vẻ hay, làm trong các tổ chức quốc tế có vẻ xịn. Nhưng khi đó hoàn toàn không có chút khái niệm nào trong đầu về “ngoại giao sẽ làm gì, các tổ chức quốc tế là những ai, họ hoạt động thế nào, mình sẽ làm gì ở trong đó,…”

Đến khi biết mình đam mê ngành khác thì đã muộn. Không thể xin được 1 học bổng đủ giá trị đối với 1 sinh viên ngoại đạo.

Ở nước ngoài họ có điều kiện hơn ta, có những bộ phim nói về nghề nghiệp và rất cuốn hút. Như “Captain Sully” là 1 ví dụ, khi ấy mình hỗ trợ truyền thông và tuyển học viên theo học ngành phi công, và mình đã đưa bộ phim này ra để mỗi 1 ứng viên tiềm năng theo học phi công cần xem và hiểu biết trước về nghề này.

Ở nước “nhà người ta”, trẻ con từ bậc tiểu học, cấp 2 đã suốt ngày được ngấm về nghề thông qua các sự kiện, các bộ phim – nguồn nguyên liệu dồi dào chính là nguồn cảm hứng vô tận để trẻ con định hình đam mê của mình ngay từ khi bé.

Tầm tuổi mình cách đây hai chục năm, chả có Internet, chả có nguồn thông tin đâu mà tìm hiểu. Bây giờ thì ai cũng có thể tiếp cận được những nguồn nguyên liệu này rồi. Có điều, với góc độ là bố mẹ, các anh các chị có thể đi tìm hiểu thường xuyên và cho con mình tiếp cận với những nguồn nguyên liệu ấy.

Hoa Kỳ có 1 phương pháp luận về hướng nghiệp: longitudinal methodology. Với phương pháp theo chiều dọc này, việc định hướng cho con trẻ được theo suốt chiều dài phát triển của con (từ việc tìm hiểu, nhận biết, trải nghiệm thực tế), chứ không chỉ được tập huấn 1 vài buổi. Con trẻ khi vướng mắc, được trang bị kỹ năng giao tiếp đủ tốt, để luôn sẵn sàng tìm kiếm những người đi trước – chuyên gia trong nghề, làm information review, giải đáp tất cả các thắc mắc về nghề của các cháu.

3. Đi học chỉ để lấy kiến thức

Đây là quan niệm từ ngày xa xưa, và đặc biệt chẳng bao giờ đúng đối với du học.

Du học hiệu quả là để trải nghiệm, học những nét tư duy cấp tiến của nơi mình theo học, hiểu được sự phát triển và suy nghĩ từ những môi trường – nền văn hóa khác với mình; và quan trọng nhất, học kỹ năng sinh tồn và phát triển bản thân.

Đi du học, không ai không trải nghiệm những thời gian cô đơn, phát triển một mình, lạc lõng trong cả 1 cộng đồng: từ ngôn ngữ, phương thức tư duy, cho tới ngoại hình. Rào cản ngôn ngữ còn khiến bạn cảm thấy stress khi không nghe được giảng viên, không hiểu bài, điểm thấp. Môi trường áp lực khi bạn không có ai để chia sẻ. Ngày qua ngày, vẫn những việc làm quen thuộc đầy chán nản.

Khi đó bạn cần phải học những gì?

Kỹ năng sống sót và tự thúc đẩy bản thân: tự tìm những nguồn cảm hứng để mình cảm thấy phấn chấn, khao khát trở lại

Kỹ năng lên kế hoạch: tự xây dựng kế hoạch học tập xen kẽ làm việc và chơi bời, đi du lịch để trải nghiệm

Kỹ năng quản trị cá nhân (self-management): tự ép mình thực hiện kế hoạch, làm gì – không làm gì, mua gì – không mua gì

Kỹ năng học hỏi (self-learning) và vươn lên để thích nghi (adaptation)

Tôi vẫn còn nhớ, khi học ở Đức, thày tôi (Dornberger) luôn hỏi trong thời gian tôi làm luận văn và gặp thày: “How do you get the data? How do you get the information? Any official methodology? Any related research?”. Kể cả khi chương trình tôi học là MBA, nhưng tư duy của người Đức – luôn tự nghiên cứu, khiến phương thức học cũng nghiêng theo cách thức của chúng tôi (Master of Science).

Đó là tư duy nghiên cứu – tự học hỏi và phát triển – cải tiến của người Đức mà tôi “bắt buộc” được học rất nhiều trong thời gian du học. Nhờ tư duy ấy, họ có nhà máy sản xuất 1,000 xe Mercedes GLK 2 chỗ mui trần trong 1 ngày, chỉ với 2 nhân sự vận hành. Nhờ tư tưởng ấy, họ có xe bus luôn tự nghiêng sang phải để sàn xe sát với mặt đường – vì nhóm khách hàng sử dụng thường xuyên của họ là người già – trẻ em và người khuyết tật. Họ sở hữu hàng loạt thương hiệu lớn trên toàn cầu, không ngừng phát triển (Adidas, Hugo Boss, BMW, Volkwagen,…) nhờ tư duy ấy.

4. Bố mẹ kiếm tiền, con kiếm trường

Đây là quan điểm của không ít gia đình khi cho con đi du học. Và chính góc nhìn này, khi con cái chưa chuẩn bị đủ hành trang – tư duy – kỹ năng cần thiết, du học trở thành con dao 2 lưỡi, sẵn sàng vùi dập các cháu xuống tận cùng bởi sự cô độc và khác biệt về văn hóa – nền tảng tư duy.

Khi bố mẹ xác định việc chính của mình là kiếm tiền cho con đi học, mọi tập trung của bố mẹ sẽ xoay quanh vấn đề kiếm tiền. Khi đó, con cái luôn có suy nghĩ mình có sẵn 1 khoản tài chính để đi học và chẳng bao giờ phải lo về điều này.

Thực tế là, mọi đứa trẻ luôn cần có người định hướng, người tư vấn đồng hành trong suốt những năm phát triển tư duy và thế giới quan.

Những đứa trẻ không cần hỗ trợ từ A-Z, các em chỉ cần có người hướng dẫn, tư vấn cho mình cách làm để tự làm, cách học hỏi để tự nghiên cứu.

Khi có con rồi, ở cùng con thường xuyên, mình mới thấy con cái thay đổi từng ngày, và tốc độ thay đổi ngày càng nhanh.

Khi con đứng trước quyết định lớn, bố mẹ giống như một nhà đầu tư chiến lược, cần giúp con tự tìm ra con đường, xây dựng kế hoạch cho mình, và yêu cầu con phải bảo vệ với mình về kế hoạch ấy. “Con đã nghiên cứu như thế nào về ngành này, nghề này có gì hay, sau này ngành ấy sẽ phát triển như thế nào? Con đi học trường này để làm gì? Đã có kế hoạch cho bản thân chưa? Con cần nguồn lực hỗ trợ như thế nào?”

Không phải bất cứ đứa trẻ nào cũng có khả năng tự hoạch định như vậy. Nhưng bố mẹ luôn có thể tối đa hóa khả năng tự phát triển – tự nghiên cứu tìm tòi – tự hoạch định kế hoạch của con mình. Hãy xem các phụ huynh Phần Lan kiên định với phương thức giáo dục con cái theo những kỹ năng để đối mặt với tương lai bất định.

5. Cứ chọn ngành học nào sau này lương cao mà đi học

Đây cũng là một câu hỏi bắt gặp khá nhiều. Nhiều lúc mình cũng nhìn lại mình với mấy anh em trong team: đi học nước ngoài về, cày cuốc khởi nghiệp, tiền chưa thấy đâu toàn thấy burn tiền túi. Exit được ít cổ phiếu mấy tuần sau đã thấy hết… Nên khi nghe nhiều câu này cũng hơi chạnh lòng :))

Một chị phụ huynh có con đang học cấp 3 tại 1 trường quốc tế, đang định cho con đi Úc, hỏi mình: “Theo em cháu nên theo học ngành nào để sau này công việc ổn định và lương cao?”

Mình hòi lại: “Theo chị 6 năm nữa khi cháu học xong, 10 năm nữa khi cháu bắt đầu làm việc, các ngành nghề, vị trí công việc sẽ thay đổi và chuyển đổi như thế nào?”

Nghề nào, ngành nào cũng có rất nhiều đất dụng võ để phát triển. Nông nghiệp thì có nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng thì có năng lượng tái tạo, công nghệ năng lượng, thực phẩm thì có chuỗi giá trị cung ứng, công nghệ thực phẩm, giáo dục thì có công nghệ giáo dục…

10 năm nữa, những gì được biết đến và đang hiển hiện ở thời điểm hiện tại sẽ khác xa rất nhiều.

Chẳng có gì đảm bảo, nếu cháu theo học quản trị kinh doanh hay tài chính, 10 năm nữa công việc trong ngành này sẽ như hiện nay.

Với tốc độ phát triển hiện tại cùng sự góp mặt của công nghệ – chuyển đổi số, mọi đứa trẻ luôn thấy 1 tương lai bất định. Luôn tồn tại cơ hội và rủi ro. Quan trọng nhất là, các bạn trẻ phải được trang bị đầy đủ những kỹ năng sống sót, phát triển, thích nghi; phải luôn có khả năng tìm tòi, đọc hiểu và thích nghi với sự thay đổi.

Linkedin đã có báo cáo: 3 xu hướng của giáo dục trong tương lai là kỹ năng tư duy một cách khoa học (STEM, research,..), Life-long learning (soft-skill, up-skill,…), và Hướng nghiệp (Orientation).

Hướng nghiệp và định hướng du học như thế nào?

Tư duy của Ella trong việc hướng nghiệp và định hướng du học cho các bạn trẻ được phát triển theo 2 phương pháp trên: đồng hành cùng cá nhân (Peer-to-peer) bởi chính những người từng trải (Alumni) và tự nghiên cứu phát triển (self-development).

Khi chưa có định hướng rõ ràng, các bạn học viên luôn được yêu cầu tự research và xây dựng 1 bài nghiên cứu và 1 số ngành nghề có thể phù hợp với bạn ấy ban đầu (Tổng quan về ngành nghề, đang phát triển trên thế giới như thế nào, góp ích gì cho sự phát triển chung của nền kinh tế, các đơn vị lớn nhất trong ngành này đang làm gì – định hướng ra sao…)

Quá trình học viên tự research sẽ giúp chính bản thân các bạn ấy tìm ra những ngành nghề nào đang thu hút mình (khi chưa có đủ thời gian trải nghiệm với công việc thực tế).

Sau khi có bản nghiên cứu về ngành nghề, học viên tiếp tục research khóa học, tìm curriculum của từng ngành, xem có những môn học nào phù hợp. Trong trường hợp những môn học của ngành B rất thích nhưng không trùng với các môn học tại bậc đại học, học viển quay lại bước 2.

Với số lượng học viên phát triển dần, khoảng 3-4 tháng nữa trên app Ella sẽ có đầy đủ bài nghiên cứu tại nhiều ngành nghề để học viên sử dụng như 1 bộ lọc trước khi tìm Alumni.

Chẳng có gì quá cao siêu hay trừu tượng. Có nền tảng phương pháp luận và trải nghiệm, phát triển, cải tiến dần là sẽ thành hình.

Từng bước từng bước xây đắp. Chắc điều may mắn nhất du học dạy cho mình là Kỹ năng sống sót và không bỏ cuộc 🙂

Các bố các mẹ cứ tự tin, trang bị hành trang kỹ năng sinh tồn cho con, rồi quăng đâu con cũng chiến được, dù dòng đời bất định.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Định Hướng Du Học Sớm Cho Con / 2023 trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!