Đề Xuất 3/2023 # Chi 3 Tỉ Usd Mỗi Năm, Du Học Sinh Việt Nam Đến Nước Nào? # Top 5 Like | Maubvietnam.com

Đề Xuất 3/2023 # Chi 3 Tỉ Usd Mỗi Năm, Du Học Sinh Việt Nam Đến Nước Nào? # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Chi 3 Tỉ Usd Mỗi Năm, Du Học Sinh Việt Nam Đến Nước Nào? mới nhất trên website Maubvietnam.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Báo cáo thường niên Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) vừa công bố hôm 19.11 cho thấy, trong năm học 2018-2019, có gần 24.400 du học sinh Việt Nam tại Mỹ, đóng góp gần 1 tỉ USD cho nền kinh tế hàng đầu thế giới này. Nếu tính tất cả các bậc học, có tổng cộng hơn 30.000 học sinh và sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mỹ.

Đáng chú ý, lượng du học sinh vào Mỹ tăng liên tiếp trong 18 năm liền. Kể từ năm học 2015 – 2016 đến nay, Việt Nam cũng liên tục đứng thứ sáu trong danh sách những quốc gia dẫn đầu về lượng sinh viên du học tại Mỹ.

Không riêng tại Mỹ, du học sinh Việt Nam cũng thường xuyên dẫn đầu về số lượng tại nhiều thị trường giáo dục khác. Tại Nhật Bản, báo cáo thường niên của Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) cho thấy, từ năm 2014 đến năm 2018, du học sinh Việt Nam tại Nhật xếp vị trí thứ hai về số lượng du học sinh quốc tế tại nước này, chỉ sau Trung Quốc.

Báo cáo năm 2018 vừa được JASSO công bố hồi tháng 5 cho thấy có tổng cộng gần 300.000 du học sinh quốc tế đang theo học tại Nhật. Trong số đó có 72.354 du học sinh Việt Nam, tăng 17,3% so với năm trước. Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc với 114.950 du học sinh.

Cụ thể năm 2018, có 42.083 du học sinh Việt Nam theo học bậc đại học (sau trung học phổ thông nói chung, gồm các trường đại học, cao đẳng, học viện…) và 30.271 học sinh theo học tại các trường dạy tiếng Nhật. Đáng chú ý, từ 2014-2018, lượng du học sinh Việt Nam vào Nhật gia tăng liên tục, trung bình mỗi năm tăng thêm 11.000 người.

Năm 2018, không những nằm trong tốp 5 quốc gia dẫn đầu về số du học sinh tại Canada, với 20.330 người, Việt Nam cũng là quốc gia có tốc độ tăng trưởng lượng du học sinh vào quốc gia này nhanh thứ ba. Với mức tăng trưởng 46% so với năm 2017, Việt Nam chỉ xếp sau Bangladesh và Iran với mức tăng lần lượt 53% và 48%.

Với tổng cộng hơn 572.415 du học sinh quốc tế đang theo học tất cả các cấp tính đến 31.12.2018, Canada là một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh quốc tế đến từ châu Á, theo khảo sát của Cục Giáo dục quốc tế Canada (CBIE). Top 5 quốc gia dẫn đầu về lượng du học sinh quốc tế tại Canada gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam và Pháp.

Khảo sát này cũng cho biết những lý do Canada thu hút hơn nửa triệu du học sinh quốc tế mỗi năm ở yếu tố chất lượng của hệ thống giáo dục đồng thời là một quốc gia an toàn và không phân biệt đối xử.

Thị trường giáo dục quốc tế năm 2017-2018 mang về cho kinh tế Australia 32,4 tỉ USD, theo số liệu mới nhất của Cục Thống kê Australia (ABS). Trong đó đóng góp nhiều nhất là mảng giáo dục đại học (đại học công và tư, đại học vì lợi nhuận và không vì lợi nhuận), còn lại là đào tạo nghề, tiếng Anh và các khóa học không cấp chứng chỉ khác.

Bộ giáo dục Australia đánh giá nước Úc được hưởng nhiều lợi ích về xã hội, văn hóa và lực lượng lao động từ thị trường giáo dục quốc tế này.

Theo số liệu của cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục – Đào tạo) hiện có hơn 170.000 du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Trong đó có hơn 6.000 người theo các chương trình học bổng hiệp định, đề án của chính phủ, còn lại là du học tự túc, chiếm đến 96,5%. Trong một nghiên cứu về giá trị giáo dục, HSBC ước tính chi phí du học của du học sinh Việt Nam vào khoảng 3 tỉ USD mỗi năm.

Du học sinh Việt Nam vào Mỹ tăng năm thứ 18 liên tiếp[Infographics] Đầu tư tư nhân cho giáo dục: Tăng nhanh về sốGần 700 sinh viên Australia được cấp học bổng đến Việt Nam năm 2020Nhiều tiềm năng hợp tác giáo dục giữa Italia và Việt Nam

Kiếm 6.000 Usd Mỗi Show, Phương Mỹ Chi Sang Mỹ Định Cư?

Đầu năm 2020, Phương Mỹ Chi xác nhận rời công ty bố nuôi sau 6 năm gắn bó. “Chị Bảy” tung sản phẩm âm nhạc với ê-kíp thực hiện riêng. Về lý do tách ra solo, Phương Mỹ Chi cho biết cô muốn thay đổi bản thân, muốn bứt phá, muốn quậy hơn một chút. “Mọi người sẽ thấy một Phương Mỹ Chi thật khác về tính cách, lẫn phong cách âm nhạc”, cô nói.

Trước các tin đồn mâu thuẫn với bố nuôi Quang Lê, Phương Mỹ Chi bác bỏ. Cô khẳng định: “Tôi và bố Quang Lê vẫn là bố con bình thường, mối quan hệ vẫn tốt đẹp và không hề có bất cứ mâu thuẫn hay rạn nứt gì. Tôi mong mọi người đừng nói là tôi vô ơn, oan cho tôi lắm. Tôi cảm thấy 6 năm ở một công ty là đủ dài để mình có thể tự lập, tự bước đi trên đôi chân của mình, để xem bản thân đi được tới đâu và bao xa”.

Sau hoạt động độc lập, thời gian gần đây, nhiều thông tin truyền tai cho rằng Phương Mỹ Chi sắp sang Mỹ định cư để thuận tiện cho việc ca hát, phục vụ kiều bào tại hải ngoại. Trước đó, Quang Lê từng tiết lộ, cát-xê của con gái nuôi Phương Mỹ Chi cao gấp đôi anh. Cụ thể, trong một show diễn tại Mỹ, cô bé nhận cát-xê 6.000 USD, khá cao so với nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Thậm chí ngang ngửa nhiều sao hạng A trong showbiz.

Về điều này, Quang Lê lý giải: “Phương Mỹ Chi mỗi năm sang Mỹ biểu diễn chỉ 2 lần nên thù lao cao là chuyện bình thường. Còn tôi từ trước đến nay hay đi diễn ở Mỹ, xuất hiện khá đều đặn nên mức cát-xê của tôi chỉ thường ở mức 3.500 đến 4.000 USD”. Vì vậy, thông tin “chị Bảy” sắp sang Mỹ định cư khiến nhiều fan tin hoàn toàn có cơ sở. Không ít khán giả bày tỏ sự tiếc nuối nếu đây là sự thật.

Trước nhiều đồn đoán, Phương Mỹ Chi đã lên tiếng nói rõ thực hư. Cô hài hước: “Cái này tôi mới nghe luôn đó”. Nữ ca khẳng định: “Nếu sang Mỹ biểu diễn thì tôi rất thích. Còn qua đó sống luôn thì tôi không quen”.

“Tôi không hợp đồ ăn Mỹ. Tôi chỉ thích các món ăn của Việt Nam. Đợt đi hát có 1 tuần mà tôi và mẹ đã bị sụt cân. Ăn không ngon ngủ không yên vì môi trường rất khác. Đa số khán giả của tôi là ở Việt Nam, nên tôi nghĩ không nơi đâu làm việc tốt hơn quê hương của mình”, Phương Mỹ Chi thẳng thắn.

Đến thời điểm hiện tại, Phương Mỹ Chi cho biết cô đã đi lưu diễn tại hơn 10 nước trên thế giới. Mỗi chuyến đi đều để lại cho giọng ca sinh năm 2003 nhiều kỷ niệm đẹp và trải nghiệm thú vị. “Tôi rất thích đi diễn ở nước ngoài vì chụp hình rất đẹp. Sân khấu ở nước ngoài khá lớn, quy mô khán giả hàng nghìn người. Tôi bán đĩa khá được, còn ở Việt Nam mọi người chủ yếu xem YouTube. Cảm giác đứng trên sân khấu lớn và được khán giả hò reo cổ vũ rất là hạnh phúc. Những lúc gặp khó khăn, tôi hay nhớ lại những hạnh phúc đó để bản thân tiếp tục phấn đấu chứ không có ý nghĩ bỏ cuộc hay dừng lại”, cô bộc bạch.

Trước khi nổi tiếng, Phương Mỹ Chi sinh sống cùng gia đình gồm 14 người tại nhà riêng rộng khoảng 20m 2, ở quận 8, TP HCM. Vì nhà quá chật, Phương Mỹ Chi không có góc học tập, cô bé phải tận dụng các bàn ghế trong nhà làm nơi viết bài.

Sau thời gian tích góp đi hát, Phương Mỹ Chi đã tân trang căn nhà cho gia đình thêm sung túc. Theo người nhà của nữ ca sĩ, căn nhà được sơn sửa và mua thêm các vật dụng nội thất.

Trong lần trò chuyện cùng chúng tôi, Phương Mỹ Chi thừa nhận: “Cho đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn ít khi sử dụng tiền hay giữ nó trong người, bởi đi đâu mẹ đều đi cùng. Muốn mua gì, tôi xin mẹ là xong. Tôi thấy điều này thoải mái hơn là giữ tiền trong người và suy nghĩ về nó. Với tôi, mức cát xê 6.000 USD/show lần này cũng vậy. Tôi thấy mọi người ngạc nhiên với con số đó nên chắc cũng lớn”.

Theo vietnamnet.vn

Mỗi Năm Liên Bang Nga Dành Cho Việt Nam 1.000 Cơ Hội Học Bổng

Việt Nam đã có hàng chục nghìn lưu học sinh được học tập, nghiên cứu tại Liên bang Nga trong suốt những năm qua. Những lưu học sinh này khi trở về nước đã có những đóng góp quan trọng vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nhiều người trong đó đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Việt Nam.

Mặc dù quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam – Liên bang Nga từng bị gián đoạn vì những lí do khách quan dẫn đến việc quảng bá văn hóa Nga, giáo dục Nga tới Việt Nam có khoảng trống trong thời gian khá dài, nhiều người trẻ ở Việt Nam không biết đến nước Nga, tiếng Nga, dù hai bên đã có mối quan hệ bền chặt từ rất lâu đời, nhưng gần đây quan hệ này đã được kết nối lại và đang được thúc đẩy mạnh mẽ.

Được biết, mỗi năm Nga tuyển sinh 15.000 học sinh các nước theo diện học bổng, Việt Nam có 1.000 học sinh trong số đó. Hàng năm, Chính phủ Nga dành cho Việt Nam 1.000 suất học bổng du học tại Nga – đây là con số rất lớn, thể hiện rõ nét tình cảm sâu nặng, bền bỉ giữa hai quốc gia chứ không chỉ mang yếu tố lợi ích.

Để thúc đẩy việc này, Việt Nam sẽ mời các trường đại học của Liên bang Nga sang Việt Nam để giới thiệu, quảng bá trực tiếp. Đồng thời thiết lập một cơ chế hợp tác chặt chẽ hơn nữa nhằm thường xuyên trao đổi, tháo gỡ khó khăn trong hợp tác giáo dục và đào tạo Việt – Nga nói chung và việc sử dụng 1.000 suất học bổng của Nga cho Việt Nam hàng năm nói riêng.

Thêm vào đó, Nga sẽ đổi mới hơn nữa quy trình tuyển sinh, áp dụng công nghệ thông tin, hạn chế tối đa các thủ tục hành chính, chuyên nghiệp hóa các dịch vụ; tạo thuận lợi về nơi ăn chốn ở, nơi học tập cho học sinh Việt Nam khi sang du học.

Minh Vy (t/h)

Du Học Nước Nào Rẻ Nhất? Điểm Đến Du Học Châu Á Có Chi Phí Thấp

Nếu như những năm trước đây, những quốc gia du học châu Âu luôn là chọn lựa hàng đầu của du học sinh thì hiện nay, các quốc gia du học châu Á lại được nhiều du học sinh quan tâm và chọn lựa.

Có thể thấy, những quốc gia du học nổi tiếng như Anh – Úc – Mỹ không còn là chọn lựa duy nhất của những bạn trẻ muốn theo đuổi đam mê du học. Trong khi đó, các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc đang chiếm được nhiều thiện cảm của du học sinh.

Hiện nay, rất nhiều quốc gia châu Á có chất lượng đào tạo tốt, được đánh giá cao và bằng cấp quốc tế. Trong thời kỳ toàn cầu hóa như hiện nay, không khó để tìm chọn một trường Cao đẳng, Đại học chất lượng tại Châu Á. Bên cạnh đó, so với quốc gia phươn Tây thì châu Á là sự chọn lựa lý tưởng với chi phí du học “mềm” hơn rất nhiều, giảm áp lực về mặt chi phí cho du học sinh đặc biệt là du học sinh Văn bằng 2 Tiếng Hàn.

Các quốc gia du học châu Á đang được nhiều du học sinh chọn lựa

Không chỉ vậy, với nền văn hóa tương đồng, du học Châu Á giúp người học dễ dàng hòa nhập với môi trường sống. Thực tế, có khá nhiều bạn du học sinh bị “shock văn hóa” và phải mất một thời gian dài để làm quen với cuộc sống du học. Trong khi đó, những quốc gia châu Á có nét văn hóa tương đồng sẽ tạo điều kiện để du học sinh dễ dàng hòa nhập hơn. Ngoài ra, thủ tục du học tại một số quốc gia du học Châu Á như du học Nhật Bản, du học Hàn Quốc cũng dần được “đơn giản hóa”, tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh.

2. Du học nước nào rẻ nhất châu Á

Được biết đến là một cường quốc lớn mạnh về kinh tế, sự giao dịch thương mại với các nước khu vực ngày càng phát triển, Trung Quốc trở thành một trong những quốc gia lý tưởng để học tập về khối ngành kinh tế, sản xuất, logistics, khoa học kỹ thuật, công nghệ,….

Đặc biệt, Trung Quốc là một trong những địa điểm học tập không nói tiếng Anh, tiếng Trung hiện tại đang được coi là một trong ba thứ tiếng được sử dụng nhiều nhất. Chính vì thế, việc thành thạo tiếng Trung sẽ đem lại cho những bạn du học sinh rất nhiều cơ hội rộng mở. Điều kiện du học Trung Quốc khá dễ so với các nước khác trong khu vực.

Mức học phí khi du học Trung Quốc cũng rất vừa phải, khoảng 1460 đến 6000 USD/ năm. Sinh viên quốc tế sẽ cần chi tiêu khoảng 2,500 – 3,500 CNY/tháng (~500 USD) cho sinh hoạt tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải và khoảng 1,500 – 2,500 CNY/ tháng (~300 USD) cho các thành phố nhỏ khác như Thiên Tân, Hàng Châu,…

Điểm mạnh thu hút sinh viên quốc tế đến Hàn quốc là truyền thống giáo dục lâu đời cùng cơ hội phát triển sự nghiệp ở một trong những nền kinh tế năng động nhất toàn cầu.

Xứ sở kim chi là nơi bạn có thể bắt gặp cảnh tòa nhà chọc trời “chen vai thích cánh” bên những ngôi chùa có từ thế kỷ 13. Sự giao thoa này trong kiến trúc cũng được thể hiện rõ nét qua nền giáo dục không ngừng tiến triển – trải dài từ các trường đại học lâu đời (Seoul National University, Korea University và Yonsei University cho đến các vị trí thống lĩnh bảng xếp hạng những ngôi trường hàng đầu thế giới dưới 50 năm thành lập (Top 50 Under 50 năm 2019) mà tiêu biểu có KAIST (hạng 3), POSTECH (hạng 6).

“Xứ sở kim chi” là điểm đến có chi phí du học phù hợp với nhiều du học sinh

Đây cũng là quốc gia du học được đánh giá cao về chất lượng đào tạo. Đặc biệt,chính phủ Hàn Quốc cũng rất chú trọng đầu tư và phát triển giáo dục với nhiều suất học bổng hấp dẫn cho du học sinh quốc tế.

Về mặt chi phí, học phí của các chương trình đào tạo ở Hàn Quốc thường rơi vào khoảng US$3,000 đến US$6,000/ học kì. Nếu theo học các trường top đầu, bạn có thể phải chi trung bình US$7000 học phí.

Những năm gần đây, “xứ sở hoa anh đào” đang là điểm đến du học được nhiều du học sinh chọn lựa.

Nhật Bản từ lâu đã được quốc tế biết đến với xã hội văn minh, ý thức, đất nước của một xã hội quy cũ, giữ nguyên vẹn nét truyền thống trong sự phát triển. Đặt chân xuống Nhật bản ngay phút đầu tiên bạn đã có thể cảm nhận sự khác biệt gần như duy nhất tại nơi đây, đó là những công cụ máy móc hiện đại, những tiện nghi, trang phục phương Tây; những cái cúi chào, ánh mắt thân thiện, sự cuống quít xin lỗi dù chỉ là những lỗi nhỏ nhất.

Giáo dục Nhật Bản được đánh giá cao chương trình học thông minh giúp phát triển tư duy linh hoạt, đồng thời giáo dục con người về kĩ năng sống, tính trách nhiệm và ý thức cộng đồng. Cùng với chi phí học tập hợp lý, du học sinh tại Nhật được đi làm thêm 28h/tuần – mức giờ làm thêm nhiều nhất so với các quốc gia khác. Với sự đầu tư mạnh từ các công ty Nhật vào Việt Nam, Nhật Bản đã và đang trở thành sự lựa chọn thông minh của hàng ngàn học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp cấp 3 và đại học Việt Nam nói chung .

Chi phí du học Nhật Bản cũng khá phù hợp, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho du học sinh. Chi phí ở mức 200 triệu là tính cho các bạn đã có chứng chỉ tiếng Nhật N5, nếu không có N5 thì bạn phải học khoảng 3 – 4 tháng. Nếu tính cả tiền ăn, ở học trong 3 tháng thì mất khoảng 20 triệu.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Chi 3 Tỉ Usd Mỗi Năm, Du Học Sinh Việt Nam Đến Nước Nào? trên website Maubvietnam.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!